Quy trình xét nghiệm sùi mào gà như thế nào

Tham vấn y khoa:

Đánh giá:

Xét nghiệm sùi mào gà như thế nào. Các phương pháp xét nghiệm sùi mào gà hiện nay. Sẽ là nội dung chính mà bài viết hôm nay các bác sĩ của dakhoaxadan muốn gửi đến các bạn.

Sùi mào gà là một trong những bệnh có thời gian ủ bệnh lâu nhất. Hơn nữa, trong thời gian ủ bệnh, sùi mào gà lại không có bất cứ dấu hiệu nào vì thế khả năng lây nhiễm của bệnh ngày một cao. Cho nên, xét nghiệm là cách thức giúp các bạn biết được mình có mắc bệnh sùi mào gà hay không trong khoảng thời gian nhanh nhất, chính xác nhất.

Nếu bạn đang nghi ngờ mình bị mắc bệnh sùi mào gà, hoặc đã từng có quan hệ tình dục một đêm mà không có biện pháp phòng tránh an toàn. Các bạn hãy click Tại đây, để nhận được sự tư vấn từ các bác sĩ chuyên khoa.

Xét nghiệm sùi mào gà như thế nào?

Xét nghiệm sùi mào gà là gì, xét nghiệm như thế nào? Khi mà hiện nay, Sùi mào gà là bệnh xã hội nguy hiểm, virus HPV chính là thủ phạm gây bệnh. So với các bệnh xã hội khác thì sùi mào gà có khả năng lây nhiễm tương đối nhanh, đồng thời bệnh còn gây ra các biến chứng nguy hại khôn lường gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe, chức năng sinh sản của người bệnh.

tác hại sùi mào gà

Theo bác sĩ Nguyễn Thị Thu Hiên, sùi mào gà là bệnh khó có thể chẩn đoán chính xác thông qua các biểu hiện lâm sàng của bệnh. Bởi gian đoạn đầu bệnh không có dấu hiệu hay bất cứ triệu chứng nào. Vì thế, người bệnh bắt buộc phải tiến hành làm một số xét nghiệm cần thiết để chuẩn đoán bệnh một cách chính xác nhất.

Xét nghiệm sùi mào gà chính là phương pháp các bác sĩ có thể lấy máu, mẫu vật….để đem đi xét nghiệm.

Nếu kết quả xét nghiệm là âm tính thì bạn không bị mắc bệnh sùi mào gà. Tuy nhiên, nếu kết quả là dương tính thì bạn đã bị mắc sùi mào gà. Và căn cứ vào kết quả làm xét nghiệm, các bác sĩ sẽ xây dựng phác đồ điều trị sao cho phù hợp và hiệu quả.

Các phương pháp xét nghiệm sùi mào gà

Hiện sùi mào gà là bệnh lí đang được tiến hành làm xét nghiệm bằng các phương pháp sau đây:

 1. Xét nghiệm sùi mào gà bằng máu

Đây là cách thức xét nghiệm bệnh sùi mào gà nhanh và cho hiệu quả chính xác nhất hiện nay.

Hình thức xét nghiệm này áp dụng cho những bệnh nhân đang nghi ngờ mình bị mắc bệnh. Hoặc những người có quan hệ tình dục thiếu an toàn với nhiều đối tượng nhưng vẫn chưa có bất cứ dấu hiệu cụ thể nào của bệnh.

Quy trình thực hiện đối với phương pháp xét nghiệm bằng máu chính là:

 • Bác sĩ sẽ lấy máu của người bệnh sau đó đem đi xét nghiệm, phân tích xem trong máu có chứa virus HPV hay không. Nếu kết quả xét nghiệm là dương tính, điều đó có nghĩa là máu của bạn có chứa virus HPV, đồng nghĩa với việc bạn đã bị mắc bệnh sùi mào gà.
 • Căn cứ vào kết quả xét nghiệm các bác sĩ sẽ xây dựng phác đồ điều trị bệnh phù hợp, hiệu quả và an toàn.
 1. Xét nghiệm sùi mào gà bằng mẫu vật

Hình thức xét nghiệm này áp dụng cho những người đã xuất hiện các nốt sùi. Bác sĩ sẽ lấy mẫu vật trực tiếp từ nốt sùi ở những vị trí như: cơ quan sinh dục, hậu môm, vòm họng,….để tiến hành làm xét nghiệm.

Căn cứ vào kết quả xét nghiệm, bác sĩ sẽ kết luận xem các bạn có bị mắc sùi mào gà hay không. Bệnh đang ở giai đoạn nào để từ đó bác sĩ sẽ xây dựng phác đồ phù hợp, hiệu quả và an toàn.

 1. Xét nghiệm sùi mào gà bằng dịch niệu đạo hoặc dịch âm đạo

Có nhiều trường hợp virus hpv tồn tại ở dịch niệu đạo của nam và dịch âm đạo của nữ.

Bác sĩ sẽ tiến hành lấy dịch để đi làm xét nghiệm. Nếu kết quả xét nghiệm dịch là dương tính thì bạn đã bị nhiễm virus hpv, còn nếu kết quả xét nghiệm dịch là âm tính thì bạn không bị mắc bệnh.

 1. Xét nghiệm sùi mào gà bằng phương pháp HPV-DNA

sùi mào gà thường mọc ở đâu

Xét nghiệm sùi mào gà bằng phương pháp HPV-DNA sẽ được bác sĩ chia ra làm 2 loại xét nghiệm nhỏ đó là:

 • Xét nghiệm khuyếch đại
 • Xét nghiệm không khuyếch đại

Xét nghiệm khuếch đại thường được thực hiện trong nghiên cứu lâm sàng để phát hiện virus hpv một cách chính xác nhất.

Nếu xét nghiệm HPV-DNA mà cho ra kết quả âm tính, bác sĩ sẽ chẩn đoán người bệnh  bình thường, không bị mắc bệnh sùi mào gà.

Nếu kết quả xét nghiệm HPV-DNA là dương tính, khả năng đến 99,9 % các bạn đã bị nhiễm HPV. Để biết chính xác chủng loại hpv mà các bạn đã mắc phải, các bác sĩ sẽ chỉ định người bệnh làm thêm một số xét nghiệm khác để xem virus HPV có ảnh hưởng đến các cơ quan khác của người bệnh hay không. Từ đó sẽ có cách xử lí kịp thời và hiệu quả.

 1. Xét nghiệm sùi mào gà Type HPV-PCR

Xét nghiệm Type HPV – PCR , sẽ cho ra kết quả nhanh chóng là bạn có bị nhiễm virus hpv hay không. Nếu có thì virus HPV thuộc chủng loại nào.

Với loại hình xét nghiệm này, bác sĩ có thể lấy dịch từ âm đạo, tử cung của chị em phụ nữ hoặc dịch niệu đạo của nam giới.

Tùy vào mức độ bệnh của mỗi người mà bác sĩ sẽ chỉ định loại hình xét nghiệm khác nhau. Không phải người bệnh nào cũng phải tiến hành tất cả các loại xét nghiệm nêu trên.

Chính vì thế, ngay khi bản thân mình có các triệu chứng của bệnh hoặc nghi ngờ mình bị nhiễm virus hpv. Các bạn hãy đến cơ sở y tế chuyên khoa để được các bác sĩ tiến hành thăm khám và điều trị.

Người bệnh nên làm xét nghiệm sùi mào gà khi nào?

Điều trị sùi mào gà

Nên làm xét nghiệm sùi mào gà khi nào? Đây là câu hỏi được rất nhiều người bệnh quan tâm.

Nội dung ở phía trên đã đề câp, sùi mào gà có thời gian ủ bệnh là từ 2-9 tháng. Vì thế, sau thời gian u bệnh, các bạn nên tiến hành làm xét nghiệm ngay, bởi lúc này độ tin cậy sẽ cao và chính xác.

Ngoài ra, nếu như bạn có quan hệ tình dục với nhiều đối tượng không rõ nguồn gốc lại không dùng bao cao su. Các bạn nên đến cơ sở y tế để làm xét nghiệm cũng như nghe tư vấn trực tiếp từ bác sĩ về mức độ nguy hại cũng như các triệu chứng của bệnh khi bệnh khi phát tác.

Xét nghiệm sùi mào gà ở đâu chính xác tại Hà Nội

Tại hà nội, có rất nhiều cơ sở y tế về bệnh xã hội. Tuy nhiên không phải cơ sở y tế nào uy tín và chất lượng. Để có kết quả xét nghiệm sùi mào gà chính xác, nhanh chóng và hiệu quả. Các bạn có thể tham khảo và đến một số cơ swor y tế chuyên về bệnh xã hội sau đây:

 • Bệnh viện Da Liễu trung ương
 • Bệnh viện Da Liễu Hà Nội
 • Bệnh viện Đại học Y hà nội
 • Khoa da liễu của bệnh viện Bạch Mai
 • Phòng khám Đa Khoa Quốc Tế Hà Nội

Trên đây là những thông tin liên quan đến vấn đề xét nghiệm sùi mào gà như thế nào, các phương pháp xét nghiệm sùi mào gà hiện nay,….Hi vọng sẽ giúp ích cho các bạn trong việc tiến hành làm các xét nghiệm về sùi mào gà,

Nếu còn bất cứ vấn đề nào thắc mắc liên quan đến bệnh sùi mào gà hoặc các vấn đề về sức khỏe sinh sản. Các bạn có thể liên hệ đến số điện thoại 024 37 152 152 hoặc 0969 668 152 để được bác sĩ tư vấn và giải đáp một cách cụ thể và chi tiết.

Nếu còn thắc mắc, bạn có thể liên hệ với bác sĩ chuyên khoa bằng cách:

Hiệu quả hỗ trợ điều trị phụ thuộc vào thể trạng của mỗi người

Tuân thủ theo đúng chỉ định của bác sĩ để mang lại kết quả tốt nhất