Hướng dẫn sử dụng thuốc tránh thai hàng ngày đúng cách

Tham vấn y khoa:

Đánh giá:

Thuốc tránh thai hàng ngày hiện đang là biện pháp ngừa thai tốt nhất dành cho nữ giới. Không chỉ đơn giản, dễ sử dụng mà phương pháp này cho hiệu quả tránh thai cao, lên tới 99%. Tuy nhiên, con số này chỉ thực sự đảm bảo khi bạn dùng thuốc đúng cách. Vậy, bạn đã biết cách sử dụng thuốc tránh thai hàng ngày đúng cách hay chưa?

Thuốc tránh thai hàng ngày là gì?

Hướng dẫn sử dụng thuốc tránh thai hàng ngày
Hướng dẫn sử dụng thuốc tránh thai hàng ngày

Thuốc tránh thai hàng ngày là một trong những biện pháp ngừa thai phổ biến nhất hiện nay. Xuất hiện lần đầu vào những năm 1950, cho đến nay thuốc tránh thai đường uống đã không ngừng phát triển, cải tiến, đem đến nhiều lợi ích cho người phụ nữ.

Theo ước tính trên thế giới, có khoảng 1 nửa phụ nữ đang dùng thuốc tránh thai dạng uống như một phương pháp tránh thai hiệu quả, tiện lợi. Đặc biệt với tác dụng dược lý, loại thuốc này có thể giúp các chị em phục hồi khả năng trong thời gian ngắn sau khi ngừng thuốc.

Các loại thuốc tránh thai hàng ngày

Xét theo hình thức sử dụng, hiện nay, thuốc ngừa thai hàng ngày được chia thành 2 loại bao gồm:

 • Thuốc tránh thai hàng ngày vỉ 21 viên: Là dạng thuốc tránh thai mà thành phần bên trong chỉ có estrogen.
 • Thuốc tránh thai hàng ngày vỉ 28 viên: Là dạng thuốc tránh thai mà thành phần bao gồm 2 hormone là estrogen và progesterone.

Tùy vào nhu cầu tránh thai của bản thân mà bạn có thể sử dụng các loại thuốc tránh thai phù hợp, giúp kiểm soát khả năng sinh sản một cách tốt nhất.

Cơ chế hoạt động của thuốc tránh thai hàng ngày

Thuốc tránh thai hàng ngày là loại thuốc có chứa một lượng nhỏ nội tiết tố estrogen và progestin nhân tạo. Các thành phần này có khả năng ức chế các hormone theo chu kỳ tự nhiên của cơ thể để tránh thai với cơ chế hoạt động như sau:

 • Làm cơ thể ngừng rụng trứng
 • Làm thay đổi chất nhầy cổ tử cung, khiến tinh trúng khó đi qua cổ tử cung để đến gặp trứng
 • Thay đổi niêm mạc tử cung, khiến trứng được thụ tinh không làm tổ được bên trong tử cung

Hướng dẫn cách sử dụng thuốc tránh thai hàng ngày đúng cách

Theo WebMD, khi bạn uống thuốc tránh thai đúng cách hiệu quả tránh thai có thể đến 99,9%. Tuy nhiên hiện nay, có nhiều chị em vẫn còn bối rối đối với việc sử dụng thuốc tránh thai hàng ngày. Vậy, bạn nên bắt đầu uống thuốc tránh thai hàng ngày khi nào? Cách sử dụng thuốc tránh thai hàng ngày đúng cách ra sao?

Theo chia sẻ của các chuyên gia y tế, các chị em nên dùng thuốc tránh thai hàng ngày theo hướng dẫn sau:

Cách uống thuốc tránh thai hàng ngày 21 viên

 • Đối với vỉ đầu tiên: Uống viên thuốc đầu tiên vào ngày đầu tiên của chu kỳ kinh nguyệt (ngày có kinh). Nếu kinh nguyệt đã xảy ra trong vòng 5 ngày thì uống viên đầu tiên vào ngày thứ 5 của chu kỳ. Uống mỗi ngày 1 viên, liên tục trong 21 ngày cho đến khi hết vỉ thì dừng lại, nghỉ 7 ngày mới dùng vỉ tiếp theo.
 • Đối với các vỉ kế tiếp: Vẫn tiếp tục uống mỗi ngày 1 viên cho đến hết vỉ. Tuy nhiên từ vỉ thứ 2 trở đi, bạn không cần chờ đến ngày có kinh xuất hiện mới uống thuốc mà có thể uống vào bất cứ thời điểm nào, miễn là sau 7 ngày kể từ khi dùng xong vỉ thuốc trước.

Cách uống thuốc tránh thai hàng ngày 28 viên

Theo nhà sản xuất, vỉ thuốc tránh thai 28 viên bao gồm 21 viên chứa hormone tránh thai còn 7 viên còn lại chứa đường hoặc sắt… Mục đích của 7 viên giả dược này là giúp người dùng uống thuốc liên tục, tránh quên dùng thuốc.

Cách dùng thuốc tránh thai vỉ 28 viên cũng giống với vỉ 21 viên. Bạn nên dùng vỉ đầu tiên vào ngày đầu tiên của kì kinh nguyệt. Mỗi ngày uống 1 viên, liên tục trong 28 ngày. Khi uống hết vỉ thuốc thứ 1 bạn chuyển qua uống luôn vỉ thứ 2 mà không cần dừng lại. Dùng liên tục thuốc cho đến khi không có nhu cầu thì ngừng lại.

Thuốc tránh thai hàng ngày uống khi nào?

Với những người mới sử dụng thì không biết nên uống thuốc tránh thai hàng ngày vào thời điểm nào là hợp lý?

Theo đó, bạn có thể uống thuốc tránh thai hàng ngày vào bất cứ khoảng thời gian nào trong ngày. Tuy nhiên, bạn nên nhớ uống thuốc vào một thời gian cố định như sau bữa ăn tối hay sau ăn sáng, ăn trưa vào tất cả các ngày. Điều này vừa giúp bạn tạo thói quen không uống thuốc, vừa giúp thuốc phát huy công dụng tốt nhất.

Uống thuốc tránh thai hàng ngày bao lâu thì có tác dụng?

Khoảng bao lâu thì thuốc tránh thai hàng ngày phát huy công dụng ngừa thai? Câu trả lời là các loại thuốc tránh thai hàng ngày có tác dụng trong khoảng từ 1 – 7 ngày kể từ khi bạn uống viên thuốc tránh thai đầu tiên.

Chính vì vậy, để đảm bảo cho việc ngừa thai được kết quả tốt nhất. Trong khoảng 7 ngày kể từ thời điểm uống viên thuốc đầu tiền, các chị em nên kiêng quan hệ hoặc sử dụng bao cao su khi giao hợp.

Nếu quên uống thuốc thì phải làm gì?

Quên uống thuốc là điều rất dễ xảy ra, nhất là với các chị em có thời gian bận rộn. Trong trường hợp này, bạn nên làm theo hướng dẫn sau:

 • Nếu quên uống thuốc vào thời điểm cố định trong ngày: Bạn nên uống ngay khi vừa nhớ ra.
 • Nếu quên uống thuốc 1 ngày: Bạn cần uống liền 2 viên để bù lại ngày trước đó
 • Nếu quên uống thuốc từ 3 ngày trở lên: Uoongs1 viên/ngày cho đến hết tuần và bắt đầu vỉ mới. Hoặc bỏ luôn vỉ đang dùng để bắt đầu lại chu ký mới. Tốt nhất, bạn nên tham khảo ý kiến của bác sĩ, dược sĩ,

Ngoài ra, khi bạn quên uống thuốc tránh thai, hãy nhớ dùng các biện pháp tránh thai khác để hỗ trợ phòng ngừa mang thai ngoài ý muốn cho đến khi dùng hết vỉ thuốc đang sử dụng.

Nếu có một ngày bạn không uống thuốc trong quá trình dùng thuốc tránh thai hàng ngày thì khả năng rụng trứng sẽ cao hơn. Bởi vậy, nếu tới tháng tiếp theo khi đã đến ngày kinh nguyệt mà chưa có kinh thì bạn cần thử thai.

Nên uống thuốc tránh thai hàng ngày trong bao lâu?

Thông thường, các chị em phụ nữ thường sử dụng thuốc tránh thai trong thời gian dài. Vậy, việc dùng thuốc tránh thai trong thời gian dài có sao không? Nên uống thuốc tránh thai hàng ngày trong bao lâu là tốt nhất?

Trả lời cho vấn đề này, các chuyên gia y tế khuyến cáo. Với những loại thuốc tránh thai chỉ chứa hormone progestin và loại thuốc kết hợp cả progestin cùng estrogen thì bạn hoàn toàn có thể sử dụng thuốc trong thời gian dài. Miễn là bạn có sức khỏe bình thường, muốn kiểm soát khả năng sinh sản cho tới khi có nhu cầu sinh con hoặc đến thời kỳ mãn kinh.

Tuy nhiên, với các loại thuốc tránh thai hàng ngày chỉ chứa estrogen thì các bạn cần chú ý khi sử dụng. Nhất là với các trường hợp trên 35 tuổi, người đang mắc các bệnh lý về rối loạn đông máu, tăng huyết áp… Hãy tham khảo ý kiến của bác sĩ về thời gian dùng thuốc phù hợp để đảm bảo tốt nhất cho sức khỏe.

Sau khi ngưng thuốc bao lâu thì có thể có thai?

Với những chị em đang có kế hoạch mang thai, việc dừng thuốc thụ thai ở thời điểm nào cũng có thể ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của bạn.

Theo đó, việc đột ngột dừng viên thuốc tránh thai ngay giữa liệu trình không phải là một ý tưởng tốt. Bởi điều này có thể khiến cho chu kỳ kinh nguyệt của bạn bị thay đổi, làm ảnh hưởng tới việc tính toán để thụ thai. Tốt nhất bạn nên dùng hết vỉ thuốc đang uống để giúp cho chu kỳ kinh nguyệt được ổn định như bình thường.

Tỉ lệ có thai sau khi dùng thuốc tránh thai hàng ngày thường phụ thuộc vào các loại thuốc mà bạn đang sử dụng. Nếu bạn đang dùng những loại thuốc ngừa thai thông thường, có 3 tuần thuốc hoạt động thì bạn có thể thụ thai ngay ở kỳ rụng trứng tiếp theo. Nghĩa là khoảng 2 tuần sau khi ngưng thuốc.

Những lưu ý khi khi dùng thuốc tránh thai hàng ngày

Để việc dùng thuốc tránh thai hàng ngày đạt hiệu quả cao, không gây nguy hại cho sức khỏe. Các chị em cần lưu ý những điều sau:

 • Hạn chế dùng thuốc tránh thai hàng ngày khi đang cho con bú. Nếu muốn sử dụng, bạn cần hỏi ý kiến của bác sĩ.
 • Không dùng thuốc tránh thai hàng ngày cùng với các loại thuốc chống động kinh, thuốc chữa bệnh lao, thuốc kháng sinh, thuốc bổ gan, hạ sốt, thuốc chống trầm cảm… để tránh gây mất tác dụng thuốc hoặc gây các phản ứng nguy hiểm cho cơ thể.
 • Uống thuốc đúng liều, đúng ngày theo số thuốc ở từng dạng vỉ.
 • Thuốc tránh thai hàng ngày không có khả năng ngăn ngừa bệnh lây truyền qua đường tình dục. Bởi vậy, bạn vẫn nên sử dụng bao cao su khi quan hệ để phòng bệnh.
 • Thuốc tránh thai hàng ngày không mang đến hiệu quả nếu thời gian uống thuốc bị chênh lệch quá nhiều.
 • Khi dùng thuốc tránh thai hàng ngày, bạn có thể gặp phải một số tác dụng phụ như rối loạn kinh nguyệt, buồn nôn, căng tức ngực, đau đầu, tăng cân, giảm ham muôn… Nếu các vấn đề này không quá nghiêm trọng, bạn không cần lo lắng.

Mặc dù việc kiểm soát khả năng sinh sản là một quyết định cá nhân. Tuy nhiên, theo khuyến cáo của các chuyên gia, nếu bạn là một nữ giới đang hoạt động tình dục, hãy cân nhắc sử dụng thuốc tránh thai hàng ngày để phòng ngừa nguy cơ mang thai ngoài ý muốn. Khi sử dụng, bạn nên tham khảo hướng dẫn của các bác sĩ, dược sĩ để dùng thuốc đúng cách, mang lại hiệu quả cao và an toàn cho sức khỏe.

Nguồn tham khảo : 2khoe.com

Tư vấn miễn phí từ đội ngũ bác sĩ chuyên khoa giỏi

- Tận tâm với nghề, tận tình với bệnh nhân -

Bs. sĩ Trần Thúy Vân

 • CK I Sản phụ khoa
 • Tốt nghiệp Đại học Y Bắc Thái
 • Với hơn 35 năm kinh nghiệm
 • Phó trưởng khoa sản phụ khoa và kế hoạch hóa gia đình tại Bệnh viện Phụ sản HN cơ sở 2
459 Lượt đặt hẹn

LỊCH KHÁM

Tư vấn miễn phí
Đặt hẹn online

ĐỊA CHỈ

Số 152 Xã Đàn - Phương Liên - Đống Đa - Hà Nội

GIẢM GIÁ150.000đ

Đặt lịch hẹn trực tuyến để được miễn phí chi phí khám

Bs. Tạ Thị Hồng Duyên

 • CK I Sản phụ khoa
 • Tốt nghiệp Học viện Quân y
 • Với 30 năm kinh nghiệm
 • Tốt nghiệp chuyên ngành Sản phụ khoa tại Đại học Y Hà Nội (2014)
 • Bác sĩ lâm sàng Sản Phụ khoa Bệnh viên Sản trung ương (2007 - 2016)
459 Lượt đặt hẹn

LỊCH KHÁM

Tư vấn miễn phí
Đặt hẹn online

ĐỊA CHỈ

Số 152 Xã Đàn - Phương Liên - Đống Đa - Hà Nội

GIẢM GIÁ150.000đ

Đặt lịch hẹn trực tuyến để được miễn phí chi phí khám

Bs. Nguyễn Thị Thu Hiên

 • CK I Sản phụ khoa
 • Tốt nghiệp ĐH Y Hà Nội
 • Với hơn 35 năm kinh nghiệm
 • Trưởng khoa Sản BV Dệt may (1984-1996)
 • Phó trưởng khoa CSSKSS TTYT quận Đống Đa, Nhà hộ sinh Đống Đa (1996 - 2014)
 • Công tác tại BV phụ sản Trung Ương
459 Lượt đặt hẹn

LỊCH KHÁM

Tư vấn miễn phí
Đặt hẹn online

ĐỊA CHỈ

Số 152 Xã Đàn - Phương Liên - Đống Đa - Hà Nội

GIẢM GIÁ150.000đ

Đặt lịch hẹn trực tuyến để được miễn phí chi phí khám

Bs. Nguyễn Thị Phương Loan

 • CK I Sản phụ khoa
 • Với hơn 30 năm kinh nghiệm
 • Bác sĩ chuyên khoa sản tại Trung tâm Y tế huyện Kiến Xương tỉnh Thái Bình (1991 - 2002)
 • Phó giám đốc Trung tâm chăm sóc SKSS tỉnh Thái Bình (2005 - 2018)
459 Lượt đặt hẹn

LỊCH KHÁM

Tư vấn miễn phí
Đặt hẹn online

ĐỊA CHỈ

Số 152 Xã Đàn - Phương Liên - Đống Đa - Hà Nội

GIẢM GIÁ150.000đ

Đặt lịch hẹn trực tuyến để được miễn phí chi phí khám

Bs. Lê Đỗ Nguyên

 • CK II Ngoại Tiết niệu
 • Tốt nghiệp ĐH Y Hà Nội
 • Tốt nghiệp ĐH Y Hà Nội
 • Từng công tác tại Khoa Ngoại - Tiết niệu, BV Xanh - Pôn (1987 - 2019)
 • Là chuyên gia y tế tại Angola (2007 - 2011)
499 Lượt đặt hẹn

LỊCH KHÁM

Tư vấn miễn phí
Đặt hẹn online

ĐỊA CHỈ

Số 152 Xã Đàn - Phương Liên - Đống Đa - Hà Nội

GIẢM GIÁ150.000đ

Đặt lịch hẹn trực tuyến để được miễn phí chi phí khám

Bs. Nguyễn Kiếm

 • CK Y học cổ truyền
 • Tốt nghiệp Học viện Trung y Bắc Kinh Trung Quốc chuyên ngành y học cổ truyền
 • Với hơn 45 năm kinh nghiệm
 • Trưởng khoa Y học cổ truyền Bệnh viện E (1976-2005), Phó giám đốc bệnh viện E (1999 - 2006)
439 Lượt đặt hẹn

LỊCH KHÁM

Tư vấn miễn phí
Đặt hẹn online

ĐỊA CHỈ

Số 152 Xã Đàn - Phương Liên - Đống Đa - Hà Nội

GIẢM GIÁ150.000đ

Đặt lịch hẹn trực tuyến để được miễn phí chi phí khám

Bs. Bùi Ngọc Lâm

 • CK I Nam học - Ngoại tiết niệu
 • Tốt nghiệp ĐH Y Hà Nội
 • Với hơn 30 năm kinh nghiệm
 • Công tác tại Phòng khám ngoại - tiết niệu BV Sain-Paul (1989 - 2013)
 • Công tác tại Phòng khám ngoại - tiết niệu BV Sain-Paul (1989 - 2013)
479 Lượt đặt hẹn

LỊCH KHÁM

Tư vấn miễn phí
Đặt hẹn online

ĐỊA CHỈ

Số 152 Xã Đàn - Phương Liên - Đống Đa - Hà Nội

GIẢM GIÁ150.000đ

Đặt lịch hẹn trực tuyến để được miễn phí chi phí khám

Bs. Đặng Tuấn Trình

 • CK I Nam học - Ngoại tiết niệu
 • Tốt nghiệp ĐH Y Hà Nội
 • Với gần 40 năm kinh nghiệm
 • Bác sĩ CKI tại BV đa khoa Xanh-Pon (1984 - 1989)
 • Bác sĩ CKI tại Bệnh viện Thanh Nhàn (1990 - 2014)
469 Lượt đặt hẹn

LỊCH KHÁM

Tư vấn miễn phí
Đặt hẹn online

ĐỊA CHỈ

Số 152 Xã Đàn - Phương Liên - Đống Đa - Hà Nội

GIẢM GIÁ150.000đ

Đặt lịch hẹn trực tuyến để được miễn phí chi phí khám

Bs. Trần Văn Vỵ

 • CK I Nam học - Ngoại tiết niệu
 • Tốt nghiệp ĐH Y Hà Nội
 • Với hơn 35 năm kinh nghiệm
 • Nguyên Trưởng khoa Ngoại thận - tiết niệu BV Thanh Nhàn Hà Nội (1985 - 2014)
 • Công tác tại Khoa Nam học - BV Phụ sản Hà Nội cơ sở 2 (2015 - 2016)
459 Lượt đặt hẹn

LỊCH KHÁM

Tư vấn miễn phí
Đặt hẹn online

ĐỊA CHỈ

Số 152 Xã Đàn - Phương Liên - Đống Đa - Hà Nội

GIẢM GIÁ150.000đ

Đặt lịch hẹn trực tuyến để được miễn phí chi phí khám