[6+] Dấu hiệu rối loạn kinh nguyệt và cách khắc phục

Tham vấn y khoa:

Đánh giá:

dấu hiệu rối loạn kinh nguyệt

Dấu hiệu rối loạn kinh nguyệt là những bất thường của chu kỳ kinh. Nó có thể là các biểu hiện rối loạn về màu sắc, số lượng và khoảng cách chu kỳ.

Thực tế, những thắc mắc về dấu hiệu rối loạn kinh nguyệt không chỉ bạn mới có. Đây là nghi vấn chung của rất nhiều chị em. Bởi lẽ, không phải ai cũng đủ kiến thức để biết được những triệu chứng đó là do bệnh gì gây ra.

Qua đó, để giúp chị em bù đắp sự thiếu hụt kiến thức trên. Bài viết dưới đây sẽ cùng bác sĩ CKI – Sản phụ khoa Trần Thúy Vân tìm hiểu về rối loạn kinh nguyệt. Nội dung bài viết sẽ giới thiệu qua về bệnh sau đó là các dấu hiệu, biểu hiện hay triệu chứng. Chú ý theo dõi!

Sơ lược về rối loạn kinh nguyệt

Trước khi biết được những dấu hiệu của rối loạn kinh nguyệt. Chúng ta hãy cùng tìm hiểu rối loạn kinh nguyệt là gì nhé!

Qua đó, Kinh nguyệt là vấn đề sinh lý ở nữ giới. Nó xuất hiện khi đến tuổi dậy thì và biến mất ở thời mãn kinh. Có thể nói kinh nguyệt là tấm gương phản chiếu khả năng sinh sản, sinh lý ở nữ giới. Rối loạn kinh nguyệt là một vấn đề bất thường trong kỳ kinh mà chị em không được chủ quan.

Rối loạn kinh nguyệt không phải là một bệnh

Theo chia sẻ của các chuyên gia, rối loạn kinh nguyệt không phải là một bệnh. Mà nó là triệu chứng của một bệnh thực thể ở buồng trứng, tử cung, phần phụ. Các bệnh lý này cụ thể là gì? Mức độ như thế nào thì cần phải thăm khám đánh giá.

Nhiều người cho rằng mình đang bị bệnh rối loạn kinh nguyệt. Nhưng rối loạn kinh nguyệt không phải là một bệnh.

Kinh nguyệt rối loạn không đơn thuần

Tức là nữ giới không chỉ có các triệu chứng rối loạn kinh nguyệt. Mà nó còn kèm theo nhiều biểu hiện khác. Tùy thuộc vào những nguyên nhân mà những biểu hiện này có thể khác nhau.

Mức độ biểu hiện rối loạn kinh nguyệt khác nhau ở mỗi người, mỗi nguyên nhân. Khi thăm khám, đánh giá các bác sĩ sẽ khai thác và đưa ra kết luận về mức độ này. Vì nó có ý nghĩa quan trọng trong việc đưa ra các phác đồ chữa bệnh hiệu quả.

Rối loạn kinh nguyệt là một vấn đề bất thường của kỳ kinh

Kỳ kinh nguyệt của nữ giới là dấu hiệu cho thấy chị em đã sẵn sàng cho thiên chức làm mẹ. Và cùng với đó là những dấu hiệu không bình thường về kỳ kinh có thể xảy ra. 

Do cơ địa ở mỗi người khác nhau cùng các lý do xuất phát từ bên trong, bên ngoài cơ thể có thể khiến cho kỳ kinh bất thường. Và chính rối loạn kinh nguyệt là minh chứng rõ nhất cho vấn đề này.

Mức độ bất thường như thế nào? Cải thiện ra sao thì cần phải có sự tư vấn y khoa từ những người có chuyên môn tại cơ sở y tế.

Thường xảy ra với nữ giới ở độ tuổi dậy thì và tiền mãn kinh

Rối loạn kinh nguyệt là một rối loạn thường gặp ở nữ giới. Đặc biệt là những chị em mới bước vào tuổi dậy thì. Và những chị em bước vào giai đoạn tiền mãn kinh. 

Giải thích lý do này, bác sĩ cho biết:

Ở những giai đoạn này cơ thể có thể có những rối loạn nhất định. Đặc biệt là từ buồng trứng, buồng trứng có thể mới hoạt động chưa ổn định. Buồng trứng có thể bước vào giai đoạn suy thoái…

Dấu hiệu rối loạn kinh nguyệt

Theo một số thống kê, có khoảng 75% nữ giới đã từng có những dấu hiệu của rối loạn kinh nguyệt. Điều đó cho thấy rối loạn kinh nguyệt là vấn đề rất phổ biến. Vậy, biểu hiện cụ thể của tình trạng này là gì?

Dưới đây là một số dấu hiệu của rối loạn kinh nguyệt mà chị em cần biết. Để có thể chủ động phát hiện cũng như sớm đi khám.

Bất thường về chu kỳ kinh

Rối loạn kinh nguyệt biểu hiện đầu tiên là ở số ngày cho một chu kỳ. Chu kỳ kinh nguyệt ở nữ giới thường kéo dài từ 28 – 32 ngày. Tùy theo sinh lý ở mỗi người mà chu kỳ kinh có thể kéo dài, hoặc ngắn khác nhau.

Chu kỳ kinh nguyệt được tính từ ngày đầu tiên hành kinh cho đến ngày đầu tiên của kỳ kinh tiếp theo. Rất nhiều chị em lại tính là ngày sạch kinh. Do đó, để xác định triệu chứng chính xác của rối loạn chị em cần nắm được điều này.

Qua đó, những biểu hiện rối loạn kinh nguyệt thể hiện ở số ngày hành kinh quá dài hoặc quá ngắn. Quá dài trên 35 ngày và quá ngắn là dưới 22 ngày. Thậm chí có một số chị em 1 năm chỉ có kinh 2 lần, hoặc 3-4 tháng mới có kinh một lần.

Nếu như bạn có biểu hiện kể trên thì có thể bạn chu kỳ đèn đỏ của bạn đang bị rối loạn. Bạn cần phải theo dõi để đi khám sớm trước khi có biểu hiện bất thường kéo dài.

Bất thường về lượng máu kinh 

Máu kinh là kết quả của lớp niêm mạc tử cung chuẩn bị cho thai kỳ trước đó. Nếu như không được thụ thai, lớp niêm mạc tử cung sẽ bong tróc.

Lúc này, cùng với sự co bóp của tử cung máu kinh sẽ được đẩy ra bên ngoài. Máu kinh có thể lẫn những mảnh vụn nhầy nhầy. Hoặc có thể có các cục máu đông. Lượng máu mất cho 1 chu kỳ kinh từ 50-150ml.

Bạn đừng lo, lượng máu này sẽ nhanh chóng được cơ thể bổ sung. Nếu như bạn thấy lượng máu kinh ra quá nhiều thì đó cũng là dấu hiệu của rối loạn kinh nguyệt. Một số biểu hiện phổ biến về máu kinh như:

 • Cường kinh.
 • Thiểu kinh.

Tùy vào tình trạng mà biểu hiện về lượng máu kinh có thể khác nhau. Đây cũng là một triệu chứng rối kinh nguyệt rối loạn mà chị em nên chú ý

Màu sắc kinh nguyệt

Ở một người phụ nữ khỏe mạnh, máu kinh có màu đỏ sậm, mùi tanh và không đông. Tuy nhiên, nếu như chị em thấy màu sắc của kinh nguyệt khác lạ như:

 • Kinh nguyệt màu đen;
 • Kinh nguyệt màu nâu;
 • Kinh nguyệt màu café;
 • Kinh nguyệt màu hồng nhạt.

Những màu sắc này đều là dấu hiệu rối loạn kinh nguyệt mà chị em cần lưu tâm. Theo dõi để có thể phát hiện sớm và đi khám.

Rong kinh

Một trong những biểu hiện rối loạn kinh nguyệt không thể bỏ qua đó là rong kinh. Rong kinh tức là kỳ kinh nguyệt kéo dài trên 7 ngày. Đây cũng là hiện tượng khá phổ biến.

Có một số chị em còn có biểu hiện kỳ kinh nguyệt kéo dài nửa tháng đến 1 tháng. Hoặc một tháng có kinh 2 lần. Chứng tỏ chị em đã bị rong kinh. Rong kinh kéo dài có thể gây thiếu máu, suy nhược cơ thể và gia tăng nguy cơ nhiễm khuẩn.

Chính vì vậy, khi có biểu hiện rong kinh thì chị em không được chủ quan bỏ qua.

Đau bụng kinh

Đau bụng kinh trong Đông y còn gọi là thống kinh. Đây là biểu hiện tiền kinh nguyệt rất phổ biến. Và cũng có nhiều chị em trong kỳ kinh nguyệt cũng bị đau bụng kinh.

Đau bụng kinh hoàn toàn có thể là dấu hiệu của rối loạn kinh nguyệt. Tình trạng đau bụng có thể ở nhiều cấp độ. Có một số chị em chỉ đau bụng nhẹ, nó chỉ là dấu hiệu tử cung co bóp đẩy  máu kinh ra bên ngoài.

Nhưng có một số chị em bị đau bụng kinh dữ dội. Họ phải uống thuốc giảm đau, đau đến toát mồ hôi lạnh, kèm buồn nôn…Ảnh hưởng trực tiếp tới cuộc sống của như công việc, học tập.

Triệu chứng khác

Các bác sĩ cũng cho biết, rối loạn kinh nguyệt ở mỗi người có những dấu hiệu, mức độ khác nhau. Ngoài những dấu hiệu rối loạn kinh nguyệt kể trên, chị em còn có một số triệu chứng khác như:

 • Đau vùng thắt lưng.
 • Đau căng ngực.
 • Tâm trạng bất ổn định.
 • Da sạm.

Những dấu hiệu trên tuy không phổ biến, nhưng nhiều chị em vẫn có thể gặp phải.

Biểu hiện rối loạn kinh nguyệt gồm tổng thể nhiều triệu chứng lâm sàng khác nhau. Tùy theo bệnh cảnh, mức độ và nguyên nhân mà những triệu chứng này có thể khác nhau.

Cũng phải nói thêm rằng, không phải khi bạn có tất cả các biểu hiện kể trên thì bạn mới bị rối loạn kinh nguyệt.

Việc đưa ra kết luận tùy thuộc vào các kết quả thăm khám cụ thể. Siêu âm tử cung – phần phụ là những phương pháp có thể chuẩn đoán bệnh. Bản thân chúng ta không thể tự nhận biết được.

Xuất hiện những dấu hiệu rối loạn cần làm gì?

Theo những chia sẻ trên thì rối loạn kinh nguyệt tuy không trực tiếp gây nguy hiểm đến tính mạng. Và những dấu hiệu nhận của nó cũng khá điển hình. Nên nhiều chị em khá chủ quan về vấn đề này.

Chính vì thế họ không đi khám, tầm soát tốt. Đến khi đi khám đa phần đều đã mắc các bệnh phụ khoa ở tử cung –buồng trứng. Nó có thể đe dọa đến khả năng sinh sản và sức khỏe của chị em.

Dưới đây là một số cách khắc phục khi xuất hiện các dấu hiệu của rối loạn kinh nguyệt:

Thay đổi các thói quen sinh hoạt

Rối loạn kinh nguyệt có thể do các thói quen sinh hoạt. Điển hình như:

 • Thức khuya
 • Ăn uống không khoa học
 • Lười vận động
 • Quan hệ tình dục không an toàn
 • Vệ sinh vùng kín không sạch sẽ

Do đó trước tiên để giảm các triệu chứng rối loạn kinh nguyệt. Chúng ta cần thay đổi những thói quen sinh hoạt hằng ngày kể trên.

Đi khám phụ khoa

Mặc dù chỉ là một triệu chứng thực thể của bệnh phụ khoa nào đó. Nhưng những bệnh phụ khoa gây rối loạn kinh nguyệt lại rất nguy hiểm. Nó đều là các bệnh ở tử cung phần phụ như:

 • Viêm phần phụ, viêm đường sinh dục nữ
 • U xơ tử cung
 • U nang buồng trứng
 • Lạc nội mang tử cung
 • Buồng trứng đa nang

Các bệnh lý này cần được thăm khám xác định và chữa trị.

Tuân thủ chỉ định của bác sĩ

Một khi đã đi khám, bác sĩ sẽ có phác đồ khắc phục triệu chứng kinh nguyệt rối loạn hiệu quả. Do đó, điều cần làm lúc này đó là chị em cần tuân thủ những y chỉ mà bác sĩ đã đưa ra bao gồm:

 • Dùng thuốc theo chỉ định
 • Dùng đủ liều, đúng liệu
 • Kiêng và chăm sóc tại nhà theo hướng dẫn
 • Tái khám đúng hẹn
 • Khám phụ khoa định kỳ để tầm soát

Chữa trị rối loạn kinh nguyệt có nhiều cách khác nhau bao gồm cả nội và ngoại khoa. Tùy theo nguyên nhân, mức độ các bác sĩ sẽ có những xử lý phù hợp nhất với từng tình trạng.

Trên đây chúng tôi đã cung cấp tới chị em toàn bộ dấu hiệu, biểu hiện hay triệu chứng của rối loạn kinh nguyệt. Chị em có thể chủ động theo dõi và quan sát.

Ngay khi có các biểu hiện kể trên. Đừng chần chừ mà hãy đến gặp các bác sĩ khám phụ khoa để khám, tư vấn và chữa trị có hiệu quả nhất. Hãy tìm các địa chỉ khám phụ khoa uy tín tin cậy.

Nếu còn thắc mắc, bạn có thể liên hệ với bác sĩ chuyên khoa bằng cách:

Hiệu quả hỗ trợ điều trị phụ thuộc vào thể trạng của mỗi người

Tuân thủ theo đúng chỉ định của bác sĩ để mang lại kết quả tốt nhất