Thời gian làm việc: Từ 8h - 20h hàng ngày cả thứ 7, CN và các ngày lễ tết

Hotline: 024 37 152 152 - 0969 688 152

Phòng Khám Đa Khoa Quốc Tế Hà Nội

Ảnh hưởng tâm lý sau khi phá thai

Ảnh hưởng tâm lý sau khi phá thai
Rate this post

Sinh con là một thiên chức thiêng liêng của người phụ nữ, tuy nhiên ở nhiều trường hợp, người mẹ buộc phải bỏ đi giọt máu của mình. Từ bỏ một đứa trẻ chưa thành hình thành dạng là nỗi đau của bất cứ người phụ nữ nào khi buộc phải phá thai. Ngoài việc phải gánh chịu nỗi đau về thể xác, người phụ nữ còn phải gánh chịu nỗi đau tinh thần. Ảnh hưởng tâm lý sau phá thai đối với người phụ nữ là rất lớn, bởi vậy, việc chăm sóc tư vấn tâm lý sau khi phá thai là hết sức cần thiết.

Ngày nay, mặc dù xã hội đã thoáng và cởi mở hơn nhưng phá thai vẫn được xem là một hành động “vô nhân đạo”. Bởi vậy, những cái nhìn, sự đánh giá của những người xung quanh đối với những người đã từng phá thai nó khá “khắc nghiệt”.

Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu rằng, phá thai chưa bao giờ là sự lựa chọn dễ dàng của các bà mẹ. Trên thực tế có rất nhiều trường hợp bất khả kháng khiến người mẹ không thể nào giữ lại đứa con của mình, một phần có thể do thai nhi có những dị tật, những bất thường mà khi sinh ra đứa trẻ đó không thể phát triển khỏe mạnh bình thường, một phần có thể do hoàn cảnh không cho phép… Những chỉ trích hay thái độ của những người kém hiểu biết khiến những người phải phá thai cảm thấy lo sợ, tự ti, ngại giao tiếp. Tình trạng này nếu để lâu sẽ dần hình thành tâm trạng trầm cảm, tự kỷ thậm chí nặng hơn có những trường hợp không chịu nổi những lời đàm tiếu khiến tâm lý phát triển lệch lạc, dẫn đến tâm thần.

Tâm lý phụ nữ sau phá thai
Tâm lý phụ nữ sau phá thai bị ảnh hưởng như thế nào?

Theo bác sỹ Trương Thị Vân, chuyên khoa sản phụ khoa, sau khi thực hiện phá thai ngoài ý muốn, phụ nữ thường xảy ra một số thay đổi bất thường trong tâm lý như:

  • Tâm lý đau đớn trong tư tưởng và cảm xúc, cảm giác tội lỗi, giận dữ với đối tượng gây ra thai ngoài ý muốn cho bản thân (chủ yếu là do bị lạm dụng tình dục), đau buồn (vì lý do sức khỏe nên buộc phải bỏ thai)…
  • Cảm giác đau buồn và mất mát, đôi khi là tự vấn và đấu tranh với chính bản thân.
  • Nhiều trường hợp có thể kìm nén được cảm xúc và sự tức giận nhưng cũng có thể một vài năm sau họ lại đối diện với cảm xúc này, đặc biệt là khi họ bắt đầu mang thai trở lại.

Để khắc phục tâm lý cho phụ nữ sau phá thai cần sự quan tâm, thấu hiểu của những người thân xung quanh và sự tư vấn và giúp đỡ của bác sĩ.

Lời khuyên của bác sĩ chuyên khoa
Lời khuyên của bác sĩ chuyên khoa – LIÊN HỆ TƯ VẤN NGAY!

Người thân, bạn bè hãy quan tâm, chia sẻ với họ nhiều hơn để giúp họ cởi mở hơn trong cuộc sống, thoát khỏi những suy nghĩ tiêu cực. Nên khuyến khích họ bộc lộ những trải nghiệm đau đớn sau phá thai. Không nên để họ kìm nén một mình, bởi càng như vậy thì nỗi đau có thể theo họ trong suốt thời gian dài và ảnh hưởng không tốt đến tinh thần. Ngoài ra, các chị em sau phá thai có thể tham gia các diễn đàn dành cho những người cùng cảnh ngộ, hoặc có thể trao đổi nói chuyện với các chuyên gia tư vấn tâm lý…

Trên đây là một số biến đổi tâm lý mà người phụ nữ có thể gặp phải sau khi phá thai. Bác sỹ Phòng khám Đa khoa Quốc tế Hà Nội khuyến cáo các chị em phụ nữ để hạn chế những ảnh hưởng cả về thể xác và tâm lý nên suy nghĩ kỹ trước khi đưa ra quyết định phá thai.

  • Gọi cho tôi nếu bạn đang băn khoăn một vấn đề tế nhị cần được giải đáp
  • Hoặc bấm Tư vấn trực tuyến tôi sẽ hỗ trợ ngay cho bạn
  • Hoặc gửi thư qua: dakhoaxadan@gmail.com nếu bạn muốn kể chi tiết hơn
Bác sỹ chuyên khoa tư vấn
Bác Sỹ Cầu
Tiến sĩ - Bác sĩ Vũ Đình Cầu

Tiến sĩ – Bác sĩ chuyên khoa cấp II gần 40 năm kinh nghiệm trong khám và điều trị các bệnh nam khoa (xuất tinh sớm, suy giảm chức năng sinh dục, rối loạn cương dương, các bệnh về bao quy đầu, tinh hoàn, các bệnh về tuyến tiền liệt); Bệnh lây truyền qua đường tình dục (bệnh lậu, giang mai, sùi mào gà, herpes sinh dục, mụn cóc sinh dục)