Uống thuốc điều hòa kinh nguyệt để phá thai có an toàn không?

Tham vấn y khoa:

Đánh giá:

Uống thuốc điều hòa kinh nguyệt để phá thai có sao không? Thuốc điều hòa kinh nguyệt có gây ảnh hưởng đến thai nhi không? Khi mang thai ngoài ý muốn, nhiều bạn gái tìm cách phá thai tại nhà. Ngoài các phương pháp dân gian thì nhiều chị em còn sử dụng thuốc điều hòa kinh nguyệt để phá thai.

Vậy cụ thể thuốc điều hòa kinh nguyệt có phá thai được không? Đây có phải biện pháp phá thai an toàn? Hãy cùng tìm hiểu ngay sau đây.

Thuốc điều hòa kinh nguyệt là gì?

Thuốc điều hòa kinh nguyệt là loại thuốc giúp chu kỳ kinh nguyệt ổn định. Vì nhiều lý do có thể do sự thay đổi sinh lý, mất cân bằng nội tiết tố hay chế độ ăn uống nghỉ ngơi không hợp lý dẫn đến rối loạn kinh nguyệt.

Các biểu hiện rối loạn kinh nguyệt bao gồm:

 • Rong kinh
 • Kinh nguyệt không đều, chu kỳ kinh không ổn định
 • Kỳ kinh quá dài hoặc quá ngày
 • Lượng kinh ra quá nhiều hoặc quá ít
 • Kinh đóng cục hoặc có màu đen

Thuốc điều hòa kinh nguyệt

Những vấn đề trên không chỉ gây phiền toái đến cuộc sống hàng ngày mà còn ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản. Vì vậy khi bị rối loạn kinh nguyệt cần điều trị kịp thời. Một trong số các biện pháp mà chị em hay sử dụng là thuốc điều hòa kinh nguyệt. Thuốc điều hòa kinh nguyệt làm cân bằng nội tiết giúp chu kỳ kinh nguyệt trở về quỹ đạo bình thường.

Thuốc điều hòa kinh nguyệt có cả loại thuốc tây và nguồn gốc thảo dược. Ngoài tác dụng làm ổn định chu kỳ kinh nguyệt, thuốc còn làm giảm các triệu chứng tiền kinh nguyệt.

Tuy nhiên nhiều chị em tin rằng với tác dụng điều hòa kinh nguyệt, thuốc này có thể dùng để phá thai. Vậy phá thai bằng phương pháp này có sao không?

Uống thuốc điều hòa kinh nguyệt phá thai có sao không?

Theo các bác sĩ chuyên khoa, phụ nữ mang thai bị không được uống thuốc điều hòa kinh nguyệt. Vì thuốc làm cân bằng nội tiết tố, có thể gây ra các tác động xấu đến sự tồn tại và phát triển của thai nhi. Thậm chí có gây sảy thai. Tuy nhiên thuốc không có tác dụng co bóp tử cung để đẩy thai nhi ra ngoài. Nếu sảy thai, thai phụ sẽ có nguy cơ gặp phải biến chứng nếu không kịp thời hút thai ra ngoài.

Bạn cần hiểu rõ thuốc điều hòa kinh nguyệt chỉ dùng cho phụ nữ bị rối loạn kinh nguyệt. Trước khi sử dụng bạn hỏi ý kiến của bác sĩ.

Tóm lại uống thuốc điều hòa kinh nguyệt để phá thai rất nguy hiểm. Nếu cố tình áp dụng không chỉ mạo hiểm với sức khỏe mà còn cả tính mạng của bạn.

Xem chi tiết: Quy trình phá thai bằng thuốc an toàn và chuẩn nhất 

Chia sẻ của chuyên gia về uống thuốc điều hòa kinh phá thai có an toàn không

Những biến chứng gặp phải khi phá thai bằng thuốc điều hòa kinh nguyệt

Phá thai là tiểu phẫu do bác sĩ chuyên khoa có kinh nghiệm thực hiện. Dù là biện pháp phá thai an toàn nhất là dùng thuốc nội khoa. Trước khi phá thai, bác sĩ phải kiểm tra sức khỏe thai phụ và tình trạng thai nhi.

Vì vậy phá thai bằng thuốc điều hòa kinh nguyệt là việc làm đặc biệt nguy hiểm và gây ra những biến chứng khôn lường, bao gồm:

 1. Sót thai, sót nhau

Sót thai và sót nhau là trường hợp thai nhi đã chấm dứt sự phát triển nhưng không được đẩy ra ngoài hoặc đẩy ra không hết. Phá thai bằng thuốc phá thai cũng có thể dẫn đến tình huống này, huống chi là thuốc điều hòa kinh nguyệt.

Sót thai và sót nhau nếu để lâu sẽ dẫn đến nhiễm trùng. Nhiễm trùng ở tử cung có thể dẫn đến viêm nhiễm cổ tử cung và toàn bộ cơ quan sinh sản. Vì vậy bạn phải nhanh chóng đến cơ sở y tế để hút thai ra ngoài.

 1. Dị tật thai nhi

Thuốc điều hòa kinh nguyệt không làm chấm dứt sự phát triển của thai nhi. Tuy nhiên những ảnh hưởng đến thai nhi là không tránh khỏi. Thai nhi có thể bị dị tật, không phát triển bình thường và khỏe mạnh.

Lúc này có thể thai phụ sẽ phải áp dụng các biện pháp phá thai khác . Điều này chắc chắn gây hại cho sức khỏe của thai phụ nhiều lần so với phá thai trực tiếp.

 1. Thai chết lưu

Thai chết lưu là tình trạng thai kỳ đã chấm dứt nhưng tổ chức thai chưa bị đẩy ra ngoài. Tình trạng này rất nguy hiểm cho người mẹ. Nguy cơ bị nhiễm trùng buồng tử cung là rất lớn. Để lâu còn có thể dẫn đến nhiễm trùng máu từ dây rốn của thai nhi. Nhiễm trùng máu là bệnh cấp tính có thể dẫn đế tử vong nhanh chóng.

 1. Băng huyết

Băng huyết là hiện tượng âm đạo chảy máu ồ ạt, liên tục. Nếu không cấp cứu kịp thời để cầm máu và truyền máu, thai phụ có thể tử vong chỉ trong vài giờ.

Biến chứng này có thể xảy ra khi phá thai không an toàn bao gồm: tự phá thai, phá thai dân gian, phá thai tại cơ sở y tế kém chất lượng…

 1. Một số tác dụng phụ khác

Ngoài những biến chứng nguy hiểm trên, uống thuốc điều hòa kinh nguyệt để phá thai còn dẫn đến các biến chứng là:

 • Đau bụng dữ dội
 • Sốt
 • Buồn nôn

Tóm lại bạn không nên áp dụng phá thai bằng thuốc điều hòa kinh nguyệt để phòng chống những biến chứng nguy hiểm đến sức khỏe và khă năng mang thai sau này.

Lời khuyên của bác sĩ chuyên khoa

Dưới đây là những lời khuyên của chuyên gia, chị em đang mang thai và có mong muốn phá thai nên tham khảo:

 • Không tự ý phá thai thại nhà với bất cứ hình thức nào.
 • Không uống thuốc điều hòa kinh nguyệt để phá thai.
 • Phải đến khám tại các cơ sở uy tín để biết chính xác tình trạng thai nhi và được tư vấn phương pháp phá thai an toàn.
 • Nếu có ý định phá thai nên tiến hành càng cớm càng tốt.
 • Trang bị các kiến thức tránh thai để tránh mang thai ngoài ý muốn.

Thuốc điều hòa kinh nguyệt có một số tác dụng nhất với phụ nữ. Tuy nhiên chị em không nên lạm dụng, tốt nhất nên hỏi ý kiến bác sĩ trước khi uống. Và tuyệt đối không được áp dụng thuốc điều hòa kinh nguyệt để phá thai.

Nếu có ý định phá bỏ thai, nên lựa chọn các cơ sở, phòng khám uy tín để thăm khám và đình chỉ thai an toàn. Để hạn chế tối đa nhất các biến chứng nguy hiểm cho sức khỏe.

Nếu còn thắc mắc, bạn có thể liên hệ với bác sĩ chuyên khoa bằng cách:

Hiệu quả hỗ trợ điều trị phụ thuộc vào thể trạng của mỗi người

Tuân thủ theo đúng chỉ định của bác sĩ để mang lại kết quả tốt nhất