Sau quan hệ bao lâu thì biết có thai? Cách phát hiện có thai sớm

Ngày đăng: 2024-04-04
5/5 - (2 bình chọn)

Sau quan hệ bao lâu thì biết có thai, 8 ngày sau khi quan hệ thì thai đã được chưa hay biết có thai sau bao nhiêu ngày quan hệ? là thắc mắc của rất nhiều cặp đôi đang mong ngóng có con. Nếu như bạn cũng đang ở trong trường hợp này hãy cùng theo dõi nội dung bài viết qua sự chia sẻ của Th.s – Bác sĩ CKI Sản Phụ khoa Tạ Thị Hồng Duyên – Trưởng khoa phụ sản bệnh viện phụ sản Hà Nội cơ sở 2, hiện đang công tác tại phòng khám Đa Khoa Quốc Tế Hà Nội.

Sau quan hệ bao lâu biết có thai ?

Việc thể hiện tình cảm qua quan hệ tình dục không chỉ là nhu cầu thiết yếu để thắt chặt tình cảm giữa các cặp đôi mà còn đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì nòi giống. Th.s – Bác sĩ Tạ Thị hồng Duyên cho biết: Khi các cặp đôi quan hệ tình dục không an toàn, không sử dụng biện pháp phòng tránh thai như bao cao su, thuốc tránh thai,… khả năng mang thai là rất lớn, nhất là khi quan hệ tình dục vào đúng thời điểm trứng rụng.

Quan hệ xong mấy ngày biết có thai
Quan hệ xong mấy ngày biết có thai – Ảnh Dakhoaxadan

Tuy nhiên, với những cặp đôi gặp khó khăn về đường con cái, đã quan hệ tình dục nhiều lần, kéo dài trong nhiều năm, không sử dụng biện pháp ngừa thai thì sau quan hệ bao lâu biết có thai? Là câu hỏi thường trực trong tâm trí của họ. Để có câu trả lời chính xác cho thắc mắc này, chúng ta cần phải tìm hiểu quá trình thụ thai diễn ra như thế nào.

Quá trình trứng và tinh trùng gặp nhau

Tinh trùng sau khi được phóng vào âm đạo của nữ giới sẽ di chuyển vào tửu cung sau đó đến ống dẫn trứng để gặp trứng. Tùy vào môi trường âm đạo cũng như chất lượng của tinh trùng mà thời gian di chuyển của tinh trùng sẽ khác nhau. Thời gian trung bình để tinh trùng di chuyển vào ổ trứng của nữ giới sẽ từ 3- 5 ngày.

Quan hệ xong mấy ngày biết có thai 2

Nếu tinh trùng di chuyển vào ống dẫn trứng của nữ giới vào đúng thời điểm trứng rụng, tinh trùng chỉ mất khoảng 45 phút, chậm nhất là 12 giờ đồng hồ là gặp được trứng, quá trình thụ thai sẽ nhanh chóng diễn ra.

Nhưng nếu tinh trùng di chuyển đến ống dẫn trứng vào thời điểm nữ sắp rụng trứng, quá trình thụ thai vẫn có thể diễn ra. Bởi tinh trùng có thể tồn tại trong môi trường tử cung của nữ giới khoảng 5 ngày.

Quá trình phát triển thành phôi thai

Tinh trùng sau khi gặp được trứng, quá trình thụ thai thành công lúc này phôi thai bắt đầu hình thành sau đó di chuyển vào thành tử cung để làm tổ. Nữ giới chỉ mang thai thành công khi phôi thai đã làm tổ ổn định tại thành tử cung. Do đó, để biết chính xác sau khi quan hệ bao lâu thì biết có thai sẽ phụ thuộc vào thời điểm phôi thai làm tổ thành công phát triển thành bào thai.

Quan hệ xong mấy ngày biết có thai 3

Sau khi trứng tinh trùng thụ thai thành công rồi phát triển thành phôi thai, phôi thai cũng cần có khoảng thời gian nhất định để di chuyển từ ống dẫn trứng về tử cung để làm tổ.

Thời gian để phôi thai di chuyển sẽ diễn ra trong khoảng thời gian từ 15 phút cho đến 5 ngày sau khi quan hệ. Sau đó, phôi thai cần từ 10 – 15 ngày để để bắt đầu quá trình hình thành và phát triển ổn định.

Như vậy, để có một bào thai hoàn thiện từ khi thụ thai thành công, đến phát triển thành phôi thai rồi đến bào thai cần thời gian ít nhất là từ 10  cho đến 15 ngày. Điều này có nghĩa sau khi quan hệ tình dục ít nhất từ 10 cho đến 15 ngày nữ giới mới có thể biết bản thân mình đã mang thai hay chưa.

Sau 2, 4, …8 ngày quan hệ đã biết có thai hay chưa?

Sau 2, 4, 5, 6,…8 ngày quan hệ đã biết có thai hay chưa? Như phần trên của bài viết có chia sẻ, thời gian để phôi thai hình thành cần khoảng thời gian từ 10 cho đến 15 ngày. Tức là sau khi quan hệ tình dục không an toàn từ 10 cho đến 15 ngày nữ giới mới biết bản thân mình đã có thai hay chưa. Thời điểm này nồng độ hCG mới xuất hiện trong nước tiểu của phụ nữ mang thai.

Như vậy sau khi quan hệ tình dục từ 2, 4, thậm chí là 8 ngày thì vẫn chưa thể biết được bản thân đã mang thai hay chưa. Nếu lúc này nữ giới mua que thử thai về thử, chắc chắn kết quả hiện thị ở que thử sẽ âm tính.

Lý giải cho điều này bác sĩ Hồng Duyên cho biết, thời gian 8 ngày là quãng thời gian mà phôi thai đang di chuyển từ buồng trứng về thành tử cung để làm tổ. Vì thế, nồng độ hCG lúc này chưa cao, que thử vì thế cũng sẽ cho kết quả là âm tính.

2 tuần sau khi quan hệ thử thai được không?

Sau quan hệ bao lâu thì biết có thai hay 2 tuần sau quan hệ thử thai được không? Bác sĩ Duyên cho hay: 2 tuần tức là 14 ngày, điều này có nghĩa là phôi thai đã làm tổ ổn định tại tử cung, nếu như thấy bản thân có các dấu hiệu bất thường khác với ngày thường, tốt nhất bạn nên mua que thử.

Quan hệ xong mấy ngày biết có thai 4

Quan hệ bao lâu thì dùng que thử thai? Các bạn không nên sử dụng que thử thai quá sớm bởi lúc này nồng độ hCG tiết ra trong nước tiểu chưa nhiều. Vì thế, nếu bạn có mang thai thì que thử cũng không thể phát hiện ra được.

Trong trường hợp các bạn sử dụng que thử quá muộn, khi thai đã phát triển được một thời gian, hàm lượng hCg có trong nước tiểu tích tụ quá nhiều, điều này cũng ảnh hưởng đến kết quả của que thử.

Với thắc mắc 2 tuần sau khi quan hệ thử thai được chưa? Câu trả lời là rồi nhé. Để kết quả que thử chính xác không bị sai lệch các bạn nên:

 • Sử dụng que thử có thương hiệu, còn hạn sử dụng, chưa bị bóc tách bao bì.
 • Nên thửu vào buổi sáng sớm ngay khi vừa thức dậy
 • Khi thử cần tuân thủ theo đúng các bước hướng dẫn được nhà sản xuất ghi trên bao bì.

Nếu như bạn có dấu hiệu mang thai nhưng que thử lại lên một vạch, bạn nên mua thêm 2-3 que nữa về thử lại hoặc đợi thêm một vài ngày sau thử lại để có kết quả chính xác nhất.

Cách đoán có thai sớm

Sau khi đã có được câu trả lời cho thắc mắc bao lâu sau quan hệ thì biết có thai? Nữ giới cần nắm bắt được các dấu hiệu mang thai sớm để có chế độ chăm sóc phù hợp, đảm bảo an toàn cho sức khỏe của mẹ cũng như sự phát triển của thai nhi.

Quan hệ xong mấy ngày biết có thai 5

Một số dấu hiệu mang thai sớm phổ biến mà hầu hết nữ giới nào cũng gặp phải khi mang thai:

 • Đau vòng 1

Chưa đến chu kỳ những nếu bạn thấy vòng 1 của mình hơi đau tức, nhất là vị trí núm vú thì khả năng cao bạn đã cấn bầu. Sở dĩ bị đau vòng 1 là do khi mang thai nồng độ hormon trong cơ thể thai phụ thai đổi, kích thích sự tuần hoàn lưu thông máu trong cơ thể. Vì thế lượng máu đến vòng 1 được tăng lên, vòng 1 của nữ giới cũng trở nên nhạy cảm hơn.

 

 • Ra máu báo thai

1 – 2 tuần đầu sau khi quá trình thụ thai thành công, nữ giới sẽ thấy vùng kín của mình bị chảy một chút máu gần giống với máu kinh. Tuy nhiên, máu có màu nâu nhạt, ra theo kiểu nhỏ giọt, 1- 2 ngày là sẽ hết.

Nguyên nhân khiến vùng kín xuất hiện máu báo thai là do trong quá trình di chuyền vào tử cung làm tổ sẽ khiến cho lớp niêm mạc tử cung bung ra, âm đạo vì thế sẽ bị chảy máu – máu báo thai. Tuy nhiên không phải chị em nào khi mang thai đều xuất hiện hiện tượng này.

 • Tiểu nhiều lần trong ngày

Nếu 1 ngày nào đó, chị em thấy bản thân đi tiểu nhiều hơn so với bình thường, chị em không nên chủ quan bỏ qua dấu hiệu này nhé bởi đây là một trong những dấu hiệu thường có ở phụ nữ mới cấn thai.

 • Cơ thể thường xuyên mệt mỏi

Khi mang thai, nữ giới sẽ có nhiều thay đổi từ tâm lý đến thói quen. Bên cạnh đso, mẹ bầu còn bị những cơn ốm nghén hành hạ, không thể ăn được mà lại thường xuyên buồn nôn và nôn. Chính điều này đã khiến cho nhiều mẹ bầu cảm thấy mệt mỏi, ể oải trong những tháng đầu của thai kỳ.

 • Thân nhiệt cơ thể tăng

Mang bầu sẽ khiến cho hàm lượng progesterone tiết ra nhiều hơn so với bình thường, vì thế mẹ bầu sẽ luôn cảm thấy nóng bức hơn so với những người khác cho dù thời tiết đang mát hoặc lạnh.

 • Tâm trạng không ổn định

Tâm trạng không ổn định là một trong những dấu hiệu mang thai rất điển hình mà rất nhiều mẹ bầu gặp phải.

Nguyên nhân khiến mẹ bầu đang vui vẻ có thể buồn khóc là do hormone trong cơ thể thay đổi, không ổn định.

 • Khẩu vị thay đổi

Vốn dĩ bạn cực kỳ thích món ăn này nhưng bất chợt một ngày nào đó bạn sợ không dám ăn. Hoặc tự nhiên bạn thèm một món ăn mà trước đây bản thân vô cùng chán ghét. Bạn hãy nhanh chóng mua que thử thai về để kiểm tra, bởi đây là dấu hiệu thường xuất hiện ở phụ nữ mang bầu.

 • Thính giác trở nên nhạy bén hơn

Những tháng đầu tiên của thai kỳ, hàm lượng nội tiết tố nữ là Estrogen sẽ tăng lên. Điều này giúp cho thính giác của mẹ bầu trở nên nhạy bén hơn với những mùi vị của cuộc sống. Đây cũng là nguyên nhân khiến mẹ bầu khó chịu, thường xuyên buồn nôn khi ngửi thấy mùi mà mình không thích.

 • Dịch tiết âm đạo thay đổi

Bình thường dịch âm đạo chỉ tiết ra nhiều khi chị em sắp đến tháng, đang trong thời kỳ rụng trứng, trước hoặc sau khi quan hệ tình dục. Nhưng nếu dạo gần đây dịch âm đạo của chị em tiết ra nhiều hơn so với bình thường, hơn nữa dịch còn có màu trắng đục, không có mùi. Xin chúc mừng chị em, khả năng mang thai gần như là chính xác.

Sở dĩ dịch âm đạo thay đổi là do nồng độ hormone và nội tiết tố của thai phụ thay đổi khi mang thai.

Với trường hợp dịch âm đạo tiết ra nhiều, không có dấu hiệu bất thường kèm theo, nữ giới không cần quá lo lắng. Thay vào đó, chị em cần vệ sinh vùng kín sạch sẽ, mặc quần lót không chật, có chất liệu cotton. Đặc biệt sử dụng dung dịch vệ sinh phù hợp, khi vệ sinh “cô bé” tuyệt đối không thụt rửa.

 • Chậm kinh

Chậm kinh có lẽ là dấu hiệu điển hình nhất của phụ nữ mang thai mà tất cả các thai phụ đều gặp pahir. Sở dĩ nữ giới bị chậm kinh khi mang thai là do trứng và tinh trùng thụ tinh thành công, các niêm mạc tại thành tử cung không bị đào thải ra bên ngoài. Vì thế, khi mang thai chị em thường bị mất kinh tạm thời từ 10 – 15 tháng.

Tuy nhiên với những trường hợp chậm kinh nhưng lại có các dấu hiệu bất thường kèm theo như vùng kín ngứa có mùi hôi. Nữ giới tuyệt đối không được chủ quan bỏ qua, tahy vào đó, cần nhanh chân đến cơ sở y tế chuyên khoa sớm. Bởi đây chắc chắn là dấu hiệu của viêm nhiễm phụ khoa hoặc dấu hiệu của các bệnh lý lây truyền qua đường tình dục.

 • Bụng dưới đau âm ỉ

Sau khi thụ thai thành công, phôi thai sẽ bắt đầu di chuyển từ buồng trứng về làm tổ tại tử cung, lúc này chị em sẽ thấy bụng của mình bị đau lâm râm. Tuy nhiên cơn đau không xuất hiện nhiều, hiện tượng đau bụng sẽ nhanh chóng chấm dứt khi chị em bước vào tháng thứ 2 của thai kỳ.

 • Dễ đạt khoái cảm trong cuộc yêu

So với nữ giới bình thường, phụ nữ mang thai thường có nhu cầu cao hơn, thêm vào đó lại đễ dàng đạt được khoái cảm trong cuộc yêu. Nguyên nhân thay đổi là do nồng độ horome sinh dục tăng.

Lưu ý: khi quan hệ các bạn cần quan hệ tình dục nhẹ nhàng, tuyệt đối không được thô bạo, bởi thời kỳ đầu mang thai bào thai chưa bám chắc vào tử cung. Vì thế sẽ rất dễ bị sảy hoặc bị động thai.

 • Kích thước vòng 2 có sự thay đổi

Để phù hợp với sự xuất hiện của bào thai, kích thước tử cung của thai phụ vì thế cũng sẽ to giãn ra. Đây là lý do vì sao khi mang thai kích thước vòng 2 của thai phụ thay đổi. Thông thường sau khi quan hệ tình dục 2- 3 tuần, thụ thai thành công thai phụ sẽ thấy kích thước vòng 2 của mình có sự thay đổi rõ rệt.

Trên đây là toàn bộ thông tin liên quan đến vấn đề sau quan hệ bao lâu thì biết có thai, cùng với đó là các dấu hiệu có thai sớm. Hy vọng đã giúp các cặp đôi giải đáp được thắc mắc 2 tuần sau khi quan hệ thử thai được không. Sau 2, 4, …8 ngày quan hệ đã biết có thai hay chưa.

5/5 - (2 bình chọn)
Tạ Thị Hồng Duyên

"Tác giả"Tạ Thị Hồng Duyên

Thạc sĩ, Bác sĩ CKI Sản phụ khoa Tạ Thị Hồng Duyên là bác sĩ sản phụ khoa có hơn 30 năm kinh nghiệm chăm sóc sinh sản phụ nữ, chăm sóc thai kỳ, phẫu thuật sản khoa, điều trị vô sinh, hoặc chăm sóc sau sinh. Bác sĩ Duyên là bác sĩ ưu tú có nhiều giải thưởng và được báo chí công nhận, được nhiều bệnh nhân yêu quý.

Nếu còn thắc mắc, bạn có thể liên hệ với bác sĩ chuyên khoa bằng cách:

Hiệu quả hỗ trợ điều trị phụ thuộc vào thể trạng của mỗi người

Tuân thủ theo đúng chỉ định của bác sĩ để mang lại kết quả tốt nhất

Tư vấn miễn phí từ đội ngũ bác sĩ chuyên khoa giỏi

- Tận tâm với nghề, tận tình với bệnh nhân -

bác sĩ duyên

Bs. Tạ Thị Hồng Duyên

 • CK I Sản phụ khoa
 • Tốt nghiệp Học viện Quân y
 • Với 30 năm kinh nghiệm
 • Tốt nghiệp chuyên ngành Sản phụ khoa tại Đại học Y Hà Nội (2014)
 • Bác sĩ lâm sàng Sản Phụ khoa Bệnh viên Sản trung ương (2007 - 2016)
459 Lượt đặt hẹn

LỊCH KHÁM

Tư vấn miễn phí
Đặt hẹn online

ĐỊA CHỈ

Số 152 Xã Đàn - Phương Liên - Đống Đa - Hà Nội

GIẢM GIÁ150.000đ

Đặt lịch hẹn trực tuyến để được miễn phí chi phí khám

bác sĩ loan

Bs. Nguyễn Thị Phương Loan

 • CK I Sản phụ khoa
 • Với hơn 30 năm kinh nghiệm
 • Bác sĩ chuyên khoa sản tại Trung tâm Y tế huyện Kiến Xương tỉnh Thái Bình (1991 - 2002)
 • Phó giám đốc Trung tâm chăm sóc SKSS tỉnh Thái Bình (2005 - 2018)
459 Lượt đặt hẹn

LỊCH KHÁM

Tư vấn miễn phí
Đặt hẹn online

ĐỊA CHỈ

Số 152 Xã Đàn - Phương Liên - Đống Đa - Hà Nội

GIẢM GIÁ150.000đ

Đặt lịch hẹn trực tuyến để được miễn phí chi phí khám

bác sĩ nguyên

Bs. Lê Đỗ Nguyên

 • CK II Ngoại Tiết niệu
 • Tốt nghiệp ĐH Y Hà Nội
 • Tốt nghiệp ĐH Y Hà Nội
 • Từng công tác tại Khoa Ngoại - Tiết niệu, BV Xanh - Pôn (1987 - 2019)
 • Là chuyên gia y tế tại Angola (2007 - 2011)
499 Lượt đặt hẹn

LỊCH KHÁM

Tư vấn miễn phí
Đặt hẹn online

ĐỊA CHỈ

Số 152 Xã Đàn - Phương Liên - Đống Đa - Hà Nội

GIẢM GIÁ150.000đ

Đặt lịch hẹn trực tuyến để được miễn phí chi phí khám

bác sĩ kiếm

Bs. Nguyễn Kiếm

 • CK Y học cổ truyền
 • Tốt nghiệp Học viện Trung y Bắc Kinh Trung Quốc chuyên ngành y học cổ truyền
 • Với hơn 45 năm kinh nghiệm
 • Trưởng khoa Y học cổ truyền Bệnh viện E (1976-2005), Phó giám đốc bệnh viện E (1999 - 2006)
439 Lượt đặt hẹn

LỊCH KHÁM

Tư vấn miễn phí
Đặt hẹn online

ĐỊA CHỈ

Số 152 Xã Đàn - Phương Liên - Đống Đa - Hà Nội

GIẢM GIÁ150.000đ

Đặt lịch hẹn trực tuyến để được miễn phí chi phí khám

bác sĩ trình

Bs. Đặng Tuấn Trình

 • CK I Nam học - Ngoại tiết niệu
 • Tốt nghiệp ĐH Y Hà Nội
 • Với gần 40 năm kinh nghiệm
 • Bác sĩ CKI tại BV đa khoa Xanh-Pon (1984 - 1989)
 • Bác sĩ CKI tại Bệnh viện Thanh Nhàn (1990 - 2014)
469 Lượt đặt hẹn

LỊCH KHÁM

Tư vấn miễn phí
Đặt hẹn online

ĐỊA CHỈ

Số 152 Xã Đàn - Phương Liên - Đống Đa - Hà Nội

GIẢM GIÁ150.000đ

Đặt lịch hẹn trực tuyến để được miễn phí chi phí khám

bác sĩ Vỵ

Bs. Trần Văn Vỵ

 • CK I Nam học - Ngoại tiết niệu
 • Tốt nghiệp ĐH Y Hà Nội
 • Với hơn 35 năm kinh nghiệm
 • Nguyên Trưởng khoa Ngoại thận - tiết niệu BV Thanh Nhàn Hà Nội (1985 - 2014)
 • Công tác tại Khoa Nam học - BV Phụ sản Hà Nội cơ sở 2 (2015 - 2016)
459 Lượt đặt hẹn

LỊCH KHÁM

Tư vấn miễn phí
Đặt hẹn online

ĐỊA CHỈ

Số 152 Xã Đàn - Phương Liên - Đống Đa - Hà Nội

GIẢM GIÁ150.000đ

Đặt lịch hẹn trực tuyến để được miễn phí chi phí khám

map phòng khám đa khoa quốc tế Hà Nội