Quan hệ tình dục không an toàn phải làm sao cùng bác sĩ tìm ra giải pháp

Ngày đăng: 2023-10-05
Bình chọn post

Hành vi quan hệ tình dục không an toàn là gì? Để có thể phòng tránh việc mang thai ngoài ý muốn cũng như vướng vào bệnh tật chúng ta cần hiểu về những hành động không an toàn khi thực hiện quan hệ tình dục. Quan hệ mà không sử dụng biện pháp bảo vệ, hoặc quan hệ với nhiều đối tác, hay sử dụng chất kích thích khi giao hợp – những điều này có thể gây ra những rủi ro nghiêm trọng đến sức khỏe và nguy cơ mang thai không mong muốn. Vậy phải làm gì khi lỡ quan hệ không an toàn? Bác sĩ Tạ Thị Hồng Duyên CKI – Sản phụ khoa sẽ đồng hành cùng bạn tìm ra giải pháp phù hợp nhất.

Quan hệ tình dục không an toàn là như thế nào?

Quan hệ tình dục không an toàn là hành vi giao hợp nhưng không sử dụng bất kỳ biện pháp bảo vệ, phòng tránh bệnh lây truyền qua đường tình dục hay biện pháp ngừa thai. Điều này có nghĩa là trong quá trình giao hợp với bạn tình, các bên đối tác có sự tiếp xúc trực tiếp với máu, dịch tiết âm đạo của nữ giới và tinh dịch của nam giới. Quan hệ tình dục không an toàn là hành động nguy hiểm, không chỉ gây hại cho bản thân mà còn ảnh hưởng đến những người thân xung quanh và cộng đồng.

Quan hệ tình dục không an toàn là gì
Khoảng 80% trường hợp quan hệ không an toàn do không dùng biện pháp bảo hộ

Quan hệ tình dục không an toàn làm tăng nguy cơ lây nhiễm các bệnh lây truyền qua đường tình dục (STDs) đồng thời có làm cho nữ giới có khả năng mang thai ngoài ý muốn. Hiện nay, các nhà khoa học đã tìm ra khoảng hơn 20 loại STDs gồm HIV/AIDS, giang mai, lậu, sùi mào gà, mụn rộp sinh dục, hạ cam mềm, nhiễm nấm sinh dục, chlamydia, viêm gan B… Những loại bệnh này không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản mà không ít trong số đó còn đe dọa trực tiếp đến tính mạng người bệnh nếu không được điều trị đúng cách.

Mang thai ngoài ý muốn dẫn đến tăng tỷ lệ nạo phá thai là hệ quả nghiêm trọng của việc quan hệ tình dục không an toàn. Theo thống kê của Quỹ Dân Số Liên Hợp Quốc, Việt Nam là một trong 20 nước có tỷ lệ nạo phá thai vị thành niên cao nhất thế giới. Theo đó, chỉ có 20% phụ nữ chưa kết hôn sử dụng các biện pháp tránh thai khi quan hệ tình dục, tỷ lệ sử dụng biện pháp tránh thai ở nhóm tuổi nữ 15-19 tuổi chỉ đạt 4%, dẫn đến tỷ lệ mang thai ngoài ý muốn lên tới 8,6%. Những con số trên là hồi chuông cảnh báo về mức độ nghiêm trọng của vấn nạn quan hệ tình dục không an toàn và vấn đề giáo dục giới tính tại trường học và gia đình chưa được quan tâm đúng mức.

Những trường hợp được coi là quan hệ tình dục không an toàn

Quan hệ tình dục không an toàn gây ra nhiều hệ lụy ảnh hưởng đến sức khỏe cũng như cuộc sống sinh hoạt hàng ngày. Quan hệ không an toàn bao gồm một hoặc nhiều hành vi dưới đây:

 • Quan hệ tình dục không sử dụng biện pháp bảo vệ

Quan hệ tình dục qua đường âm đạo, đường miệng hoặc hậu môn nhưng không sử dụng bao cao su sẽ làm tăng nguy cơ mắc bệnh lây truyền qua đường tình dục không an toàn và mang thai ngoài ý muốn. Tuy nhiên, việc sử dụng bao cao su không đúng cách hoặc dùng quá muộn có thể khiến cả hai đối mặt với hậu quả không mong muốn.

 • Quan hệ tình dục với nhiều bạn tình

Quan hệ tình dục không an toàn là như thế nào?
Phụ nữ hay đàn ông có nhiều mối quan hệ phức tạp có nguy cơ mắc bệnh cao

Quan hệ tình dục với nhiều bạn tình, đặc biệt là khi “đối tác” có nguy cơ cao mắc bệnh xã hội, bệnh truyền nhiễm khiến bạn đối mặt với nguy cơ mắc bệnh lây truyền qua đường tình dục. Một vợ một chồng, không quan hệ ngoài luồng, không quan hệ trước hôn nhân hay không tìm kiếm các đối tác tình dục thuộc nhóm nguy cơ cao có thể giúp giảm nguy cơ mắc bệnh truyền nhiễm.

 • Bị ép buộc quan hệ tình dục

Nhiều nữ giới mang thai ngoài ý muốn do bị cưỡng bức
Nhiều nữ giới mang thai ngoài ý muốn do bị cưỡng bức

Trường hợp bị ép buộc quan hệ tình dục như bị hãm hiếp sẽ dễ bị mang thai ngoài ý muốn và nhiễm các bệnh lây truyền qua đường tình dục, nhất là khi đối phương đang mắc bệnh xã hội. Trong hoàn cảnh này, nạn nhân nên nhanh chóng tìm kiếm sự trợ giúp từ người thân và đến cơ sở y tế uy tín để thăm khám và xét nghiệm bệnh xã hội để điều trị bệnh sớm cũng như được hỗ trợ điều trị tinh thần.

 • Quan hệ tình dục không an toàn khi đang say

Quan hệ không an toàn khi say
Khi say xỉn nhiều người có thể lỡ quan hệ tình dục không an toàn với người lạ

Việc sử dụng các chất kích thích như rượu, bia, ma túy… ảnh hưởng đến hoạt động của thần kinh trung ương. Các chất kích thích trên sẽ khiến khả năng phán đoán của bạn bị suy giảm, đôi khi mất tự chủ, dễ đưa ra những quyết định tình dục không an toàn. Do đó, chúng ta cần giữ một tinh thần tỉnh táo để bảo vệ bản thân khỏi những cám dỗ.

Cần làm gì khi lỡ quan hệ không an toàn? Biện pháp tránh thai khẩn cấp

Lối sống cởi mở, phóng khoáng khiến quan hệ tình dục trước hôn nhân ngày càng được giới trẻ chấp nhận. Tuy nhiên, nhiều trường hợp quan hệ tình dục không an toàn gây ra nhiều hệ lụy, khiến nhiều người hoang mang, lo lắng không biết nên làm gì khi lỡ quan hệ không an toàn. Vậy những biện pháp an toàn nào có thể sử dụng để bảo vệ bản thân sau khi lỡ quan hệ tình dục không an toàn?

Bác sĩ tư vấn phụ khoa

 • Tránh thai khẩn cấp bằng thuốc khi lỡ quan hệ không an toàn

Nữ giới quan hệ tình dục không an toàn, nhất là khi quan hệ vào thời điểm rụng trứng sẽ có khả năng mang thai cao. Nếu chưa sẵn sàng làm mẹ, chị em cần thực hiện các phương pháp thuốc tránh thai khẩn cấp để ngăn chặn khả năng thụ thai sau khi quan hệ. Phương pháp tránh thai khẩn cấp bằng thuốc thường được sử dụng trong các trường hợp như:

 • Không sử dụng biện pháp tránh thai trong khi quan hệ
 • Bao cao su bị rách hoặc trượt ra khi quan hệ
 • Quên uống thuốc tránh thai hàng ngày
 • Bị ép buộc quan hệ tình dục (bị cưỡng hiếp)

Thuốc tránh thai khẩn cấp hoạt động dựa trên cơ chế trì hoãn việc rụng trứng tương tự như thuốc tránh thai hàng ngày. Tuy nhiên, thuốc tránh thai khẩn cấp cao có hàm lượng nội tiết tố hơn nhiều lần so với thuốc hàng ngày nên có tác dụng nhanh hơn, đồng thời gây ra nhiều tác dụng phụ không mong muốn.

Sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp khi quan hệ tình dục không an toàn

Sau khi quan hệ tình dục không an toàn, nữ giới nên uống thuốc ngừa thai khẩn cấp nhanh nhất có thể (tốt nhất nên uống trong vòng 24 giờ và chậm nhất không quá 72 giờ) vì càng để lâu, hiệu quả tránh thai sẽ càng giảm. Bác sĩ chuyên khoa khuyến cáo, nữ giới không được sử dụng quá 2 lần trong 1 tháng, tuyệt đối không lạm dụng thuốc bởi có thể ảnh hưởng đến khả năng mang thai cũng như gây nhiều phản ứng tiêu cực cho cơ thể.

 • Phá thai an toàn

Khi lỡ quan hệ không an toàn không kịp uống thuốc tránh thai đồng thời phát hện các dấu hiệu mang thai sớm đa số nữ giới thường muốn bỏ thai. Tuy nhiên phá thai an toàn bằng phương pháp nào không phải phụ nữ nào cũng nắm rõ. Hiện nay có 2 phương pháp phá thai an toàn sớm có thể được phép áp dụng cho các trường hợp mang thai ngoài ý muốn bao gồm:

Giải pháp nào sau khi quan hệ tình dục không an toàn
Giải pháp nào sau khi quan hệ tình dục không an toàn

Hai phương pháp phá thai trên là những giải pháp phá thai an toàn khi phát hiện có thai sớm do quan hệ tình dục không an toàn gây ra. Tuy nhiên giải pháp phá thai chỉ thực sự an toàn khi được thực hiện đúng quy trình phá thai và được thực hiện tại địa chỉ phá thai uy tín có các bác sĩ chuyên gia giỏi giám sát và trực tiếp làm, như vậy mới có thể đảm bảo an toàn cho sức khỏe người phụ nữ được.

 • Phòng ngừa bệnh xã hội sau khi quan hệ không an toàn

Nhiều người lo lắng bản thân sẽ mắc bệnh truyền nhiễm qua đường tình dục sau khi lỡ quan hệ không an toàn. Khi quan hệ tình dục không an toàn dù qua đường âm đạo, đường miệng hay hậu môn, vi khuẩn, virus tồn tại trong máu và dịch tiết của người bệnh sẽ xâm nhập vào cơ thể người còn lại và gây bệnh.

Cho đến thời điểm hiện tại, các nhà khoa học đã tìm ra hơn 20 bệnh lây truyền qua đường tình dục khác nhau. Trong đó HIV/AIDS, bệnh lậu, bệnh giang mai, sùi mào gà, mụn rộp sinh dục, chlamydia… là những căn bệnh phổ biến và nguy hiểm nhất lây nhiễm khi quan hệ tình dục không an toàn. Trường hợp bạn quan hệ không an toàn với nhiều người, trong đó có đối tượng có nguy cơ mắc bệnh xã hội cao hoặc bạn lo lắng về nguy cơ nhiễm bệnh, hãy đến các cơ sở y tế chuyên khoa để làm các xét nghiệm cần thiết.

Một số bệnh lây truyền qua đường tình dục không có triệu chứng rõ ràng, thậm chí một số trường hợp không gặp bất kỳ biểu hiện bất thường nào khiến họ không biết bản thân mình mắc bệnh vô tình lây nhiễm bệnh cho người khác. Một số người xuất hiện biến chứng hoặc bạn tình chẩn đoán mắc bệnh thì họ mới biết chính xác bản thân đang có bệnh. Giai đoạn này thường đã quá muộn và rất khó điều trị.

Nếu thấy cơ quan sinh dục, hậu môn hoặc miệng của bản thân có dấu hiệu bất thường và trước đó đã quan hệ tình dục không an toàn, hãy đến bệnh viện, phòng khám bệnh xã hội chuyên khoa để thăm khám càng sớm càng tốt. Tại các cơ sở y tế, các bác sĩ khám và hướng dẫn làm một số xét nghiệm cần thiết như:

 • Xét nghiệm PCR chẩn đoán lậu
 • Xét nghiệm VDRL/TPHA chẩn đoán bệnh giang mai
 • Xét nghiệm PCR tầm soát bệnh Chlamydia
 • Xét nghiệm Mycoplasma niệu sinh dục
 • Xét nghiệm Viêm gan B
 • Xét nghiệm kháng thể/ kháng nguyên P24 chẩn đoán HIV

Một số câu hỏi về khi quan hệ không an toàn

Quan hệ không an toàn trước ngày kinh có thai không? Quan hệ không an toàn sau ngày đèn đỏ có thai không? Một trong những phương pháp tránh thai tự nhiên được nhiều chị em áp dụng là tính ngày an toàn trước khi quan hệ. Vậy các phương pháp quan hệ không an toàn trước ngày kinh có thai không? Quan hệ không an toàn sau ngày đèn đỏ có thai không?

Bác sĩ Tạ Thị Hồng Duyên, bác sĩ CKI Sản phụ khoa với hơn 30 năm kinh nghiệm trong sản phụ khoa giải đáp các câu hỏi trên như sau: Để hiểu rõ vấn đề quan hệ không an toàn trước ngày kinh, và quan hệ sau ngày đèn đỏ có thai không, chị em cần nắm được 4 giai đoạn của một chu kỳ kinh nguyệt cũng như xác định được thời điểm trứng rụng.

Quan hệ trong kỳ kinh nguyệt có an toàn không?
Quan hệ trong kỳ kinh nguyệt có an toàn không?

Cụ thể, 4 giai đoạn của một chu kỳ kinh nguyệt gồm giai đoạn hành kinh, giai đoạn nang trứng, giai đoạn rụng trứng và giai đoạn hoàng thể. Trong đó, ngày rụng trứng là ngày thứ 14-15 của chu kỳ kinh kéo dài đều đặn 28-30 ngày. Với chị em có chu kỳ 28 ngày thì thời gian rụng trứng vào khoảng ngày 12 – 15 của chu kỳ, trong khi thời gian rụng trứng của chị em có chu kỳ 32 ngày rơi vào khoảng ngày 16 đến ngày 20. Dựa trên cách tính này, chúng ta sẽ xác định được các thời điểm tránh thai:

 • Thời điểm tránh thai tương đối

Giai đoạn tránh thai tương đối được tính từ ngày đầu tiên hành kinh đến ngày thứ 10 của kỳ kinh. Trong khoảng thời gian này, trứng vẫn chưa rụng nên tinh trùng gần như không có cơ hội gặp trứng để thụ thai. Nếu chị em quan hệ không an toàn trong ngày đèn đỏ thì xác khả năng mang thai cực kỳ thấp.

Tuy nhiên, nữ giới không nên chủ quan bởi tinh trùng có thể sống sót từ 3 – 5 ngày trong cơ thể của phụ nữ. Nếu trứng rụng sớm hơn dự tính và tinh trùng vẫn tồn tại thì chị em vẫn có khả năng mang thai.

 • Thời điểm dễ thụ thai

Nữ giới có thể tính toán thời điểm dễ thụ thai bằng cách lấy ngày rụng trứng cộng hoặc trừ thêm 5 ngày. Giả sử chị em có chu kỳ đều đặn 28 ngày thì thời điểm trứng rụng là ngày 14, 15 của chu kỳ và khoảng thời gian dễ thụ thai nhất là từ ngày 10 đến ngày 20. Nếu chị em quan hệ tình dục không an toàn trong ngày rụng trứng thì xác suất mang thai lên tới 90%.

 • Thời điểm tránh thai hiệu quả

Giai đoạn tránh thai an toàn được xác định từ ngày thứ 20 đến ngày đầu tiên của chu kỳ tiếp theo. Bởi lúc này trứng đã rụng nên khả năng thụ thai là rất thấp. Do đó, dù chị em có quan hệ không an toàn trước ngày kinh thì tỷ lệ mang thai cũng khá thấp.

Tuy nhiên, Bác sĩ Duyên cũng cảnh báo rằng tránh thai bằng phương pháp tính ngày trứng rụng chỉ phù hợp với chị em có chu kỳ kinh nguyệt đều và ổn định. Nếu không có ý định mang thai, chị em không nên áp dụng phương pháp này để ngừa thai. Thay vào đó, hãy lựa chọn bao cao su để đảm bảo hiệu quả tránh thai cũng như phòng ngừa các bệnh lây truyền qua đường tình dục.

Hy vọng với những thông tin mà dakhoaxadan đã chia sẻ, các bạn đã biết được những việc nên làm khi lỡ quan hệ tình dục không an toàn. Trong mọi trường hợp chúng tôi khuyên rằng các bạn nên sử dụng các biện pháp bảo hộ khi quan hệ tránh đưa bản thân vào tình trạng nguy hiểm.

Dakhoaxadan.com là website chính thức của Phòng khám đa Khoa Quốc tế Hà Nội đơn vị đi đầu trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe sinh sản theo tiêu chuẩn quốc tế được sở y tế cấp phép hoạt động. Đối với những trường hợp quan hệ không an toàn cần tư vấn phương pháp xử lý và điều trị có thể gọi điện trực tiếp cho chúng tôi số 0969.668.152 để bảo vệ sức khỏe kịp thời cấp tốc.

Bình chọn post
Tạ Thị Hồng Duyên

"Tác giả"Tạ Thị Hồng Duyên

Thạc sĩ, Bác sĩ CKI Sản phụ khoa Tạ Thị Hồng Duyên là bác sĩ sản phụ khoa có hơn 30 năm kinh nghiệm chăm sóc sinh sản phụ nữ, chăm sóc thai kỳ, phẫu thuật sản khoa, điều trị vô sinh, hoặc chăm sóc sau sinh. Bác sĩ Duyên là bác sĩ ưu tú có nhiều giải thưởng và được báo chí công nhận, được nhiều bệnh nhân yêu quý.

Nếu còn thắc mắc, bạn có thể liên hệ với bác sĩ chuyên khoa bằng cách:

Hiệu quả hỗ trợ điều trị phụ thuộc vào thể trạng của mỗi người

Tuân thủ theo đúng chỉ định của bác sĩ để mang lại kết quả tốt nhất

Tư vấn miễn phí từ đội ngũ bác sĩ chuyên khoa giỏi

- Tận tâm với nghề, tận tình với bệnh nhân -

bác sĩ duyên

Bs. Tạ Thị Hồng Duyên

 • CK I Sản phụ khoa
 • Tốt nghiệp Học viện Quân y
 • Với 30 năm kinh nghiệm
 • Tốt nghiệp chuyên ngành Sản phụ khoa tại Đại học Y Hà Nội (2014)
 • Bác sĩ lâm sàng Sản Phụ khoa Bệnh viên Sản trung ương (2007 - 2016)
459 Lượt đặt hẹn

LỊCH KHÁM

Tư vấn miễn phí
Đặt hẹn online

ĐỊA CHỈ

Số 152 Xã Đàn - Phương Liên - Đống Đa - Hà Nội

GIẢM GIÁ150.000đ

Đặt lịch hẹn trực tuyến để được miễn phí chi phí khám

bác sĩ loan

Bs. Nguyễn Thị Phương Loan

 • CK I Sản phụ khoa
 • Với hơn 30 năm kinh nghiệm
 • Bác sĩ chuyên khoa sản tại Trung tâm Y tế huyện Kiến Xương tỉnh Thái Bình (1991 - 2002)
 • Phó giám đốc Trung tâm chăm sóc SKSS tỉnh Thái Bình (2005 - 2018)
459 Lượt đặt hẹn

LỊCH KHÁM

Tư vấn miễn phí
Đặt hẹn online

ĐỊA CHỈ

Số 152 Xã Đàn - Phương Liên - Đống Đa - Hà Nội

GIẢM GIÁ150.000đ

Đặt lịch hẹn trực tuyến để được miễn phí chi phí khám

bác sĩ nguyên

Bs. Lê Đỗ Nguyên

 • CK II Ngoại Tiết niệu
 • Tốt nghiệp ĐH Y Hà Nội
 • Tốt nghiệp ĐH Y Hà Nội
 • Từng công tác tại Khoa Ngoại - Tiết niệu, BV Xanh - Pôn (1987 - 2019)
 • Là chuyên gia y tế tại Angola (2007 - 2011)
499 Lượt đặt hẹn

LỊCH KHÁM

Tư vấn miễn phí
Đặt hẹn online

ĐỊA CHỈ

Số 152 Xã Đàn - Phương Liên - Đống Đa - Hà Nội

GIẢM GIÁ150.000đ

Đặt lịch hẹn trực tuyến để được miễn phí chi phí khám

bác sĩ kiếm

Bs. Nguyễn Kiếm

 • CK Y học cổ truyền
 • Tốt nghiệp Học viện Trung y Bắc Kinh Trung Quốc chuyên ngành y học cổ truyền
 • Với hơn 45 năm kinh nghiệm
 • Trưởng khoa Y học cổ truyền Bệnh viện E (1976-2005), Phó giám đốc bệnh viện E (1999 - 2006)
439 Lượt đặt hẹn

LỊCH KHÁM

Tư vấn miễn phí
Đặt hẹn online

ĐỊA CHỈ

Số 152 Xã Đàn - Phương Liên - Đống Đa - Hà Nội

GIẢM GIÁ150.000đ

Đặt lịch hẹn trực tuyến để được miễn phí chi phí khám

bác sĩ trình

Bs. Đặng Tuấn Trình

 • CK I Nam học - Ngoại tiết niệu
 • Tốt nghiệp ĐH Y Hà Nội
 • Với gần 40 năm kinh nghiệm
 • Bác sĩ CKI tại BV đa khoa Xanh-Pon (1984 - 1989)
 • Bác sĩ CKI tại Bệnh viện Thanh Nhàn (1990 - 2014)
469 Lượt đặt hẹn

LỊCH KHÁM

Tư vấn miễn phí
Đặt hẹn online

ĐỊA CHỈ

Số 152 Xã Đàn - Phương Liên - Đống Đa - Hà Nội

GIẢM GIÁ150.000đ

Đặt lịch hẹn trực tuyến để được miễn phí chi phí khám

bác sĩ Vỵ

Bs. Trần Văn Vỵ

 • CK I Nam học - Ngoại tiết niệu
 • Tốt nghiệp ĐH Y Hà Nội
 • Với hơn 35 năm kinh nghiệm
 • Nguyên Trưởng khoa Ngoại thận - tiết niệu BV Thanh Nhàn Hà Nội (1985 - 2014)
 • Công tác tại Khoa Nam học - BV Phụ sản Hà Nội cơ sở 2 (2015 - 2016)
459 Lượt đặt hẹn

LỊCH KHÁM

Tư vấn miễn phí
Đặt hẹn online

ĐỊA CHỈ

Số 152 Xã Đàn - Phương Liên - Đống Đa - Hà Nội

GIẢM GIÁ150.000đ

Đặt lịch hẹn trực tuyến để được miễn phí chi phí khám

map phòng khám đa khoa quốc tế Hà Nội