Các bước trong quy trình phá thai bằng thuốc an toàn chuẩn y tế

Ngày đăng: 2019-10-16
5/5 - (1 bình chọn)

Quy trình phá thai bằng thuốc thế nào, phá thai bằng thuốc có an toàn không, có đau không. Dấu hiệu nhận biết phá thai thành công là gì…Ai có thể phá thai bằng thuốc? Cùng tìm hiểu đầy đủ các bước từ A-Z, quy trình chuẩn khi phá thai bằng thuốc sẽ được bác sĩ Tạ Thị Hồng Duyên chia sẻ chi tiết nhất.

Phá thai bằng thuốc là hình thức đình chỉ thai nghén phổ biến nhất hiện nay. Nếu so với các biện pháp phá thai khác như nạo thai hay hút thai thì phá thai bằng thuốc được thực hiện đơn giản, nhanh chóng và ít biến chứng hơn. Dù vậy, việc phá thai bằng thuốc cần phải được thực hiện đúng quy trình phá thai bằng thuốc mới có thể đảm bảo an toàn và cho hiệu quả cao. Dưới đây là những thông tin về quá trình phá thai bằng thuốc nữ giới cần nắm rõ để đảm bảo sức khỏe bản thân.

Phá thai bằng thuốc là gì?

Phá thai bằng thuốc (hay phá thai nội khoa) là hình thức sử dụng thuốc phá thai để đình chỉ sự phát triển của thai nhi trong tử cung người phụ nữ. Dưới dược động lực của thuốc phá thai, bào thai sẽ được đẩy ra ngoài nhờ các  cơn co bóp tử cung. Quá trình này giống với một ca sẩy thai tự nhiên.

Theo Bác sĩ Tạ Thị Hồng Duyên, uống thuốc phá thai là biện pháp phá thai khi tuổi thai còn nhỏ. Mang lại hiệu quả cao và ít làm tổn thương đến cơ quan sinh sản của người phụ nữ. Do đó, rất nhiều nữ giới khi lỡ mang thai ngoài ý muốn, hoặc thai nhi bị dị tật thường lựa chọn áp dụng phương pháp này.

Phá thai bằng thuốc quy trình chuẩn bộ y tế như thế nào

Đối tượng nào có thể phá thai bằng thuốc

Mặc dù quá trình phá thai bằng thuốc khá đơn giản và nhanh chóng nhưng không phải bất cứ trường hợp nào cũng có thể áp dụng phương pháp này. Theo đó, chỉ những đối tượng nữ giới thuộc diện sau đây mới được chỉ định dùng thuốc phá thai:

 • Thai không quá 7 tuần tuổi, túi thai đã đi vào tử cung
 • Thai phụ không mắc các bệnh lý về thận, tim mạch, huyết áp và máu…
 • Thai phụ không sử dụng corticoid, thuốc chống đông trong thời gian dài
 • Thai phụ không bị dị ứng với các thành phần của thuốc phá thai
 • Thai phụ có sức khỏe ổn định, khỏe mạnh.

Phá thai bằng thuốc có an toàn không?

Phương pháp phá thai bằng thuốc được coi là một trong những phương pháp phá thai khá an toàn để chấm dứt giai đoạn thai nghén. Khi thực hiện trong giai đoạn sớm của thai kỳ và dưới sự giám sát y tế chặt chẽ thi sẽ đem lại hiệu quả cao. Tuy nhiên, như bất kỳ phương pháp đình chỉ thai nào khác, phá thai bằng thuốc cũng có những rủi ro nhất định.

Cho dù nữ giới thực hiện phá thai bằng bất kỳ phương pháp nào cũng sẽ tiềm ẩn những rủi ro, ảnh hưởng đến sức khỏe. Theo bác sĩ chuyên khoa ngay cả biện pháp đình chỉ thai được đánh giá là an toàn nhất là phá thai bằng thuốc vẫn có thể gây ra những tác dụng phụ nghiêm trọng nếu không được áp dụng đúng cách, một số tác dụng phụ của thuốc phá thai như:

 • Sót thai, sót nhau
 • Nhiễm khuẩn tử cung
 • Băng huyết
 • Vẫn có thai sau khi phá thai bằng thuốc
 • Thai bị dị tật
 • Gây vô sinh

Do đó, phá thai bằng thuốc phải được thực hiện tại những cơ sở y tế chuyên khoa dưới sự giám sát của bác sĩ có chuyên môn, giàu kinh nghiệm.

quy trình phá thai bằng thuốc chuẩn bộ y tế

Quy trình phá thai bằng thuốc an toàn chuẩn y tế

Để đảm bảo tính an toàn và ngăn chặn mọi biến chứng nguy hiểm có thể xảy ra. Việc phá thai bằng thuốc cần phải tuân thủ theo đúng quy trình phá thai bằng thuốc và phải được thực hiện ở cơ sở y tế, dưới sự theo dõi trực tiếp của các bác sĩ có chuyên môn.

Trước khi phá thai cần làm gì?

 • Các bạn nên tìm kiếm và lựa chọn các cơ sở y tế uy tín, đáng tin cậy khi có ý định phá thai
 • Thai phụ cần đến cơ sở y tế để thăm khám tình trạng sức khỏe và độ tuổi thai
 • Bạn cần cung cấp các thông tin về các bệnh tật liên quan hay các loại thuốc điều trị bệnh đang sử dụng
 • Kiểm tra tuổi thai, xem thai đã vào tử cung làm tổ hay chưa
 • Nếu như thai phụ đáp ứng được các yêu cầu của việc phá thai bằng thuốc, bác sĩ sẽ tư vấn, giải thích về quá trình phá thai bằng thuốc và các chăm sóc sau khi thực hiện.
 • Thai phụ nếu có bất cứ thắc mắc gì thì cần phải trao đổi trực tiếp với bác sĩ để được giải đáp
 • Trước khi tiến hành phá thai, bạn cần ký vào bản cam kết.

Tư vấn với bác sĩ chuyên khoa

Quy trình phá thai bằng thuốc diễn ra như thế nào?

Quy trình phá thai bằng thuốc bao gồm các bước sau:

 • Bước 1: Bạn sẽ nhận được viên thuốc phá thai đầu tiên từ bác sĩ. Viên thuốc này có tác dụng làm thai ngừng phát triển. Sau đó, bạn có thể rời khỏi cơ sở y tế và về nhà.
 • Bước 2: Sau khoảng 48 giờ (2 ngày), bạn cần quay lại cơ sở y tế để uống viên thuốc phá thai thứ hai.
 • Bước 3: Sau khi uống viên thuốc thứ hai, bạn sẽ cần ở lại cơ sở y tế trong khoảng 4 giờ để bác sĩ có thể theo dõi tình trạng của bạn.
 • Bước 4: Từ 30 phút đến 4 tiếng sau khi uống thuốc, bạn có thể cảm thấy đau bụng và có xuất hiện máu từ vùng kín. Đó là dấu hiệu rằng thai nhi đang bị đẩy ra khỏi cơ thể.
 • Bước 5: Sau khoảng 4 giờ, nếu tình trạng của bạn ổn định, bao gồm các chỉ số về tim mạch, huyết áp, nhiệt độ,…, bạn có thể được cho phép về nhà nghỉ ngơi.
 • Bước 6: Khoảng 2 tuần sau khi hoàn thành phương pháp phá thai, bạn cần quay lại cơ sở y tế để tái khám và kiểm tra kết quả đình chỉ thai.

Việc tuân thủ các bước và lịch trình được quy định, cùng với việc theo dõi cẩn thận của bác sĩ sẽ đảm bảo quy trình phá thai bằng thuốc được thực hiện một cách an toàn và hiệu quả.

Các dấu hiệu sau khi phá thai bằng thuốc thành công

Để biết việc phá thai bằng thuốc có thành công hay không, sau khi phá thai chị em có thể nhận biết quá những dấu hiệu phá thai bằng thuốc thành công sau:

Ra máu cục: Sau khoảng 48 tiếng từ lúc sử dụng thuốc phá thai, nếu vùng kín xuất hiện máu cục thì chứng tỏ bào thai đã được đẩy ra ngoài.

Chảy máu âm đạo trong khoảng từ 1 – 2 tuần: Sau khi phá thai bằng thuốc, chị em sẽ thấy xuất hiện tình trạng ra máu ở vùng kín. Lượng máu ban đầu sẽ nhiều và giảm dần trong 5 – 7 ngày.

Đau vùng bụng dưới: Hiện tượng này thường xuất hiện sau 48 tiếng kể từ khi uống thuốc phá thai do hoạt động co bóp của tử cung nhằm tống chất dịch bẩn ra ngoài cơ thể.

Nôn, tiêu chảy, sốt nhẹ, ớn lạnh…: Đây là dấu hiệu bình thường sau khi phá thai bằng thuốc thành công do cơ thể của thai phụ đang suy nhược và mệt mỏi.

uống thuốc phá thai thế nào là thành công

Dấu hiệu phá thai bằng thuốc không thành công

Việc phá thai không thành công thường bắt nguồn từ việc tự ý sử dụng thuốc không đúng cách, không phù hợp với độ tuổi thai. Với những trường hợp này thường sẽ xuất hiện các dấu hiệu bất thường sau:

Không thấy ra máu cục: Nếu sau khi uống thuốc phá thai khoảng 8 ngày, các chị em không thấy xuất hiện dấu hiệu ra máu cục, khi đi siêu âm thấy tim thai và bào thai vẫn còn thì chứng tỏ phá thai không thành công.

Máu kinh ra rất nhiều, băng huyết không có dấu hiệu giảm: Nếu gặp phải hiện tượng máu chảy nhiều liên tục, có thể thấm đầy 2 miếng băng vệ sinh chỉ trong vòng 1-2 tiếng; máu đen, vón thành cục lớn dài hơn 2 tiếng… kéo dài trong nhiều ngày sau khi phá thai các chị em cần cẩn trọng. Vì đây là một trong những biểu hiện của việc phá thai không thành công.

Đau bụng dữ dội: Hiện tượng này thường là dấu hiệu của việc bị sót thai trong tử cung, viêm nhiễm phụ khoa như viêm cổ tử cung, viêm nội mạc tử cung… sau khi phá thai…  Dù thai phụ đã nghỉ ngơi, uống thuốc giảm đau và chườm nóng vẫn không giảm. Đây thường là biểu hiện của tình trạng thai bị sót lại trong tử cung,..

Các dấu hiệu khác: Ngoài ra một số trường hợp khi phá thai bằng thuốc không thành công còn gặp phải một số biểu hiện của tình trạng nhiễm trùng xảy ra trên khắp cơ thể như: đau cơ, chóng mặt, đau đầu, hoặc cảm thấy mệt mỏi, buồn nôn…

những điều cần chú ý sau khi phá thai bằng thuốc

Sau khi phá thai bằng thuốc cần lưu ý những gì?

Theo khuyến cáo của các chuyên gia sản phụ khoa, nữ giới sau khi thực hiện quy trình phá thai bằng thuốc cần chú ý những vấn đề sau:

 • Bố trí thời gian nghỉ ngơi sau khi phá thai
 • Không nên làm việc ngay. Tránh làm các việc nặng hay vận động mạnh
 • Kiêng quan hệ tình dục ít nhất 1 tháng và sử dụng các biện pháp tránh thai
 • Vệ sinh vùng kín sạch sẽ. Thay băng vệ sinh thường xuyên cho đến khi tình trạng ra máu chấm dứt để tránh nguy cơ viêm nhiễm.
 • Không uống rượu bia, hút thuốc lá
 • Có chế độ ăn phù hợp với các thực phẩm giàu chất sắt, omega 3, kẽm, vitamin… để bồi bổ cơ thể.
 • Nếu xảy ra bất cứ triệu chứng bất thường nào hãy quay lại ngay cơ sở y tế được bác sĩ kiểm tra và xử lý kịp thời.

Chi phí phá thai bằng thuốc có đắt không?

Hiện nay, chi phí phá thai bằng thuốc tại các cơ sở y tế không có sự thống nhất cố định cụ thể bởi nó phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau:

Độ tuổi thai nhi:Thai có độ tuổi càng nhỏ thì mức chi phí phá thai thường sẽ thấp hơn các trường hợp thai có độ tuổi lớn.

Tình trạng sức khỏe của thai phụ: Thai phụ nếu không gặp vấn đề gì về sức khỏe. Chi phí phá thai bằng thuốc sẽ ít tốn kém hơn những trường hợp bị viêm nhiễm và cần phải điều trị bệnh trước khi phá thai.

Cơ sở phá thai:Phá thai bằng thuốc tại các địa chỉ uy tín, có các bác sĩ giỏi, cơ sở vật chất đầy đủ, hiện đại thì chi phí sẽ cao hơn những địa chỉ kém chất lượng nhưng sẽ đảm bảo an toàn và hiệu quả hơn.

Để biết được mức phí mà mình cần bỏ ra là bao nhiêu khi phá thai bằng thuốc. Các chị em nên đến trực tiếp cơ sở y tế để được bác sĩ kiểm tra và tư vấn cụ thể.

Phá thai bằng thuốc có đau không? 

Phá thai bằng thuốc là một biện pháp phá thai rất đơn giản. Nếu so sánh với các phương pháp phá thai khác áp dụng cách phá thai bằng thuốc thường an toàn hơn và ít gây ra tình trạng đau đớn hơn cho thai phụ. Vậy phá thai bằng thuốc có đau không? Có! Thai phụ chỉ cảm thấy đau ở vùng bụng dưới khi tử cung co bóp để đẩy bào thai ra ngoài. Cơn đau này chỉ kéo dài trong một vài ngày, giống như cơn đau bụng kinh. Vì vậy, các bạn hoàn toàn không phải lo lắng về vấn đề này.

Phá thai bằng thuốc bao lâu thì mang thai được?

Các chuyên gia y tế khuyến nghị rằng sau khi phá thai bằng thuốc nữ giới cần kiêng quan hệ ít nhất trong một tháng để sức khỏe hồi phục hoàn toàn. Đồng thời, khi quan hệ lại cần phải áp dụng các biện pháp tránh thai. Ít nhất 6 tháng sau khi phá thai nữ giới mới nên có thai lại, với điều kiện được chăm sóc sức khỏe tốt.

Việc mang thai quá sớm sau khi phá thai bằng thuốc tiềm ẩn rất nhiều rủi ro như sau:

 • Chảy máu âm đạo trong những tháng đầu mang thai
 • Dễ bị sảy thai
 • Dễ bị sinh non
 • Trẻ sinh ra có thể bị thiếu cân
 • Viêm nhiễm nặng
 • Mang thai ngoài tử cung

Những chị em đã tiến hành phá thai bằng thuốc từ 2 lần trở lên có tỉ lệ gặp những biến chứng nguy hiểm này các cao. Do đó nữ giới tuyệt đối không nên lạm dụng và tự ý sử dụng thuốc phá thai.

Khi nào thai phụ nên quay lại các cơ sở y tế?

Nếu thấy bản thân thai phụ có các triệu chứng bất thường dưới đây. Thai phụ tuyệt đối không được chủ quan coi thường hay kéo dài mà cần đến cơ sở y tế phòng khám phụ khoa  gần nhất lập tức:

 • Đau bụng liên tục sau giai đoạn ra máu ban đầu.
 • Ra máu âm đạo quá nhiều (mỗi giờ thấm hết 2 băng vệ sinh dày trong 2 giờ liền).
 • Sốt 38 độ C trở lên và kéo dài trên một ngày sau khi uống Misoprostol.
 • Không ra máu trong vòng 24 giờ sau khi uống thuốc Misoprostol. (Chú ý: có thể ra máu kéo dài trong vài tuần nhưng phải giảm dần về lượng).
 • Thai phụ nên quay lại khám kiểm tra trong vòng 2 tuần để khẳng định đã sảy thai hoàn toàn. Lần tái khám này là vô cùng quan trọng.

Phương pháp phá thai bằng thuốc sẽ đảm bảo việc chấm dứt thai nghén trong lần thực hiện, tuy nhiên nếu nữ giới không sử dụng biện pháp tránh thai và có quan hệ tình dục trong vòng 2 tuần sau đó, vẫn có thể xảy ra thai ngoài ý muốn. Do đó, để tránh thai không mong muốn và đảm bảo sức khỏe bản thân rất cần thiết khi sử dụng một biện pháp tránh thai hiện đại và hiệu quả.

Trên đây là những thông tin cần thiết về quy trình phá thai bằng thuốc an toàn được dakhoaxadan.com chia sẻ dưới sự tư vấn chuyên môn của bác sĩ Tạ Thị Hồng Duyên. Hy vọng nội dung bài viết đã mang lại những thông tin hữu ích đến cho chị em phụ nữ. Nếu còn bất kỳ thắc mắc hay cần tư vấn giải đáp hãy liên hệ với chúng tôi qua số hotline: 0969 668 152 hoặc chat < TẠI ĐÂY> để bác sĩ tư vấn cụ thể.

5/5 - (1 bình chọn)
Tạ Thị Hồng Duyên

"Tác giả"Tạ Thị Hồng Duyên

Thạc sĩ, Bác sĩ CKI Sản phụ khoa Tạ Thị Hồng Duyên là bác sĩ sản phụ khoa có hơn 30 năm kinh nghiệm chăm sóc sinh sản phụ nữ, chăm sóc thai kỳ, phẫu thuật sản khoa, điều trị vô sinh, hoặc chăm sóc sau sinh. Bác sĩ Duyên là bác sĩ ưu tú có nhiều giải thưởng và được báo chí công nhận, được nhiều bệnh nhân yêu quý.

Nếu còn thắc mắc, bạn có thể liên hệ với bác sĩ chuyên khoa bằng cách:

Hiệu quả hỗ trợ điều trị phụ thuộc vào thể trạng của mỗi người

Tuân thủ theo đúng chỉ định của bác sĩ để mang lại kết quả tốt nhất

Tư vấn miễn phí từ đội ngũ bác sĩ chuyên khoa giỏi

- Tận tâm với nghề, tận tình với bệnh nhân -

bác sĩ duyên

Bs. Tạ Thị Hồng Duyên

 • CK I Sản phụ khoa
 • Tốt nghiệp Học viện Quân y
 • Với 30 năm kinh nghiệm
 • Tốt nghiệp chuyên ngành Sản phụ khoa tại Đại học Y Hà Nội (2014)
 • Bác sĩ lâm sàng Sản Phụ khoa Bệnh viên Sản trung ương (2007 - 2016)
459 Lượt đặt hẹn

LỊCH KHÁM

Tư vấn miễn phí
Đặt hẹn online

ĐỊA CHỈ

Số 152 Xã Đàn - Phương Liên - Đống Đa - Hà Nội

GIẢM GIÁ150.000đ

Đặt lịch hẹn trực tuyến để được miễn phí chi phí khám

bác sĩ loan

Bs. Nguyễn Thị Phương Loan

 • CK I Sản phụ khoa
 • Với hơn 30 năm kinh nghiệm
 • Bác sĩ chuyên khoa sản tại Trung tâm Y tế huyện Kiến Xương tỉnh Thái Bình (1991 - 2002)
 • Phó giám đốc Trung tâm chăm sóc SKSS tỉnh Thái Bình (2005 - 2018)
459 Lượt đặt hẹn

LỊCH KHÁM

Tư vấn miễn phí
Đặt hẹn online

ĐỊA CHỈ

Số 152 Xã Đàn - Phương Liên - Đống Đa - Hà Nội

GIẢM GIÁ150.000đ

Đặt lịch hẹn trực tuyến để được miễn phí chi phí khám

bác sĩ nguyên

Bs. Lê Đỗ Nguyên

 • CK II Ngoại Tiết niệu
 • Tốt nghiệp ĐH Y Hà Nội
 • Tốt nghiệp ĐH Y Hà Nội
 • Từng công tác tại Khoa Ngoại - Tiết niệu, BV Xanh - Pôn (1987 - 2019)
 • Là chuyên gia y tế tại Angola (2007 - 2011)
499 Lượt đặt hẹn

LỊCH KHÁM

Tư vấn miễn phí
Đặt hẹn online

ĐỊA CHỈ

Số 152 Xã Đàn - Phương Liên - Đống Đa - Hà Nội

GIẢM GIÁ150.000đ

Đặt lịch hẹn trực tuyến để được miễn phí chi phí khám

bác sĩ kiếm

Bs. Nguyễn Kiếm

 • CK Y học cổ truyền
 • Tốt nghiệp Học viện Trung y Bắc Kinh Trung Quốc chuyên ngành y học cổ truyền
 • Với hơn 45 năm kinh nghiệm
 • Trưởng khoa Y học cổ truyền Bệnh viện E (1976-2005), Phó giám đốc bệnh viện E (1999 - 2006)
439 Lượt đặt hẹn

LỊCH KHÁM

Tư vấn miễn phí
Đặt hẹn online

ĐỊA CHỈ

Số 152 Xã Đàn - Phương Liên - Đống Đa - Hà Nội

GIẢM GIÁ150.000đ

Đặt lịch hẹn trực tuyến để được miễn phí chi phí khám

bác sĩ trình

Bs. Đặng Tuấn Trình

 • CK I Nam học - Ngoại tiết niệu
 • Tốt nghiệp ĐH Y Hà Nội
 • Với gần 40 năm kinh nghiệm
 • Bác sĩ CKI tại BV đa khoa Xanh-Pon (1984 - 1989)
 • Bác sĩ CKI tại Bệnh viện Thanh Nhàn (1990 - 2014)
469 Lượt đặt hẹn

LỊCH KHÁM

Tư vấn miễn phí
Đặt hẹn online

ĐỊA CHỈ

Số 152 Xã Đàn - Phương Liên - Đống Đa - Hà Nội

GIẢM GIÁ150.000đ

Đặt lịch hẹn trực tuyến để được miễn phí chi phí khám

bác sĩ Vỵ

Bs. Trần Văn Vỵ

 • CK I Nam học - Ngoại tiết niệu
 • Tốt nghiệp ĐH Y Hà Nội
 • Với hơn 35 năm kinh nghiệm
 • Nguyên Trưởng khoa Ngoại thận - tiết niệu BV Thanh Nhàn Hà Nội (1985 - 2014)
 • Công tác tại Khoa Nam học - BV Phụ sản Hà Nội cơ sở 2 (2015 - 2016)
459 Lượt đặt hẹn

LỊCH KHÁM

Tư vấn miễn phí
Đặt hẹn online

ĐỊA CHỈ

Số 152 Xã Đàn - Phương Liên - Đống Đa - Hà Nội

GIẢM GIÁ150.000đ

Đặt lịch hẹn trực tuyến để được miễn phí chi phí khám

map phòng khám đa khoa quốc tế Hà Nội