Máu báo thai là gì màu sắc ra sao khác với kinh nguyệt thế nào?

Ngày đăng: 2019-12-23
5/5 - (2 bình chọn)

Máu báo thai là một trong số những dấu hiệu đầu tiên và phổ biến khi bắt đầu mang thai. Tuy nhiên, có tới 65% nữ giới chưa biết máu báo thai là gì, đặc biệt là nữ giới chưa chồng hay mới mang thai lần đầu. Để giúp chị em khỏi bỡ ngỡ và có kế hoạch chuẩn bị tốt hơn chúng ta hãy cùng bác sĩ Tạ Thị Hồng Duyên khám phá những thông tin quan trọng về máu báo thai, nguyên nhân, màu sắc, cách nhận biết cũng như phân biệt máu báo thai với các trường hợp ra máu khác.

Máu báo thai là gì?

Chuyên gia chăm sóc sinh sản phụ nữ bác sĩ Tạ Thị Hồng Duyên cho biết: Máu báo thai là một dấu hiệu sinh sản tự nhiên ở nữ giới báo hiệu cơ thể đã bắt đầu quá trình mang thai. Máu báo thai là một số lượng ít các giọt máu hồng hoặc nâu xuất hiện trên đáy quần lót nữ giới nhằm báo hiệu sự làm tổ thành công của phôi thai trong tử cung.

Khi trứng và tinh trùng gặp nhau, thụ tinh tạo thành hợp tử, hợp tử phát triển thành phôi thai và bắt đầu di chuyển đến làm tổ tại niêm mạc tử cung. Thời điểm hiện tượng máu báo thai xảy ra là khi trứng đã thụ tinh bắt đầu tiến trình cấy ghép vào thành tử cung. Lớp niêm mạc tử cung lúc này bị tác động dẫn đến bị bong tróc và gây chảy máu nhẹ một cách nhỏ giọt gọi là máu báo thai.

Máu báo thai là một lượng máu nhỏ giọt màu hồng nhạt có thể xuất hiện khi phôi thai làm tổ tại tử cung
Máu báo thai là một lượng máu nhỏ giọt màu hồng nhạt có thể xuất hiện khi phôi thai làm tổ tại tử cung – Ảnh Dakhoaxadan

Máu báo thai thường xuất hiện sau 7 -10 ngày kể từ khi thụ thai thành công, thậm chí muộn hơn tuỳ thuộc vào cơ địa của mỗi người. Lượng máu báo thai xuất ra khá ít, chỉ vài giọt lấm tấm màu hồng nhạt, màu nâu hoặc đỏ. Máu thường kéo dài từ 1 – 2 ngày, thậm chí chỉ xuất hiện trong vài giờ rồi biến mất mà không kèm theo triệu chứng bất thường nào khác. Do đặc tính này mà đôi khi nữ giới rất khó để phát hiện ra máu báo thai.

Theo tổ chức y tế thế giới WHO có Khoảng 25% nữ giới cho rằng họ thấy máu báo thai trong đợt giai đoạn đầu của thai kỳ. Số nữ giới còn lại không phát hiện được máu báo thai và trong đó có tới 65% nữ giới chưa biết máu báo thai là gì. Do đó phản ứng đầu tiên của nữ giới khi thấy máu báo thai là rất lo lắng.

Hình ảnh máu báo thai thực tế rõ nét nhất
Hình ảnh máu báo thai thực tế rõ nét nhất – ảnh dakhoaxadan

Máu báo thai là hiện tượng sinh lý bình thường, không gây nguy hiểm nên chị em không cần quá lo. Máu báo thai cũng là dấu hiệu phát hiện có thai quan trọng và sớm nhất giúp nữ giới có kế hoạch chuẩn bị tốt hơn cho tương lai.

Ngoài ra, máu báo thường bị nhầm lẫn với máu kinh nguyệt hay các tình trạng chảy máu âm đạo khác. Vậy nên việc nắm rõ các đặc điểm của máu báo thai giúp nữ giới phân biệt dễ dàng hơn.

Máu báo thai xuất hiện ở thời điểm nào?

Tùy vào cơ địa mỗi người mà thời gian xuất hiện máu báo thai sẽ khác nhau. Máu báo thai thường xuất hiện sau khi phôi thai di chuyển vào trong tử cung và làm tổ. Quá trình di chuyển này thường dao động trong khoảng 7 – 10 ngày kể từ sau khi trứng được thụ tinh và 7 – 14 ngày sau khi có quan hệ tình dục.

Máu báo thai có thể xuất hiện khoảng 7 ngày sau khi có phát sinh quan hệ tình dục
Máu báo thai có thể xuất hiện khoảng 7 ngày sau khi có phát sinh quan hệ tình dục – Ảnh dakhoaxadan

Nếu chị em muốn phát hiện mang thai sớm có thể để ý kỹ thời gian khoảng 7 ngày sau khi quan hệ có thể sẽ xuất hiện máu báo thai. Ngoài ra máu báo thai khi xuất hiện có thể đi cùng các triệu chứng mang thai khác như: thèm ăn, nghén ăn, thân nhiệt tăng cao, cơ thể mệt mỏi, tiểu tiện nhiều lần,…

Màu sắc máu báo thai như thế nào?

Phát hiện máu báo thai từ sớm giúp nữ giới nhanh chóng nhận ra bản thân đã mang thai và có kế hoạch chuẩn bị tốt hơn. Nữ giới có thể dễ dàng nhận biết máu báo thai qua màu sắc. Máu báo thai có màu sắc không giống với những trường hợp chảy máu âm đạo khác.

Máu báo thai có màu hồng nhạt là đặc trưng dễ nhận biết nhất
Máu báo thai có màu hồng nhạt là đặc trưng dễ nhận biết nhất – Ảnh Dakhoaxadan

Máu báo thai chủ yếu có màu hồng nhạt hoặc nâu sẫm. Lượng máu rất ít, chỉ ra vài giọt lấm tấm trên đáy quần lót. Một đặc điểm nữa khá dễ để nhận biết máu báo thai là nó không có sự xuất hiện kèm theo dịch nhầy hay cục máu đông. Các chị em chỉ có cảm giác chất nhầy ở cổ tử cung tăng nhiều về số lượng, điều này để giúp ngăn cản các tác nhân có hại xâm nhập vào bên trong.

Máu báo thai có mùi không?

Máu báo thai gần như không có mùi. Nguyên nhân là do lượng máu báo thai xuất hiện nhỏ giọt, lượng máu ít hơn nhiều so với máu kinh nguyệt nên nữ giới dường như không thể ngửi thấy mùi gì.

Máu báo thai không có mùi đặc trưng
Máu báo thai không có mùi đặc trưng – Ảnh Dakhoaxadan

Một số nữ giới có thể cảm thấy một số mùi khác nhau từ máu báo thai điều này dường như không phổ biến. Có thể tình trạng viêm nhiễm hay bệnh lý khác khiến cho máu báo thai có mùi lạ. Thực tế máu không có mùi đặc trưng, mùi của máu được tạo ra do sự tác động của vi khuẩn và vi sinh vật trong cơ thể. Do đó, nếu phát hiện mùi khác thường ở máu báo thai nữ giới có thể đi khám tại địa chỉ khám thai uy tín để kịp thời phát hiện các bệnh lý có thể xảy ra.

Ra máu báo thai có đau bụng không?

Hầu hết trường hợp ra máu báo thai sẽ không kèm theo triệu chứng đau bụng. Tuy nhiên, tùy thuộc vào cơ địa mỗi người, một vài chị em sẽ cảm thấy đau lâm râm vùng bụng dưới. Mức độ đau nhẹ và thường nhanh chóng biến mất nên không gây khó chịu hay phiền toái.

Máu báo thai thường không gây đau bụng
Máu báo thai thường không gây đau bụng – Ảnh dakhoaxadan

Bác sĩ Hồng Duyên cho biết: Thông thường, nếu máu báo thai xuất hiện kèm đau bụng dưới thì hiện tượng này chỉ xảy ra trong vài giờ đồng hồ, lâu nhất là từ 1 – 2 ngày rồi hết. Trường hợp nữ giới cảm thấy khó chịu vùng bụng quá 2 ngày, hãy đến cơ sở y tế gần nhất để được bác sĩ kiểm tra và hỗ trợ kịp thời.

Chia sẻ thực tế về lần mang thai đầu tiên, chị Liên (Hà Nội) tâm sự: “Hôm thấy máu báo thai, mình mua que về thử nhưng có lẽ thai nhỏ quá nên chưa hiện 2 vạch rõ ràng. Vui mừng chưa lâu thì mình thấy vùng bụng dưới đau nhẹ, cảm giác khó chịu kéo dài suốt 1 ngày sau đó khiến mình khá lo lắng và quyết định đi khám. Sau khi siêu âm và làm một số xét nghiệm, bác sĩ thông báo thai đã nằm ổn định trong tử cung, tình trạng của mình bình thường và chỉ cần nghỉ ngơi, bổ sung dinh dưỡng đầy đủ là ổn”.

Chị Liên đang chia sẻ về lần đầu ra máu báo thai với bác sĩ Hồng Duyên
Chị Liên đang chia sẻ về lần đầu ra máu báo thai với bác sĩ Hồng Duyên – ảnh dakhoaxadan

Có thể kết luận rằng ra máu báo thai thường không đau bụng, nếu có chỉ là các trường hợp hiếm gặp và cơn đau không quá nặng, chỉ kéo dài một thời gian ngắn.

Máu báo thai xuất hiện trong bao lâu?

Thời gian ra máu báo thai ở mỗi phụ nữ là khác nhau. Thậm chí nó cũng không giống nhau trong các lần mang thai ở cùng một người. Đa số các trường hợp thường ra máu báo thai trong một vài giờ rồi hết. Chúng chỉ là những đốm máu nhỏ xuất hiện ở dưới đáy quần lót. Nhưng cũng có những trường hợp thai phụ ra máu báo thai trong 2 ngày. Và những trường hợp này thường dễ nhầm lẫn với việc ra máu kinh.

Thời gian ra máu báo thai là trong bao lâu
Thời gian ra máu báo thai là trong bao lâu – Ảnh dakhoaxadan

Việc ra máu báo thai trong thời gian bao lâu thường phụ thuộc vào số lượng niêm mạc bị bong tróc và thời gian để nó thoát ra ngoài cơ thể. Máu báo thai chỉ rò rỉ từ từ chứ không ồ ạt như máu kinh.

Các chị em cũng cần lưu ý, nếu hiện tượng máu báo thai kéo dài quá lâu, nó có thể ảnh hưởng đến phôi thai. Ở trường hợp này, bạn nên đến gặp bác sĩ ngay để được tư vấn.

Sự khác nhau giữa máu báo thai và máu kinh nguyệt

Máu báo thai và máu kinh nguyệt mang hai ý nghĩa khác nhau nhưng đều ra qua âm đạo, có màu sắc gần tương đồng nên dẫn đến nhiều khó khăn cho nữ giới trong việc phân biệt. Máu báo thai là một dấu hiệu cho biết thai nhi đã vào tử cung và phôi thai đang bám lấy thành tử cung để làm tổ khiến niêm mạc tử cung bị tổn thương nhẹ dẫn đến xuất huyết do đó lượng máu sẽ rất khác biệt so với kinh nguyệt.

Nếu không tìm hiểu kỹ hoặc có chu kỳ kinh nguyệt không đều, chị em sẽ dễ nhầm lẫn hiện tượng ra máu báo thai với kỳ kinh nguyệt hàng tháng. Việc nhầm lẫn giữa máu báo thai và máu kinh nguyệt đôi khi khá nguy hiểm, một số trường hợp không biết mình đã mang thai nên không có sự quan tâm, chăm sóc sức khỏe thai kỳ đúng mực để lại hậu quả đáng tiếc cho thai nhi cũng như mẹ bầu.

Phân biệt máu báo thai và máu kinh nguyệt
Phân biệt máu báo thai và máu kinh nguyệt – Ảnh Dakhoaxadan

Để giúp bạn phân biệt được đâu là máu báo thai, đâu là máu kinh nguyệt, Bác sĩ Tạ Thị Hồng Duyên – CK I Sản Phụ khoa sẽ đưa ra so sánh 2 loại trên dựa trên một số những đặc điểm sau:

1. Thời gian ra máu

Khác với máu kinh nguyệt, máu báo thai xuất hiện với lượng rất ít. Thông thường, máu báo thai xuất hiện trong thời gian ngắn, thường chỉ từ 1 đến 2 ngày. Còn chu kỳ kinh nguyệt thường kéo dài từ 3 cho đến 7 ngày.

2. Về lượng máu

Lượng máu báo thai tương đối ít, có khi chỉ lốm đốm một vài giọt. Ngược lại, mỗi lần đến chu kỳ kinh nguyệt, chị em sẽ mất khá nhiều máu, thường từ 20 – 80ml.

3. Về màu sắc và tính chất

Máu báo thai thường có màu hồng nhạt, không có cục máu đông, không lẫn dịch nhầy của cổ tử cung. Trong khi đó, máu kinh nguyệt có màu đỏ thẫm kèm dịch nhầy và có thể xuất hiện các cục máu đông.

Ngoài ra bác sĩ Duyên cũng cảnh báo: Về màu sắc, nếu âm đạo ra máu bất thường, có màu nâu thẫm, màu đen, đi kèm hiện tượng đau một bên bụng dưới, có cơn đau nhói, dữ dội đột ngột thì chị em cần đi khám ngay, bởi đó có thể là dấu hiệu cho thấy bạn đang bị thai ngoài tử cung.

4. Mức độ đau

Ra máu báo thai thường không có biểu hiện đau, nếu đau cũng chỉ đau lâm râm nhẹ và nhanh chóng biến mất. Còn trong thời kỳ kinh nguyệt, phần lớn chị em đều kèm theo cảm giác đau lưng, đau bụng dưới, nhiều người còn đau dữ dội không làm được việc, phải nằm nghỉ ngơi.

Nếu trước thời điểm ra máu âm đạo, nữ giới có phát sinh quan hệ tình dục không an toàn và nghi ngờ mang thai, chị em nên dùng que thử thai hoặc đến cơ sở y tế gần nhất để thực hiện xét nghiệm nồng độ HCG, để xác nhận mang thai hay không.

Tại sao ra máu báo thai nhưng thử thai vẫn hiện lên 1 vạch?

Một số trường hợp chắc chắn ra máu báo thai nhưng khi thử que thử thai chỉ lên một vạch. Giải đáp vấn đề này, bác sĩ Hồng Duyên cho biết: Que thử thai là dụng cụ y tế giúp phát hiện nồng độ hCG trong nước tiểu phụ nữ tăng lên khi mang thai. Về việc ra máu báo thai nhưng thử thai vẫn hiện 1 vạch có thể do chị em thử thai quá sớm. Do nồng độ hormone hCG thấp nên vạch thứ hai mờ, không nhìn rõ được.

Ra máu báo thai nhưng thử que một vạch thường là do thử que quá sớm
Ra máu báo thai nhưng thử que một vạch thường là do thử que quá sớm – ảnh dakhoaxadan

Thời điểm thử que thích hợp nhất được khuyến cáo là từ 10 – 14 ngày sau khi quan hệ tình dục. Vì thế, chị em hãy chờ thêm vài ngày nữa để thử thai lại, nếu nữ giới đang mang thai, que sẽ hiện lên hai vạch rõ ràng.

Để đảm bảo kết quả thử thai chính xác, các chuyên gia khuyến cáo nên thử thai đúng thời điểm, đúng hướng dẫn của nhà sản xuất và nên dùng que thử vào buổi sáng, ngay khi vừa mới thức dậy.

Những lưu ý khi ra máu báo mang thai

Các chuyên gia y tế khuyến cáo, các chị em khi quan hệ tình dục mà không sử dụng biện pháp bảo vệ thì nên chú ý quan sát sự thay đổi của vùng kín. Và nếu xuất hiện tình trạng máu báo thai, các bạn cần lưu ý những vấn đề sau:

 • Nếu lượng máu chảy ra từ vùng kín là máu báo thai, bạn cần quan sát và theo dõi thật kỹ.
 • Hãy sử dụng băng vệ sinh hằng ngày để quan sát màu sắc hay tính chất của máu báo. Nếu có bất cứ hiện tượng bất thường nào xảy ra hãy thông tin với các bác sĩ khi đi thăm khám. Phòng trường hợp đây là dấu hiệu của các bệnh lý vùng kín.
 • Bạn có thể sử dụng que thử thai sau khi ra máu báo và chậm kinh một vài ngày để xác định được chính xác bản thân có mang thai hay không.
 • Hoặc bạn có thể đến cơ sở y tế để thử nước tiểu, thử máu, siêu âm
 • Với các trường hợp xác định đã có thai, hãy chú ý bổ sung các chất dinh dưỡng càng sớm càng tốt. Điều này sẽ giúp cho phôi thai phát triển khỏe mạnh trong thai kỳ.
 • Tuy nhiên, với những trường hợp bị ra máu vùng kín kéo dài trong nhiều ngày hoặc lượng máu ngày càng tăng thì hãy nhanh chóng tới bệnh viện. Vì nó có thể là dấu hiệu của việc sảy thai hoặc mang thai ngoài tử cung rất nguy hiểm.

 

Mặc dù máu báo thai dễ dàng phát hiện được qua các đặc điểm đặc trưng như trên tuy nhiên khi phát hiện ra máu âm đạo thì nữ giới tuyệt đối không nên chủ quan. Ra máu âm đạo ngoài trường hợp máu báo thai hay kinh nguyệt hoàn toàn vô hại thì còn là dấu hiệu của một số bệnh phụ khoa, hoặc cảnh báo mang thai ngoài tử cung, sảy thai vô cùng ng

Một số lưu ý khi phát hiện máu báo thai
Một số lưu ý khi phát hiện máu báo thai – Ảnh dakhoaxadan

uy hiểm, cần được xử lý kịp thời, tránh để lại hậu quả đáng tiếc.

Việc nhận biết máu báo thai sớm sẽ giúp nữ giới có kế hoạch chuẩn bị cho thai kỳ kỹ lưỡng hơn. Dựa trên màu sắc, số lượng máu và thời gian ra máu có thể phân biệt được máu báo thai với các trường hợp khác. Máu báo thai không hề nguy hiểm hay gây đau bụng chị em phụ nữ không cần quá lo lắng khi máu báo thai xuất hiện. Mọi thắc mắc về hiện tượng ra máu báo thai cần giải đáp thêm có thể liên hệ chúng tôi tại khung chat để được tư vấn trực tiếp miễn phí.

5/5 - (2 bình chọn)
Tạ Thị Hồng Duyên

"Tác giả"Tạ Thị Hồng Duyên

Thạc sĩ, Bác sĩ CKI Sản phụ khoa Tạ Thị Hồng Duyên là bác sĩ sản phụ khoa có hơn 30 năm kinh nghiệm chăm sóc sinh sản phụ nữ, chăm sóc thai kỳ, phẫu thuật sản khoa, điều trị vô sinh, hoặc chăm sóc sau sinh. Bác sĩ Duyên là bác sĩ ưu tú có nhiều giải thưởng và được báo chí công nhận, được nhiều bệnh nhân yêu quý.

Nếu còn thắc mắc, bạn có thể liên hệ với bác sĩ chuyên khoa bằng cách:

Hiệu quả hỗ trợ điều trị phụ thuộc vào thể trạng của mỗi người

Tuân thủ theo đúng chỉ định của bác sĩ để mang lại kết quả tốt nhất

Tư vấn miễn phí từ đội ngũ bác sĩ chuyên khoa giỏi

- Tận tâm với nghề, tận tình với bệnh nhân -

bác sĩ duyên

Bs. Tạ Thị Hồng Duyên

 • CK I Sản phụ khoa
 • Tốt nghiệp Học viện Quân y
 • Với 30 năm kinh nghiệm
 • Tốt nghiệp chuyên ngành Sản phụ khoa tại Đại học Y Hà Nội (2014)
 • Bác sĩ lâm sàng Sản Phụ khoa Bệnh viên Sản trung ương (2007 - 2016)
459 Lượt đặt hẹn

LỊCH KHÁM

Tư vấn miễn phí
Đặt hẹn online

ĐỊA CHỈ

Số 152 Xã Đàn - Phương Liên - Đống Đa - Hà Nội

GIẢM GIÁ150.000đ

Đặt lịch hẹn trực tuyến để được miễn phí chi phí khám

bác sĩ loan

Bs. Nguyễn Thị Phương Loan

 • CK I Sản phụ khoa
 • Với hơn 30 năm kinh nghiệm
 • Bác sĩ chuyên khoa sản tại Trung tâm Y tế huyện Kiến Xương tỉnh Thái Bình (1991 - 2002)
 • Phó giám đốc Trung tâm chăm sóc SKSS tỉnh Thái Bình (2005 - 2018)
459 Lượt đặt hẹn

LỊCH KHÁM

Tư vấn miễn phí
Đặt hẹn online

ĐỊA CHỈ

Số 152 Xã Đàn - Phương Liên - Đống Đa - Hà Nội

GIẢM GIÁ150.000đ

Đặt lịch hẹn trực tuyến để được miễn phí chi phí khám

bác sĩ nguyên

Bs. Lê Đỗ Nguyên

 • CK II Ngoại Tiết niệu
 • Tốt nghiệp ĐH Y Hà Nội
 • Tốt nghiệp ĐH Y Hà Nội
 • Từng công tác tại Khoa Ngoại - Tiết niệu, BV Xanh - Pôn (1987 - 2019)
 • Là chuyên gia y tế tại Angola (2007 - 2011)
499 Lượt đặt hẹn

LỊCH KHÁM

Tư vấn miễn phí
Đặt hẹn online

ĐỊA CHỈ

Số 152 Xã Đàn - Phương Liên - Đống Đa - Hà Nội

GIẢM GIÁ150.000đ

Đặt lịch hẹn trực tuyến để được miễn phí chi phí khám

bác sĩ kiếm

Bs. Nguyễn Kiếm

 • CK Y học cổ truyền
 • Tốt nghiệp Học viện Trung y Bắc Kinh Trung Quốc chuyên ngành y học cổ truyền
 • Với hơn 45 năm kinh nghiệm
 • Trưởng khoa Y học cổ truyền Bệnh viện E (1976-2005), Phó giám đốc bệnh viện E (1999 - 2006)
439 Lượt đặt hẹn

LỊCH KHÁM

Tư vấn miễn phí
Đặt hẹn online

ĐỊA CHỈ

Số 152 Xã Đàn - Phương Liên - Đống Đa - Hà Nội

GIẢM GIÁ150.000đ

Đặt lịch hẹn trực tuyến để được miễn phí chi phí khám

bác sĩ trình

Bs. Đặng Tuấn Trình

 • CK I Nam học - Ngoại tiết niệu
 • Tốt nghiệp ĐH Y Hà Nội
 • Với gần 40 năm kinh nghiệm
 • Bác sĩ CKI tại BV đa khoa Xanh-Pon (1984 - 1989)
 • Bác sĩ CKI tại Bệnh viện Thanh Nhàn (1990 - 2014)
469 Lượt đặt hẹn

LỊCH KHÁM

Tư vấn miễn phí
Đặt hẹn online

ĐỊA CHỈ

Số 152 Xã Đàn - Phương Liên - Đống Đa - Hà Nội

GIẢM GIÁ150.000đ

Đặt lịch hẹn trực tuyến để được miễn phí chi phí khám

bác sĩ Vỵ

Bs. Trần Văn Vỵ

 • CK I Nam học - Ngoại tiết niệu
 • Tốt nghiệp ĐH Y Hà Nội
 • Với hơn 35 năm kinh nghiệm
 • Nguyên Trưởng khoa Ngoại thận - tiết niệu BV Thanh Nhàn Hà Nội (1985 - 2014)
 • Công tác tại Khoa Nam học - BV Phụ sản Hà Nội cơ sở 2 (2015 - 2016)
459 Lượt đặt hẹn

LỊCH KHÁM

Tư vấn miễn phí
Đặt hẹn online

ĐỊA CHỈ

Số 152 Xã Đàn - Phương Liên - Đống Đa - Hà Nội

GIẢM GIÁ150.000đ

Đặt lịch hẹn trực tuyến để được miễn phí chi phí khám

map phòng khám đa khoa quốc tế Hà Nội