Quan hệ bằng miệng dễ lây bệnh gì bạn biết chưa?

Ngày đăng: 2024-04-26
5/5 - (1 bình chọn)

Quan hệ bằng miệng là cách để nhiều cặp đôi tìm kiếm khoái cảm trong các cuộc yêu mà không lo có thai. Tuy nhiên, một rủi ro tiềm ẩn khi quan hệ bằng miệng nhiều người chưa biết. Đó là nguy cơ nhiễm các bệnh lây truyền qua đường tình dục. Vậy, quan hệ bằng miệng dễ lây bệnh gì?

Tổng quan về quan hệ bằng miệng

Trước đây, quan hệ bằng miệng thường là một đề tài nhạy cảm. Nhưng ngày nay nó trở thành một hình thức hoạt động tình dục phổ biến. Quan hệ tình dục bằng miệng là việc sử dụng miệng, môi hoặc lưỡi để kích thích vào các vùng nhạy cảm trên bộ phận sinh dục hoặc hậu môn của đối tác.

quan hệ bằng miệng

Nhiều người đã nghe qua quan hệ tình dục bằng miệng được gọi bằng nhiều cụm từ như “tư thế 69” hoặc “Blow job”…. Thực tế, quan hệ tình dục bằng miệng cũng có các thuật ngữ y học chính thức. Ví dụ như quan hệ tình dục bằng miệng với phụ nữ (âm đạo, âm hộ và âm vật) được gọi là Cunnilingus. Quan hệ tình dục bằng miệng với nam giới (dương vật) được gọi là Fellatio. Quan hệ bằng miệng liên quan đến hậu môn được gọi là Anilingus.

Quan hệ tình dục bằng miệng thường được thực hiện bởi những người trưởng thành tham gia vào quan hệ tình dục. Hơn 85% người trưởng thành trong độ tuổi từ 18 – 44 đã từng thực hiện quan hệ bằng miệng ít nhất một lần với bạn tình khác giới. Một cuộc khảo sát từ năm 2011 đến năm 2015 trên toàn cầu cho thấy 41% thanh thiếu niên trong độ tuổi từ 15 – 19 đã tham gia vào quan hệ bằng miệng với bạn tình khác giới. → Cho vào khung

Đặc điểm bệnh xã hội lây qua đường quan hệ tình dục bằng miệng

Nhiều bệnh lây qua đường tình dục và các bệnh nhiễm trùng khác có thể lan truyền qua quan hệ tình dục bằng miệng. Bất kỳ ai tiếp xúc với người bị nhiễm bệnh đều có thể mắc bệnh ở miệng, cổ họng, bộ phận sinh dục hoặc trực tràng. Nguy cơ nhiễm bệnh qua đường tình dục hoặc lây truyền cho người khác thông qua quan hệ tình dục bằng miệng phụ thuộc vào một số yếu tố, bao gồm loại bệnh cụ thể, kiểu quan hệ tình dục và số lần thực hiện hành vi tình dục.

Các bệnh lây qua đường tình dục thông qua quan hệ bằng miệng có thể có các đặc điểm sau:

 • Có thể mắc một số bệnh trong miệng hoặc cổ họng sau khi thực hiện quan hệ tình dục bằng miệng với người bị bệnh ở bộ phận sinh dục hoặc hậu môn, trực tràng.
 • Có thể mắc một số bệnh trên bộ phận sinh dục sau khi quan hệ tình dục bằng miệng với người bị nhiễm trùng miệng hoặc họng.
 • Có thể mắc bệnh ở nhiều khu vực cùng một lúc. Ví dụ như có thể mắc bệnh ở cổ họng và bộ phận sinh dục.

Một số bệnh lây qua đường tình dục như bệnh giang mai, bệnh lậu và nhiễm trùng đường ruột có thể ảnh hưởng đến các cơ quan khác trong cơ thể. Quan hệ tình dục bằng miệng liên quan đến hậu môn cũng có thể lây truyền viêm gan A và B. Nó cũng có thể truyền ký sinh trùng đường ruột như Giardia và vi khuẩn như E.coli và Shigella.

Bệnh nhân có các bệnh lây qua đường tình dục có thể không nhận ra mình bị nhiễm bệnh vì thường các bệnh này không có triệu chứng cụ thể. Việc lây lan bệnh có thể xảy ra ngay cả khi không có bất kỳ dấu hiệu hoặc triệu chứng nào.

tư vấn sức khỏe

Quan hệ bằng miệng dễ lây bệnh gì?

Herpes sinh dục

Herpes là một trong những bệnh lây truyền qua đường tình dục phổ biến nhất. Bệnh được chia thành hai loại: Herpes miệng (HSV-1) gây ra mụn nước và mụn rộp xung quanh miệng hoặc mũi. Herpes sinh dục (HSV-2) biểu hiện đau, ngứa và vết loét nhỏ trên bộ phận sinh dục, sau đó trở thành vết loét và đóng vảy. Một nghiên cứu đã chỉ ra rằng HSV-1 gây ra hơn một nửa số trường hợp Herpes sinh dục mới.

Nếu quan hệ tình dục bằng miệng và không dùng bao cao su, người bệnh hoàn toàn có thể nhiễm Herpes sinh dục. Tuy nhiên, người sử dụng bao cao su chỉ giảm 30% nguy cơ nhiễm HSV-2 so với những người không sử dụng.

Nếu bạn tình bị nhiễm virus Herpes quanh miệng hoặc bộ phận sinh dục, họ có thể truyền sang bộ phận sinh dục của người khác khi thực hiện quan hệ tình dục bằng miệng. Đôi khi, bệnh nhân có thể bị nhiễm virus Herpes mà không có bất kỳ triệu chứng nào.

Quan hệ bằng miệng có nguy cơ lây bệnh gì? – HPV

hpv

HPV là một loại virus có khả năng gây ra ung thư cổ tử cung ở phụ nữ. Là tác nhân gây ra một loạt các bệnh ung thư khác. Điển hình như ung thư vòm họng, ung thư miệng hoặc ung thư ở các bộ phận sinh dục và các bệnh nghiêm trọng khác. Virus này có thể ảnh hưởng đến cả nam lẫn nữ và được truyền qua quan hệ tình dục hoặc bộ phận sinh dục.

Mặc dù mụn sinh dục do HPV rất phổ biến, nhưng rất hiếm khi chúng lây truyền từ bộ phận sinh dục sang miệng và môi thông qua quan hệ tình dục bằng miệng. Nhiễm HPV là một vấn đề rất phổ biến và không thể chữa khỏi, đặc biệt là khi có nhiều đối tác tình dục.

Quan hệ bằng miệng dễ lây bệnh gì? Bệnh lậu

Bệnh lậu là một bệnh lây truyền qua đường tình dục do vi khuẩn Neisseria gonorrhoeae gây ra. Bệnh có thể lây truyền từ cơ quan sinh dục nam sang cổ họng đối tác thông qua quan hệ tình dục đường miệng – dương vật. Nhiễm trùng bệnh lậu ở cổ họng rất khó điều trị. Bệnh cũng có thể lây truyền từ cổ họng sang dương vật, mặc dù trường hợp này ít phổ biến hơn.

Quan hệ đường miệng – âm đạo cũng có thể lây truyền bệnh lậu. Nhưng nguy cơ này ít hơn so với quan hệ tình dục bằng miệng – dương vật. Tương tự, quan hệ tình dục bằng miệng – hậu môn cũng mang nguy cơ lây truyền bệnh lậu.

Bệnh giang mai

Bệnh giang mai là một bệnh lây truyền qua quan hệ tình dục bằng miệng. Tác nhân của giang mai là xoắn khuẩn giang mai (Treponema pallidum) . Bệnh gây hậu quả nghiêm trọng nếu không được điều trị kịp thời. Triệu chứng điển hình của giang mai là các vết loét mở (săng) ở âm đạo, trực tràng hoặc dưới bao quy đầu của dương vật. Người bệnh có thể lây bệnh giang mai khi tiếp xúc trực tiếp với vết săng này khi quan hệ tình dục qua đường âm đạo, hậu môn hoặc miệng.

Quan hệ bằng miệng dễ lây bệnh gì? Chlamydia

bệnh chlamydia

Chlamydia là một bệnh nhiễm trùng lây truyền qua đường tình dục do vi khuẩn Chlamydia trachomatis gây ra. Vi khuẩn này có thể lây truyền qua quan hệ tình dục bằng miệng – dương vật từ bệnh nhân và đối tác. Tỷ lệ lây truyền chlamydia qua đường miệng – dương vật cao hơn nhiều so với đường miệng – âm đạo và miệng – hậu môn. Khi nhiễm bệnh, vi khuẩn Chlamydia có thể phát triển ở cổ họng, mũi hoặc miệng, gây ra triệu chứng viêm sưng, lở loét, ngứa và đau đớn.

Viêm gan A, B, C

Virus viêm gan A là một loại bệnh nhiễm virus đường ruột có thể lây truyền qua tiếp xúc trực tiếp với phân của người bệnh. Ngay cả khi quan hệ tình dục bằng miệng vào hậu môn của đối tác đã được vệ sinh sạch sẽ vẫn có nguy cơ mắc bệnh này.

Viêm gan B và C cũng có thể lây truyền qua quan hệ tình dục bằng miệng do vi rút có trong máu, tinh dịch và các chất dịch cơ thể khác.

Quan hệ bằng miệng có nguy cơ lây bệnh HIV

Tỷ lệ nhiễm HIV qua đường miệng

Chuyên gia cho biết tỷ lệ nhiễm HIV qua đường miệng từ một người dương tính với HIV khi thực hiện quan hệ tình dục là rất thấp so với quan hệ tình dục qua đường âm đạo hoặc hậu môn. Chỉ khoảng 0,04%. Tức là HIV có thể lây truyền qua 1 trong 2.500 lần quan hệ tình dục bằng miệng.

Tuy nhiên, việc xác định chính xác rất khó vì hầu hết nhiều người sẽ đồng thời quan hệ tình dục qua đường âm đạo hoặc hậu môn cùng lúc với quan hệ bằng miệng. Nguy cơ lây nhiễm HIV sẽ tăng lên nếu bệnh nhân có lở loét trong miệng tiếp xúc với âm đạo hoặc dương vật chứa virus HIV. Bị chảy máu từ răng hoặc miệng và tiếp xúc với máu kinh hoặc các bệnh lây truyền qua đường tình dục khác.

Nuốt tinh trùng có bị lây HIV không?

hiv

Có nhiều yếu tố ảnh hưởng đến việc có lây nhiễm HIV thông qua hành động nuốt tinh trùng:

 • Tình trạng của vòm họng và khoang miệng có các vết loét hoặc tổn thương.
 • Tải lượng virus HIV trong cơ thể người bệnh: Nếu tải lượng virus trong tinh dịch là không có, bạn có thể yên tâm không bị lây HIV khi nuốt tinh trùng.
 • Sử dụng PrEP: Nếu bạn đang sử dụng thuốc kháng virus (ARV) để dự phòng lây nhiễm HIV, bạn có thể yên tâm tỷ lệ nhiễm rất thấp.
 • Số lần nuốt tinh trùng: Nếu chỉ nuốt tinh trùng một lần, tỷ lệ lây nhiễm sẽ rất thấp so với việc thường xuyên nuốt tinh dịch chứa virus HIV.
 • Sử dụng thuốc PEP sau quan hệ tình dục: PEP là phương pháp điều trị dự phòng sau phơi nhiễm để giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh lây nhiễm qua đường tình dục. Nếu sử dụng PEP sau quan hệ tình dục, tỷ lệ lây nhiễm HIV khi nuốt tinh trùng cũng giảm đi đáng kể.

Dựa vào các yếu tố trên, có thể rút ra các kết luận sau:

 • Nếu tinh dịch chứa virus HIV tiếp xúc với vùng miệng, cổ họng có vết thương hở, virus có thể xâm nhập vào máu, dẫn đến lây nhiễm HIV cho bạn tình.
 • Sử dụng PrEP hoặc PEP sau quan hệ tình dục giúp giảm nguy cơ lây nhiễm HIV khi nuốt tinh trùng.
 • Nếu tinh dịch không chứa virus HIV, nguy cơ lây nhiễm cũng sẽ giảm.
 • Nếu sử dụng tấm bảo vệ hoặc bao cao su khi quan hệ bằng miệng mà chúng không bị hỏng, thủng thì không có nguy cơ lây nhiễm HIV.

Tạm kết

Quan hệ bằng miệng giúp cặp đôi có nhiều trải nghiệm thăng hoa mới lạ trong tình dục. Tuy nhiên, tư thế này tiềm ẩn nhiều nguy cơ lây nhiễm bệnh tình dục nguy hiểm. Để đảm bảo an toàn, cặp đôi nên sử dụng biện pháp bảo hộ phù hợp; chung thủy quan hệ một vợ một chồng; sử dụng biện pháp chống phơi nhiễm bệnh tình dục sau khi nghi ngờ nhiễm bệnh. Hi vọng thông qua bài viết, bạn đã có câu trả lời cho vấn đề “quan hệ bằng miệng dễ lây bệnh gì?”.

5/5 - (1 bình chọn)
BacsiNguyen

"Tác giả"BacsiNguyen

Tiến sĩ – Bác sĩ Lê Đỗ Nguyên được nhiều bệnh nhân đánh giá là một bác sĩ chữa Nam khoa – Ngoại tiết niệu giỏi tại Hà Nội không chỉ bởi năng lực, kinh nghiệm mà còn là thái độ làm việc tận tâm và giàu lòng y đức. Trong hơn 30 năm công tác, bằng kiến thức uyên thâm và kinh nghiệm dày dặn, bác sĩ đã thăm khám, điều trị thành công cho hàng nghìn bệnh nhân mắc bệnh nam khoa, bệnh lý đường tiết niệu và vô sinh – hiếm muộn.

Nếu còn thắc mắc, bạn có thể liên hệ với bác sĩ chuyên khoa bằng cách:

Hiệu quả hỗ trợ điều trị phụ thuộc vào thể trạng của mỗi người

Tuân thủ theo đúng chỉ định của bác sĩ để mang lại kết quả tốt nhất

Tư vấn miễn phí từ đội ngũ bác sĩ chuyên khoa giỏi

- Tận tâm với nghề, tận tình với bệnh nhân -

bác sĩ duyên

Bs. Tạ Thị Hồng Duyên

 • CK I Sản phụ khoa
 • Tốt nghiệp Học viện Quân y
 • Với 30 năm kinh nghiệm
 • Tốt nghiệp chuyên ngành Sản phụ khoa tại Đại học Y Hà Nội (2014)
 • Bác sĩ lâm sàng Sản Phụ khoa Bệnh viên Sản trung ương (2007 - 2016)
459 Lượt đặt hẹn

LỊCH KHÁM

Tư vấn miễn phí
Đặt hẹn online

ĐỊA CHỈ

Số 152 Xã Đàn - Phương Liên - Đống Đa - Hà Nội

GIẢM GIÁ150.000đ

Đặt lịch hẹn trực tuyến để được miễn phí chi phí khám

bác sĩ loan

Bs. Nguyễn Thị Phương Loan

 • CK I Sản phụ khoa
 • Với hơn 30 năm kinh nghiệm
 • Bác sĩ chuyên khoa sản tại Trung tâm Y tế huyện Kiến Xương tỉnh Thái Bình (1991 - 2002)
 • Phó giám đốc Trung tâm chăm sóc SKSS tỉnh Thái Bình (2005 - 2018)
459 Lượt đặt hẹn

LỊCH KHÁM

Tư vấn miễn phí
Đặt hẹn online

ĐỊA CHỈ

Số 152 Xã Đàn - Phương Liên - Đống Đa - Hà Nội

GIẢM GIÁ150.000đ

Đặt lịch hẹn trực tuyến để được miễn phí chi phí khám

bác sĩ nguyên

Bs. Lê Đỗ Nguyên

 • CK II Ngoại Tiết niệu
 • Tốt nghiệp ĐH Y Hà Nội
 • Tốt nghiệp ĐH Y Hà Nội
 • Từng công tác tại Khoa Ngoại - Tiết niệu, BV Xanh - Pôn (1987 - 2019)
 • Là chuyên gia y tế tại Angola (2007 - 2011)
499 Lượt đặt hẹn

LỊCH KHÁM

Tư vấn miễn phí
Đặt hẹn online

ĐỊA CHỈ

Số 152 Xã Đàn - Phương Liên - Đống Đa - Hà Nội

GIẢM GIÁ150.000đ

Đặt lịch hẹn trực tuyến để được miễn phí chi phí khám

bác sĩ kiếm

Bs. Nguyễn Kiếm

 • CK Y học cổ truyền
 • Tốt nghiệp Học viện Trung y Bắc Kinh Trung Quốc chuyên ngành y học cổ truyền
 • Với hơn 45 năm kinh nghiệm
 • Trưởng khoa Y học cổ truyền Bệnh viện E (1976-2005), Phó giám đốc bệnh viện E (1999 - 2006)
439 Lượt đặt hẹn

LỊCH KHÁM

Tư vấn miễn phí
Đặt hẹn online

ĐỊA CHỈ

Số 152 Xã Đàn - Phương Liên - Đống Đa - Hà Nội

GIẢM GIÁ150.000đ

Đặt lịch hẹn trực tuyến để được miễn phí chi phí khám

bác sĩ trình

Bs. Đặng Tuấn Trình

 • CK I Nam học - Ngoại tiết niệu
 • Tốt nghiệp ĐH Y Hà Nội
 • Với gần 40 năm kinh nghiệm
 • Bác sĩ CKI tại BV đa khoa Xanh-Pon (1984 - 1989)
 • Bác sĩ CKI tại Bệnh viện Thanh Nhàn (1990 - 2014)
469 Lượt đặt hẹn

LỊCH KHÁM

Tư vấn miễn phí
Đặt hẹn online

ĐỊA CHỈ

Số 152 Xã Đàn - Phương Liên - Đống Đa - Hà Nội

GIẢM GIÁ150.000đ

Đặt lịch hẹn trực tuyến để được miễn phí chi phí khám

bác sĩ Vỵ

Bs. Trần Văn Vỵ

 • CK I Nam học - Ngoại tiết niệu
 • Tốt nghiệp ĐH Y Hà Nội
 • Với hơn 35 năm kinh nghiệm
 • Nguyên Trưởng khoa Ngoại thận - tiết niệu BV Thanh Nhàn Hà Nội (1985 - 2014)
 • Công tác tại Khoa Nam học - BV Phụ sản Hà Nội cơ sở 2 (2015 - 2016)
459 Lượt đặt hẹn

LỊCH KHÁM

Tư vấn miễn phí
Đặt hẹn online

ĐỊA CHỈ

Số 152 Xã Đàn - Phương Liên - Đống Đa - Hà Nội

GIẢM GIÁ150.000đ

Đặt lịch hẹn trực tuyến để được miễn phí chi phí khám

map phòng khám đa khoa quốc tế Hà Nội