Lợi ích của việc cắt bao quy đầu trong cuộc sống sinh hoạt của nam giới

Ngày đăng: 2024-06-19
Bình chọn post

Cắt bao quy đầu giúp điều trị nhiều bệnh lý nam khoa có hại đối với dương vật của nam giới. Đồng thời, cắt bao quy đầu cũng được khuyến khích nhằm giải quyết các bệnh lý bao quy đầu như dài/hẹp/nghẹt.

Cùng tìm hiểu về các lợi ích của việc cắt bao quy đầu trong bài viết dưới đây của Bs.CKI Nam Khoa Đặng Tuấn Trình, người có 40 năm kinh nghiệm thăm khám các vấn đề liên quan đến bệnh lý bao quy đầu, hiện đang công tác tại phòng khám đa khoa Quốc tế Hà Nội.

Cắt bao quy đầu là gì?

Cắt bao quy đầu là một tiểu phẫu giúp loại bỏ phần da thừa xung quanh đầu dương vật (phần da này còn gọi là bao quy đầu). Việc cắt bao quy đầu sẽ giúp phần quy đầu lộ ra ngoài hoàn toàn và giúp việc vệ sinh loại bỏ sự tích tụ của những chất bẩn tại khu vực này dễ dàng hơn, từ đó phòng ngừa viêm nhiễm, nấm và những tác nhân gây bệnh khác xâm nhập.

Các bác sĩ đang thực hiện cắt bao quy đầu
Các bác sĩ đang thực hiện cắt bao quy đầu

Cắt bao quy đầu không ảnh hưởng nhiều tới sức khỏe của người bệnh. Nam giới phục hồi nhanh khi được chăm sóc tốt hơn và giữ vệ sinh bộ phận sinh dục kĩ hơn.

Lợi ích của việc cắt bao quy đầu đối với sức khỏe nam giới

 

Bác sĩ Đặng Tuấn Trình cho hay “việc cắt bao quy đầu mang lại nhiều lợi ích đối với sức khỏe của nam giới, giúp dễ dàng vệ sinh dương vật hơn, cải thiện khả năng cương cứng, phòng ngừa các bệnh viêm nhiễm nam khoa hoặc bệnh lây truyền qua đường tình dục”

Dễ dàng vệ sinh vùng kín

Cắt bao quy đầu giúp nam giới loại bỏ lớp da ở bao quy đầu, đặc biệt là các lớp da “bất ổn” như hẹp, thít chặt, bao quanh bao quy đầu khiến việc vệ sinh trở nên khó khăn. Khi loại bỏ phần da này, việc vệ sinh vùng kín sẽ dễ dàng hơn, hạn chế tích tụ cặn bẩn, chất thải.

Hạn chế nguy cơ viêm nhiễm

Viêm nhiễm bao quy đầu có nguyên nhân chủ yếu là do tích tụ bựa sinh dục. Bựa sinh dục là thuật ngữ để chỉ lớp chất bẩn, cặn, tinh dịch, nước tiểu… tích tụ lại bên trong bao quy đầu. Khi bao quy đầu không được vệ sinh thường xuyên hoặc mắc phải tình trạng dài/hẹp/nghẹt bao quy đầu sẽ làm tăng nguy cơ tích tụ bựa sinh dục.

Loại bỏ lớp da bao quy đầu sẽ hạn chế tích tụ bựa sinh dục, vệ sinh thuật lợi hơn, hạn chế nguy cơ viêm nhiễm đi đáng kể.

Nâng cao khả năng tình dục

Các tình trạng bất thường ở bao quy đầu như dài/hẹp/nghẹt có thể dẫn đến đau khi cương cứng, lâu dần khiến nam giới mất hứng thú vào việc quan hệ tình dục, bị rối loạn sinh lý, rối loạn cương dương, xuất tinh sớm…

 

Cắt bao quy đầu sẽ giúp nam giới giải phóng phần quy đầu vốn bị cản trở bởi lớp da bao quy đầu “bất thường”. Từ đó, cải thiện khả năng cương cứng và năng lực tình dục.

Giảm nguy cơ vô sinh, hiếm muộn

Những bệnh lý ở bao quy đầu là một trong những tác nhân gây hoại tử, ung thư dương vật hoặc vô sinh – hiếm muộn ở nam giới. Cắt bao quy đầu giúp nam giới phòng ngừa bệnh lý nam khoa, cải thiện khả năng sinh dục của bản thân, giảm nguy cơ vô sinh – hiếm muộn.

Lưu ý trước khi quyết định cắt bao quy đầu

Những vấn đề mà nam giới nên cân nhắc trước khi cắt bao quy đầu

Những ai nên tiến hành cắt bao quy đầu?

Những nam giới gặp vấn đề bệnh lý bất thường ở bao quy đầu nên tiến hành cắt bao quy đầu. Những bất thường ở bao quy đầu gồm:

 • Dài bao quy đầu: lớp da bao quy đầu dài quá mức, bao trùm toàn bộ dương vật, rất khó để lật được lớp da bao quy đầu xuống một cách tự nhiên (kể cả khi cương cứng)
 • Hẹp bao quy đầu: hẹp bao quy đầu là tình trạng bao quy đầu hẹp chặt với quy đầu, không kéo xuống kể cả khi cương cứng. Tình trạng này dễ làm tích tụ nước tiểu tại bao quy đầu, gây ra tình trạng viêm nhiễm, hẹp bao quy đầu và được xem là bệnh lý.
 • Nghẹt bao quy đầu: nghẹt bao quy đầu là tình trạng miệng bao quy đầu nhỏ hẹp, phần da luôn dính với đầu dương vật gây tắc nghẽn mạch máu khi lưu thông tại phần quy đầu.
 • Viêm bao quy đầu: viêm bao quy đầu tái phát nhiều lần có thể phải cắt bao quy đầu để tránh tình trạng viêm nhiễm tiến triển nghiêm trọng.

Trẻ em có cần cắt bao quy đầu?

Ở trẻ sơ sinh thì phần bao quy đầu sẽ chủ động hẹp lại với quy đầu nhằm bảo vệ bộ phận này của trẻ nhỏ, đây được gọi là hiện tượng hẹp bao quy đầu sinh lý. Theo thời gian, phần bao quy đầu sẽ tự tụt xuống một cách bình thường. Do đó, trẻ nhỏ khi chưa bước vào thời kỳ dậy thì thì chưa cần cắt bao quy đầu mà có thể để phần da này tự tụt xuống hoặc dùng các biện pháp như nong bao quy đầu kết hợp thuốc mỡ bôi.

Khi đến tuổi dậy thì, nếu phần da bao quy đầu vẫn bám lấy quy đầu thì trẻ cần được đi khám để xem có gặp bất thường gì không. Nếu sức khỏe của trẻ đảm bảo thì bác sĩ sẽ chỉ định cắt bao quy đầu (vì nong bao quy đầu ít có hiệu quả với những trẻ lớn tuổi)

 

Rủi ro cắt bao quy đầu có thể gặp

Cắt bao quy đầu là một thủ thuật ngoại khoa, do đó như bất kỳ phương pháp phẫu thuật nào, cắt bao quy đầu cũng tiềm ẩn một số rủi ro, cụ thể:

 • Chảy máu
 • Nhiễm trùng
 • Đau đớn
 • Bao quy đầu bị cắt quá dài hoặc quá ngắn
 • Kích ứng đầu dương vật
 • Viêm bao quy đầu
 • Bao quy đầu không lành lại mà dính vào phần cuối của dương vật
 • Để lại sẹo xấu trên phần cắt

 

Phần lớn các biến chứng trong và sau khi thực hiện thủ thuật cắt bao quy đầu có nguyên nhân là do địa chỉ y tế thực hiện thủ thuật không uy tín, tay nghề bác sĩ kém, dụng cụ thực hiện không được vô trùng.

Cắt bao quy đầu ở đâu tốt?

Nam giới có thể đến các địa chỉ y tế uy tín, chất lượng để tiến hành cắt bao quy đầu. Một vài cơ sở nhỏ lẻ, kém uy tín có thể tiềm ẩn nguy cơ nhiễm trùng, chấn thương, sẹo xấu… sau cắt bao quy đầu vì không đảm bảo môi trường y tế vô khuẩn khi thực hiện thủ thuật cắt bao quy đầu.

Phòng khám Đa Khoa Quốc Tế Hà Nội
Phòng khám đa khoa quốc tế hà nội

Ngoài ra, một vài địa chỉ y tế hiện đang áp dụng nhiều kỹ thuật cắt bao quy đầu tiên tiến. Chẳng hạn như phòng khám đa khoa quốc tế Hà Nội, nơi tiên phong áp dụng công nghệ cắt bao quy đầu thẩm mỹ 4.0 không đau – không biến chứng – không sẹo xấu – không tốn thời gian.

 

Quy trình cắt bao quy đầu không biến chứng

Một quy trình cắt bao quy đầu chuyên nghiệp, an toàn đang được áp dụng tại phòng khám ĐKQT Hà Nội:

 • Khám lâm sàng trước khi cắt bao quy đầu giúp bác sĩ xác định sức khỏe của nam giới liệu có đủ để tiến hành thủ thuật và các bệnh lý nam khoa khác (nếu có)
 • Người bệnh sẽ được đưa vào phòng thủ thuật đã được vô khuẩn cẩn thận. Sau khi nằm trên bàn thủ thuật, bác sĩ sẽ tiến hành vệ sinh toàn bộ dương vật bằng dung dịch sát khuẩn.
 • Bác sẽ sẽ tiêm thuốc tê tại phần bao quy đầu để giảm cảm giác đau đớn khi tiến hành cắt bao quy đầu.
 • Bác sĩ sẽ sử dụng dao cầm máu của Mỹ và chỉ nano tự tiêu để tiến hành cắt bao quy đầu giúp vết cắt láng mịn, không biến chứng, không chảy nhiều máu, không cần rút chỉ.
 • Người bệnh được theo dõi sau thủ thuật, nếu thấy không có vấn đề gì có thể ra về và tự chăm sóc tại nhà.

 

Chỉ khi đảm bảo tiêu chí môi trường y tế vô trùng, tay nghề bác sĩ cao, công nghệ cắt hiện đại… thì mới đảm bảo được thủ thuật cắt bao quy đầu an toàn, không biến chứng, không chảy máu.

Những lưu ý về chăm sóc và phục hồi sau cắt bao quy đầu

Phục hồi ở trẻ em

Trẻ em có sức khỏe kém hơn nam giới trưởng thành, do đó sau tiểu phẫu cắt bao quy đầu cần phải chú trọng hơn trong việc chăm sóc vết thương. Khoảng thời gian này, nếu dương vật của trẻ hơi đỏ hoặc thâm tím trong vài ngày đầu thì là điều bình thường. Phụ huynh có thể vệ sinh dương vật và thay băng hàng ngày cho trẻ theo chỉ định của bác sĩ.

 

Nếu có những triệu chứng sau thì cha mẹ nên liên lạc ngay với bác sĩ:

 • Quấy khóc dai dẳng
 • Trẻ gặp nhiều khó khăn khi đi tiểu
 • Sốt, ốm
 • Tình trạng mẩn đỏ hoặc sưng tấy không thuyên giảm mà còn tăng.

 

Phục hồi ở người lớn

Đối với nam giới trưởng thành, việc chăm sóc và phục hồi vết thương do cắt bao quy đầu gây ra vô cùng đơn giản. Người bệnh cần chú ý không nên hoạt động quá sức, tránh các hoạt động nặng, thậm chí là quan hệ tình dục cho đến khi vết thương hỏi hẳn.

 

Nên đến gặp bác sĩ ngay nếu như có dấu hiệu:

 • Đau tăng.
 • Khó tiểu
 • Chảy máu
 • Dấu hiệu nhiễm trùng như sốt, mẩn đỏ, sưng tấy hoặc chảy dịch.

 

Hy vọng bài viết này đã giúp nam giới nhận ra được các lợi ích khi cắt bao quy đầu. Nếu gặp phải tình trạng bất thường tại bao quy đầu, đừng ngần ngại mà đến gặp bác sĩ để tiến hành cắt bao quy đầu hoặc trao đổi với chuyên gia Tại Đây

Bình chọn post
Đặng Trình

"Tác giả"Đặng Trình

Bác sĩ Đặng Tuấn Trình là bác sĩ chuyên khoa Ngoại, Tiết niệu, Nam học Đại học Y Hà Nội, là hội viên hội Tiết niệu, Thận học Việt Nam, với hơn 32 năm kinh nghiệm điều trị bệnh lý Ngoại, Tiết niệu - Nam học, từng là bác sĩ phẫu thuật Ngoại Tiết niệu Bệnh viện Thanh Nhàn Hà Nội và đạt danh hiệu Thầy thuốc ưu tú trong nhiều năm.

Nếu còn thắc mắc, bạn có thể liên hệ với bác sĩ chuyên khoa bằng cách:

Hiệu quả hỗ trợ điều trị phụ thuộc vào thể trạng của mỗi người

Tuân thủ theo đúng chỉ định của bác sĩ để mang lại kết quả tốt nhất

Tư vấn miễn phí từ đội ngũ bác sĩ chuyên khoa giỏi

- Tận tâm với nghề, tận tình với bệnh nhân -

bác sĩ duyên

Bs. Tạ Thị Hồng Duyên

 • CK I Sản phụ khoa
 • Tốt nghiệp Học viện Quân y
 • Với 30 năm kinh nghiệm
 • Tốt nghiệp chuyên ngành Sản phụ khoa tại Đại học Y Hà Nội (2014)
 • Bác sĩ lâm sàng Sản Phụ khoa Bệnh viên Sản trung ương (2007 - 2016)
459 Lượt đặt hẹn

LỊCH KHÁM

Tư vấn miễn phí
Đặt hẹn online

ĐỊA CHỈ

Số 152 Xã Đàn - Phương Liên - Đống Đa - Hà Nội

GIẢM GIÁ150.000đ

Đặt lịch hẹn trực tuyến để được miễn phí chi phí khám

bác sĩ loan

Bs. Nguyễn Thị Phương Loan

 • CK I Sản phụ khoa
 • Với hơn 30 năm kinh nghiệm
 • Bác sĩ chuyên khoa sản tại Trung tâm Y tế huyện Kiến Xương tỉnh Thái Bình (1991 - 2002)
 • Phó giám đốc Trung tâm chăm sóc SKSS tỉnh Thái Bình (2005 - 2018)
459 Lượt đặt hẹn

LỊCH KHÁM

Tư vấn miễn phí
Đặt hẹn online

ĐỊA CHỈ

Số 152 Xã Đàn - Phương Liên - Đống Đa - Hà Nội

GIẢM GIÁ150.000đ

Đặt lịch hẹn trực tuyến để được miễn phí chi phí khám

bác sĩ nguyên

Bs. Lê Đỗ Nguyên

 • CK II Ngoại Tiết niệu
 • Tốt nghiệp ĐH Y Hà Nội
 • Tốt nghiệp ĐH Y Hà Nội
 • Từng công tác tại Khoa Ngoại - Tiết niệu, BV Xanh - Pôn (1987 - 2019)
 • Là chuyên gia y tế tại Angola (2007 - 2011)
499 Lượt đặt hẹn

LỊCH KHÁM

Tư vấn miễn phí
Đặt hẹn online

ĐỊA CHỈ

Số 152 Xã Đàn - Phương Liên - Đống Đa - Hà Nội

GIẢM GIÁ150.000đ

Đặt lịch hẹn trực tuyến để được miễn phí chi phí khám

bác sĩ kiếm

Bs. Nguyễn Kiếm

 • CK Y học cổ truyền
 • Tốt nghiệp Học viện Trung y Bắc Kinh Trung Quốc chuyên ngành y học cổ truyền
 • Với hơn 45 năm kinh nghiệm
 • Trưởng khoa Y học cổ truyền Bệnh viện E (1976-2005), Phó giám đốc bệnh viện E (1999 - 2006)
439 Lượt đặt hẹn

LỊCH KHÁM

Tư vấn miễn phí
Đặt hẹn online

ĐỊA CHỈ

Số 152 Xã Đàn - Phương Liên - Đống Đa - Hà Nội

GIẢM GIÁ150.000đ

Đặt lịch hẹn trực tuyến để được miễn phí chi phí khám

bác sĩ trình

Bs. Đặng Tuấn Trình

 • CK I Nam học - Ngoại tiết niệu
 • Tốt nghiệp ĐH Y Hà Nội
 • Với gần 40 năm kinh nghiệm
 • Bác sĩ CKI tại BV đa khoa Xanh-Pon (1984 - 1989)
 • Bác sĩ CKI tại Bệnh viện Thanh Nhàn (1990 - 2014)
469 Lượt đặt hẹn

LỊCH KHÁM

Tư vấn miễn phí
Đặt hẹn online

ĐỊA CHỈ

Số 152 Xã Đàn - Phương Liên - Đống Đa - Hà Nội

GIẢM GIÁ150.000đ

Đặt lịch hẹn trực tuyến để được miễn phí chi phí khám

bác sĩ Vỵ

Bs. Trần Văn Vỵ

 • CK I Nam học - Ngoại tiết niệu
 • Tốt nghiệp ĐH Y Hà Nội
 • Với hơn 35 năm kinh nghiệm
 • Nguyên Trưởng khoa Ngoại thận - tiết niệu BV Thanh Nhàn Hà Nội (1985 - 2014)
 • Công tác tại Khoa Nam học - BV Phụ sản Hà Nội cơ sở 2 (2015 - 2016)
459 Lượt đặt hẹn

LỊCH KHÁM

Tư vấn miễn phí
Đặt hẹn online

ĐỊA CHỈ

Số 152 Xã Đàn - Phương Liên - Đống Đa - Hà Nội

GIẢM GIÁ150.000đ

Đặt lịch hẹn trực tuyến để được miễn phí chi phí khám

map phòng khám đa khoa quốc tế Hà Nội