Khí hư ra nhiều là biểu hiện của bệnh gì?

Ngày đăng: 2019-11-12
Bình chọn post

khí hư ra nhiều

Khí hư là một biểu hiện sinh lý rất bình thường ở nữ giới. Nó đảm nhận nhiều vai trò quan trọng như giữ ẩm và làm sạch âm đạo hay ngăn ngừa vi khuẩn cho vùng kín. Trong một chu kỳ kinh nguyệt, có những thời điểm khí hư ra nhiều hơn bình thường do ảnh hưởng bởi sự thay đổi nội tiết tố. Tuy nhiên nếu bạn gặp phải tình trạng khí hư ra nhiều, có máu trắng như bã đậu thì hãy cẩn trọng vì nó có thể là biểu hiện của tình trạng viêm nhiễm hoặc các bệnh phụ khoa trong cơ thể.

Dưới đây các chuyên gia sản phụ khoa sẽ chia sẻ những thông tin tổng quan về hiện tượng khí hư ra nhiều. Đồng thời giải đáp các thắc mắc khí hư ra nhiều, có màu trắng như bã đậu là bệnh gì? Có nguy hiểm hay không và cách chữa trị như thế nào. Cùng theo dõi để hiểu hơn về vấn đề này nhé!

Bao nhiêu (ml) thì khí hư khi nào được coi là tiết ra nhiều

Thông thường, mỗi ngày sẽ có khoảng 3ml khí hư được sản xuất và tiết ra ngoài.

Trong trường hợp âm đạo được kích thích, hoặc trong giai đoạn rụng trứng lượng khí hư sẽ tiết ra nhiều hơn từ 3 – 4ml mỗi ngày. Và dĩ nhiên, nếu lượng khí hư tiết ra trên 4ml / ngày thì đây mới được coi là nhiều.

Khi nào khí hư ra nhiều là hiện tượng bất thường? 

Không có gì đáng nói, nếu dịch âm đạo – khí hư tiết ra > 4ml trong những ngày rụng trứng, khi quan hệ.

Còn nếu tình trạng dịch lỏng này tiết ra nhiều lại kèm theo những biểu hiện dưới đây được xem là ra nhiều bất thường.

Ra khí hư nhiều kèm theo mùi thay đổi: 

Lượng dịch âm đạo tiết nhiều kèm theo mùi lạ chị em cần phải thận trọng. Đây có thể là biểu hiện của các bệnh lý nguy hiểm.

Tình trạng xuất nhiều kèm theo mùi khắm, chua hoặc thối thì đó có thể là:

 • Viêm âm đạo;
 • Viêm vùng chậu;
 • Viêm nội mạc tử cung;
 • Viêm lộ tuyến cổ tử cung.

Lượng khí hư tiết ra nhiều có màu sắc bất thường

Vùng kín chảy nước nhiều kèm màu sắc khí hư thay đổi cũng là biểu hiện sức khỏe bất thường. 

Theo đó, ngoài ra nhiều, khí hư sẽ có màu vàng, xanh, nâu nhạt, trắng xám hoặc có máu. Đây đều là triệu chứng của các bệnh phụ khoa như viêm vòi trứng và viêm cổ tử cung.

Ngoài những biểu hiện trên, nếu lượng khí hư xuất ra > 4ml kèm theo triệu chứng ngứa âm đạo, đau bụng dưới, đau khi “yêu” cũng được xem là bất thường.

Tại sao khí hư ra nhiều?

Đó có thể do các thói quen xấu trong sinh hoạt hằng ngày kiến vùng kín bị viêm nhiễm. Cụ thể hơn

Dịch âm đạo ra nhiều do vệ sinh không đúng cách

Nguyên nhân đầu tiên khiến dịch âm đạo tiết ra nhiều phải kể đến chính việc vệ sinh không sạch sẽ.

Một số trường hợp, lạm dụng các chất tẩy rửa ảnh hưởng đến môi trường pH trong âm đạo. Mội trường trung tính của âm đạo thay đổi khiến các loại vi khuẩn phát triển. Lúc này, cơ thể cũng sản xuất ra nhiều khí hư hơn để tiêu diệt vi khuẩn.

Ngoài ra, đối với việc vệ sinh vùng kín sai cách sẽ không loại bỏ hoàn toàn cặn bẩn. Cặn bẩn lúc này sẽ đọng lại và gây viêm nhiễm kích thích dịch âm đạo ra nhiều.

Căng thẳng, stress

Nữ giới thường xuyên căng thẳng mệt mỏi cũng khiến dịch âm đạo tiết ra nhiều hơn bình thường. Nguyên nhân này hình thành bởi lẽ do nội tiết của cơ thể bị ảnh hưởng.

Khi lượng nội tiết thay đổi, ảnh hưởng tới buồng trứng khiến hoạt động cơ quan này xáo trộn. Sự xáo trộn khiến cơ thể sản sinh ra một lượng lớn huyết trắng và đẩy chúng ra ngoài.

Quan hệ tình dục không an toàn khiến huyết trắng ra nhiều

Nói tới nguyên nhân huyết trắng ra nhiều do quan hệ tình dục không an toàn có phần hơi chung chung.

Thực chất, tôi muốn nói tới kết quả xấu khi quan hệ không an toàn gây ra. Các bệnh lây qua đường tình dục thường do vi khuẩn truyền nhiễm. Khi âm đạo bị loại vi khuẩn này tấn công sẽ bị tổn thương. Để khắc chế tình trạng này, nó sẽ phải sản xuất ra nhiều khí hư hơn bình thường.

Viêm nhiễm ở cơ quan sinh dục khiến vùng kín chảy nước

Cơ quan sinh dục bị viêm nhiễm cũng là nguyên nhân khiến vùng kín chảy nước chị em nên biết.

Khi bị viêm nhiễm, khí hư không chỉ ra nhiều mà nó cũng sẽ chuyển sang màu trắng đuc, có cợn nhỏ. Nhiều trường hợp khí hư ra nhiều màu trắng đục kèm theo mùi hôi rất khó chịu.

Ra nhiều khí hư là bệnh gì?

Như vậy, ra nhiều khí hư bất thường đều là biểu hiện của các bệnh lý phụ khoa. Vậy thực hư ra nhiều khí hư là bệnh gì?

Ra nhiều khí hư do vi khuẩn

Nấm candida albicans: 

Khi vùng kín nhiễm nấm sẽ khiến khí hư tiết ra có màu trắng đục. Một số trường hợp nhiễm nấm nặng còn khiến dịch lỏng từ âm đạo này kết dính thành cục như bã đậu.

Ngoài ra, ngứa và hôi ở vùng kín sẽ là các triệu chứng kèm theo.

Do nhiễm trichomonas vaginalis: 

Khi âm đạo nhiễm Trichomomas sẽ có biểu hiện dịch lỏng ở đây bạo phát ra nhiều. Kèm theo đó là triệu chứng màu khí hư chuyển sang màu vàng xanh, loãng và có mùi tanh nồng nặc.

Nhiễm tạp trùng khiến huyết trắng ra nhiều:

Nhiễm tạp trùng cũng là một trong những bệnh lý khiến huyết trắng ra nhiều.

Lúc này, màu sắc của huyết trắng sẽ chuyển sang màu vàng, xám và có mùi hôi.

Khí hư ra nhiều do bệnh tử cung mắc bệnh

Viêm lộ tuyến cổ tử cung

Như đã nói, cổ tử cung là nơi sản xuất ra khí hư. Khi cơ quan này bị viêm lộ tuyến sẽ khiến lượng dịch tiết nó sản xuất ra nhiều hơn bình thường.

Thông thường ngoài tiết ra nhiều, khí hư trong trường hợp này còn xuất ra màu trắng sữa. Chúng kết dính thành từng mảng và có mùi hôi khó chịu.

Mắc u xơ

Âm đạo tiết ra nhiều khí hư và thường xuyên rất có thể do u xơ tử cung.

Khi mắc u xơ, chu kỳ kinh nguyệt của chị em sẽ bị rối loạn. Đồng thời, lượng khí hư cũng sẽ tiết ra nhiều hơn. Nhiều trường hợp khí hư có thể có lẫn máu hoặc mủ.

Ung thư tử cung: 

Ung thư tử cung cũng là bệnh lý gây ra tình trạng vùng kín chảy nhiều nước. Thậm chí, lượng dịch âm đạo ra nhiều còn lẫn cả máu.

Nếu có triệu chứng này, chị em cần nhanh chóng đến các cơ sở y tế. Việc phát hiện và điều trị sớm sẽ ngăn ngừa ung thư phát triển trở nên nguy hiểm.

Sau sinh ra nhiều khí hư là bệnh gì?

Các sản phụ sau sinh cũng thường gặp tình trạng ra khí hư tiết ra nhiều.

Thông thường, khí hư ở các mẹ sau sinh thường có màu trắng trứng và không có mùi. Khí hư ở một số người còn có thể kéo thành sợi.

Ra nhiều khí hư trong trường hợp này là bình thường và không có ảnh hưởng gì lớn. Nguyên nhân đơn giản chỉ là do thay đổi lượng nội tiết trong cơ thể.

Tuy nhiên, nếu khí hư trong trường hợp này ra nhiều và biến đổi với nhiều màu sắc kèm mùi vị bất thường thì chị em nên lưu ý.

Nó có thể do sau sinh chị em bị nhiễm:

 • Nấm âm đạo;
 • Viêm âm đạo do tạp khuẩn;
 • Ung thư tử cung;
 • …….

Điều trị tình trạng khí hư tiết ra nhiều

Khắc phục hay điều trị tình trạng khí hư tiết ra nhiều muốn hiệu quả thì cần phải tìm được nguyên nhân. Dựa vào nguyên nhân và tình trạng người bệnh bác sĩ sẽ chỉ định phương pháp điều trị khác nhau.

Một số trường hợp ra nhiều khí hư do viêm nhiễm có thể điều trị bằng thuốc. Một số có phải phải tìm tới phẫu thuật.

Điều trị bằng thuốc

Thuốc kháng sinh sẽ được sử dụng nếu nguyên nhân khiến khí hư bạo phát ra nhiệu do vi khuẩn. Bạn có thể được chỉ định thuốc đặt, thuốc uống hay thuốc tiêm, tùy vào tình trạng cụ thể.

Để việc điều trị hiệu quả, chị em cần tuyệt đối tuẩn thủ theo chỉ dẫn của bác sĩ. Không tự ý phán bệnh, mua thuốc rồi tự điều trị tại nhà.

Phương pháp ngoại khoa chữa khí hư ra nhiều

Trường hợp khí hư, huyết trắng ra nhiều do các bệnh phụ khoa nặng các phương pháp ngoại khoa sẽ được nghĩ tới. Nó có thể là đốt điện cao tần, dao Leep… với các nguyên nhân ở buồng trứng.

Các phương pháp này loại bỏ tổn thương và tiêu diệt hoàn toàn tác nhân gây bệnh. Nhờ đó, giúp chị em điều trị dứt điểm tình trạng ra nhiều huyết trắng.

Giải đáp thắc mắc

Phần trả lời một số câu hỏi, thắc mắc về tình trạng khí hư tiết ra nhiều bất thường ở một số chị em.

Ra khí hư có phải dấu hiệu mang thai hay không?

Như đã phân tích, dịch âm đạo tiết ra nhiều trong giai đoạn rụng trứng, trước chu kỳ hoặc khi quan hệ. Ngoài ra, ở một số chị em ra nhiều khí hư cũng là biểu hiện của việc mang thai. Đặc biệt, lượng dịch này sẽ tiết ra nhiều nhất trong 3 tháng cuối của thai kỳ. 

Khi thụ thai thành công cơ thể sẽ sản sinh nhiều hormone thai kỳ. Khiến cho nội tiết tố trong cơ thể của chị em bị rối loạn. Tình trạng này vô tình khiến âm đạo tiết dịch nhiều hơn.

Tuy nhiên, tình trạng huyết trắng nhiều do mang thai cũng không khác biệt so lúc rụng trứng hay khi quan hệ. Do đó rất khó có thể dựa vào dấu hiệu này để nhận biết.

Nếu nghi ngờ mang thai, ngoài việc dựa vào lượng tiết ra ở âm đạo chị em cũng theo dõi cơ thể. Để ý các triệu chứng mệt mỏi, buồn nôn hay trễ kinh. Ngoài ra, sử dụng que thử thai, thử máu để tự giải đáp nghi hoặc này.

Ra nhiều huyết trắng sau khi quan hệ có nguy hiểm không?

Âm đạo chảy ra nhiều huyết trắng – khí hư nếu do bệnh phụ khoa thì nó nguy hiểm. Đi khám sớm nếu phát hiện cơ thể mình có những triệu chứng kèm theo như

 • Dịch âm đạo tiết ra ồ ạt;
 • Ra nhiều trắng đục như bã đậu; màu vàng, xanh, lẫn máu;
 • Tình trạng khí hư tiết ra số lượng lớn, vón cục, đặc xoắn hoặc sủi bọt.
 • Ra nhiều mù hôi tanh.

Ra nhiều khí hư màu trắng như bã đậu có sao không?

Theo các bác sĩ, ra nhiều khí hư màu trắng đục như bã đậu có thể là biểu hiện của những bệnh sau:

 • Viêm âm đạo;
 • Viêm lộ tuyến cổ tử cung;
 • Viêm vùng chậu;
 • Khô âm đạo;
 • Thay đổi nội tiết tố;
 • Nhiễm nấm Candida.

Ngoài ra, nếu ra nhiều khí như màu trắng như bã đậu kèm theo triệu chứng ngứa thì có thể là biểu hiện của bệnh ung thư cổ tử cung hoặc viêm nội mạc tử cung.

Biểu hiện khí hư ra nhiều loãng như nước là mắc bệnh gì?

Lượng khí hư xuất ra nhiều, loãng như nước không phải là trường hợp hiếm gặp. Tuy nhiên, rất nhiều chị em thờ ơ khi gặp dấu hiệu này mà không biết rằng đó là biểu hiện của những bệnh sau:

 • Viêm âm đạo;
 • Viêm lộ tuyến cổ tử cung; 
 • Bệnh viêm tử cung;
 • Viêm vùng chậu;
 • Ung thư tử cung.

Do đó, khi gặp tình trạng trên chị em cần thăm khám để xác định nguyên nhân gây bệnh và điều trị kịp thời.

Kết luận:

Như vậy, ra nhiều khí hư có thể là biểu hiện sinh lý bình thường, nhưng cũng có thể là biểu hiện của nhiều bệnh lý.

Do đó, khi dịch âm đạo tiết ra nhiều, kèm theo những triệu chứng bất thường về màu sắc và mùi vị của khí hư. Chị em nên nhanh chóng đến các cơ sở y tế để được chữa trị kịp thời.

Bình chọn post

Nếu còn thắc mắc, bạn có thể liên hệ với bác sĩ chuyên khoa bằng cách:

Hiệu quả hỗ trợ điều trị phụ thuộc vào thể trạng của mỗi người

Tuân thủ theo đúng chỉ định của bác sĩ để mang lại kết quả tốt nhất

Tư vấn miễn phí từ đội ngũ bác sĩ chuyên khoa giỏi

- Tận tâm với nghề, tận tình với bệnh nhân -

bác sĩ duyên

Bs. Tạ Thị Hồng Duyên

 • CK I Sản phụ khoa
 • Tốt nghiệp Học viện Quân y
 • Với 30 năm kinh nghiệm
 • Tốt nghiệp chuyên ngành Sản phụ khoa tại Đại học Y Hà Nội (2014)
 • Bác sĩ lâm sàng Sản Phụ khoa Bệnh viên Sản trung ương (2007 - 2016)
459 Lượt đặt hẹn

LỊCH KHÁM

Tư vấn miễn phí
Đặt hẹn online

ĐỊA CHỈ

Số 152 Xã Đàn - Phương Liên - Đống Đa - Hà Nội

GIẢM GIÁ150.000đ

Đặt lịch hẹn trực tuyến để được miễn phí chi phí khám

bác sĩ loan

Bs. Nguyễn Thị Phương Loan

 • CK I Sản phụ khoa
 • Với hơn 30 năm kinh nghiệm
 • Bác sĩ chuyên khoa sản tại Trung tâm Y tế huyện Kiến Xương tỉnh Thái Bình (1991 - 2002)
 • Phó giám đốc Trung tâm chăm sóc SKSS tỉnh Thái Bình (2005 - 2018)
459 Lượt đặt hẹn

LỊCH KHÁM

Tư vấn miễn phí
Đặt hẹn online

ĐỊA CHỈ

Số 152 Xã Đàn - Phương Liên - Đống Đa - Hà Nội

GIẢM GIÁ150.000đ

Đặt lịch hẹn trực tuyến để được miễn phí chi phí khám

bác sĩ nguyên

Bs. Lê Đỗ Nguyên

 • CK II Ngoại Tiết niệu
 • Tốt nghiệp ĐH Y Hà Nội
 • Tốt nghiệp ĐH Y Hà Nội
 • Từng công tác tại Khoa Ngoại - Tiết niệu, BV Xanh - Pôn (1987 - 2019)
 • Là chuyên gia y tế tại Angola (2007 - 2011)
499 Lượt đặt hẹn

LỊCH KHÁM

Tư vấn miễn phí
Đặt hẹn online

ĐỊA CHỈ

Số 152 Xã Đàn - Phương Liên - Đống Đa - Hà Nội

GIẢM GIÁ150.000đ

Đặt lịch hẹn trực tuyến để được miễn phí chi phí khám

bác sĩ kiếm

Bs. Nguyễn Kiếm

 • CK Y học cổ truyền
 • Tốt nghiệp Học viện Trung y Bắc Kinh Trung Quốc chuyên ngành y học cổ truyền
 • Với hơn 45 năm kinh nghiệm
 • Trưởng khoa Y học cổ truyền Bệnh viện E (1976-2005), Phó giám đốc bệnh viện E (1999 - 2006)
439 Lượt đặt hẹn

LỊCH KHÁM

Tư vấn miễn phí
Đặt hẹn online

ĐỊA CHỈ

Số 152 Xã Đàn - Phương Liên - Đống Đa - Hà Nội

GIẢM GIÁ150.000đ

Đặt lịch hẹn trực tuyến để được miễn phí chi phí khám

bác sĩ trình

Bs. Đặng Tuấn Trình

 • CK I Nam học - Ngoại tiết niệu
 • Tốt nghiệp ĐH Y Hà Nội
 • Với gần 40 năm kinh nghiệm
 • Bác sĩ CKI tại BV đa khoa Xanh-Pon (1984 - 1989)
 • Bác sĩ CKI tại Bệnh viện Thanh Nhàn (1990 - 2014)
469 Lượt đặt hẹn

LỊCH KHÁM

Tư vấn miễn phí
Đặt hẹn online

ĐỊA CHỈ

Số 152 Xã Đàn - Phương Liên - Đống Đa - Hà Nội

GIẢM GIÁ150.000đ

Đặt lịch hẹn trực tuyến để được miễn phí chi phí khám

bác sĩ Vỵ

Bs. Trần Văn Vỵ

 • CK I Nam học - Ngoại tiết niệu
 • Tốt nghiệp ĐH Y Hà Nội
 • Với hơn 35 năm kinh nghiệm
 • Nguyên Trưởng khoa Ngoại thận - tiết niệu BV Thanh Nhàn Hà Nội (1985 - 2014)
 • Công tác tại Khoa Nam học - BV Phụ sản Hà Nội cơ sở 2 (2015 - 2016)
459 Lượt đặt hẹn

LỊCH KHÁM

Tư vấn miễn phí
Đặt hẹn online

ĐỊA CHỈ

Số 152 Xã Đàn - Phương Liên - Đống Đa - Hà Nội

GIẢM GIÁ150.000đ

Đặt lịch hẹn trực tuyến để được miễn phí chi phí khám

map phòng khám đa khoa quốc tế Hà Nội