Uống thuốc tránh thai khi nào? Những lưu ý khi sử dụng

Ngày đăng: 2020-09-12
5/5 - (6 bình chọn)

Uống thuốc tránh thai khi nào? Thời điểm nào có thể uống thuốc tránh thai một cách an toàn và hiệu quả. Việc sử dụng thuốc tránh thai đúng cách và đúng lúc sẽ giúp tránh được các tác dụng phụ và biến chứng không mong muốn có thể xảy ra.

Nội dung được tham khảo chuyên môn bởi bác sĩ Tạ Thị Hồng Duyên – Bác sĩ CKI – Sản phụ khoa – Phòng khám đa khoa Quốc tế Hà Nội nhằm đưa ra thời điểm phù hợp nhất cho nữ giới có nhu cầu sử dụng thuốc tránh thai.

Thuốc tránh thai dùng khi nào đối với các loại thuốc tránh thai khác nhau

Thuốc tránh thai có chủ yếu có hai loại nên thời điểm uống thuốc tránh thai sẽ khác nhau vậy uống thuốc tránh thai khi nào sẽ có hiệu quả tốt và an toàn cho sức khỏe? Thuốc tránh thai là một loại thuốc được sử dụng phổ biến trong lĩnh vực kế hoạch hóa gia đình. Thuốc tránh thai được dùng khi nữ giới muốn phòng tránh việc mang thai ngoài ý muốn. Hiểu 1 cách cơ bản nhất thì thuốc tránh thai có 2 loại gồm:

Việc sử dụng thuốc tránh thai một cách hợp lý sẽ mang lại hiệu quả cao và an toàn đối với sức khỏe. Thời điểm uống thuốc tránh thai khi nào là một trong yếu tố rất quan trọng.

Bác sĩ giải đáp - Uống thuốc tránh thai khi nào thì an toàn hiệu quả
Bác sĩ giải đáp – Uống thuốc tránh thai khi nào thì an toàn hiệu quả

Đối với thuốc tránh thai hằng ngày là các viên thuốc tránh thai được sử dụng hằng ngày nhằm đem loại hiệu quả tránh thai lâu dài. Miễn là khi còn sử dụng thuốc tránh thai hằng ngày nữ giới có thể đạt tỷ lệ tránh thai đến 99%. Thuốc tránh thai hằng ngày được sử dụng trước thời điểm quan hệ và được giới chuyên gia đánh giá là khá an toàn đối với nữ giới.

Đối với thuốc tránh thai khẩn cấp thời điểm sử dụng là ngay sau khi thực hiện hành vi quan hệ tình dục. Thuốc tránh thai khẩn cấp là phương án cấp bách sử dụng chỉ trong trường hợp nữ giới quan hệ tình dục không an toàn, không có áp dụng các biện pháp tránh thai. Thuốc tránh thai khẩn cấp có tác dụng tức thì, chỉ cần uống 1 viên duy nhất. Tuy nhiên, hầu hết các chuyên gia y tế đều khuyên chị em phụ nữ không nên lạm dụng việc sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp để đề phòng tác dụng phụ của thuốc có thể xảy ra.

Chi tiết uống thuốc tránh thai khi nào?

Các loại thuốc tránh thai khác nhau sẽ cần thời gian uống khác nhau. Việc sử dụng đúng lúc, đúng thời điểm sẽ mang lại hiệu quả tốt và tránh được biến chứng có thể xảy ra. Cụ thể chi tiết về thời điểm uống thuốc tránh thai khi nào sẽ được bác sĩ Tạ Thị Hồng Duyên chia sẻ chi tiết ngay sau đây.

Uống thuốc tránh thai khi quan hệ không an toàn

Khi có quan hệ tình dục không an toàn, không sử dụng các biện pháp tránh thai nào khác thì uống thuốc tránh thai là một biện pháp hiệu quả nhất. Lúc này, nữ giới có thể uống thuốc tránh thai khẩn cấp. thuốc tránh thai khẩn cấp là loại thuốc tránh thai chỉ dùng trong trường hợp cấp bách khi nữ giới có nguy cơ cao mang thai do không dùng các biện pháp tránh thai.

Nữ giới có thể dễ dàng, mua thuốc tránh thai khẩn cấp tại các hiệu thuốc. Lắng nghe tư vấn của dược sĩ để sử dụng có hiệu quả. Thuốc tránh thai khẩn cấp là loại thuốc không nên lạm dụng. Một tháng chỉ nên dùng tối đa 2 viên, vì nếu như dùng lâu dài nó có thể gây ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của chị em.

Thuốc tránh thai khẩn cấp uống càng sớm sau khi quan hệ càng tốt. Việc uống sớm thì hiệu quả tránh thai càng cao, vì vậy, chị em cần phải sử dụng ngay sau khi quan hệ. Có các loại thuốc tránh thai khẩn cấp hiệu quả tránh thai cao nhờ thời gian tránh thai kéo dài. Điển hình là thuốc tránh thai khẩn cấp loại 120h, cho hiệu quả tránh thai lên tới 120h sau khi quan hệ.

Uống thuốc tránh thai khi chưa có ý định mang thai

Nếu như nữ giới chưa có ý định mang thai, hoặc đang có kế hoạch cho tương lai muốn trì hoãn việc mang thai và sinh đẻ thì sử dụng thuốc tránh thai hằng ngày là một biện pháp an toàn, ít gây tác dụng phụ. Lúc này, nữ giới có thể sử dụng thuốc tránh thai hằng ngày loại 21 viên hoặc loại 28 viên.

Thuốc tránh thai hằng ngày có công dụng làm cản trở quá trình trứng và tinh trùng gặp nhau, không có tạo thành phôi thai, làm thay đổi chất dịch nhầy ở cổ tử cung khiến tinh trùng không thể tiến xa để gặp trứng được. Chính vì vậy mà chúng đảm bảo được hiệu quả tránh thai an toàn.

Uống thuốc tránh thai hằng ngày khi chưa có ý định mang thai là một cách kế hoạch hóa gia đình được khuyên dùng bên cạnh việc đặt dụng cụ tử cung, cấy que hay tiêm thuốc tránh thai. Thuốc tránh thai hằng ngày cũng là sản phẩm được nhiều chị em tin dùng. Tuy nhiên, khi sử dụng thuốc tránh thai hằng ngày nữ giới cần dùng đúng cách, đúng giờ và kiên trì. Nếu quên thì cần phải uống liều bổ sung ngay. Vì cũng có không ít trường hợp chị em uống thuốc tránh thai nhưng vẫn mang thai vì quên uống.

Uống thuốc tránh thai khi có mụn trứng cá

Trên thực tế, nhiều bác sĩ đã chỉ định dùng thuốc tránh thai khi bị mụn trứng cá do vấn đề nội tiết, hay còn gọi là mụn nội tiết. Tuy nhiên, chỉ có 3 loại thuốc chính được phép sử dụng để trị mụn đó là:

 • Thuốc tránh thai Ortho Tri-Cyclen: loại thuốc có chứa estrogen và progestin (norgestimate);
 • Thuốc tránh thai Estrostep: có chứa estrogen và  progestin (norethindrone);
 • Thuốc tránh thai YAZ: có chứa estrogen và progestin nhân tạo (drospirenone).

Việc sử dụng thuốc tránh thai khi bị mụn nội tiết được khuyên dùng.  Vì nó giúp ổn định lại nội tiết trong cơ thể -một trong những nguyên nhân gây ra tình trạng mụn trứng cá. Tuy nhiên, khi uống thuốc tránh thai để trị mụn nữ giới cần phải thận trọng và áp dụng đúng liệu trình của bác sĩ.

Không phải tất cả thuốc tránh thai đều có thể được dùng để trị mụn trứng cá nội tiết. Do đó, nữ giới không nên tự ý dùng và lạm dụng vì nó cũng tồn tại nhiều rủi ro khó lường. Nữ giới cần tìm hiểu và nhờ sự tư vấn của các bác sĩ, dược sĩ trước khi uống thuốc tránh thai để trị mụn trứng cá.

Uống thuốc tránh thai khi bị rối loạn kinh nguyệt, rong kinh

Rối loạn kinh nguyệt, rong kinh…là một trong những triệu chứng khá thường gặp ở nữ giới. Nó gây ra sự bất tiện, khó chịu cho chị em phụ nữ. Đối với những trường hợp chị em bị rong kinh, rối loạn kinh nguyệt các bác sĩ cũng có thể kê cho chị em dùng thuốc tránh thai hằng ngày để ổn định lại sức khỏe của nữ giới.

Tuy nhiên, việc sử dụng thuốc tránh thai khi bị rối loạn kinh nguyệt và rong kinh thường áp dụng đối với những trường hợp chị em đã có gia đình và đã từng sinh đẻ. Thuốc cũng cần phải lựa chọn kỹ càng do không phải thuốc tránh thai nào cũng có thể sử dụng khi bị rối loạn kinh nguyệt, rong kinh. Do đó, chị em cần phải hết sức thận trọng khi sử dụng.

Có thể thấy rằng, uống thuốc tránh thai với nhiều mục đích khác nhau. Nó không đơn thuần chỉ là uống khi có nhu cầu tránh thai khẩn cấp hay kế hoạch hóa gia đình. Tuy nhiên, khi dùng vào bất cứ mục đích nào thì chị em cũng cần có sự tư vấn từ các bác sĩ, dược sĩ. Vì nếu không chị em sẽ phải đối mặt với nhiều nguy cơ khác nhau về sức khỏe. Không phải tất cả loại thuốc tránh thai để có thể tùy tiện sử dụng.

Như vậy, với những thông tin trên, chắc hẳn chị em đã có thể nắm được thời điểm uống thuốc tránh thai khi nào thì an toàn và hiệu quả rồi phải không? Nếu như nữ giới đang có ý định uống thuốc tránh thai dù với mục đích gì, thì tốt nhất hãy hỏi ý kiến bác sĩ, dược sĩ nhé. Nội dung “Uống thuốc tránh thai khi nào? Những lưu ý khi sử dụng” được thực hiện bởi dakhoaxadan.com website chính thức của phòng khám Đa khoa Quốc tế Hà Nội đơn vị đi đầu trong điều trị bệnh phụ khoa, bệnh nam khoa và bệnh xã hội theo tiêu chuẩn quốc tế.

5/5 - (6 bình chọn)
Tạ Thị Hồng Duyên

"Tác giả"Tạ Thị Hồng Duyên

Thạc sĩ, Bác sĩ CKI Sản phụ khoa Tạ Thị Hồng Duyên là bác sĩ sản phụ khoa có hơn 30 năm kinh nghiệm chăm sóc sinh sản phụ nữ, chăm sóc thai kỳ, phẫu thuật sản khoa, điều trị vô sinh, hoặc chăm sóc sau sinh. Bác sĩ Duyên là bác sĩ ưu tú có nhiều giải thưởng và được báo chí công nhận, được nhiều bệnh nhân yêu quý.

Nếu còn thắc mắc, bạn có thể liên hệ với bác sĩ chuyên khoa bằng cách:

Hiệu quả hỗ trợ điều trị phụ thuộc vào thể trạng của mỗi người

Tuân thủ theo đúng chỉ định của bác sĩ để mang lại kết quả tốt nhất

Tư vấn miễn phí từ đội ngũ bác sĩ chuyên khoa giỏi

- Tận tâm với nghề, tận tình với bệnh nhân -

bác sĩ duyên

Bs. Tạ Thị Hồng Duyên

 • CK I Sản phụ khoa
 • Tốt nghiệp Học viện Quân y
 • Với 30 năm kinh nghiệm
 • Tốt nghiệp chuyên ngành Sản phụ khoa tại Đại học Y Hà Nội (2014)
 • Bác sĩ lâm sàng Sản Phụ khoa Bệnh viên Sản trung ương (2007 - 2016)
459 Lượt đặt hẹn

LỊCH KHÁM

Tư vấn miễn phí
Đặt hẹn online

ĐỊA CHỈ

Số 152 Xã Đàn - Phương Liên - Đống Đa - Hà Nội

GIẢM GIÁ150.000đ

Đặt lịch hẹn trực tuyến để được miễn phí chi phí khám

bác sĩ loan

Bs. Nguyễn Thị Phương Loan

 • CK I Sản phụ khoa
 • Với hơn 30 năm kinh nghiệm
 • Bác sĩ chuyên khoa sản tại Trung tâm Y tế huyện Kiến Xương tỉnh Thái Bình (1991 - 2002)
 • Phó giám đốc Trung tâm chăm sóc SKSS tỉnh Thái Bình (2005 - 2018)
459 Lượt đặt hẹn

LỊCH KHÁM

Tư vấn miễn phí
Đặt hẹn online

ĐỊA CHỈ

Số 152 Xã Đàn - Phương Liên - Đống Đa - Hà Nội

GIẢM GIÁ150.000đ

Đặt lịch hẹn trực tuyến để được miễn phí chi phí khám

bác sĩ nguyên

Bs. Lê Đỗ Nguyên

 • CK II Ngoại Tiết niệu
 • Tốt nghiệp ĐH Y Hà Nội
 • Tốt nghiệp ĐH Y Hà Nội
 • Từng công tác tại Khoa Ngoại - Tiết niệu, BV Xanh - Pôn (1987 - 2019)
 • Là chuyên gia y tế tại Angola (2007 - 2011)
499 Lượt đặt hẹn

LỊCH KHÁM

Tư vấn miễn phí
Đặt hẹn online

ĐỊA CHỈ

Số 152 Xã Đàn - Phương Liên - Đống Đa - Hà Nội

GIẢM GIÁ150.000đ

Đặt lịch hẹn trực tuyến để được miễn phí chi phí khám

bác sĩ kiếm

Bs. Nguyễn Kiếm

 • CK Y học cổ truyền
 • Tốt nghiệp Học viện Trung y Bắc Kinh Trung Quốc chuyên ngành y học cổ truyền
 • Với hơn 45 năm kinh nghiệm
 • Trưởng khoa Y học cổ truyền Bệnh viện E (1976-2005), Phó giám đốc bệnh viện E (1999 - 2006)
439 Lượt đặt hẹn

LỊCH KHÁM

Tư vấn miễn phí
Đặt hẹn online

ĐỊA CHỈ

Số 152 Xã Đàn - Phương Liên - Đống Đa - Hà Nội

GIẢM GIÁ150.000đ

Đặt lịch hẹn trực tuyến để được miễn phí chi phí khám

bác sĩ trình

Bs. Đặng Tuấn Trình

 • CK I Nam học - Ngoại tiết niệu
 • Tốt nghiệp ĐH Y Hà Nội
 • Với gần 40 năm kinh nghiệm
 • Bác sĩ CKI tại BV đa khoa Xanh-Pon (1984 - 1989)
 • Bác sĩ CKI tại Bệnh viện Thanh Nhàn (1990 - 2014)
469 Lượt đặt hẹn

LỊCH KHÁM

Tư vấn miễn phí
Đặt hẹn online

ĐỊA CHỈ

Số 152 Xã Đàn - Phương Liên - Đống Đa - Hà Nội

GIẢM GIÁ150.000đ

Đặt lịch hẹn trực tuyến để được miễn phí chi phí khám

bác sĩ Vỵ

Bs. Trần Văn Vỵ

 • CK I Nam học - Ngoại tiết niệu
 • Tốt nghiệp ĐH Y Hà Nội
 • Với hơn 35 năm kinh nghiệm
 • Nguyên Trưởng khoa Ngoại thận - tiết niệu BV Thanh Nhàn Hà Nội (1985 - 2014)
 • Công tác tại Khoa Nam học - BV Phụ sản Hà Nội cơ sở 2 (2015 - 2016)
459 Lượt đặt hẹn

LỊCH KHÁM

Tư vấn miễn phí
Đặt hẹn online

ĐỊA CHỈ

Số 152 Xã Đàn - Phương Liên - Đống Đa - Hà Nội

GIẢM GIÁ150.000đ

Đặt lịch hẹn trực tuyến để được miễn phí chi phí khám

map phòng khám đa khoa quốc tế Hà Nội