Thời gian làm việc: Từ 8h - 20h hàng ngày cả thứ 7, CN và các ngày lễ tết

Hotline: 024 37 152 152 - 0969 668 152

Phòng khám đa khoa
Quốc Tế Hà Nội

Viêm Lộ Tuyến Cổ Tử Cung

Viêm lộ tuyến cổ tử cung là tình trạng các tế bào từ bên trong cổ tử cung tạo thành một mảng đỏ, bị viêm ở bên ngoài cổ tử cung. Điều gì gây ra bệnh viêm lộ tuyến cổ tử cung, và nó có cần điều trị không?

Bài viết này tìm hiểu về nguyên nhân, triệu chứng và phương pháp điều trị cho bệnh viêm cổ tử cung. Nó cũng xem xét nó khác với ung thư cổ tử cung và chlamydia như thế nào.

Viêm lộ tuyến cổ tử cung là gì?

Viêm lộ tuyến cổ tử cung là tình trạng ảnh hưởng đến các tế bào trong cổ tử cung.

Cổ tử cung của phụ nữ có các loại tế bào khác nhau ở bên ngoài (phần âm đạo) so với bên trong (ống cổ tử cung).

Các tế bào mềm ở bên trong cổ tử cung được gọi là tế bào tuyến, nhưng thuật ngữ y học cho chúng là biểu mô cột. Các tế bào cứng ở bên ngoài cổ tử cung được gọi là tế bào biểu mô vảy.

Hầu hết phụ nữ chỉ có các tế bào tuyến ở bên trong cổ tử cung của họ. Viêm lộ tuyến cổ tử cung là khi các tế bào tuyến xuất hiện ở bên ngoài cổ tử cung.

Khu vực bên ngoài cổ tử cung nơi các tế bào tuyến tiếp xúc với các tế bào biểu mô vảy được gọi là vùng biến đổi hoặc biểu mô vảy phân tầng.

Triệu chứng

Triệu chứng chủ yếu của bệnh viêm lộ tuyến cổ tử cung là một mảng đỏ, bị viêm ở cổ cổ tử cung - vùng biến đổi. Vùng biến đổi trông có màu đỏ và bị viêm vì các tế bào tuyến có màu đỏ, mỏng manh và dễ bị kích thích. Các triệu chứng khác mà phụ nữ có thể gặp phải bao gồm:

Đau khi quan hệ Chảy máu trong hoặc sau khi quan hệ Chất nhầy nhẹ Đốm giữa các thời kỳ Một số phụ nữ sẽ chỉ có các triệu chứng nhẹ, trong khi những người khác trải qua sự khó chịu nghiêm trọng hơn.

Điều quan trọng cần lưu ý là bệnh viêm lộ tuyến cổ tử cung không phải là nguyên nhân duy nhất có các triệu chứng như vậy. Nếu một phụ nữ có bất kỳ triệu chứng nào ở trên, tốt nhất là bạn nên nói chuyện với bác sĩ để loại trừ các nguyên nhân nghiêm trọng hơn.

Nguyên nhân

Nó có thể được gây ra bởi:

Thay đổi nội tiết tố : Viêm lộ tuyến cổ tử cung có thể được gây ra bởi sự dao động nồng độ hormone và phổ biến nhất ở phụ nữ trong độ tuổi sinh sản.

Phụ nữ đã trải qua thời kỳ mãn kinh hiếm khi bị chửa ngoài tử cung. Dùng thuốc tránh thai : uống ngừa thai thuốc ảnh hưởng đến nồng độ hormon của một người và có thể gây ectropion thư cổ tử cung.

Mang thai : Mang thai cũng có thể gây ra tình trạng viêm cổ tử cung do sự thay đổi nồng độ hormone.

Các triệu chứng của bệnh viêm lộ tuyến cổ tử cung là do các tế bào tuyến mỏng manh xuất hiện ở bên ngoài cổ tử cung. Chúng sản xuất chất nhầy và chảy máu dễ dàng, có thể dẫn đến đốm và đau trong hoặc sau khi hoạt động tình dục.

Có thể bạn sẽ lo lắng đến dấu hiệu của bệnh khác

Phụ nữ có thể lo lắng rằng bệnh ngoài tử cung có thể liên quan đến các tình trạng khác ảnh hưởng đến cổ tử cung. Bao gồm:

Ung thư cổ tử cung

Sự xuất hiện màu đỏ, bị viêm của cổ tử cung ở những phụ nữ bị viêm lộ tuyến cổ tử cung có thể trông giống như các dấu hiệu sớm của ung thư cổ tử cung. Tuy nhiên, hai điều kiện không liên quan.

Viêm lộ tuyến cổ tử cung không phải do ung thư và không phải là triệu chứng sớm của ung thư cổ tử cung.

Nếu một phụ nữ bị đốm hoặc đau cổ tử cung và không chắc chắn rằng nguyên nhân cổ tử cung là nguyên nhân, bác sĩ có thể làm kiểm tra vùng chậu hoặc đề nghị xét nghiệm Pap .

Chlamydia

Có bệnh lý cổ tử cung không có nghĩa là phụ nữ bị nhiễm chlamydia. Tuy nhiên, một nghiên cứu năm 2009 cho thấy những phụ nữ dưới 30 tuổi bị viêm lộ tuyến cổ tử cung có tỷ lệ nhiễm chlamydia cao hơn so với những người không mắc bệnh.

Một ý tưởng tốt cho phụ nữ là được kiểm tra thường xuyên các bệnh lây truyền qua đường tình dục (STIs), đặc biệt là chlamydia và lậu , có thể không có bất kỳ triệu chứng rõ ràng nào.

Chẩn đoán

Hầu hết những người bị bệnh ngoài tử cung không biết họ có nó. Nó thường được chẩn đoán khi bác sĩ tiến hành kiểm tra vùng chậu định kỳ.

Viêm lộ tuyến cổ tử cung và ung thư cổ tử cung không liên quan. Tuy nhiên, cổ tử cung của một phụ nữ bị viêm lộ tuyến cổ tử cung có thể trông tương tự như của một phụ nữ bị ung thư cổ tử cung giai đoạn đầu.

Vì lý do này, bác sĩ sẽ cần loại trừ ung thư cổ tử cung nếu cổ tử cung của phụ nữ trông đỏ hơn hoặc bị viêm nhiều hơn bình thường. Họ có thể thực hiện các xét nghiệm sau:

Xét nghiệm Pap : Còn được gọi là xét nghiệm Pap, điều này liên quan đến một chuyên gia chăm sóc sức khỏe lấy một mẫu tế bào nhỏ từ cổ tử cung để kiểm tra papillomavirus ở người (HPV) và thay đổi tế bào ung thư hoặc tiền ung thư.

Soi cổ tử cung : Đây là khi một chuyên gia chăm sóc sức khỏe kiểm tra cổ tử cung chặt chẽ hơn với ánh sáng và dụng cụ phóng đại. Sinh thiết : Đây là khi một mẫu mô nhỏ được lấy và kiểm tra các tế bào ung thư.

Điều trị

Các liệu pháp chữa bệnh: Đốt viêm lộ tuyến : Sử dụng nhiệt để loại bỏ các tế bào tổn thương.

Liệu pháp áp lạnh : Phương pháp này sử dụng carbon dioxide rất lạnh để đóng băng khu vực bị ảnh hưởng. Một nghiên cứu năm 2016 cho thấy đây là một phương pháp điều trị hiệu quả cho những phụ nữ mắc bệnh ngoài tử cung cổ tử cung đang trải qua nhiều lần xuất viện.

Bạc nitrat : Đây là một cách khác để làm tổn thương các tế bào tuyến. Sau khi điều trị, bác sĩ có thể đề nghị một phụ nữ tránh một số hoạt động tình dục và sử dụng tampon trong tối đa 4 tuần. Sau thời gian này, cổ tử cung của cô đã lành.

Nếu bạn có những triệu chứng sau đây, hãy quay lại gặp bác sĩ ngay: Dịch âm đạo có mùi hôi chảy máu nặng (hơn một khoảng thời gian trung bình) chảy máu liên tục Những triệu chứng này có thể chỉ ra nhiễm trùng hoặc một tình trạng tiềm ẩn khác, vì vậy phụ nữ không nên bỏ qua chúng. Chú Ý Viêm lộ tuyến cổ tử cung không liên quan đến ung thư và không gây hại cho em bé hoặc người phụ nữ nếu cô ấy đang mang thai. Nếu một phụ nữ có bất kỳ mối quan tâm về đau cổ tử cung, chảy máu trong hoặc sau khi quan hệ, hoặc tiết dịch bất thường, hãy tư vấn với bác sĩ để nhận được sự trợ giúp Dưới đây là hướng dẫn điều trị viêm lộ tuyến các cấp độ và những điều bạn cần chú ý. Viêm lộ tuyến cổ tử cung cấp độ 1 là mức độ nhẹ nhất của viêm lộ tuyến cổ tử cung. Nếu được chưa trị kịp thời bệnh viêm lộ tuyến có thể khỏi hoàn toàn nhưng nếu để sang độ 2, độ 3 khả năng sẽ mắc biến chứng cao.
Viêm lộ tuyến cổ tử cung cấp độ 2 Là giai đoạn giữa của bệnh viêm lộ tuyến cổ tử cung, viêm lộ tuyến cấp độ 2 là thời kỳ tử cung chuyển biến xấu có dấu hiệu nhiễm trùng nặng
Viêm lộ tuyến cổ tử cung cấp độ 3 Viêm lộ tuyến cổ tử cung cấp độ 3 là giai đoạn nặng nhất của viêm lộ tuyến và có khả năng khiến bệnh nhân mắc ung thư hay vô sinh hiếm muộn cao nếu không được điều trị.