Uống thuốc phá thai bao lâu thì ra túi thai?[ Bác sĩ giải đáp]

Ngày đăng: 2020-01-03
5/5 - (1 bình chọn)

Một trong những dấu hiệu giúp thai phụ nhận biết bản thân đã phá thai bằng thuốc thành công chính là hiện tượng chảy máu âm đạo hay còn gọi là ra túi thai. Vậy, phá thai bằng thuốc là gì, sau uống thuốc phá thai bao lâu ra túi thai? Cùng tìm hiểu về uống thuốc phá thai bao lâu ra máu qua bài viết dưới đây

Phá thai bằng thuốc là gì?

Phá thai bằng thuốc là phương pháp phá thai nội khoa, tức là sử dụng thuốc để chấm dứt một thai kỳ mà không cần can thiệp thủ thuật vào buồng tử cung của người phụ nữ. Phương pháp phá thai này được đánh giá nhanh gọn, an toàn và cho tỷ lệ thành công cao lên đến 98%. Những nữ giới khi mang thai ngoài ý muốn, không có ý định sinh nở… có thể dùng thuốc phá thai để đình chỉ quá trình thai nghén khi thai còn nhỏ tuổi.

Dưới tác dụng của thuốc phá thai, bào thai sẽ được đẩy ra ngoài qua các cơn co bóp tử cung. Chấm dứt thai kỳ bằng thuốc sử dụng phối hợp hai loại thuốc là Mifestad 200mg và Misoprostol 200mg có tác dụng làm thai nhi ngừng phát triển, kích thích tử cung co bóp và đẩy mô thai ra ngoài cơ thể như cơ chế của sảy thai tự nhiên. Thuốc phá thai chỉ hiệu quả với thai nhi nằm trong tử cung, không hiệu quả với trường hợp thai nhi nằm ngoài tử cung.

Phá thai bằng thuốc là gì

Với hơn 20 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực sản phụ khoa, bác sĩ Tạ Thị Hồng Duyên cho biết, ra máu túi thai là một biểu hiện thường gặp sau khi phá thai bằng thuốc. Ra máu sau khi phá thai bằng thuốc là dấu hiệu cho thấy việc phá thai bằng thuốc đã thành công.

Các bác sĩ Duyên cũng cho biết thêm: phá thai bằng thuốc chỉ áp dụng cho những trường hợp mang thai ngoài ý muốn, thai phụ có bệnh lý phức tạp không thể mang thai hoặc thai nhi bệnh lý nặng buộc phải chấm dứt thai kỳ để đảm bảo chất lượng sống cho trẻ khi sinh ra. Tuổi thai trong chỉ định uống thuốc phá thai là 4-7 tuần.

Thuốc phá thai chống chỉ định với những đối tượng:

 • Thai phụ bị mắc bệnh lý về tim mạch,
 • Thai phụ có tiền sử tắc mạch máu hoặc bị tắc mạch
 • Thai phụ mắc bệnh lý tuyến thượng thận
 • Thai phụ bị thiếu máu, rối loạn đông máu
 • Thai phụ dị ứng với các thành phần có trong thuốc phá thai

Thuốc phá thai được sử dụng như thế nào?

Thông thường khi sử dụng thuốc phá thai, thai phụ sẽ phải sử dụng 2 lần thuốc, mỗi lần cách nhau 48 giờ. Tuy nhiên, trước đó, thai phụ phải được thăm khám tình trạng sức khỏe và siêu âm để xác định chính xác độ tuổi thai, vị trí của thai và các bệnh tật (nếu có).

Nếu đảm bảo được các yếu tố cần thiết, bác sĩ sẽ hướng dẫn cho thai phụ sử dụng thuốc phá thai theo đúng quy trình.

Ở lần uống thuốc đầu tiên, thai phụ sẽ được sử dụng dạng thuốc để làm ngưng sự phát triển của bào thai. Sau khi dùng xong, thai phụ sẽ nghỉ ngơi tại cơ sở y tế khoảng từ 30 phút – 1 tiếng để theo dõi. Nếu các chỉ số sức khỏe ổn định, bạn sẽ được về nhà.

Sau 48 giờ, thai phụ phải quay lại cơ sở y tế để dùng thuốc lần 2. Loại thuốc này có tác dụng kích thích các cơn co bóp tử cung để tống xuất bào thai ra ngoài. Ở lần dùng thuốc này, cơ thể thai phụ sẽ xuất hiện các triệu chứng như ra máu vùng kín, đau bụng…

Uống thuốc phá thai bao lâu thì ra túi thai?

Việc phá thai bằng thuốc chỉ được xem là thành công khi túi thai được đẩy ra bên ngoài cơ thể người mẹ. Vậy thông thường uống thuốc phá thai bao lâu thì ra túi thai? Thời điểm uống thuốc phá thai cần bao lâu để ra máu?

Theo các bác sĩ, hiện tượng ra túi thai thường xảy ra sau khi thai phụ sử dụng thuốc ở lần thứ 2. Tuy nhiên thời gian ra túi thai là bao lâu sau khi dùng thuốc sẽ phụ thuộc vào cơ địa của từng người.

Thường thì sau khi uống thuốc phá thai ở lần 2 khoảng từ 30 phút – 4 tiếng, thai phụ sẽ bắt đầu xuất hiện hiện tượng ra máu ở vùng kín. Và khi quan sát lượng máu này, nếu thấy có các cục máu đông thì đó chính là túi thai đã được đẩy ra bên ngoài.

Tuy nhiên cũng có những trường hợp sau khi dùng thuốc phá thai ở cơ sở y tế và khi về đến nhà mới xảy ra hiện tượng này. Các bạn không cần phải lo lắng vì điều này cho thấy quy trình phá thai bằng thuốc đã thành công.

Uống thuốc phá thai bao lâu ra túi thai
Uống thuốc phá thai bao lâu ra túi thai

Vì sao phá thai bằng thuốc bị ra máu

Sau khi sử dụng thuốc, tử cung của người phụ nữ sẽ co bóp mạnh để đẩy thai, nhau thai và các chất dịch bẩn ở bên trong tử cung ra ngoài qua đường âm đạo. Điều này sẽ dẫn tới tình trạng ra máu và những cơn đau, co thắt ở bụng. Cục máu to chảy ra sau khi uống thuốc phá thai có thể chính là bào thai đã được đẩy ra cùng với những chất dịch máu khác.

Uống thuốc phá thai bao lâu thì ra máu cục

Nữ giới khi được chỉ định phá thai bằng thuốc sẽ được hướng dẫn sử dụng thuốc 2 lần. Sau khi uống viên thứ nhất, thai phụ sẽ không xảy ra bất cứ dấu hiệu bất thường nào, vì loại thuốc này có tác dụng chấm dứt sự phát triển của thai. Chỉ sau khi dùng viên thuốc thứ 2, cách thời gian dùng viên thứ nhất 2 ngày thì tình trạng ra máu mới bắt đầu xuất hiện.

Thông thường, sau khi uống thuốc phá thai (viên thứ 2), nữ giưới có thể bắt đầu thấy các triệu chứng ra máu trong khoảng từ 30 phút đến vài giờ sau đó. Quá trình này có thể kéo dài trong vài ngày, với lượng máu và mức độ ra máu khác nhau.

Do tác động của thuốc, tử cung bắt đầu co bóp mạnh để đẩy thai ra ngoài. Người bệnh sẽ cảm thấy các cơn đau thắt ở vùng bụng dưới kèm theo một lượng máu chảy ra từ vùng kín. Nếu quan sát kĩ các bạn sẽ thấy có những cục máu đông. Đây là dấu hiệu cho thấy bào thai đã được xuất ra bên ngoài. Triệu chứng này thường đi kèm với các biểu hiện khác như nôn, tiêu chảy, sốt nhẹ, ớn lạnh…

Phá thai bằng thuốc bao lâu thì hết ra máu?

Thai phụ cần biết, phá thai bằng phương pháp nào cũng sẽ có hiện tượng ra máu âm đạo. Đối với phá thai bằng thuốc, thuốc có công dụng kích thích co bóp tử cung để đẩy phôi thai ra ngoài. Vì thế thai phụ sẽ bị đau bụng dưới kèm theo hiện tượng chảy máu âm đạo. Khi âm đạo xuất hiện máu bao gồm máu cục có nghĩa chị em đã phá thai bằng thuốc thành công.

Vậy phá thai bằng thuốc ra máu bao lâu thì hết? Các bác sĩ chuyên khoa cho biết, thông thường hiện tượng ra máu sau uống thuốc phá thai sẽ kéo dài khoảng 2 tuần. Những ngày đầu tiên lượng máu ra nhiều, sau đó sẽ giảm dần và ngừng hẳn giống như một chu kỳ kinh.

Tuy nhiên, một số trường hợp tình trạng ra máu có thể kéo dài hơn do các nguyên nhân sau:

 • Tuổi thai nhi:

Phá thai bằng thuốc được ưu tiên chỉ định cho tuổi thai 4-7 tuần. Thực hiện phá thai ở tuổi thai càng nhỏ thì quá trình tử cung co bóp và đẩy mô thai ra ngoài sẽ nhanh hơn, từ đó tình trạng ra máu cũng ít hơn. Ngược lại, ở tuổi thai lớn hơn thì quá trình đẩy mô thai sẽ kéo dài hơn, do đó có thể chảy máu nhiều hơn.

 • Sức khỏe của thai phụ:

Nếu sức khỏe tốt, sự hồi phục sau phá thai nhanh hơn cũng sẽ khiến thời gian ra máu âm đạo ngắn hơn so với người có sức khỏe yếu hơn.

 • Tác dụng phụ của thuốc:

Một số trường hợp gặp phản ứng nhẹ với các thành phần có trong thuốc phá thai, điều này có thể khiến thời gian ra máu kéo dài hơn bình thường.

“Nếu nhận thấy tình trạng ra máu âm đạo kéo dài, phải thay băng vệ sinh liên tục, mỗi giờ thấm ướt đẫm 2 băng vệ sinh và ra trong 2 giờ liền là dấu hiệu bất thường cần thăm khám ngay để được can thiệp kịp thời”.

Dùng thuốc phá thai nhưng không ra túi thai

Đối với những trường hợp sau khi dùng thuốc phá thai nhưng không xảy ra hiện tượng ra máu cục thì có nghĩa  túi thai chưa được tống xuất ra bên ngoài. Đây là biểu hiện cho thấy việc phá thai bằng thuốc thất bại và cần phải có sự can thiệp của các biện pháp y tế khác.

Sau khi uống thuốc phá thai nếu thai phụ không thấy vùng kín ra máu cục, thai phụ cần quay lại cơ sở y tế chuyên khoa để bác sĩ tiến hành thăm khám cũng như có biện pháp khắc phục kịp thời hiệu quả.

Nguyên nhân khiến thai phụ uống thuốc phá thai nhưng không ra túi thai thường là do:

 • Độ tuổi thai lớn hơn so với quy định để dùng thuốc phá thai
 • Cơ thể không đáp ứng với thuốc phá thai
 • Sử dụng thuốc phá thai không đủ liều
 • Thuốc bị mất tác dụng do dùng chung với nước đá, sữa

Uống thuốc phá thai nhưng không ra túi thai nếu như không được khắc phục sớm thai phụ sẽ phải đối mặt với nhiều hệ lụy nguy hiểm như:

 • Thai bị chết lưu trong tử cung gây nhiễm trùng hoặc băng huyết
 • Thai vẫn phát triển nhưng bị dị tật bẩm sinh nặng, khi sinh ra trẻ sẽ không phát triển bình thường.

Lời khuyên của chuyên gia – bác sĩ

Phá thai bằng thuốc là một trong những phương pháp đình chỉ thai nghén cho độ an toàn cao. Tuy nhiên vẫn tồn tại nhiều rủi ro. Vì thế, để bảo vệ sức khỏe sinh sản cho mình, giảm thiểu các biến chứng có thể xảy ra, khi có ý định đình chỉ thai nghén thai phụ nên đến cơ sở y tế uy tín để bác sĩ thăm khám, tư vấn, lựa chọn phương pháp phá thai phù hợp. Toàn bộ quá trình bỏ thai phải được thực hiện dưới sự theo dõi sát sao của đội ngũ bác sĩ chuyên khoa có trình độ chuyên môn, có kinh nghiệm trong lĩnh vực bỏ thai.

Sau khi tiến hành bỏ thai bằng thuốc, để hồi phục nhanh không gây biến chứng thai phụ cần:

 • Không nên quan hệ tình dục ngay sau khi phá thai bằng thuốc
 • Có thời gian nghỉ ngơi, tĩnh dưỡng hợp lý, tránh làm các việc nặng hay vận động mạnh
 • Chú ý giữ gìn vệ sinh sạch sẽ bộ phận sinh dục để tránh những viêm nhiễm phụ khoa có thể xảy ra.
 • Tăng cường bổ sung đầy đủ các chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể như sắt, kẽm, vitamin, omega3 có trong các loại thịt, cá, rau xanh và củ quả tươi để tăng cường sức đề kháng cho cơ thể, mau chóng phục hồi sức khỏe. Đặc biệt là chất sắt, bạn nên bổ sung đầy đủ trong các bữa ăn hằng ngày để tránh thiếu máu.

Đặc biệt, nếu sau khi phá thai bằng thuốc xong xuất hiện các hiện tượng như sốt, ớn lạnh, lượng máu ra không giảm… thì các bạn cần nhanh chóng quay lại cơ sở y tế để kiểm tra vì đây thường là các dấu hiệu của việc phá thai không thành công.

Địa chỉ phá thai bằng thuốc an toàn tại Hà Nội

Hiện nay, tại Hà Nội, để thực hiện đình chỉ thai nghén bằng thuốc an toàn, hiệu quả, thai phụ có thể tham khảo, lựa chọn phòng khám Đa khoa Quốc tế Hà Nội ở 152 Xã Đàn, quận Đống Đa, Hà Nội.

Phòng khám Đa khoa Quốc tế Hà Nội là cơ sở y tế chăm sóc sức khỏe sinh sản và phá thai an toàn đã được Sở Y Tế Hà Nội cấp phép. Vì thế, chị em hoàn toàn yên tâm khi đến phòng khám.

Pha thai tai da khoa quốc tế hà nội

Cơ sở hiện được cấp phép thực hiện các phương pháp phá thai nội – ngoại khoa phù hợp với độ tuổi thai nhi và sức khỏe người mẹ. Tất cả các ca phá thai được thực hiện tại phòng khám đều do các bác sĩ sản phụ khoa dày dạn kinh nghiệm, có trình độ tay nghề cao trực tiếp tiến hành và theo dõi.

Đặc biệt, với việc áp dụng các phương pháp phá thai hiện đại, tiên tiến, sử dụng các thiết bị công nghệ cao giúp cho quá trình phá thai được diễn ra thuận lợi, hiệu quả cũng như đảm bảo tính an toàn tuyệt đối cho thai phụ.

Ưu điểm của phương pháp phá thai an toàn

Với những trường hợp không thực hiện được phương pháp phá thai bằng thuốc, bác sĩ sẽ chỉ định thực hiện phương pháp hút thai an toàn bằng chân không –  phương pháp phá thai tiên tiến nhất hiện nay với các ưu điểm vượt trội như:

 • không gây đau đớn
 • thời gian thủ thuật nhanh chóng
 • không gây ra những tổn thường cho tử cung
 • không để lại sẹo và nhanh chóng hồi phục

Sau khi thực hiện, bác sĩ sẽ hướng dẫn người bệnh áp dụng các phương pháp Đông tây y kết hợp giúp nhanh chóng hồi phục sức khỏe.

Hy vọng với nội dung thông tin bài viết vừa chia sẻ đã giúp các bạn giải đáp được thắc mắc uống thuốc phá thai bao lâu thì ra túi thai. Nếu các bạn muốn hiểu rõ hơn về vấn đề này hoặc muốn đặt lịch thăm khám cùng bác sĩ, hãy liên hệ trực tiếp đến đường dây nóng 02437 152 1520969 668 152 hoặc chọn [Tư vấn trực tuyến] để được các chuyên gia Phòng khám Đa khoa Quốc tế Hà Nội hỗ trợ tư vấn cụ thể hơn.

5/5 - (1 bình chọn)
Tạ Thị Hồng Duyên

"Tác giả"Tạ Thị Hồng Duyên

Thạc sĩ, Bác sĩ CKI Sản phụ khoa Tạ Thị Hồng Duyên là bác sĩ sản phụ khoa có hơn 30 năm kinh nghiệm chăm sóc sinh sản phụ nữ, chăm sóc thai kỳ, phẫu thuật sản khoa, điều trị vô sinh, hoặc chăm sóc sau sinh. Bác sĩ Duyên là bác sĩ ưu tú có nhiều giải thưởng và được báo chí công nhận, được nhiều bệnh nhân yêu quý.

Nếu còn thắc mắc, bạn có thể liên hệ với bác sĩ chuyên khoa bằng cách:

Hiệu quả hỗ trợ điều trị phụ thuộc vào thể trạng của mỗi người

Tuân thủ theo đúng chỉ định của bác sĩ để mang lại kết quả tốt nhất

Tư vấn miễn phí từ đội ngũ bác sĩ chuyên khoa giỏi

- Tận tâm với nghề, tận tình với bệnh nhân -

bác sĩ duyên

Bs. Tạ Thị Hồng Duyên

 • CK I Sản phụ khoa
 • Tốt nghiệp Học viện Quân y
 • Với 30 năm kinh nghiệm
 • Tốt nghiệp chuyên ngành Sản phụ khoa tại Đại học Y Hà Nội (2014)
 • Bác sĩ lâm sàng Sản Phụ khoa Bệnh viên Sản trung ương (2007 - 2016)
459 Lượt đặt hẹn

LỊCH KHÁM

Tư vấn miễn phí
Đặt hẹn online

ĐỊA CHỈ

Số 152 Xã Đàn - Phương Liên - Đống Đa - Hà Nội

GIẢM GIÁ150.000đ

Đặt lịch hẹn trực tuyến để được miễn phí chi phí khám

bác sĩ loan

Bs. Nguyễn Thị Phương Loan

 • CK I Sản phụ khoa
 • Với hơn 30 năm kinh nghiệm
 • Bác sĩ chuyên khoa sản tại Trung tâm Y tế huyện Kiến Xương tỉnh Thái Bình (1991 - 2002)
 • Phó giám đốc Trung tâm chăm sóc SKSS tỉnh Thái Bình (2005 - 2018)
459 Lượt đặt hẹn

LỊCH KHÁM

Tư vấn miễn phí
Đặt hẹn online

ĐỊA CHỈ

Số 152 Xã Đàn - Phương Liên - Đống Đa - Hà Nội

GIẢM GIÁ150.000đ

Đặt lịch hẹn trực tuyến để được miễn phí chi phí khám

bác sĩ nguyên

Bs. Lê Đỗ Nguyên

 • CK II Ngoại Tiết niệu
 • Tốt nghiệp ĐH Y Hà Nội
 • Tốt nghiệp ĐH Y Hà Nội
 • Từng công tác tại Khoa Ngoại - Tiết niệu, BV Xanh - Pôn (1987 - 2019)
 • Là chuyên gia y tế tại Angola (2007 - 2011)
499 Lượt đặt hẹn

LỊCH KHÁM

Tư vấn miễn phí
Đặt hẹn online

ĐỊA CHỈ

Số 152 Xã Đàn - Phương Liên - Đống Đa - Hà Nội

GIẢM GIÁ150.000đ

Đặt lịch hẹn trực tuyến để được miễn phí chi phí khám

bác sĩ kiếm

Bs. Nguyễn Kiếm

 • CK Y học cổ truyền
 • Tốt nghiệp Học viện Trung y Bắc Kinh Trung Quốc chuyên ngành y học cổ truyền
 • Với hơn 45 năm kinh nghiệm
 • Trưởng khoa Y học cổ truyền Bệnh viện E (1976-2005), Phó giám đốc bệnh viện E (1999 - 2006)
439 Lượt đặt hẹn

LỊCH KHÁM

Tư vấn miễn phí
Đặt hẹn online

ĐỊA CHỈ

Số 152 Xã Đàn - Phương Liên - Đống Đa - Hà Nội

GIẢM GIÁ150.000đ

Đặt lịch hẹn trực tuyến để được miễn phí chi phí khám

bác sĩ trình

Bs. Đặng Tuấn Trình

 • CK I Nam học - Ngoại tiết niệu
 • Tốt nghiệp ĐH Y Hà Nội
 • Với gần 40 năm kinh nghiệm
 • Bác sĩ CKI tại BV đa khoa Xanh-Pon (1984 - 1989)
 • Bác sĩ CKI tại Bệnh viện Thanh Nhàn (1990 - 2014)
469 Lượt đặt hẹn

LỊCH KHÁM

Tư vấn miễn phí
Đặt hẹn online

ĐỊA CHỈ

Số 152 Xã Đàn - Phương Liên - Đống Đa - Hà Nội

GIẢM GIÁ150.000đ

Đặt lịch hẹn trực tuyến để được miễn phí chi phí khám

bác sĩ Vỵ

Bs. Trần Văn Vỵ

 • CK I Nam học - Ngoại tiết niệu
 • Tốt nghiệp ĐH Y Hà Nội
 • Với hơn 35 năm kinh nghiệm
 • Nguyên Trưởng khoa Ngoại thận - tiết niệu BV Thanh Nhàn Hà Nội (1985 - 2014)
 • Công tác tại Khoa Nam học - BV Phụ sản Hà Nội cơ sở 2 (2015 - 2016)
459 Lượt đặt hẹn

LỊCH KHÁM

Tư vấn miễn phí
Đặt hẹn online

ĐỊA CHỈ

Số 152 Xã Đàn - Phương Liên - Đống Đa - Hà Nội

GIẢM GIÁ150.000đ

Đặt lịch hẹn trực tuyến để được miễn phí chi phí khám

map phòng khám đa khoa quốc tế Hà Nội