Vừa hết kinh lại ra máu là bị làm sao?

Ngày đăng: 2020-07-01
4.4/5 - (10 bình chọn)

Kinh nguyệt là hiện tượng sinh lý bình thường ở nữ giới trong độ tuổi sinh sản. Thông thường, chu kỳ kinh nguyệt kéo dài khoảng 28-32 ngày, tùy vào tình trạng sức khỏe từng người. Và thời gian hành kinh là khoảng 3 – 5 ngày, có trường hợp 7 ngày. Tuy nhiên, một số nữ giới gặp phải tình trạng vừa hết kinh lại ra máu, ra máu sau kỳ kinh 2 tuần, chảy máu ngoài kỳ kinh, hết kinh 15 ngày lại ra máu nâu, …

HỎI 

Em vừa mới hết kinh ngày 10, nhưng đến ngày 15 em lại thấy vùng kín mình bị ra máu, số lượng không quá nhiều.  Các bác sĩ cho em hỏi liệu tình trạng vừa hết kinh lại ra máu là bị làm sao ạ? Em phải làm gì khi gặp phải tình trạng này ạ? Rất mong nhận được lời giải đáp của bác sĩ ạ. Em cảm ơn bác sĩ ạ

Theo các bác sĩ chuyên gia Sản – Phụ Khoa tại Phòng khám Đa khoa Quốc tế Hà Nội cho biết: Vừa hết kịnh lại ra máu là tình trạng mà khá nhiều nữ giới trong độ tuổi sinh sản gặp phải. Nếu bạn ra máu sau hết kinh mà không có triệu chứng bất thường nào thì không cần quá lo lắng. Đây có thể là dấu hiệu sinh lý bình thường. Tuy nhiên, nếu tình trạng này kèm theo các triệu chứng lạ tại vùng kín thì bạn cần phải cẩn trọng. Tốt nhất bạn nên đi khám sớm để tìm ra nguyên nhân và khắc phục triệt để.

Tại sao vừa hết kinh lại ra máu đỏ tươi hoặc ra máu nâu 

Nhiều chị em gặp phải tình trạng, mới hết sạch kinh 2 ngày, 1 tuần, thậm chí 15 ngày lại bị chảy máu âm đạo. Hiện tượng chảy máu ngoài kỳ kinh bất thường có thể là do:

Nguyên nhân sinh lý

Do máu kinh còn sót lại

vừa hết kinh lại ra máu do máu kinh còn sót lại

Trong phần lớn các trường hợp nữ giới vừa bị hết kinh 1, 2 ngày lại nhận thấy máu ở âm đạo chảy ra có thể do lượng máu kinh bị sót lại bên trong tử cung. Lượng máu này không quá nhiều, thường có màu nâu, đen do bị ứ dịch lòng tử cung lâu ngày.

Do đó, các chị em hoàn toàn không phải lo ngại nếu tình trạng ra máu sau hết kinh 2 ngày bắt nguồn từ lý do này. Đây là hiện tượng sinh lý bình thường, sẽ không gây nguy hại gì cho sức khỏe của bạn.

Do ảnh hưởng của tuổi dậy thì

Tình trạng hết kinh ra máu thường xảy ra phổ biến ở những bạn gái đang trong tuổi dậy thì. Bởi ở giai đoạn này, chức năng của buồng trứng chưa thực sự hoàn thiện. Nó sẽ gây ra một số vấn đề như rối loạn rụng trứng, rối loạn phóng noãn hay rối loạn nội tiết…

Những yếu tố này đều có thể dẫn tới hiện tượng ra máu khi vừa hết kinh. Bước sang tuổi trưởng thành, tình trạng này sẽ được cải thiện.

Chảy máu ngoài kỳ kinh do ảnh hưởng của thời kỳ tiền mãn kinh

Nữ giới bước vào tuổi tiền mãn kinh hay gặp phải trình trạng ra máu giữa kỳ kinh bất thường. Nguyên nhân là bởi lượng hormone trong cơ thể có xu hướng suy giảm. Khi nội tiết tố nữ suy giảm sẽ làm cho chức năng sinh lý của buồng trứng hoạt động kém hơn. Dẫn tới có thể xảy ra các hiện tượng bất thường như rong kinh, khô âm đạo, vừa hết kinh lại ra máu, …

Vừa hết kinh 1 tuần lại ra máu ở thời kỳ tiền mãn kinh là biểu hiện sinh lý bình thường. Nên chị em không cần quá lo lắng. Tuy nhiên, nếu nó kéo dài nhiều tháng liền, chị em cần đi kiểm tra để bác sĩ hỗ trợ tư vấn giúp điều hòa kinh nguyệt.

bác sĩ tư vấn

Mang thai

Tình trạng ra máu sau khi vừa hết kinh 1 tuần có thể là dấu hiệu của máu báo thai. Trường hợp có thể xảy ra khi chu kỳ kinh nguyệt của bạn không đều. Chu kỳ kinh nguyệt bị rối loạn thì vẫn có khả năng trứng rụng ngay sau khi mới hết kỳ “đèn đỏ”. Do đó bạn vẫn có thể có thai nếu quan hệ tình dục mà không sử dụng phương pháp bảo vệ. Bạn chỉ có thể xác định bản thân có mang thai không khi sử dụng các biện pháp thử thai nếu bị chậm kinh trong kỳ kinh tiếp theo.

Nguyên nhân bệnh lý – gây ra ra máu sau kỳ kinh 2 tuần

Ngoài nguyên nhân sinh lý, tình trạng vừa hết kinh lại ra máu ở nữ giới trong độ tuổi sinh sản có thể bắt nguồn từ nhiều căn bệnh phụ khoa khác nhau. Trong đó phổ biến nhất là những bệnh lý phụ khoa sau đây:

Polyp âm đạo

Nếu bạn mới hết kinh 4 ngày lại bị ra máu thì có thể là do bệnh Polyp âm đạo gây ra. Polyp âm đạo là tình trạng ở thành âm đạo xuất hiện các khối u với kích thước khác nhau.

Sự xuất hiện của những khối u này có thể gây ra một số triệu chứng bất thường như:

 • Gây rối loạn kinh nguyệt, rong kinh, cường kinh
 • Ra máu bất thường sau khi vừa hết kinh
 • Bị đau khi quan hệ

Polyp âm đạo kéo dài có thể gây thiếu máu, tăng nguy cơ viêm nhiễm cơ quan sinh dục. Thậm chí là tắc buồng trứng, làm ảnh hưởng đến khả năng sinh sản.

Mới hết kinh 1 tuần lại ra máu đỏ tươi do polyp tử cung

vừa hết kinh lại ra máu do polyp tử cung

Polyp tử cung là những khối u lành tính phát triển bên trong tử cung người phụ nữ. Mặc dù ít gây nguy hại gì cho tính mạng nhưng nó có thể làm ảnh hưởng đến sức khỏe người phụ nữ khi đạt kích thước lớn.

Theo đó, khi bị mắc bệnh Polyp tử cung, người bệnh có thể gặp những triệu chứng sau:

 • Ra nhiều khí hư bất thường ở cơ quan sinh dục
 • Chảy máu sau khi quan hệ
 • Vừa hết khi vài ngày lại bị ra máu
 • Đi tiểu khó, tiểu rát

Ra máu sau kỳ kinh 2 tuần do u buồng trứng

Sự xuất hiện của các khối u ở buồng trứng cũng là hiện tượng thường gặp ở nữ giới. Đa phần những khối u này là lành tính, có thể tiêu biến theo thời gian. Nhưng cũng có trường hợp bị ung thư hóa.

Các khối u ở buồng trứng có thể tác động đến lượng Estrogen trong cơ thể. Khi lượng nội tiết tố này bị thay đổi, nó có thể gây ra một số vấn đề như:

 • Ra máu sau khi vừa hết kinh
 • Tắc kinh
 • Đau bụng kinh
 • Bụng chướng to

Hết kinh 10 ngày quan hệ lại ra máu do u xơ tử cung

Bệnh u xơ tử cung ở nữ giới thường bắt nguồn từ tình trạng cường estrogen trong cơ thể. Hậu quả là làm tăng kích thước các khối u xơ bên trong tử cung. Khi mắc bệnh lý này, người bệnh dễ gặp phải các triệu chứng như:

 • Khí hư ra nhiều, có mùi hôi khó chịu
 • Lượng kinh nguyệt ra ít hơn
 • Tình trạng rong kinh kéo dài
 • Bị ra máu đen sau khi vừa hết kinh, sau khi quan hệ
 • Đau bụng dưới
 • Đau khi quan hệ

Nếu không được khắc phục kịp thời, sự gia tăng về kích thước của các khối u xơ sẽ chèn ép lên tử cung. Điều này sẽ làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến khả năng sinh sản của người phụ nữ.

Bị ra máu khi vừa hết kinh nguyệt là do buồng trứng đa nang 

vừa hết kinh lại ra máu do buồng trứng đa nang

Một căn bệnh phụ khoa khác cũng có thể dẫn tới tình trạng vừa hết kinh lại ra máu hay còn gọi ra máu bất thường giữa kỳ kinh, đó chính là đa nang buồng trứng. Đây là tình trạng buồng trứng của người phụ nữ có nhiều nang phát triển và không phóng noãn.

Các nang gối lên nhau để phát triển nhưng không phóng noãn. Dẫn tới vỏ buồng trứng quá dày và trứng không lớn hơn được. Và điều này khiến cho nồng độ hormone trong cơ thể bị thay đổi, không ổn định. Kéo theo đó là chu kỳ kinh trở nên bất thường, dễ gây ra hiện tượng vừa hết kinh lại ra máu.

Sau kinh nguyệt ra máu đen do ung thư cơ quan sinh dục

Nếu bạn gặp phải hiện tượng sau khi vừa hết kinh nguyệt lại bị ra máu đen thì hãy thật cẩn trọng. Bởi đây có thể là dấu hiệu của những căn bệnh ung thư sinh dục rất nguy hiểm như:

 • Ung thư âm đạo
 • Ung thư cổ tử cung
 • Ung thư tử cung

Những căn bệnh này thường có kèm theo những triệu chứng bất thường khác như:

 • Khí hư có mùi hôi
 • Thiếu máu
 • Đau lưng
 • Sút cân nhanh chóng
 • ….

Tuy nhiên, các dấu hiệu bệnh ung thư thường tiềm ẩn, khó phát hiện. Nếu không chữa trị kịp thời, nó có thể làm ảnh hưởng tới tính mạng của người phụ nữ.

Các bệnh viêm nhiễm vùng kín, bệnh xã hội

Một số bệnh lý viêm nhiễm phụ khoa (viêm âm đạo, viêm cổ tử cung, viêm vòi trứng…), bệnh xã hội (lậu, Chlamydia…) cũng có thể gây ra tình trạng chảy máu âm đạo ngoài kỳ kinh nguyệt. Một số dấu hiệu điển hình của các bệnh lý này là ngứa ngáy, đau rát vùng kín, chảy máu âm đạo bất thường, đau khi quan hệ….

Bệnh viêm cổ tử cung, viêm vòi trứng, lậu…. có khả năng gây viêm vùng chậu, hình thành thành các sẹo trong ống dẫn trứng. Dẫn tới làm cản trở quá trình thụ tinh cũng như làm tổ của trứng thụ tinh. Hậu quả là tăng nguy cơ vô sinh – hiếm muộn ở nữ giới.

Ngoài những bệnh lý vừa nêu trên. Trong một số trường hợp, tình trạng ra máu sau khi vừa hết kinh cũng có thể là do những nguyên nhân khác gây ra như:

Tác dụng phụ của thuốc tránh thai

Sử dụng thuốc tránh thai là cách giúp các chị em phụ nữ không mang thai ngoài ý muốn. Tuy nhiên, khi bạn sử dụng quá nhiều loại thuốc này. Nó có thể làm thay đổi lượng hormone sinh dục nữ. Kéo theo đó là tình trạng rối loạn kinh nguyệt, khiến các chị em bị chảy máu dù vừa mới hết kinh.

Âm đạo bị tổn thương

Nữ giới quan hệ tình dục thô bạo hoặc thực hiện các thủ thuật như phá thai, đặt vòng tránh thai…có thể làm tổn thương âm đạo, dẫn tới xuất huyết âm đạo ngoài chu kỳ kinh.
Chương trình ưu đãi khi khám phụ khoa

Gặp tình trạng vừa hết kinh lại ra máu chị em nên làm gì?

Theo khuyến cáo của các chuyên gia sản phụ khoa, nữ giới nếu gặp phải tình trạng vừa hết kinh lại ra máu cần phải tìm hiểu rõ vấn đề này bắt nguồn từ đâu. Nếu do máu kinh còn sót lại thì không đáng lo ngại. Vì hiện tình trạng này sẽ chấm dứt sau khi máu kinh thoát hết ra ngoài. Nhưng chị em cũng cần vệ sinh vùng kín sạch sẽ để tránh tình trạng viêm nhiễm.

Còn nếu tình trạng vừa hết kinh lại ra máu xảy ra ở nhiều kỳ kinh hoặc lượng máu ra sau khi hết kinh nhiều, kèm theo các triệu chứng bất thường khác. Bạn cần đến ngay các cơ sở phụ khoa để thăm khám và kiểm tra. Đây là cách giúp bạn khắc phục hiệu quả tình trạng ra máu sau hết kinh, đồng thời, bảo vệ sức khỏe sinh sản.

Thông qua việc kiểm tra các triệu chứng lâm sàng, kết hợp với các phương pháp chẩn đoán cận lâm sàng, bác sĩ có thể xác định được chính xác nguyên nhân khiến bạn bị ra máu sau khi vừa hết kinh là do đâu. Từ đó đưa ra phác đồ điều trị phù hợp nhất.

Tùy từng nguyên nhân khác nhau, bác sĩ sẽ chỉ định phương án điều trị thích hợp như sử dụng thuốc, điều trị bằng ngoại khoa hoặc kết hợp nhiều phương pháp để mang lại hiệu quả điều trị tốt nhất.

Lưu ý: Trong quá trình điều trị tình trạng vừa hết kinh lại ra máu do các bệnh lý gây ra, bạn nên tuân thủ theo các chỉ dẫn của bác sĩ. Tuyệt đối không bỏ dở liệu trình điều trị giữa chừng, không tự ý dùng thuốc hoặc liều dùng. Bởi điều này có thể làm ảnh hưởng đến kết quả cuối cùng.

Làm gì để tránh tình trạng vừa hết kinh lại ra máu

Việc áp dụng các biện pháp chăm sóc sức khỏe cũng là một yếu tố quan trọng giúp bạn cải thiện và phòng ngừa tình trạng vừa hết kinh lại ra máu. Theo đó, các chị em nên chú ý đến các vấn đề sau:

 • Giữ vệ sinh vùng kín sạch sẽ, thường xuyên, nhất là trong những ngày hành kinh
 • Thay băng vệ sinh 4 giờ/lần
 • Hạn chế sử dụng các loại dung dịch vệ sinh vùng kín có nhiều hóa chất
 • Mặc các loại đồ lót, quần áo thoáng mát, thấm mồ hôi tốt
 • Quan hệ tình dục an toàn. Không nên quan hệ vào những thời điểm nhạy cảm như khi có kinh, mới sinh nở hoặc nạo hút thai.
 • Có chế độ ăn ngủ điều độ, khoa học. Đi ngủ đúng giờ, không nên thức quá khuya
 • Duy trì thói quen vận động và luyện tập các bài tập thể dục nhẹ nhàng
 • Tránh tâm lý căng thẳng, stress kéo dài
 • Có kế hoạch thăm khám sớm, khi có các dấu hiệu bất thường ở cơ quan sinh dục.

Trên đây là thông tin chia sẻ nguyên nhân vừa hết kinh lại ra máu ở nữ giới và cách xử lý.  Để khắc phục triệt để tình trạng này cần tìm ra chính xác nguyên nhân. Do đó, trong trường hợp nữ giới không xác định được nguyên nhân hãy chủ động đến gặp bác sĩ chuyên khoa để được khám và điều trị sớm.

4.4/5 - (10 bình chọn)
Tạ Thị Hồng Duyên

"Tác giả"Tạ Thị Hồng Duyên

Thạc sĩ, Bác sĩ CKI Sản phụ khoa Tạ Thị Hồng Duyên là bác sĩ sản phụ khoa có hơn 30 năm kinh nghiệm chăm sóc sinh sản phụ nữ, chăm sóc thai kỳ, phẫu thuật sản khoa, điều trị vô sinh, hoặc chăm sóc sau sinh. Bác sĩ Duyên là bác sĩ ưu tú có nhiều giải thưởng và được báo chí công nhận, được nhiều bệnh nhân yêu quý.

Nếu còn thắc mắc, bạn có thể liên hệ với bác sĩ chuyên khoa bằng cách:

Hiệu quả hỗ trợ điều trị phụ thuộc vào thể trạng của mỗi người

Tuân thủ theo đúng chỉ định của bác sĩ để mang lại kết quả tốt nhất

Tư vấn miễn phí từ đội ngũ bác sĩ chuyên khoa giỏi

- Tận tâm với nghề, tận tình với bệnh nhân -

bác sĩ duyên

Bs. Tạ Thị Hồng Duyên

 • CK I Sản phụ khoa
 • Tốt nghiệp Học viện Quân y
 • Với 30 năm kinh nghiệm
 • Tốt nghiệp chuyên ngành Sản phụ khoa tại Đại học Y Hà Nội (2014)
 • Bác sĩ lâm sàng Sản Phụ khoa Bệnh viên Sản trung ương (2007 - 2016)
459 Lượt đặt hẹn

LỊCH KHÁM

Tư vấn miễn phí
Đặt hẹn online

ĐỊA CHỈ

Số 152 Xã Đàn - Phương Liên - Đống Đa - Hà Nội

GIẢM GIÁ150.000đ

Đặt lịch hẹn trực tuyến để được miễn phí chi phí khám

bác sĩ loan

Bs. Nguyễn Thị Phương Loan

 • CK I Sản phụ khoa
 • Với hơn 30 năm kinh nghiệm
 • Bác sĩ chuyên khoa sản tại Trung tâm Y tế huyện Kiến Xương tỉnh Thái Bình (1991 - 2002)
 • Phó giám đốc Trung tâm chăm sóc SKSS tỉnh Thái Bình (2005 - 2018)
459 Lượt đặt hẹn

LỊCH KHÁM

Tư vấn miễn phí
Đặt hẹn online

ĐỊA CHỈ

Số 152 Xã Đàn - Phương Liên - Đống Đa - Hà Nội

GIẢM GIÁ150.000đ

Đặt lịch hẹn trực tuyến để được miễn phí chi phí khám

bác sĩ nguyên

Bs. Lê Đỗ Nguyên

 • CK II Ngoại Tiết niệu
 • Tốt nghiệp ĐH Y Hà Nội
 • Tốt nghiệp ĐH Y Hà Nội
 • Từng công tác tại Khoa Ngoại - Tiết niệu, BV Xanh - Pôn (1987 - 2019)
 • Là chuyên gia y tế tại Angola (2007 - 2011)
499 Lượt đặt hẹn

LỊCH KHÁM

Tư vấn miễn phí
Đặt hẹn online

ĐỊA CHỈ

Số 152 Xã Đàn - Phương Liên - Đống Đa - Hà Nội

GIẢM GIÁ150.000đ

Đặt lịch hẹn trực tuyến để được miễn phí chi phí khám

bác sĩ kiếm

Bs. Nguyễn Kiếm

 • CK Y học cổ truyền
 • Tốt nghiệp Học viện Trung y Bắc Kinh Trung Quốc chuyên ngành y học cổ truyền
 • Với hơn 45 năm kinh nghiệm
 • Trưởng khoa Y học cổ truyền Bệnh viện E (1976-2005), Phó giám đốc bệnh viện E (1999 - 2006)
439 Lượt đặt hẹn

LỊCH KHÁM

Tư vấn miễn phí
Đặt hẹn online

ĐỊA CHỈ

Số 152 Xã Đàn - Phương Liên - Đống Đa - Hà Nội

GIẢM GIÁ150.000đ

Đặt lịch hẹn trực tuyến để được miễn phí chi phí khám

bác sĩ trình

Bs. Đặng Tuấn Trình

 • CK I Nam học - Ngoại tiết niệu
 • Tốt nghiệp ĐH Y Hà Nội
 • Với gần 40 năm kinh nghiệm
 • Bác sĩ CKI tại BV đa khoa Xanh-Pon (1984 - 1989)
 • Bác sĩ CKI tại Bệnh viện Thanh Nhàn (1990 - 2014)
469 Lượt đặt hẹn

LỊCH KHÁM

Tư vấn miễn phí
Đặt hẹn online

ĐỊA CHỈ

Số 152 Xã Đàn - Phương Liên - Đống Đa - Hà Nội

GIẢM GIÁ150.000đ

Đặt lịch hẹn trực tuyến để được miễn phí chi phí khám

bác sĩ Vỵ

Bs. Trần Văn Vỵ

 • CK I Nam học - Ngoại tiết niệu
 • Tốt nghiệp ĐH Y Hà Nội
 • Với hơn 35 năm kinh nghiệm
 • Nguyên Trưởng khoa Ngoại thận - tiết niệu BV Thanh Nhàn Hà Nội (1985 - 2014)
 • Công tác tại Khoa Nam học - BV Phụ sản Hà Nội cơ sở 2 (2015 - 2016)
459 Lượt đặt hẹn

LỊCH KHÁM

Tư vấn miễn phí
Đặt hẹn online

ĐỊA CHỈ

Số 152 Xã Đàn - Phương Liên - Đống Đa - Hà Nội

GIẢM GIÁ150.000đ

Đặt lịch hẹn trực tuyến để được miễn phí chi phí khám

map phòng khám đa khoa quốc tế Hà Nội