Que thử thai 2 vạch mờ 1 mờ 1 đậm có thai chưa?

Ngày đăng: 2023-10-18
5/5 - (3 bình chọn)

Khi bạn sử dụng que thử thai đúng cách, đúng thời điểm, que thử thai chất lượng, còn hạn sử dụng sẽ hiển thị kết quả 2 vạch hoặc hiển thị 1 vạch. Nhưng nếu sử dụng sai cách hoặc áp dụng chưa đúng thời điểm que thử sẽ dễ bị sai, que có thể 2 vạch mờ, 1 mờ 1 đậm.

Vậy que thử 2 vạch mờ có phải mang thai không, 1 vạch mờ 1 vạch đậm, hoặc 1 vạch mờ là như thế nào? Hãy cùng tìm hiểu qua sự chia sẻ của Bác sĩ chuyên khoa I Tạ Thị Hồng Duyên – Bác sĩ có gần 30 năm công tác trong lĩnh vực sản phụ khoa.

Que thử thai 2 vạch mờ có phải đã mang thai?

Theo Bác sĩ Duyên cho biết que thử thai là một dụng cụ y tế xét nghiệm giúp nữ giới phát hiện mang thai sớm thông qua phản ứng hóa học với nồng độ hCG được tiết ra trong nước tiểu của phụ nữ mang thai.

Nếu nữ giới sử dụng que thử còn hạn sử dụng, lại thử đúng cách bao gồm các bước như:

 • Xé bao bì lấy cốc đựng nước tiểu
 • Lấy cốc đựng nước tiểu ( nên lấy nước tiểu ở đoạn giữa)
 • Lấy que thử từ trong bao bì ngoài
 • Nhúng que thử vào cốc nước tiểu theo hướng mũi tên, không nhúng quá vạch giới hạn
 • Lấy que ra khỏi cốc đựng nước tiểu sau đó đợi 3 -5 phút rồi đọc kết quả.

Kết quả thử thai sẽ chính xác lên đến 97 %, nếu như que thử chỉ xuất hiện 1 vạch, điều đó có nghĩa là không có thai. Nhưng nếu que thử lên 2 vạch đậm đều nhau, điều đó có nghĩa là bạn đang có dấu hiệu mang thai. Lúc này, nữ giới cần đến cơ sở y tế chuyên khoa để bác sĩ tiến hành thăm khám, kiểm tra để xem thai mấy tuần tuổi, đã vào tử cung hay chưa. Mặc dù vậy, có nhiều trường hợp các chị em phát hiện que thử thai chỉ xuất hiện mờ mờ 2 vạch mà không rõ ràng vậy điều này được lý giải như thế nào?

Que thử thai 2 vạch mờ
Lý giải hiện tượng que thử thai 2 vạch mờ

Nguyên nhân que thử thai 2 vạch mờ

Quay lại vấn đề que thử thai 2 vạch mờ có phải đã mang thai? Bác sĩ Duyên giải đáp như sau: Phụ nữ khi mang thai que thử sẽ hiện thị 2 vạch đậm một cách rõ ràng. Còn đối những trường hợp que thử thai hai vạch mờ như sợi chỉ thì đây là kết quả không chuẩn xác.

Nguyên nhân khiến kết quả 2 vạch que thử thai mờ là bởi:

 • Que thử thai vạch 2 mờ do thử que quá sớm hoặc quá muộn

Nếu chị em sử dụng que thử quá sớm kết quả que thử thai vạch hai mờ là điều khó tránh khỏi. Bởi thời điểm này thai mới bắt đầu làm tổ, nồng độ hCG trong nước tiểu chưa cao.

Thông thường sau khi trễ kinh được 2 tuần, hoặc sau khi quan hệ tình dục 15 ngày mà không sử dụng bất cứ biện pháp tránh thai nào, nữ giới nên sử dụng que thử thai.

Còn đối với những trường hợp chu kỳ kinh không ổn định, bị trễ kinh trong 1 thời gian dài mà không hay biết, đến khi sử dụng que thử vạch 2 mờ là do thời điểm này nồng độ hCG đã ở ngưỡng cao, gây ức chế hoặc làm sai lệch kết quả của que thử.

 • Que thử thai 1 vạch đậm 1 vạch mờ do dùng sai

Mỗi một hãng que thử thai đều có hướng dẫn sử dụng riêng in trên bao bì hoặc đính kèm với sản phẩm. Nếu như chị em không tìm hiểu kỹ sẽ sử dụng que thử sai cách, khiến kết quả que thử sẽ không chính xác, trong đó nổi bật nhất là hiện tượng que thử thai 1 vạch đậm 1 vạch mờ.

 • Que thử thai 1 vạch mờ – que thử thai kém chất lượng

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại que thử thai bao gồm que thửu thai giấy lẫn que thử thai điện tử. Tuy nhiên, không phải loại que nào cũng đảm bảo uy tín chất lượng.

Tại sao que thử thai 1 vạch đậm 1 vạch mờ
Tại sao que thử thai 1 vạch đậm 1 vạch mờ

Nếu như nữ giới mua phải que thử kém chất lượng, có nguồn gốc xuất xứ không rõ ràng, không đạt tiêu chuẩn của Bộ Y Tế hoặc đã hết hạn sử dụng kết quả sẽ là que thử thai 1 vạch mờ hoặc que thử thai ra 2 vạch mờ.

Bác sĩ Duyên khuyến cáo: Để kết quả thử thai chính xác không bị vạch mờ, nữ giới nên mua que thử thai của các hãng có tiếng tại các hiệu thuốc Tây uy tín đã được cấp phép. Trước khi mua que cần tìm hiểu kỹ về bao bì cũng như hạn sử dụng của que thử.

Bác sĩ Tạ Thị Hồng Duyên chuyên khoa phụ sản

 • Sảy thai sớm có thể khiến que thử có 2 vạch mờ

Nồng độ hCG bắt đầu hình thành khi trứng đã thụ tinh thành công và phát triển thành phôi thai, khi phôi thai càng lớn thì hàm lượng hCG càng tăng. Trong trường hợp nữ giới bị sảy thai, một thời gian nồng độ hCG mới trở về trạng thái bình thường. Trong thời điểm này nếu như nữ giới sử dụng que thử sẽ khiến que thử thai lên 2 vạch mờ.

 • Que thử thai vạch trên mờ vạch dưới đậm – Mang thai ngoài tử cung

Nguyên lý hoạt động của que thử thai chính là phản ứng hóa học với hormone hCH có trong nước tiểu của phụ nữ mang thai. Vì thế, khi trứng đã thụ tinh, dù làm tổ ở bất cứ vị trí nào trong hệ thống sinh sản, khi sử dụng que thử cũng sẽ hiện thị kết quả. Tuy nhiên, khi thai ở ngoài tử cung nồng độ hCG sẽ giảm dần vì thế que thử thai vạch trên mờ vạch dưới đậm. Thai ở ngoài tử cung là tình trạng nguy hiểm nữ giới nên đến bệnh viện khám sớm.

 • Que thử thai 2 vạch 1 đậm 1 mờ do tác dụng của thuốc hỗ trợ sinh sản

Nếu như bạn đang trong quá trình dùng sử dụng các loại thuốc hỗ trợ sinh sản, như tiêm hCG hoặc vừa thực hiện thụ tinh nhân tạo thì khả năng kết quả que thử thai 2 vạch 1 đậm 1 mờ hoàn toàn có thể xảy ra. Để kết quả que thử không bị ảnh hưởng, các bạn nên sử dụng que thử sau khi sử dụng thuốc có chứa hormone hCG hoặc thực hiện thụ tinh nhân tạo từ 7 – 10 ngày. Ngoài ra một số loại thuốc kháng sinh có công dụng lợi tiểu, hoặc thuốc an thần… cũng có thể khiến nồng độ hCG trong cơ thể chị em bị ảnh hưởng.

 • Một số bệnh lý phụ khoa cũng gây tình trạng 1 vạch đậm 1 vạch mờ

Đối với những trường hợp nữ giới đang mắc bệnh lý về viêm nhiễm cơ quan sinh sản hoặc trong cơ thể xuất hiện khối u như u nang buồng trứng, nồng độ hCG cũng có thể bị tăng. Lúc này, nếu bạn sử dụng que thử, que thử thai 1 vạch đậm 1 vạch mờ.

 • Que thử thai lên vạch mờ do uống quá nhiều nước

Nguyên nhân tiếp theo khiến que thử thai lên vạch mờ là do trước khi đi tiểu chị em đã uống quá nhiều nước khiến cho nước tiểu bị loãng, nồng độ hCG có trong nước tiểu sẽ bị giảm. Khiến kết quả thử thai sẽ bị ảnh hưởng theo.

Để kết quả kiểm tra của que thử chuẩn xác không bị ảnh hưởng, trước khi tiến hành thử thai nữ giới không nên uống nước quá nhiều nước bao gồm nước lọc và nước hoa quả. Tốt nhất nữ giới nên sử dụng que thử vào lúc ngay vừa thức dậy vào buổi sớm khi đã qua 12 giờ đêm của ngày hôm trước để kết quả chính xác nhất.

 • Que thử thai rất mờ do tác dụng của thuốc

Với những chị em đang sử dụng các loại thuốc kháng sinh có công dụng lợi tiểu, hoặc thuốc an thần… sẽ khiến nồng độ hCG trong cơ thể chị em bị thay đổi. Vì thế, mà kết quả của que thử thai cũng sẽ có sự thay đổi theo.

Bên cạnh đó, những chị em có chu kỳ kinh không ổn định nguyên nhân là do nội tiết tố bị thay đổi cũng sẽ ảnh hưởng đến kết quả của que thử thai. Trong đó, que thử thai xuất hiện 2 vạch mờ chiếm tỷ lệ cao.

Có rất nhiều nguyên nhân khiến cho que thử thai hiện 2 vạch mở hoặc 1 vạch đậm 1 vạch mờ. Cho nên bác sĩ Duyên khuyến cáo “để biết chính xác bản thân có thụ thai hay không, ngay sau khi sử dụng que thử nếu que thử thai ra 2 vạch mờ, nữ giới cần nhanh chóng đến cơ sở tế chuyên khoa để bác sĩ thăm khám thai, siêu âm đưa ra kết luận chính xác nhất.

Que thử thai 2 vạch 1 đậm 1 mờ là thai được mấy tuần – Khi nào thì siêu âm?

Phần trên bác sĩ Duyên có chia sẻ, que thử thai 2 vạch 1 đậm 1 mờ có thể là dấu hiệu của mang thai nhưng cũng có thể là không. Trong trường hợp là có mang thai, thường thai đang ở những tuần đầu của thai kỳ, thời điểm này trứng mới thụ tinh thành công và đang bắt đầu di chuyển vào tử cung để làm tổ.

Que thử thai 1 vạch đậm 1 vạch mờ là thai được mấy tuần
Siêu âm để biết tình trạng thai

Với gần 30 năm công tác trong nghề, bác sĩ Duyên cho biết: Với những trường hợp này thì thai mới được khoảng 5 tuần tuổi, tim thai cũng chưa có. Vì thế chị em không nên thăm khám bác sĩ luôn mà cần chờ thêm 7- 10 ngày rồi mới đến cơ sở y tế để bác sĩ khám và siêu âm thai.

Lý giải cho điều này, bác sĩ Duyên cho biết trong giai đoạn thụ thai, trứng và tinh trùng sau khi gặp nhau sẽ sớm tạo thành hợp tử, thời gian để hợp tử di chuyển vào tử cung để làm tổ, phát triển thành phôi thai sẽ trong khoảng thời gian 13 – 15 ngày. Do đó để có kết quả chính xác các chị em nên đợi 10 ngày trước khi đi siêu âm tại các phòng khám, bệnh viện.

Nếu như bạn mang thai, cần phải xây dựng cho mình một chế độ dinh dưỡng khoa học, thêm vào đó cần hạn chế vận động mạnh bởi bào thai vẫn chưa bám chắc vào tử cung. Đồng thời cũng tham khảo tư vấn bác sĩ về các loại thuốc bổ cần thiết cho mẹ bầu.

Que thử thai vạch đậm vạch mờ nên làm gì?

Bác sĩ Duyên chia sẻ: Hiện nay việc sử dụng que thử thai vạch đậm vạch mờ không phải là hiếm. Vì thế khi gặp phải hiện tượng này các bạn không cần phải quá lo lắng. Các bạn có thể:

 • Thử thai lại vào đúng thời điểm

Nếu bạn mới chậm kinh 3-5 ngày, thử thai lần đầu que thử thai 2 vạch mờ hoặc 1 đậm 1 mờ, các bạn không nên thử tiếp. Thay vào đó, các bạn cần chờ thêm 5- 6 ngày sau đó mua que thử về kiểm tra lại.

Khi thử các bạn nên thử vào buổi sáng ngay khi vừa thức dậy. Tuyệt đối không thử vào các thời điểm khác trong ngày nhất là buổi trưa hoặc buổi chiều nếu không kết quả sẽ không chuẩn xác.

 • Lựa chọn loại que thử thai khác

Trước khi sử dụng que thử các bạn cần phải kiểm tra xem que thử còn hạn sử dụng không, nếu cận date thì không nên sử dụng.

Sau khi đã kiểm tra xong, các bạn cần đọc kỹ hướng dẫn sử dụng ghi trên bao bì của nhà sản xuất và cần làm theo đúng quy trình đã ghi.

Việc sử dụng que thử đúng cách đúng theo hướng dẫn sẽ ảnh hưởng nhiều đến kết quả que thử có chính xác hay không.

 • Cần đến cơ sở y tế chuyên khoa để thăm khám thai

Bác sĩ Duyên đang tư vấn cho chị em khám thai
Bác sĩ duyên đang tư vấn cho chị em khám thai

Nếu kết quả que thử xuất hiện 2 vạch mờ mà bản thân bạn lại có dấu hiệu của người mang thai. Ngoài việc sử dụng lại que thử sau 3 -5 ngày, các bạn có thể đến cơ sở y tế chuyên khoa để bác sĩ tiến hành siêu âm hoặc làm xét nghiệm máu nhận biết thai – Đây là một trong những cách giúp phát hiện mang thai sớm và chuẩn xác nhất hiện nay.

Những lưu ý nữ giới để dùng que thử chính xác

Kết quả que thử thai sẽ không bị ảnh hưởng nếu như chị em lưu ý đến các vấn đề sau đây:

 • Nên sử dụng các loại que có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng
 • Thời hạn sử dụng của que thử thai còn dài
 • Cần mua que tại các tiệm thuốc Tây uy tín đã được cấp phép
 • Cần tìm hiểu kỹ về cách sử dụng 
 • Không nên để que ở bên ngoài không khí quá lâu nếu không kết quả thửu sẽ bị sai lệch
 • Nên sử dụng que thử đúng thời điềm ( vào buổi sáng – nồng độ hCG ở ngưỡng cao nhất.)
 • Không được uống nước trước khi sử dụng que thử thai
 • Nếu đang sử dụng thuốc cần tham khảo y kiến bác sĩ để biết chính xác thuốc có ảnh hưởng đến nồng độ hCG và kết quả thử thai hay không.

Nếu như còn bất cứ vấn đề nào liên quan đến sức khỏe sinh sản cần được tư vấn, giải đáp. Các bạn hãy click vào khung chat phía dưới, các bác sĩ chuyên khoa sẽ sớm liên hệ lại với các bạn. Chúc các bạn sức khỏe, có một thai kỳ khỏe mạnh.

Phòng khám Đa Khoa Quốc tế Hà Nội là phòng khám chuyên khoa về sức khoẻ sinh sản phụ nữ và nam giới, đi đầu trong mô hình tiêu chuẩn y khoa quốc tế, đảm bảo không gian riêng tư, khám bệnh theo yêu cầu và linh hoạt thời gian.

Hy vọng thông qua nội dung bài viết mà bác sĩ Chuyên khoa I sản Phụ Khoa Tạ Thị Hồng Duyên vừa chia sẻ, các bạn đã hiểu rõ hơn về hiện tượng que thử thai 2 vạch mờ cùng với đó là các nguyên nhân khiến que thử hiện 2 vạch 1 đậm 1 mờ. Để kết quả que thử chính xác, đạt hiệu quả cao,tham khảo ý kiến từ bác sĩ chuyên khoa trước khi sử dụng que thử là điều hết sức cần thiết.

5/5 - (3 bình chọn)
Tạ Thị Hồng Duyên

"Tác giả"Tạ Thị Hồng Duyên

Thạc sĩ, Bác sĩ CKI Sản phụ khoa Tạ Thị Hồng Duyên là bác sĩ sản phụ khoa có hơn 30 năm kinh nghiệm chăm sóc sinh sản phụ nữ, chăm sóc thai kỳ, phẫu thuật sản khoa, điều trị vô sinh, hoặc chăm sóc sau sinh. Bác sĩ Duyên là bác sĩ ưu tú có nhiều giải thưởng và được báo chí công nhận, được nhiều bệnh nhân yêu quý.

Nếu còn thắc mắc, bạn có thể liên hệ với bác sĩ chuyên khoa bằng cách:

Hiệu quả hỗ trợ điều trị phụ thuộc vào thể trạng của mỗi người

Tuân thủ theo đúng chỉ định của bác sĩ để mang lại kết quả tốt nhất

Tư vấn miễn phí từ đội ngũ bác sĩ chuyên khoa giỏi

- Tận tâm với nghề, tận tình với bệnh nhân -

bác sĩ duyên

Bs. Tạ Thị Hồng Duyên

 • CK I Sản phụ khoa
 • Tốt nghiệp Học viện Quân y
 • Với 30 năm kinh nghiệm
 • Tốt nghiệp chuyên ngành Sản phụ khoa tại Đại học Y Hà Nội (2014)
 • Bác sĩ lâm sàng Sản Phụ khoa Bệnh viên Sản trung ương (2007 - 2016)
459 Lượt đặt hẹn

LỊCH KHÁM

Tư vấn miễn phí
Đặt hẹn online

ĐỊA CHỈ

Số 152 Xã Đàn - Phương Liên - Đống Đa - Hà Nội

GIẢM GIÁ150.000đ

Đặt lịch hẹn trực tuyến để được miễn phí chi phí khám

bác sĩ loan

Bs. Nguyễn Thị Phương Loan

 • CK I Sản phụ khoa
 • Với hơn 30 năm kinh nghiệm
 • Bác sĩ chuyên khoa sản tại Trung tâm Y tế huyện Kiến Xương tỉnh Thái Bình (1991 - 2002)
 • Phó giám đốc Trung tâm chăm sóc SKSS tỉnh Thái Bình (2005 - 2018)
459 Lượt đặt hẹn

LỊCH KHÁM

Tư vấn miễn phí
Đặt hẹn online

ĐỊA CHỈ

Số 152 Xã Đàn - Phương Liên - Đống Đa - Hà Nội

GIẢM GIÁ150.000đ

Đặt lịch hẹn trực tuyến để được miễn phí chi phí khám

bác sĩ nguyên

Bs. Lê Đỗ Nguyên

 • CK II Ngoại Tiết niệu
 • Tốt nghiệp ĐH Y Hà Nội
 • Tốt nghiệp ĐH Y Hà Nội
 • Từng công tác tại Khoa Ngoại - Tiết niệu, BV Xanh - Pôn (1987 - 2019)
 • Là chuyên gia y tế tại Angola (2007 - 2011)
499 Lượt đặt hẹn

LỊCH KHÁM

Tư vấn miễn phí
Đặt hẹn online

ĐỊA CHỈ

Số 152 Xã Đàn - Phương Liên - Đống Đa - Hà Nội

GIẢM GIÁ150.000đ

Đặt lịch hẹn trực tuyến để được miễn phí chi phí khám

bác sĩ kiếm

Bs. Nguyễn Kiếm

 • CK Y học cổ truyền
 • Tốt nghiệp Học viện Trung y Bắc Kinh Trung Quốc chuyên ngành y học cổ truyền
 • Với hơn 45 năm kinh nghiệm
 • Trưởng khoa Y học cổ truyền Bệnh viện E (1976-2005), Phó giám đốc bệnh viện E (1999 - 2006)
439 Lượt đặt hẹn

LỊCH KHÁM

Tư vấn miễn phí
Đặt hẹn online

ĐỊA CHỈ

Số 152 Xã Đàn - Phương Liên - Đống Đa - Hà Nội

GIẢM GIÁ150.000đ

Đặt lịch hẹn trực tuyến để được miễn phí chi phí khám

bác sĩ trình

Bs. Đặng Tuấn Trình

 • CK I Nam học - Ngoại tiết niệu
 • Tốt nghiệp ĐH Y Hà Nội
 • Với gần 40 năm kinh nghiệm
 • Bác sĩ CKI tại BV đa khoa Xanh-Pon (1984 - 1989)
 • Bác sĩ CKI tại Bệnh viện Thanh Nhàn (1990 - 2014)
469 Lượt đặt hẹn

LỊCH KHÁM

Tư vấn miễn phí
Đặt hẹn online

ĐỊA CHỈ

Số 152 Xã Đàn - Phương Liên - Đống Đa - Hà Nội

GIẢM GIÁ150.000đ

Đặt lịch hẹn trực tuyến để được miễn phí chi phí khám

bác sĩ Vỵ

Bs. Trần Văn Vỵ

 • CK I Nam học - Ngoại tiết niệu
 • Tốt nghiệp ĐH Y Hà Nội
 • Với hơn 35 năm kinh nghiệm
 • Nguyên Trưởng khoa Ngoại thận - tiết niệu BV Thanh Nhàn Hà Nội (1985 - 2014)
 • Công tác tại Khoa Nam học - BV Phụ sản Hà Nội cơ sở 2 (2015 - 2016)
459 Lượt đặt hẹn

LỊCH KHÁM

Tư vấn miễn phí
Đặt hẹn online

ĐỊA CHỈ

Số 152 Xã Đàn - Phương Liên - Đống Đa - Hà Nội

GIẢM GIÁ150.000đ

Đặt lịch hẹn trực tuyến để được miễn phí chi phí khám

map phòng khám đa khoa quốc tế Hà Nội