Thuốc phá thai Misoprostol và các ứng dụng trong thai sản

Ngày đăng: 2019-11-19
5/5 - (5 bình chọn)

Thuốc phá thai Misoprostol hiện đang được nhiều chị em sử dụng trong việc đình chỉ thai nghén. Tuy nhiên, đa số đều tự ý tìm mua và dùng mà không qua sự hướng dẫn của các bác sĩ, dẫn tới làm giảm hiệu quả của thuốc và gây nhiều rủi ro không đáng có. Vậy cụ thể thuốc phá thai Misoprostol có công dụng, cách sử dụng, ứng dụng trong sản khoa và liều dùng như thế nào?

Thuốc phá thai Misoprostol là gì?

Thuốc phá thai Misoprostol là một loại thuốc được sử dụng để kích thích co bóp tử cung và chấm dứt thai nhi trong quá trình phá thai. Misoprostol thuộc nhóm thuốc prostaglandin, có tác dụng làm co bóp tử cung và mở rộng cổ tử cung, góp phần trong quá trình chấm dứt thai nhi. Thuốc Misoprostol có nhiều tên thương hiệu khác nhau và có sẵn dưới dạng viên uống hoặc viên đặt vào âm đạo.

Thuốc phá thai Misoprostol được sử dụng để đình chỉ thai nghén với những trường hợp thai dưới 7 tuần tuổi. Theo đó, khi kết hợp cùng thuốc Mifepristone, hiệu quả đình chỉ thai nghén có thể đạt tới 98%. Việc sử dụng Misoprostol để phá thai phải được thực hiện theo chỉ định và hướng dẫn của bác sĩ để đảm bảo an toàn và hiệu quả.

Công dụng của thuốc phá thai Misoprostol

Thuốc phá thai Misoprostol là một trong hai loại thuốc phá thai chính được chỉ định trong quá trình phá thai bằng thuốc. Loại thuốc này có tác dụng trực tiếp lên tử cung. Cụ thể, thuốc sẽ kích thích làm tử cung co bóp để đẩy thai nhi ra ngoài.

thuốc phá thai Misoprostol

Để phá thai, thuốc Misoprostol được sử dụng chủ yếu qua đường uống hoặc đặt. Ngoài ra ở một số trường hợp, thuốc phá thai Misoprostol còn có tác dụng ngăn ngừa tình trạng viêm loét dạ dày và các tình trạng xuất huyết, kích thích tử cung co bóp khi sinh nở.

Liều dùng và cách sử dụng thuốc phá thai Misoprostol

Hướng dẫn sử dụng thuốc phá thai misoprostol chi tiết cụ thể
Hướng dẫn sử dụng thuốc phá thai misoprostol chi tiết cụ thể

Sử dụng misoprostol để phá thai bằng thuốc

Liều dùng và cách sử dụng thuốc phá thai Misoprostol phụ thuộc vào loại thuốc và chỉ định của bác sĩ. Tuy nhiên, dưới đây là một hướng dẫn tham khảo tổng quát về việc sử dụng thuốc phá thai Misoprostol:

 • Misoprostol: Đối với việc phá thai bằng Misoprostol áp dụng cho thai dưới 7 tuần tuổi, liều dùng thường là 800mcg (4 viên 200mcg) hoặc được chia thành các liều nhỏ hơn để sử dụng theo hướng dẫn bác sĩ. Thông thường, 2-4 viên Misoprostol được đặt dưới lưỡi, đặt âm đạo hoặc ngậm áp má, sau đó chờ cho thuốc tan chảy trước khi nuốt chúng xuống. Sau 3-4 giờ, nếu không có hiện tượng chảy máu, có thể sử dụng thêm 2 viên Misoprostol.
 • Mifepristone kết hợp với Misoprostol (kết hợp): Đối với việc sử dụng Mifepristone kết hợp với Misoprostol, bạn sẽ uống 1 viên Mifepristone có liều lượng được chỉ định bởi bác sĩ. Sau đó, sau khoảng 24-48 giờ, bạn sẽ sử dụng Misoprostol theo đúng liều lượng và cách sử dụng được hướng dẫn từ bác sĩ.

Misoprostol đặt âm đạo có hiệu quả cao hơn và có tác dụng phụ ít hơn so với các đường dùng khác. Sau khi sử dụng Misoprostol, nữ giới cần đến gặp bác sĩ để kiểm tra và đánh giá tình trạng sức khỏe. Tại các cơ sở khám phụ khoa uy tín sẽ cung cấp cho bạn tình hình phá thai đã thành công hay chưa cũng như thông tin và hướng dẫn về việc chăm sóc sau phá thai.

Hướng dẫn sử dụng thuốc phá thai misoprostol chi tiết cụ thể 2

Đối với thai trên 7 tuần tuổi các bác sĩ khuyến cáo không nên sử dụng thuốc phá thai vì lúc này thai đã khá lớn nên tỷ lệ phá thai bằng thuốc sẽ không còn được cao nữa. Nữ giới có thể tham khảo thông tin như sau:

 • Phá thai nội khoa với thai từ 9 -12 tuần bằng thuốc Misoprostol: 36-48 giờ sau khi uống 200 mg Mifepristone sử dụng 800mcg Misoprostol đường đặt âm đạo, sau đó mỗi 3 giờ ngậm dưới lưỡi 400mcg Misoprostol (tối đa 5 liều).
 • Phá thai nội khoa với thai sau 12 tuần bằng thuốc Misoprostol: sau 36-48 giờ sau khi uống 200 mg Mifepristone 800 mcg misoprostol đặt âm đạo, sau mỗi 3 giờ ngậm dưới lưỡi 400 mcg misoprostol đến khi sẩy thai ( tối đa 5 liều).

Sử dụng thuốc Misoprostol trường hợp thai chết lưu: Sử dụng thuốc Misoprostol để xử lý trường hợp thai chết lưu chỉ nên được thực hiện dưới sự hướng dẫn và giám sát của bác sĩ. Cách dùng như sau: Dùng thuốc Misoprostol dạng đặt, từ 1 -2 lần, mỗi lần cách nhau 24 giờ cùng với lượng 800mcg. Liều dùng này cũng áp dụng được cho những trường hợp sảy thai để thải hết những phần còn sót lại của thai.

Sử dụng thuốc phá thai Misoprostol để khởi phát chuyển dạ

Sử dụng thuốc phá thai Misoprostol để khởi phát chuyển dạ (dùng thuốc phá thai dùng để gây co bóp tử cung) thường được ứng dụng trong trường hợp hỗ trợ thai phụ sinh nở khi thai nhi đã đủ tháng hoặc để chấm dứt quá trình mang thai khi phát hiện thai dị tật hay thai chết ở 3 tháng cuối thai kỳ.

 • Uống Misoprostol theo liều lượng và lịch trình cụ thể: Thông thường, liều dùng Misoprostol là 600mcg (3 viên) được đặt dưới lưỡi hoặc đặt vào âm đạo.
 • Cách sử dụng qua đường miệng: Đặt 1 viên Misoprostol 200mcg dưới lưỡi, sau đó chờ cho thuốc tan chảy hoàn toàn trong khoảng 30 phút, sau đó nuốt chung với nước.
 • Cách sử dụng qua đường âm đạo: Đặt 1 viên Misoprostol 200mcg sâu vào âm đạo, đảm bảo viên thuốc nằm sâu bên trong và không bị rơi ra.
 • Thường sau 3-4 giờ, có thể lặp lại liều sau 3-4 giờ nếu cần thiết.
 • Sau khi sử dụng Misoprostol, nữ giới cần được theo dõi và nhận được chăm sóc y tế thích hợp.

Lưu ý khi dùng thuốc phá thai Misoprostol bạn nên biết?

Vì thuốc phá thai Misoprostol có hai dạng uống và đặt nên cách sử dụng cũng sẽ khác nhau. Cụ thể với dạng thuốc uống, chị em nên chú ý:

 • Uống nước trước khi dùng thuốc.
 • Giữ thuốc tại vị trí giữa hàm dưới và má trong vòng 30 phút.
 • Cố gắng bỏ qua cảm giác khô miệng và đắng khi thuốc tan.
 • Sau 30 phút có thể nuốt những phần thuốc chưa tan cùng nước.

Giống như nhiều loại thuốc phá thai khác, sau khi sử dụng thuốc Misoprostol, nữ giới sẽ thấy xuất hiện nhiều biểu hiện sau phá thai. Đó có thể là các dấu hiệu bình thường và một số tác dụng phụ có thể gặp phải.

Những biểu hiện bình thường sau khi phá thai bằng thuốc

tác dụng phụ của thuốc phá thai misoprostol

Thuốc phá thai Misoprostol có khả năng kích thích tử cung co bóp để đẩy thai nhi ra ngoài. Điều này sẽ dẫn tới một số biểu hiện như:

 • Chóng mặt.
 • Buồn nôn.
 • Âm đạo chảy máu. Máu sẽ có giống như máu kinh, chảy từ tử cung ra.

Đặc biệt nếu máu ra nhiều và có dạng cục sẽ là biểu hiện cho thấy phá thai bằng thuốc thành công và thai nhi đã được đẩy ra ngoài. Nữ giới sau khi dùng thuốc phá thai Misoprostol cần ở lại theo dõi khoảng 1 tiếng. Trường hợp nếu không có bất cứ dấu hiệu bất thường nào, thai phụ có thể ra về. Các bác sĩ cũng sẽ hẹn lịch tái khám để kiểm tra hiệu quả đình chỉ thai nghén.

Các tác dụng phụ thường gặp

Thuốc phá thai Misoprostol thường gây ra một số tác dụng phụ của thuốc phá thai như sau:

 • Đau bụng: Thuốc kích thích tử cung co bóp dẫn tới đau bụng. Các cơn đau khá giống với đau bụng kinh.
 • Sốt: Đây là một trong những tác dụng phụ khá phổ biến. Tuy nhiên tình trạng sốt chỉ kéo dài dưới 2h. Trường hợp sốt lâu hơn, chị em hãy cẩn trọng vì đó có thể là do nhiễm khuẩn tử cung.
 • Tiêu chảy: Đa số chị em sau khi dùng thuốc đều bị tiêu chảy. Nhưng tình trạng này chỉ xuất hiện thoáng qua trong thời gian ngắn nên chị em không cần quá lo lắng.
 • Đau đầu: Tác dụng phụ đau đầu sau khi dùng thuốc phá thai Misoprostol có thể gặp phải ở một số trường hợp sau khi dùng thuốc nhưng cũng sẽ nhanh chóng biến mất.

Để hạn chế những tác dụng phụ cùng các ảnh hưởng không mong muốn đó là hãy thông báo trước cho bác sĩ nếu chị em có dị ứng với thuốc. Ngoài ra, cũng nên cho bác sĩ biết về loại thuốc mình đang dùng để tránh những tương tác thuốc bất lợi.

Trên đây là một số chia sẻ về thuốc phá thai Misoprostol xin được giới thiệu tới chị em phụ nữ. Nội dung được thực hiện bởi dakhoaxadan.com website chính thức của phòng khám Đa khoa Quốc tế Hà Nội đơn vị đi đầu trong điều trị bệnh phụ khoa, bệnh nam khoa và bệnh xã hội theo tiêu chuẩn quốc tế. Hãy lưu lạị những thông tin quan trọng để có thể sử dụng thuốc an toàn, đúng cách. Chúng tôi khuyến cáo nữ giới nên tìm gặp bác sĩ để được tư vấn, hướng dẫn chi tiết hơn để quá trị đình chỉ thai nghén được hiệu quả nhất!

5/5 - (5 bình chọn)
Tạ Thị Hồng Duyên

"Tác giả"Tạ Thị Hồng Duyên

Thạc sĩ, Bác sĩ CKI Sản phụ khoa Tạ Thị Hồng Duyên là bác sĩ sản phụ khoa có hơn 30 năm kinh nghiệm chăm sóc sinh sản phụ nữ, chăm sóc thai kỳ, phẫu thuật sản khoa, điều trị vô sinh, hoặc chăm sóc sau sinh. Bác sĩ Duyên là bác sĩ ưu tú có nhiều giải thưởng và được báo chí công nhận, được nhiều bệnh nhân yêu quý.

Nếu còn thắc mắc, bạn có thể liên hệ với bác sĩ chuyên khoa bằng cách:

Hiệu quả hỗ trợ điều trị phụ thuộc vào thể trạng của mỗi người

Tuân thủ theo đúng chỉ định của bác sĩ để mang lại kết quả tốt nhất

Tư vấn miễn phí từ đội ngũ bác sĩ chuyên khoa giỏi

- Tận tâm với nghề, tận tình với bệnh nhân -

bác sĩ duyên

Bs. Tạ Thị Hồng Duyên

 • CK I Sản phụ khoa
 • Tốt nghiệp Học viện Quân y
 • Với 30 năm kinh nghiệm
 • Tốt nghiệp chuyên ngành Sản phụ khoa tại Đại học Y Hà Nội (2014)
 • Bác sĩ lâm sàng Sản Phụ khoa Bệnh viên Sản trung ương (2007 - 2016)
459 Lượt đặt hẹn

LỊCH KHÁM

Tư vấn miễn phí
Đặt hẹn online

ĐỊA CHỈ

Số 152 Xã Đàn - Phương Liên - Đống Đa - Hà Nội

GIẢM GIÁ150.000đ

Đặt lịch hẹn trực tuyến để được miễn phí chi phí khám

bác sĩ loan

Bs. Nguyễn Thị Phương Loan

 • CK I Sản phụ khoa
 • Với hơn 30 năm kinh nghiệm
 • Bác sĩ chuyên khoa sản tại Trung tâm Y tế huyện Kiến Xương tỉnh Thái Bình (1991 - 2002)
 • Phó giám đốc Trung tâm chăm sóc SKSS tỉnh Thái Bình (2005 - 2018)
459 Lượt đặt hẹn

LỊCH KHÁM

Tư vấn miễn phí
Đặt hẹn online

ĐỊA CHỈ

Số 152 Xã Đàn - Phương Liên - Đống Đa - Hà Nội

GIẢM GIÁ150.000đ

Đặt lịch hẹn trực tuyến để được miễn phí chi phí khám

bác sĩ nguyên

Bs. Lê Đỗ Nguyên

 • CK II Ngoại Tiết niệu
 • Tốt nghiệp ĐH Y Hà Nội
 • Tốt nghiệp ĐH Y Hà Nội
 • Từng công tác tại Khoa Ngoại - Tiết niệu, BV Xanh - Pôn (1987 - 2019)
 • Là chuyên gia y tế tại Angola (2007 - 2011)
499 Lượt đặt hẹn

LỊCH KHÁM

Tư vấn miễn phí
Đặt hẹn online

ĐỊA CHỈ

Số 152 Xã Đàn - Phương Liên - Đống Đa - Hà Nội

GIẢM GIÁ150.000đ

Đặt lịch hẹn trực tuyến để được miễn phí chi phí khám

bác sĩ kiếm

Bs. Nguyễn Kiếm

 • CK Y học cổ truyền
 • Tốt nghiệp Học viện Trung y Bắc Kinh Trung Quốc chuyên ngành y học cổ truyền
 • Với hơn 45 năm kinh nghiệm
 • Trưởng khoa Y học cổ truyền Bệnh viện E (1976-2005), Phó giám đốc bệnh viện E (1999 - 2006)
439 Lượt đặt hẹn

LỊCH KHÁM

Tư vấn miễn phí
Đặt hẹn online

ĐỊA CHỈ

Số 152 Xã Đàn - Phương Liên - Đống Đa - Hà Nội

GIẢM GIÁ150.000đ

Đặt lịch hẹn trực tuyến để được miễn phí chi phí khám

bác sĩ trình

Bs. Đặng Tuấn Trình

 • CK I Nam học - Ngoại tiết niệu
 • Tốt nghiệp ĐH Y Hà Nội
 • Với gần 40 năm kinh nghiệm
 • Bác sĩ CKI tại BV đa khoa Xanh-Pon (1984 - 1989)
 • Bác sĩ CKI tại Bệnh viện Thanh Nhàn (1990 - 2014)
469 Lượt đặt hẹn

LỊCH KHÁM

Tư vấn miễn phí
Đặt hẹn online

ĐỊA CHỈ

Số 152 Xã Đàn - Phương Liên - Đống Đa - Hà Nội

GIẢM GIÁ150.000đ

Đặt lịch hẹn trực tuyến để được miễn phí chi phí khám

bác sĩ Vỵ

Bs. Trần Văn Vỵ

 • CK I Nam học - Ngoại tiết niệu
 • Tốt nghiệp ĐH Y Hà Nội
 • Với hơn 35 năm kinh nghiệm
 • Nguyên Trưởng khoa Ngoại thận - tiết niệu BV Thanh Nhàn Hà Nội (1985 - 2014)
 • Công tác tại Khoa Nam học - BV Phụ sản Hà Nội cơ sở 2 (2015 - 2016)
459 Lượt đặt hẹn

LỊCH KHÁM

Tư vấn miễn phí
Đặt hẹn online

ĐỊA CHỈ

Số 152 Xã Đàn - Phương Liên - Đống Đa - Hà Nội

GIẢM GIÁ150.000đ

Đặt lịch hẹn trực tuyến để được miễn phí chi phí khám

map phòng khám đa khoa quốc tế Hà Nội