Nhận biết khi hư bình thường và khí hư bệnh lý

Tham vấn y khoa:

Đánh giá:

khí hư bình thường

Với nữ giới trong độ tuổi sinh sản, việc ra khí hư ở vùng kín là một điều hoàn toàn bình thường. Đặc biệt, nó còn có ý nghĩa quan trọng trong việc nhận biết sức khỏe của “cô bé” để có sự điều chỉnh phù hợp trong lối sống sinh hoạt. Tuy nhiên hiện nay có nhiều chị em thường không quá để ý tới vấn đề này. Họ không nhận biết được thế nào là khí hư bình thường, thế nào là khí hư bất thường. Điều đó khiến cho việc nhận diện các biểu hiện lạ ở vùng kín trở nên chậm trễ và gây hại cho sức khỏe. 

Vậy cách nhận biết khí hư bình thường và khí hư bệnh lý như thế nào? Bài viết dưới đây sẽ giúp chị em hiểu rõ hơn về vấn đề này.

Thế nào là khí hư bình thường?

Khí hư hay còn gọi là dịch tiết âm đạo, huyết trắng xuất hiện ở cơ quan sinh dục của chị em. Sự xuất hiện của khí hư giúp môi trường âm đạo được cân bằng, hạn chế sự xâm nhập của vi khuẩn gây bệnh. Đồng thời, đây còn là chất bôi trơn giúp quá trình quan hệ thăng hoa, hỗ trợ quá trình thụ thai diễn ra dễ dàng hơn.

Vậy khí hư, huyết trắng bình thường có màu sắc thế nào?

Bình thường, khí hư của chị em sẽ có màu trắng trong hoặc màu trắng đục. Về đặc điểm cấu trúc, khí hư khá dai, không có mùi hoặc hơi tanh. Còn về số lượng dịch tiết ra từ âm đạo này sẽ tùy thuộc vào một số thời điểm như mang thai, rụng trứng mà sẽ tiết ra nhiều hoặc ít.

Khám phá: Khí hư có mùi tanh hôi 9 nguyên nhân phổ biến

Nhận biết khí hư bệnh lý qua màu sắc

Màu sắc là một trong những dấu hiệu nhận biết khí hư bình thường hay khí hư bất thường.

Như đã chia sẻ, khí hư bình thường sẽ có màu trắng trong hoặc trắng đục. Do đó, nếu chị em nhận thấy khí hư có màu vàng, xanh, đỏ hoặc màu hồng thì đó là biểu hiện khí hư bệnh lý.

Dưới đây là một số thông tin chi tiết về khí hư bất thường qua màu sắc.

Khí hư màu trắng là bệnh gì?

Khí hư màu trắng là dấu hiệu báo hiệu chị em đang mắc bệnh viêm nhiễm phụ khoa nào đó. Cụ thể, một số dấu hiệu của dịch âm đạo màu trắng chị em có thể gặp phải như:

Khí hư màu trắng đục, vón cục như bã đậu, không mùi, không gây ngứa:

Khí hư màu trắng đục, vón cục như bã đậu nhưng không có mùi và không ngứa có thể do khí hư tiếp xúc lâu với không khí, sau đó đọng lại thành cặn. Nguyên nhân dẫn đến hiện tượng này có thể nhiễm trùng vùng kín hoặc do khí huyết không lưu thông.

Ngoài ra, ở một số chị em, đây còn là triệu chứng của tình trạng khô âm đạo, tăng sản nội mạc tử cung. Nếu không chữa trị sớm sẽ ảnh hưởng đến chất lượng tình dục của chị em.

Khí hư màu trắng đục như bột không mùi:

Nếu vùng kín bị nhiễm nấm, trùng roi hay vi khuẩn sẽ có biểu hiện ra khí hư màu trắng đục như bột nhưng không có mùi. Nếu xuất hiện triệu chứng này rất có thể chị em bị viêm âm đạo.

Khí hư màu trắng loãng:

Khí hư màu trắng loãng là biểu hiện đặc trưng của bệnh viêm lộ tuyến. Bệnh thường xảy ra ở chị em đã quan hệ tình dục. Hoặc những người lạm dụng nạo phá thai, từng sinh đẻ nhiều lần.

Ngoài triệu chứng ra huyết trắng màu trắng loãng thì người bệnh sẽ có những biểu hiện dưới đây:

 • Âm đạo ngứa ngáy khó chịu;
 • Đau rát khi “yêu”;
 • Xuất huyết âm đạo bất thường.

Khí hư màu trắng sữa có mùi hôi:

Khí hư màu trắng sữa có mùi hôi là một trong những dấu hiệu khí hư bệnh lý chị em cần cảnh giác.

Nguyên nhân dẫn đến tình trạng này có thể một số thói quen xấu như :

 • Vệ sinh không sạch;
 • Lạm dụng băng vệ sinh hằng ngày. 
 • Thực hiện thủ thuật không đảm bảo;
 • Đặt thuốc không đúng cách:
 • Do sử dụng kháng sinh.

Ngoài ra, đây còn là biểu hiện của một số bệnh viêm nhiễm phụ khoa khác như:

 • Nhiễm Trichomonas;
 • Nấm Candida;
 • Nhiễm tạp khuẩn;
 • Mắc bệnh lây qua đường tình dục.

Khí hư màu trắng đục khi mang thai:

Khi mang thai, lượng khí hư sẽ tiết ra nhiều với đặc điểm có màu trắng đục. Tuy nhiên, nếu khí hư có màu trắng đục không bị ngứa ngáy, có mùi hôi thì đó là hiện tượng bình thường. 

Còn nếu khí hư có màu trắng đục, có mùi hôi gây ngứa ngáy thì thai phụ cần cảnh giác. Vì đó có thể là biểu hiện của bệnh viêm nhiễm phụ khoa nào đó.

Xem thêm: Một số bệnh lí khiến khí hư ra nhiều khác.

Bệnh lý khiên khí hư có màu vàng

Khí hư màu vàng là một trong những biểu hiện khí hư bệnh lý chị em nên thận trọng.

Thông thường, khí hư màu vàng có thể là dấu hiệu cho thấy bạn sắp đến ngày “đèn đỏ”. Tuy nhiên, đâu cũng là triệu chứng của những bệnh viêm nhiễm nguy hiểm.

Cụ thể:

Bệnh lậu hoặc chlamydia tạo ra dịch màu vàng

Một trong những đặc điểm để nhận biết bệnh lậu hoặc bệnh chlamydia đó là ra khí hư màu vàng đục.

Lậu và chlamydia là bệnh lây truyền qua đường giao hợp, bệnh thường không có biểu hiện rõ rệt nhưng sẽ khiến âm đạo tiết ra khí hư. Lúc này, khí hư của người bệnh sẽ có màu vàng đục và đặc.

Huyết trắng màu vàng là biểu hiện của nhiễm trùng

Nếu âm đạo bị nhiễm trùng sẽ có biểu hiện tiết khí hư màu vàng và có mùi hôi rất khó chịu.

Huyết trắng màu vàng có thể do viêm vùng chậu gây nên

Chị em mắc bệnh lậu hoặc chlamydia nếu không điều trị dứt điểm có thể gây biến chứng viêm vùng chậu. Khi mắc bệnh, chị em sẽ gặp triệu chứng ra huyết trắng màu vàng hoặc xanh, có mùi hôi khó chịu.

Bệnh nếu không chữa trị sớm có thể ảnh hưởng đến cơ quan sinh sản chị em. Viêm vùng chậu có thể gây tổn thương cho buồng trứng, ống dẫn trứng hay cho tử cung. Các bệnh lý này đều đe dọa đến khả năng mang thai của chị em sau này.

Nhiễm trichomonas khiến âm đạo ra huyết trắng màu vàng

Nhiễm Trichomonas cũng là nguyên nhân khiến âm đạo ra huyết trắng màu vàng. Đây là một trong những bệnh lây qua đường tình dục nguy hiểm. Có khả năng tiết dịch âm đạo bệnh lý hơn so với những bệnh lây qua đường giao hợp khác.

Khi mắc bệnh, chị em sẽ thấy dịch âm đạo tiết ra có màu vàng xanh hoặc xanh và có mùi tanh. Kèm theo đó là biểu hiện đau khi quan hệ và khi tiểu tiện.

Khí hư màu vàng do cổ tử cung viêm nhiễm

Nếu âm đạo tiết ra khí hư màu vàng, các chị em có thể nghĩ đến bệnh viêm cổ tử cung. Cụ thể, dịch tiết của âm đạo sẽ có màu vàng như mủ và có mùi khó chịu. Ở một số trường hợp, khí hư có màu xanh hoặc nâu.

Một số nguyên nhân dẫn đến bệnh viêm cổ tử cung gồm:

 • Vi khuẩn trong âm đạo phát triển quá mức;
 • Mắc bệnh lây qua đường giao hợp;
 • Dị ứng.

Viêm âm đạo do vi khuẩn khiến huyết trắng có màu vàng

Một trong những nguyên nhân không thể không kể đến khiến huyết trắng có màu vàng chính là do bệnh viêm âm đạo.

Nguyên nhân chủ yếu dẫn đến bệnh lý này là do tình trạng mất cân bằng của các vi khuẩn có trong âm đạo. Khi mắc bệnh, chị em sẽ xuất hiện khí hư có màu vàng đục và có mùi hôi khó chịu.

Khí hư màu xanh là bệnh gì ?

Nhắc đến khí hư bất thường không thể không kể đến khí hư màu xanh. Theo các chuyên gia sản phụ khoa: Nữ giới sẽ gặp phải một số trường hợp khí hư có màu xanh sau:

Dịch âm đạo có màu xanh không mùi

Theo thống kê, có hơn 60% chị em gặp tình trạng ra khí hư màu xanh nhạt không mùi. Đây có thể dấu hiệu của của bệnh viêm cổ tử cung, viêm tử cung, viêm vùng chậu, viêm âm đạo hoặc viêm âm hộ.

Khi mắc bệnh, ngoài biểu hiện ra huyết trắng màu xanh không mùi chị em có thể gặp một số dấu hiệu sau:

 • Ngứa và đau rát ở âm đạo;
 • Đau hoặc chảy máu khi giao hợp.

Huyết trắng màu xanh vón cục như bã đậu

Nếu âm đạo ra huyết trắng màu xanh vón cục như bã đậu thì có thể là triệu chứng của bệnh viêm lộ tuyến, viêm nội mạc tử cung, viêm âm đạo hay ung thư cổ tử cung.

Những bệnh lý trên nếu không chữa trị sớm sẽ khiến viêm nhiễm lây lan lên vòi trứng và buồng trứng. Từ đó, có thể khiến vòi trứng bị tắc nghẽn, ảnh hưởng đến việc thụ thai.

Huyết trắng màu xanh mùi tanh, chua

Viêm âm đạo do trùng Trichomonas sẽ khiến chị em có biểu hiện ra huyết trắng màu xanh có mùi tanh và chua. Ngoài ra, bệnh còn có những dấu hiệu khác như âm đạo ngứa ngáy, sưng tấy, bị đau rát khi “ân ái”.

Đây cũng là bệnh phụ khoa rất nguy hiểm, vì vi khuẩn có thể lây lan sang các bộ phận khác. Khiến chị em có nguy cơ viêm tắc vòi trứng, thậm chí có thể gây vô sinh.

Khí hư có màu xanh khi mang thai

Khi mang thai, nội tiết trong cơ thể của chị em sẽ thay đổi khiến môi trường âm đạo bị mất cân bằng. Từ đó, khiến tính chất, màu sắc, số lượng của khí hư thay đổi.

Trong đó, ra khí hư màu xanh khi mang thai là một trong những triệu chứng nhiều thai phụ dễ gặp phải. Đây là dấu hiệu cho thấy chị em đang mắc các bệnh lý viêm nhiễm nguy hiểm.

Ra huyết trắng màu xanh không chỉ ảnh hưởng đến đời sống của chị em mà còn có thể ảnh hưởng đến thai nhi. Do đó, khi có biểu hiện này các thai phụ cần nhanh chóng đến các cơ sở y tế để được điều trị kịp thời.

Dịch tiết âm đạo màu xanh sau sinh

Dịch tiết âm đạo màu xanh sau khi sinh là một trong những biểu hiện của bệnh viêm lộ tuyến, bệnh lậu hoặc viêm vùng chậu gây ra. Những bệnh lý này không chỉ ảnh hưởng đến đời sống của chị em mà còn đe dọa đến sức khỏe nếu không chữa trị dứt điểm.

Khí hư màu nâu

Nguyên nhân ra khí hư màu nâu có thể do chị em sắp tới ngày hành kinh. Hoặc do lượng máu còn sót lại bên trong âm đạo. Tuy nhiên, đây cũng là triệu chứng của các bệnh phụ khoa.

Bao gồm:

Ra khí hư màu nâu do viêm âm đạo

Tùy vào từng nguyên nhân viêm âm đạo mà người bệnh sẽ có những biểu hiện khác nhau. Trong đó, phải kể đến một số biểu hiện đặc trưng sau:

 • “Cô bé” ngứa ngáy, sưng tấy;
 • Ra khí hư có màu nâu;
 • Dịch tiết âm đạo có mùi hôi;
 • Âm đạo xuất huyết bất thường.

Viêm vùng chậu khiến âm đạo ra dịch tiết màu nâu

Viêm vùng chậu là tình trạng nhiễm trùng diễn ra ở buồng trứng, ống dẫn trứng hoặc tử cung. Khi mắc bệnh, chị em sẽ gặp những hiểu hiện dưới đây:

 • Khí hư có màu nâu không mùi;
 • Ra dịch tiết âm đạo màu trắng đục hoặc vàng, xanh…

Khi mắc bệnh lý này, chị em cần điều trị sớm để tránh ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản sau này.

Huyết trắng màu nâu do viêm loét cổ tử cung

Viêm loét cổ tử cung cũng là bệnh lý khiến chị em ra huyết trắng màu nâu. Ngoài biểu hiện ra dịch âm đạo màu nâu chị em cũng sẽ gặp một số triệu chứng như:

 • Khí hư có mùi hôi;
 • Dịch tiết âm đạo đặc như mủ;
 • Đau bụng dưới;
 • Đau rát khi giao hợp.

Bệnh lý này cũng ảnh hưởng nặng nề đến sức khỏe sinh sản của chị em. Do đó, chị em cần nhận biết bệnh sớm và điều trị kịp thời.

Khí hư có màu nâu do bệnh ung thư cổ tử cung

Ung thư cổ tử cung là bệnh phụ khoa vô cùng nguy hiểm, có thể đe dọa đến tính mạng của người bệnh. Do đó, chị em cần nhận biết bệnh sớm qua những dấu hiệu dưới đây:

 • Khí hư có màu nâu đen;
 • Huyết trắng có mùi hôi;
 • Đau bụng dưới;
 • Đau bụng kinh…

Khí hư màu vàng xanh

Sự thay đổi về màu sắc của huyết trắng là một trong những dấu hiệu của các bệnh lý phụ khoa. Trong đó, khí hư màu vàng xanh cũng không ngoại lệ.

Cụ thể, nếu dịch âm đạo ra khí hư màu vàng xanh có thể là biểu hiện của những bệnh sau:

Huyết trắng màu vàng xanh do viêm âm đạo 

Nếu chị em mắc bệnh viêm âm đạo do trùng Trichomonas gây ra sẽ có biểu hiện ra huyết trắng màu vàng xanh.

Bệnh thường xảy ra ở những chị em vệ sinh “vùng kín” không sạch sẽ. Từ đó, tạo điều kiện cho trùng roi phát triển và gây viêm nhiễm.

Viêm cổ tử cung khiến dịch âm đạo có màu vàng xanh

Dịch âm đạo có màu vàng xanh cũng là biểu hiện đặc trưng của bệnh viêm cổ tử cung. Đồng thời, người bệnh sẽ xuất hiện một số triệu chứng khác như đau bụng dưới, khí hư có mùi hôi.

Viêm cổ tử cung không điều trị sớm có khiến sức khỏe sinh sản của chị em bị suy giảm. Đặc biệt, bệnh có thể biến chứng gây ung thư cổ tử cung.

Ra khí hư màu vàng xanh do viêm vùng chậu

Viêm vùng chậu thường sẽ có những biểu hiện dưới đây:

 • Ra khí hư màu vàng xanh và có mủ;
 • Dịch âm đạo có mùi hôi khó chịu;
 • Đau bụng dưới;
 • Sốt.

Bệnh lậu – Nguyên nhân ra khí hư màu vàng xanh

Bệnh lậu là một trong những bệnh xã hội nguy hiểm, dễ lây lan. Tuy nhiên, rất khó để nhận biết bệnh bởi các triệu chứng của bệnh lậu không rõ ràng.

Khi mắc bệnh, người bệnh chỉ xuất hiện một số triệu chứng ra khí hư màu vàng xanh, khí hư có mủ.

Khí hư màu hồng

Ra khí hư màu hồng có thể do máu kinh còn sót lại trong âm đạo. Tuy nhiên, nếu hiện tượng này kéo dài thì chị em cần cảnh giác. Vì đó có thể là biểu hiện của các bệnh phụ khoa sau:

 • Viêm âm đạo: Khí hư màu hồng, xanh hoặc xám là một trong những biểu hiện đặc trưng của bệnh. Ngoài ra, người bệnh sẽ gặp một số biểu hiện khác như âm đạo ngứa ngáy, đau rát, huyết trắng có mùi tanh… 
 • Viêm cổ tử cung: Nếu dịch tiết âm đạo có màu hồng hoặc vàng; kèm theo đó là triệu chứng tiểu buốt, đau bụng dưới chị em có thể nghĩ đến bệnh viêm cổ tử cung.
 • Viêm niệu đạo: Ra huyết trắng màu hồng cũng là biểu hiện đặc trưng của bệnh. 
 • Rối loạn nội tiết tố nữ: Chị em thường xuyên bị stress, căng thẳng sẽ khiến nội tiết tố trong cơ thể bị rối loạn. Biểu hiện phổ biến nhất của bệnh là ra khí hư có màu hồng  nhạt.

Khi nào nên gặp bác sĩ?

Nếu khí hư của chị em chuyển sang màu vàng, xanh, nâu, hồng và đi kèm với những dấu hiệu dưới đây thì chị em cần đi thăm khám sớm:

 • Ngứa âm đạo;
 • Đau đớn khi tiểu tiện và quan hệ;
 • Cảm giác nóng rát khi đi tiểu;
 • Khí hư có mùi hôi nặng;
 • Huyết trắng có kết cấu đặc và sệt như phô mai;
 • Chảy máu âm đạo bất thường.

Tại các cơ sở y tế, người bệnh sẽ được tiến hành khám lâm sàng, làm một số xét nghiệm, siêu âm để chẩn đoán bệnh. Tùy vào từng nguyên nhân gây ra khí hư bất thường mà bác sĩ sẽ chỉ định các phương pháp điều trị nội khoa, ngoại khoa phù hợp.

Chị em tuyệt đối không tự bắt bệnh cho bản thân và tự ý mua thuốc điều trị vì có thể khiến bệnh nặng nề hơn.

Hy vọng với những thông tin trên đã giúp chị em nhận biết khí hư bình thường và khí hư bệnh lý qua màu sắc. Nếu nhận thấy màu sắc khí hư bất thường, hãy nhanh chóng đến các cơ sở y tế uy tín để được thăm khám kịp thời.

Bài viết được tổng hợp từ nhiều nguồn !

Theo Phòng Khám Đa Khoa Quốc Tế Hà Nội

Tư vấn miễn phí từ đội ngũ bác sĩ chuyên khoa giỏi

- Tận tâm với nghề, tận tình với bệnh nhân -

Bs. Tạ Thị Hồng Duyên

 • CK I Sản phụ khoa
 • Tốt nghiệp Học viện Quân y
 • Với 30 năm kinh nghiệm
 • Tốt nghiệp chuyên ngành Sản phụ khoa tại Đại học Y Hà Nội (2014)
 • Bác sĩ lâm sàng Sản Phụ khoa Bệnh viên Sản trung ương (2007 - 2016)
459 Lượt đặt hẹn

LỊCH KHÁM

Tư vấn miễn phí
Đặt hẹn online

ĐỊA CHỈ

Số 152 Xã Đàn - Phương Liên - Đống Đa - Hà Nội

GIẢM GIÁ150.000đ

Đặt lịch hẹn trực tuyến để được miễn phí chi phí khám

Bs. Nguyễn Thị Phương Loan

 • CK I Sản phụ khoa
 • Với hơn 30 năm kinh nghiệm
 • Bác sĩ chuyên khoa sản tại Trung tâm Y tế huyện Kiến Xương tỉnh Thái Bình (1991 - 2002)
 • Phó giám đốc Trung tâm chăm sóc SKSS tỉnh Thái Bình (2005 - 2018)
459 Lượt đặt hẹn

LỊCH KHÁM

Tư vấn miễn phí
Đặt hẹn online

ĐỊA CHỈ

Số 152 Xã Đàn - Phương Liên - Đống Đa - Hà Nội

GIẢM GIÁ150.000đ

Đặt lịch hẹn trực tuyến để được miễn phí chi phí khám

Bs. Lê Đỗ Nguyên

 • CK II Ngoại Tiết niệu
 • Tốt nghiệp ĐH Y Hà Nội
 • Tốt nghiệp ĐH Y Hà Nội
 • Từng công tác tại Khoa Ngoại - Tiết niệu, BV Xanh - Pôn (1987 - 2019)
 • Là chuyên gia y tế tại Angola (2007 - 2011)
499 Lượt đặt hẹn

LỊCH KHÁM

Tư vấn miễn phí
Đặt hẹn online

ĐỊA CHỈ

Số 152 Xã Đàn - Phương Liên - Đống Đa - Hà Nội

GIẢM GIÁ150.000đ

Đặt lịch hẹn trực tuyến để được miễn phí chi phí khám

Bs. Nguyễn Kiếm

 • CK Y học cổ truyền
 • Tốt nghiệp Học viện Trung y Bắc Kinh Trung Quốc chuyên ngành y học cổ truyền
 • Với hơn 45 năm kinh nghiệm
 • Trưởng khoa Y học cổ truyền Bệnh viện E (1976-2005), Phó giám đốc bệnh viện E (1999 - 2006)
439 Lượt đặt hẹn

LỊCH KHÁM

Tư vấn miễn phí
Đặt hẹn online

ĐỊA CHỈ

Số 152 Xã Đàn - Phương Liên - Đống Đa - Hà Nội

GIẢM GIÁ150.000đ

Đặt lịch hẹn trực tuyến để được miễn phí chi phí khám

Bs. Đặng Tuấn Trình

 • CK I Nam học - Ngoại tiết niệu
 • Tốt nghiệp ĐH Y Hà Nội
 • Với gần 40 năm kinh nghiệm
 • Bác sĩ CKI tại BV đa khoa Xanh-Pon (1984 - 1989)
 • Bác sĩ CKI tại Bệnh viện Thanh Nhàn (1990 - 2014)
469 Lượt đặt hẹn

LỊCH KHÁM

Tư vấn miễn phí
Đặt hẹn online

ĐỊA CHỈ

Số 152 Xã Đàn - Phương Liên - Đống Đa - Hà Nội

GIẢM GIÁ150.000đ

Đặt lịch hẹn trực tuyến để được miễn phí chi phí khám

Bs. Trần Văn Vỵ

 • CK I Nam học - Ngoại tiết niệu
 • Tốt nghiệp ĐH Y Hà Nội
 • Với hơn 35 năm kinh nghiệm
 • Nguyên Trưởng khoa Ngoại thận - tiết niệu BV Thanh Nhàn Hà Nội (1985 - 2014)
 • Công tác tại Khoa Nam học - BV Phụ sản Hà Nội cơ sở 2 (2015 - 2016)
459 Lượt đặt hẹn

LỊCH KHÁM

Tư vấn miễn phí
Đặt hẹn online

ĐỊA CHỈ

Số 152 Xã Đàn - Phương Liên - Đống Đa - Hà Nội

GIẢM GIÁ150.000đ

Đặt lịch hẹn trực tuyến để được miễn phí chi phí khám