Phá thai các phương pháp an toàn và quy trình phá thai chuẩn y khoa

Ngày đăng: 2020-06-08
5/5 - (1 bình chọn)

Những năm trở lại đây, số lượng các ca phá thai ở nữ giới trẻ có xu hướng gia tăng, các ca phá thai trong độ tuổi từ 15-20 tuổi chiếm đến 69-75% tổng số các ca phá thai được ghi nhận. Đáng chú ý hơn là chỉ có khoảng 40% ca phá thai được thực hiện an toàn, các trường hợp còn lại sử dụng các phương cách kém an toàn gây ra nhiều hậu quả nghiêm trọng. Trước tình trạng đáng cảnh báo này việc hiểu rõ về các phương pháp phá thai và các quy trình chuẩn y khoa của giải pháp bỏ thai là rất cần thiết.

Nhằm giúp đỡ nữ giới có cái nhìn tổng quan nhất về các cách phá thai, bài viết này sẽ nhấn mạnh vào chi tiết từng phương pháp bỏ thai và hiệu quả phá thai đối với từng đối tượng. Chúng tôi hy vọng các chị em phụ nữ sẽ có thêm nhiều hiểu biết sâu sắc để có thể đưa ra lựa chọn phù hợp với bản thân. Phụ trách chuyên môn bác sĩ CKI – Sản Phụ khoa Tạ Thị Hồng Duyên.

Mục lục:

1. Phương pháp phá thai an toàn là gì?

Phá thai là thuật ngữ y học chỉ sự chấm dứt thai kỳ bằng cách loại bỏ phôi thai hoặc lấy thai nhi khỏi tử cung trước khi đến hạn sinh nở. Theo Quỹ Dân số Liên Hiệp Quốc mỗi năm có hơn 70 triệu ca phá thai, khoảng hơn 60% là mang thai ngoài ý muốn và 30% là do thai nhi bị dị tật, bệnh lý. Ở Việt Nam số lượng người trẻ đi phá thai ngày một gia tăng, độ tuổi phá thai chiếm đa số là từ 15-20 tuổi. Trong số đó chỉ có khoảng 40% các ca phá thai được thực hiện an toàn đúng tiêu chuẩn kỹ thuật, còn lại rất nhiều bạn trẻ bị mời gọi thực hiện các phá thai không an toàn, phá thai chui để lại hậu quả vô cùng đáng tiếc.

các phương pháp phá thai an toàn
Phá thai an toàn là gì tại sao chỉ có 40% trường hợp nữ giới trẻ phá thai hiện nay là an toàn? – ảnh dakhoaxadan

Xu hướng trẻ hoá ở độ tuổi phá thai là do việc thiếu phổ cập kiến thức giới tính cho trẻ vị thành niên. Do đó, các đơn vị y tế, tổ chức giáo dục sức khoẻ cần nỗ nực nhiều hơn trong việc nâng cao ý thức và trách nhiệm của thanh thiếu niên, tăng cường phổ cập các kiến thức về an toàn tình dục và phòng mang ngừa mang thai ngoài ý muốn. Đồng thời, kiến thức về các phương pháp phá thai an toàn cũng rất quan trọng giúp nữ giới trẻ bảo vệ sức khoẻ bản thân tốt hơn khi đưa ra được những lựa chọn an toàn.

Phá thai an toàn là phương pháp đình chỉ thai kỹ thuật cao do các bác sĩ phụ sản giỏi, được đào tạo bài bản trực tiếp thực hiện tại cơ sở y tế có giấy phép, với đầy đủ dụng cụ, trang thiết bị y tế hiện đại và trong môi trường vệ sinh đảm bảo. Phá thai an toàn sẽ hạn chế tối đa các rủi ro và biến chứng có thể xảy ra trong quá trình thực hiện.

Phá thai cho dù được thực hiện bằng phương pháp nào cần phải có sự cho phép của các bác sĩ sản khoa trực tiếp chỉ định và thực hiện tại các cơ sở y tế uy tín.

a. Một ca phá thai an toàn cần có những yếu tố nào?

Phá thai không an toàn gây ra tác động xấu đến sức khỏe của hàng triệu nữ giới. Để một ca phá thai được thực hiện an toàn cần đảm bảo các tiêu chuẩn kỹ thuật y tế nghiêm khắc. Bác sĩ Tạ Thị Hồng Duyên – Bs CKI – Sản phụ khoa PKĐKQT Hà Nội nhận định, để một ca phá thai an toàn được diễn ra cần tuân thủ các yếu tố sau:

Phá thai an toàn cần những yếu tố nào
Để phá thai an toàn cần đảm bảo tuân thủ các yếu tố chuyên môn – ảnh dakhoaxadan
 1. Đia điểm và chuyên gia y tế đáng tin cậy: Kế hoạch phá thai cần được tiến hành tại cơ sở y tế chính thống được cấp phép hoạt động. Quá trình phá thai phải được bác sĩ, chuyên gia y tế kinh nghiệm và đào tạo chuyên sâu về phá thai, chăm sóc sản phụ.
 2. Phương pháp phá thai phù hợp: Việc lựa chọn chính xác phương pháp phá thai phù hợp với tình trạng sức khoẻ của thai phụ và tuổi của thai nhi là rất quan trọng. Tham khảo ý kiến của các chuyên gia y tế là điều hết sức cần thiết khi chọn cách thức phá thai phù hợp.
 3. Phòng ngừa lây bệnh truyền nhiễm: Tuân thủ các quy định y tế về phân loại rủi ro và kiểm soát dịch bệnh truyền nhiễm là rất cần thiết để đảm bảo an toàn cho cả nhân viên y tế và người thực hiện thủ thuật phá thai.
 4. Tư vấn hỗ trợ tâm lý: Tâm lý của nữ giới trước khi phá thai ổn định là một yếu tố không thể thiếu. Sự hỗ trợ tâm lý từ bác sĩ hay người thân là vô cùng quan trọng để người phụ nữ có thể đối diện và xử lý tốt các cảm xúc tâm lý phức tạp trước phá thai.
 5. Tuân thủ các quy định pháp luật liên quan đến phá thai, không phá thai do lựa chọn giới tính
 6. Theo dõi chăm sóc sức khoẻ của người phụ nữ sau khi quá trình phá thai kết thúc để đảm bảo không có biến chứng và nhanh chóng phục hồi.

Tóm lại,việc thực hiện phá thai an toàn đòi hỏi sự phối hợp chặt chẽ giữa các yếu tố chuyên môn, pháp luật và tâm lý để đảm bảo quy trình phá thai được thực hiện một cách an toàn và đáng tin cậy.

b. Tại sao phụ nữ lại đi phá thai?

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến quyết định đi phá thai của nữ giới. Trong hầu hết các trường hợp phụ nữ đi phá thai nhằm mong muốn mưu cầu một tương lai tốt hơn khi mà bản thân họ chưa sẵn sàng để làm mẹ. Mang thai ngoài ý muốn là lý do chính dẫn đến quyết định đi phá thai của nữ giới. Theo nghiên cứu của tổ chức y tế thế giới WHO khoảng 95% nữ giới đi phá thai là do tự nguyện.

Tại sao phụ nữ phá thai
Hầu hết nguyên nhân nữ giới đi phá thai là do mang thai ngoài ý muốn – ảnh dakhoaxadan

Phá thai từ lâu đã là một chủ đề được quan tâm và tranh luận trong lĩnh vực y tế và xã hội học. Có vô vàn lý do dẫn đến quyết định phá thai của một người phụ nữ, từ yếu tố y tế đến vấn đề tâm lý và môi trường xã hội. Mặc dù vậy vẫn có một vài nguyên nhân chính dẫn đến quyết định phá thai đã được thống kê lại, theo nghiên cứu tại Viện Nghiên cứu Y học và Xã hội, các lý do chủ yếu mà phụ nữ quyết định phá thai thường nằm trong những nguyên nhân sau:

 • Thai nhi bị dị tật, dị dạng bẩm sinh như khuyết tật ống thần kinh, khuyết tật tim và khớp, điếc, mù, chậm phát triển trí tuệ… Thai nhi có sức khỏe yếu, ảnh hưởng nghiêm trọng đến tương lai về sau.
 • Thai phụ mang thai ngoài tử cung
 • Nữ giới mang thai do bị xâm hại tình dục.
 • Thai phụ bị đàn ông phụ bạc bỏ rơi
 • Thai phụ là học sinh đang ngồi trên ghế nhà trường. Phụ nữ có nhiều con, điều kiện kinh tế gia đình khó khăn, không đủ khả năng chăm sóc và nuôi dưỡng con.
 • Thai phụ mắc bệnh nặng, không đủ điều kiện sức khỏe để tiếp tục thai kỳ như bệnh tim, bệnh lao mãn tính, bệnh ung thư hoặc bệnh HIV/AIDS.
 • Thai nhi bị chết lưu trong tử cung thai phụ.

Bác sĩ Tạ Thị Hồng Duyên tâm sự: “Hầu hết các trường hợp quyết định phá thai đều vì lý do sức khoẻ cũng như kinh tế và điều kiện không đảm bảo. Điều này giúp chúng ta có cái nhìn đa chiều hơn về vấn đề phá thai từ đó hiểu hơn về các quyết định phá thai của người phụ nữ và tiếp cận một cách thông thái, nhân văn hơn. Loại bỏ đi các định kiến xã hội về phá thai sẽ giúp tương lai người phụ nữ có được một cơ hội tốt hơn.”

2. Các phương pháp phá thai an toàn

Năm 1920, Liên xô là quốc gia đầu tiên trên thế giới chính thức hợp pháp hoá quyền phá thai mở đầu cho y học phá thai hiện đại phát triển. Để một ca phá thai được thực hiện an toàn, yếu tố kỹ thuật y tế hiện đại và chuyên môn cao là vô cùng cần thiết. Trải qua nhiều năm tiến bộ các phương pháp phá thai an toàn hiện nay là các biện pháp y học hiện đại giúp việc phá thai ít đau hơn và an toàn hơn. Quan điểm xã hội và pháp luật cũng dần cởi mở hơn với các biện pháp phá thai an toàn, được nhiều nhà nước hợp pháp hoá.

Trong y học hiện đại, Phương pháp phá thai an toàn sẽ bao gồm phương pháp đình chỉ thai bằng thuốc và phương pháp phá thai ngoại khoa hút thai và nong gắp thai. Để biết chính xác bản thân phù hợp với phương pháp phá thai nào, thai phụ nên đến cơ sở y tế để nhận sự tư vấn của bác sĩ chuyên khoa. Thông qua hình thức siêu âm và xét nghiệm, bác sĩ sẽ nắm bắt được tình trạng thai nhi và sức khỏe thai phụ, từ đó chỉ định biện pháp phá thai an toàn và phù hợp.

Sau đây là chi tiết danh sách các phương pháp phá thai an toàn và thông dụng nhất hiện nay:

a. Phương pháp phá thai bằng thuốc

Sử dụng thuốc để phá thai là phương pháp phổ biến nhất khi thai phụ có mong muốn phá thai. Phá thai bằng thuốc là phương pháp phá thai nội khoa, nữ giới sẽ dùng thuốc để chấm dứt thai nghén trước thời hạn sinh nở. Thuốc phá thai có tác dụng đình chỉ sự phát triển của thai nhi trong buồng tử cung và kích thích tử cung co bóp, đẩy phôi thai ra ngoài như hiện tượng sảy thai tự nhiên.

cách phá thai bằng thuốc
Sử dụng thuốc phá thai là biện pháp phá thai an toàn nhất khi thai còn nhỏ tuổi – ảnh dakhoaxadan

Sử dụng thuốc phá thai là một phương pháp phá thai an toàn khi mới có thai. Báo cáo Phá thai bằng thuốc của Dustin Costescu MD và các công sự (Tạp chí Sản phụ khoa Canada) cho biết: Phá thai bằng thuốc có hiệu quả từ 95 – 98% khi áp dụng trong vòng 49 ngày sau kỳ kinh nguyệt cuối cùng. Mặc dù vậy, phương pháp phá thai bằng thuốc có một số điểm hạn chế như chỉ sử dụng được an toàn khi thai còn nhỏ tuổi và thai phụ không bị dị ứng thuốc. Sau đây là chi tiết những điều kiện cần để có thể thực hiện phá thai bằng thuốc một cách an toàn.

Điều kiện thực hiện phá thai bằng thuốc

Biện pháp phá thai an toàn bằng thuốc áp dụng cho những trường hợp sau:

 • Thai từ 7 tuần trở xuống (tính từ ngày đầu tiên của chu kỳ kinh cuối cùng)
 • Thai nằm ổn định trong buồng tử cung người mẹ
 • Thai phụ có sức khỏe tốt, không mắc bệnh tim mạch, tiểu đường, huyết áp, máu khó đông…
 • Thai phụ không bị dị ứng với các thành phần của thuốc phá thai
 • Tâm lý thai phụ ổn định, tự nguyện bỏ thai khi đã suy nghĩ kỹ

Chị Hải Anh – Kỹ thuật viên bất động sản có câu hỏi: “Thai 7 tuần có uống thuốc phá được không?” Bác sĩ Hồng Duyên trả lời rằng: “Thai 7 tuần tuổi có thể đình chỉ được bằng phương pháp uống thuốc, thời điểm này dù khá muộn nhưng vẫn có khả năng thành công cao. Tuy nhiên, ngoài yếu tố tuổi thai, thai phụ cần đáp ứng đủ 4 điều kiện khác mới đảm bảo an toàn và hiệu quả. Việc đi khám và xét nghiệm các yếu tố cần thiết trước khi phá thai sẽ giúp nữ giới đảm bảo được sức khoẻ tốt hơn.”

Ưu điểm của phương pháp phá thai bằng thuốc

Phương pháp phá thai bằng thuốc có những ưu điểm nổi bật như sau:

 • Hiệu quả phá thai cao, lên tới 96% đối với những thai dưới 7 tuần tuổi.
 • Nguy cơ nhiễm trùng thấp do không sử dụng các biện pháp can thiệp ngoại khoa.
 • Không cần gây mê.
 • Chi phí tiết kiệm
 • Thực hiện nhẹ nhàng và kín đáo
 • Ít ảnh hưởng đến tâm lý của người bệnh.

Quy trình phá thai bằng thuốc

Thạc sĩ – bác sĩ CKI Sản phụ khoa Tạ Thị Hồng Duyên cho biết: Phá thai bằng thuốc chỉ thực sự an toàn, hiệu quả khi được thực hiện dưới sự hướng dẫn và giám sát của bác sĩ chuyên khoa, trong môi trường vệ sinh đảm bảo với đầy đủ dụng cụ, trang thiết bị y tế. Ngoài ra, quy trình phá thai an toàn bằng thuốc cần đầy đủ 5 bước sau:

 • Bước 1: Thăm khám lâm sàng và xét nghiệm

Thai phụ đến cơ sở y tế để được bác sĩ thăm khám, siêu âm và làm các xét nghiệm cần thiết. Quá trình này giúp xác định tuổi thai, vị trí thai và kiểm tra sức khỏe thai phụ có đáp ứng đủ điều kiện bỏ thai bằng thuốc hay không. Nếu thai dưới 7 tuần, đã nằm trong tử cung, sức khỏe và tâm lý thai phụ ổn định thì bác sĩ sẽ tiến hành đình chỉ thai an toàn.

 • Bước 2: Uống thuốc làm bong phôi thai

Thai phụ uống viên thuốc đầu tiên. Công dụng của viên thuốc này là chấm dứt sự phát triển của phôi thai và khiến túi thai bong ra khỏi thành tử cung. Sau khi uống thuốc, thai phụ nghỉ ngơi tại cơ sở y tế khoảng 30 phút để bác sĩ theo dõi tình hình sức khỏe. Nếu không có phản ứng bất thường, nữ giới có thể về nhà và tự theo dõi.

 • Bước 3: Uống thuốc để đẩy phôi thai ra ngoài

Sau 48 giờ kể từ khi uống viên thuốc thứ nhất, thai phụ cần quay trở lại cơ sở y tế để uống viên thuốc thứ hai. Viên thuốc này gây co thắt tử cung và tống xuất phôi thai ra ngoài. Trong vòng 24 giờ kể từ khi uống thuốc, nếu thấy ra cục máu đông thì chứng tỏ phôi thai đã được đẩy ra ngoài và kết quả phá thai thành công.

 • Bước 4: Tái khám theo lịch hẹn

Sau 2 tuần, nữ giới cần quay lại cơ sở y tế để bác sĩ siêu âm và kiểm tra kết quả phá thai. Trường hợp thai phụ bị sót thai, sót nhau, bác sĩ sẽ áp dụng phương pháp hút thai để ngăn chặn biến chứng nhiễm trùng, thai bị dị tật nhưng vẫn phát triển…

Dấu hiệu phá thai bằng thuốc thành công và không thành công

Sau khi uống thuốc theo chỉ dẫn của bác sĩ, nữ giới có thể an tâm về kết quả phá thai thành công nếu thấy các biểu hiện dưới đây:

 • Ra cục máu đông kèm theo ra máu âm đạo kéo dài từ 7 – 10 ngày
 • Đau âm ỉ, lâm râm vùng bụng dưới như đau bụng kinh. Mức độ đau giảm dần theo thời gian và thường hết hẳn sau 3 ngày.
 • Buồn nôn, tiêu chảy
 • Sốt nhẹ, ớn lạnh, cơ thể mệt mỏi
 • Thử thai thấy que thử hiện 1 vạch
Dấu hiệu phá thai thành công
Ra cục máu đông là dấu hiệu cho thấy đã phá thai thành công – ảnh dakhoaxadan

Thai phụ tự ý phá thai bằng thuốc tại nhà hay tại các cơ sở y tế kém uy tín có thể gặp rủi ro phá thai thất bại. Dưới đây là một số dấu hiệu phá thai bằng thuốc không thành công chị em cần lưu ý:

 • Trong vòng 24 giờ kể từ khi uống viên thuốc thứ 2 không thấy xuất hiện cục máu đông
 • Âm đạo ra máu kéo dài trên 10 ngày, lượng máu nhiều và không thuyên giảm
 • Đau bụng dưới dữ dội, cơn đau kéo dài trên 3 ngày
 • Sốt cao, đau đầu, choáng váng, buồn nôn
 • Cơ thể mệt mỏi, suy nhược, kiệt sức, thậm chí là ngất xỉu
 • Khí hư ra nhiều hơn bình thường, có màu sắc lạ kèm mùi khó chịu
 • Ngứa rát vùng kín, đau khi quan hệ tình dục, vùng bụng dưới sưng to
 • Que thử thai hiện 2 vạch

Khi nhận thấy các biểu hiện bất thường trên, nữ giới đến ngay cơ sở y tế để bác sĩ thăm khám và xử lý kịp thời.

Lưu ý khi phá thai bằng thuốc

Theo quy định của Bộ Y tế, thuốc phá thai chỉ được phép bán ở những cơ sở y tế, đơn vị y tế, phòng khám chuyên khoa uy tín, được Bộ, Sở Y tế cấp giấy phép hoạt động cũng như thuộc sự quản lý của các cơ quan có thẩm quyền.

Nhưng trên thực tế, thuốc phá thai được bày bán công khai, tràn lan trên mạng xã hội và nhiều hiệu thuốc tây. Các loại thuốc này thường là hàng lậu, hàng nhái, hàng kém chất lượng. Nếu mua và sử dụng, thai phụ có thể đối mặt với rủi ro phá thai thất bại, dẫn đến sót thai, sót nhau, băng huyết, nhiễm trùng tử cung… thậm chí là vô sinh – hiếm muộn. Vì thế, các bác sĩ Sản phụ khoa khuyến cáo phụ nữ có ý định bỏ thai nên đến cơ sở y tế để nhận sự hỗ trợ của bác sĩ chuyên khoa, tuyệt đối không tự phá thai tại nhà.

Phá thai bằng thuốc có nguy hiểm không?

Mặc dù không có sự can thiệp ngoại khoa, nhưng phương pháp sử dụng thuốc phá thai cũng có một số nhược điểm nhất định. Các nhược điểm của phá thai bằng thuốc bao gồm:

 • Gây chảy máu đau bụng
 • Có thể gây ra các tác dụng phụ như rong kinh, rối loạn kinh nguyệt
 • Dùng nhiều có thể gây vô sinh
 • Nếu không thành công thì phải thực hiện phá thai ngoại khoa

Chi phí phá thai bằng thuốc

Theo các bác sĩ chuyên khoa, bảng giá cho 1 ca phá thai bằng thuốc không cao. Chi phí phá thai bằng thuốc tham khảo từ 1-2 triệu đồng/ lượt tùy cơ sở y tế. Tuy nhiên còn phụ thuộc vào các yếu tố như:

 • Giá thuốc phá thai: Phụ thuộc vào bạn mua thuốc phá thai ở đâu. Hiện nay để đảm bảo an toàn, thuốc chỉ được sử dụng ở các cơ sở y tế được Nhà nước cấp phép hoạt động. Do đó, chị em không nên tùy tiện mua thuốc phá thai online không đảm bảo an toàn.
 • Độ tuổi thai nhi: Thuốc phá thai chỉ áp dụng với thai nhi dưới 7 tuần tuổi và đã nằm trong tử cung. Đối với thai lớn hơn cần thực hiện phương pháp khác. Do đó, chị em nên quyết định sớm.
 • Sức khỏe thai phụ: Thai phụ không mắc các bệnh lý, bởi nếu mắc sẽ khiến thời gian phục hồi lâu hơn, phải sử dụng nhiều thuốc hơn.
 • Chi phí thăm khám ban đầu
 • Chi phí tái khám

b. Phá thai bằng hút thai chân không

Hút thai là thủ thuật phá thai ngoại khoa tiên tiến sử dụng dụng cụ y tế ống hút chân không để để đưa bào thai ra ngoài cơ thể phụ nữ trong những tháng đầu tiên của thai kỳ. Hút thai là phương pháp phá thai an toàn nhất hiện nay với hiệu quả lên đến 98%. Ưu thế nổi bật của hút thai là nhanh chóng và ít để lại biến chứng. Khi thai đã tương đối lớn và khó khăn trong việc sử dụng thuốc thì hút thai là lựa chọn hàng đầu của đa số phụ nữ có nhu cầu phá thai.

Điều kiện thực hiện hút thai

Để thực hiện thủ thuật hút thai một cách an toàn nhất, Sẽ có một số điều kiện tiên quyết cần đáp ứng như sau:

 • Thai từ 6 tuần đến 12 tuần tuổi, thai đã di chuyển vào buồng tử cung
 • Thai phụ đủ điều kiện sức khỏe, không mắc các bệnh về máu, viêm nhiễm phụ khoa, huyết áp, tim mạch, gan, thận…
 • Thai phụ tự nguyện đình chỉ thai sau khi đã tìm hiểu và suy nghĩ cẩn thận

Bác sĩ Tạ thị Hồng Duyên – hơn 30 năm kinh nghiệm chăm sóc sức khoẻ phụ nữ cho biết: “Thủ thuật hút thai có can thiệp ngoại khoa xâm lấn nên cần được đảm bảo an toàn bằng sự chuyên nghiệp của người thực hiện. Biện pháp hút thai phải được thực hiện bởi đội ngũ bác sĩ chuyên khoa giàu kinh nghiệm, tay nghề kỹ năng tốt, cùng với sự hỗ trợ của thiết bị y tế hiện đại, phòng thủ thuật đảm bảo vệ sinh, vô khuẩn, quy trình nghiêm ngặt.”

Phương pháp phá thai bằng cách hút
Hút thai là phương pháp phá thai an toàn hiệu quả được giới chuyên môn đánh giá cao – ảnh dakhoaxadan

Quy trình hút thai an toàn

Quy trình hút thai an toàn theo quy chuẩn của Bộ Y tế gồm 5 bước, cụ thể như sau:

 • Bước 1: Khám lâm sàng và làm xét nghiệm

Bác sĩ hỏi thăm tiền sử bệnh lý thai phụ xem có mắc các bệnh lý nội, ngoại khoa nằm trong danh mục chống chỉ định hay không. Sau đó, bác sĩ sẽ chỉ định siêu âm và làm các xét nghiệm để kiểm tra vị trí thai, tuổi thai, số lượng phôi thai…

 • Bước 2: Chuẩn bị hút thai

Thai phụ được đưa đến phòng thủ thuật để nhân viên y tế vệ sinh vùng kín sạch sẽ, sau đó tiêm thuốc tê để giảm đau. Trong một số trường hợp cần thiết, thai phụ có thể sử dụng thêm thuốc chống nhiễm trùng và thuốc an thần do bác sĩ trực tiếp chỉ định.

 • Bước 3: Thực hiện hút thai

Bác sĩ đưa dụng cụ hút thai được tiệt trùng cẩn thận vào buồng tử cung rồi hút phôi thai ra ngoài một cách khéo léo. Quá trình này kéo dài từ 15 – 30 phút tùy từng trường hợp cụ thể.

 • Bước 4: Theo dõi

Sau khi kết thúc thủ thuật, nhân viên y tế sẽ vệ sinh vùng kín sạch sẽ và đưa thai phụ sang phòng hồi sức để bác sĩ theo dõi tình trạng sức khỏe. Nếu không có vấn đề bất thường, thai phụ được xuất viện và về nghỉ ngơi tại nhà.

 • Bước 5: Tái khám theo lịch hẹn

Nữ giới tái khám theo lịch hẹn để bác sĩ kiểm tra kết quả hút thai đã thành công chưa, sau khi hút thai có gặp tình trạng sót thai, sót nhau hay không.

Dấu hiệu hút thai thành công và không thành công

Ra máu âm đạo như đến kỳ kinh nguyệt là dấu hiệu thường gặp nhất sau khi hút thai. Tùy thuộc vào cơ địa mỗi người mà tình trạng ra máu kéo dài từ 5 – 10 ngày rồi giảm dần và chấm dứt hoàn toàn. Ngoài ra, nữ giới sẽ cảm thấy đau âm ỉ, đau lâm râm vùng bụng dưới do tử cung co thắt, tống xuất các mảnh vụn niêm mạc ra ngoài. Tình trạng này sẽ giảm dần và biến mất sau khoảng 3 ngày nên chị em không cần quá lo lắng.

Mặt khác, nếu nhận thấy các biểu hiện dưới đây, nữ giới cần nhanh chóng đến cơ sở y tế để bác sĩ thăm khám và hỗ trợ điều trị kịp thời:

 • Ra máu âm đạo nhiều ngày (trên 10 ngày) và không có dấu hiệu thuyên giảm. Máu có màu đỏ tươi, dịch màu nâu hôi tanh kèm theo nhiều cục máu đông. Trường hợp ra máu ồ ạt, thấm nhiều hơn 2 miếng băng vệ sinh trong 2 giờ có thể là dấu hiệu băng huyết, cần được cấp cứu kịp thời để bảo đảm tính mạng.
 • Đau bụng dữ dội và kéo dài. Cơn đau không thuyên giảm, thậm chí ngày càng tăng.
 • Sốt cao, ớn lạnh. Cơ thể mệt mỏi, suy nhược.
 • Choáng váng, thậm chí ngất xỉu do mất nhiều máu.

Thăm khám ngay khi nhận thấy biểu hiện bất thường giúp thai phụ kiểm soát và xử lý rủi ro kịp thời, phòng ngừa các biến chứng nguy hiểm.

Những điều cần lưu ý sau khi thực hiện thủ thuật hút thai

Nhằm giúp cơ thể nhanh chóng hồi phục và phòng ngừa rủi ro viêm nhiễm sau khi hút thai, chị em cần lưu ý một số vấn đề dưới đây:

 • Vệ sinh vùng kín sạch sẽ bằng nước ấm, kết hợp với dung dịch vệ sinh do bác sĩ chỉ định 2 lần/ngày.
 • Bổ sung đầy đủ dinh dưỡng, đặc biệt là các thực phẩm giàu sắt, protein, canxi, chât xơ và vitamin A, B, D…
 • Nghỉ ngơi đầy đủ, tránh làm việc quá sức và khiêng vác vật nặng
 • Hạn chế vận động mạnh và tập thể dục, thể thao ngay sau khi hút thai
 • Kiêng quan hệ tình dục từ 4 – 8 tuần hoặc cho đến khi cơ thể hồi phục hoàn toàn.

c. Phương pháp nạo nong gắp thai

Nong gắp nạo thai là phương pháp chấm dứt thai kỳ bằng cách sử dụng thuốc, bơm hút chân không kết hợp kẹp gắp để đưa thai ra ngoài trước hạn sinh nở.

Điều kiện thực hiện phương pháp nong gắp thai

Không phải trường hợp nào cũng áp dụng biện pháp nong gắp thai. Dưới đây là một số điều kiện cần đáp ứng để được thực hiện thủ thuật này:

 • Tuổi thai từ 13 – 18 tuần
 • Phụ nữ không có tiền sử dị ứng với các thành phần của thuốc phá thai
 • Thai phụ không mắc bệnh viêm nhiễm phụ khoa, bệnh lây truyền qua đường tình dục, các bệnh lý về gan, thận…
 • Phụ nữ không bị dị dạng sinh dục hay có sẹo mổ cũ trên tử cung

Phương pháp nong gắp thai tác động trực tiếp vào buồng tử cung nên có thể gây chảy máu, viêm nhiễm phần phụ, thậm chí là thủng tử cung, dính lòng tử cung… Vì thế các bác sĩ chuyên khoa khuyến cáo chỉ trong trường hợp bất đắc dĩ không thể giữ thai lại thì mới chấm dứt thai kỳ bằng biện pháp này. Trẻ vị thành niên nếu cố ý phá thai bằng phương pháp nong gắp thai có thể đối mặt nhiều biến chứng nguy hiểm.

Phương pháp phá thai bằng cách nạo, nong gắp
Nong gắp nạo thai là giải pháp phá thai khi thai đã lớn nhiều tuần tuổi – ảnh dahkhoaxadan

Quy trình nong gắp thai an toàn

Phá thai an toàn bằng phương pháp nong gắp thai tác động trực tiếp tới buồng tử cung nên dễ gây đau đớn và chảy máu kéo dài. Trong trường hợp nữ giới thực hiện nong gắp thai tại các cơ sở y tế kém chất lượng, bác sĩ tay nghề kém, không đảm bảo vệ sinh sẽ làm tăng nguy cơ nhiễm khuẩn phần phụ, ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe sinh sản sau này.

Trong mọi trường hợp, thai phụ nên tin tưởng thực hiện phương pháp nong gắp thai tại các cơ sở y tế chuyên khoa uy tín, có bác sĩ chuyên khoa giỏi cùng điều kiện y tế đảm bảo, chất lượng.

Tại các bệnh viện đa khoa, phòng khám uy tín, quy trình nong gắp thai an toàn  diễn ra theo 5 bước chính sau:

 • Bước 1: Thăm khám và tư vấn

Tại các cơ sở y tế, bác sĩ sẽ hỏi về tiền sử mắc bệnh bệnh nội, ngoại khoa, tiền sử dị ứng thuốc (nếu có) để xác định thai phụ có nằm trong trường hợp chống chỉ định hay không. Sau đó, thai phụ sẽ được khám sức khỏe tổng quát, khám phụ khoa và siêu âm thai để xác định tuổi thai, vị trí thai cũng như số lượng phôi thai. Sau khi có kết quả thăm khám, xét nghiệm, bác sĩ sẽ tư vấn quy trình phá thai an toàn cũng như các nguy cơ, rủi ro có thể xảy ra trong và sau thủ thuật.

 • Bước 2: Chuẩn bị thủ thuật

Thai phụ ngậm thuốc làm mềm tử cung dưới lưỡi và chờ khoảng 3 tiếng. Sau đó thai phụ được nhân viên y tế vệ sinh, sát khuẩn vùng kín sạch sẽ và tiêm thuốc gây mê để giảm đau.

 •  Bước 3: Thực hiện thủ thuật

Bác sĩ đeo găng tay vô khuẩn, đặt van bộc lộ cổ tử cung, sát khuẩn cổ tử cung và âm đạo.Sau đó bác sĩ kẹp và nong cổ tử cung, dùng bơm hai van để hút nước ối và kéo phần thai xuống. Cuối cùng, bác sĩ tiến hành gắp thai, nhau thai ra ngoài dưới sự hỗ trợ của máy siêu âm.

 • Bước 4: Chăm sóc sau thủ thuật

Nữ giới được đưa vào phòng hồi sức để bác sĩ theo dõi các chỉ số mạch đập, huyết áp, ra huyết âm đạo. Nếu sức khỏe ổn định và không có vấn đề bất thường, bác sĩ sẽ kê thuốc và hướng dẫn chị em cách chăm sóc cơ thể. Sau đó, chị em sẽ được về và tự theo dõi tại nhà.

 • Bước 5: Tái khám theo lịch hẹn

Sau khoảng 2 tuần, nữ giới cần quay lại cơ sở y tế để bác sĩ đánh giá tình trạng sức khỏe cũng như chắc chắn rằng lòng tử cung đã sạch hoàn toàn.

Ưu điểm của phá thai bằng nong gắp nạo thai

Phương pháp ngoại khoa có những ưu điểm như:

 • Có thể áp dụng được cho thai to, thai nhiều tuần tuổi
 • Can thiệp nhanh chóng chỉ khoảng 15 -20 phút, hiệu quả cao (nếu được thực hiện tại cơ sở y tế uy tín);
 • Thai được đưa ra ngoài toàn bộ
 • Thời gian phục hồi nhanh nếu tuân thủ đúng các chỉ định của bác sỹ trước, trong và sau khi thực hiện.

Nguy cơ, biến chứng khi phá thai bằng phương pháp nong gắp thai

Phá thai ngoại khoa bằng nong gắp nạo thai cũng tồn tại một số nhược điểm như:

 • Gây đau đớn, chảy máu
 • Tăng nguy cơ nhiễm trùng, thủng tử cung, sót rau,…
 • Gây áp lực về tâm lý cho chị em
 • Chi phí thực hiện cao.

3. Các cách phá thai tự nhiên tại nhà

Ngoài các phương pháp phá thai trong y học hiện đại, trên các phương tiện truyền thông hoặc tin đồn cũng có xuất hiện các phương pháp phá thai tự nhiên tại nhà. Vậy chính xác thì các cách phá thai tự nhiện tại nhà là gì có thực sự hiệu quả hay không?

Các cách phá thai an toàn tự nhiên tại nhà là các phương pháp dân gian truyền miệng không được y học kiểm chứng, được các chị em phụ nữ chia sẻ cho nhau. Do đó, Các chuyên gia y tế cảnh báo đây là những phương pháp phá thai mang tính chất tham khảo nữ giới không nên áp dụng theo.

Cách phá thai tự nhiên là phương pháp đình chỉ thai nghén sử dụng các loại thảo dược, rau củ quả có sẵn trong tự nhiên như rau ngót, rau ngải cứu, rau sam, đu đủ xanh, mướp đắng… Các loại thực phẩm này ảnh hưởng không tốt đến sự phát triển của thai nhi, nhất trong tam cá nguyệt thứ nhất nên thường được dân gian lưu truyền về hiệu quả bỏ thai.

cách pha thai dân gian tự nhiên tại nhà
Các cách phá thai tự nhiên tại nhà không được y học kiểm chứng nên chỉ mang tính chất tham khảo không nên thực hiện theo – ảnh dakhoaxadan

Tuy nhiên, một số nghiên cứu y khoa tại Viện Guttmacher đã chỉ ra dược lực của các bài thuốc dân gian không đủ mạnh để phá thai. Nếu cố tình áp dụng có thể dẫn đến rong kinh kéo dài, sót thai, sót nhau, thai dị tật, nhiễm trùng tử cung…, ảnh hưởng đến sức khỏe và khả năng sinh sản về sau.

Cảnh báo: Nội dung các phương pháp phá thai tư nhiên tại nhà chỉ mang tính chất tham khảo. Thai phụ tuyệt đối không thực hiện tại nhà. Chúng tôi không chịu trách nhiệm nếu thai phụ tự ý áp dụng các phương pháp phá thai tự nhiên.

a. Phá thai tự nhiên bằng rau ngót

Rau ngót là một loại rau giàu dinh dưỡng, mang đến nhiều lợi ích đối với với sức khỏe, đặc biệt là phụ nữ sau sinh. Tuy nhiên, phụ nữ mang thai, đặc biệt là mang thai 3 tháng đầu cần tránh xa thực phẩm này. Về vấn đề ăn rau ngót có thể phá thai có phải sự thật không? các chuyên gia đều cho rằng điều này là phi lý.

Thực tế không có có bằng chứng khoa học nào chứng minh rằng rau ngót có thể phá thai. Tuy nhiên, việc sử dụng rau ngót trong thực phẩm hoặc dưới dạng bổ sung có thể gây ra một số rủi ro cho thai phụ. Việc tiêu thụ một lượng lớn rau ngót có thể gây ra rủi ro cho thai nhi, tác động lên hệ thống thần kinh của thai nhi và các tác động khác. Nhiều chị em thiếu hiểu biết đã sử dụng rau ngót để bỏ thai tại nhà. Điều này khiến thai phụ đối mặt với nhiều biến chứng nguy hiểm như mất máu nhiều, băng huyết, thai chết lưu, sót thai, sót nhau…

b. Phá thai tự nhiên bằng dân gian – rau ngải cứu

Rau ngải cứu có vị đắng, tính hàn, thường được dùng làm nguyên liệu nấu ăn hoặc điều trị một số bệnh ý đơn giản. Khi được dùng để chế biến món ăn, rau ngải cứu giúp an thần, lợi mật, điều trị kinh nguyệt không đều, chống đầy hơi, tiêu chảy, táo bón… Tuy nhiên, phụ nữ đang mang thai không nên ăn loại rau này bởi trong rau ngải cứu có thành phần kích thích tử cung co bóp, gây chảy máu nhiều và dẫn đến sảy thai.

Việc sử dụng rau ngải cứu với liều lượng lớn có thể gây ra các vấn đề sức khỏe cho thai phụ, như gây mệt mỏi, đau đầu, buồn nôn, và tăng nguy cơ mắc các vấn đề về hệ tiêu hóa. Rau ngải cứu có thể gây ra tác động đến huyết áp, điều này có thể gây ra rủi ro cho các trường hợp có tiền sử về huyết áp cao

Lưu ý: Phá thai tự nhiên tại nhà bằng rau ngải cứu chưa được khoa học kiểm nghiệm về hiệu quả và không được phép áp dụng.

c. Phá thai tự nhiên tại nhà bằng nước dừa

Bên cạnh công dụng giải khát, nước dừa được biết đến là thức uống cung cấp nhiều dưỡng chất cho cơ thể, giúp tăng cường sức đề kháng, tăng cường trao đổi chất và phòng tránh sỏi thận. Nước dừa còn rất tốt với thai phụ bị thiếu nước ối.

Nhưng với những phụ nữ đang mang thai 3 tháng đầu thì không nên uống nhiều nước dừa. Bởi nước dừa có tính hàn, nếu uống nhiều sẽ gây lạnh bụng, mất cân bằng huyết áp, ảnh hưởng đến quá trình lưu thông máu. Ngoài ra, nước dừa còn kích thích tử cung co bóp mạnh, dễ dẫn đến sảy thai.

Lợi dụng đặc tính này nhiều chị em đã áp dụng để phá thai tại nhà. Các bác sĩ Sản khoa nhấn mạnh rằng phá thai tự nhiên bằng nước dừa là biện pháp phản khoa học và không nên áp dụng. Hơn nữa nước dừa chứa một lượng lớn calo do đó, việc tiêu thụ quá nhiều có thể dẫn đến tăng cân, tăng nguy cơ tiểu đường và dị ứng khi mang thai.

d. Phá thai tự nhiên bằng dân gian – đu đủ xanh

Trong y học dân gian, một số người tin rằng đu đủ xanh có thể gây ra tác động lên cơ tử cung và dẫn đến việc phá thai. Tuy nhiên, không có bằng chứng khoa học nào chứng minh rằng đu đủ xanh có thể gây ra khả năng này.

Đu đủ xanh là nguyên liệu thường gặp trong nhiều món ăn ngon. Tuy nhiên, phụ nữ đang mang thai không nên ăn đu đủ xanh bởi chất prostaglandin trong loại quả này có thể phá hủy màng tế bào phôi thai, khiến thai ngừng phát triển. Mặc dù lượng prostaglandin trong đu đủ xanh thường không đủ lớn để gây ra tác dụng phá thai nhưng thai phụ cũng nên tránh ăn loại này nhiều vì vẫn có khả năng ảnh hưởng đến thai nhi.

Phá thai tự nhiên bằng đu đủ xanh không được các bác sĩ chuyên khoa khuyến khích bởi có thể dẫn đến nhiều hệ lụy nghiêm trọng, gây dị tật thai nếu thai vẫn tiếp tục phát triển, thậm chí ảnh hưởng đến khả năng sinh sản và nguy hiểm đến tính mạng nữ giới.

Do đó, nếu thai phụ trót mang thai ngoài ý muốn, có nguyện vọng bỏ thai khi không còn sự lựa chọn nào khác, hãy đến bệnh viện, phòng khám uy tín để được các bác sĩ hỗ trợ.

4. Những lưu ý sau khi phá thai

Để đảm bảo hiệu quả và phục hồi tốt sau khi phá thai thì chị em cần nắm được các lưu ý sau khi phá thai như sau:

Kiêng quan hệ tình dục

Nguyên tắc đầu tiên và quan trọng nhất không được quan hệ tình dục nếu như bạn vẫn đang còn bị ra máu. Điều này sẽ tránh được việc có thai ngoài ý muốn, nguy cơ viêm nhiễm cũng như hạn chế những tổn thương không cần thiết cho cổ tử cung.

Việc phá thai dù bằng phương pháp nào cũng sẽ gây rối loạn nội tiết tố, làm thay đổi chu kỳ kinh nguyệt, tác động xấu tới sức khỏe sinh sản. Do nội tiết tố bị mất cân bằng, nếu không bảo vệ vùng kín cẩn thận sẽ tạo cơ hội cho vi khuẩn xâm nhập tăng nguy cơ bị viêm, nhiễm trùng và có thể gây xuất huyết. Chính vì vậy, sau phá thai cần kiêng quan hệ ít nhất 6-8 tuần.

Không làm việc nặng

Cần kiêng vận động mạnh, nghỉ ngơi điều độ, suy nghĩ tích cực để giữ cho mình một tinh thần thoải mái giúp việc hồi phục diễn ra nhanh hơn.

Sau phá thai không nên làm công việc nặng nhọc
Sau phá thai không nên làm công việc nặng nhọc – ảnh dakhoaxadan

Sau phá thai, kiêng làm việc nặng là một phần quan trọng trong việc chăm sóc sức khỏe và hỗ trợ quá trình hồi phục của thai phụ. Việc tránh làm việc nặng sau khi phá thai có thể giúp giảm nguy cơ chảy máu và tổn thương tử cung, giúp việc hồi phục được tốt hơn, nhanh hơn. Ngoài ra không làm các công việc nặng sẽ giúp tinh thần của nữ giới được nghỉ ngơi và cảm thấy thư giãn hơn.

Vệ sinh cá nhân thường xuyên theo hướng dẫn

Vệ sinh vùng kín sạch sẽ theo sự hướng dẫn của bác sĩ. Không tự ý sử dụng dung dịch vệ sinh khác với sự chỉ định của bác sĩ và phải thường xuyên tái khám theo đúng thời gian quy định.

 • Không thụt rửa âm đạo hay bất cứ thứ gì vào âm đạo
 • Không sử dụng các hoá chất tẩy rửa mạnh
 • Vệ sinh vùng kín từ trước ra sau, tránh vệ sinh ngược

Kiêng một số thực phẩm

Hạn chế đồ ăn vặt, đồ chiên dầu mỡ chứa chất béo bão hoà: các món ăn vặt, ăn nhanh, đồ ăn chiên nhiều dầu mỡ như khoai tây chiên,…là những món khoái khẩu của nhiều người tưởng chừng vô hại nhưng nó lại là các loại thực phẩm chứa calo và chất béo rất cao, nguy cơ tăng cân và gây hại cho sức khỏe tim mạch.

Sau khi phá thai nữ giới cũng nên kiêng các đồ uống có chất kích thích như: rượu, bia, cà phê, các loại đồ uống có ga,… bởi các chất kích thích này không tốt cho quá trình hồi phục của cơ thể.

Một số các loại thực phẩm tốt nên dùng sau phá thai

Danh sách các loại thực phẩm bổ dưỡng có thể hỗ trợ quá trình hồi phục sau phá thai nhanh hơn:

 • Bổ sung protein từ các loại thực phẩm giàu dưỡng chất vào trong bữa ăn như thịt (nhất là thịt bò), gan động vật, các loại đậu, trứng và sữa.
 • Các loại thực phẩm giàu vitamin như vitamin C, B1, B2, vitamin E. Trong các loại quả tươi và rau xanh như: rau ngót, rau dền, cà chua, giá sống, bí đỏ, táo, nho có chứa hàm lượng vitamin vô cùng phong phú, ngoài ra còn chứa cả sắt và photpho
 • Axit folic rất cần cho phụ nữ mới nạo phá thai như: gan động vật, các loại rau xanh, bánh mì, bắp, đậu Hà Lan, các loại nấm.
 • Bổ sung canxi để giảm đau nhức, mệt mỏi từ các loại hải sản, hạnh nhân, các loại rau có màu xanh đậm, kiwi, nấm,…
 • Các loại thực phẩm dễ tiêu hóa như khoai lang, chuối, bơ, bí xanh, thịt gà.
 • Ngoài bổ sung các loại thực phẩm giàu chất dinh dưỡng nên chú ý uống nhiều nước. Hoặc nhất thiết tối thiểu phải uống đủ nước (2 lít/ ngày) nhằm thúc đẩy quá trình trao đổi chất bên trong cơ thể

5. Chia sẻ chuyên môn của bác sĩ về các phương pháp phá thai

5.1. Chia sẻ chuyên môn của bác sĩ Tạ Thị Hồng Duyên

Thạc sĩ – Bác sĩ CKI Tạ Thị Hồng Duyên, trưởng khoa Sản phụ khoa, hiện đang công tác tại Phòng khám Đa khoa Quốc tế Hà Nội cho biết: Hầu hết các trường hợp đến phá thai đều được bác sĩ khuyên nên giữ lại, trừ trường hợp bất đắc dĩ như thai bị khuyết tật, dị tật bẩm sinh, thai lưu, thai phụ mắc bệnh nặng, không thể mang thai… Bởi phá thai dù thực hiện bằng phương pháp nào cũng đều ảnh hưởng đến sức khỏe và tâm lý của người phụ nữ. Việc phá thai chỉ nên là giải pháp cuối cùng khi không thể giữ lại em bé.

Bác sĩ Duyên chia sẻ tâm sự cùng bệnh nhân
Bác sĩ duyên chia sẻ tâm sự cùng bệnh nhân phá thai – ảnh dakhoaxadan

Chia sẻ về các biện pháp phá thai, bác sĩ Duyên nhấn mạnh: Thực chất, không có phương pháp phá thai nào là an toàn tuyệt đối. Mỗi phương pháp phá thai sẽ có ưu điểm và nhược điểm khác nhau. Điều quan trọng là nữ giới cần lựa chọn đúng địa chỉ phá thai uy tín, chất lượng và tuân thủ đúng các chỉ dẫn của bác sĩ chuyên khoa. Điều này không chỉ tăng tỷ lệ phá thai thành công mà còn đảm bảo an toàn và bảo vệ chức năng làm mẹ về sau.

Hiện nay, nhiều thai phụ cho rằng phá thai càng sớm thì tỷ lệ thành công càng cao. Nhận định này không sai nhưng cũng chưa hoàn toàn đúng. Bởi nếu đình chỉ thai quá sớm, phôi thai mới hình thành hoặc vừa mới làm tổ trong buồng tử cung sẽ dễ dẫn đến tình trạng sót thai, sót nhau. Ngược lại, bỏ thai quá muộn khi thai đã nhiều tuần tuổi, kích thước thai lớn và phát triển đầy đủ thì thai phụ sẽ đối mặt với nhiều rủi ro như bằng huyết, nhiễm trùng, viêm dính tử cung, thủng tử cung… Thời điểm phá thai an toàn nhất được bác sĩ khuyến cáo là khi thai nhi được 4 – 7 tuần tuổi. Tuyệt đối không phá thai từ 20 tuần trở lên vì có thể gặp nhiều biễn chứng nguy hiểm.

Với thắc mắc thai 2 tuần có phá được không, bác sĩ Duyên lý giải: Khi nữ giới mang thai 2 tuần tuổi, thực chất đây là giai đoạn mới thụ thai nên nữ giới gần như không nhận thấy dấu hiệu liên quan đến việc mang thai. Hầu hết chị em vẫn cảm thấy bình thường và không biết bản thân mang thai nếu không có tình trạng chậm kinh hay làm xét nghiệm máu, nước tiểu.

Mặt khác, thai 2 tuần tuổi đang trong quá trình di chuyển vào tử cung để làm tổ. Thời điểm này hầu hết phôi thai chưa nằm cố định bên trong tử cung nên chưa thể phá thai được. Nếu muốn phá thai 2 tuần tuổi, điều kiện bắt buộc là phôi thai đã nằm ổn định bên trong tử cung, sức khỏe thai phụ tốt, tâm lý ổn định, nữ giới không mắc các bệnh lý nội, ngoại khoa trong danh mục chống chỉ định phá thai.

Để biết chính xác trường hợp bản thân mang thai 2 tuần tuổi có phá được không và cách phá thai 2 tuần là gì, chị em nên đến cơ sơ sở y tế uy tín để được bác sĩ thăm khám và tư vấn chuyên môn cụ thể hơn.

5.2. Chia sẻ chuyên môn của bác sĩ Bùi Thị Hường

Với hơn 30 năm làm việc trong lĩnh vực Sản – Phụ khoa, bác sĩ Bùi Thị Hường đã có cơ hội tiếp xúc với hàng nghìn thai phụ ở mọi lứa tuổi, mọi tầng lớp và hoàn cảnh xã hội. Nhớ về những ca phá thai đã thực hiện, đọng lại trong tâm trí bác sĩ là cảm xúc nặng trĩu, xót xa và những cuộc đấu tranh tư tưởng khi bắt đầu làm công việc này.

Bác sĩ Bùi Thị Hường chia sẻ tâm sự
Bác sĩ bùi thị hường chia sẻ tâm sự về tình trạng phá thai – ảnh dakhoaxadan

Bác sĩ Hường trải lòng: “Tình trạng nạo phá thai ở Việt Nam đang ở mức báo động. Trong nhiều năm liền, Việt Nam luôn nằm trong top 5 nước có tỷ lệ phá thai cao nhất trên thế giới (Theo thống kê của Tổ chức Y tế Thế giới WHO). Trong đó có tới 30 – 40% ca phá thai là các bạn học sinh, sinh viên còn đang ngồi trên ghế nhà trường, công nhân tại các xí nghiệp, nhà máy.

Là người trong nghề nhiều năm, tôi hiểu rõ những hậu quả nặng nề của việc nạo phá thai. Phá thai tác động xấu đến sức khỏe và khả năng sinh sản của chị em phụ nữ, đặc biệt là giới trẻ.

Việc phá thai thực chất còn tiềm ẩn rủi ro, nạo phá thai nhiều lần có thể gây biến chứng tắc vòi trứng, tắc dính vòi tử cung, thủng tử cung, dính buồng tử cung…, làm tăng nguy cơ mang thai ngoài tử cung và vô sinh – hiếm muộn. Trước đây, bệnh viện Phụ sản Hà Nội từng tiếp nhận một trường hợp bạn gái 17 tuổi bị nhiễm trùng tử cung sau khi tự phá thai tại nhà. Khi đưa vào viện cấp cứu, tử cung chứa đầy mủ và dịch, các bác sĩ buộc phải cắt bỏ tử cung để bảo toàn tính mạng. Thực tế, còn rất nhiều bạn trẻ sau khi phá thai không an toàn đã vĩnh viễn mất đi cơ hội làm mẹ. Đây là hậu quả nặng nề nhất mà nữ giới phải gánh chịu vì sự thiếu hiểu biết kiến thức sinh sản.

Phá thai không chỉ ảnh hưởng đến khả năng sinh sản, phá thai còn gây ra những tổn thương tâm lý rất khó chữa lành. Không ít phụ nữ lo lắng, sợ hãi, sang chấn tâm lý, thậm chí là trầm cảm sau khi nạo phá thai. Sự ám ảnh về thai nhi khiến nữ giới mặc cảm, tự đổ lỗi và làm tổn thương bản thân như một cách để trừng phạt chính mình.

Vì thế, bác sĩ Hường khuyên chị em nên trang bị những kiến thức về sức khỏe sinh sản, đồng thời áp dụng các biện pháp kế hoạch hoá gia đình, tránh thai an toàn khi chưa có ý định mang thai, sinh con. Nếu trót mang thai ngoài ý muốn, hãy cân nhắc kỹ lưỡng trước khi ra quyết định bỏ thai. Trường hợp buộc đình chỉ thai vì lý do bất đắc dĩ, thai phụ cần lựa chọn cơ sở y tế chuyên khoa uy tín để đảm bảo thủ thuật diễn ra an toàn, hiệu quả.

6. Đánh giá review phá thai tại phòng khám Đa khoa Quốc tế Hà Nội

Nếu chị em đang tìm kiếm một địa chỉ đình chỉ thai an toàn, hiệu quả, đừng bỏ qua phòng khám Đa khoa Quốc tế Hà Nội. Trong suốt hơn 10 năm hình thành và phát triển, phòng khám đã trở thành cơ sở y tế được đông đảo người bệnh thủ đô và các tỉnh thành lân cận tin tưởng, lựa chọn.

Theo đuổi mục tiêu trở thành địa chỉ chăm sóc sức khỏe sinh sản hàng đầu Hà Nội, phòng khám chú trọng đầu tư, trang bị máy móc, thiết bị y tế hiện đại theo tiêu chuẩn quốc tế, kết hợp đào tạo và chiêu mộ đội ngũ y bác sĩ giỏi, dày dặn kinh nghiệm chuyên môn. Đồng thời xây dựng môi trường y tế chuyên nghiệp, thân thiện, chất lượng cao.

review đánh giá của bạn đọc về chất lượng của phòng khám
Review của bệnh nhân sau khi đi phá thai tại phòng khám đa khoa quốc tế hà nội

Bằng sự nỗ lực không ngừng nghỉ, phòng khám đã lọt top 5 địa chỉ y tế có điểm chất lượng dẫn đầu Hà Nội và được vinh danh trong top 10 phòng khám uy tín nhất khu vực phía bắc.

Những đánh giá, phản hồi của người bệnh từng thăm khám tại Đa khoa Quốc tế Hà Nội là minh chứng chân thực nhất cho những thành tích mà đội ngũ y bác sĩ tại phòng khám đã đạt được:

Chị Ngọc T**** (Đống Đa – Hà Nội): “Tôi mang thai đứa thứ 3 nhưng đến tuần thứ 10 thì bác sĩ siêu âm không có tim thai, thông báo phải đình chỉ thai sớm. Nghe thông báo mà đứng chôn chân ở đấy luôn, vừa xót con vừa sợ, may có chồng và bác sĩ Duyên bên cạnh an ủi, động viên. Làm thủ thuật xong tôi được đẩy về phòng hồi sức, ở đây  bác sĩ theo dõi, chăm sóc chu đáo lắm, dặn dò mình từng tí một. Qua mới đến khám lại, sức khỏe và khả năng hồi phục rất tốt, cảm ơn bác sĩ Duyên và các bạn điều dưỡng.”

Chị Xuân A** (Hoàng Mai – Hà Nội): “Em họ tôi 18 tuổi mới nứt mắt ra đã yêu đương nhăng nhít, vừa xin được visa đi du học thì phát hiện có bầu với anh người yêu cùng lớp. Đến khổ với hai đứa, còn đang đi học chưa lo được cho bản thân mà giờ còn đèo bòng thì chỉ có nước khổ bố mẹ. Biết phòng khám gần chỗ làm uy tín, được nhiều người đến khám nên tôi đưa nhỏ em đến. Bác sĩ Duyên tư vấn cẩn thận, nói chuyện nhẹ nhàng, tâm lý lắm. May phát hiện sớm, thai còn nhỏ nên làm thủ thuật cũng nhẹ nhàng. Làm xong còn được dùng miễn phí máy phục hồi tử cung, được điều dưỡng, bác sĩ chăm sóc cẩn thận nên cũng yên tâm hẳn. Bàn về chất lượng với dịch vụ thì nhiều chỗ còn phải xách dép chạy theo ấy chứ”.

Chị Trang N**** (Hai Bà Trưng – Hà Nội): “Hai vợ chồng vỡ kế hoạch nhưng gia đình đông con, kinh tế lại khó khăn nên cũng không làm khác được. Bữa trước đến đình chỉ thai ở đây được các bạn y tá hỗ trợ rất nhiệt tình, chu đáo, bác sĩ thân thiện, không cáu gắt, thái độ với bệnh nhân như bệnh viện công. Siêu âm hay làm xét nghiệm cũng nhanh, chỉ vài phút là có kết quả luôn. Phòng khám dịch vụ tốt, chẳng bù mấy chỗ khác, vừa đắt vừa thái độ kém”.

7. Tâm sự chia sẻ hỗ trợ tâm lý khi quyết định phá thai

Phá thai là một trong những trải nghiệm đau buồn nhất của người phụ nữ. Bởi đã là phụ nữ, không ai thực lòng mong muốn bỏ đi máu mủ của mình. Nhưng do một số nguyên nhân bất khả kháng như thai bị dị tật bẩm sinh, thai lưu, thai phụ chưa đủ tuổi sinh con, sức khỏe thai phụ yếu, không đủ điều kiện để tiếp tục mang thai…, nữ giới buộc phải đưa ra quyết định khó khăn này.

Việc mất con khiến nữ giới phải đối mặt với nhiều vấn đề tâm lý, cụ thể là những cảm xúc tiêu cực như chán nản, lo lắng, bất an, sợ hãi… Một số chị em cảm thấy suy sụp, đau khổ và tội lỗi khi dứt lòng bỏ đi máu mủ của mình.

Tâm sự chuyện phá thai
Chia sẻ tâm sự về phá thai có thể giúp chị em phụ nữ giảm bớt căng thẳng và áp lực khi đi phá thai – ảnh dakhoaxadan

Mỗi người sẽ có mức độ chịu đựng khác nhau. Có người dễ dàng vượt qua những cảm xúc tiêu cực nhưng có người chìm đắm trong bế tắc và tuyệt vọng trong suốt thời gian dài. Nếu bạn hoặc người thân của bạn đang trong trạng thái bất an, đau khổ và ám ảnh sau khi phá thai, hãy tham khảo và áp dụng một số cách sau:

a. Đối diện với sự thật

Cách tốt nhất để vượt qua giai đoạn khó khăn này chính là đối diện và chấp nhận sự thật rằng chuyện phá thai đã xảy ra. Nếu cứ cố chấp giữ mãi nỗi đau trong lòng và trốn tránh sự thật thì bạn sẽ mãi mãi không thoát ra được bóng đen tâm lý. Câu truyện quá khứ sẽ nhanh chóng qua đi, vượt qua những khó khăn cũ để bước tiếp.

b. Ngừng đổ lỗi cho bản thân

Nhiều chị em sau khi phá thai cảm thấy tội lỗi, liên tục trách mắng bản thân, thậm chí tự làm tổn thương chính mình. Thế nhưng, việc đổ lỗi và trừng phạt bản thân không làm mọi thứ tốt đẹp hơn và không thể thay đổi những chuyện đã qua. Điều tốt nhất ở thời điểm hiện tại mà bạn có thể làm là thay đổi bản thân, học cách suy nghĩ tích cực và làm những việc tốt đẹp.

Nếu quyết định phá thai xuất phát từ mong muốn của bản thân bạn thì hãy cố gắng sửa chữa lỗi lầm bằng cách sống tốt, tự hoàn thiện bản thân để tương lai có thể đón chào một thiên thần mới theo cách hoàn mỹ nhất. Nếu phá thai do lý do bất đắc dĩ và không xuất phát từ ý muốn của bạn, việc phá thai đôi khi là sự lựa chọn tốt cho cả bạn và thai nhi. Thay vì chìm đắm trong đau khổ và tự dằn vặt bản thân, bạn hãy trân trọng quãng thời gian tươi đẹp đã trải qua cùng con.

c. Trò chuyện, chia sẻ với bạn bè, người thân

Đừng che giấu và kìm nén những cảm xúc tiêu cực đang từng ngày gặm nhấm tâm hồn, bạn hãy mở lòng và chia sẻ với những người xung quanh. Việc nói ra những lo lắng, buồn phiền trong lòng sẽ giúp chị em cảm thấy thoải mái và nhẹ nhõm hơn rất nhiều.

Hãy tìm gặp những người bạn, người thân biết lắng nghe, biết cảm thông và có suy nghĩ tích cực. Họ sẽ xoa dịu nỗi đau và truyền năng lượng tốt cho bạn, giúp bạn cảm thấy bình yên và dễ chịu hơn.

d. Áp dụng các biện pháp thư giãn

Sau khi phá thai, cơ thể suy yếu, mệt mỏi có thể khiến nhiều chị em cảm thấy lo lắng, căng thẳng. Để cải thiện tình trạng này, bạn hãy dành nhiều thời gian để nghỉ ngơi, thư giãn tâm trí, hạn chế làm việc hay vận động mạnh quá sớm.

Các liệu pháp thư giãn, giải tỏa tâm trạng tại nhà bạn có thể tham khảo là nghe nhạc, đọc sách, nấu ăn, vẽ tranh hoặc đăng ký tham gia các câu lạc bộ, lớp học, workshop theo trở thích cá nhân. Nếu có thời gian và điều kiện tài chính, hãy dành thời gian để đi du lịch, tìm đến những không gian yên tĩnh để chữa lành tâm hồn.

e. Tìm gặp chuyên gia tâm lý

Nếu đã áp dụng tất các phương pháp trên nhưng không mang lại hiệu quả, chị em nên tìm đến chuyên gia tâm lý. Trị liệu tâm lý là một trong những giải pháp hiệu quả nhất cho những chị em gặp vấn đề tâm lý sau phá thai.

Trị liệu tâm lý giúp bạn nhìn nhận đúng về nguyên nhân dẫn đến quyết định phá thai, đồng thời điều chỉnh những suy nghĩ sai lệch của bản thân theo hướng đúng đắn, phù hợp hơn. Chỉ khi hiểu và nhận thức rõ quyết định của mình, nỗi đau và cảm xúc tiêu cực của bạn sẽ được xoa dịu và chữa lành.

Bên cạnh đó, chuyên gia tâm lý sẽ hướng dẫn bạn cách kiểm soát cảm xúc cũng như các kỹ năng đối mặt, vượt qua các thách thức, khó khăn trong cuộc sống.

8. Các câu hỏi thường gặp khi phá thai

Đứng trước quyết định phá thai, hầu hết chị em thường băn khoăn, lo lắng cùng vô vàn vấn đề thắc mắc. Dưới đây là một số câu hỏi thường gặp nhất khi phá thai.

I. Phá thai bằng cách nào tốt nhất?

Thực tế, không có phương pháp nào an toàn và hiệu quả tuyệt đối 100%. Mỗi phương pháp phá thai đều có ưu điểm và nhược điểm khác nhau. Việc áp dụng biện pháp phá thai nào cần dựa trên tình trạng sức khỏe cũng như khuyến cáo của bác sĩ chuyên khoa. Mặc dù vậy Theo thời báo y tế sản phụ khoa Canada cũng đưa ra bình chọn cho thấy phương pháp hút thai an toàn nhận được nhiều ủng hộ từ các y bác sĩ.

II. Phá thai có ảnh hưởng đến khả năng sinh sản về sau không?

Có. Phá thai dù thực hiện bằng phương pháp nào cũng ảnh hưởng nhất định đến khả năng sinh sản của chị em phụ nữ. Nhất là khi phá thai nhiều lần hoặc phá thai tại các địa chỉ y tế kém uy tín.

Quá trình phá thai có thể gây ra những tổn thương rất khó chữa lành tại tử cung như giảm tình đàn hồi thành tử cung, thay đổi cấu trúc tử cung, thậm chí là thủng tử cung, sẹo, dính buồng tử cung. Hệ quả là trứng sau khi được thụ tinh không thể bám vào thành tử cung để làm tổ, làm tăng nguy cơ sảy thai và hiếm muộn – vô sinh.

Phá thai có thể gây rối loạn nội tiết tố nữ, ảnh hưởng đến quá trình rụng trứng và làm giảm khả năng thụ thai. Đây là nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng hiếm muộn ở các cặp vợ chồng.

III. Thuốc phá thai có gây tác dụng phụ không?

Có. Thuốc phá thai có thể gây ra một số tác dụng phụ như đau đầu, chóng mặt, buồn nôn, tiêu chảy, nổi mề đay, rối loạn huyết áp, cơ thể mệt mỏi… Những triệu chứng này thường không quá nghiêm trọng; có thể giảm thiểu bằng cách nghỉ ngơi, uống nhiều nước và bổ sung các loại trái cây.

Mặc dù thuốc phá thai mang lại nhiều ưu điểm như hiệu quả cao, tiện lợi, không can thiệp trực tiếp vào tử cung nhưng việc lạm dụng thuốc phá thai có thể làm mỏng, suy yếu thành tử cung và ảnh hưởng đến quá trình mang thai về sau. Do đó, nữ giới chưa có kế hoạch mang thai nên áp dụng các phương pháp tránh thai an toàn. Tuyệt đối không lạm dùng thuốc phá thai.

IV.  Phá thai bao lâu thì quan hệ lại được?

Nữ giới không nên quan hệ tình dục quá sớm sau khi phá thai bởi việc này sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe và khả năng sinh sản về sau. Vậy phá thai bao lâu thì quan hệ lại được?

Giải đáp vấn đề này, Thạc sĩ – Bác sĩ CKI Sản phụ khoa Tạ Thị Hồng Duyên cho biết: Thời điểm thích hợp để quan hệ tình dục sau khi phá thai phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau như phương pháp phá thai, tình trạng sức khỏe nữ giới, khả năng hồi phục, quá trình chăm sóc sức khỏe sau hút thai… Bác sĩ chuyên khoa khuyến cáo thời gian quan hệ tình dục trở lại sai khi nạo phá thai là khoảng 4 – 8 tuần. Với những chị em sức khỏe yếu, khả năng hồi phục chậm, phá thai khi tuổi thai lớn… thì nên kiêng quan hệ tình dục trong khoảng 3 tháng hoặc cho tới khi cơ thể hồi phục hoàn toàn.

Mặt khác, để phòng ngừa nguy cơ mang thai ngoài ý muốn, nữ giới chỉ nên quan hệ tình dục sau khi phá thai khoảng 6 tuần trở lên và áp dụng đầy đủ các biện pháp tránh thai an toàn.

V. Nữ giới cần làm gì sau khi phá thai?

Cơ thể nữ giới yếu và nhạy cảm hơn sau khi phá thai. Để cơ thể nhanh chóng hồi phục và phòng ngừa rủi ro viêm nhiễm, nữ giới cần có một chế độ chăm sóc cơ thể tốt. Dưới đây là một số vấn đề cần lưu ý:

 • Vệ sinh vùng kín sạch sẽ bằng nước ấm, kết hợp với dung dich vệ sinh do bác sĩ chỉ định 2 lần/ngày.
 • Vệ sinh “cô bé” đúng cách, thao tác vệ sinh từ trước ra sau. Không thụt rửa âm đạo.
 • Bổ sung đầy đủ dinh dưỡng, đặc biệt là các thực phẩm giàu sắt, protein, canxi và vitamin A, B, D…, chất xơ
 • Nghỉ ngơi đầy đủ, tránh làm việc quá sức và khiêng vác vật nặng
 • Hạn chế vận động mạnh và tập thể dục, thể thao
 • Kiêng quan hệ tình dục khoảng 4 – 8 tuần sau khi hút thai
 • Tái khám sau 2 tuần để bác sĩ kiểm tra kết quả phá thai thành công hay không.

Trên đây là toàn bộ thông tin quan trọng về các phương pháp phá thai được chia sẻ trực tiếp từ các chuyên gia sản phụ khoa hàng đầu. Mặc dù hầu hết các biện pháp phá thai hiện đại đều khá an toàn nhưng các phương pháp này vẫn tiềm ẩn rủi ro nhất định. Vì thế, chị em hãy thận trọng trước khi ra quyết định bỏ thai cũng như nên lựa chọn địa chỉ đình chỉ thai uy tín nhất.

5/5 - (1 bình chọn)
Tạ Thị Hồng Duyên

"Tác giả"Tạ Thị Hồng Duyên

Thạc sĩ, Bác sĩ CKI Sản phụ khoa Tạ Thị Hồng Duyên là bác sĩ sản phụ khoa có hơn 30 năm kinh nghiệm chăm sóc sinh sản phụ nữ, chăm sóc thai kỳ, phẫu thuật sản khoa, điều trị vô sinh, hoặc chăm sóc sau sinh. Bác sĩ Duyên là bác sĩ ưu tú có nhiều giải thưởng và được báo chí công nhận, được nhiều bệnh nhân yêu quý.

Nếu còn thắc mắc, bạn có thể liên hệ với bác sĩ chuyên khoa bằng cách:

Hiệu quả hỗ trợ điều trị phụ thuộc vào thể trạng của mỗi người

Tuân thủ theo đúng chỉ định của bác sĩ để mang lại kết quả tốt nhất

Tư vấn miễn phí từ đội ngũ bác sĩ chuyên khoa giỏi

- Tận tâm với nghề, tận tình với bệnh nhân -

bác sĩ duyên

Bs. Tạ Thị Hồng Duyên

 • CK I Sản phụ khoa
 • Tốt nghiệp Học viện Quân y
 • Với 30 năm kinh nghiệm
 • Tốt nghiệp chuyên ngành Sản phụ khoa tại Đại học Y Hà Nội (2014)
 • Bác sĩ lâm sàng Sản Phụ khoa Bệnh viên Sản trung ương (2007 - 2016)
459 Lượt đặt hẹn

LỊCH KHÁM

Tư vấn miễn phí
Đặt hẹn online

ĐỊA CHỈ

Số 152 Xã Đàn - Phương Liên - Đống Đa - Hà Nội

GIẢM GIÁ150.000đ

Đặt lịch hẹn trực tuyến để được miễn phí chi phí khám

bác sĩ loan

Bs. Nguyễn Thị Phương Loan

 • CK I Sản phụ khoa
 • Với hơn 30 năm kinh nghiệm
 • Bác sĩ chuyên khoa sản tại Trung tâm Y tế huyện Kiến Xương tỉnh Thái Bình (1991 - 2002)
 • Phó giám đốc Trung tâm chăm sóc SKSS tỉnh Thái Bình (2005 - 2018)
459 Lượt đặt hẹn

LỊCH KHÁM

Tư vấn miễn phí
Đặt hẹn online

ĐỊA CHỈ

Số 152 Xã Đàn - Phương Liên - Đống Đa - Hà Nội

GIẢM GIÁ150.000đ

Đặt lịch hẹn trực tuyến để được miễn phí chi phí khám

bác sĩ nguyên

Bs. Lê Đỗ Nguyên

 • CK II Ngoại Tiết niệu
 • Tốt nghiệp ĐH Y Hà Nội
 • Tốt nghiệp ĐH Y Hà Nội
 • Từng công tác tại Khoa Ngoại - Tiết niệu, BV Xanh - Pôn (1987 - 2019)
 • Là chuyên gia y tế tại Angola (2007 - 2011)
499 Lượt đặt hẹn

LỊCH KHÁM

Tư vấn miễn phí
Đặt hẹn online

ĐỊA CHỈ

Số 152 Xã Đàn - Phương Liên - Đống Đa - Hà Nội

GIẢM GIÁ150.000đ

Đặt lịch hẹn trực tuyến để được miễn phí chi phí khám

bác sĩ kiếm

Bs. Nguyễn Kiếm

 • CK Y học cổ truyền
 • Tốt nghiệp Học viện Trung y Bắc Kinh Trung Quốc chuyên ngành y học cổ truyền
 • Với hơn 45 năm kinh nghiệm
 • Trưởng khoa Y học cổ truyền Bệnh viện E (1976-2005), Phó giám đốc bệnh viện E (1999 - 2006)
439 Lượt đặt hẹn

LỊCH KHÁM

Tư vấn miễn phí
Đặt hẹn online

ĐỊA CHỈ

Số 152 Xã Đàn - Phương Liên - Đống Đa - Hà Nội

GIẢM GIÁ150.000đ

Đặt lịch hẹn trực tuyến để được miễn phí chi phí khám

bác sĩ trình

Bs. Đặng Tuấn Trình

 • CK I Nam học - Ngoại tiết niệu
 • Tốt nghiệp ĐH Y Hà Nội
 • Với gần 40 năm kinh nghiệm
 • Bác sĩ CKI tại BV đa khoa Xanh-Pon (1984 - 1989)
 • Bác sĩ CKI tại Bệnh viện Thanh Nhàn (1990 - 2014)
469 Lượt đặt hẹn

LỊCH KHÁM

Tư vấn miễn phí
Đặt hẹn online

ĐỊA CHỈ

Số 152 Xã Đàn - Phương Liên - Đống Đa - Hà Nội

GIẢM GIÁ150.000đ

Đặt lịch hẹn trực tuyến để được miễn phí chi phí khám

bác sĩ Vỵ

Bs. Trần Văn Vỵ

 • CK I Nam học - Ngoại tiết niệu
 • Tốt nghiệp ĐH Y Hà Nội
 • Với hơn 35 năm kinh nghiệm
 • Nguyên Trưởng khoa Ngoại thận - tiết niệu BV Thanh Nhàn Hà Nội (1985 - 2014)
 • Công tác tại Khoa Nam học - BV Phụ sản Hà Nội cơ sở 2 (2015 - 2016)
459 Lượt đặt hẹn

LỊCH KHÁM

Tư vấn miễn phí
Đặt hẹn online

ĐỊA CHỈ

Số 152 Xã Đàn - Phương Liên - Đống Đa - Hà Nội

GIẢM GIÁ150.000đ

Đặt lịch hẹn trực tuyến để được miễn phí chi phí khám

map phòng khám đa khoa quốc tế Hà Nội