Khám phụ khoa có đau không ?

Tham vấn y khoa:

Đánh giá:

Có rất nhiều nguyên nhân khiến chị em sợ đi khám phụ khoa. Chị em thường sợ không biết khi khám phụ khoa có đau không ? khám phụ khoa có mất trinh không?… Các bước khám phụ khoa nữ bằng mỏ vịt. Hãy cùng lắng nghe chia sẻ của các chuyên gia y tế về vấn đề này nhé.

khám phụ khoa có đau không
khám phụ khoa có đau không

Chia sẻ của chị em: Khám phụ khoa, khám bằng mỏ vịt có đau không?

Phạm Thu Huyền: Không biết bây giờ thế nào chứ ngày xưa chị đi khám phụ khoa, bác sĩ dùng cái mỏ vịt bằng inox hay bằng nhôm gì đó, đưa vào lạnh buốt đúng như em miêu tả và thật sự là rất đau, đau tái cả mặt mày lại. Lúc về đi tiểu chị vẫn còn thấy xót, lại còn thấy một tí máu nữa. Tóm lại là sợ đến già luôn.

Nguyên Hương: Nghe chị Huyền kể hãi thế, đúng là ngày xưa cái gì cũng khổ. Bây giờ người ta thay bằng mỏ vịt nhựa rồi chị ạ, mỗi cái chỉ dùng 1 lần rồi vứt đi luôn. Các bạn ơi đừng sợ, khám phụ khoa không đau như mọi người dọa đâu, kể cả khám phụ khoa bằng mỏ vịt thì cũng chỉ khó chịu một tí thôi. Nếu như thấy đau thì bạn nói với bác sĩ, họ sẽ nhẹ tay hơn cho bạn đấy.

Lương Thị Thu: Chắc là chị Nguyên Hương đi khám tư nhân, chứ ở mấy bệnh viện công vẫn có chỗ dùng mỏ vịt inox đấy ạ. Vì nó bằng inox nên lúc đưa vào trong, mình lạnh quá rùng cả mình luôn. Còn khám phụ khoa có đau không còn phụ thuộc nhiều cái, ví dụ bác sĩ làm mạnh quá mình cũng đau, khám phụ khoa bằng mỏ vịt to quá mình cũng đau nhưng không đến nỗi quá kinh khủng. Gớm, đau đẻ còn gấp vạn lần.

Dâu: Ơ thế là khám phụ khoa vẫn đau nhưng đau ít hả các chị? Em đọc xong mà mông lung quá không chốt được là đau hay không đau. Cái mỏ vịt inox đó người ta có dùng 1 lần không ạ? Nếu dùng đi dùng lại của nhau thì sợ lắm.

Linh Đan Cao: Chốt lại là khám phụ khoa, nhất là khám bằng mỏ vịt thì kiểu gì cũng khó chịu rồi, nhưng không đến mức đau đớn quá. Mỏ vịt inox thì dùng lại nhiều lần, nhưng chắc chắn họ phải tiệt trùng kỹ và dùng chất bôi trơn trước khi khám cho mình. Mà bạn đã có chồng con gì chưa? Nếu còn con gái thì bác sĩ không dùng mỏ vịt đâu.

Dâu: Em có chồng với một bé 2 tuổi rồi ạ, mà từ bé đến giờ em chưa đi khám phụ khoa bao giờ nên hoang mang quá. Ngoài cái mỏ vịt đấy ra thì khám phụ khoa còn cái nào khác đau nữa không các chị ơi?

Thu Hiên: Bác sĩ còn kiểm tra bằng tay nữa, nhưng nói chung khám phụ khoa bằng mỏ vịt là cái đau nhất rồi, mấy cái kia chỉ hơi khó chịu một tí thôi. Lúc đi khám cứ mạnh dạn chia sẻ với bác sĩ, giấu bệnh là chỉ chết mình mẹ nó ạ.

Tư vấn từ bác sĩ

Theo các bác sĩ, chuyên gia đầu ngành cho biết, thực chất khám phụ khoa không hề đau như chị em vẫn tưởng tượng. Khi khám phụ khoa, bạn chỉ có cảm giác hơi khó chịu một lát rồi mất ngay sau đó.

Trong quá trình khám phụ khoa, bác sĩ sẽ sử dụng một dụng cụ chuyên dụng để khám âm đạo đó là mỏ vịt và thực hiện lần lượt theo các bước sau:

✎ Bước 1:

Dùng tay hoặc mỏ vịt tách âm đạo ra để kiểm tra xem ở âm đạo, cổ tử cung xem có biểu hiện lạ hay khối u gì không? Sau đó, bác sĩ sẽ tiến hành lấy dịch tiết âm đạo, tế bào ở tử cung để xét nghiệm để biết chính xác chị em có mắc bệnh gì không?

✎ Bước 2:

Sau bước kiểm tra âm hộ, bác sĩ sẽ lấy máu và nước tiểu để kiểm tra. Việc lấy máu được diễn ra nhanh chóng không gây đau đớn cho bạn, ngoài ra việc lấy nước tiểu và các dịch phẩm khác bạn có thể tự làm nên càng không phải sợ đau.

✎ Bước 3:

Nếu nghi ngờ bệnh nhân có những dấu hiệu khác lạ hoặc nghi ngờ bệnh gì đó thì bác sĩ sẽ tiến hành chụp Xquang. Việc này giống như chúng ta chụp ảnh, kiểm tra xem bạn có bị khối u gì không nên hoàn toàn không đau.

Khám phụ khoa chỉ có một chút cảm giác hơi đau nên chị em không cần phải lo lắng và hoàn toàn có thể an tâm đi khám để bảo vệ sức khỏe sinh sản của bản thân.

Nếu còn thắc mắc, bạn có thể liên hệ với bác sĩ chuyên khoa bằng cách:

Hiệu quả hỗ trợ điều trị phụ thuộc vào thể trạng của mỗi người

Tuân thủ theo đúng chỉ định của bác sĩ để mang lại kết quả tốt nhất