Nguyên nhân IUI thất bại do đâu? 4 nguyên nhân dẫn đến iui thất bại

Tham vấn y khoa:

Đánh giá:

Nguyên nhân IUI thất bại là gì? IUI được biết đến là một trong những kỹ thuật tiên tiến trong lĩnh vực điều trị vô sinh hiếm muộn. Tuy nhiên, không phải bất cứ cặp vợ chồng nào thực hiện kỹ thuật IUI đều đạt kết quả như mong muốn. Vậy, nguyên nhân IUI thất bại là do đâu? Hãy cùng chúng tôi đi tìm lời giải cho vấn đề này trong nội dung bài viết sau.

Kỹ thuật IUI là gì?

Kỹ thuật IUI là viết tắt của kỹ thuật bơm tinh trùng vào buồng tử cung (hay còn gọi là thụ tinh nhân tạo). Đây được xem là một trong những phương pháp điều trị vô sinh phổ biến nhất hiện nay bởi kỹ thuật này giúp giảm tỉ lệ các biến chứng thường gặp như đau, co thắt tử cung, nhiễm trùng… đồng thời làm tăng đáng kể tỉ lệ thụ thai cho các cặp vợ chồng bị vô sinh hiếm muộn.

iui và ivf
Bơm tinh trùng vào buồng tử cung IUI

IUI được thực hiện bằng cách sử dụng một ống thông chuyên dụng nhỏ để đưa tinh trùng đã chọn lọc của nam giới vào trực tiếp buồng tử cung của nữ giới đúng thời điểm trứng rụng, nhờ đó, tinh trùng và trứng có thể dễ dàng gặp gỡ và xảy ra quá trình thụ tinh.

Kỹ thuật này được áp dụng cho các trường hợp: Lạc nội mạc tử cung, tinh trùng yếu, rối loạn chức năng tình dục, vô sinh không rõ nguyên nhân…

Nguyên nhân IUI thất bại là do đâu?

Theo chia sẻ của các bác sĩ chuyên khoa Phòng khám Đa khoa Quốc tế Hà Nội, trên thực tế, tỷ lệ thành công của kỹ thuật IUI khá cao so với các phương pháp điều trị vô sinh thông thường khác. Có những trường hợp chỉ sau một lần bơm tinh trùng đã cho kết quả thai ngén nhưng có người lại phải tiến hành đến 2-3 lần mới mang thai. Đặc biệt, có những trường hợp cá biệt, dù đã áp dụng nhiều lần kỹ thuật IUI nhưng đều bị thất bại. Nguyên nhân IUI thất bại được cho là do những sự ảnh hưởng của những yếu tố sau:

  • Chất lượng tinh trùng: Chất lượng tinh trùng thấp là một trong những nguyên nhân khiến IUI thất bại. Việc thực hiện kỹ thuật IUI được tiến hành với điều kiện nam giới phải có tinh trùng đáp ứng trong giới hạn cho phép, nghĩa là trong mỗi 1 ml tinh dịch cần có khoảng 1 triệu tinh trùng. Nếu số lượng tinh trùng thấp hơn, hoặc tỉ lệ tinh trùng di động chậm, lười di động, tinh trùng chết cao thì cơ hội thành công của kỹ thuật IUI sẽ giảm, bởi chỉ những tinh trùng khỏe mạnh nhất mới có thể tiến hành thủ thuật bơm tinh trùng.
  • Sức khỏe sinh sản của người vợ không đảm bảo: Để thực hiện được kĩ thuật IUI, người phụ nữ cần phải có số lượng nang noãn và độ dày niêm mạc tử cung phù hợp cho quá trình thụ tinh và làm tổ tại tử cung. Nếu như người vợ tại thời điểm thực hiện kĩ thuật IUI không có từ 3 nang noãn trường thành, độ dày niêm mạc tử cung dưới 7mm thì tỉ lệ thành công vủa việc bơm tinh trùng sẽ thấp và dễ bị thất bại.
  • Tuổi tác: Độ tuổi phù hợp của người phụ nữ để thực hiện kỹ thuật bơm tinh trùng là từ 25 – 35 tuổi. Bởi nếu vượt quá độ tuổi này, nữ giới thường có nguy cơ cao đối mặt với các vấn đề về sức khỏe như tim mạch, huyết áp, tiểu đường… Những vấn đề này sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình thụ thai, chị em dễ bị sảy thai và nếu mang thai thì nguy cơ dị tật thai.
  • Vô sinh càng lâu càng khó điều trị: Tỉ lệ thành công của phương pháp bơm tinh trùng vào tử cung bị ảnh hưởng khá nhiều bởi thời gian điều trị vô sinh của các cặp vợ chồng. Nếu thời gian điều trị hiếm muộn càng lâu, thì tỉ lệ thành công của phương pháp này sẽ càng giảm và dễ gặp phải thất bại.

nguyên nhân iui thất bại

Kỹ thuật IUI mang đến nhiều niềm vui cho các cặp vợ chồng, giúp họ có cơ hội được làm cha, làm mẹ. Bởi vậy, những cặp vợ chồng không may bị vô sinh hiếm muộn có thể nghiên cứu để thực hiện phương pháp này ở những cơ sở uy tín.

Để biết được chính xác nguyên nhân IUI thất bại, các bạn nên đến trực tiếp cơ sở y tế để được các bác sĩ chuyên khoa thăm khám cụ thể, từ đó bác sĩ sẽ đưa ra những hướng dẫn chi tiết và cho biết tỉ lệ thành công của phương pháp. Trong trường hợp áp dụng IUI bị thất bại, các bạn cũng không nên nản chí mà hãy tìm hiểu thêm các phương pháp chữa trị khác như IVF (thụ tinh trong ống nghiệm)…

Nếu còn thắc mắc, bạn có thể liên hệ với bác sĩ chuyên khoa bằng cách:

Hiệu quả hỗ trợ điều trị phụ thuộc vào thể trạng của mỗi người

Tuân thủ theo đúng chỉ định của bác sĩ để mang lại kết quả tốt nhất