12 Biện pháp tránh thai an toàn ưu và nhược điểm chi tiết

Ngày đăng: 2019-11-14
5/5 - (7 bình chọn)

Tổng hợp 12 biện pháp tránh thai tại nhà hiệu quả và tiện lợi, những lựa chọn phổ biến và an toàn cho những người chưa muốn có con. Từ các phương pháp truyền thống đến sử dụng công nghệ hiện đại, Bác sĩ Tạ Thị Hồng Duyên sẽ cung cấp thông tin chi tiết về ưu, nhược điểm của mỗi phương pháp tránh thai, giúp nữ giới chọn ra giải pháp phù hợp nhất.

Bác sĩ Tạ Thị Hồng Duyên – bác sĩ CKI – Sản phụ khoa có hơn 30 năm làm việc trong lĩnh vực sức khỏe sinh sản ở phụ nữ, chịu trách nhiệm tư vấn và hỗ trợ nữ giới trong các vấn đề bệnh phụ khoa và kế hoạch hóa gia đình. Bác sĩ Duyên cũng là người trực tiếp chỉ đạo thực hiện nội dung bài viết này.

Cảnh báo! Bài viết “12 biện pháp tránh thai an toàn, hiệu quả tại nhà” được thực hiện với mục đích cung cấp thông tin y tế chính xác nên không tránh khỏi từ ngữ nhạy cảm, đọc giả cần chú ý trước khi xem.

Mục lục:

12 biện pháp tránh thai an toàn, hiệu quả, an toàn tại nhà

Trong khuôn khổ bài viết này Bác sĩ Tạ Thị Hồng Duyên sẽ mang đến thông tin tổng hợp 12 biện pháp tránh thai an toàn và hiệu quả mà nữ giới có thể dễ dàng áp dụng tại nhà. Những biện pháp tránh thai này không chỉ đơn giản và tiện lợi mà còn rất hiệu quả trong việc hạn chế khả năng thụ tinh. Để đảm bảo từng biện pháp tránh thai được giải thích kỹ càng và khách quan về ưu và nhược điểm, đồng thời giúp nữ giới lựa chọn phương pháp phù hợp nhất chúng tôi đã thực hiện khảo sát trên 10.000 nữ giới và tham vấn hơn 10 chuyên gia hàng đầu về sức khỏe phụ khoa.

12 biện pháp tránh thai an toàn hiệu quả tốt nhất

Sau đây là nội dung chi tiết về các biện pháp tránh thai hiệu quả với trọng tâm là phân tích về tính năng và ưu nhược điểm cụ thể và khách quan nhất.

Biện pháp tránh thai tại nhà bằng cách tính ngày rụng trứng

Thai nhi được hình thành trong sự kết hợp của trứng và tinh trùng. Từ rất lâu các chị em phụ nữ đã truyền nhau phương pháp tránh thai an toàn bằng cách tính ngày rụng trứng hay tránh thai theo vòng kinh. Cụ thể để tránh thai bằng cách tính ngày rụng trứng, chị em sẽ tính thời điểm trứng rụng và tránh quan hệ vào ngày này. Cách tính ngày rụng trứng ở nữ giới cũng rất đơn giản:

Trong trường hợp người có chu kỳ kinh ổn định

Với những người có chu kỳ kinh đều đặn từ 28-35 ngày thì trứng cũng rụng cố định vào khoảng từ ngày 14-17 của chu kỳ. Tuy nhiên tinh trùng có thể sống được 3-4 ngày sau khi vào tử cung. Vì vậy để tránh thai, nữ giới không nên quan hệ trong những ngày này. Khoảng thời gian an toàn nhất là trước và sau chu kỳ kinh 1 tuần.

Cách tránh thai bằng phương pháp tính ngày rụng trứng

Trong trường hợp người có chu kỳ kinh không đều?

Đối với người có chu kỳ kinh không đều nữ giới có thể áp dụng các bước sau:

Bước 1: Theo dõi chu kỳ kinh trong ít nhất 6 tháng để xác định chu kỳ kinh của các tháng kéo dài bao lâu. Việc này không chỉ giúp tính ngày rụng trứng để tránh thai mà còn giúp chị em theo dõi sức khỏe sinh sản bản thân.

Bước 2: Tính ngày rụng trứng

 • Lấy chu kỳ ngắn nhất -18. VD: 26 -18=8
 • Lấy chu kỳ dài nhất – 11. VD: 32- 11= 21

Kết quả: Bắt đầu từ ngày 8 đến ngày 21 của chu kỳ kinh nguyệt được coi là ngày nguy hiểm và không nên quan hệ tình dục.

Để chắc chắn hơn nữa bạn có thể lui lại đầu và cuối thêm 3 ngày. Tức là ngày nguy hiểm bắt đầu từ ngày 5-24. Những ngày còn lại là ngày an toàn.

Tuy nhiên cách tính này chỉ nên áp dụng với chu kỳ kéo dài từ 26-32. Nếu chu kỳ dài hoặc ngắn hơn, cách tính này có thể dẫn đến sai lệch.

Ưu điểm của cách tính ngày rụng trứng:

 • Đây là biện pháp tránh thai tự nhiên, không tốn chi phí
 • Có thể áp dụng lâu dài
 • Không làm giảm khoái cảm khi quan hệ
 • Không gây hại cho sức khỏe và khả năng sinh sản

Nhược điểm:

 • Thường áp dụng được với những người có chu kỳ kinh đều đặn
 • Tinh trùng có thể tồn tại lâu hơn dự tính nên vẫn có nguy cơ mang thai
 • Tỷ lệ tránh thai không cao chỉ khoảng 76-88%

Đánh giá của bác sĩ Tạ Thị Hồng Duyên: Tránh thai bằng phương pháp tính ngày trụng trứng có tính an toàn và tự nhiên không cần can thiệp bất cứ thủ thuật y tế hay dụng cụ tình ái nào. Mọi nữ giới chỉ cần theo dõi đúng chu kỳ kinh có thể dễ dàng tránh thai một cách an toàn. Tuy nhiên phương pháp này nếu áp dụng sai, tính ngày sai có thể dẫn đến mang thai ngoài ý muốn hiệu quả không cao. Ngoài ra số ngày an toàn khá ít nên sẽ ảnh hưởng đến nhu cầu quan hệ của cả nữ giới và đối tác.

Tránh thai bằng cách quan hệ tình dục không giao cấu

Quan hệ tình dục không giao cấu hay “quan hệ tình dục không penentrative” (non-penetrative sex) là thuật ngữ để mô tả các hoạt động tình dục mà không bao gồm việc đưa bộ phận sinh dục của một người vào bên trong bộ phận sinh dục của đối tác khác. Quan hệ tình dục không giao cấu thường sẽ là kích thích bộ phận sinh dục để tạo ra sự hưng phấn và thỏa mãn tình dục mà không có khả năng gây thụ tinh.

Phương pháp tránh thai bằng quan hệ không giao cấu

Một số hình thức quan hệ tình dục không giao cấu bao gồm:

 • Quan hệ tình dục bằng tay và quan hệ tình dục bằng miệng, quan hệ tình dục qua đường hậu môn
 • Quan hệ tình dục giữa các cặp đồng tính nữ hoặc đồng tính nam
 • Cọ xát hoặc kích thích các vùng nhạy cảm trên cơ thể

Trong một cuộc ân ái để cả hai đạt được cực khoái, có rất nhiều nhiều cách khác nhau để kích thích tình dục chứ không nhất thiết cần phải quan hệ theo kiểu truyền thống(dương vật đi vào âm đạo). Quan hệ không giao cấu cũng là một biện pháp tránh thai tự nhiên vô cùng hiệu quả. Chi tiết về một số phương pháp quan hệ không giao cấu phổ biến hiện nay là:

Quan hệ miệng: Là kiểu quan hệ dùng miệng để làm hưng phấn bộ phận sinh dục của đối phương. Vì thế mà tinh trùng không xâm nhập vào âm đạo phụ nữ cho nên hiệu quả tránh thai đạt 100%. Nữ giới có thể dùng miệng để giả âm đạo kích thích dương vật nam giới, trong khi đó nam giới có thể dùng miệng và lưỡi để kích thích âm đạo nữ.

Quan hệ một nửa: Là cọ xát hoặc kích thích các vùng nhạy cảm trên cơ thể, bằng những cử chỉ âu yếm, ôm hôn và tác động bên ngoài cơ quan sinh dục nữ, chứ không thâm nhập vào âm đạo.

Quan hệ tình dục bằng tay(Hand job): Là thuật ngữ sử dụng tay để kích thích bộ phận sinh dục, cặp đôi có thể thực hiện tình dục bằng tay cho đối phương hoặc tự thực hiện(Masturbation).

Quan hệ tình dục qua đường hậu môn: Là khi dương vật của nam giới thay vì được đưa vào âm đạo sẽ đưa vào hậu môn nhằm mục đích tránh nguy cơ tinh trùng rỉ ra và thụ tinh cho nữ giới.

Ưu điểm của biện pháp tránh thai bằng cách quan hệ tình dục không giao cấu:

 • Có tỷ lệ tránh thai lên đến 100%
 • Biện pháp tự nhiên không cần các dụng cụ y tế hay biện pháp khác
 • Đơn giản và dễ thực hiện thường xuyên

Nhược điểm của biện pháp tránh thai bằng cách quan hệ tình dục không giao cấu:

 • Khó đạt được thỏa mãn cực khái cho cả 2, do tình dục truyền thống vẫn là phương pháp làm thỏa mãn nhất
 • Nguy cơ chảy máu hoặc xước bộ phận sinh dục, dẫn đến viêm nhiễm hoặc mắc bệnh truyền nhiễm
 • Nguy cơ tổn thương sâu và khó hồi phục
 • Khi quạn hệ tình dục không giao cấu không được thỏa mãn dễ dẫn đến việc thực hiện quan hệ theo kiểu truyền thống nhưng không đi kèm các biện pháp tránh thai an toàn khác

Đánh giá bởi bác sĩ Duyên: Quan hệ tình dục không giao cấu là một biện pháp tránh thai an toàn tuy nhiên chỉ là một biện pháp tạm thời và không áp dụng lâu dài được. Trong quá trình thực hiện quan hệ không giao cấu dễ nảy sinh ham muốn thực hiện quan hệ truyền thống thông thường và có giao cấu. Đa số trường hợp mang thai ngoài ý muốn cũng là do áp dụng phương pháp tránh thai này sai cách.

Dùng bao cao su – biện pháp tránh thai tại nhà nhiều người dùng nhất

dùng bao cao su để tránh thai an toàn

Bao cao su được xem là một loại trang thiết bị y tế và thuộc danh mục trang thiết bị y tế thuộc loại B, C, D được mua, bán như các hàng hóa thông thường.[1]

Bao cao su dành cho nam giới là biện pháp tránh thai hiệu quả lên đến 99%. Sử dụng bao cao su cũng là phương pháp tránh thai duy nhất phòng ngừa các bệnh lây nhiễm qua đường tình dục. Ngày nay tại hiệu thuốc còn có bao cao su dành cho nữ nhưng không phổ biến và tiện lợi như của nam giới.

Ưu điểm:

 • Không lo lắng tác dụng phụ
 • Đơn giản dễ sử dụng
 • Hiệu quả tránh thai cao 99%
 • Dễ dàng mua và sử dụng bất cứ lúc nào
 • Phù hợp với mọi độ tuổi
 • Có khả năng phòng ngừa các bệnh truyền nhiễm qua đường tình dục

Nhược điểm:

 • Không phải ai cũng thích dùng bao cao su vì cảm thấy không thoải mái và không có cảm giác chân thật khi quan hệ.
 • Có khả năng dị ứng với chất liệu sản xuất bao cao su
 • 1 Bao cao su chỉ sử dụng được một lần duy nhất
 • Chọn sai kích cỡ, nguy cơ bị tuột hoặc rách khi quan hệ dẫn đến mang thai ngoài ý muốn.

Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC – Centers for Disease Control and Prevention): Theo CDC bao cao su được khuyên dùng để bảo vệ khỏi thai ngoài ý muốn và giảm nguy cơ lây truyền các bệnh tình dục.[2]

Đánh giá của bác sĩ Tạ Thị Hồng Duyên: Biện pháp tránh thai sử dụng bao cao su được nhiều tổ chức y tế coi là một trong những phương pháp hiệu quả và an toàn nhất. Một màng bảo vệ nhỏ ngăn cách giữa dương vật và âm đạo có thể chặn tinh trùng xâp nhập vào cơ thể nữ giới. Tỷ lệ tránh thai khi sử dụng bao cao su đúng cách lên đến 99%. Hầu hết các y bác sĩ và chuyên gia sức khỏe đều khuyên các cặp đôi nên sử dụng bao cao su khi chưa muốn có con.

Thuốc tránh thai hàng ngày – biện pháp tránh thai tại nhà hiệu quả cao, an toàn

Với chị em phụ nữ trong tuổi sinh sản, hoặc phụ nữ đã có chồng có em bé. Sử dụng thuốc tránh thai hằng ngày là cách tránh thai thông dụng nhất. Thuốc tránh thai hằng ngày là các loại thuốc được sản xuất với mục đích ngừa thai bằng cách: Ức chế sự rụng trứng, ngăn tinh trùng đến gặp trứng hay làm thay đổi hình thái nội mạc tử cung,…

biện pháp tránh thai bằng thuốc hằng ngày

Thuốc tránh thai hằng ngày là loại thuốc có chứa progestin và estrogen nhân tạo. Cơ chế hoạt động của thuốc là làm cổ tử cung tiết dịch đặc hơn bình thường cản trở tinh trùng di chuyển. Thuốc sẽ được đánh số, mỗi ngày uống 1 viên duy nhất. Nếu sử dụng đều đặn, hiệu quả tránh thai có thể đạt trên từ 95% đến 99%.

Nhiều người lo lắng rằng sử dụng thuốc tránh thai nhiều sẽ ảnh hưởng đến khả năng sinh con. Nhưng các nghiên cứu cho thấy phương pháp tránh thai bằng thuốc hằng ngày khá an toàn, ngoài ra thuốc còn giúp phòng tránh một số bệnh như ung thư nội mạc tử cung, ung thư buồng trứng…

Ưu điểm khi dùng thuốc tránh thai hàng ngày:

 • Không tác động đến hoạt động tình dục vì vậy không làm giảm khoái cảm khi quan hệ.
 • Giảm lượng máu kinh, hạn chế nguy cơ thiếu máu
 • Chu kỳ kinh nguyệt đều đặn hơn
 • Giảm các triệu chứng tiền kinh nguyệt như: đau bụng, đau lưng, mụn trứng cá…
 • Dễ dàng có thai lại sau khi ngưng thuốc

Nhược điểm:

 • Phải uống thuốc đều đặn hàng ngày, tốt nhất nên uống thuốc vào một giờ cố định
 • Thuốc tránh thai chỉ có progestin có thể có các tác dụng phụ như đau đầu, buồn nôn, tức ngực…
 • Không dùng được cho người bị ung thư vú
 • Không ngăn chặn các bệnh lây nhiễm qua đường tình dục

Đánh giá của bác sĩ Duyên: Thuốc tránh thai hằng ngày là một phương pháp tránh thai tích cực và đáng tin cậy. Đây là một biện pháp ngừa thai có hiệu quả cao lên đến 99% và rất an toàn phù hợp với thể trạng của nhiều nữ giới. Chỉ đơn giản bằng cách uống thuốc tránh thai đúng giờ mỗi ngày nữ giới có thể tránh được nguy cơ mang thai không mong muốn, nên giải pháp này có tính tiện lợi rất cao.

Mặc dù thuốc tránh thai hằng ngày có nhiều đặc điểm ưu việt nhưng không thể bỏ qua rằng các tác dụng phụ của thuốc tránh thai hằng ngày có thể sẽ gây phiền toái đối với chị em phụ nữ. Để sử dụng thuốc tránh thai hằng ngày một cách an toàn nhất nữ giới nên nhờ bác sĩ phụ khoa giỏi để tư vấn và khắc phục các tác dụng phụ của thuốc.

Sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp sau quan hệ không an toàn

Thuốc tránh thai khẩn cấp là phương án “cấp cứu” cho những trường hợp quan hệ không an toàn có nguy cơ mang thai cao. Thuốc tránh thai khẩn cấp có chứa progestin liều cao ngay lập tức làm chậm quá trình rụng trứng và biến đổi nội mạc tử cung ngăn không cho sự thụ thai diễn ra. Thuốc tránh thai khẩn cấp có nhiều loại có tác dụng tránh thai lên đến 120 giờ sau khi quan hệ. Nhưng càng uống sớm thì hiệu quả tránh thai càng cao.

biện pháp tránh thai bằng thuốc tránh thai khẩn cấp

Ưu điểm:

 • Thuốc tránh thai khẩn câp là biện pháp tránh thai duy nhất áp dụng được khi đã lỡ quan hệ không an toàn
 • Hiệu quả tránh thai tương đối cao nếu sử dụng thuốc đúng hướng dẫn và sớm nhất (từ 12-24 giờ sau khi quan hệ)
 • Chỉ cần uống 1 viên duy nhất hiệu quả nhanh chóng tức thì
 • Chi phí rẻ, dễ dàng mua và sử dụng tại hiệu thuốc

Nhược điểm:

 • Để có những ưu điểm trên thì thuốc tránh thai khẩn cấp làm bào mòn tử cung rất lớn vì vậy không nên sử dụng quá 2 viên 1 tháng.
 • Gặp phải một số tác dụng phụ: buồn nôn, đau đầu, chóng mặt, rong kinh, kinh nguyệt thất thường. Nếu sử dụng quá nhiều trong thời gian dài có nguy cơ bị vô sinh.

Đánh giá của bác sĩ Duyên: Bác sĩ Tạ Hồng Duyên cho rằng việc sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp là một tình huống miễn cưỡng vì sau khi quan hệ thì đã quá muộn để sử dụng các biện pháp tránh thai an toàn khác. Trong trường hợp nữ giới có lỡ quan hệ không an toàn có thể sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp để tránh mang thai. Tuy nhiên sau đó nữ giới cần thực hiện nghỉ ngơi và chăm sóc cơ thể cẩn thận nếu không muốn xảy ra bất kỳ biến chứng nguy hiểm nào. Việc sử dụng thuốc tránh thai khấp cấp không được các chuyên gia y tế khuyến khích vì có thể ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe sinh sản của nữ giới sau này.

Tiêm thuốc tránh thai

Tiêm thuốc tránh thai đơn giản là thay vì uống thuốc tránh thai mỗi ngày nữ giới chỉ cần đến cơ sở y tế chuyên khoa để tiêm thuốc theo lịch hẹn. Giống với nhiều biện pháp tránh thai khác phương pháp này đưa hormone estrogen và progesterone hoặc chỉ progesterone vào cơ thể nữ giới để ngăn chặn quá trình rụng trứng và thay đổi niêm mạc tử cung, từ đó ngăn tinh trùng tiếp cận trứng.

tiêm thuốc tránh thai

Thời gian giãn cách mỗi lần tiêm kéo dài từ khoảng 1 tháng đến 3 tháng, vị trí tiêm thường ở cơ bắp hoặc dưới da cánh tay. Tiêm thuốc tránh thai có khả năng tránh thai tương đối cao giao động từ 94-99%. Để đạt được hiệu quả cao nhất các chuyên gia y tế khuyên rằng nữ giới nên đến đúng lịch hẹn ngày tiêm và tuân thủ đúng quy trình tiêm.

Ưu điểm:

 • Thực hiện đơn giản mỗi lần chỉ cần 1 mũi tiêm
 • Không phải nhớ uống thuốc hằng ngày
 • Hiệu quả cao lên đến 99%
 • An toàn, khi muốn có thai chỉ cần dừng tiêm
 • Được theo dõi và kiểm tra thường xuyên bởi bác sĩ

Nhược điểm:

 • Có thể gặp một số tác dụng phụ thường gặp khi đưa hormone vào cơ thể như nổi mụn, buồn nôn, thay đổi tâm trạng
 • Không có tác dụng phòng tránh các bệnh tình dục STIs

Cách tránh thai tại nhà bằng thuốc diệt tinh trùng

Thuốc diệt tinh trùng là một loại hóa chất được đặt vào âm đạo để tiêu diệt tinh trùng. Thuốc có nhiều dạng như kem, gel, bột… Biện pháp này vừa có tác dụng tránh thai với hiệu quả tương đối và giúp tăng độ ẩm cho âm đạo. Tùy loại thuốc diệt tinh trùng mà cách sử dụng sẽ khác nhau, chủ yếu cơ chế là sử dụng thuốc diệt tinh trùng bằng cách bôi hay xịt trước khi quan hệ để ngăn tinh trùng hoạt động.

Ưu điểm khi tránh thai bằng thuốc diệt tinh trùng:

 • Dễ sử dụng, chi phí tiết kiệm
 • Chỉ cần dùng trước khi quan hệ mà không cần dùng lâu dài
 • Hỗ trợ cho các biện pháp tránh thai khác như dùng bao cao su, màng ngăn âm đạo

Nhược điểm:

 • Hiệu quả tránh thai không cao
 • Thuốc có thể gây dị ứng và viêm nhiễm phụ khoa
 • Gây nhiễm khuẩn đường tiểu ở cả nam và nữ giới

Bác sĩ Duyên cảnh báo: Thuốc diệt tinh trùng có thể có hiệu quả một phần trong việc ngăn chặn tinh trùng tiếp cận trứng, nhưng nó không được xem là phương pháp tránh thai an toàn và đáng tin cậy. Việc sử dụng thuốc diệt tinh trùng tại nhà có thể dẫn đến các tác dụng phụ không mong muốn và không an toàn cho sức khỏe của cả nam giới và nữ giới.

Phương pháp tránh thai tại nhà bằng màng ngăn âm đạo

Màng ngăn âm đạo cũng là một biện pháp tránh thai tại nhà đơn giản và dễ áp dụng cho nữ giới. Màng ngăn âm đạo, còn được gọi là băng quấn tự nhiên hay mũ chụp tử cung, là một tấm màng mỏng hình nón vòm hướng vào và khít với cổ tử cung, được làm từ cao su hoặc latex, và nó có tác dụng tạo thành một lớp ngăn cản để ngăn tinh trùng tiếp cận trứng. Trước khi quan hệ nữ giới sẽ đưa màng chắn âm đạo vào sâu bên trong âm đạo để ngăn không cho tinh trùng bơi vào trong.

tránh thai bằng biện pháp màng chắn âm đạo

Ưu điểm của màng ngăn âm đạo:

 • Sử dụng được cho cả phụ nữ sau sinh 6 tuần
 • Hiệu quả tránh thai tương đối cao lên đến 94%

Nhược điểm:

 • Không ngăn ngừa được bệnh lây nhiễm qua đường tình dục
 • Chi phí tương đối cao khi sử dụng màng ngăn. Một màng ngăn có giá từ 1,5tr-2tr và cần thay mới 2 năm một lần.
 • Quan hệ thô bạo có thể làm bật tung màng ngăn và khiến nữ giới mang thai.

Theo thống kê, tỉ lệ tránh thai của phương pháp mũ chụp tử cung trong khoảng dao động lớn từ 80 – 94%. Tùy thuộc vào sự vận động của người phụ nữ và cách đặt màng ngăn âm đạo hay mũ chụp cổ tử cung.

Đặt vòng tránh thai – Biện pháp tránh thai hiệu quả lên đến 10 năm

Đặt vòng tránh thai là phương pháp tránh thai được khá nhiều chị em phụ nữ lựa chọn sau khi đã sinh nở và không còn nguyện vọng sinh con thêm(do vòng tránh thai có hạn sử dụng rất lâu). Cách tránh thai đặt vòng sử dụng một dụng cụ nhỏ, làm bằng chất dẻo hoặc đồng để đặt vào tử cung người phụ nữ. Vòng tránh thai sẽ giúp ngăn cản quá trình thụ tinh giữa tinh trùng và trứng. Từ đó cho hiệu quả tránh thai rất tích cực.

tránh thai bằng đặt vòng tránh thai

Đặc biệt, đặt vòng tránh thai được xem là biện pháp tránh thai cho hiệu quả lâu dài nhất, lên tới 5 – 10 năm. Khi muốn mang thai trở lại, bạn chỉ cần tháo vòng ra là có thể hồi phục lại như bình thường. Tỷ lệ tránh thai của phương pháp đặt vòng tránh thai lên đến 99%.

Tuy nhiên, việc đặt vòng tránh thai chỉ đảm bảo an toàn khi được thực hiện tại các cơ sở y tế uy tín. Khi vòng tránh thai được đặt vào tử cung, nó cũng có thể gây ra một số tác dụng phụ không mong muốn như rong kinh, ra máu, đau bụng… Tốt nhất, các bạn nên tham khảo sự tư vấn cụ thể của bác sĩ để được đặt vòng tránh thai an toàn, hiệu quả.

Ưu điểm:

 • Hiệu quả cao: Vòng tránh thai là một trong những phương pháp tránh thai hiệu quả nhất, với tỷ lệ thành công lên tới 99%. Sau khi đặt vòng, bạn có thể yên tâm trong một khoảng thời gian dài mà không cần lo lắng về việc mang thai.
 • Không ảnh hưởng cảm giác khi quan hệ tình dục: Vòng tránh thai không ảnh hưởng đến việc quan hệ tình dục, các cặp đôi hoàn toàn có thể bộc lộ mọi cảm xúc với đối tác mà không phải lo lắng về việc tránh thai.
 • Hiệu quả lâu dài: Vòng tránh thai có thể có hiệu quả lâu dài từ 5 đến 10 năm tùy loại vòng

Nhược điểm:

 • Việc đặt vòng tránh thai phải được thực hiện bởi bác sĩ hoặc chuyên gia y tế có kỹ năng chuyên môn tốt
 • Sau khi đặt vòng, nữ giới có thể gặp một số tác dụng phụ như đau nhẹ hoặc xuất huyết trong vài tuần đầu tiên
 • Rất hiếm nhưng đôi khi vòng tránh thai bị di động có thể làm giảm hiệu quả tránh thai
 • Vòng tránh thai không có tác dụng phòng tránh các bệnh lây nhiễm qua đường tình dục

Bác sĩ Duyên cho biết: Đặt vòng tránh thai là phương pháp được nhiều chị em nữ giới sử dụng nhất hiện nay. Hầu hết các trường hợp đặt vòng tránh thai đều là nữ giới đã có từ 1 đến 2 con vì phương pháp này có hiệu quả rất lâu nên mỗi khi muốn tháo vòng hay đặt lại đều cần đầu tư về thời gian và chi phí thực hiện.

Tránh thai bằng cách thắt ống dẫn tinh ở nam giới

Thắt ống dấn tinh là phương pháp sử dụng thủ thuật ngoại khoa để cắt bỏ một đoạn ống dẫn tinh, sau đó dùng nhiệt laze để bít 2 đầu ống thắt tinh. Đây là một phương pháp phẫu thuật phải được làm bởi các chuyên gia giàu kinh nghiệm, tại các bệnh viện hoặc cơ sở y tế chất lượng cao.

tránh thai bằng thắt ống dẫn tinh nam giới

Ưu điểm:

Thắt ống dẫn tinh không làm ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất tinh trùng của tinh hoàn. Nếu có nhu cầu sinh con tiếp có thể đi nối ống dẫn tinh, khỏi động lại quá trình sinh tinh và phóng tinh bình thường. Phương pháp này chỉ cần thực hiện 1 lần và mang lại hiệu quả lâu dài.

Nhược điểm:

 • Lâu phát huy tác dụng. Trong thời gian đợi lượng tinh dịch giảm trong khoảng 2 tháng không được quan hệ hoặc sử dụng bcs.
 • Thắt ống dẫn tinh cũng có nguy cơ không nối lại được ống dẫn tinh và có thể gây vô sinh vĩnh viễn

Các chuyên gia y tế nhận định Phương pháp thắt ống dẫn tinh thường dành cho nam giới đã có con và không còn nhu cầu sinh thêm em bé nữa. Biện pháp tránh thai bằng thắt ống dẫn tinh cần được thực hiện tại bệnh viện chuyên khoa để đảm bảo đầy đủ về trang thiết bị cũng như yếu tố kỹ thuật.

Triệt sản nữ

Ưu điểm:

Triệt sản nữ là một phương pháp làm giảm hoặc loại bỏ hoàn toàn khả năng sinh sản của phụ nữ. Có hai hình thức chính của triệt sản nữ bao gồm:

 1. Triệt sản tử cung (hysterectomy): Đây là quá trình loại bỏ toàn bộ hoặc một phần tử cung của phụ nữ. Khi tử cung bị triệt sản, phụ nữ sẽ không còn có khả năng mang thai, và kinh nguyệt sẽ ngừng.
 2. Triệt sản buồng trứng (oophorectomy): Đây là quá trình loại bỏ toàn bộ hoặc một phần buồng trứng của phụ nữ. Khi buồng trứng bị triệt sản, phụ nữ sẽ không còn có khả năng sản xuất trứng và mang thai, nhưng vẫn duy trì kinh nguyệt.

Triệt sản nữ là cách tránh thai an toàn, thuận tiện và có tác dụng vĩnh viễn. Triệt sản nữ cho phép người phụ nữ thoải mái quan hệ mà không cần lo lắng về việc mang thai. Triệt sản bằng cách bỏ buồng trứng sẽ không gây ra triệu chứng mãn kinh hoặc khiến mãn kinh xảy ra sớm hơn. Hầu hết những phụ nữ đã triệt sản vẫn có kinh bình thường.

Nhược điểm:

Rủi ro có thể xảy ra do quá trình triệt sản cần gây mê tuy nhiên hiếm gặp. Có thể bị nhiễm trùng khi thực hiện cắt vòi qua đường âm đạo. Nữ giới có nhu cầu triệt sản chỉ nên thực hiện tại các cơ sở y tế chuyên khoa uy tín và bệnh viện lớn.

Triệt sản nữ có thể được thực hiện vì nhiều lý do khác nhau, chẳng hạn như để điều trị các vấn đề sức khỏe liên quan đến tử cung hoặc buồng trứng, phòng ngừa ung thư phụ khoa, hoặc để tránh thai vĩnh viễn.

Tránh thai tại nhà bằng miếng dán tránh thai

Sử dụng miếng dán tránh thai là một biện pháp tránh thai đơn giản và dễ thực hiện không gây đau đớn. Miếng dán tránh thai là một miếng dán trực tiếp lên da và có tác dụng ngừa thai. Với thành phần có chứa estrogen và progestin sẽ ngấm qua da và phát huy tác dụng tránh thai giống như thuốc tránh thai.

tránh thai bằng miếng dán tránh thai

Khi sử dụng đúng cách, miếng dán tránh thai có khả năng ngăn ngừa thai với mức hiệu quả lên tới 99%. Lưu ý khi dùng miếng dán: Không dán lên ngực, vùng da kích ứng hay trầy xước.

Ưu điểm của khi dùng miếng dán tránh thai:

 • Cải thiện tình trạng mụn trứng cá
 • Giảm các triệu chứng đau tiền kinh nguyệt
 • Dễ sử dụng, hiệu quả cao
 • Giảm nhẹ các triệu chứng tiền mãn kinh

Nhược điểm:

Miếng dán tránh thai có thể gây một số tác dụng phụ như:

 • Vùng da dán có thể bị kích ứng, mẩn đỏ, khó chịu.
 • Buồn nôn, đau đầu.
 • Rủi ro hiếm gặp: có cục máu đông, nhồi máu cơ tim.

Miếng dán tránh thai là một biện pháp tránh thai an toàn và đơn giản có thể thực hiện tại nhà. Đây cũng là phương pháp được rất nhiều chị em phụ nữ ngày nay ưa chuộng. Tuy nhiên việc sử dụng miếng dán tránh thai cần áp dụng đúng phương pháp để mang lại hiệu quả tốt nhất. Những yếu tố có thể ảnh hưởng đến hiệu quả của miếng dán tránh thai bao gồm:

 • Tuân thủ hướng dẫn sử dụng: Việc dán và thay mới miếng dán tránh thai đúng cách và đúng lịch trình là rất quan trọng để đảm bảo hiệu quả.
 • Tình trạng sức khỏe: Những yếu tố sức khỏe như bệnh lý nội tiết tố, tiểu đường, hoặc sử dụng thuốc khác có thể ảnh hưởng đến hiệu quả của miếng dán tránh thai.
 • Tương tác thuốc: Một số loại thuốc khác nhau có thể tương tác với miếng dán tránh thai và làm giảm hiệu quả của nó. Vì vậy, cần thông báo cho bác sĩ về tất cả các loại thuốc bạn đang sử dụng.

Cấy que tránh thai

Cấy que tránh thai còn được gọi là cấy vòng tránh thai hay cấy chất làm không rụng trứng, là một phương pháp tránh thai hiệu quả và tiện lợi. Cấy que tránh thai là một thủ thuật y tế đơn giản mà bác sĩ hoặc chuyên gia y tế sẽ cấy một que nhỏ chứa hormone estrogen và progesterone hoặc chỉ chứa progesterone vào cánh tay hoặc đùi của phụ nữ.

Ưu điểm:

 • Cấy que tránh thai có thời gian tác dụng lâu dài, từ 3 đến 5 năm tùy thuộc vào loại que được sử dụng.
 • Không phải thay que cấy nhiều lần
 • Thực hiện đơn giản dễ dàng và ít đau
 • Hiệu quả tránh thai lên đến 99%

Nhược điểm:

 • Cấy que tránh thai không có tác dụng phòng ngừa các bệnh tình dục STIs
 • Nếu nữ giới không hợp có thể gặp nhiều tác dụng phụ
 • Chỉ nên thực hiện tại cơ sở phụ khoa uy tín

Trên đây là nội dung “12 Biện pháp tránh thai an toàn ưu và nhược điểm chi tiết” được thực hiện bởi dakhoaxadan.com website chính thức của phòng khám Đa khoa Quốc tế Hà Nội đơn vị đi đầu trong điều trị bệnh phụ khoa, bệnh nam khoa và bệnh xã hội theo tiêu chuẩn Quốc tế. Bác sĩ Tạ Thị Hồng Duyên là người trực tiếp tham vấn và chỉ đạo thực hiện nội dung nhằm đem lại thông tin sức khỏe y tế hữu ích dành cho nữ giới.

Dựa trên khảo sát 10000 nữ giới và tham vấn hơn 10 chuyên gia y tế hàng đầu dakhoaxadan.com đã đưa ra những thông tin cần thiết nhất về các biện pháp tránh thai an toàn nhất hiện này giúp nữ giới hiểu chi tiết về ưu, nhược điểm của từng biện pháp này. Để có thể đưa ra quyết định chính xác và phù hợp với bản thân nhất nữ giới có thể gọi số 0969 668 152 hoặc liện hệ trực tiếp khung chat để được tư vấn hiệu quả.

5/5 - (7 bình chọn)
Tạ Thị Hồng Duyên

"Tác giả"Tạ Thị Hồng Duyên

Thạc sĩ, Bác sĩ CKI Sản phụ khoa Tạ Thị Hồng Duyên là bác sĩ sản phụ khoa có hơn 30 năm kinh nghiệm chăm sóc sinh sản phụ nữ, chăm sóc thai kỳ, phẫu thuật sản khoa, điều trị vô sinh, hoặc chăm sóc sau sinh. Bác sĩ Duyên là bác sĩ ưu tú có nhiều giải thưởng và được báo chí công nhận, được nhiều bệnh nhân yêu quý.

Nếu còn thắc mắc, bạn có thể liên hệ với bác sĩ chuyên khoa bằng cách:

Hiệu quả hỗ trợ điều trị phụ thuộc vào thể trạng của mỗi người

Tuân thủ theo đúng chỉ định của bác sĩ để mang lại kết quả tốt nhất

Tư vấn miễn phí từ đội ngũ bác sĩ chuyên khoa giỏi

- Tận tâm với nghề, tận tình với bệnh nhân -

bác sĩ duyên

Bs. Tạ Thị Hồng Duyên

 • CK I Sản phụ khoa
 • Tốt nghiệp Học viện Quân y
 • Với 30 năm kinh nghiệm
 • Tốt nghiệp chuyên ngành Sản phụ khoa tại Đại học Y Hà Nội (2014)
 • Bác sĩ lâm sàng Sản Phụ khoa Bệnh viên Sản trung ương (2007 - 2016)
459 Lượt đặt hẹn

LỊCH KHÁM

Tư vấn miễn phí
Đặt hẹn online

ĐỊA CHỈ

Số 152 Xã Đàn - Phương Liên - Đống Đa - Hà Nội

GIẢM GIÁ150.000đ

Đặt lịch hẹn trực tuyến để được miễn phí chi phí khám

bác sĩ loan

Bs. Nguyễn Thị Phương Loan

 • CK I Sản phụ khoa
 • Với hơn 30 năm kinh nghiệm
 • Bác sĩ chuyên khoa sản tại Trung tâm Y tế huyện Kiến Xương tỉnh Thái Bình (1991 - 2002)
 • Phó giám đốc Trung tâm chăm sóc SKSS tỉnh Thái Bình (2005 - 2018)
459 Lượt đặt hẹn

LỊCH KHÁM

Tư vấn miễn phí
Đặt hẹn online

ĐỊA CHỈ

Số 152 Xã Đàn - Phương Liên - Đống Đa - Hà Nội

GIẢM GIÁ150.000đ

Đặt lịch hẹn trực tuyến để được miễn phí chi phí khám

bác sĩ nguyên

Bs. Lê Đỗ Nguyên

 • CK II Ngoại Tiết niệu
 • Tốt nghiệp ĐH Y Hà Nội
 • Tốt nghiệp ĐH Y Hà Nội
 • Từng công tác tại Khoa Ngoại - Tiết niệu, BV Xanh - Pôn (1987 - 2019)
 • Là chuyên gia y tế tại Angola (2007 - 2011)
499 Lượt đặt hẹn

LỊCH KHÁM

Tư vấn miễn phí
Đặt hẹn online

ĐỊA CHỈ

Số 152 Xã Đàn - Phương Liên - Đống Đa - Hà Nội

GIẢM GIÁ150.000đ

Đặt lịch hẹn trực tuyến để được miễn phí chi phí khám

bác sĩ kiếm

Bs. Nguyễn Kiếm

 • CK Y học cổ truyền
 • Tốt nghiệp Học viện Trung y Bắc Kinh Trung Quốc chuyên ngành y học cổ truyền
 • Với hơn 45 năm kinh nghiệm
 • Trưởng khoa Y học cổ truyền Bệnh viện E (1976-2005), Phó giám đốc bệnh viện E (1999 - 2006)
439 Lượt đặt hẹn

LỊCH KHÁM

Tư vấn miễn phí
Đặt hẹn online

ĐỊA CHỈ

Số 152 Xã Đàn - Phương Liên - Đống Đa - Hà Nội

GIẢM GIÁ150.000đ

Đặt lịch hẹn trực tuyến để được miễn phí chi phí khám

bác sĩ trình

Bs. Đặng Tuấn Trình

 • CK I Nam học - Ngoại tiết niệu
 • Tốt nghiệp ĐH Y Hà Nội
 • Với gần 40 năm kinh nghiệm
 • Bác sĩ CKI tại BV đa khoa Xanh-Pon (1984 - 1989)
 • Bác sĩ CKI tại Bệnh viện Thanh Nhàn (1990 - 2014)
469 Lượt đặt hẹn

LỊCH KHÁM

Tư vấn miễn phí
Đặt hẹn online

ĐỊA CHỈ

Số 152 Xã Đàn - Phương Liên - Đống Đa - Hà Nội

GIẢM GIÁ150.000đ

Đặt lịch hẹn trực tuyến để được miễn phí chi phí khám

bác sĩ Vỵ

Bs. Trần Văn Vỵ

 • CK I Nam học - Ngoại tiết niệu
 • Tốt nghiệp ĐH Y Hà Nội
 • Với hơn 35 năm kinh nghiệm
 • Nguyên Trưởng khoa Ngoại thận - tiết niệu BV Thanh Nhàn Hà Nội (1985 - 2014)
 • Công tác tại Khoa Nam học - BV Phụ sản Hà Nội cơ sở 2 (2015 - 2016)
459 Lượt đặt hẹn

LỊCH KHÁM

Tư vấn miễn phí
Đặt hẹn online

ĐỊA CHỈ

Số 152 Xã Đàn - Phương Liên - Đống Đa - Hà Nội

GIẢM GIÁ150.000đ

Đặt lịch hẹn trực tuyến để được miễn phí chi phí khám

map phòng khám đa khoa quốc tế Hà Nội