Dương vật có xương không? Cấu tạo của dương vật thế nào?

Ngày đăng: 2023-08-17
5/5 - (6 bình chọn)

Trên cơ thể con người, việc bị gãy tay chân hay bộ phân gì đó không có điều gì lạ lùng. Nhưng cụm từ gãy dương vật luôn xảy ra tranh luận. Vì dương vật không có xương nên không thể gãy. Vậy sự thật là thế nào? Dương vật có xương không? Nếu không có xương tại sao dương vật lại gãy được? Hãy tìm câu trả lời qua bài viết sau đây.

Dương vật có xương không? Gồm những bộ phận nào?

Theo giải phẫu học, dương vật có hình ống trụ mềm, gắn với vùng bụng dưới có cấu tạo gồm 3 phần: gốc của dương vật, thân của dương vật, quy đầu của dương vật. 

Gốc của dương vật: Đây là bộ phận nằm tại vị trí của đáy xương chậu được nối liền với xương mu từ hệ thống dây chằng dương vật. 

Thân của dương vật: Được cấu tạo dưới dạng hình trụ, phần bên ngoài có lớp da mỏng bao quanh. Dương vật bình thường sẽ có trạng thái mềm và xìu xuống. Nhưng khi nhận được “tín hiệu” về sự kích thích tình dục, dương vật có khả năng cương cứng gia tăng về kích thước chiều dài.

Quy đầu của dương vật: Quy đầu của dương vật là bộ phận nhạy cảm, có thể dễ dàng cương cứng khi được kích thích tình dục. hay bán phần bởi bao quy đầu. Đỉnh chóp của quy đầu có hình dạng là nón cụt, kích thước thường to hơn so với thân của dương vật. Tại đỉnh có một lỗ niệu đạo nhỏ giúp cho quá trình bài tiết nước tiểu và phóng tinh dịch khi nam giới thực hiện xuất tinh. Phần này gồm có: 

Da bao quy đầu: Lớp da mỏng bao trùm phần đầu của dương vật. Bao quy đầu có mặt khi nam giới vừa ra đời có chức năng duy trì độ ẩm đồng thời bảo vệ bao quy đầu. Khi đến tuổi dậy thì, lớp da bao quy đầu sẽ tự tuột xuống để lộ phần đầu của dương vật và lỗ niệu đạo. Một số trường hợp lớp da bao quy đầu không thể tự lột xuống do bị hẹp hoặc dài bao quy đầu. Khi đó bạn cần thực hiện phẫu thuật cắt bao quy đầu.

Dây chằng bao quy đầu: Có tên gọi khác như là dây phanh hoặc dây hãm bao quy đầu. Dây chằng nằm tại mặt dưới của quy đầu với hình dạng là chữ Y ngược. Nhiệm vụ là giúp kiểm soát lớp da quy đầu khi dương vật cương cứng và tạo độ “cực khoái” cho phái mạnh khi quan hệ tình dục.

Như giải phẫu học thì cấu tạo bên trong của dương vật được cấu thành từ ba khối mô cương có hình ống nằm song song với nhau. Bao gồm có hai ống thể hang có vị trí bên trên, khối thể xốp bao quanh niệu đạo nằm bên dưới rãnh của thể hang. Theo đó, mỗi khối sẽ có những chi tiết phức tạp hơn. Cụ thể: 

 • Khối thể hang: Gồm có mô cương cứng và tạo ra nhiều khoảng trống bên trong dương vật. Thể hang được cấu thành từ xương mu và chiếm khoảng ¾ chiều dài dương vật, rồi nhập vào quy đầu. Tại đây có những lớp cân trắng bao bọc quanh thể hang. Hai khối thể hang của dương vật được ngăn với nhau bởi lớp màng mỏng giúp máu có thể lưu thông giữa hai bên.
 • Khối thể xốp: Đây là nơi có chứa niệu đạo xốp, giúp thể hang nở ra và hình thành nên quy đầu của dương vật. Khối thể xốp có nhiệm vụ giải phóng nước tiểu và tinh dịch ra bên ngoài cơ thể. Nhưng chúng không thoát ra ngoài cùng lúc với nhau trừ khi nam giới mắc phải tình trạng xuất tinh ngược.
 • Khối mô cương cứng: Bộ phận này giúp cho động mạch có thể xoắn phình ra do được sợi cơ trơn co giãn bao bọc. Nhiệm vụ chính của mô cương cứng đó là bơm máu, chứa máu giúp “cậu nhỏ” có thể cương cứng khi được kích thích.
 • Mạch máu của dương vật: Mạch máu dương vật bao gồm động mạch lưng, động mạch của thể hang, động mạch của thể xốp. Cùng với các tĩnh mạch gồm có tĩnh mạch nhỏ, tĩnh mạch lưng và tĩnh mạch bụng.
 • Dây thần kinh dương vật: Gồm những dây thần kinh vận động và dây thần kinh cảm giác của dương vật.

Như vậy, trong giải phẫu học cấu tạo thì dương vật hoàn toàn không có xương. Điều này lý giải tại sao dương vật có nhiều trạng thái như vậy: lúc cương cứng, lúc mềm xèo.

cau-tao-duong-vat-nam-gioi

Tại sao không có xương mà dương vật gãy?

Theo như trên đã phân tích thì, hiện tượng gãy dương vật là chỉ sự đứt gãy ở thể hang của dương vật và bao trắng dương vật. Thể hang bị vỡ khi lớp màng bao trắng xung quanh bị căng ra, dẫn đến rách và có máu xuất hiện tràn ra bên ngoài, gây đau buốt cho nam giới. Đây là một chấn thương hiếm gặp, nếu xảy ra sẽ rất nguy hiểm. Tình trạng này xảy ra có thể do nam giới quan hệ tình dục thô bạo hoặc gặp các chấn thương do có sự tác động mạnh từ bên ngoài như:

 • Dương vật đang cương cứng nhưng nam giới lăn lộn qua lại nhiều lần trên giường, khiến dương vật trong tình trạng cương cứng cọ sát vào sàn gây tình trạng gập gãy.
 • Va đập dương vật vào vật cứng.
 • Bị té ngã khi dương vật đang trong trạng thái cương cứng.
 • Do thực hiện các tư thế lạ khi quan hệ và xảy ra sơ xuất.
 • Do thực hiện các động tác thủ dâm mạnh bạo, kỳ quái.

gay-duong-vat

Hậu quả của gãy dương vật

Mặc dù gãy dương vật là tai nạn hiếm gặp và dễ dàng được các bác sĩ có chuyên môn xử lý nhưng nó khá nguy hiểm, đặc biệt khi không được xử lý kịp thời và đúng cách. Đây là một trong những nguyên nhân hàng đầu của các tình trạng:

 • Giảm chức năng tình dục: Gãy dương vật có thể làm giảm khả năng cương cứng và sinh lý của nam giới, ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống tình dục.
 • Viêm nhiễm: Gãy dương vật có thể làm gia tăng nguy cơ nhiễm trùng, viêm nhiễm hoặc viêm da.
 • Vô sinh: Nếu không được điều trị kịp thời và đúng cách, có thể dẫn đến vô sinh.
 • Rối loạn tâm lý: Gây rối loạn tâm lý cho người bị ảnh hưởng, làm giảm sự tự tin, gây stress và ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống.

duong vat co xuong khong

Cách xử lý cấp cứu dương vật bị “gãy”

Không như gập gãy ở các bộ phận khác, dương vật gập gãy đôi khi rất “âm thầm”. Đã có không ít nam giới gặp khó khăn khi không phán đoán được tình trạng dương vật bị tổn thương. Thạc sĩ – Bác sĩ Nguyễn Văn Sướng, phòng khám đa khoa Quốc tế Hà Nội chỉ ra một số dấu hiệu chính khi “cậu nhỏ” gặp phải tình trạng bị gãy, thường xảy ra ở 2/3 dưới của dương vật:

 • Dương vật xuất hiện máu
 • Dương vật có khối sưng nền thâm tím, sậm màu
 • Tiểu tiện gây đau buốt, gặp khó khăn
 • Thay đổi thất thường đang từ trạng thái cương cứng đột ngột bị xìu
 • Dương vật đổ gục về 1 bên.

Khi rơi vào tình trạng này, hầu hết nam giới đều lo sợ và ngại ngùng không tìm tới bác sĩ có chuyên môn, thường tự xử lý ở nhà hay tìm đến các thầy lang vườn để “nắn chỉnh”, đó là điều sai lầm. “Nếu không được điều trị kịp thời, đúng cách sẽ mang lại hậu quả nặng nề cho hệ tiết niệu và cho quan hệ tình dục sau này, thậm chí còn bị liệt dương, ThS.BS Sướng chia sẻ thêm.

Theo BS Sướng, khi có 1 trong những dấu hiệu trên, nam giới ngay lập tức sơ cứu tại nhà: sử dụng băng quấn chặt xung quanh dương vật để giảm hiện tượng tụ máu hay chảy máu dưới da, giảm bóc tách dưới da ra khỏi cấu trúc bên dưới và ngay lập tức được vận chuyển đến các cơ sở y tế nam khoa uy tín để các bác sĩ xử lý. 

Nếu dương vật bị gãy nhẹ, các bác sĩ sẽ xử lý bằng cách rạch mở ở vị trí tổn thương để lấy hết máu cục ra và khâu bao trắng thể hang để cấu trúc dương vật khôi phục như ban đầu (thường ở mặt bên thể hang, ngược với hướng bẻ và nằm gần gốc dương vật). Phẫu thuật này khá đơn giản và sau khi khâu vá, dương vật sẽ trở lại bình thường, không có vấn đề gì có thể ảnh hưởng đến các chức năng của dương vật.

Trong trường hợp tự xử lý tại nhà hoặc không đến các cơ sở uy tín, dương vật gãy có thể để lại những ổ máu tụ, việc đau đớn cũng sẽ tự hết nhưng nam giới sẽ đối mặt với những nguy cơ không mong muốn trong chuyện quan hệ vợ chồng sau này vì lúc này cậu nhỏ sẽ bị cong, gập. Nghiêm trọng hơn, những tổn thương còn gây nên hoại tử dẫn dần, rất nguy hiểm. Với những tình trạng gập gãy nghiêm trọng hơn, các bác sĩ sẽ tiến hành phẫu thuật càng sớm càng tốt để khắc phục khả năng cương dương của dương vật.

Do vậy, việc cần làm ngay lập tức là nam giới nhanh chóng đến các cơ sở y tế uy tín gần nhất để các chuyên gia có chuyên môn và kinh nghiệm xử lý tình huống này. Tuyệt đối không chủ quan.

phau-thuat-gay-duong-vat

Biện pháp đề phòng gãy dương vật

Theo con số thống kê y tế, sự cố gãy dương vật chiếm tỷ trọng cao ở nam giới trong độ tuổi thanh niên. Theo BS Sướng, độ tuổi này nam giới thường thích khám phá hay có những “khoảnh khắc” cương cứng đột ngột khiến dương vật dễ bị tổn thương. Do vậy, để tránh việc dương vật bị gãy, tốt nhất là lưu ý cách sinh hoạt, cụ thể như:

 • Không nên quan hệ ở những tư thế nguy hiểm
 • Không nên quan hệ quá mạnh bạo 
 • Tránh lạm dụng thủ dâm: không những có nguy cơ gãy dương vật mà còn đặt nam giới vào tình trạng rối loạn cương dương và xuất tinh sớm.
 • Khi dương vật đang cương cứng nam giới cũng không nên hành động quá mạnh để tránh tối đa nguy cơ rủi ro. 
 • Suy nghĩ lành mạnh, kiểm soát tốt tình trạng cương cứng của dương vật.

Nếu như còn băn khoăn nào khác, có thể chọn [TƯ VẤN TRỰC TUYẾN[ bên dưới để được bác sĩ tư vấn và giải đáp cụ thể nhất.

Tìm hiểu thêm tình trạng: Dương vật bị tróc da

5/5 - (6 bình chọn)
BacsiNguyen

"Tác giả"BacsiNguyen

Tiến sĩ – Bác sĩ Lê Đỗ Nguyên được nhiều bệnh nhân đánh giá là một bác sĩ chữa Nam khoa – Ngoại tiết niệu giỏi tại Hà Nội không chỉ bởi năng lực, kinh nghiệm mà còn là thái độ làm việc tận tâm và giàu lòng y đức. Trong hơn 30 năm công tác, bằng kiến thức uyên thâm và kinh nghiệm dày dặn, bác sĩ đã thăm khám, điều trị thành công cho hàng nghìn bệnh nhân mắc bệnh nam khoa, bệnh lý đường tiết niệu và vô sinh – hiếm muộn.

Nếu còn thắc mắc, bạn có thể liên hệ với bác sĩ chuyên khoa bằng cách:

Hiệu quả hỗ trợ điều trị phụ thuộc vào thể trạng của mỗi người

Tuân thủ theo đúng chỉ định của bác sĩ để mang lại kết quả tốt nhất

Tư vấn miễn phí từ đội ngũ bác sĩ chuyên khoa giỏi

- Tận tâm với nghề, tận tình với bệnh nhân -

bác sĩ duyên

Bs. Tạ Thị Hồng Duyên

 • CK I Sản phụ khoa
 • Tốt nghiệp Học viện Quân y
 • Với 30 năm kinh nghiệm
 • Tốt nghiệp chuyên ngành Sản phụ khoa tại Đại học Y Hà Nội (2014)
 • Bác sĩ lâm sàng Sản Phụ khoa Bệnh viên Sản trung ương (2007 - 2016)
459 Lượt đặt hẹn

LỊCH KHÁM

Tư vấn miễn phí
Đặt hẹn online

ĐỊA CHỈ

Số 152 Xã Đàn - Phương Liên - Đống Đa - Hà Nội

GIẢM GIÁ150.000đ

Đặt lịch hẹn trực tuyến để được miễn phí chi phí khám

bác sĩ loan

Bs. Nguyễn Thị Phương Loan

 • CK I Sản phụ khoa
 • Với hơn 30 năm kinh nghiệm
 • Bác sĩ chuyên khoa sản tại Trung tâm Y tế huyện Kiến Xương tỉnh Thái Bình (1991 - 2002)
 • Phó giám đốc Trung tâm chăm sóc SKSS tỉnh Thái Bình (2005 - 2018)
459 Lượt đặt hẹn

LỊCH KHÁM

Tư vấn miễn phí
Đặt hẹn online

ĐỊA CHỈ

Số 152 Xã Đàn - Phương Liên - Đống Đa - Hà Nội

GIẢM GIÁ150.000đ

Đặt lịch hẹn trực tuyến để được miễn phí chi phí khám

bác sĩ nguyên

Bs. Lê Đỗ Nguyên

 • CK II Ngoại Tiết niệu
 • Tốt nghiệp ĐH Y Hà Nội
 • Tốt nghiệp ĐH Y Hà Nội
 • Từng công tác tại Khoa Ngoại - Tiết niệu, BV Xanh - Pôn (1987 - 2019)
 • Là chuyên gia y tế tại Angola (2007 - 2011)
499 Lượt đặt hẹn

LỊCH KHÁM

Tư vấn miễn phí
Đặt hẹn online

ĐỊA CHỈ

Số 152 Xã Đàn - Phương Liên - Đống Đa - Hà Nội

GIẢM GIÁ150.000đ

Đặt lịch hẹn trực tuyến để được miễn phí chi phí khám

bác sĩ kiếm

Bs. Nguyễn Kiếm

 • CK Y học cổ truyền
 • Tốt nghiệp Học viện Trung y Bắc Kinh Trung Quốc chuyên ngành y học cổ truyền
 • Với hơn 45 năm kinh nghiệm
 • Trưởng khoa Y học cổ truyền Bệnh viện E (1976-2005), Phó giám đốc bệnh viện E (1999 - 2006)
439 Lượt đặt hẹn

LỊCH KHÁM

Tư vấn miễn phí
Đặt hẹn online

ĐỊA CHỈ

Số 152 Xã Đàn - Phương Liên - Đống Đa - Hà Nội

GIẢM GIÁ150.000đ

Đặt lịch hẹn trực tuyến để được miễn phí chi phí khám

bác sĩ trình

Bs. Đặng Tuấn Trình

 • CK I Nam học - Ngoại tiết niệu
 • Tốt nghiệp ĐH Y Hà Nội
 • Với gần 40 năm kinh nghiệm
 • Bác sĩ CKI tại BV đa khoa Xanh-Pon (1984 - 1989)
 • Bác sĩ CKI tại Bệnh viện Thanh Nhàn (1990 - 2014)
469 Lượt đặt hẹn

LỊCH KHÁM

Tư vấn miễn phí
Đặt hẹn online

ĐỊA CHỈ

Số 152 Xã Đàn - Phương Liên - Đống Đa - Hà Nội

GIẢM GIÁ150.000đ

Đặt lịch hẹn trực tuyến để được miễn phí chi phí khám

bác sĩ Vỵ

Bs. Trần Văn Vỵ

 • CK I Nam học - Ngoại tiết niệu
 • Tốt nghiệp ĐH Y Hà Nội
 • Với hơn 35 năm kinh nghiệm
 • Nguyên Trưởng khoa Ngoại thận - tiết niệu BV Thanh Nhàn Hà Nội (1985 - 2014)
 • Công tác tại Khoa Nam học - BV Phụ sản Hà Nội cơ sở 2 (2015 - 2016)
459 Lượt đặt hẹn

LỊCH KHÁM

Tư vấn miễn phí
Đặt hẹn online

ĐỊA CHỈ

Số 152 Xã Đàn - Phương Liên - Đống Đa - Hà Nội

GIẢM GIÁ150.000đ

Đặt lịch hẹn trực tuyến để được miễn phí chi phí khám

map phòng khám đa khoa quốc tế Hà Nội