Nạo hút thai được nghỉ bao nhiêu ngày?

Ngày đăng: 2020-01-17
Bình chọn post

Nạo hút thai được nghỉ bao nhiêu ngày? Nếu đã đi làm, hiểu và nắm được thông tin này là rất quan trọng để chị em không bị thiệt thòi quyền lợi của chính mình.

Nạo hút thai là điều mà không ai mong muốn. Ngoài vấn đề đạo đức, thủ thuật này còn gây ảnh hưởng tới sức khỏe của nữ giới. Do đó, sau khi thực hiện cần có một khoảng thời gian để phục hồi sức khỏe.

Hỏi:Cháu mang thai được 6 tuần. Mới đây đi khám thì thai bị chết lưu và phải nạo hút. Nhân viên ở viện có nói cháu phải nghỉ 1 tháng để phục hồi sức khỏe.Cháu muốn nghỉ nhưng công việc cuối năm rất bận. Vậy có thể tư vấn cho cháu nạo hút thai được nghỉ bao nhiêu ngày được không ạ?” (Thu Th, 25 tuổi – Tây Hồ)

Trả lời:

Chào Thu Th, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi cho chúng tôi. Hiện tại, vấn đề nạo hút thai được nghỉ bao nhiêu ngày đang là thắc mắc chung của nhiều chị em.

Mọi người cũng vẫn nói, thông tin này đã được quy định rõ ràng trong luật. Nhưng với những trường đang bận rộn, lo lắng như bạn thì rất khó để tra cứu, đúng không nào?

Nếu đã như vậy, bạn hãy theo dõi chi tiết nội dung bài viết dưới đây để biết được chính xác thời gian mà mình được nghỉ. Và đừng quên ghi nhớ hay thậm chí là trích dẫn lại để đối chiếu với công ty khi cần thiết nhé!

Nạo hút thai được nghỉ bao nhiêu ngày
Nạo hút thai được nghỉ bao nhiêu ngày

Nạo hút thai được nghỉ bao nhiêu ngày?

Sau khi thực hiện các thủ thuật đình chỉ thai nghén như nạo thút thai thì chị em được nghỉ bao nhiêu ngày? Số ngày được nghỉ có phải căn cứ vào tình trạng sức khỏe thực tế của từng người hay không?

Nạo hút thai được nghỉ bao nhiêu ngày căn cứ vào đâu?

Đầu tiên, chị em nên biết rằng, đối với người lao động và các công ty, hơp đồng là cơ sở pháp lý quan trọng nhất. Tất cả những vấn đề đều được giải quyết thông qua hợp đồng. Bao gồm lương thưởng và cả nạo hút thai được nghỉ bao nhiêu ngày.

Tuy nhiên, hơp đồng phải được soạn thảo dựa trên:

 • Luật Lao động
 • Luật Bảo hiểm Xã hội năm 2014
 • Thông tư 14/ 2016/ TT – BYT hướng dẫn luật bảo hiểm xã hội thuộc lĩnh vực y tế.

Tóm lại, muốn biết thời gian được nghỉ sau khi nạo hút thai, cần phải căn cứ các luật trên. Tuy nhiên, không phải ai cũng có đủ thời gian tra cứu và tìm hiểu.

Số ngày nghỉ sau khi nạo hút thai

Về vấn đề nạo hút thai được nghỉ bao nhiêu ngày, đã được quy định rất rõ trong Luật Bảo hiểm Xã hội năm 2014. Xin được trích ra để bạn Thu Th và nhiều bạn đọc khác tìm hiểu.

Đối với những trường hợp được đóng Bảo hiểm Xã hội

Với những trường hợp sảy thai, nạo, hút thai, thai chết lưu hoặc phá thai bệnh lý thì lao động nữ được nghỉ việc theo chế độ thai sản của cơ sở y tế khám chữa bệnh có thẩm quyền. Thời gian cụ thể như sau:

 • Thai dưới 5 tuần tuổi: 10 ngày.
 • Thai từ 5 – 13 tuần tuổi: 20 ngày.
 • Thai từ 13 – 25 tuần tuổi: 40 ngày.
 • Thi từ 25 tuần tuổi trở lên: 50 ngày.

Dễ thấy rằng, số ngày nghỉ sau khi nạo hút thai được căn cứ dựa vào tuổi thai. Bên cạnh đó, quy định này chỉ áp dụng cho những trường hợp phá thai bệnh lý. Còn nếu tự ý phá thai và thai nhi dưới 5 tuần tuổi sẽ không được hưởng chế độ này.

Lưu ý: Thời gian nghỉ bao gồm cả các ngày nghỉ lễ, Tết và ngày nghỉ hàng tuần (Thứ 7, Chủ nhật).

Đối với những trường hợp không tham gia Bảo hiểm

Nếu đọc kỹ, chị em có thể thấy rằng luật chỉ áp dụng cho những trường hợp tham gia Bảo hiểm Xã hội. Vậy nếu nữ giới không có Bảo hiểm, làm việc ở những Công ty không đóng Bảo hiểm thì sau nạo hút thai được nghỉ bao nhiêu ngày?

Vấn đề này tương đối phức tạp. Ở một số công ty, có thể chị em sẽ được nghỉ theo quy định. Nhưng ở nhiều đơn vị, lại có quy chế riêng về số ngày nghỉ. Do đó, khi ký kết hợp đồng lao động, chị em hãy hỏi kỹ, tránh để mất quyền lợi nhé!

Tóm lại, nữ giới sau khi thực hiện nạo hút thai khi thai từ 5 tuần trở lên hoặc bị sảy thai . Sẽ được hưởng chế độ thai sản. Thời gian nghỉ sẽ dao động từ 10 – 50 ngày tùy theo tuổi thai.

Trường hợp nếu cảm thấy sức khỏe chưa ổn định, chị em hãy xin nghỉ thêm tới khi đủ khỏe để tiếp tục lại với công việc nhé!

Nghỉ nạo hút thai có được hưởng lương không?

Bên cạnh việc nạo hút thai được nghỉ bao nhiêu ngày thì vấn đề tính lương trong thời gian này cũng rất quan trọng. Vậy nghỉ nạo hút thai có được hưởng lương hay không?

Điều này được quy định rất rõ trong Luật Bảo hiểm Xã hội, tại Khoản 1 Điều 39. Trong đó có rất nhiều thông tin rối rắm. Chị em có thể không cần nhớ hết, nhưng hãy lưu tâm về cơ chế tiền lương.

Cụ thể, với những trường hợp nạo hút thai có Bảo hiểm mức lương được hưởng sẽ là 100% tiền lương trung bình của 06 tháng trước đó. Còn nếu chị em chưa đóng đủ thời gian, thì mức lương sẽ là 100% mức lương của những tháng đã đóng bảo hiểm.

Còn nếu chưa tham gia Bảo hiểm, một lần nữa xin nhắc lại là hãy hỏi trực tiếp công ty trước khi ký kết hợp đồng lao động nhé!

Lưu ý: Chị em sau khi nạo hút thai cần có giấy xác nhận của cơ sở y tế về số ngày nghỉ để có căn cứ thanh toán tiền lương và chế độ bảo hiểm.

Nạo hút thai được nghỉ bao nhiêu ngày phụ thuộc vào phương pháp thực hiện

Thực tế, nạo hút thai có rất nhiều phương pháp khác nhau. Điều này phụ thuộc vào tuổi thai. Vì thế phương pháp thực hiện cũng ít nhiều có ảnh hưởng tới số ngày nghỉ sau khi thực hiện thủ thuật. Cụ thể như:

+ Thai từ 4 – 5 tuần tuổi

Với những trường hợp thai như từ 4 – 5 tuần tuổi, chị em sẽ được chỉ định phương pháp hút điều hòa kinh nguyệt. Theo đó, một ống nano siêu nhỏ sẽ nối giữa bơm hút chân không và vị trí của thai nhi.

Ngoài việc đình chỉ thai nghén, phương pháp này còn giúp tái tạo vòng kinh mới cho chị em, giúp niêm mạc tử cung bong ra nhanh hơn.

Thời gian nghỉ sau khi nạo hút thai ỏ những trường hợp này là 10 ngày.

+ Thai từ 6 – 12 tuần tuổi

Ở giai đoạn này, nếu buộc phải đình chỉ thai nghén, chị em sẽ được chỉ định thủ thuật hút thai chân không. Do kích thước thai to, nên sẽ phải dùng tới thuốc gây tê để giảm cảm giác đau.

Sau đó, bác sĩ sẽ sử dụng máy hút chân không chuyên dụng để hút phôi thai ra ngoài. Quá trình này chỉ kéo dài từ 15-20 phút là kết thúc.

Nạo phá thai từ 6 – 12 tuần tuổi do vấn đề bệnh lý, chị em sẽ được nghỉ 20 ngày.

+ Thai trên 15 tuần tuổi đến hết 18 tuần

Ở thời kỳ này, nong hút không thể loại bỏ và đưa thai nhi ra ngoài được mà cần phải thực hiện nong gắp. Lúc này, bất kể là sảy thai tự nhiên hay do bệnh lý, chị em sẽ được nghỉ 40 ngày.

Lưu ý: Tuổi thai càng lớn, kích thước thai càng to thì việc thực hiện thủ thuật nạo hút, nong gắp sẽ gặp nhiều khó khăn hơn.

Dấu hiệu nạo hút thai thành công và không thành công

Đôi khi ranh giới giữa việc nạo hút thai thành công và không thành công rất mong manh. Do đó, chị em cần nắm được thông tin chính xác để có cách xử lý phù hợp.

+ Dấu hiệu nạo hút thai thành công

Các dấu hiệu nạo hút thai thành công thường xuất hiện rõ rệt như:

 • Âm đạo ra máu trong khoảng 1 tuần, lượng máu ra không nhiều.
 • Dịch âm đạo ra trong khoảng 3 ngày.
 • Bụng dưới đau âm ỉ, giống như đau bụng kinh vì tử cung co bóp đẩy sản dịch ra ngoài.
 • Có cảm giác buồn nôn, sốt, chóng mặt do mất máu. Nhưng khi ăn uống, bổ sung đủ dinh dưỡng thì sẽ hết.

Với những trường hợp nạo hút thai thành công, chỉ sau khoảng 1 tuần nghỉ ngơi là sức khỏe chị em sẽ phục hồi đáng kể.

+ Dấu hiệu nạo hút thai không thành công

Sau khi nạo hút thai mà xuất hiện những dấu hiệu sau thì chị em nên cẩn trọng và tìm găp bác sĩ sớm. Bởi đó cho thấy rất có thể chị em đã bị sót thai hay băng huyết

 • Bụn đau dữ dội nhiều ngày không đỡ.
 • Âm đạo ra nhiều máu liên tục hơn 2 tuần.
 • Máu âm đạo có tình trạng vón cục, tanh hôi.
 • Cơ thể mệt mỏi, sốt cao ớn lạnh.

Nếu có các biểu hiện nạo hút thai không thành công, chị em có thể sẽ phải nghỉ nhiều hơn số ngày được cho phép.

bác sĩ tư vấn

Nên và không nên làm gì sau khi nạo hút thai?

Bác sĩ chuyên khoa Nguyễn Thị Thu Hiên của Phòng khám Đa khoa Quốc tế Hà Nội cho biết, sau khi nạo hút thai chị em cần hết sức chú ý tới sức khỏe. Bởi đây là lúc cơ thể còn yếu, nếu không cẩn thận sẽ dẫn tới nhiều ảnh hưởng tới sức khỏe về sau.

Sau khi nạo hút thai nên kiêng kỵ gì?

Sau khi nạo hút thai, trong quãng thời gian nghỉ phục hồi tại nhà, chị em nên chú ý kiêng:

 • Đi lại, vận động mạnh

Sau khi nạo hút thai, vùng kín nữ giới rất dễ bị tổn thương, nhất là tử cung (dạ con). Do đó, chị em cần hạn chế đi lại hay vận động mạnh. Đặc biệt là không nên khiêng, vác các vật nặng.

Nếu cố quá, không chỉ vùng bụng bị đau mà tử cung cũng có thể bị ảnh hưởng. Chức năng mang thai về sau sẽ còn được như ban đầu.

 • Kiêng quan hệ tình dục

Có nhiều thời điểm để quan hệ tình dục, tuy nhiên không được quan hệ sau khi nạo hút thai. Bởi khi đó, sức khỏe chị em còn yếu và hệ miễn dịch của bộ phận sinh dục còn chưa ổn định.

Nếu cố gắng quan hệ tình dục ở thời điểm này, thì âm đạo, cổ tử cung sẽ rất dễ bị tổn thương, viêm nhiễm. Đây chắc hẳn là điều mà không chị em nào mong muốn, đúng không nào?

>>>> Xem thêm: [Bác sĩ giải đáp] Quan hệ sau khi phá thai 1 tuần có sao không?

 • Mang thai trở lại quá sớm

Sau khi nạo hút thai, chị em không nên mang thai trở lại quá sớm. Theo đó, nếu muốn tiếp tục mang thai, hãy để sau 3 tháng kể từ khi nạo hút.

Bởi sau 3 tháng, cổ tử cung, tử cung và các cơ quan khác của hệ sinh sản mới có thẻ phục hồi. Việc mang thai qua sớm trước 3 tháng sẽ dễ dẫn tới viêm nhiễm và sảy thai.

Do đó, tốt nhất hãy sử dụng bao cao su khi quan hệ tình dục. Còn về thời gian để mang thai lần tiếp theo, hãy kiên nhẫn đợi từ 6 tháng tới 1 năm nhé!

Nên làm gì sau khi nạo hút thai?

Ngoài việc kiêng kỵ, tránh làm những việc ở trên, trong thời gian nghỉ ngơi tại nhà, chị em nên chú ý:

 • Vệ sinh vùng kín mỗi ngày nhưng chú ý cẩn thận và nhẹ nhàng hơn.
 • Không thụt rửa vùng kín khi vệ sinh.
 • Không dùng bất cứ loại dung dịch vệ sinh nào.
 • Thay băng vệ sinh thường xuyên cho tới khi vùng kín không còn ra máu.
 • Dùng thuốc về liều lượng, thời gian theo đúng chỉ dẫn của bác sĩ.
 • Nghỉ ngơi hợp lý, cố gắng duy trì tâm lý thoải mái, tránh căng thẳng.
 • Bổ sung và có chế độ dinh dưỡng phù hợp. Nên ăn nhiều sắt hơn để hồng cầu sản sinh ra máu, bù đắp lại lượng máu đã mất khi nạo hút thai.
 • Vận động nhẹ nhàng, vừa đủ, khi đi lại chú ý đi chậm, từ tốn.
 • Sau 2 tuần kể từ khi nạo hút thai, tái khám tại cơ sở y tế để kiểm tra.
 • Trường hợp sau khi nạo hút thai có bất cứ dấu hiệu bất thường nào hãy liên hệ ngay tới bác sĩ để được xử lý kịp thời.

Lưu tâm thực hiện những chú ý trên sẽ góp phần giúp sức khỏe được phụ hồi nhanh hơn.

Trên đây là những thông tin liên quan giải đáp thắc mắc nạo hút thai được nghỉ bao nhiêu ngày. Mà bạn Thu Th và nhiều chị em khác quan tâm. Hy vọng sẽ giúp chị em hiểu rõ hơn về chế độ thai sản. Giúp chị em sẽ cảm thấy an tâm hơn để nghỉ ngơi, tĩnh dưỡng. Chúc chị em luôn mạnh khỏe!

Bình chọn post
Tạ Thị Hồng Duyên

"Tác giả"Tạ Thị Hồng Duyên

Thạc sĩ, Bác sĩ CKI Sản phụ khoa Tạ Thị Hồng Duyên là bác sĩ sản phụ khoa có hơn 30 năm kinh nghiệm chăm sóc sinh sản phụ nữ, chăm sóc thai kỳ, phẫu thuật sản khoa, điều trị vô sinh, hoặc chăm sóc sau sinh. Bác sĩ Duyên là bác sĩ ưu tú có nhiều giải thưởng và được báo chí công nhận, được nhiều bệnh nhân yêu quý.

Nếu còn thắc mắc, bạn có thể liên hệ với bác sĩ chuyên khoa bằng cách:

Hiệu quả hỗ trợ điều trị phụ thuộc vào thể trạng của mỗi người

Tuân thủ theo đúng chỉ định của bác sĩ để mang lại kết quả tốt nhất

Tư vấn miễn phí từ đội ngũ bác sĩ chuyên khoa giỏi

- Tận tâm với nghề, tận tình với bệnh nhân -

bác sĩ duyên

Bs. Tạ Thị Hồng Duyên

 • CK I Sản phụ khoa
 • Tốt nghiệp Học viện Quân y
 • Với 30 năm kinh nghiệm
 • Tốt nghiệp chuyên ngành Sản phụ khoa tại Đại học Y Hà Nội (2014)
 • Bác sĩ lâm sàng Sản Phụ khoa Bệnh viên Sản trung ương (2007 - 2016)
459 Lượt đặt hẹn

LỊCH KHÁM

Tư vấn miễn phí
Đặt hẹn online

ĐỊA CHỈ

Số 152 Xã Đàn - Phương Liên - Đống Đa - Hà Nội

GIẢM GIÁ150.000đ

Đặt lịch hẹn trực tuyến để được miễn phí chi phí khám

bác sĩ loan

Bs. Nguyễn Thị Phương Loan

 • CK I Sản phụ khoa
 • Với hơn 30 năm kinh nghiệm
 • Bác sĩ chuyên khoa sản tại Trung tâm Y tế huyện Kiến Xương tỉnh Thái Bình (1991 - 2002)
 • Phó giám đốc Trung tâm chăm sóc SKSS tỉnh Thái Bình (2005 - 2018)
459 Lượt đặt hẹn

LỊCH KHÁM

Tư vấn miễn phí
Đặt hẹn online

ĐỊA CHỈ

Số 152 Xã Đàn - Phương Liên - Đống Đa - Hà Nội

GIẢM GIÁ150.000đ

Đặt lịch hẹn trực tuyến để được miễn phí chi phí khám

bác sĩ nguyên

Bs. Lê Đỗ Nguyên

 • CK II Ngoại Tiết niệu
 • Tốt nghiệp ĐH Y Hà Nội
 • Tốt nghiệp ĐH Y Hà Nội
 • Từng công tác tại Khoa Ngoại - Tiết niệu, BV Xanh - Pôn (1987 - 2019)
 • Là chuyên gia y tế tại Angola (2007 - 2011)
499 Lượt đặt hẹn

LỊCH KHÁM

Tư vấn miễn phí
Đặt hẹn online

ĐỊA CHỈ

Số 152 Xã Đàn - Phương Liên - Đống Đa - Hà Nội

GIẢM GIÁ150.000đ

Đặt lịch hẹn trực tuyến để được miễn phí chi phí khám

bác sĩ kiếm

Bs. Nguyễn Kiếm

 • CK Y học cổ truyền
 • Tốt nghiệp Học viện Trung y Bắc Kinh Trung Quốc chuyên ngành y học cổ truyền
 • Với hơn 45 năm kinh nghiệm
 • Trưởng khoa Y học cổ truyền Bệnh viện E (1976-2005), Phó giám đốc bệnh viện E (1999 - 2006)
439 Lượt đặt hẹn

LỊCH KHÁM

Tư vấn miễn phí
Đặt hẹn online

ĐỊA CHỈ

Số 152 Xã Đàn - Phương Liên - Đống Đa - Hà Nội

GIẢM GIÁ150.000đ

Đặt lịch hẹn trực tuyến để được miễn phí chi phí khám

bác sĩ trình

Bs. Đặng Tuấn Trình

 • CK I Nam học - Ngoại tiết niệu
 • Tốt nghiệp ĐH Y Hà Nội
 • Với gần 40 năm kinh nghiệm
 • Bác sĩ CKI tại BV đa khoa Xanh-Pon (1984 - 1989)
 • Bác sĩ CKI tại Bệnh viện Thanh Nhàn (1990 - 2014)
469 Lượt đặt hẹn

LỊCH KHÁM

Tư vấn miễn phí
Đặt hẹn online

ĐỊA CHỈ

Số 152 Xã Đàn - Phương Liên - Đống Đa - Hà Nội

GIẢM GIÁ150.000đ

Đặt lịch hẹn trực tuyến để được miễn phí chi phí khám

bác sĩ Vỵ

Bs. Trần Văn Vỵ

 • CK I Nam học - Ngoại tiết niệu
 • Tốt nghiệp ĐH Y Hà Nội
 • Với hơn 35 năm kinh nghiệm
 • Nguyên Trưởng khoa Ngoại thận - tiết niệu BV Thanh Nhàn Hà Nội (1985 - 2014)
 • Công tác tại Khoa Nam học - BV Phụ sản Hà Nội cơ sở 2 (2015 - 2016)
459 Lượt đặt hẹn

LỊCH KHÁM

Tư vấn miễn phí
Đặt hẹn online

ĐỊA CHỈ

Số 152 Xã Đàn - Phương Liên - Đống Đa - Hà Nội

GIẢM GIÁ150.000đ

Đặt lịch hẹn trực tuyến để được miễn phí chi phí khám

map phòng khám đa khoa quốc tế Hà Nội