Hết kinh bao nhiêu ngày thì dễ thụ thai – Bác sĩ giải đáp

Ngày đăng: 2024-06-25
Bình chọn post

Việc xác định thời điểm dễ thụ thai sau khi hết kinh là mối quan tâm của nhiều chị em phụ nữ, đặc biệt là những người đang lên kế hoạch sinh con hoặc muốn phòng tránh thai ngoài ý muốn. Khả năng thụ thai có thể cao nếu nữ giới quan hệ tình dục vào những ngày gần thời điểm rụng trứng. Để giúp chị em hiểu rõ hơn về vấn đề hết kinh bao nhiêu ngày thì dễ thụ thai, bác sĩ Tạ Thị Hồng Duyên – CKI Sản phụ khoa tại Đa khoa Quốc tế Hà Nội sẽ chia sẻ những điều cần biết về thời điểm dễ có thai ở nữ giới.

Hết kinh bao nhiêu ngày thì dễ thụ thai?

Chia sẻ về vấn đề hết kinh bao nhiêu ngày thì dễ thụ thai, bác sĩ Sản phụ khoa Tạ Thị Hồng Duyên cho biết: Để xác định đúng thời điểm quan hệ để dễ thụ thai, chị em cần nắm rõ về chu kỳ kinh nguyệt của bản thân cũng như nắm được cách tính ngày rụng trứng.

Chu kỳ kinh nguyệt của nữ giới thường kéo dài khoảng 28 ngày, được tính từ ngày đầu tiên hành kinh cho đến ngày đầu tiên của lần thấy kinh tiếp theo. Trong những ngày đầu tiên của chu kỳ, nồng độ nội tiết tố không ngừng tăng lên, kích thích trứng phát triển. Đến ngày thứ 14, khi trứng đã trưởng thành và đạt kích thước tối đa thì sẽ xảy ra quá trình phóng noãn, còn gọi là sự rụng trứng. Khoảng thời gian này là thời điểm dễ thụ thai nhất nên chị em cần lưu ý.

hết kinh bao nhiêu ngày thì dễ thụ thai
Thời điểm hết kinh xong vài ngày sau rất dễ thụ thai

Sau khi quan hệ tình dục từ 24 – 48 giờ, do môi trường âm đạo có tính axit nên số lượng tinh trùng giảm rất nhanh. Trong điều kiện lý tưởng, hững tinh binh khỏe mạnh nhất có thể sống sót và di chuyển đến ống dẫn trứng là 5 ngày. Tuy nhiên trên thực tế, số lượng tinh trùng tồn tại sau 5 ngày khá thấp.

Giả sử số ngày hành kinh là 7 ngày và ngày rụng trứng là ngày thứ 14 của chu kỳ thì khi giao hợp từ ngày thứ 10 – 20 của chu kỳ là khoảng thời gian dễ thụ thai nhất. Nếu nữ giới quan hệ tình dục trong khoảng thời gian này mà không sử dụng bất kỳ biện pháp bảo hộ nào thì tỷ lệ mang thai có thể lên tới 90%. Như vậy để trả lời cho câu hỏi “hết kinh bao nhiêu ngày thì dễ thụ thai”, có thể kết luận rằng sau khi hết kinh từ 3 – 13 ngày thì rất dễ thụ thai thành công.

Mặc dù vậy, việc xác định thời điểm dễ thụ thai bằng cách tính thời gian rụng trứng có độ chính xác thấp. Bởi chu kỳ kinh nguyệt của nữ giới thường không đều đặn và không ổn định. Mặt khác, trứng có thể rụng sớm ngay khi hết kinh hoặc muộn hơn so với dự kiến.

Ngoài cách tính truyền thống, nữ giới hoàn toàn có thể biết được ngày rụng trứng bằng cách dùng que thử rụng trứng, theo dõi nhiệt độ cơ thể hay theo dõi chất nhầy ở cổ tử cung…

Vừa hết kinh 7 ngày quan hệ có bầu không?

Khả năng mang thai rất cao nếu bạn quan hệ tình dục không an toàn sau khi hết kinh 7 ngày. Bởi thời gian hành kinh thường kéo dài từ 5-7 ngày. Khi quan hệ vào ngày thứ 7 sau khi hết kinh (tức là ngày 12 – 14 của chu kỳ), tinh trùng có thể tồn tại trong tử cung nữ giới từ 3-5 ngày. Nếu thời điểm rụng trứng là ngày 14 (đối với chu kỳ kinh 28 ngày) thì tỷ lệ tinh trùng gặp trứng và thụ thai thành công rất cao.

Hết kinh 7 ngày quan hệ luôn có bầu không
Hết kinh 7 ngày quan hệ luôn có bầu không – ảnh dakhoaxadan

Tuy nhiên, khả năng vừa kết kinh 7 ngày quan hệ có bầu còn tùy thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau, cụ thể như:

 • Chất lượng tinh trùng: Số lượng tinh binh lớn, tinh trùng khỏe có khả năng di chuyển và tồn tại trong môi trường âm đạo nhiều ngày để đến gặp trứng và thụ tinh. Nếu tinh trùng yếu, khả năng di động thấp, khó tồn tại trong môi trường axit âm đạo thì khả năng mang thai rất thấp.
 • Chất lượng trứng: Để thụ thai thành công, trứng cần có chất lượng tốt để đảm bảo khả năng phôi thai và phát triển.
 • Môi trường âm đạo: Nồng độ pH trong âm đạo là yếu tố quyết định thành công của quá trình thụ thai. Bởi các tinh binh chỉ có thể tồn tại trong môi trường có tính kiềm (độ pH từ 7.0 – 8.5). Nếu nồng độ pH quá thấp hoặc quá cao thì tinh trùng không thể sống sót cho đến khi gặp trứng để thụ thai.
 • Cổ tử cung: Cổ tử cung là cơ quan nối giữa tử cung và âm đạo, có chức năng sản xuất dịch nhầy giúp tinh trùng dễ dàng di chuyển đến tử cung để gặp trứng. Do đó, nếu cổ tử cung gặp vấn đề bất thường thì sẽ cản trở quá trình thụ thai của các tinh binh.

Quan hệ sau 2 ngày hết kinh có thai không?

Nhiều cặp đôi nảy sinh quan hệ tình dục không an toàn có thể sẽ hoang mang, lo lắng không biết quan hệ sau 2 ngày hết kinh có thai không. Hay nhiều cặp vợ chồng mong ngóng con muốn biết quan hệ tại thời điểm sạch kinh 2 ngày có khả năng mang thai không.

Quan hệ sau 2 ngày hết kinh liệu có thai không
Quan hệ sau 2 ngày hết kinh liệu có thai không – ảnh dakhoaxadan

Giải đáp vấn đề này, bác sĩ Sản phụ khoa tại Đa khoa Quốc tế Hà Nội cho biết: Không thể đưa ra câu trả lời chính xác cho vấn đề quan hệ sau 2 ngày hết kinh có thai hay không vì điều này còn tùy thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau như thời điểm rụng trứng, chu kỳ kinh nguyệt và số ngày hành kinh.

Đối với những chị em có kỳ kinh nguyệt đều

Kinh nguyệt đều được hiểu là chu kỳ kinh kéo dài đều đặn từ 21 – 35 ngày với thời gian trung bình khoảng 28 ngày. Trong nhiều tháng liên tiếp, số ngày hành kinh từ 3-7 ngày với lượng máu mất đi giao động từ 50 – 80 ml. Để nhận biết chu kỳ kinh của mình có đều hay không, bạn có thể gia ra giấy hoặc đánh dấu trên lịch.

Với những chị em có kỳ kinh nguyệt đều thì ngày rụng trứng thường rơi vào ngày thứ 14, 15 của chu kỳ (tính từ ngày hành kinh đầu tiên). Do tinh trùng có thể tồn tại trong tử cung nữ giới tối đa 5 ngày nên khoảng thời gian dễ thụ thai nhất là từ ngày thứ 10 – 20 của chu kỳ.

Trường hợp số ngày hành kinh kéo dài 7 ngày thì sau khi hết kinh 2 ngày (tức là ngày thứ 9) của chu kỳ thì khả năng thụ thai thành công khá thấp.

Đối với chị em có kinh nguyệt không đều

Kinh nguyệt không đều là tình trạng chu kỳ kinh nguyệt ít hơn 21 ngày hoặc dài hơn 35 ngày, thời gian hành kinh quá dài hoặc quá ngắn. Kèm theo đó là lượng máu kinh mất đi mỗi tháng mất quá nhiều hoặc quá ít. Chu kỳ kinh nguyệt không ổn định khiến thời gian rụng trứng đến muộn hoặc đến sớm hơn bình thường.

Điều này khiến chị em không thể xác định chính xác thời điểm trứng rụng. Vì thế nên không thể trả lời chắc chắn quan hệ sau 2 ngày hết kinh có thai hay không. Để biết chính xác khả năng mang thai, bạn có thể sử dụng que thử thai khi trễ kinh từ 7 -10 ngày hoặc đến các cơ sở y tế chuyên khoa để được bác sĩ thăm khám.

Có thể mang thai ngay sau khi hết kinh không?

Có, dù những trường hợp mang thai ngay sau khi hết kinh không phổ biến. Nguyên nhân là do tinh trùng có thể sống trong cơ thể phụ nữ từ 3 đến 5 ngày sau khi quan hệ tình dục. Vì vậy, nếu phụ nữ quan hệ tình dục ngay sau khi hết kinh và rụng trứng sớm, khả năng mang thai vẫn có thể xảy ra.

Có thể mang thai ngay sau khi hết kinh không?
Có thể mang thai ngay sau khi hết kinh không? – ảnh dakhoaxadan

Thực tế, không có khoảng thời gian nào an toàn tuyệt đối trong tháng. Nếu bạn quan hệ tình dục và không sử dụng các biện pháp tránh thai thì bạn có thể có thai bất kỳ thời điểm nào trong chu kỳ, kể cả trong hoặc sau chu kỳ.

Với những chị em có thời gian hành kinh ngắn (khoảng 21 ngày) và quan hệ tình dục không an toàn vào cuối thời gian hành kinh thì khả năng mang thai ngay sau khi hết kinh hoàn toàn xảy ra. Tình huống giả định bạn rụng trứng sớm vào ngày thứ 6 sau khi kỳ kinh bắt đầu và trước đó đã quan hệ tình dục không an toàn vào ngày thứ 3 của chu kỳ kinh. Dù không được thụ tinh ngay thời điểm đó nhưng tinh trùng khỏe mạnh có thể tồn tại trong âm đạo từ 3-5 ngày. Ngay khi trứng rụng, các tinh binh khỏe mạnh sẽ nhanh chóng di chuyển đến ống dẫn trứng và thụ thai.

Một số lưu ý giúp việc thụ thai hiệu quả hơn

Với những chị em có ý định mang thai, nên áp dụng một số lưu ý dưới đây để tăng khả năng thụ thai thành công:

 • Khám tiền sản: Khám tiền sản là một việc làm quan trọng và vô cùng cần thiết với những cặp vợ chồng đang có ý định sinh con. Quá trình thăm khám giúp kiểm tra khả năng mang thai, đồng thời tầm soát, phát hiện sớm các bệnh lý tiềm ẩn có thể ảnh hưởng đến việc mang thai, sinh nở.
 • Quan hệ tình dục đều đặn: Quan hệ tình dục đều đặn hàng ngày hoặc cách ngày, đặc biệt là trong thời kỳ rụng trứng giúp tăng tỷ lệ thụ thai thành công.
 • Xây lối sống khoa học, lành mạnh: Khi có ý định mang thai, cả vợ và chồng đều phải thực hiện lối sống khoa học như sinh hoạt, làm việc điều độ, nghỉ ngơi đầy đủ và hạn chế thức khuya. Bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng, đặc biệt là các thực phẩm tốt cho sinh lý và tránh xa các thực phẩm có hại cho sức khỏe như đồ ăn nhanh, bia rượu, thuốc lá, chất kích thích…
 • Hạn chế căng thẳng, stress kéo dài: Căng thẳng, mệt mỏi và áp lực cuộc sống là nguyên nhân hàng đầu dẫn đến tình trạng suy giảm hormone testosterone ở nam giới và estrogen ở nữ giới. Điều này làm giảm hứng thú tình dục, gây rối loạn cương dương và xuất tinh sớm ở cánh mày râu. Với nữ giới, nồng độ estrogen thấp có thể ngăn ngừa sự rụng trứng và gây khó khăn cho quá trình thụ thai.
 • Xây dựng chế độ ăn uống hợp lý: Ăn uống đầy đủ chất dinh dưỡng không chỉ đảm bảo mọi hoạt động sống trong cơ thể mà còn giúp cơ thể khỏe mạnh và tăng khả năng thụ thai. Những thực phẩm vợ chồng nên bổ sung là các loại thịt đỏ (thịt bò, heo, lợn…), hải sản (hàu, cá hồi, hải sâm, bào ngư…), trứng gà, rau xanh, trái cây, các loại hạt (hạnh nhân, óc chó, hạt chia…), các sữa và các sản phẩm từ sữa.

Bài viết đã chia sẻ đã giải đáp vấn đề “hết kinh bao nhiêu ngày thì dễ thụ thai”. Việc nắm rõ chu kỳ kinh nguyệt và thời gian rụng trứng giúp nữ giới chủ động hơn trong việc mang thai và phòng tránh thai. Nếu còn điều gì thắc mắc liên quan đến vấn đề này, hãy liên hệ với các bác sĩ chuyên khoa theo số điện thoại 0969 668 152 để được tư vấn, giải đáp miễn phí.

Bình chọn post
Tạ Thị Hồng Duyên

"Tác giả"Tạ Thị Hồng Duyên

Thạc sĩ, Bác sĩ CKI Sản phụ khoa Tạ Thị Hồng Duyên là bác sĩ sản phụ khoa có hơn 30 năm kinh nghiệm chăm sóc sinh sản phụ nữ, chăm sóc thai kỳ, phẫu thuật sản khoa, điều trị vô sinh, hoặc chăm sóc sau sinh. Bác sĩ Duyên là bác sĩ ưu tú có nhiều giải thưởng và được báo chí công nhận, được nhiều bệnh nhân yêu quý.

Nếu còn thắc mắc, bạn có thể liên hệ với bác sĩ chuyên khoa bằng cách:

Hiệu quả hỗ trợ điều trị phụ thuộc vào thể trạng của mỗi người

Tuân thủ theo đúng chỉ định của bác sĩ để mang lại kết quả tốt nhất

Tư vấn miễn phí từ đội ngũ bác sĩ chuyên khoa giỏi

- Tận tâm với nghề, tận tình với bệnh nhân -

bác sĩ duyên

Bs. Tạ Thị Hồng Duyên

 • CK I Sản phụ khoa
 • Tốt nghiệp Học viện Quân y
 • Với 30 năm kinh nghiệm
 • Tốt nghiệp chuyên ngành Sản phụ khoa tại Đại học Y Hà Nội (2014)
 • Bác sĩ lâm sàng Sản Phụ khoa Bệnh viên Sản trung ương (2007 - 2016)
459 Lượt đặt hẹn

LỊCH KHÁM

Tư vấn miễn phí
Đặt hẹn online

ĐỊA CHỈ

Số 152 Xã Đàn - Phương Liên - Đống Đa - Hà Nội

GIẢM GIÁ150.000đ

Đặt lịch hẹn trực tuyến để được miễn phí chi phí khám

bác sĩ loan

Bs. Nguyễn Thị Phương Loan

 • CK I Sản phụ khoa
 • Với hơn 30 năm kinh nghiệm
 • Bác sĩ chuyên khoa sản tại Trung tâm Y tế huyện Kiến Xương tỉnh Thái Bình (1991 - 2002)
 • Phó giám đốc Trung tâm chăm sóc SKSS tỉnh Thái Bình (2005 - 2018)
459 Lượt đặt hẹn

LỊCH KHÁM

Tư vấn miễn phí
Đặt hẹn online

ĐỊA CHỈ

Số 152 Xã Đàn - Phương Liên - Đống Đa - Hà Nội

GIẢM GIÁ150.000đ

Đặt lịch hẹn trực tuyến để được miễn phí chi phí khám

bác sĩ nguyên

Bs. Lê Đỗ Nguyên

 • CK II Ngoại Tiết niệu
 • Tốt nghiệp ĐH Y Hà Nội
 • Tốt nghiệp ĐH Y Hà Nội
 • Từng công tác tại Khoa Ngoại - Tiết niệu, BV Xanh - Pôn (1987 - 2019)
 • Là chuyên gia y tế tại Angola (2007 - 2011)
499 Lượt đặt hẹn

LỊCH KHÁM

Tư vấn miễn phí
Đặt hẹn online

ĐỊA CHỈ

Số 152 Xã Đàn - Phương Liên - Đống Đa - Hà Nội

GIẢM GIÁ150.000đ

Đặt lịch hẹn trực tuyến để được miễn phí chi phí khám

bác sĩ kiếm

Bs. Nguyễn Kiếm

 • CK Y học cổ truyền
 • Tốt nghiệp Học viện Trung y Bắc Kinh Trung Quốc chuyên ngành y học cổ truyền
 • Với hơn 45 năm kinh nghiệm
 • Trưởng khoa Y học cổ truyền Bệnh viện E (1976-2005), Phó giám đốc bệnh viện E (1999 - 2006)
439 Lượt đặt hẹn

LỊCH KHÁM

Tư vấn miễn phí
Đặt hẹn online

ĐỊA CHỈ

Số 152 Xã Đàn - Phương Liên - Đống Đa - Hà Nội

GIẢM GIÁ150.000đ

Đặt lịch hẹn trực tuyến để được miễn phí chi phí khám

bác sĩ trình

Bs. Đặng Tuấn Trình

 • CK I Nam học - Ngoại tiết niệu
 • Tốt nghiệp ĐH Y Hà Nội
 • Với gần 40 năm kinh nghiệm
 • Bác sĩ CKI tại BV đa khoa Xanh-Pon (1984 - 1989)
 • Bác sĩ CKI tại Bệnh viện Thanh Nhàn (1990 - 2014)
469 Lượt đặt hẹn

LỊCH KHÁM

Tư vấn miễn phí
Đặt hẹn online

ĐỊA CHỈ

Số 152 Xã Đàn - Phương Liên - Đống Đa - Hà Nội

GIẢM GIÁ150.000đ

Đặt lịch hẹn trực tuyến để được miễn phí chi phí khám

bác sĩ Vỵ

Bs. Trần Văn Vỵ

 • CK I Nam học - Ngoại tiết niệu
 • Tốt nghiệp ĐH Y Hà Nội
 • Với hơn 35 năm kinh nghiệm
 • Nguyên Trưởng khoa Ngoại thận - tiết niệu BV Thanh Nhàn Hà Nội (1985 - 2014)
 • Công tác tại Khoa Nam học - BV Phụ sản Hà Nội cơ sở 2 (2015 - 2016)
459 Lượt đặt hẹn

LỊCH KHÁM

Tư vấn miễn phí
Đặt hẹn online

ĐỊA CHỈ

Số 152 Xã Đàn - Phương Liên - Đống Đa - Hà Nội

GIẢM GIÁ150.000đ

Đặt lịch hẹn trực tuyến để được miễn phí chi phí khám

map phòng khám đa khoa quốc tế Hà Nội