Sùi mào gà lây qua đường nào (cách phòng tránh)

Tham vấn y khoa:

Đánh giá:

Sùi mào gà là bệnh xã hội rất dễ lây nhiễm. Vậy sùi mào gà lây qua đường nào? Dấu hiệu nhận biết mình bị lây nhiễm sùi mào gà là gì? Khi nghi ngờ bị sùi mào gà thì đi khám ở đâu? Những thông tin dưới đây sẽ giúp bạn hiểu rõ về bệnh sùi mào gà, đặc biệt là những con đường lây nhiễm bệnh.

Quan hệ tình dục không àn toàn là con đường lây nhiễm chính của bệnh sùi mào gà. Tuy nhiên đó không phải là cách duy nhất. Bệnh sùi mào gà lây nhiễm qua nhiều đường khiến số lượng người mắc căn bệnh này ngày càng gia tăng. Nắm rõ được những con đường lây nhiễm sùi mào giúp bạn chủ động phòng tránh căn bệnh này. Đây là kiến thức mà bất cứ ai đang trong độ tuổi sinh sản đều nên quan tâm.

Bệnh sùi mào gà là gì?

Sùi mào gà hay còn gọi là mụn cóc sinh dục là bệnh do virus human papilloma Hpv gây ra. Bị sùi mào gà xuất hiện chủ yếu ở nam giới và nữ giới trong độ tuổi quan hệ tình dục.

Virus sùi mào gà có thời gian của bệnh hạ lâu từ 3 tuần đến 9 tháng sau khi nhiễm virus HPV. Tức là trong thời gian đầu sau khi nhiễm virus người bệnh hoàn toàn không có triệu chứng biểu hiện gì. Tuy nhiên trong thời gian này nếu có quan hệ tình dục không an toàn virus HPV vẫn có thể lây lan. Đây cũng là một nguyên nhân khiến cho số lượng người mắc bệnh sùi mào gà ngày càng tăng lên và họ không biết mình mắc bệnh từ nguồn nào.

Dấu hiệu cho thấy bạn bị sùi mào gà

Làm sao để nhận biết bệnh sùi mào gà? Sau thời gian ủ bệnh có các triệu chứng của sùi mào gà bắt đầu xuất hiện. Trong trường sùi mào gà ở nam giới xuất hiện triệu chứng rất sớm còn ở nữ giới thì khó phát hiện hơn.

Triệu chứng xuất hiện ở nam

Ở bộ phận sinh dục của nam giới xuất hiện các nốt ruồi mềm màu hồng nhạt hoặc trắng nhô cao lên bề mặt da. Các nốt ruồi thường mọc đơn lẻ không gây cảm giác ngứa ngáy khó chịu gì nên người bệnh thường chủ quan bỏ qua. Những vị trí mọc nốt ruồi chủ yếu là ở các vùng gia lân cận bao quy đầu các nếp gấp vùng bẹn.

Theo thời gian các nốt ruồi phát triển lớn hơn và liên kết với nhau thành từng mảng giống như mào gà hoặc súp lơ. Lúc này các nốt ruồi có chửa dịch bên trong nếu ấn mạnh sẽ vỡ ra và gây chảy dịch có mùi hôi khó chịu.

Triệu chứng xuất hiện ở nữ

Triệu chứng ban đầu bệnh sùi mào gà ở nữ giới hạn tương tự như với nhau với đó là sự xuất hiện các nốt ruồi ở hẩu nhà bên trong có chứa dịch. Các nốt ruồi phát triển sẽ dễ gây chảy máu chi mà sát bị vỡ ra. Vì bộ phận sinh dục của nữ phức tạp và khó quan sát nên các triệu chứng phát triển âm thầm và người bệnh không hề hay biết. Vị trí của các nốt tập trung chủ yếu ở môi giới của môi bé âm đạo tử cung… khi quan hệ tình dục các nốt ruồi dễ vỡ ra gây chảy máu nhiễm trùng da.

Ngoài ra ở cả nam giới và nữ giới bị sùi mào gà còn có thể phát triển đồng miệng hậu môn vào chân tay với các triệu chứng tương tự như trên. Khi nào dùng mào gà ở cơ thể người bệnh thường bị mỏi giảm ham muốn tình dục suy giảm sức khỏe. Những điều này ảnh hưởng rất lớn đến chất lượng sống của người bệnh.

Bệnh sùi mào gà lây qua đường nào?

Sùi mào gà lây qua đường nào
5 con đường lây nhiễm bệnh sùi mào gà nhanh nhất

Sùi mào gà là căn bệnh rất dễ lây lan từ người này qua người khác bằng nhiều con đường.

Trong đó bị sùi mào gà lây qua những con đường chính sau đây:

1. Quan hệ tình dục không an toàn là con đường lây nhiễm sùi mào gà phổ biến nhất

Sùi mào gà lây qua đường nào? Đầu tiên phải nói đến con đường lây nhiễm bệnh sùi mào gà của biến nhất và được biết đến nhiều nhất là quan hệ tình dục. Nhiều người nghĩ rằng quan hệ tình dục bằng miệng thì sẽ tránh được nguy cơ lây nhiễm. Tuy nhiên ở hóa hoàn toàn sai lầm, bệnh sùi mào gà lây nhiễm qua việc quan hệ tình dục bằng bất cứ hình thức nào nhưng qua đường âm đạo đường miệng hay nhất.

Lây nhiễm sùi mào gà qua đường quan hệ tình dục cũng là con đường khiến nhiều người mắc phải căn bệnh này nhất.

Những người quan hệ tình dục bừa bãi có nhiều bạn tình nhất là quan hệ với những đối tượng có nguy cơ lây nhiễm cao như gái mại dâm sẽ rất dễ bị bệnh sùi mào gà. Virus sùi mào gà có trong dịch âm đạo của nữ giới dịch niệu đạo của nam giới sẽ thâm nhập trực tiếp vào cơ thể đối tác và gây bệnh.

2. Sùi mào gà lây nhiễm qua vết thương hở

Có thể bạn không biết rằng bệnh sùi mào gà cũng lây qua vết thương hở. nếu vết thương hiệu của bạn tiếp xúc với dịch có chứa virus sùi mào gà thì sẽ có nguy cơ lây nhiễm. Đặc biệt với những người có khả năng miễn dịch và sức đề kháng kém thì nguy cơ lây nhiễm càng cao hơn.

3. Sùi mào gà lây qua vật dụng trung gian

Virus sùi mào gà có thể bạn trong các đồ dùng cá nhân của người bệnh nhưng bàn chải đánh răng bằng áo khăn tắm hay thậm chí bồn tắm.

Vì vậy nếu bạn có vết thương hở và tiếp xúc với những đồ vật dụng cá nhân này của người bệnh thì sẽ có nguy cơ lây nhiễm. Những người có hệ miễn dịch yếu sức đề kháng kém sẽ có nguy cơ lây nhiễm cao hơn.

Virus sùi mào gà có thể tồn tại rất lâu trên cơ thể trong môi trường thích hợp nếu có dịch mủ. Tuy nhiên nếu không có điều kiện thích hợp chúng sẽ nhanh chóng bị chết vì vậy nguyên nhân lây nhiễm này ít phổ biến hơn.

4. Lây từ mẹ sang con

Phụ nữ mang thai mắc sùi mào gà sẽ lây nhiễm cho trẻ trong quá trình sinh nở. Khi trẻ đi qua đường âm đạo bị sùi mào gà ở âm đạo sẽ tấn công và gây bệnh sùi mào gà ở trẻ thường là gây ra thanh quản.

5. Sùi mào gà có lây qua đường máu không?

Sùi mào gà có lây qua đường máu vì bệnh sử dụng chung bơm kim tiêm dụng cụ y tế đối với người bệnh mắc sùi mào gà sẽ khiến bạn có nguy cơ lây nhiễm.

Nghi ngờ bị sùi mào gà khám ở đâu?

Tuy là một bệnh xã hội nguy hiểm nhưng nếu được phát hiện sớm vẫn có thể điều trị sùi mào gà hiệu quả và ngăn ngừa tái phát. Vì vậy khi nghi ngờ bị sùi mào gà phát lên nhanh chóng đến cơ sở y tế uy tín để làm xét nghiệm.

Những yếu tố tạo nên địa chỉ chữa sùi mào gà tốt, uy tín bao gồm:

 • Cơ sở y tế đó phải có giấy phép hoạt động của Sở Y tế Hà Nội
 • Có chuyên khoa khám điều trị các bệnh sinh dục đặc biệt là các bệnh xã hội
 • Có đội ngũ bác sĩ giỏi có nhiều năm kinh nghiệm trong việc khám và điều trị các vấn đề sinh dục bệnh xã hội
 • Cơ sở vật chất và điều kiện y tế tốt không gian sạch sẽ có đầy đủ các phòng chức năng của một cơ sở y tế chuyên nghiệp
 • Phương pháp điều trị sùi mào gà hiện đại cho kết quả nhanh chóng và hạn chế nguy cơ tái phát thấp nhất
 • Các thông tin công khai minh bạch chi phí điều trị hợp lý phù hợp với quy định

 Phòng khám Đa khoa Quốc tế Hà Nội địa chỉ chữa sùi mào gà uy tín

Tại Hà Nội bạn có thể đến phòng khám đa khoa quốc tế Hà Nội để điều trị bệnh sùi mào gà với phương pháp hiện đại nhất hiện nay là phương pháp quang động học ala pdt.

Phòng khám đa khoa quốc tế Hà Nội là cơ sở y tế chuyên khoa chăm sóc sức khỏe tình dục cho cả nam và nữ. Tại đây có các bác sĩ nam khoa bác Sĩ Sản phụ khoa mẹ có hơn 20 năm đến 30 năm kinh nghiệm làm việc ở những bệnh viện lớn như bệnh viện Phụ sản Trung ương bệnh viện Phụ sản Hà Nội bệnh viện Việt Đức. Các điều kiện về cơ sở vật chất trang thiết bị y tế của phòng khám đều đạt tiêu chuẩn là một phòng khám chất lượng cao.

Với bệnh sùi mào gà Phòng khám đang áp dụng phương pháp điều trị hiện đại nhất hiện nay là phương pháp ALA – PDT.

Cơ chế hoạt động của phương pháp này là sử dụng ánh sáng để phá hủy có chọn lọc những tế bào nhạy sáng trong mô bệnh từ đó tiêu diệt mô bệnh và virus.

Phương pháp này vừa ngăn chặn virus phát triển vừa làm sạch những tổn thương do bệnh sùi mào gà gây ra. Các chuyên gia đánh giá đây là phương pháp hiện đại nhất hiện nay để điều trị sùi mào gà hiệu quả an toàn với những ưu điểm như:

 • Rút ngắn thời
 • Người bệnh phục hồi nhanh
 • Không ảnh hưởng đến chức năng của các mô vì bị hạn chế nguy cơ biến chứng
 • Không để lại sẹo đảm bảo tính thẩm mỹ
 • Hạn chế đến mức tối đa nguy cơ tái phát đồng thời kích hoạt hệ thống miễn dịch giúp nâng cao hiệu quả điều trị
 • Điều trị hiệu quả thì phải tiết kiệm thời gian và chi phí.

Cách để phòng tránh bệnh sùi mào gà

Chỉ cần thực hiện các biện pháp rất đơn giản sau đây bạn sẽ tránh được nguy cơ mắc bệnh sùi mào gà

 1. Quan hệ tình dục an toàn lành mạnh

Sùi mào gà lây nhiễm chính qua việc quan hệ tình dục không an toàn vì bệnh có một đời sống tình dục lành mạnh chung thủy với một bạn tìm sử dụng bao cao su khi quan hệ và biện pháp tích cực nhất để phòng tránh căn bệnh này.

Khối lượng bạn từ không quyết định việc bạn có mắc cười mà và hệ thông tuy nhiên bằng quan hệ với nhiều người thì bạn càng có nguy cơ lây nhiễm không chỉ sùi mào gà mà còn nhiều bệnh tình dục khác.

 1. Không dùng chung đồ dùng cá nhân

Như thông tin đã chia sẻ sử dụng chung đồ dùng cá nhân với người mắc bệnh cũng sẽ khiến bạn có nguy cơ lây nhiễm. Vì vậy để phòng ngừa bạn không nên sử dụng đồ dùng cá nhân nhất là khăn mặt khăn tắm bàn chải đánh răng thay đồ lót với bất cứ người nào.

Khi sử dụng nhà vệ sinh công cộng nên chú ý thật cẩn thận, rửa sạch tay bằng xà phòng sau khi đi vệ sinh.

 1. Trang bị kiến thức về bệnh sùi mào gà

Trang bị kiến thức về bệnh sùi mào gà để nhận biết căn bệnh này sớm nhất là cách chủ động  để bảo vệ bản thân khỏi nguy cơ lây nhiễm từ người khác.

Chính việc thiếu kiến thức cũng như chưa có ý thức cao trong việc bảo vệ sức khỏe  sinh sản là nguyên nhân khiến cho đa số những người mắc bệnh sùi mào gà là thanh thiếu niên còn rất trẻ tuổi.

 1. Vệ sinh sạch sẽ cơ quan sinh dục hàng ngày

Một biện pháp đơn giản mà ai cũng cần thực hiện để không chỉ phòng bệnh sùi mào gà mà còn là biện pháp chăm sóc bảo vệ cơ quan sinh dục có chính là vệ sinh hàng ngày.

Thi vùng kín thiếu vệ sinh rất dễ mắc các bệnh viêm nhiễm tạo điều kiện thích hợp cho virus HPV xâm nhập và tấn công.

Vệ sinh cơ quan sinh dục cũng rất cần thiết trước và sau khi quan hệ tình dục. đặc biệt lưu ý với nữ giới là sử dụng dung dịch vệ sinh phụ nữ thích hợp đồng thường không làm dụng thuộc rửa âm đạo.

 1. Khám sức khỏe định kỳ

Khám sức khỏe sinh sản định kỳ là điều mà các chuyên gia viên làm để tầm soát các bệnh ký sinh dục sớm nhất. Khám sức khỏe cũng giúp bạn phát hiện và điều trị bệnh sùi mào gà sớm nhất hiệu quả nhất.

 1. Có lối sống lành mạnh

Xây dựng một chế độ ăn uống hợp lý ăn nhiều rau xanh trái cây uống đủ nước hạn chế các thực phẩm chế biến nhiều dầu mỡ bài tập thể dục thường xuyên giúp nâng cao sức đề kháng. Khi hệ miễn dịch khỏe mạnh khả năng chống lại virus HPV xâm nhập vào cơ thể sẽ cao hơn từ đó giúp phòng bệnh hiệu quả.

 1. Phòng bệnh sùi mào gà khi mang thai

Phụ nữ mang thai cần đặc biệt chú ý phòng bệnh sùi mào gà để tránh lây nhiễm sang cho con. Kiểm tra sức khỏe trước khi mang thai khám thai định kỳ là biện pháp cần thiết để phòng bệnh.

Như vậy bệnh sùi mào gà lây nhiễm chủ yếu qua đường tình dục. Tuy nhiên kể cả khi không quan hệ nhưng tiếp xúc với dịch của người bệnh qua việc dùng chung đồ dùng cá nhân hay qua vết thương hở đều có thể khiến bạn mắc phải. Hi vọng những thông tin trên đây đã giúp bạn có biện pháp phòng tránh bệnh sùi mào gà để bảo vệ sức khỏe bản thân

Nguồn tham khảo : 2khoe.com

Tư vấn miễn phí từ đội ngũ bác sĩ chuyên khoa giỏi

- Tận tâm với nghề, tận tình với bệnh nhân -

Bs. sĩ Trần Thúy Vân

 • CK I Sản phụ khoa
 • Tốt nghiệp Đại học Y Bắc Thái
 • Với hơn 35 năm kinh nghiệm
 • Phó trưởng khoa sản phụ khoa và kế hoạch hóa gia đình tại Bệnh viện Phụ sản HN cơ sở 2
459 Lượt đặt hẹn

LỊCH KHÁM

Tư vấn miễn phí
Đặt hẹn online

ĐỊA CHỈ

Số 152 Xã Đàn - Phương Liên - Đống Đa - Hà Nội

GIẢM GIÁ150.000đ

Đặt lịch hẹn trực tuyến để được miễn phí chi phí khám

Bs. Tạ Thị Hồng Duyên

 • CK I Sản phụ khoa
 • Tốt nghiệp Học viện Quân y
 • Với 30 năm kinh nghiệm
 • Tốt nghiệp chuyên ngành Sản phụ khoa tại Đại học Y Hà Nội (2014)
 • Bác sĩ lâm sàng Sản Phụ khoa Bệnh viên Sản trung ương (2007 - 2016)
459 Lượt đặt hẹn

LỊCH KHÁM

Tư vấn miễn phí
Đặt hẹn online

ĐỊA CHỈ

Số 152 Xã Đàn - Phương Liên - Đống Đa - Hà Nội

GIẢM GIÁ150.000đ

Đặt lịch hẹn trực tuyến để được miễn phí chi phí khám

Bs. Nguyễn Thị Thu Hiên

 • CK I Sản phụ khoa
 • Tốt nghiệp ĐH Y Hà Nội
 • Với hơn 35 năm kinh nghiệm
 • Trưởng khoa Sản BV Dệt may (1984-1996)
 • Phó trưởng khoa CSSKSS TTYT quận Đống Đa, Nhà hộ sinh Đống Đa (1996 - 2014)
 • Công tác tại BV phụ sản Trung Ương
459 Lượt đặt hẹn

LỊCH KHÁM

Tư vấn miễn phí
Đặt hẹn online

ĐỊA CHỈ

Số 152 Xã Đàn - Phương Liên - Đống Đa - Hà Nội

GIẢM GIÁ150.000đ

Đặt lịch hẹn trực tuyến để được miễn phí chi phí khám

Bs. Nguyễn Thị Phương Loan

 • CK I Sản phụ khoa
 • Với hơn 30 năm kinh nghiệm
 • Bác sĩ chuyên khoa sản tại Trung tâm Y tế huyện Kiến Xương tỉnh Thái Bình (1991 - 2002)
 • Phó giám đốc Trung tâm chăm sóc SKSS tỉnh Thái Bình (2005 - 2018)
459 Lượt đặt hẹn

LỊCH KHÁM

Tư vấn miễn phí
Đặt hẹn online

ĐỊA CHỈ

Số 152 Xã Đàn - Phương Liên - Đống Đa - Hà Nội

GIẢM GIÁ150.000đ

Đặt lịch hẹn trực tuyến để được miễn phí chi phí khám

Bs. Lê Đỗ Nguyên

 • CK II Ngoại Tiết niệu
 • Tốt nghiệp ĐH Y Hà Nội
 • Tốt nghiệp ĐH Y Hà Nội
 • Từng công tác tại Khoa Ngoại - Tiết niệu, BV Xanh - Pôn (1987 - 2019)
 • Là chuyên gia y tế tại Angola (2007 - 2011)
499 Lượt đặt hẹn

LỊCH KHÁM

Tư vấn miễn phí
Đặt hẹn online

ĐỊA CHỈ

Số 152 Xã Đàn - Phương Liên - Đống Đa - Hà Nội

GIẢM GIÁ150.000đ

Đặt lịch hẹn trực tuyến để được miễn phí chi phí khám

Bs. Nguyễn Kiếm

 • CK Y học cổ truyền
 • Tốt nghiệp Học viện Trung y Bắc Kinh Trung Quốc chuyên ngành y học cổ truyền
 • Với hơn 45 năm kinh nghiệm
 • Trưởng khoa Y học cổ truyền Bệnh viện E (1976-2005), Phó giám đốc bệnh viện E (1999 - 2006)
439 Lượt đặt hẹn

LỊCH KHÁM

Tư vấn miễn phí
Đặt hẹn online

ĐỊA CHỈ

Số 152 Xã Đàn - Phương Liên - Đống Đa - Hà Nội

GIẢM GIÁ150.000đ

Đặt lịch hẹn trực tuyến để được miễn phí chi phí khám

Bs. Bùi Ngọc Lâm

 • CK I Nam học - Ngoại tiết niệu
 • Tốt nghiệp ĐH Y Hà Nội
 • Với hơn 30 năm kinh nghiệm
 • Công tác tại Phòng khám ngoại - tiết niệu BV Sain-Paul (1989 - 2013)
 • Công tác tại Phòng khám ngoại - tiết niệu BV Sain-Paul (1989 - 2013)
479 Lượt đặt hẹn

LỊCH KHÁM

Tư vấn miễn phí
Đặt hẹn online

ĐỊA CHỈ

Số 152 Xã Đàn - Phương Liên - Đống Đa - Hà Nội

GIẢM GIÁ150.000đ

Đặt lịch hẹn trực tuyến để được miễn phí chi phí khám

Bs. Đặng Tuấn Trình

 • CK I Nam học - Ngoại tiết niệu
 • Tốt nghiệp ĐH Y Hà Nội
 • Với gần 40 năm kinh nghiệm
 • Bác sĩ CKI tại BV đa khoa Xanh-Pon (1984 - 1989)
 • Bác sĩ CKI tại Bệnh viện Thanh Nhàn (1990 - 2014)
469 Lượt đặt hẹn

LỊCH KHÁM

Tư vấn miễn phí
Đặt hẹn online

ĐỊA CHỈ

Số 152 Xã Đàn - Phương Liên - Đống Đa - Hà Nội

GIẢM GIÁ150.000đ

Đặt lịch hẹn trực tuyến để được miễn phí chi phí khám

Bs. Trần Văn Vỵ

 • CK I Nam học - Ngoại tiết niệu
 • Tốt nghiệp ĐH Y Hà Nội
 • Với hơn 35 năm kinh nghiệm
 • Nguyên Trưởng khoa Ngoại thận - tiết niệu BV Thanh Nhàn Hà Nội (1985 - 2014)
 • Công tác tại Khoa Nam học - BV Phụ sản Hà Nội cơ sở 2 (2015 - 2016)
459 Lượt đặt hẹn

LỊCH KHÁM

Tư vấn miễn phí
Đặt hẹn online

ĐỊA CHỈ

Số 152 Xã Đàn - Phương Liên - Đống Đa - Hà Nội

GIẢM GIÁ150.000đ

Đặt lịch hẹn trực tuyến để được miễn phí chi phí khám