Thủ thuật phá thai mất bao nhiêu thời gian? có lâu không?

Ngày đăng: 2020-01-31
Bình chọn post

Phá thai mất bao nhiêu thời gian? Thực tế, với mỗi phương pháp đình chỉ thai nghén, thời gian phá thai sẽ có sự chênh lệch khác nhau. Cùng theo đó, tuổi và kích thước thai cũng sẽ là những yếu tố ảnh hưởng nên biết.

Chắc chắn không một ai muốn bỏ đi một phần máu thịt của mình. Nhưng cuộc sống đôi khi vẫn có những điều không như ý nên chị em buộc phải phá thai. Hiểu và nắm được thời gian phá thai mất bao lâu sẽ giúp nữ giới cảm thấy an tâm và có sự chuẩn bị tốt hơn.

Hỏi:Chào bác sĩ, cháu hiện đang mang thai được 5 tuần. Nhưng do là sinh viên, không có điều kiện nuôi con, gia đình không cho phép nên cháu buộc phải phá thai. Vậy bác sĩ cho cháu hỏi phá thai mất bao nhiêu thời gian? Có lâu không ạ? Cháu thấy có người bảo chỉ nửa tiếng, nhưng cũng có người bảo vài ngày nên hoang mang quá.” (Hoàng Th – 21 tuổi, Ninh Bình).

Trả lời:

Chào Hoàng Th! Rất cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi cho chúng tôi. Những thắc mắc của Th rất phổ biến, đa số các bạn nữ trẻ đều như vậy, đều không biết phá thai mất bao lâu thời gian.

Mang thai có thể là niềm vui đối với người này nhưng lại là điều không mong muốn. Do đó mới cần thực hiện những thủ thuật đình chỉ thai nghén như phá thai bằng thuốc hay nạo hút, nong gắp.

Với mỗi một thủ thuật, sẽ có cách thức tiến hành khác nhau. Đây là một trong những yếu tố đầu tiên quyết định thời gian phá thai mất bao lâu.

Phá thai mất bao nhiêu thời gian? có lâu không
Phá thai mất bao nhiêu thời gian? có lâu không

Nên hay không nên phá thai?

Quan niệm đạo đức lâu nay và cả hiện tại đều không ủng hộ việc phá thai. Nhưng nên hay không nên lại đang là câu hỏi của khá nhiều bạn trẻ. Nhất là khi đã trót dại giống như bạn Hoàng Th.

Xét từ góc độ y tế, việc phá thai hay đình chỉ thai nghén thường sẽ được chỉ định khi:

 • Phát hiện các dị tật bẩm sinh ở thai nhi.
 • Thai phụ không đủ điều kiện sức khỏe để tiếp tục mang thai.

Tuy nhiên, với nhiều lý do khác nhau, việc thực hiện đình chỉ thai nghén vẫn diễn ra. Có thể là do các cặp đôi không có điều kiện kinh tế, mang thai không được gia đình chấp nhận. Với họ, phá thai là phương án duy nhất có thể lựa chọn.

Thực tế, nên hay không nên phá thai phụ thuộc vào suy nghĩ của mỗi người. Cùng với đó là những lời khuyên hợp lý của gia đình, người thân và bạn bè.

Nhưng nếu đã quyết định đình chỉ thai nghén, hãy ổn định về tinh thần và nên thực hiện sớm. Bởi khi thai to, tuổi thai lớn, việc phá thai sẽ gặp nhiều khó khăn hơn, tốn kém chi phí hơn và gây ra nhiều rủi ro hơn về sức khỏe.

Phá thai mất bao nhiêu thời gian?

Theo bác sĩ Duyên, phá thai mất bao nhiêu phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau. Với mỗi ca phá thai sẽ có thời gian khác nhau, có trường hợp chỉ vài giờ đồng hồ. Nhưng cũng có trường hợp chị em cần tới cơ sở y tế 2 lần để thực hiện.

Dưới đây là một số yếu tố chính ảnh hưởng tới thời gian phá thai, bao gồm:

 • Thời gian làm thủ tục phá thai

Trước khi phá thai, chị em sẽ cần đăng ký làm thủ tục. Tùy theo điều kiện sức khỏe và sự linh hoạt của cơ sở y tế mà khoảng thời gian này sẽ khác nhau.

Thông thường, ở những cơ sở y tế chất lượng cao, việc đăng ký làm thủ tục chỉ mất từ 5 – 7 phút. Tuy nhiên, nếu tới những cơ sở quá đông bệnh nhân, thời gian làm thủ tục có thể sẽ lâu hơn.

Tốt nhất, hãy nên đăng ký trước qua những cơ sở y tế có hệ thống đặt lịch trực tuyến để không phải chờ lâu.

 • Thời gian chuẩn bị và thăm khám

Sau khi đăng ký làm thủ tục, chị em sẽ cần thăm khám để xác định tuổi, kích thước thai. Điều này được thực hiện bằng siêu âm, cùng với đó là một số hạng mục để kiểm tra tình trạng sức khỏe vùng kín. Đây là những căn cứ để bác sĩ đưa ra phương pháp phá thai phù hợp.

Sau đó, chị em sẽ cần thay trang phục chuyên dụng của phòng khám. Tổng thời gian cho những công việc này có thể kéo dài từ 20 – 30 phút. Những trường hợp đặc biệt như thai phụ có sức khỏe không ổn định thì thời gian có thể sẽ lâu hơn.

 • Thời gian tiến hành thủ thuật

Đây là một trong những yếu tố chính quyết định thời gian phá thai mất bao lâu. Bởi nếu phá thai bằng thuốc, thì thời gian sẽ khác với nạo hút hay nong gắp. Về phá thai mất bao nhiêu thời gian của mỗi phương pháp sẽ được giới thiệu chi tiết ở phần sau của bài viết.

Tuy nhiên, dù đình chỉ bằng phương pháp nào cũng cần tuân thủ theo đúng trình tự các bước theo quy định. Ngoài ra, bác sĩ cần phải sử dụng những thiết bị, dụng cụ y tế đảm bảo vô trùng, vô khuẩn.

Có như vậy, việc phá thai mới có thể đạt được hiệu quả cao và hạn chế thấp nhấp những rủi ro có thể gặp phải.

 • Thời gian theo dõi, phục hồi

Thông thương sau khi phái thai, nữ giới cần phải được theo dõi tại cơ sở y tế xem có điều gì bất thường hay không.

Nếu có dấu hiệu lạ, chị em sẽ cần phải ở lại lâu hơn. Nếu không có vấn đề gì và phá thai thành công thì chỉ sau khoảng 1 tiếng đồng hồ là đã có thể ra về.

Tóm lại: Thông thường, một ca phá thai mất khoảng trên dưới 2 tiếng đồng hồ. Với những trường hợp cá biệt có thể sẽ lâu hơn.

Phá thai bằng thuốc mất bao nhiêu thời gian?

So với nong gắp, nạo hút, phát thai bằng thuốc mất nhiều thời gian hơn. Dễ hiểu nhất là chị em sẽ cần phải dùng thuốc 2 lần. Mỗi lần cách nhau 48h đồng hồ để loại bỏ thai nhi ra ngoài.

 • Lần dùng thuốc đầu tiên

Sau khi thăm khám và được xác định đủ điều kiện phá thai bằng thuốc, chị em sẽ được bác sĩ chỉ định dùng thuốc. Ở lần đầu tiên sẽ là loại thuốc có chức năng đình chỉ sự phát triển của thai nhi.

Thuốc được uống dưới sự hướng dẫn, giám sát của bác sĩ tại cơ sở y tế. Sau khi dùng thuốc, chị em nghỉ ngơi và theo dõi tại chỗ khoàng 30 phút rồi có thể trở về nhà sinh hoạt như bình thường.

 • Lần dùng thuốc thứ 2

Lần dùng thuốc thứ 2 sẽ được dùng sau 48h kể từ sau khi lần dùng thuốc đầu tiên. Chị em không thể tự thực hiện tại nhà mà vẫn cần tới cơ sở y tế để được chỉ định loại thuốc phù hợp.

Dưới tác dụng của thuốc, tử cung sẽ được kích thích co bóp để tống xuất thai nhi ra ngoài. Điều này có thể khiến chị em cảm thấy đau đớn và ra nhiều máu hơn. Cùng với đó là một số triệu chứng khác như chóng mặt, buồn nôn…

Thời gian cần theo dõi ở cơ sở y tế có thể kéo dài từ 2 – 3 tiếng đồng hồ. Trường hợp nếu có biến chứng hay rủi ro gì, bác sĩ sẽ xử lý kịp thời.

Phá thai bằng thuốc mất bao nhiêu thời gian? Tổng thời gian như chị em đã thấy có thể sẽ hơn 2 ngày một chút.

Với trường hợp của bạn Hoàng Th, bác sĩ có thể áp dụng phá thai bằng thuốc. Do tuổi thai của bạn dưới 6 tuần, kích thước còn nhỏ và chưa có nhiều sự phát triển, liên hệ với cơ thể thai phụ.

Hút thai mất bao nhiêu thời gian?

Hút thai là phương pháp đình chỉ thai nghén áp dụng khi thai nhi từ 6 – 12 tuần tuổi. Đây được coi là một trong những phương pháp ngoại khoa hiện đại, an toàn nhất. Vậy hút thai mất bao nhiêu thời gian?

Dù thực hiện hút thai ở cơ sở y tế nào, quy trình chung vẫn cần đủ 4 bước trên. Còn nếu tính riêng thời gian hút thai, thời gian sẽ tương đối nhanh, chỉ khoảng từ 15 – 20 phút mà thôi.

Lưu ý: Do là thủ thuật ngoại khoa nên hút thai cần được sử dụng bằng các dụng cụ chuyên dụng đảm bảo vô trùng, vô khuẩn. Được thực hiện của đội ngũ bác sĩ chuyên khoa có tay nghề cao và nhiều kinh nghiệm.

Nong gắp thai mất bao nhiều thời gian?

Tương tự như nạo hút, nong gắp cũng là phương pháp phá thai ngoại khoa. Nhưng thời gian nong gắp thường sẽ lâu hơn nạo hút. Bởi kích thước thai to, thủ thuật phức tạp nên cần nhiều thời gian hơn.

Cụ thể, mỗi ca nong gắp thai kéo dài từ 20 – 30 phút. Đấy là tính riêng quá trình nong gắp. Còn trước đó, tùy từng trường hợp mà bác sĩ sẽ chỉ định dùng thêm thuốc để tử cung co giãn, mở dễ hơn giúp thuận tiện cho việc đưa thai nhi ra ngoài.

Lúc này, tùy theo cơ địa từng người mà thời gian phát huy tác dụng thuốc sẽ khác nhau. Thời gian tổng thế của quá trình phá thai vì thế mà cũng bị ảnh hưởng. Nhưng chị em yên tâm nhé, không mất quá nhiều thời gian đâu!

Sau khi phá thai cần nghỉ ngơi bao lâu?

Sau khi phá thai, dù là đơn giản như dùng thuốc hay phức tạp như nạo hút thì nữ giới cũng cần nghỉ ngơi để phục hồi sức khỏe. Tùy theo thể trạng và phương pháp mà thời gian nghỉ ngơi có thể sẽ khác nhau.

Thời gian nghỉ ngơi với phá thai nội khoa

Do là phá thai nội khoa, không can thiệp trực tiếp vào buồng tử cung nên thời gian nghỉ ngơi sau khi phá thai bằng thuốc sẽ không quá lâu. Thông thường chỉ cần khoảng 1 tuần là chị em đã có thể đi học, đi làm như thước.

Trong thời gian này, chị em cũng nên chú ý theo dõi xem có triệu chứng gì bất thường hay không. Đặc biệt là những dấu phá thai bằng thuốc không thành công nếu có.

Lưu ý: Hãy trao đổi thường xuyên với bác sĩ để cảm thấy an tâm hơn. Bên cạnh đó cũng nên chú ý tới việc ăn uống, nghỉ ngơi hợp lý cho sức khỏe.

Sau nạo hút thai cần nghỉ ngơi bao lâu?

Nạo hút hay nong gắp đều cẩn nghỉ ngơi lâu hơn và tuân thủ nhiều kiêng cữ hơn so với phá thai bằng thuốc.

Cụ thể những ngày đầu, từ 2 – 3 ngày, chị em nên nghỉ ngơi tại chỗ, vận động nhẹ. Trong 4 – 5 ngày tiếp theo, cơ thể khỏe hơn, chị em có thể di chuyển.

Sau 5 – 7 ngày, tình trạng ra máu sẽ được cải thiện hơn. Và thường tới ngày thứ 10 thì đã hết máu. Còn thời gian để cơ thể phục hồi rõ rệt hơn sẽ là khoảng 2 tuần.  Đây cũng thời gian tối thiểu mà chị em cần phải nghỉ ngơi.

Sau khi nạo hút thai khoảng 1 tháng, cơ thể gần như phục hồi như trước. Còn về kinh nguyệt, sau 2 tháng là chị em đã có thể có kinh trở lại.

Lời kết

Có thể thấy rằng, phá thai mất bao nhiêu thời gian phụ thuộc trực tiếp vào nhiều yếu tố khác nhau. Trong đó, quan trọng nhất là phương pháp phá thai được quyết định bởi tuổi thai.

Thời gian phá thai không lâu, chỉ vài giờ đồng hồ. Và tùy thuộc hình thức phá thai có thể chia ra thành 2 lần như phá thai bằng thuốc. Chị em nên nắm được thông tin này để chủ động sắp xếp công việc, thời gian tốt nhất.

Dù thực hiện đình chỉ thai nghén theo phương pháp nào, thì sức khỏe cũng sẽ bị ảnh hưởng. Vì thế mà sau khi thực hiện thủ thuật, chị em cần phải có một khoảng thời gian để nghỉ ngơi, phục hồi.

Sau cùng, chị em đừng nên thực hiện phá thai tùy tiện, tùy hứng. Chỉ khi bất đắc dĩ, không còn sự lựa chọn nào khác mới nên lựa chọn “con đường” này. Hãy tìm tới cơ sở y tế chuyên khoa uy tín, chất lượng để thực hiện. Phòng tránh những rủi ro ảnh hưởng về sau nhé! Các bạn có thể nhận tư vấn MIỄN PHÍ qua tổng đài tư vấn trực tuyến. Bằng cách gọi tới số: 024 37 152 152 hoặc 0969 668 152.

Bình chọn post
Tạ Thị Hồng Duyên

"Tác giả"Tạ Thị Hồng Duyên

Thạc sĩ, Bác sĩ CKI Sản phụ khoa Tạ Thị Hồng Duyên là bác sĩ sản phụ khoa có hơn 30 năm kinh nghiệm chăm sóc sinh sản phụ nữ, chăm sóc thai kỳ, phẫu thuật sản khoa, điều trị vô sinh, hoặc chăm sóc sau sinh. Bác sĩ Duyên là bác sĩ ưu tú có nhiều giải thưởng và được báo chí công nhận, được nhiều bệnh nhân yêu quý.

Nếu còn thắc mắc, bạn có thể liên hệ với bác sĩ chuyên khoa bằng cách:

Hiệu quả hỗ trợ điều trị phụ thuộc vào thể trạng của mỗi người

Tuân thủ theo đúng chỉ định của bác sĩ để mang lại kết quả tốt nhất

Tư vấn miễn phí từ đội ngũ bác sĩ chuyên khoa giỏi

- Tận tâm với nghề, tận tình với bệnh nhân -

bác sĩ duyên

Bs. Tạ Thị Hồng Duyên

 • CK I Sản phụ khoa
 • Tốt nghiệp Học viện Quân y
 • Với 30 năm kinh nghiệm
 • Tốt nghiệp chuyên ngành Sản phụ khoa tại Đại học Y Hà Nội (2014)
 • Bác sĩ lâm sàng Sản Phụ khoa Bệnh viên Sản trung ương (2007 - 2016)
459 Lượt đặt hẹn

LỊCH KHÁM

Tư vấn miễn phí
Đặt hẹn online

ĐỊA CHỈ

Số 152 Xã Đàn - Phương Liên - Đống Đa - Hà Nội

GIẢM GIÁ150.000đ

Đặt lịch hẹn trực tuyến để được miễn phí chi phí khám

bác sĩ loan

Bs. Nguyễn Thị Phương Loan

 • CK I Sản phụ khoa
 • Với hơn 30 năm kinh nghiệm
 • Bác sĩ chuyên khoa sản tại Trung tâm Y tế huyện Kiến Xương tỉnh Thái Bình (1991 - 2002)
 • Phó giám đốc Trung tâm chăm sóc SKSS tỉnh Thái Bình (2005 - 2018)
459 Lượt đặt hẹn

LỊCH KHÁM

Tư vấn miễn phí
Đặt hẹn online

ĐỊA CHỈ

Số 152 Xã Đàn - Phương Liên - Đống Đa - Hà Nội

GIẢM GIÁ150.000đ

Đặt lịch hẹn trực tuyến để được miễn phí chi phí khám

bác sĩ nguyên

Bs. Lê Đỗ Nguyên

 • CK II Ngoại Tiết niệu
 • Tốt nghiệp ĐH Y Hà Nội
 • Tốt nghiệp ĐH Y Hà Nội
 • Từng công tác tại Khoa Ngoại - Tiết niệu, BV Xanh - Pôn (1987 - 2019)
 • Là chuyên gia y tế tại Angola (2007 - 2011)
499 Lượt đặt hẹn

LỊCH KHÁM

Tư vấn miễn phí
Đặt hẹn online

ĐỊA CHỈ

Số 152 Xã Đàn - Phương Liên - Đống Đa - Hà Nội

GIẢM GIÁ150.000đ

Đặt lịch hẹn trực tuyến để được miễn phí chi phí khám

bác sĩ kiếm

Bs. Nguyễn Kiếm

 • CK Y học cổ truyền
 • Tốt nghiệp Học viện Trung y Bắc Kinh Trung Quốc chuyên ngành y học cổ truyền
 • Với hơn 45 năm kinh nghiệm
 • Trưởng khoa Y học cổ truyền Bệnh viện E (1976-2005), Phó giám đốc bệnh viện E (1999 - 2006)
439 Lượt đặt hẹn

LỊCH KHÁM

Tư vấn miễn phí
Đặt hẹn online

ĐỊA CHỈ

Số 152 Xã Đàn - Phương Liên - Đống Đa - Hà Nội

GIẢM GIÁ150.000đ

Đặt lịch hẹn trực tuyến để được miễn phí chi phí khám

bác sĩ trình

Bs. Đặng Tuấn Trình

 • CK I Nam học - Ngoại tiết niệu
 • Tốt nghiệp ĐH Y Hà Nội
 • Với gần 40 năm kinh nghiệm
 • Bác sĩ CKI tại BV đa khoa Xanh-Pon (1984 - 1989)
 • Bác sĩ CKI tại Bệnh viện Thanh Nhàn (1990 - 2014)
469 Lượt đặt hẹn

LỊCH KHÁM

Tư vấn miễn phí
Đặt hẹn online

ĐỊA CHỈ

Số 152 Xã Đàn - Phương Liên - Đống Đa - Hà Nội

GIẢM GIÁ150.000đ

Đặt lịch hẹn trực tuyến để được miễn phí chi phí khám

bác sĩ Vỵ

Bs. Trần Văn Vỵ

 • CK I Nam học - Ngoại tiết niệu
 • Tốt nghiệp ĐH Y Hà Nội
 • Với hơn 35 năm kinh nghiệm
 • Nguyên Trưởng khoa Ngoại thận - tiết niệu BV Thanh Nhàn Hà Nội (1985 - 2014)
 • Công tác tại Khoa Nam học - BV Phụ sản Hà Nội cơ sở 2 (2015 - 2016)
459 Lượt đặt hẹn

LỊCH KHÁM

Tư vấn miễn phí
Đặt hẹn online

ĐỊA CHỈ

Số 152 Xã Đàn - Phương Liên - Đống Đa - Hà Nội

GIẢM GIÁ150.000đ

Đặt lịch hẹn trực tuyến để được miễn phí chi phí khám

map phòng khám đa khoa quốc tế Hà Nội