Que thử thai 1 vạch là có thai chưa? Tại sao thử thai 1 vạch mà vẫn mang thai

Ngày đăng: 2024-05-21
5/5 - (1 bình chọn)

Khi nghi ngờ mang thai, nữ giới có thể dễ dàng kiểm tra đã mang thai hay chưa bằng cách sử dụng que thử thai. Đối với các trường hợp que thử thai 1 vạch hầu hết là không mang thai. Mặc dù vậy, vẫn có nhiều trường hợp que thử 1 vạch nhưng vẫn có thai gây nhiều băn khoặn, khó hiểu cho nữ giới. Vậy ý nghĩa của que thử thai 1 vạch là gì? Kết quả thử que 1 vạch đã thực sự chính xác chưa?

Bài viết được tham vấn, hỗ trợ chuyên môn bởi bác sĩ Tạ Thị Hồng Duyên – Bác sĩ CKI – Sản phụ khoa nhằm giải đáp về ý nghĩa của que thử thai 1 vạch và các trường hợp que thử thai 1 vạch mà vẫn có thai.

Cơ chế hoạt động của que thử thai

Que thử thai là dụng cụ xét nghiệm y tế định tính, que thử thai có thể giúp phát hiện mang thai sớm ở nữ giới thông qua việc nhận diện nồng độ hormone hCG có trong nước tiểu. Tuy nhiên, que thử thai chỉ cho biết có hay không sự hiện diện của hormone hCG trong nước tiểu chứ không có các chỉ số hCG chi tiết như xét nghiệm máu phát hiện mang thai.

Que thử thai sẽ cho kết quả chính xác lên đến 98%. Tuy nhiên, cần lưu ý rằng que thử thai chỉ báo cáo về tình trạng hCG trong cơ thể nữ giới vào đúng thời điểm kiểm tra. Tức là nếu que thử thai báo 1 vạch thì có nghĩa rằng que thử thai chưa phát hiện được HCG trong nước tiểu của nữ giới ở thời điểm đó hay nồng độ HCG không đủ để báo 2 vạch. Do đó, cho dù que thử thai báo 1 vạch hay 2 vạch thì vẫn chưa thể kết luận chính xác rằng đã mang thai hay chưa. Ngoài ra, nữ giới cũng cần quan tâm đến hạn sử dụng của que thử thai hay quy trình thử đã đúng hay chưa để có kết quả chuẩn xác nhất.

Cơ chế hoạt động của que thử thai
Cơ chế hoạt động của que thử thai – ảnh dakhoaxadan

Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều loại que thử thai, mỗi loại que sẽ có những kí hiệu khác nhau, loại phát hiện thai theo 1 vạch, 2 vạch, hoặc loại theo dấu “+”, dấu “ – ”,… Trong đó loại que thử thai theo vạch được sử dụng phổ biến nhất.

Que thử thai theo vạch được chia ra làm 2 phần chính bao gồm: Một phần đầu hút tiếp xúc với nước tiểu và một phần trả kết quả. Tại phần đầu hút tiếp xúc nước tiểu có chứa hoạt chất, giúp xác định nồng độ hCG có trong nước tiểu. Sau khi được tiếp xúc với nước tiểu khoảng 5 phút, phần hiển thị kết quả sẽ dần hiện ra. Tại phần hiển thị kết quả vạch đầu tiên xuất hiện là vạch kiểm soát giúp xác nhận que thử thai hoạt động đúng và không bị lỗi. Vạch thứ 2 gọi là vạch xác nhận mang thai, nếu xuất hiện vạch này tỷ lệ cao là nữ giới đã mang bầu.

Que thử thai 1 vạch là gì?

Que thử thai 1 vạch là trường hợp không có thai, tức là nồng độ HCG trong nước tiểu nữ giới không đạt ngưỡng để xác nhận đã mang thai. Nếu nữ giới thử que trong vòng 1 đến 2 tuần sau khi phát sinh quan hệ tình dục mà báo 1 vạch thì tỷ lệ cao là chưa mang thai. Nếu nữ giới vẫn còn băn khoăn lo lắng và cảm thấy có một vài dấu hiệu mang thai mập mờ xuất hiện thì có thể dùng que thử thai lại một lần nữa ở tuần tiếp theo.

Que thử thai 1 vạch là trường hợp âm tính báo rằng chưa có thai
Que thử thai 1 vạch là trường hợp âm tính báo rằng chưa có thai – ảnh dakhoaxadan

Que thử thai là một dụng cụ y tế đơn giản, dễ sử dụng và có độ chính xác cao, luôn cho kết quả 1 vạch nếu như không mang thai. Tuy nhiên, đôi khi có thể không tránh khỏi việc có trường hợp que thử thai bị hỏng, hay việc sử dụng chưa đúng cách dẫn đến kết quả sai lệch. Có rất nhiều chị em khi đến phòng khám Đa Khoa Quốc tế Hà Nội để kiểm tra sức khoẻ đều ngỡ ngàng đã mang thai dù trước đó thử que báo 1 vạch.

Giải thích điều này Bác sĩ Tạ Thị Hồng Duyên cho biết: “Có rất nhiều chị em phụ nữ kể rằng khi thử thai que báo 1 vạch nhưng lại mang thai. Điều này không hề khó hiểu bởi nguyên nhân là do hầu hết nữ giới tự mua que thử thai về nhà rồi sử dụng nên có thể dùng sai cách hoặc không đúng thời điểm. Thực tế có rất nhiều yếu tố tác động đến nồng độ HCG ở phụ nữ nên làm ảnh hưởng tới kết quả của que thử thai”

Các trường hợp que thử thai 1 vạch không chính xác

Ngoài các trường hợp que thử thai 1 vạch đúng là không mang thai, cũng có một vài trường hợp tuy đã thử que 1 vạch nhưng vẫn có thai. Do đó chị em hãy để ý những trường hợp dưới đây để tránh nhầm lẫn giúp việc chuẩn bị cho thai kỳ tốt hơn:

Thử que 1 vạch nhưng siêu âm có thai – Do nước tiểu loãng

Trước khi sử dụng que thử nếu bạn uống nhiều nước sẽ khiến nước tiểu bị loãng, nồng độ hCG trong nước tiểu bị giảm. Ảnh hưởng đến kết quả của que thử, khiến chị em không biết bản thân có mang thai hay không.

Một số nguyên nhân thử thai 1 vạch nhưng vẫn mang thai
Một số nguyên nhân thử thai 1 vạch nhưng vẫn mang thai- ảnh dakhoaxadan

Do đó, các bác sĩ chuyên khoa khuyến cáo: Trước khi sử  dụng que thử thai, chị em tuyệt đối không được uống bất cứ loại nước nào, nên sử dụng que thử vào lúc sáng sớm ngay khi bản thân vừa thức dậy.

Ngoài ra, khi lấy nước tiểu, các bạn không nên lấy mẫu nước đầu dòng mà nên lấy ở giữa dòng. Trong trường hợp, nước tiểu bị lẫn tạp chất như có dịch, mủ hoặc máu tiết ra cùng, thì bạn không nên sử dụng que thử. Bởi nếu có dùng thì kết quả cũng sẽ không chính xác.

Thử que 1 vạch nhưng xét nghiệm máu có thai do sử dụng que thử sớm

Một trong những yếu tố có thể dẫn đến kết quả thử que 1 vạch nhưng xét nghiệm máu có thai là do bạn sử dụng que thử quá sớm. Thường sau khi thụ tinh thành công, trứng phải mất từ 7- 10 ngày di chuyển dần vào tử cung để làm tổ và phát triển thành phôi thai. Lúc này, nồng độ hCG sẽ tăng lên một cách nhanh chóng.

Nếu chị em sử dụng que thử ngay sau khi quan hệ tình dục không an toàn, hoặc mới chậm kinh 1- 2 ngày, khả năng cao que thử sẽ lên 1 vạch. Bởi lúc này nồng độ hCG có trong nước tiểu vẫn chưa đạt đến ngưỡng để phát hiện có thai hay chưa. Để kết quả que thử thai chính xác, bạn nên sử dụng que khi bị trễ kinh từ 7 – 10 ngày hoặc sau khi quan hệ tình dục khoảng 15 ngày.

Có thai 2 tháng nhưng thử que 1 vạch – ảnh hưởng của thuốc

Nguyên nhân khiến bạn có thai 2 tháng nhưng thử thai que 1 vạch có thể là do sự ảnh hưởng của một số loại thuốc mà bạn đã sử dụng trước đó ví dụ như:

 • Các thuốc hỗ trợ sinh sản chứa progesterone không trực tiếp ảnh hưởng đến hCG, nhưng chúng có thể làm thay đổi chu kỳ kinh nguyệt và gây khó khăn trong việc xác định thời điểm thử thai đúng.
 • Thuốc lợi tiểu có thể làm pha loãng nước tiểu, làm giảm nồng độ hCG, dẫn đến kết quả âm tính giả
 • Ibuprofen và Aspirin: Các loại thuốc này không ảnh hưởng trực tiếp đến nồng độ hCG, tuy nhiên việc sử dụng quá mức hoặc ảnh hưởng từ các bệnh nền có thể ảnh hưởng đến kết quả của que thử thai.

Hầu hết các loại thuốc này đều không trực tiếp ảnh hưởng đến hCG tuy nhiên những tác động của chúng tới việc dù có thai nhưng vẫn thử que 1 vạch là có thật.

Thử que thử thai 1 vạch nhưng vẫn có thai – Chất lượng que thử thai kém

Bên cạnh các nguyên nhân như sử dụng que thử sớm, nước tiểu bị loãng thì que thử thai 1 vạch nhưng vẫn có thai có thể là do que thử kém chất lượng.

Hiện nay, trên thị trường có vô vàn loại que thử thai và được bàn tràn lan tại các quầy thuốc. Nếu không may bạn mua phải que thử kém chất lượng, que thử hết hạn sử dụng thì kết quả que thử sẽ bị ảnh hưởng. Do đó, các bạn cần phải mua que thử thai tại những cơ sở y tế uy tín chất lượng, trước khi sử dụng que cần kiểm tra bao bì, nhãn mãn cũng như thời gian sử dụng của que thử.

Có dấu hiệu mang thai nhưng thử que 1 vạch – Dấu hiệu mang thai giả

Với những cặp đôi đang mong ngóng có con, họ thường tưởng tượng hoặc mơ thấy bản thân mình mang thai. Từ đó, sinh ra các ảo tưởng của người có thai như buồn nôn, nội tiết tố thay đổi, vòng 1 tăng size…. Tuy nhiên thực tế lại không có hiện tượng thụ thai, bào thai cũng không phát triển trong tử cung.

Dấu hiệu mang thai giả cũng là một trong những nguyên nhân khiến que thử thai chỉ lên 1 vạch cho dù bản thân đang có những dấu hiệu của người mang thai. Vào trường hợp này, các bạn cần đợi thêm 3 – 5 hôm nữa, mua que thử khác về thử rồi so sánh kết quả.

Ra máu báo thai nhưng que thử 1 vạch – do nội tiết tố bị rối loạn

Ngoài các nguyên nhân kể trên, hiện tượng ra máu báo thai nhưng que thử chỉ lên một vạch còn có thể là do nội tiết tố trong cơ thể bị rối loạn. Khi vùng kín của bạn bị viêm nhiễm, buồng trứng có vấn đề bất thường, bạn sẽ thấy vùng kín của mình bị chảy máu giống như máu kinh nhưng lại ngoài chu kỳ kinh. Điều này đã khiến cho nhiều bạn lầm tưởng là bản thân đã mang thai. Nhưng khi sử dụng que thử thì lại hiện thị 1 vạch.

Bên cạnh đó, ở thời kì đầu của thai kì, nồng độ hormone trong cơ thể cũng bị thay đổi, hàm lượng hCG sẽ không đủ ngưỡng để que thử phát hiện. Các bác sĩ chuyên khoa khuyến cáo: Khi gặp phải hiện tượng này, các bạn cần tham khảo ý kiến bác sĩ để được thăm khám, tư vấn, xác định nguyên nhân.

Nếu bạn có tiền sử thừa cân, béo phì thì nồng độ hCG cũng sẽ thấp hơn so với những thai phụ bình thường, có cân nặng ổn định. Vì thế, khi kiểm tra thai sớm bằng phương pháp này sẽ không cho ra kết quả chính xác.

Khi thử que chỉ thấy 1 vạch cần làm gì?

Lời khuyên của các bác sĩ chuyên khoa là bạn nên đến các cơ sở y tế về sản phụ khoa để được bác sĩ chuyên khoa thăm khám, làm các xét nghiệm cần thiết cũng như tiến hành siêu âm để biết chính xác bạn đã mang thai hay chưa.

Lời khuyên của các bác sĩ chuyên khoa là bạn nên đến các cơ sở y tế về sản phụ khoa để được bác sĩ chuyên khoa thăm khám, làm các xét nghiệm cần thiết cũng như tiến hành siêu âm để biết chính xác bạn đã mang thai hay chưa. Trường hợp bạn chưa thể thăm khám ngay, bạn có thể mua que thử thai hãng khác chất lượng tốt hơn, còn hạn sử dụng để kiểm tra lại. Tuy nhiên, bạn không nên sử dụng nhiều que thử cùng một lúc mà nên cách xa vài ngày, rồi đem các kết quả so sánh. Nếu que thử vẫn lên 1 vạch mà bạn vẫn còn nghi ngờ bản thân đã mang thai thì hãy nhanh chóng đến cơ sở y tế chuyên khoa để bác sĩ thăm khám, đưa ra câu trả lời chính xác nhất.

Một số câu hỏi thường gặp về que thử thai 1 vạch

 • Que thử thai 1 vạch đậm liệu có mang thai?

Dù que thử thai hiện 1 vạch đậm hay 1 vạch mờ thì vẫn là không mang thai, nồng độ hCG không đủ để lên được 2 vạch. Bác sĩ Duyên nhấn mạnh rằng: Chỉ khi que thử xuất hiện 2 vạch thì mới chứng tỏ bạn đã mang thai. Việc que thử thai hiện vạch đậm hoặc mờ là do tác động từ chất lượng que thử thai hoặc yếu tố thời gian ngâm que thử thai vào nước tiểu.

 • Que thử thai quickstick 1 vạch mờ đã có tin vui hay chưa?

Quickstick là sản phẩm que thử thai đầu tiên xuất của Việt Nam. Đây là dòng que thử uy tín, chất lượng có số lượng bán thuộc Top đầu hiện nay. Loại que thử này được sử dụng nhiều tại các bệnh viện và phòng khám Sản phụ khoa, địa chỉ khám thai. Nữ giới hoàn toàn có thể tin tưởng vào chất lượng của sản phẩm Quickstick.

Các câu hỏi thường gặp về que thử thai 1 vạch
Các câu hỏi thường gặp về que thử thai 1 vạch – ảnh dakhoaxadan

Khi bạn sử dụng que thử thai quickstick lên 1 vạch mờ, điều đó có nghĩa là bạn chưa có thai. Tuy nhiên, để kết quả chắc chắn, bạn nên thử lại sau 5 -7 ngày nhé!

 • Que thử thai 1 vạch mờ là như thế nào?

Que thử thai hiện 1 vạch mờ là hiện tượng mà không ít nữ giới gặp phải. Que thử thai 1 vạch mờ là tình trạng mang thai của bạn chưa rõ ràng, có thể là có nhưng cũng có thể là không. Nguyên nhân của hiện tượng này là do nữ giới thử thai chưa đúng lúc, thử sai kỹ thuật hoặc có thể là do que thử đã bị hỏng, hết hạn sử dụng.

Việc phát hiện thai sớm bằng que thử thai là rất cần thiết, thông qua đó giúp bạn xây dựng được chế độ chăm sóc bản thân phù hợp để thai nhi phát triển tốt. Ngoài ra, các bất thường ở thai thi hoặc mẹ bầu (nếu có) cũng được nhận diện sớm hơn. Từ đó, có biện pháp xử lí hiệu quả và đảm bảo an toàn.

Bài viết đã chỉ ra rằng que thử thai 1 vạch chính là tình trạng không mang thai, lượng hCG không đạt mức mang thai. Các trường hợp que thử thai 1 vạch mà vẫn mang thai thường hi hữu xảy ra chủ yếu đến từ nguyên nhân khách quan. Nữ giới nên kiểm tra thử que lại trong một vài ngày sau hoặc liên hệ với chúng tôi tại khung chat để được hỏi đáp kỹ lưỡng hơn.

5/5 - (1 bình chọn)
Tạ Thị Hồng Duyên

"Tác giả"Tạ Thị Hồng Duyên

Thạc sĩ, Bác sĩ CKI Sản phụ khoa Tạ Thị Hồng Duyên là bác sĩ sản phụ khoa có hơn 30 năm kinh nghiệm chăm sóc sinh sản phụ nữ, chăm sóc thai kỳ, phẫu thuật sản khoa, điều trị vô sinh, hoặc chăm sóc sau sinh. Bác sĩ Duyên là bác sĩ ưu tú có nhiều giải thưởng và được báo chí công nhận, được nhiều bệnh nhân yêu quý.

Nếu còn thắc mắc, bạn có thể liên hệ với bác sĩ chuyên khoa bằng cách:

Hiệu quả hỗ trợ điều trị phụ thuộc vào thể trạng của mỗi người

Tuân thủ theo đúng chỉ định của bác sĩ để mang lại kết quả tốt nhất

Tư vấn miễn phí từ đội ngũ bác sĩ chuyên khoa giỏi

- Tận tâm với nghề, tận tình với bệnh nhân -

bác sĩ duyên

Bs. Tạ Thị Hồng Duyên

 • CK I Sản phụ khoa
 • Tốt nghiệp Học viện Quân y
 • Với 30 năm kinh nghiệm
 • Tốt nghiệp chuyên ngành Sản phụ khoa tại Đại học Y Hà Nội (2014)
 • Bác sĩ lâm sàng Sản Phụ khoa Bệnh viên Sản trung ương (2007 - 2016)
459 Lượt đặt hẹn

LỊCH KHÁM

Tư vấn miễn phí
Đặt hẹn online

ĐỊA CHỈ

Số 152 Xã Đàn - Phương Liên - Đống Đa - Hà Nội

GIẢM GIÁ150.000đ

Đặt lịch hẹn trực tuyến để được miễn phí chi phí khám

bác sĩ loan

Bs. Nguyễn Thị Phương Loan

 • CK I Sản phụ khoa
 • Với hơn 30 năm kinh nghiệm
 • Bác sĩ chuyên khoa sản tại Trung tâm Y tế huyện Kiến Xương tỉnh Thái Bình (1991 - 2002)
 • Phó giám đốc Trung tâm chăm sóc SKSS tỉnh Thái Bình (2005 - 2018)
459 Lượt đặt hẹn

LỊCH KHÁM

Tư vấn miễn phí
Đặt hẹn online

ĐỊA CHỈ

Số 152 Xã Đàn - Phương Liên - Đống Đa - Hà Nội

GIẢM GIÁ150.000đ

Đặt lịch hẹn trực tuyến để được miễn phí chi phí khám

bác sĩ nguyên

Bs. Lê Đỗ Nguyên

 • CK II Ngoại Tiết niệu
 • Tốt nghiệp ĐH Y Hà Nội
 • Tốt nghiệp ĐH Y Hà Nội
 • Từng công tác tại Khoa Ngoại - Tiết niệu, BV Xanh - Pôn (1987 - 2019)
 • Là chuyên gia y tế tại Angola (2007 - 2011)
499 Lượt đặt hẹn

LỊCH KHÁM

Tư vấn miễn phí
Đặt hẹn online

ĐỊA CHỈ

Số 152 Xã Đàn - Phương Liên - Đống Đa - Hà Nội

GIẢM GIÁ150.000đ

Đặt lịch hẹn trực tuyến để được miễn phí chi phí khám

bác sĩ kiếm

Bs. Nguyễn Kiếm

 • CK Y học cổ truyền
 • Tốt nghiệp Học viện Trung y Bắc Kinh Trung Quốc chuyên ngành y học cổ truyền
 • Với hơn 45 năm kinh nghiệm
 • Trưởng khoa Y học cổ truyền Bệnh viện E (1976-2005), Phó giám đốc bệnh viện E (1999 - 2006)
439 Lượt đặt hẹn

LỊCH KHÁM

Tư vấn miễn phí
Đặt hẹn online

ĐỊA CHỈ

Số 152 Xã Đàn - Phương Liên - Đống Đa - Hà Nội

GIẢM GIÁ150.000đ

Đặt lịch hẹn trực tuyến để được miễn phí chi phí khám

bác sĩ trình

Bs. Đặng Tuấn Trình

 • CK I Nam học - Ngoại tiết niệu
 • Tốt nghiệp ĐH Y Hà Nội
 • Với gần 40 năm kinh nghiệm
 • Bác sĩ CKI tại BV đa khoa Xanh-Pon (1984 - 1989)
 • Bác sĩ CKI tại Bệnh viện Thanh Nhàn (1990 - 2014)
469 Lượt đặt hẹn

LỊCH KHÁM

Tư vấn miễn phí
Đặt hẹn online

ĐỊA CHỈ

Số 152 Xã Đàn - Phương Liên - Đống Đa - Hà Nội

GIẢM GIÁ150.000đ

Đặt lịch hẹn trực tuyến để được miễn phí chi phí khám

bác sĩ Vỵ

Bs. Trần Văn Vỵ

 • CK I Nam học - Ngoại tiết niệu
 • Tốt nghiệp ĐH Y Hà Nội
 • Với hơn 35 năm kinh nghiệm
 • Nguyên Trưởng khoa Ngoại thận - tiết niệu BV Thanh Nhàn Hà Nội (1985 - 2014)
 • Công tác tại Khoa Nam học - BV Phụ sản Hà Nội cơ sở 2 (2015 - 2016)
459 Lượt đặt hẹn

LỊCH KHÁM

Tư vấn miễn phí
Đặt hẹn online

ĐỊA CHỈ

Số 152 Xã Đàn - Phương Liên - Đống Đa - Hà Nội

GIẢM GIÁ150.000đ

Đặt lịch hẹn trực tuyến để được miễn phí chi phí khám

map phòng khám đa khoa quốc tế Hà Nội