Phá thai 3 tuần tuổi có sao không điều kiện để thực hiện là gì

Ngày đăng: 2023-10-31
5/5 - (3 bình chọn)

Phá thai 3 tuần tuổi liệu có phải là thời điểm thích hợp để bỏ thai hay không? Có nhiều phụ nữ trẻ còn thiếu kinh nghiệm dẫn đến mang thai ngoài ý muốn và băn khoăn không biết nên phá thai thế nào, thời điểm 3 tuần có được hay không? Trong nội dung bài viết dưới dây bác sĩ tại phòng khám sẽ hỗ trợ tư vấn chi tiết cho chị em nữ giới về câu hỏi này.

Theo Thạc sĩ – Tạ Thị Hồng Duyên – BS Chuyên khoa I Sản phụ khoa hiện đang công tác tại phòng khám Đa Khoa Quốc Tế Hà Nội: thai nhi tuổi càng nhỏ thì việc thực hiện đình chỉ thai nghén sẽ đơn giản, ít để xảy ra các biến chứng nguy hại. Phá thai 3 tuần tuổi là thời điểm tương đối phù hợp để thử hiện phá thai, tuy nhiên để thực hiện một cách an toàn vẫn còn phải phụ thuộc vào nhiều yếu tố.

PHƯƠNG PHÁP PHÁ THAI 3 TUẦN TUỔI AN TOÀN

Phá thai chính là quá trình đình chỉ thai nghén trong buồng tử cung của thai phụ trước thời kỳ sinh nở. Quá trình đình chỉ thai nghén chỉ được thực hiện khi có sự đồng ý của thai phụ, đồng thời được thực hiện tại những cơ sở y tế chuyên khoa uy tín, có đội ngũ bác sĩ chuyên môn giỏi, giàu kinh nghiệm.

Sự hình thành và phát triển của thai nhi ở tuần tuổi thứ 3

Hình ảnh thai nhi 3 tuần tuổi
Hình ảnh thai nhi 3 tuần tuổi

Theo kinh nghiệm của bác sĩ Duyên thai nhi 3 tuần tuổi là thời điểm phôi nang đã hình thành, đã di chuyển vào tử cung làm tổ, tuy nhiên vẫn chưa có hình hài rõ rệt. Vì thế, đây được coi là thời điểm đình chỉ thai nghén an toàn và thích hợp cho những thai phụ có thai nhi bị dị tật bẩm sinh hoặc sức khỏe của thai phụ quá yếu hay có nhiều yếu tố khác không thể tiếp tục duy trì thai.

Phương pháp phá thai 3 tuần tuổi an toàn và hiệu quả

Để đảm bảo sức khỏe sinh sản cho thai phụ cũng như ngăn chặn các biến chứng nguy hại có thể xảy ra trong quá trình đình chỉ thai nghén. Dựa vào các phương pháp phá thai truyền thống, các chuyên gia đã nghiên cứu và cho ra đời nhiều phương pháp đình chỉ thai nghén an toàn khác nhau như: Đình chỉ thai nghén bằng thuốc, đình chỉ thai nghén bằng hút chân không, hoặc nong gắp thai,…

Phương pháp phá thai 3 tuần tuổi
Thai 3 tuần tuổi có thể phá bằng thuốc

Với mỗi một độ tuổi của thai nhi sẽ có những phương pháp đình chỉ thai nghén phù hợp. Và để biết chính xác độ tuổi của thai nhi cũng như phương pháp phá thai phù hợp nhất với mình. Thai phụ cần phải đến cơ sở y tế chuyên khoa để được các bác sĩ tiến hành thăm khám cũng như chỉ định những phương pháp đình chỉ thai nghén phù hợp và an toàn.

Sau khi thăm khám thai, nếu chính xác thai nhi của bạn đã 3 tuần tuổi, thai đã vào tử cung, thai phụ không mắc các bệnh lý nội khoa hoặc viêm nhiễm phụ khoa, không bị dị ứng với các thành phần của thuốc các bác sĩ sẽ tiến hành đình chỉ thai nghén bằng thuốc hay còn gọi là đình chỉ thai nghén bằng phương pháp nội khoa. Đây là 1 trong những phương pháp đình chỉ thai nghén an toàn được nhiều chị em tin tưởng và lựa chọn.

Nhưng nếu thai phụ bị viêm nhiễm vùng kín, bị dị ứng với thành phần của thuốc phá thai, sẽ không thể đình chỉ thai nghén bằng thuốc mà tiến hành bỏ thai bằng phương pháp ngoại khoa như hút thai chân không.

Phương pháp phá thai 3 tuần tuổi bằng cách hút
Thai 3 tuần tuổi cũng có thể áp dụng phương pháp hút thai

Tuy nhiên, phá thai 3 tuần tuổi bằng bất cứ phương pháp nào cũng chỉ an toàn, đạt hiệu quả khi và chỉ khi thai phụ đã được bác sĩ chuyên khoa thăm khám và chỉ định. Do đó, khi chưa thăm khám thai phụ tuyệt đối không được tự ý phá thai bằng bất cứ phương pháp nào, tránh các biến chứng nguy hiểm có thể xảy ra.

Chi tiết về phương pháp dùng thuốc phá thai 3 tuần tuổi

Thuốc phá thai 3 tuần tuổi được hiểu là phương pháp đình chỉ thai nghén bằng thuốc. Thuốc phá thai 3 tuần tuổi có công dụng chấm dứt sự phát triển của phôi thai trước thời kỳ sinh nở. Bên cạnh đó, các thành phần của thuốc phá thai còn có công dụng là kích thích, co bóp tử cung của thai phụ để đẩy bào thai ra ngoài giống như bị sảy thai tự nhiên.

Hướng dẫn uống thuốc phá thai 3 tuần tuổi
Hướng dẫn uống thuốc phá thai 3 tuần tuổi

Phương pháp phá thai bằng thuốc áp dụng cho:

 • Thai nhi chưa vượt quá 7 tuần tuổi
 • Túi thai đã vào bên trong tử cung của người mẹ
 • Thai phụ không mắc các bệnh nội khoa như suy gan, suy thận hoặc bị thiếu máu,…
 • Phải được thực hiện tại những cơ sở y tế chuyên khoa uy tín, chất lượng.

Sau khi thăm khám, nếu thai phụ đáp ứng được tất cả các điều kiện của phá thai bằng thuốc vừa nêu ở trên. Các bác sĩ sẽ tiến hành quá trình đình chỉ thai nghén bằng thuốc theo các bước sau:

+       Bác sĩ sẽ cho thai phụ uống 1 viên thuốc để thai nhi ngừng phát triển và tự bong ra khỏi niêm mạc tử cung của thai phụ.

+       Sau 48 tiếng uống viên thuốc thứ nhất, thai phụ cần quay trở lại cơ sở y tế, bác sĩ tiến hành thăm khám trước khi cho sử dụng tiếp viên thuốc thứ hai để đẩy thai nhi ra bên ngoài một cách tự nhiên.

+       Trong khoảng thời gian uống viên thuốc thứ 2, thai phụ sẽ được lưu lại cơ sở y tế ít nhất là từ 1- 2 tiếng để bác sĩ theo dõi nhịp tim, huyết áp, mạch máu,…tránh những biến cố không đáng có xảy ra.

Lưu ý: Sau khi uống viên thuốc thứ 2, thai phụ sẽ gặp phải các triệu chứng hoa mắt chóng mặt, lượng máu ra nhiều trong khoảng thời gian là từ 7-10 ngày, có thể là máu đông hoặc máu bị vón cục. Vì thế, chị em không cần phải quá lo lắng. Và để biết phương pháp phá thai 3 tuần tuổi bằng thuốc có thành công hay không. Sau 2 tuần đình chỉ thai nghén, thai phụ cần phải quay lại cơ sở y tế để tái khám theo lịch hẹn của bác sĩ.

PHÁ THAI 3 TUẦN TUỔI CÓ TỘI KHÔNG?

Phá thai 3 tuần tuổi có tội không là một trong những vấn đề liên quan đến phá thai 3 tuần tuổi được nhiều người quan tâm. Theo bác sĩ Duyên, phá thai có tội hay không còn phải phụ thuộc vào mục đích của việc phá thai.

Nếu thai phụ phá thai do thai nhi bị dị tật, sức khỏe của thai phụ không tốt hoặc thai phụ mang thai do bị cưỡng hiếp thì việc đình chỉ thai nghén ở những trường hợp này hoàn toàn có thể cảm thông.

Nhưng nếu thai phụ phá thai mục đích là do lựa chọn giới tính thai nhi thì việc phá thai này hoàn toàn có tội. Thai phụ không chỉ bị người đời lên án, lương tâm bị cắn dứt mà còn phải chịu sự chừng phạt của luật pháp.

Phá thai 3 tuần tuổi có sao không? Tác động và Ảnh hưởng

Bác sĩ Duyên cho biết, phá thai 3 tuần có sao hay không còn phải phụ thuộc vào việc quyết định của thai phụ. Nếu như thai phụ phá thai 3 tuần tuổi khi đã có sự thăm khám và chỉ định của bác sĩ chuyên khoa, quá trình đình chỉ thai được thực hiện tại những cơ sở y tế chuyên khoa uy tín chất lượng, phương pháp phá thai phù hợp, thai phụ sẽ không bị ảnh hưởng gì.

Tuy nhiên nếu thai phụ tự ý phá thai bằng thuốc hoặc các mẹo dân gian khi chưa thăm bác sĩ chuyên khoa để xác định chính xác tuổi thai, tình trạng sức khỏe của thai phụ,… thai phụ sẽ phải đối mặt với nhiều rủi ro nguy hiểm ảnh hưởng đến sức khỏe, khả năng sinh sản sau này như:

 • Sót nhau thai

Thai nghén có thể không ra hết dẫn đến tình trạng sót thai, sót nhau, tình trạng này nếu không phát hiện sớm có thể dẫn đến nhiễm trùng, phải cắt bỏ tử cung.

 • Băng huyết

Băng huyết là tình trạng rất dễ gặp đối với những thai phụ mắc chứng rối loạn máu. Băng huyết sau phá thai khiến thai phụ đau bụng dữ dội, xuất huyết ồ ạt. Tình trạng này kéo dài sẽ gây nguy hiểm đến tính mạng của thai phụ.

 • Dễ khiến thai nhi bị tật

Việc sử dụng thuốc phá thai không đúng cách, hay chị em mua phải thuốc giả, khiến cho thai nhi trong bụng mẹ không bị đẩy ra ngoài mà vẫn phát triển nhưng không bình thường, dễ khiến thai nhi bị dị tật.

 • Ảnh hưởng tới chức năng sinh sản của người mẹ sau này

Phá thai nhiều lần sẽ làm cho nội mạc tử cung bị bào mòn và rất dễ bị tổn thương khiến chị em khó thụ thai. Việc sót nhau thai, hoặc băng huyết dễ dẫn đến tình trạng viêm nhiễm ở các cơ quan sinh sản như viêm vòi trứng, viêm cổ tử cung…Có nhiều trường hợp phải cắt bỏ tử cung gây vô sinh ở nữ giới.

Ngoài ra, việc tự ý phá thai bằng thuốc có thể khiến chị em gặp phải các bệnh viêm nhiễm phụ khoa như viêm âm đạo, viêm cổ tử cung… do chị em gặp phải tình trạng băng huyết sau nạo phá thai.

Chính vì những hậu quả nguy hiểm trên, bác sĩ Duyên khuyến cáo chị em không nên tự ý mua thuốc về nhà sử dụng. Trong trường hợp bắt buộc phải bỏ thai nhi, chị em nên đến các cơ sở chuyên khoa uy tín để được thăm khám và áp dụng phương pháp đình chỉ thai nghén sao cho phù hợp, đảm bảo độ an toàn cho thai phụ.

QUAN HỆ SAU KHI PHÁ THAI 3 TUẦN TUỔI CÓ NGUY HIỂM KHÔNG?

Bác sĩ Duyên nhấn mạnh: Nữ giới phá thai dù bằng bất cứ phương pháp nào  thì sức khỏe cũng sẽ bị ảnh hưởng ít nhiều, vì thế sau khi phá thai thai phụ cần phải có khoảng thời gian nghỉ ngơi nhất định để hồi phục sức khỏe hoàn toàn.

Do đó, sau khi phá thai thai phụ cần nghỉ ngơi, không làm việc nặng, vệ sinh vùng kín sạch sẽ, bổ sung đầy đủ các chất dinh dưỡng cho cơ thể, đặc biệt cần phải kiêng quan hệ tình dục cho đến khi cơ quan sinh dục hồi phục hoàn toàn.

Nếu quan hệ sau phá thai 3 tuần, thai phụ sẽ gặp phải nhiều rủi ro nguy hiểm như:

 • Vùng kín bị viêm nhiễm

Phá thai dù nội khoa hay ngoại khoa thì những ngày đầu tại vùng kín của thai phụ cũng sẽ ra máu. Nếu như thai phụ vệ sinh vùng kín không sạch, không thay băng vệ sinh thường xuyên hoặc quan hệ tình dục sớm sẽ khiến vùng kín bị tổn thương, các chất bẩn bị đẩy vào bên trong âm đạo, tạo điều kiện cho các tác nhân có hại xâm nhập gây viêm nhiễm.

 • Kéo dài thời gian hồi phục

Sau khi phá thai, cơ thể thai phụ bị mất một lượng máu nhất định, nếu thai phụ không bổ sung kịp thời sẽ dễ khiến bản thân rơi vào tình trạng bị thiếu máu. Khi đó, thai phụ sẽ luôn trong trạng thái mệt mỏi, hoa mắt chóng mặt.

Nếu như quan hệ tình dục sau phá thai 3 tuần sẽ khiến thai phụ bị suy nhược cơ thể. Vì thế, thời gian hồi phục sau phá thai sẽ bị kéo dài.

 • Chức năng sinh sản về sau bị ảnh hưởng

Nội tiết tố của nữ giới sau khi phá thai thường chưa ổn định, vì thế chu kỳ kinh cũng sẽ bị ảnh hưởng theo. Thêm vào đó tử cung cũng bị tổn thương chưa hồi phục hoàn toàn. Việc quan hệ tình dục luôn sau khi phá thai sẽ khiến vùng kín tổn thương, các tác nhân gây bệnh sẽ xâm nhập vào sâu bên trong gây viêm nhiễm như viêm âm đạo, viêm lộ tuyến… gây cản trở quá trình sinh sản về sau của nữ giới.

 • Có thể mang thai ngoài ý muốn

Lý do tiếp theo chị em không nên quan hệ tình dục sớm dau khi phá thai là bởi dễ mang thai ngoài ý muốn. Nguyên nhân là do nội tiết tố của nữ giới sau phá thai không ổn định, ảnh hưởng đến chu kỳ kinh vì thế mà quá trình rụng trứng cũng bị ảnh hưởng theo. Tại bài viết Uống thuốc bao phá thai bao lâu quan hệ lại được bác sĩ Duyên sẽ nói kỹ hơn về vấn đề này.

Nếu như các cặp đôi quan hệ tình dục không ăn toàn, khả năng mang thai là rất lớn. Tuy nhiên, do tử cung còn yếu nên sẽ khó giữ lại thai, thai dễ bị sảy hoặc chất lưu. Vì thế, các chuyên gia thường khuyến cáo sau khi phá thai ít nhất là 6 tháng chị em mới nên mang thai để tránh ảnh hưởng đến sức khỏe của thai phụ cũng như sự phát triển của thai nhi.

Để sức khỏe nhanh hồi phục, khả năng sinh sản về sau không ảnh hưởng, bản thân thai phụ cũng không gặp phải rủi ro. Sau phá thai, chị em không nên quan hệ tình dục luôn, ít nhất cần phải kiêng từ 6 – 8 tuần. Tốt nhất là nên quan hệ khi sức khỏe đã hồi phục hoàn toàn.

Phá thai 3 tuần tuổi chỉ thực sự an toàn, không biến chứng, không ảnh hưởng đến tử cung khi thai phụ đã thăm khám bác sĩ chuyên khoa cũng như có phương pháp đình chỉ thai nghén phù hợp. Nếu như vì lý do nào đó mà bạn bắt buộc phải đình chỉ thai nghén, các bạn cần lựa chọn thăm khám tại các cơ sở y tế chuyên khoa uy tín chất lượng, không nên vì lo sợ bị mọi người phát hiện mà tự phá thai tại nhà hoặc phá thai tại các cơ sở y tế chưa được cấp phép.

5/5 - (3 bình chọn)
Tạ Thị Hồng Duyên

"Tác giả"Tạ Thị Hồng Duyên

Thạc sĩ, Bác sĩ CKI Sản phụ khoa Tạ Thị Hồng Duyên là bác sĩ sản phụ khoa có hơn 30 năm kinh nghiệm chăm sóc sinh sản phụ nữ, chăm sóc thai kỳ, phẫu thuật sản khoa, điều trị vô sinh, hoặc chăm sóc sau sinh. Bác sĩ Duyên là bác sĩ ưu tú có nhiều giải thưởng và được báo chí công nhận, được nhiều bệnh nhân yêu quý.

Nếu còn thắc mắc, bạn có thể liên hệ với bác sĩ chuyên khoa bằng cách:

Hiệu quả hỗ trợ điều trị phụ thuộc vào thể trạng của mỗi người

Tuân thủ theo đúng chỉ định của bác sĩ để mang lại kết quả tốt nhất

Tư vấn miễn phí từ đội ngũ bác sĩ chuyên khoa giỏi

- Tận tâm với nghề, tận tình với bệnh nhân -

bác sĩ duyên

Bs. Tạ Thị Hồng Duyên

 • CK I Sản phụ khoa
 • Tốt nghiệp Học viện Quân y
 • Với 30 năm kinh nghiệm
 • Tốt nghiệp chuyên ngành Sản phụ khoa tại Đại học Y Hà Nội (2014)
 • Bác sĩ lâm sàng Sản Phụ khoa Bệnh viên Sản trung ương (2007 - 2016)
459 Lượt đặt hẹn

LỊCH KHÁM

Tư vấn miễn phí
Đặt hẹn online

ĐỊA CHỈ

Số 152 Xã Đàn - Phương Liên - Đống Đa - Hà Nội

GIẢM GIÁ150.000đ

Đặt lịch hẹn trực tuyến để được miễn phí chi phí khám

bác sĩ loan

Bs. Nguyễn Thị Phương Loan

 • CK I Sản phụ khoa
 • Với hơn 30 năm kinh nghiệm
 • Bác sĩ chuyên khoa sản tại Trung tâm Y tế huyện Kiến Xương tỉnh Thái Bình (1991 - 2002)
 • Phó giám đốc Trung tâm chăm sóc SKSS tỉnh Thái Bình (2005 - 2018)
459 Lượt đặt hẹn

LỊCH KHÁM

Tư vấn miễn phí
Đặt hẹn online

ĐỊA CHỈ

Số 152 Xã Đàn - Phương Liên - Đống Đa - Hà Nội

GIẢM GIÁ150.000đ

Đặt lịch hẹn trực tuyến để được miễn phí chi phí khám

bác sĩ nguyên

Bs. Lê Đỗ Nguyên

 • CK II Ngoại Tiết niệu
 • Tốt nghiệp ĐH Y Hà Nội
 • Tốt nghiệp ĐH Y Hà Nội
 • Từng công tác tại Khoa Ngoại - Tiết niệu, BV Xanh - Pôn (1987 - 2019)
 • Là chuyên gia y tế tại Angola (2007 - 2011)
499 Lượt đặt hẹn

LỊCH KHÁM

Tư vấn miễn phí
Đặt hẹn online

ĐỊA CHỈ

Số 152 Xã Đàn - Phương Liên - Đống Đa - Hà Nội

GIẢM GIÁ150.000đ

Đặt lịch hẹn trực tuyến để được miễn phí chi phí khám

bác sĩ kiếm

Bs. Nguyễn Kiếm

 • CK Y học cổ truyền
 • Tốt nghiệp Học viện Trung y Bắc Kinh Trung Quốc chuyên ngành y học cổ truyền
 • Với hơn 45 năm kinh nghiệm
 • Trưởng khoa Y học cổ truyền Bệnh viện E (1976-2005), Phó giám đốc bệnh viện E (1999 - 2006)
439 Lượt đặt hẹn

LỊCH KHÁM

Tư vấn miễn phí
Đặt hẹn online

ĐỊA CHỈ

Số 152 Xã Đàn - Phương Liên - Đống Đa - Hà Nội

GIẢM GIÁ150.000đ

Đặt lịch hẹn trực tuyến để được miễn phí chi phí khám

bác sĩ trình

Bs. Đặng Tuấn Trình

 • CK I Nam học - Ngoại tiết niệu
 • Tốt nghiệp ĐH Y Hà Nội
 • Với gần 40 năm kinh nghiệm
 • Bác sĩ CKI tại BV đa khoa Xanh-Pon (1984 - 1989)
 • Bác sĩ CKI tại Bệnh viện Thanh Nhàn (1990 - 2014)
469 Lượt đặt hẹn

LỊCH KHÁM

Tư vấn miễn phí
Đặt hẹn online

ĐỊA CHỈ

Số 152 Xã Đàn - Phương Liên - Đống Đa - Hà Nội

GIẢM GIÁ150.000đ

Đặt lịch hẹn trực tuyến để được miễn phí chi phí khám

bác sĩ Vỵ

Bs. Trần Văn Vỵ

 • CK I Nam học - Ngoại tiết niệu
 • Tốt nghiệp ĐH Y Hà Nội
 • Với hơn 35 năm kinh nghiệm
 • Nguyên Trưởng khoa Ngoại thận - tiết niệu BV Thanh Nhàn Hà Nội (1985 - 2014)
 • Công tác tại Khoa Nam học - BV Phụ sản Hà Nội cơ sở 2 (2015 - 2016)
459 Lượt đặt hẹn

LỊCH KHÁM

Tư vấn miễn phí
Đặt hẹn online

ĐỊA CHỈ

Số 152 Xã Đàn - Phương Liên - Đống Đa - Hà Nội

GIẢM GIÁ150.000đ

Đặt lịch hẹn trực tuyến để được miễn phí chi phí khám

map phòng khám đa khoa quốc tế Hà Nội