Quy trình nạo phá thai an toàn không đau với chi phí tốt nhất

Ngày đăng: 2019-11-04
Bình chọn post

Nạo phá thai là gì? Quy trình nạo phá thai an toàn không đau, không biến chứng với chi phí tốt nhất. Một số lưu ý khi nạo phá thai mà nhiều chị em đang quan tâm sẽ được chia sẻ qua bài viết này.

Dù rằng, nạo phá thai là một thủ thuật nhỏ. Tuy nhiên, trong nhiều nền văn hóa, phá thai lại bị chỉ trích rất nhiều. Những thông tin về nạo phá thai mặc dù nhạy cảm nhưng chúng ta cần biết được. Việc làm này giúp giảm thiểu các nguy cơ có thể xảy ra do thiếu hiểu biết. Thực tế, nạo phá thai không phải là gì đó to tát. Một thủ thuật được thực hiện bởi tay nghề của bác sĩ tại cơ sở y tế, sẽ đảm bảo an toàn tối đa.

Một số thông tin về nạo phá thai 

Nạo phá thai là một thủ thuật ngoại sản, được thực hiện từ tuần 6-12 của thai kỳ. Chúng được thực hiện khi người phụ nữ mang thai ngoài ý muốn. Thai ngoài ý muốn có 90% là do việc quan hệ tình dục không an toàn. Còn lại có thể do các dị tật trong thai kỳ, tình trạng sức khỏe của mẹ, thai chết lưu…

Đình chỉ thai nghén bằng kỹ thuật nạo phá thai đòi hỏi sự tỉ mỉ, cẩn thận cũng như tay nghề. Bởi những tai biến trong sản khoa, đặc biệt là nạo phá thai. Chúng không chỉ đe dọa để sức khỏe mà cả khả năng mang thai, thậm chí là tình mạng của thai phụ.

1. Nạo phá thai là gì?

Nạo phá thai hay còn gọi là đình chỉ thai bằng phương pháp nạo hút thai. Đây là phương pháp phá thai ngoại khoa. Cho phép sử dụng các dụng cụ y tế để can thiệp qua cổ tử cung lấy thai. Phương pháp nạo phá thai này đòi hỏi kỹ thuật, tay nghề.

Nạo phá thai là việc sử dụng kỹ thuật nạo thai để lấy thai khi mang thai ngoài ý muốn. Kỹ thuật này được áp dụng cho thai từ 6-12 tuần tại cơ sở y tế. Tuyệt đối chị em không nên tự tìm cách thực hiện.

2. Tình trạng nạo phá thai ở nước ta hiện nay

Theo số liệu của Ủy ban Quốc gia Dân số và Kế hoạch hóa Gia đình, thì tình trạng nạo phá thai của giới trẻ hiện nay đang ở mức báo động. Khi Việt Nam nằm trong top 5 quốc gia có tỉ lệ nạo phá thai cao nhất thế giới và giữ “vị trí số 1” khu vực Đông Nam á với 300.000 ca mỗi năm.

Theo điều tra Quốc gia về “Vị thành niên và thanh niên Việt Nam”, khoảng 36% thanh thiếu niên ở nhóm tuổi từ 14 – 17 đã quan hệ tình dục, cá biệt, có những em mới 10-12 tuổi cũng đã có những lần “ăn trái cấm” hoàn toàn tự nguyện. Vì vậy, khoảng 60-70% các ca nạo phá thai là học sinh, sinh viên, chủ yếu trong độ tuổi 15-19 tuổi, khoảng 20-30% là phụ nữ chưa kết hôn. Báo động tình trạng nạo – hút thai đang ngày càng nguy hiểm, cần được ngăn chặn nhanh chóng.

Tình trạng nạo phá thai ở nước ta

3. Kỹ thuật nạo phá thai an toàn

Tùy thuộc vào tay nghề, trình độ của bác sĩ, điều kiện tại cơ sở y tế mà các kỹ thuật nạo phá thai khác nhau. Các kỹ thuật nạo phá thai phổ biến hiện nay gồm:

 • Nạo phá thai bằng kỹ thuật chân không

Dùng ống hút chân không để hút thai ra bên ngoài

 • Nạo phá thai bằng kỹ thuật dùng ống siêu dẫn

Ống siêu dẫn dùng 1 lần với kích thước nhỏ, mềm ít xâm lấn sẽ được đưa vào bên trong buồng tử cung để lấy thai.

 • Nạo phá thai an toàn bằng kỹ thuật ống nano

Dùng ống nano cao phân tử để nạo hút thai với trường hợp mang thai ngoài ý muốn.

Các kỹ thuật nạo hút thai này có ưu điểm đó là:

 • Giải quyết nhanh chóng việc đình chỉ thai
 • Hiệu quả tức thì ngay sau khi kết thúc thủ thuật
 • Ít gây biến chứng.
 • Có thể thực hiện đối với thai to (do phá thai nội khoa chỉ áp dụng cho thai dưới 7 tuần)

Tuy nhiên, bên cạnh những ưu điểm thì nạo phá thai cũng có những nhược điểm như:

 • Gây đau đớn cho bệnh nhân
 • Dễ gây tổn thương ở cổ tử cung do quá trình đưa dụng cụ vào
 • Gây sang chấn tâm lý cho thai phụ

Mặc dù có nhược điểm, thế nhưng nạo phá thai vẫn được áp dụng phổ biến. Bởi lẽ, việc quan hệ tình dục không an toàn, mang thai ngoài ý muốn vẫn diễn ra. Và để giảm thiểu thì các bác sĩ luôn cố gắng dùng các kỹ thuật tốt nhất.

Lời khuyên: nạo phá thai chỉ an toàn khi thực hiện tại các cơ sở y tế chuyên khoa uy tín. Chị em tuyệt đối không đến các cơ sở y tế không được cấp phép, cơ sở y tế phá thai chui để thực hiện. Không tự ý thực hiện. Tham khảo ý kiến bác sĩ khi mang thai ngoài ý muốn. Trò chuyện ngay với bác sĩ TẠI ĐÂY.

4. Nạo phá thai áp dụng cho trường hợp nào?

Mặc dù là một phương pháp phá thai an toàn, nhưng nạo phá thai cũng có chống chỉ định. Tức là không phải tất cả trường hợp mang thai đều có thể thực hiện nạo phá thai. Nạo phá thai áp dụng cho các trường hợp như:

 • Thai phụ mang thai ngoài ý muốn, có mong muốn phá thai bằng nạo phá thai
 • Thai phụ mang thai từ 6-12 tuần

Với những trường hợp này, khi có ý định phá thai bằng phương pháp nạo thai có thể đến cơ sở y tế. Lúc này, các bác sĩ sẽ thăm khám, đưa ra những tư vấn cho chị em.

Đặc biệt, tuổi thai có thể quyết định đến việc lựa chọn phương pháp phá thai. Do đó, việc xác định tuổi thai rất quan trọng trong nạo hút thai.

Nạo phá thai là một thủ thuật của sản khoa. Trên lâm sàng, kỹ thuật này hoàn toàn an toàn. Tuy nhiên, tỷ lệ tai biến trong và sau thực hiện khá cao. Nguyên nhân là do tay nghề, trình độ chuyên môn, điều kiện cơ sở vật chất kỹ thuật tại cơ sở thực hiện. Do đó, chúng ta cần thận trọng.

Quy trình nạo phá thai an toàn

Quy trình nạo phá thai an toàn 

Nạo phá thai cũng giống như bất cứ thủ thuật ngoại khoa nào. Để đảm bảo an toàn, hiệu quả thì cần thực hiện đúng quy trình kỹ thuật. Quy trình kỹ thuật khi nạo phá thai được đưa ra nhằm giảm thiểu những tai biến.

Tùy thuộc từng cơ sở y tế mà quy trình kỹ thuật có thể khác nhau. Nhưng về cơ bản chúng phải đảm bảo 3 bước sau:

 1. Khám và tư vấn nạo phá thai

Để nạo phá thai, bắt buộc thai phụ phải được tiến hành thăm khám lâm sàng. Việc thăm khám này nhằm đánh giá tình trạng sức khỏe của thai phụ. Ngoài ra, nó còn giúp loại bỏ các bệnh lý nội ngoại khoa.

Nắm bắt được tình trạng sức khỏe của thai phụ, giúp các bác sĩ thực hiện kiểm soát tốt hơn tình hình. Giảm thiểu những sự cố có thể xảy ra trong quá trình nạo phá thai. Do vậy, khám trước khi nạo phá thai có vai trò quan trọng.

Trong quá trình thăm khám, các bác sĩ sẽ đưa ra các tư vấn thông tin về nạo hút thai. Những thông tin này giúp chị em có thể có định hướng, chuẩn bị sẵn tâm lý khi thực hiện.

Ngoài ra, quá trình khám và tư vấn còn bao gồm cả việc siêu âm xác định tuổi thai. Giúp các bác sĩ kết luận có chính xác. Sau khi có kết luận thì chị em sẽ được thực hiện nạo phá thai.

 1. Tiến hành nạo phá thai an toàn

Trong điều kiện vô khuẩn của phòng thủ thuật, các bác sĩ sẽ tiến hành nạo phá thai. Các bước bao gồm:

 • Sát trùng vùng bộ phận sinh dục
 • Dùng mỏ vịt để mở ống âm đạo
 • Tùy từng trường hợp mà gây tê tại chỗ hay gây mê
 • Đưa dụng cụ vào bên trong để nạo hút thai trong buồng tử cung
 • Nạo hút thai

Ca thủ thuật diễn ra từ 15-20 phút tùy từng trường hợp.

 1. Chăm sóc sau nạo phá thai

Sau thủ thuật, chị em nghỉ ngơi tại chỗ 30 phút – 1 tiếng. Lúc này chị em sẽ được theo dõi tình trạng sức khỏe. Các bác sĩ sẽ kê đơn thuốc. Chị em mua thuốc và uống theo đơn.

Về nhà chú ý vệ sinh sạch sẽ bộ phận sinh dục. Kiêng lao động nặng và kiêng quan hệ. Tái khám theo đúng lịch hẹn.

Quy trình nạo phá thai diễn ra khá nhanh chóng. Tuy nhiên, tùy thuộc từng cơ sở y tế mà có thể lâu khâu chờ đợi, thủ tục hành chính. Do đó, để giảm thiểu những yếu tố này chị em nên chọn những cơ sở y tế có chất lượng dịch vụ tốt.

Nạo phá thai có biến chứng gì không?

Nạo phá thai thực tế nếu thực hiện đúng quy trình kỹ thuật, chăm sóc tốt thì không có gì là nguy hiểm. Việc nguy hiểm chỉ xảy ra với các trường hợp không thực hiện đúng quy trình kỹ thuật, tay nghề bác sĩ, phương pháp thực hiện không đảm bảo.

Những tai biến, biến chứng trong và sau nạo phá thai bao gồm nhiều yếu tố, trong đó điển hình gồm:

+ Nhiễm trùng: chiếm đến 70% các trường hợp biến chứng sau phá thai. Nguyên nhân là do dụng cụ y tế, vệ sinh gây ra. Biểu hiện bị nhiễm trùng sau nạo hút thai là sốt, ra dịch ra máu màu nâu kèm theo mùi hôi.

+ Sót thai: chủ yếu do quá trình nạo bỏ thai không đảm bảo gây nên. Khi sót thai có biểu hiện là ra máu kéo dài, đau bụng dưới. Nếu tình trạng này kéo dài nên đi thăm khám sớm ngay để xử lý kịp thời biến chứng.

+ Thủng tử cung: xảy ra chủ yếu do kỹ thuật nạo thai không đảm bảo. Hoặc do chị em thực hiện nạo phá quá nhiều lần gây ra. Biến chứng nặng có thể mất đi khả năng làm mẹ.

Tóm lại, nạo phá thai an toàn là một thủ thuật sản khoa. Chúng được áp dụng cho những trường hợp mang thai ngoài ý muốn. Và chúng cũng tiềm ẩn nhiều nguy cơ với sức khỏe. Do đó, chúng ta hãy quan hệ tình dục an toàn để giảm thiểu nguy cơ phá thai.

Bình chọn post
Tạ Thị Hồng Duyên

"Tác giả"Tạ Thị Hồng Duyên

Thạc sĩ, Bác sĩ CKI Sản phụ khoa Tạ Thị Hồng Duyên là bác sĩ sản phụ khoa có hơn 30 năm kinh nghiệm chăm sóc sinh sản phụ nữ, chăm sóc thai kỳ, phẫu thuật sản khoa, điều trị vô sinh, hoặc chăm sóc sau sinh. Bác sĩ Duyên là bác sĩ ưu tú có nhiều giải thưởng và được báo chí công nhận, được nhiều bệnh nhân yêu quý.

Nếu còn thắc mắc, bạn có thể liên hệ với bác sĩ chuyên khoa bằng cách:

Hiệu quả hỗ trợ điều trị phụ thuộc vào thể trạng của mỗi người

Tuân thủ theo đúng chỉ định của bác sĩ để mang lại kết quả tốt nhất

Tư vấn miễn phí từ đội ngũ bác sĩ chuyên khoa giỏi

- Tận tâm với nghề, tận tình với bệnh nhân -

bác sĩ duyên

Bs. Tạ Thị Hồng Duyên

 • CK I Sản phụ khoa
 • Tốt nghiệp Học viện Quân y
 • Với 30 năm kinh nghiệm
 • Tốt nghiệp chuyên ngành Sản phụ khoa tại Đại học Y Hà Nội (2014)
 • Bác sĩ lâm sàng Sản Phụ khoa Bệnh viên Sản trung ương (2007 - 2016)
459 Lượt đặt hẹn

LỊCH KHÁM

Tư vấn miễn phí
Đặt hẹn online

ĐỊA CHỈ

Số 152 Xã Đàn - Phương Liên - Đống Đa - Hà Nội

GIẢM GIÁ150.000đ

Đặt lịch hẹn trực tuyến để được miễn phí chi phí khám

bác sĩ loan

Bs. Nguyễn Thị Phương Loan

 • CK I Sản phụ khoa
 • Với hơn 30 năm kinh nghiệm
 • Bác sĩ chuyên khoa sản tại Trung tâm Y tế huyện Kiến Xương tỉnh Thái Bình (1991 - 2002)
 • Phó giám đốc Trung tâm chăm sóc SKSS tỉnh Thái Bình (2005 - 2018)
459 Lượt đặt hẹn

LỊCH KHÁM

Tư vấn miễn phí
Đặt hẹn online

ĐỊA CHỈ

Số 152 Xã Đàn - Phương Liên - Đống Đa - Hà Nội

GIẢM GIÁ150.000đ

Đặt lịch hẹn trực tuyến để được miễn phí chi phí khám

bác sĩ nguyên

Bs. Lê Đỗ Nguyên

 • CK II Ngoại Tiết niệu
 • Tốt nghiệp ĐH Y Hà Nội
 • Tốt nghiệp ĐH Y Hà Nội
 • Từng công tác tại Khoa Ngoại - Tiết niệu, BV Xanh - Pôn (1987 - 2019)
 • Là chuyên gia y tế tại Angola (2007 - 2011)
499 Lượt đặt hẹn

LỊCH KHÁM

Tư vấn miễn phí
Đặt hẹn online

ĐỊA CHỈ

Số 152 Xã Đàn - Phương Liên - Đống Đa - Hà Nội

GIẢM GIÁ150.000đ

Đặt lịch hẹn trực tuyến để được miễn phí chi phí khám

bác sĩ kiếm

Bs. Nguyễn Kiếm

 • CK Y học cổ truyền
 • Tốt nghiệp Học viện Trung y Bắc Kinh Trung Quốc chuyên ngành y học cổ truyền
 • Với hơn 45 năm kinh nghiệm
 • Trưởng khoa Y học cổ truyền Bệnh viện E (1976-2005), Phó giám đốc bệnh viện E (1999 - 2006)
439 Lượt đặt hẹn

LỊCH KHÁM

Tư vấn miễn phí
Đặt hẹn online

ĐỊA CHỈ

Số 152 Xã Đàn - Phương Liên - Đống Đa - Hà Nội

GIẢM GIÁ150.000đ

Đặt lịch hẹn trực tuyến để được miễn phí chi phí khám

bác sĩ trình

Bs. Đặng Tuấn Trình

 • CK I Nam học - Ngoại tiết niệu
 • Tốt nghiệp ĐH Y Hà Nội
 • Với gần 40 năm kinh nghiệm
 • Bác sĩ CKI tại BV đa khoa Xanh-Pon (1984 - 1989)
 • Bác sĩ CKI tại Bệnh viện Thanh Nhàn (1990 - 2014)
469 Lượt đặt hẹn

LỊCH KHÁM

Tư vấn miễn phí
Đặt hẹn online

ĐỊA CHỈ

Số 152 Xã Đàn - Phương Liên - Đống Đa - Hà Nội

GIẢM GIÁ150.000đ

Đặt lịch hẹn trực tuyến để được miễn phí chi phí khám

bác sĩ Vỵ

Bs. Trần Văn Vỵ

 • CK I Nam học - Ngoại tiết niệu
 • Tốt nghiệp ĐH Y Hà Nội
 • Với hơn 35 năm kinh nghiệm
 • Nguyên Trưởng khoa Ngoại thận - tiết niệu BV Thanh Nhàn Hà Nội (1985 - 2014)
 • Công tác tại Khoa Nam học - BV Phụ sản Hà Nội cơ sở 2 (2015 - 2016)
459 Lượt đặt hẹn

LỊCH KHÁM

Tư vấn miễn phí
Đặt hẹn online

ĐỊA CHỈ

Số 152 Xã Đàn - Phương Liên - Đống Đa - Hà Nội

GIẢM GIÁ150.000đ

Đặt lịch hẹn trực tuyến để được miễn phí chi phí khám

map phòng khám đa khoa quốc tế Hà Nội