[ Tổng hợp ] 7+ thông tin liên quan đến tinh trùng loãng

Ngày đăng: 2020-02-11
Bình chọn post

Nam giới thường quen với hình ảnh tinh trùng hơi sền sệt khi xuất tinh. Tuy nhiên đôi khi hiện tượng tinh trùng loãng vẫn xảy ra với các biểu hiện như tinh trùng loãng như nước, tinh trùng loãng màu vàng nhạt… Điều này gây ra nhiều sự lo lắng cho phái nam về chất lượng của tinh trùng và về khả năng sinh sản của bản thân.

Vậy, tinh trùng loãng là như thế nào? Tinh trùng loãng và ít có sao không? Tinh trùng loãng có phải yếu không? Tinh trùng loãng có con được không? Những thắc mắc này sẽ được chúng tôi giải đáp cụ thể trong bài viết dưới đây.

Làm sao nam giới biết được tinh trùng của mình khỏe mạnh và bình thường

tinh trung loang

Thực tế, nam giới muốn biết chính xác tinh trùng của mình có khỏe mạnh và bình thường hay không. Nam giới cầm phải thăm khám và làm xét nghiệm tinh dịch đồ. Tuy nhiên, anh em có thể dùng mắt thường để nhận biết tinh trùng của mình như:

 • Số lượng tinh dịch và tinh trùng

Nam giới khỏe mạnh, mỗi lần xuất tinh thì thể tích tinh dịch sẽ dao động từ 2-5ml, mật độ tinh trùng từ 60- 80 triệu/ml.

Nếu lượng tinh trùng và tinh dịch của bạn ít hơn so với số liệu nêu trên. Điều đó chứng tỏ tinh trùng của bạn không được khỏe.

 • Tốc độ tinh trùng

Tốc độ di chuyển tinh trùng ở nam giới bình thường là 40% di chuyển hoặc 32% bơi về phía trước. Số lượng tinh trùng khỏe phải lớn hơn 75% tinh trùng di động. Trong đó, ít nhất có 25% tinh trùng di động nhanh.

Còn nếu tinh trùng ít, tỷ lệ tinh trùng nằm im sẽ cao hơn 25 %, tinh trùng di chuyển thấp, đồng thời cũng sẽ chuyển động chậm.

 • Hình dạng tinh trùng

Theo chuyên gia, tinh trùng khỏe mạnh sẽ có đến 30% tinh trùng có hình dạng bình thường trong số tổng lượng tinh trùng xuất ra.

 • Màu sắc của tinh trùng

Màu sắc của tinh trùng khỏe mạnh sẽ là màu trắng hoặc hơi vàng. Còn nếu tinh trùng có màu sắc khác thường như trắng đục, màu hồng, … Nam giới không được chủ quan.

 • Tinh trùng bình thường sẽ có thời gian hóa lỏng từ 15-30 phút sau khi nam giới xuất tinh.
 • Nếu độ dính của tinh dịch kéo dài đến 2cm, điều đó có nghĩa tinh dịch của bạn hoàn toàn bình thường và khỏe mạnh. Ngược lại thấp hơn 2cm, anh em cần phải đến cơ sở y tế chuyên khoa để bác sĩ tiến hành thăm khám.

Nam giới bị tinh trùng loãng là làm sao?

Hiện nay, tỷ lệ nam giới bị tinh trùng loãng chiếm khoảng 10 %. Tinh trùng bị loãng hay còn được gọi là tinh dịch loãng. Là hiện tượng khi xuất tinh tinh dịch loãng như nước và có màu trong.

Như trên đã chia sẻ, nam giới bình thường thể tích tinh dịch mỗi lần xuất tinh sẽ từ 2-5ml. Mật độ là 60- 80 triệu/ml, tốc độ di chuyển là 40 %. Nếu tinh dịch của nam giới mỗi lần xuất tinh ít hơn 2 ml, tổng số lượng tinh trùng không đạt 40 triệu. Khi đó gọi là tinh trùng loãng.

Theo bác sĩ Trần Văn Vỵ: Tùy thuộc vào mức độ cũng như cấu tạo ở mỗi cánh mày râu. Mà loãng tinh trùng ở nam giới được phân chia thành các cấp độ khác nhau:

 • Không có tinh trùng: Đây là trường hợp nam giới xuất tinh nhưng tinh dịch không chứa tinh trùng, hoặc nếu có thì số lượng rất ít.
 • Tinh trùng ít: Nam giới xuất tinh vẫn có tinh trùng nhưng tổng thấp, dưới 20 triệu trong 1ml tinh dịch.
 • Tinh trùng yếu: Là trường hợp xuất tinh có tinh trùng nhưng khả năng di chuyển kém, gần như là thụ động.
 • Tinh trùng bị dị tật là hiện tượng tinh trùng có hình dạng khác thường, nhiễm sắc thể bị rối loạn lên đến 70%.

Thông thường, những nam giới bị loãng tinh trùng sẽ có số lượng tinh trùng thấp hơn nhiều so với nam giới bình thường.

Tinh trùng loãng được coi là bệnh lí khả nguy hiểm bởi nó ảnh hưởng đến chất lượng và số lượng tinh trùng. Khiến cho việc thụ thai gặp nhiều khó khăn. Nguy hiểm hơn đây còn là nguyên nhân khiến nam phải đối mặt với nguy cơ bị vô sinh hiếm muộn.

Lí do khiến nam giới bị loãng tinh trùng

Có rất lí do khiến anh em nam giới bị loãng tinh trùng. Trong đó có thể kể đến các nguyên nhân sau:

nguyen nhan tinh trung loang

Yếu tố bẩm sinh

Các bé trai khi sinh ra bị lạc tinh hoàn, cơ quan sinh dục bị dị tật bẩm sinh. Nếu không phát hiện và điều trị sớm, đến khi lớn lên sẽ khiến nam giới bị loãng tinh trùng.

Thiếu hụt chất dinh dưỡng

Chế độ dinh dưỡng hàng ngày cũng tác động không nhỏ đến số lượng và chất lượng của tinh trùng.

Nếu như hàng ngày, cơ thể của nam giới không được bổ sung đầy đủ các dưỡng chất cần thiết như kẽm, sắt, … Quá trình sản xuất tinh trùng của nam giới cũng sẽ bị ảnh hưởng. Trong đó có tinh trùng loãng.

Chúng ta vẫn biết, kẽm là 1 nguyên tố kim loại có vai trò vô cùng quan trọng đối với sức khỏe sinh sản của nam giới như: Tăng cường ham muốn, nâng cao chất lượng, số lượng tinh binh.

Và theo kết quả nghiêm cứu của nhiều chuyên gia. Cơ thể nam giới được bổ sung đầy đủ các dưỡng chất. Nhất là kẽm sẽ giúp anh em chống lại được các kháng thể kháng tinh trùng một cách tốt nhất.

Vì vậy, nam giới cần phải bổ sung các chất dinh dưỡng cần thiết hàng ngày để đảm bảo cho quá trình sản xuất tinh binh, duy trì nòi giống.

Sử dụng các chất kích thích quá nhiều

Những nam giới thường xuyên hút thuốc, hay lạm dụng đồ uống có cồn như rượu, bia. Hoặc sử dụng đồ có chất kích thích cao thường chiếm tỷ lệ tinh trùng loãng cao hơn nhiều lần so với nam giới bình thường.

Bởi việc sử dụng các chất kích thích thường xuyên sẽ khiến cho chức năng sinh sản của nam giới bị giảm sút. Thêm vào đó còn gây ảnh hưởng đến hệ thần kinh, sức khỏe của anh em.

Mới đây nhất, nhiều nghiêm cứu đã chỉ ra rằng: Nếu anh em nào mà hút nhiều thuốc lá mỗi ngày (khoảng 30 điếu) thì khả năng tồn tại của tinh trùng sẽ rất thấp, còn gần 35 %. Đồng thời, còn gia tăng khả năng tinh trùng bị dị tật cao.

Lạm dụng thuốc Steroid quá nhiều

Nam giới nào mà sử dụng thuốc có chứa chất Steroid quá nhiều, không chỉ gan, tâm lí của nam giới bị ảnh hưởng. Sức khỏe sinh sản của nam giới cũng bị ảnh hưởng theo. Trong đó biến chứng nặng nề nhất là nam giới bị loãng tinh trùng, đối mặt với nguy cơ bị vô sinh hiếm muộn.

Xuất tinh quá nhiều lần

Bình thường, quá trình hoàn thiện và phát triển của tinh trùng sẽ là 72 giờ. Việc nam giới quan hệ với tuần xuất quá nhiều, lại thường xuyên xuất tinh sẽ làm cho chất lượng và số lượng của tinh trùng bị suy giảm. Khiến cho tinh trùng bị loãng.

Do đó, để bảo vệ sức khỏe cũng như chất lượng và số lượng của tinh trùng, nam giới nên hạn chế quan hệ tình dục, nên quan hệ từ 2-3 lần/tuần.

Do bệnh lí

Bên cạnh các nguyên nhân nêu trên, nam giới bị loãng tinh trùng còn do các bệnh lí nam khoa như: Viêm tinh hoàn, viêm mào tinh hoàn, viêm ống dẫn tinh,… gây ra. Các bệnh lí này nếu như không phát hiện sớm. Điều trị đúng phương pháp sẽ gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe, chức năng sinh sản của nam giới.

Các nguyên nhân khác

Ngoài các nguyên nhân kể trên khiến nam giới bị loãng tinh trùng. Còn phải kể đến các nguyên nhân khác như:

 • Nồng độ Testosterone trong cơ thể nam giới bị thiếu hụt.
 • Nam giới bị stress kéo dài
 • Bị nhiễm độc do hóa trị
 • Do biến chứng của các như giang mai, thuỷ đậu, quai bị, gây ra.

Cách nhận biết tinh trùng loãng

Tinh trùng loãng nếu như không được điều trị sớm sẽ khiến nam giới bị tinh trùng yếu. Sức khỏe, chức năng sinh dục của nam giới đều bị ảnh hưởng. Do đó, nam giới cần phải trang bị kiến thức cho mình để sớm nhận biết ra mình có bị tloãng tinh trùng hay không.

nhan biet tinh trung loang

Nam giới khi bị tinh dịch loãng sẽ có các triệu chứng:

 • Khi xuất tinh, tinh trùng sẽ loãng như nước, tinh dịch trong suốt. Đôi khi chỉ có lởn vởn một ít dịch trắng.
 • Tinh dịch loãng có màu bất thường như màu vàng nhạt, màu hồng
 • Tinh dịch có mùi hôi mùi tanh khó chịu kèm theo.
 • Thời gian mà tinh dịch hóa lỏng tương đối nhanh
 • Tinh dịch không có độ nhớt quánh
 • Ngoài ra nam giới còn bị tinh trùng loãng và vón cục trắng.

Tinh trùng loãng có con được không?

Tinh trùng loãng có con được không? Đây không chỉ là vấn đề riêng của nam giới mà đây còn là vấn đề chung của rất nhiều chị em khi có chồng hay bạn tình bị bệnh.

Cũng theo bác sĩ Trần Văn Vỵ: Tinh trùng loãng có con được không rất khó để đưa ra được câu trả lời chính xác khi mà nam giới chưa thăm khám. Bởi có con hay không còn phải phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố.

Thực tế, có nhiều nam giới bị loãng tinh trùng nhưng vẫn có thể có con. Bởi khi xuất tinh, toàn bộ tinh trùng của nam giới không phải bị loãng hoàn toàn. Số ít tinh trùng khỏe mạnh nếu gặp điều kiện thuận lợi vẫn thụ thai và có con được. Tuy nhiên số lượng này tương đối ít.

Hầu hết những anh em bị tinh trùng loãng thì đều có chất lượng tinh trùng kém theo. Vì thế, tinh trùng sẽ không tồn tại được lâu để gặp trứng và thụ thai. Hơn nữa loãng tinh trùng và yếu, tốc độ di chuyển chậm. Tinh trùng không đủ khả năng để đam thủng lớp vỏ của trứng để tiến hành thụ thai. Lâu dần nam giới sẽ phải đối mặt với nguy cơ bị hiếm muộn. Thậm chí là vô sinh.

Những nam giới mà có nồng độ tinh trùng thấp hơn 10 triệu tinh trùng/ 1 ml. Tỷ lệ mang thai vẫn cao. Tuy nhiên, nam giới cần phải chú ý đến chế độ ăn uống cũng như: Việc luyện tập hàng ngày để cải thiện chất lượng tinh trùng.

Trường hợp nồng độ tinh trùng của nam giới dao động từ 1- 10 triệu tinh trùng/ 1ml. Sức khỏe của bạn tình tốt và ổn định. Nam giới không cần phải có sự can thiệp của y tế sẽ vẫn có con bình thường.

Nhưng nếu nồng độ tinh trùng thấp hơn 1triệu tinh trùng/ ml. Nam giới muốn có con cần phải có sự can thiệp của các bác sĩ chuyên khoa.

Vì thế, để có câu trả lời chính xác nhất cho câu hỏi “tinh trùng loãng có con hay không?”. Tốt nhất nam giới nên đến cơ sở y tế chuyên khoa. Để bác sĩ tiến hành thăm khám cũng như có câu trả lời chính xác nhất.

Biện pháp điều trị tinh trùng loãng hiệu quả hiện nay

Mỗi nguyên nhân khiến nam giới bị loãng tinh trùng sẽ có biện pháp điều trị khác nhau.

Hiện nay, tinh dịch loãng của nam giới đang được điều trị bằng các phương pháp sau:

Điều trị tinh trùng loãng bằng phương pháp nội khoa

Phương pháp nội khoa ở đây chính là việc sử dụng các loại thuốc đặc hiệu, thuốc thực phẩm chức năng như:

 • Nam giới bị loãng tinh trùng do thiếu hụt hormone Testosterone. Các bác sĩ sẽ chỉ định các loại thuốc có công dụng là bổ sung Testosterone cho nam giới.
 • Loãng tinh trùng do thiếu kém, bác sĩ sẽ bổ sung thuốc chứa kẽm
 • Loãng tinh trùng do các bệnh viêm nhiễm nam khoa gây ra. Người bệnh sẽ được bác sĩ chỉ định các loại thuốc kháng sinh kháng viêm để điều trị.

Lưu ý: Sử dụng thuốc nào, liều lượng ra sao. Người bệnh cần phải tuân thủ theo chỉ định của bác sĩ. Tuyệt đối không được tự y mua thuốc về điều trị.

Tinh trùng loãng điều trị bằng phương pháp ngoại khoa

Phương pháp này áp dụng cho những nam giới bị loãng tinh trùng bị dị tật bẩm sinh cần phải dùng phương pháp ngoại khoa để phẫu thuật như: Ống dẫn tinh bị teo, viêm mào tinh hoàn, ….

Tuy nhiên, trước khi lựa chọn phương pháp ngoại khoa điều trị tinh dịch loãng. Anh em cần phải cân nhắc thật kỹ như lựa chọn cơ sở y tế để thực hiện.

Cách điều trị tinh trùng loãng tại nhà

Ngoài việc điều trị loãng tinh trùng bằng thuốc, phương pháp ngoại khoa. Anh em có thể áp dụng một số phương pháp sau để điều trị tinh trùng loãng tại nhà an toàn và hiệu quả:

Thay đổi chế độ ăn uống

Để khắc phục tình trạng loãng tinh trùng. Nam giới nên xây dựng cho mình một chế độ ăn uống khoa học và lành mạnh bằng cách:

 • Cung cấp đầy đủ các dưỡng chất cần thiết cho cơ thể mỗi ngày
 • Bổ sung các thêm các thức ăn sau trong bữa ăn như: các loại hải sản; Thịt đỏ, rau xanh, hoa quả tươi, …
 •  Không nên ăn những thực phẩm có chứa chất bảo quản. Những thực phẩm được chế biến từ đậu như đậu nành, …
 • Tuyệt đối không sử dụng đồ uống có chất kích thích như rượu bia, thuốc lá

Xây dựng thói quen sinh hoạt lành mạnh khoa học

Anh em cần phải xây dựng chế độ sinh hoạt hàng ngày khoa học và lành mạnh như: Ngủ đúng giờ, đúng giấc, sinh hoạt tình dục điều độ, không nên stress kéo dài, …

Nên tập luyện thể dục thể thao để nâng cao sức đề kháng, sự dẻo dai, cùng với sức đề kháng cho cơ thể.

Vệ sinh vùng kín sạch sẽ đúng cách để phòng tránh nguy cơ bị viêm nhiễm, …

Trên đây là những thông tin cơ bản và hữu ích liên quan đến Tinh trùng loãng ở nam giới. Hi vọng, với những gì bài viết vừa cung cấp. Anh em đã có những kiến thức hữu ích và bổ ích trong việc chăm sóc, bảo vệ sức khỏe cho mình.

Bình chọn post

Nếu còn thắc mắc, bạn có thể liên hệ với bác sĩ chuyên khoa bằng cách:

Hiệu quả hỗ trợ điều trị phụ thuộc vào thể trạng của mỗi người

Tuân thủ theo đúng chỉ định của bác sĩ để mang lại kết quả tốt nhất

Tư vấn miễn phí từ đội ngũ bác sĩ chuyên khoa giỏi

- Tận tâm với nghề, tận tình với bệnh nhân -

bác sĩ duyên

Bs. Tạ Thị Hồng Duyên

 • CK I Sản phụ khoa
 • Tốt nghiệp Học viện Quân y
 • Với 30 năm kinh nghiệm
 • Tốt nghiệp chuyên ngành Sản phụ khoa tại Đại học Y Hà Nội (2014)
 • Bác sĩ lâm sàng Sản Phụ khoa Bệnh viên Sản trung ương (2007 - 2016)
459 Lượt đặt hẹn

LỊCH KHÁM

Tư vấn miễn phí
Đặt hẹn online

ĐỊA CHỈ

Số 152 Xã Đàn - Phương Liên - Đống Đa - Hà Nội

GIẢM GIÁ150.000đ

Đặt lịch hẹn trực tuyến để được miễn phí chi phí khám

bác sĩ loan

Bs. Nguyễn Thị Phương Loan

 • CK I Sản phụ khoa
 • Với hơn 30 năm kinh nghiệm
 • Bác sĩ chuyên khoa sản tại Trung tâm Y tế huyện Kiến Xương tỉnh Thái Bình (1991 - 2002)
 • Phó giám đốc Trung tâm chăm sóc SKSS tỉnh Thái Bình (2005 - 2018)
459 Lượt đặt hẹn

LỊCH KHÁM

Tư vấn miễn phí
Đặt hẹn online

ĐỊA CHỈ

Số 152 Xã Đàn - Phương Liên - Đống Đa - Hà Nội

GIẢM GIÁ150.000đ

Đặt lịch hẹn trực tuyến để được miễn phí chi phí khám

bác sĩ nguyên

Bs. Lê Đỗ Nguyên

 • CK II Ngoại Tiết niệu
 • Tốt nghiệp ĐH Y Hà Nội
 • Tốt nghiệp ĐH Y Hà Nội
 • Từng công tác tại Khoa Ngoại - Tiết niệu, BV Xanh - Pôn (1987 - 2019)
 • Là chuyên gia y tế tại Angola (2007 - 2011)
499 Lượt đặt hẹn

LỊCH KHÁM

Tư vấn miễn phí
Đặt hẹn online

ĐỊA CHỈ

Số 152 Xã Đàn - Phương Liên - Đống Đa - Hà Nội

GIẢM GIÁ150.000đ

Đặt lịch hẹn trực tuyến để được miễn phí chi phí khám

bác sĩ kiếm

Bs. Nguyễn Kiếm

 • CK Y học cổ truyền
 • Tốt nghiệp Học viện Trung y Bắc Kinh Trung Quốc chuyên ngành y học cổ truyền
 • Với hơn 45 năm kinh nghiệm
 • Trưởng khoa Y học cổ truyền Bệnh viện E (1976-2005), Phó giám đốc bệnh viện E (1999 - 2006)
439 Lượt đặt hẹn

LỊCH KHÁM

Tư vấn miễn phí
Đặt hẹn online

ĐỊA CHỈ

Số 152 Xã Đàn - Phương Liên - Đống Đa - Hà Nội

GIẢM GIÁ150.000đ

Đặt lịch hẹn trực tuyến để được miễn phí chi phí khám

bác sĩ trình

Bs. Đặng Tuấn Trình

 • CK I Nam học - Ngoại tiết niệu
 • Tốt nghiệp ĐH Y Hà Nội
 • Với gần 40 năm kinh nghiệm
 • Bác sĩ CKI tại BV đa khoa Xanh-Pon (1984 - 1989)
 • Bác sĩ CKI tại Bệnh viện Thanh Nhàn (1990 - 2014)
469 Lượt đặt hẹn

LỊCH KHÁM

Tư vấn miễn phí
Đặt hẹn online

ĐỊA CHỈ

Số 152 Xã Đàn - Phương Liên - Đống Đa - Hà Nội

GIẢM GIÁ150.000đ

Đặt lịch hẹn trực tuyến để được miễn phí chi phí khám

bác sĩ Vỵ

Bs. Trần Văn Vỵ

 • CK I Nam học - Ngoại tiết niệu
 • Tốt nghiệp ĐH Y Hà Nội
 • Với hơn 35 năm kinh nghiệm
 • Nguyên Trưởng khoa Ngoại thận - tiết niệu BV Thanh Nhàn Hà Nội (1985 - 2014)
 • Công tác tại Khoa Nam học - BV Phụ sản Hà Nội cơ sở 2 (2015 - 2016)
459 Lượt đặt hẹn

LỊCH KHÁM

Tư vấn miễn phí
Đặt hẹn online

ĐỊA CHỈ

Số 152 Xã Đàn - Phương Liên - Đống Đa - Hà Nội

GIẢM GIÁ150.000đ

Đặt lịch hẹn trực tuyến để được miễn phí chi phí khám

map phòng khám đa khoa quốc tế Hà Nội