Cách quan hệ không cần bao mà vẫn an toàn

Ngày đăng: 2024-03-30
5/5 - (1 bình chọn)

Sử dụng bao cao su khi quan hệ là một trong những phương pháp tránh thai an toàn nhất hiện nay. Với hiệu quả lên đến 98%, bao cao su không chỉ giúp các cặp đôi tránh mang thai ngoài ý muốn mà còn phòng ngừa lây nhiễm các bệnh lây truyền qua đường tình dục. Tuy nhiên, việc sử dụng bao cao su khiến nhiều nam giới cảm thấy “không chân thực”, giảm khoái cảm khi “lâm trận”. Vậy quan hệ như thế nào để không cần dùng bao mà vẫn đảm bảo an toàn và mang lại cảm giác chân thực? Để giải đáp vấn đề này, mời bạn cùng tìm hiểu bài viết dưới đây.

Nguyên tắc quan hệ để không mang thai

Mang thai là kết quả của sự thụ tinh do tế bào đực (tinh trùng) của nam giới xâm nhập vào tế bào cái (noãn) của nữ giới. Sau khi quá trình thụ tinh diễn ra thành công, hợp tử được hình thành sẽ di chuyển vào tử cung để làm tổ và phát triển thành phôi thai.

Cách quan hệ không cần bao mà vẫn an toàn

Nguyên tắc quan hệ để không mang thai chính là không cho tinh trùng tiếp xúc với trứng. Hiểu rõ nguyên tắc này giúp các cặp đôi áp dụng các phương pháp tránh thai an toàn, hiệu quả.

Các cách quan hệ không cần bao mà vẫn an toàn

Quan hệ tình dục như thế nào để không mang thai là vấn đề được nhiều cặp đôi quan tâm, tìm hiểu. Dưới đây là một số cách quan hệ không cần dùng bao nhưng vẫn đảm bảo an toàn bạn và người ấy có thể tham khảo:

 • Xuất tinh ngoài âm đạo

Xuất tinh ngoài âm đạo là cách quan hệ không cần bao cao su nhưng vẫn đảm bảo an toàn được nhiều nam giới áp dụng. Trong quá trình giao hợp, các cặp đôi vẫn quan hệ bình thường. Đến khi đạt khoái cảm và chuẩn bị xuất tinh, nam giới sẽ chủ động rút “cậu nhỏ” khỏi âm đạo và xuất tinh ở bên ngoài.

Phương pháp xuất tinh ngoài âm đạo  chỉ thực sự an toàn và hiệu quả khi nam giới làm chủ được thời điểm xuất tinh. Nếu không kiểm soát được việc xuất tinh hay gặp vấn đề xuất tinh sớm thì xác suất mang thai rất cao. Bên cạnh đó, mặc dù chưa xuất tinh nhưng trong quá trình giao hợp, một lượng nhỏ “tinh binh” rò rỉ từ dương vật có thể bơi đến gặp trứng và thụ tinh.

 • Tính ngày rụng trứng

Một trong những cách quan hệ không cần bao mà vẫn an toàn được nhiều chị em áp dụng là phương pháp tính ngày rụng trứng. Phương pháp này dựa vào chu kỳ kinh nguyệt để xác định thời điểm quan hệ tình dục an toàn, tránh mang thai ngoài ý muốn.

Chu kỳ kinh nguyệt của phụ nữ thường kéo dài từ 28 – 32 ngày và ngày trứng rụng thường là ngày thứ 14 của chu kỳ. Như vậy ngày rụng trứng sẽ là ngày 14 (đối với chu kỳ 28 ngày) và ngày 18 (đối với chu kỳ 32 ngày). Tuy nhiên, cách tính này không hoàn toàn chính xác bởi chu kỳ kinh nguyệt không đều đặn và ổn định, đôi khi, thời gian rụng trứng có thể sớm hơn hoặc muộn hơn so với dự tính.

Để tính toán thời gian an toàn và không an toàn trong việc tránh thai, nữ giới cần hiểu biết rõ hơn về cơ chế của chu kỳ kinh nguyệt, quy luật rụng trứng cũng như quan sát và ghi chép kinh nguyệt của mình đều đặn trong vài tháng. Với chu kỳ 28 ngày, chị có thể tham khảo cách tính sau:

 • Thời điểm tránh thai tương đối

Giai đoạn này tính từ ngày đầu tiên hành kinh đến ngày thứ 9 của kỳ kinh. Với chị em có chu kỳ 28 ngày thì thời gian rụng trứng vào khoảng ngày 12 – 15 của chu kỳ. Nếu quan hệ trong khoảng thời gian này thì xác suất mang thai thấp bởi lúc này trứng chưa rụng nên tinh trùng gần như không có cơ hội gặp trứng để thụ tinh.

Cách quan hệ không cần bao mà vẫn an toàn 2

Tuy nhiên, tinh trùng có thể sống sót từ 2 – 4 ngày trong cơ thể phụ nữ. Trường hợp trứng rụng sớm mà tinh trùng vẫn tồn tại thì chị em vẫn có khả năng mang thai. Vì thế, đây không phải khoảng thời gian quan hệ an toàn để không dính bầu. Bên cạnh đó, nữ giới không nên quan hệ tình dục trong ngày “đèn đỏ” bởi có thể bị viêm nhiễm phụ khoa nếu không vệ sinh sạch sẽ, đúng cách.

 • Thời điểm dễ thụ thai

Thời điểm dễ thụ thai được tính bằng cách lấy ngày rụng trứng cộng hoặc trừ đi 5 ngày. Với chu kỳ 28 ngày, ngày rụng trứng là ngày thứ 14 và thời điểm dễ thụ thai là từ ngày 9 đến ngày 19 của chu kỳ. Trong khoảng thời gian này, nếu các cặp đôi quan hệ mà không sử dụng biện pháp tránh thai nào thì xác suất mang thai rất cao. Đặc biệt, nếu quan hệ trong ngày trứng rụng thì tỷ lệ mang thai có thể lên tới 33%. Với thắc mắc quan hệ vào ngày rụng trứng có an toàn không thì câu trả là là KHÔNG. Nếu bạn chưa muốn có con, hãy áp dụng các phương pháp tránh thai hiệu quả trong thời điểm này.

 • Thời điểm tránh thai hiệu quả

Thời gian quan hệ an toàn không dính bầu được xác định từ ngày thứ 20 đến ngày đầu tiên của chu kỳ tiếp theo. Lúc này trứng đã rụng và trong thời gian phân hủy nên khả năng thụ thai rất thấp. Nhiều chị em quan tâm: “Quan hệ gần ngày kinh có an toàn không?” thì câu trả lời là CÓ. Tuy nhiên, một số trường hợp quan hệ tình dục không dùng bao cao su trong ngày an toàn vẫn có khả năng mang thai. Nguyên nhân là do trứng rụng muộn hoặc chưa phân hủy hết.

Phương pháp tính ngày rụng trứng dựa trên chu kỳ kinh nguyệt tuy đơn giản nhưng có độ rủi ro cao với tỷ lệ thất bại lên đến 24%. Do đó, chị em nên sử dụng phương pháp này kết hợp với các hình thức tránh thai khác để nâng cao hiệu quả ngừa thai.

 • Quan hệ không giao hợp trực tiếp

Nếu bạn đang tìm kiếm cách quan hệ tình dục không cần dùng bao mà vẫn an toàn thì giao hợp không trực tiếp là một sự lựa chọn tuyệt vời. Thay vì giao hợp qua âm đạo, các cặp đôi có thể tạo khoái cảm cho nhau bằng các cử chỉ âu yếm, vuốt ve bộ phận nhạy cảm trên cơ thể hoặc quan hệ bằng miệng (oral sex). Giao hợp không trực tiếp vẫn có thể giúp cả hai đạt cực khoái và “lên đỉnh”. Tuy nhiên, cần tránh để tinh dịch dính vào “cô bé” hoặc bắn vào mắt đối tác vì điều này có thể gây kích ứng và khó chịu.

 • Giảm khả năng mang thai với các tư thế “yêu”

Tư thế “yêu” phù hợp không những giúp cả hai đạt khoái cảm tình dục mà còn đảm bảo an toàn ngay cả khi không dùng bao.

 • Tư thế cưỡi ngựa

Một trong những cách “yêu” không cần bao mà vẫn an toàn là tư thế cưỡi ngựa (còn gọi là tư thế nữ cao bồi). Khi “yêu” ở tư thế này, nam giới sẽ nằm dưới còn nữ giới ngồi phía trên. Tư thế này cho phép nữ giới kiểm soát tần suất lên xuống và mức độ nông sâu khi thâm nhập.

Cách quan hệ không cần bao mà vẫn an toàn 6

Quan hệ ở tư thế cưỡi ngựa có thể giảm cơ hội thụ thai nếu sử dụng thêm một số sản phẩm bôi trơn không kê đơn. Bởi ở tư thế này, quá trình tinh trùng bơi đến cổ tử cung sẽ gặp nhiều khó khăn do phải chịu áp lực từ trọng lực tác động ngược lại. Mặt khác, gel bôi trơn có thể cản trở sự di chuyển của tinh trùng và ảnh hưởng tới quá trình thụ thai. Tuy nhiên, chưa có nghiên cứu nào chỉ ra mối liên hệ về vị trí của cổ tử cung và khả năng tinh trùng bơi về phía đó. Vì thế, việc quan hệ ở tư thế cưỡi ngựa không được coi là cách quan hệ không cần bao mà vẫn an toàn.

 • Tư thế quan hệ đứng đối mặt

Ngoài tư thế cưỡi ngựa, nhiều nam giới cho rằng quan hệ đứng đối mặt là cách quan hệ không cần bao vẫn an toàn. Với tư thế này, nam giới sẽ bế nữ giới lên còn người phụ nữ dùng cánh tay và đôi chân quấn quanh cơ thể nam giới. Khi giao hợp và xuất tinh, do chịu lực cản của trọng lực nên tinh trùng khó bơi về phía tử cung. Nhưng đến thời điểm hiện tại, vẫn chưa có nghiên cứu nào chứng minh tư thế quan hệ này có thể giúp tránh thai. Do đó, những cặp đôi chưa muốn có con không nên áp dụng cách quan hệ này để ngừa thai.

 • Thuốc tránh thai hàng ngày

Thuốc tránh thai hằng ngày là một loại thuốc chứa nội tiết tố progesterone và estrogen, có tác dụng ức chế sự rụng trứng, làm dày chất nhầy ở cổ tử cung, từ đó ngăn cản tinh trùng gặp trứng để thụ tinh. Phương pháp này được nhiều chị em lựa chọn vì ưu điểm tiện lợi, hiệu quả và giá cả phải chăng. Nếu được sử dụng đều đặn và cố định vào một thời điểm hàng ngày, thuốc mang lại hiệu quả ngừa thai lên đến 99%. Nhưng nếu quên uống dù chỉ một hoặc hai ngày thì hiệu quả ngừa thai sẽ mất đi.

Cách quan hệ không cần bao mà vẫn an toàn 7

Hiện nay, trên thị trường có hai thuốc tránh thai hàng ngày là loại chỉ chứa progestin gồm 28 viên và loại kết hợp giữa estrogen và progestin với 21 viên. Với phụ nữ sau sinh đang cho con bú, các bác sĩ chuyên khoa khuyến cáo sử dụng loại chỉ chứa progestin để không ảnh hưởng đến quá trình tạo sữa cho bé.

Ngoài tác dụng ngừa thai hiệu quả lên tới 99%, thuốc tránh thai hàng ngày mang đến nhiều lợi ích khác như giảm đau bụng kinh, điều chỉnh rối loạn nội tiết, ổn định chu kỳ kinh nguyệt, giảm tỷ lệ mắc bệnh viêm nhiễm phụ khoa, ung thư buồng trứng… Trong quá trình sử dụng thuốc, nữ giới có thể gặp một số tác dụng phụ như chóng mặt, buồn nôn, đau đầu, mệt mỏi… Chị em không nên quá lo lắng bởi các triệu chứng trên sẽ dần biến mất  khi cơ thể điều chỉnh lại nội tiết tố.

 • Thuốc tránh thai khẩn cấp

Thuốc tránh thai khẩn cấp là giải pháp ngừa thai hiệu quả cho những tình thế bắt buộc khi nữ giới không sử dụng bất kỳ biện pháp tránh thai nào hoặc gặp thất bại khi áp dụng các phương pháp tránh thai.

Hiện nay có hai loại thuốc tránh thai khẩn cấp là thuốc tránh thai khẩn cấp 36 giờ và 72 giờ. Theo chuyên gia Sản phụ khoa, sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp càng sớm, hiệu quả ngừa thai càng cao. Tuy nhiên, nữ giới chỉ sử dụng loại thuốc này trong trường hợp khẩn cấp và nên sử dụng tối đa 2 viên/tháng (đối với loại thuốc 1 viên/liều) hoặc 4 viên/tháng (đối với loại thuốc 2 viên/liều). Bởi việc lạm dụng thuốc tránh thai khẩn cấp có thể gây nhiều biến chứng ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản như teo niêm mạc tử cung, gây sảy thai, vô sinh – hiếm muộn…

 • Đặt vòng tránh thai

Để quan hệ không cần dùng bao mà vẫn an toàn, nữ giới nên đặt vòng tránh thai.Vòng tránh thai là dụng cụ có hình chữ T, được làm từ nhựa dẻo hoặc đồng, phần đuôi vòng có gắn 2 dây nhỏ dài khoảng 2 – 3cm. Vòng tránh thai được đặt vào tử cung nhằm cản trở quá trình thụ tinh và ngăn không cho trứng làm tổ tại niêm mạc tử cung

Hiệu quả tránh thai của phương pháp nay lên tới 98% và phát huy tác dụng ngay khi đặt vòng. Ngoài công dụng ngừa thai, vòng tránh thai còn giúp giảm đau bụng kinh, ngăn ngừa nguy cơ thai ngoài tử cung, viêm cổ tử cung, viêm vùng chậu … Tuy nhiên, việc đặt vòng tránh thai có thể gây ra một số tác dụng phụ như đau bụng, đau lưng, đau ngực, rối loạn kinh nguyệt, rong huyết… Các triệu chứng này sẽ giảm dần theo thời gian nên chị em không cần quá lo lắng. Ngoài ra, nữ giới đang bị viêm nhiễm đường sinh dục, viêm niêm mạc tử cung hoặc nghi ngờ bản thân có thai thì không nên áp dụng phương pháp tránh thai này.

Bài viết đã tổng hợp một số cách quan hệ không cần bao mà vẫn an toàn. Mong rằng bạn và người ấy sẽ lựa chọn cho mình được những biện pháp tránh thai an toàn, phù hợp. Nếu còn điều gì thắc mắc cần được giải đáp, hãy gọi đến hotline 02437 152 152 để được chuyên gia hàng đầu tư vấn, giải đáp miễn phí.

5/5 - (1 bình chọn)
Tạ Thị Hồng Duyên

"Tác giả"Tạ Thị Hồng Duyên

Thạc sĩ, Bác sĩ CKI Sản phụ khoa Tạ Thị Hồng Duyên là bác sĩ sản phụ khoa có hơn 30 năm kinh nghiệm chăm sóc sinh sản phụ nữ, chăm sóc thai kỳ, phẫu thuật sản khoa, điều trị vô sinh, hoặc chăm sóc sau sinh. Bác sĩ Duyên là bác sĩ ưu tú có nhiều giải thưởng và được báo chí công nhận, được nhiều bệnh nhân yêu quý.

Nếu còn thắc mắc, bạn có thể liên hệ với bác sĩ chuyên khoa bằng cách:

Hiệu quả hỗ trợ điều trị phụ thuộc vào thể trạng của mỗi người

Tuân thủ theo đúng chỉ định của bác sĩ để mang lại kết quả tốt nhất

Tư vấn miễn phí từ đội ngũ bác sĩ chuyên khoa giỏi

- Tận tâm với nghề, tận tình với bệnh nhân -

bác sĩ duyên

Bs. Tạ Thị Hồng Duyên

 • CK I Sản phụ khoa
 • Tốt nghiệp Học viện Quân y
 • Với 30 năm kinh nghiệm
 • Tốt nghiệp chuyên ngành Sản phụ khoa tại Đại học Y Hà Nội (2014)
 • Bác sĩ lâm sàng Sản Phụ khoa Bệnh viên Sản trung ương (2007 - 2016)
459 Lượt đặt hẹn

LỊCH KHÁM

Tư vấn miễn phí
Đặt hẹn online

ĐỊA CHỈ

Số 152 Xã Đàn - Phương Liên - Đống Đa - Hà Nội

GIẢM GIÁ150.000đ

Đặt lịch hẹn trực tuyến để được miễn phí chi phí khám

bác sĩ loan

Bs. Nguyễn Thị Phương Loan

 • CK I Sản phụ khoa
 • Với hơn 30 năm kinh nghiệm
 • Bác sĩ chuyên khoa sản tại Trung tâm Y tế huyện Kiến Xương tỉnh Thái Bình (1991 - 2002)
 • Phó giám đốc Trung tâm chăm sóc SKSS tỉnh Thái Bình (2005 - 2018)
459 Lượt đặt hẹn

LỊCH KHÁM

Tư vấn miễn phí
Đặt hẹn online

ĐỊA CHỈ

Số 152 Xã Đàn - Phương Liên - Đống Đa - Hà Nội

GIẢM GIÁ150.000đ

Đặt lịch hẹn trực tuyến để được miễn phí chi phí khám

bác sĩ nguyên

Bs. Lê Đỗ Nguyên

 • CK II Ngoại Tiết niệu
 • Tốt nghiệp ĐH Y Hà Nội
 • Tốt nghiệp ĐH Y Hà Nội
 • Từng công tác tại Khoa Ngoại - Tiết niệu, BV Xanh - Pôn (1987 - 2019)
 • Là chuyên gia y tế tại Angola (2007 - 2011)
499 Lượt đặt hẹn

LỊCH KHÁM

Tư vấn miễn phí
Đặt hẹn online

ĐỊA CHỈ

Số 152 Xã Đàn - Phương Liên - Đống Đa - Hà Nội

GIẢM GIÁ150.000đ

Đặt lịch hẹn trực tuyến để được miễn phí chi phí khám

bác sĩ kiếm

Bs. Nguyễn Kiếm

 • CK Y học cổ truyền
 • Tốt nghiệp Học viện Trung y Bắc Kinh Trung Quốc chuyên ngành y học cổ truyền
 • Với hơn 45 năm kinh nghiệm
 • Trưởng khoa Y học cổ truyền Bệnh viện E (1976-2005), Phó giám đốc bệnh viện E (1999 - 2006)
439 Lượt đặt hẹn

LỊCH KHÁM

Tư vấn miễn phí
Đặt hẹn online

ĐỊA CHỈ

Số 152 Xã Đàn - Phương Liên - Đống Đa - Hà Nội

GIẢM GIÁ150.000đ

Đặt lịch hẹn trực tuyến để được miễn phí chi phí khám

bác sĩ trình

Bs. Đặng Tuấn Trình

 • CK I Nam học - Ngoại tiết niệu
 • Tốt nghiệp ĐH Y Hà Nội
 • Với gần 40 năm kinh nghiệm
 • Bác sĩ CKI tại BV đa khoa Xanh-Pon (1984 - 1989)
 • Bác sĩ CKI tại Bệnh viện Thanh Nhàn (1990 - 2014)
469 Lượt đặt hẹn

LỊCH KHÁM

Tư vấn miễn phí
Đặt hẹn online

ĐỊA CHỈ

Số 152 Xã Đàn - Phương Liên - Đống Đa - Hà Nội

GIẢM GIÁ150.000đ

Đặt lịch hẹn trực tuyến để được miễn phí chi phí khám

bác sĩ Vỵ

Bs. Trần Văn Vỵ

 • CK I Nam học - Ngoại tiết niệu
 • Tốt nghiệp ĐH Y Hà Nội
 • Với hơn 35 năm kinh nghiệm
 • Nguyên Trưởng khoa Ngoại thận - tiết niệu BV Thanh Nhàn Hà Nội (1985 - 2014)
 • Công tác tại Khoa Nam học - BV Phụ sản Hà Nội cơ sở 2 (2015 - 2016)
459 Lượt đặt hẹn

LỊCH KHÁM

Tư vấn miễn phí
Đặt hẹn online

ĐỊA CHỈ

Số 152 Xã Đàn - Phương Liên - Đống Đa - Hà Nội

GIẢM GIÁ150.000đ

Đặt lịch hẹn trực tuyến để được miễn phí chi phí khám

map phòng khám đa khoa quốc tế Hà Nội