Nang mào tinh hoàn – Bệnh lý nguy hiểm không được chủ quan

Ngày đăng: 2023-09-30
5/5 - (5 bình chọn)

Nang mào tinh hoàn là bệnh liên quan đến tinh hoàn có tỷ lệ nam giới mắc cao nhất hiện nay. Khi bị bệnh, nam giới sẽ lo lắng các biến chứng mà bệnh có thể gây ra cũng như phương pháp điều trị hiệu quả, không tốn kém.

Bài viết dưới đây là sự chia sẻ thông tin đến từ Thạc sĩ – thầy thuốc Ưu tú Lê Đỗ Nguyên, bác sĩ chuyên khoa II Nam học – ngoại tiết niệu về bệnh nang mào tinh hoàn, bao gồm nguyên nhân, dấu hiệu nhận biết cùng với đó là các phương pháp điều trị hiệu quả.

Nang mào tinh hoàn là bệnh gì?

Với hơn 30 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực nam khoa, Bs Nguyên chia sẻ: mào tinh hoàn là một ống dài nhỏ, có cấu tạo theo kiểu chữ C, nằm ở ngay phía trên của tinh hoàn. Mào tinh hoàn có nhiễm vụ là cầu nối giữa tinh hoàn với ống dẫn tinh. Nang mào tinh hoàn là hiện tượng mào tinh hoàn xuất hiện các khối u với kích thước dao động từ vài mm đến vài cm.

Các khối u tại mào tinh hoàn hầu như là khối u lành tính, thường xuất hiện khi tinh hoàn hay mào tinh hoàn bị va chạm gây chấn thương. Ngoài ra, các khối u còn xuất hiện khi nam giới bị viêm mào tinh hoàn hay viêm tinh hoàn nhưng không điều trị kịp thời và dứt điểm.

Nang mào tinh hoàn mặc dù không gây nguy hại đến tính mạng nhưng nếu không được xử lý sớm và đúng cách, kích thước khối u sẽ phát triển to ra, người bệnh bị đau tại bộ phận tinh hoàn, khiến sinh hoạt hàng ngày bị ảnh hưởng, chức năng tình dục bị suy giảm.

nang mao tinh hoan

Nguyên nhân khiến nam giới bị nang mào tinh hoàn trái

Hiện nay, để xác định chính xác nguyên nhân gây nang mào tinh hoàn nói chung, nang mào tinh hoàn trái nói riêng là điều rất khó. Phần lớn nam giới bị nang mào tinh hoàn thường do các yếu tố sau đây góp phần gây ra:

 • Tuyến tiền liệt bị nhiễm trùng
 • Ống dẫn tinh bị tắc nghẽn, dịch vì thế tiết ra nhiều, khiến các khối u hình thành tại mào tinh hoàn.
 • Phần bìu của nam giới có khối u nang từ trước nhưng không xử lý, các khối u nang phát triển to ra rồi chèn ép tại phần mào tinh hoàn.
 • Bộ phận tinh hoàn bị chấn thương trong sinh hoạt hàng ngày nhưng nam giới chủ quan, bỏ qua không xử lý, tạo điều kiện cho các khối nang hình thành.
 • Nếu như nam giới bị viêm mào tinh hoàn hoặc viêm tinh hoàn nhưng chậm trễ trong việc thăm khám và điều trị sẽ tạo điều kiện cho các tác nhân gây bệnh như vi khuẩn tấn công xâm nhập sang các bộ phận khác bào gồm mào tinh hoàn gây viêm.
 • Khi tinh hoàn nam giới bị xoắn, việc cung cấp các chất dinh dưỡng cũng như máu đến tinh hoàn bị tắc nghẽn sẽ gây ra tình trạng tổn thương tại đây, các nang sẽ nhanh chóng xuất hiện tại mào tinh hoàn.
 • Ngoài ra, ống tuyến tại mào tinh hoàn bị lộn hoặc cuộn lại với nhau cũng sẽ làm tăng nguy cơ bị nang mào tinh hoàn.

Các triệu chứng nang mào tinh hoàn

Bệnh nang mào tinh hoàn giai đoạn đầu thường không có triệu chứng cụ thể rõ ràng, điều này đã lý giải vì sao nam giới thường thăm khám và điều trị nang đầu mào tinh hoàn khi bệnh đã ở mức độ nặng. Tuy nhiên, theo Bs Nguyên, nam giới có thể dựa vào các dấu hiệu nang mào tinh hoàn dưới đây để phát hiện bệnh sớm, thăm khám bác sĩ chuyên khoa kịp thời:

 • Khi dùng tay sở vào phần đầu của mào tinh hoàn, bệnh nhân sẽ thấy các nang hình tròn xuất hiện tại đây.
 • Mỗi khi di chuyển, người bệnh sẽ có cảm giác bị đau, mức độ đau không giảm mà sẽ tăng lên khi người bệnh di chuyển và đi lại nhiều.
 • Nam giới luôn cảm thấy vướng víu tại phần bìu cũng như bị đau nhức tại nang mào tinh hoàn.
 • Nang mào tinh hoàn gây đau khi người bệnh tiểu tiện hoặc khi xuất tinh. 
 • Khi thăm khám lâm sàng, siêu âm người bệnh sẽ thấy bên trong các u nang là những chất dịch lỏng màu trong suốt hoặc hơi trắng đục.

trieu-chung-nang-mao-tinh-hoan

Nang tinh hoàn có nguy hiểm không?

Nang mào tinh hoàn có sao không hay bệnh có thể gây ra biến chứng gì là nỗi lo lắng của các bệnh nhân khi bị mắc nang mào tinh hoàn.

Các u nang mào tinh hoàn đều là các u nang lành tính, không ảnh hưởng trực tiếp đến tính mạng của người bệnh. Tuy nhiên, khi khối u không được xử lý sớm và đúng cách, bệnh sẽ gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm, ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản của người bệnh:

 • Gây ra các bệnh lý nam khoa khác

Một khi kích thước khối u nang phát triển đến cực đại, chúng sẽ nhanh chóng bị vỡ, gây nên hiện tượng tràn dịch ở tinh hoàn. Vi khuẩn gây bệnh ở bên ngoài sẽ nhân cơ hội này xâm nhập vào sâu bên trong gây ra các bệnh viêm nhiễm nam khoa khiến sinh hoạt hàng ngày bị ảnh hưởng, chức năng tình dục bị giảm. 

 • Quá trình vận chuyển tinh trùng bị cản trở

Mào nang tinh hoàn có nhiệm vụ là cầu nối giữa ống dẫn tinh với tinh hoàn. Khi bị nang mào tinh hoàn, các khối u sẽ chèn ép lên ống dẫn tinh, quá trình di chuyển của tinh trùng sẽ bị ảnh hưởng, gây ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của nam giới.

 • Làm suy giảm số lượng và chất lượng của tinh trùng

Một trong những nguyên nhân góp phần làm tăng nguy cơ bị nang mào tinh hoàn là biến chứng của bệnh viêm tinh hoàn, viêm mào tinh hoàn gây ra.

Tinh hoàn là bộ phận cực quan trọng góp phần lớn trong việc sản xuất tinh trùng, khi tinh hoàn bị viêm nhiễm, chất lượng và số lượng tinh trùng sẽ bị ảnh hưởng, điều này gây ảnh hưởng không nhỏ đến khả năng sinh sản của nam giới.

 • Chất lượng tình dục bị suy giảm

Các u nang phát triển to sẽ khiến vùng bìu nam giới bị vướng víu, khi quan hệ và khi xuất tinh nam giới thường bị đau, điều này gây ám ảnh tâm lý của nam giới, khiến nam giới ngại yêu. Chất lượng tình dục vì đó bị suy giảm.

nang-mao-tinh-hoan-nguy-hiem-khong

Nang mào tinh hoàn có tự khỏi không?

Bác sĩ Nguyên nhấn mạnh “bất cứ một bệnh lý nào khi đã xuất hiện đều không thể tự khỏi mà cần có sự can thiệp của y khoa, tức là cần được bác sĩ thăm khám và đưa ra phác đồ điều trị.

Với mỗi nguyên nhân, mức độ cũng như tình trạng sức khỏe của người bệnh. Sau khi thăm khám, siêu âm, làm các xét nghiệm, căn cứ vào kết quả cùng với tình trạng sức khỏe của người bệnh, bác sĩ sẽ chỉ định phác đồ điều trị phù hợp, mang lại hiệu quả cao.

Như vậy có thể bệnh nang mào tinh hoàn không thể tự khỏi khi chưa có sự thăm khám, chỉ định điều trị từ bác sĩ chuyên khoa. Do đó, khi nghi ngờ bản thân bị nhiễm bệnh hoặc có các dấu hiệu của bệnh, các bạn cần nhanh chóng đến cơ sở y tế chuyên khoa để các bác sĩ tiến hành thăm khám điều trị sớm.

Chẩn đoán nang mào tinh hoàn phải bằng cách nào?

Tại phòng khám Đa Khoa Quốc Tế Hà Nội, nơi bác sĩ Nguyên đang công tác: Để chẩn đoán chính xác bệnh nang mào tinh hoàn phải, bên cạnh việc thăm khám lâm sàng, khai thác tiền sử bệnh án, các bác sĩ đã và đang chẩn đoán thêm bệnh bằng các cách:

 • Siêu âm tinh hoàn

Bác sĩ sẽ sử dụng thiết bị siêu âm hiện đại để siêu âm trực tiếp vào bộ phận tinh hoàn của nam giới. Thông qua, hệ thống thiết bị y tế hiện đại, bác sĩ có thể nhìn và đo được kích thước của các u nang mào tinh hoàn thông qua hệ thống thiết bị máy tinh thông minh.

 • Soi tinh hoàn

Bác sĩ sẽ sử dụng thiết bị y tế chuyên dụng chiếu sáng vào vùng bìu, nếu như nam giới bị nang tinh hoàn phải hoặc nang tinh hoàn trái, thông qua thiết bị chiếu ánh sáng bác sĩ sẽ nhìn thấy khối u chứa dịch lỏng hay là rắn như bình thường. 

Dựa vào kết quả thăm khám, bác sĩ sẽ kết luận người bệnh có bị nang mào tinh hoàn hay không. Nếu có bác sĩ sẽ chỉ định phác đồ điều trị phù hợp với mức độ của bệnh.

chan-doan-nang-mao-tinh-hoan

Cách chữa nang mào tinh hoàn

Tùy vào nguyên nhân, mức độ của bệnh cùng với tình trạng sức khỏe của bệnh nhân, sau khi thăm khám bác sĩ sẽ đưa ra phác đồ điều trị phù hợp nhất. Hiện tại, với bệnh nang mào tinh hoàn các bác sĩ đã và đang điều trị bệnh bằng các phương pháp, bao gồm:

 • Điều trị bằng nội khoa (thuốc)

Nang mào tinh hoàn uống thuốc gì hay thuốc điều trị nang mào tinh hoàn hiện quả hiện nay. Sử dụng thuốc điều trị nang tinh hoàn thường áp dụng cho những bệnh nhân ở mức độ nhẹ, tức là kích thước khối u còn bé, mới hình thành.

Thuốc điều trị nào tinh hoàn thường là thuốc chống viêm, thuốc giảm đau, thuốc kháng sinh đặc hiệu. Công dụng của thuốc là ức chế các biểu hiện của khối nang cũng như ngăn chặn kích thước khối nang phát triển.

Việc điều trị bệnh bằng thuốc chỉ an toàn, hiệu quả khi người bệnh uống thuốc đủ liều lượng theo đúng chỉ định của bác sĩ chuyên khoa. Việc tự ý mua thuốc về điều trị khi chưa thăm khám sẽ khiến bệnh chuyển biến nặng, người bệnh sẽ phải đối mặt với nhiều hệ lụy khó lường.

thuoc-chua-nang-mao-tinh-hoan

 • Phẫu thuật nang mào tinh hoàn

Phẫu thuật nang mào tinh hoàn là phương pháp ngoại khoa thường áp dụng cho những trường hợp người bệnh có khối u nang lớn đã chèn ép lên hẳn tinh hoàn.

Thông qua quá trình thủ thuật, bác sĩ sẽ đưa các khối u nang ra ngoài mào tinh hoàn một cách hiệu quả, an toàn, không gây ảnh hưởng đến cơ quan sinh dục cũng như chức năng sinh dục về sau của nam giới.

Điều trị nang mào tinh hoàn dù bằng thuốc hay phương pháp ngoại khoa, người bệnh cũng nên thăm khám tại các cơ sở y tế chuyên khoa uy tín chất lượng, bác sĩ khám và điều trị là các chuyên gia đầu ngành, giỏi chuyên môn, giàu kinh nghiệm cùng hệ thống máy móc trang thiết bị y tế hiện đại.

Nang đầu mào tinh hoàn nên ăn gì?

Nang mào tinh hoàn gây ảnh hưởng không nhỏ đến chất lượng cuộc sống cũng như sức khỏe sinh sản của người bệnh. Bên cạnh việc tuân thủ theo chế độ điều trị của bác sĩ chuyên khoa, người bệnh cũng cần xây dựng cho mình một chế độ dinh dưỡng hợp lý. Vậy nang đầu mào tinh hoàn ăn gì?

 • Các loại rau xanh

Rau xanh là một trong những thực phẩm rất tốt cho cơ thể. Hầu hết các loại rau xanh như cải chân vịt, măng tây, bông cải xanh… đều chứa nhiều dưỡng chất.Ăn rau xanh mỗi ngày sẽ tăng cường chất xơ trong cơ thể cũng như cung cấp thêm các vitamin để bồi bổ sức khỏe.

 • Các loại trái cây dồi dào Vitamin C

Vitamin C có công dụng giúp tăng cường sức đề kháng cho cơ thể, đồng thời có khả năng chống oxy hóa, giúp các tế bào bị tổn thương hồi phục một cách nhanh chóng. Vì thế, khi bị nang đầu mào tinh hoàn, nam giới nên ăn thực phẩm giàu vitamin C như cam, quýt, đu đủ, khoai tây,…

vitamin-c

 • Các thực phẩm khác

Ngoài các thực phẩm nêu trên, người mắc bệnh nang mào tinh hoàn nên bổ sung thêm các thực phẩm khác vào thực đơn hàng ngày của mình như: sữa, tỏi, thực phẩm dạng hạt, bột ngũ cốc,… thêm vào đó, nam giới cũng cần vận động mạnh để tăng cường sức khỏe cho bản thân.

Nang mào tinh hoàn kiêng ăn gì?

Bên cạnh những thực phẩm nên ăn, người bị nang mào tinh hoàn cũng cần phải kiêng các loại thực phẩm như sau:

 • Không được căn các loại thịt màu đỏ

Thịt màu đỏ có chứa hàm lượng protein rất cao, đây là dưỡng chất rất cần thiết cho sức khỏe. Tuy nhiên với những bệnh nhân đang bị mắc nang mào tinh hoàn thì đây lại là thực phẩm không tốt, người bệnh cần phải tránh. Bởi khi dưỡng chất này dung nạp vào cơ thể sẽ khiến cho quá trình trao đổi chất bị ảnh hưởng, lượng axit dư thừa trong máu sẽ tăng lên.

 • Không được sử dụng thực phẩm cay nóng

Thực phẩm cay nóng như tiêu, gừng, ớt, mỳ cay… là thực phẩm tiếp theo người bệnh cần phải kiêng. Bởi khi ăn các thực phẩm này thường xuyên sẽ khiến bản thân người bệnh bị nóng trong người, tăng nguy cơ bị viêm nhiễm, ảnh hưởng đến quá trình điều trị bệnh.

 • Không sử dụng bia rượu

Bia rượu là những thực phẩm thuộc nhóm đồ uống chứa chất kích thích không tốt cho sức khỏe, chúng sẽ làm cho hệ miễn dịch bị suy giảm, tạo điều kiện cho vi khuẩn cùng các tác nhân có hại xâm nhập gây viêm, khiến bệnh nang mào tinh hoàn trở nên nghiêm trong hơn.

 • Hạn chế sử dụng thực phẩm nhiều dầu mỡ

Ăn nhiều thức ăn có chứa lượng dầu mỡ cao sẽ khiến hệ tiêu hóa bị rối loạn, dễ mắc các bệnh lý liên quan đến tim mạch, tạo điều kiện cho các khối u nang hình thành và phát triển tại mào tinh hoàn.

 • Hạn chế thực phẩm nhiều đường

Nam giới bị nang mào tinh hoàn nếu như ăn thực phẩm có chứa nhiều đường sẽ khiến cơ thể bị mất cân bằng dinh dưỡng, dễ bị tăng cân béo phì, đồng thời còn tăng nguy cơ bị u nang.

Nang mào tinh hoàn là bệnh lý phổ biến, có thể bắt gặp ở mọi độ tuổi của nam giới, trong đó nam giới ở độ tuổi sinh sản chiếm tỷ lệ cao. Các biến chứng do bệnh gây ra rất khó lường, do đó nam giới cần chủ động thăm khám nam khoa định kỳ để phát hiện bệnh sớm, điều trị kịp thời ngăn chặn biến chứng.

Ngoài ra, nam giới cũng thăm khám bác sĩ ngay khi cơ quan sinh dục của mình có các dấu hiệu bất thường, để bảo vệ sức khỏe, chức năng sinh sản.

Hy vọng với nội dung thông tin bài viết vừa chia sẻ, các bạn đã hiểu rõ hơn về bệnh nang mào tinh hoàn. Nếu còn bất cứ băn khoăn thắc mắc nào cần giải đáp, các bạn hãy click vào khung chat phía dưới, các bác sĩ chuyên khoa sẽ tư vấn, giải đáp miễn phí giúp bạn.

5/5 - (5 bình chọn)
BacsiNguyen

"Tác giả"BacsiNguyen

Tiến sĩ – Bác sĩ Lê Đỗ Nguyên được nhiều bệnh nhân đánh giá là một bác sĩ chữa Nam khoa – Ngoại tiết niệu giỏi tại Hà Nội không chỉ bởi năng lực, kinh nghiệm mà còn là thái độ làm việc tận tâm và giàu lòng y đức. Trong hơn 30 năm công tác, bằng kiến thức uyên thâm và kinh nghiệm dày dặn, bác sĩ đã thăm khám, điều trị thành công cho hàng nghìn bệnh nhân mắc bệnh nam khoa, bệnh lý đường tiết niệu và vô sinh – hiếm muộn.

Nếu còn thắc mắc, bạn có thể liên hệ với bác sĩ chuyên khoa bằng cách:

Hiệu quả hỗ trợ điều trị phụ thuộc vào thể trạng của mỗi người

Tuân thủ theo đúng chỉ định của bác sĩ để mang lại kết quả tốt nhất

Tư vấn miễn phí từ đội ngũ bác sĩ chuyên khoa giỏi

- Tận tâm với nghề, tận tình với bệnh nhân -

bác sĩ duyên

Bs. Tạ Thị Hồng Duyên

 • CK I Sản phụ khoa
 • Tốt nghiệp Học viện Quân y
 • Với 30 năm kinh nghiệm
 • Tốt nghiệp chuyên ngành Sản phụ khoa tại Đại học Y Hà Nội (2014)
 • Bác sĩ lâm sàng Sản Phụ khoa Bệnh viên Sản trung ương (2007 - 2016)
459 Lượt đặt hẹn

LỊCH KHÁM

Tư vấn miễn phí
Đặt hẹn online

ĐỊA CHỈ

Số 152 Xã Đàn - Phương Liên - Đống Đa - Hà Nội

GIẢM GIÁ150.000đ

Đặt lịch hẹn trực tuyến để được miễn phí chi phí khám

bác sĩ loan

Bs. Nguyễn Thị Phương Loan

 • CK I Sản phụ khoa
 • Với hơn 30 năm kinh nghiệm
 • Bác sĩ chuyên khoa sản tại Trung tâm Y tế huyện Kiến Xương tỉnh Thái Bình (1991 - 2002)
 • Phó giám đốc Trung tâm chăm sóc SKSS tỉnh Thái Bình (2005 - 2018)
459 Lượt đặt hẹn

LỊCH KHÁM

Tư vấn miễn phí
Đặt hẹn online

ĐỊA CHỈ

Số 152 Xã Đàn - Phương Liên - Đống Đa - Hà Nội

GIẢM GIÁ150.000đ

Đặt lịch hẹn trực tuyến để được miễn phí chi phí khám

bác sĩ nguyên

Bs. Lê Đỗ Nguyên

 • CK II Ngoại Tiết niệu
 • Tốt nghiệp ĐH Y Hà Nội
 • Tốt nghiệp ĐH Y Hà Nội
 • Từng công tác tại Khoa Ngoại - Tiết niệu, BV Xanh - Pôn (1987 - 2019)
 • Là chuyên gia y tế tại Angola (2007 - 2011)
499 Lượt đặt hẹn

LỊCH KHÁM

Tư vấn miễn phí
Đặt hẹn online

ĐỊA CHỈ

Số 152 Xã Đàn - Phương Liên - Đống Đa - Hà Nội

GIẢM GIÁ150.000đ

Đặt lịch hẹn trực tuyến để được miễn phí chi phí khám

bác sĩ kiếm

Bs. Nguyễn Kiếm

 • CK Y học cổ truyền
 • Tốt nghiệp Học viện Trung y Bắc Kinh Trung Quốc chuyên ngành y học cổ truyền
 • Với hơn 45 năm kinh nghiệm
 • Trưởng khoa Y học cổ truyền Bệnh viện E (1976-2005), Phó giám đốc bệnh viện E (1999 - 2006)
439 Lượt đặt hẹn

LỊCH KHÁM

Tư vấn miễn phí
Đặt hẹn online

ĐỊA CHỈ

Số 152 Xã Đàn - Phương Liên - Đống Đa - Hà Nội

GIẢM GIÁ150.000đ

Đặt lịch hẹn trực tuyến để được miễn phí chi phí khám

bác sĩ trình

Bs. Đặng Tuấn Trình

 • CK I Nam học - Ngoại tiết niệu
 • Tốt nghiệp ĐH Y Hà Nội
 • Với gần 40 năm kinh nghiệm
 • Bác sĩ CKI tại BV đa khoa Xanh-Pon (1984 - 1989)
 • Bác sĩ CKI tại Bệnh viện Thanh Nhàn (1990 - 2014)
469 Lượt đặt hẹn

LỊCH KHÁM

Tư vấn miễn phí
Đặt hẹn online

ĐỊA CHỈ

Số 152 Xã Đàn - Phương Liên - Đống Đa - Hà Nội

GIẢM GIÁ150.000đ

Đặt lịch hẹn trực tuyến để được miễn phí chi phí khám

bác sĩ Vỵ

Bs. Trần Văn Vỵ

 • CK I Nam học - Ngoại tiết niệu
 • Tốt nghiệp ĐH Y Hà Nội
 • Với hơn 35 năm kinh nghiệm
 • Nguyên Trưởng khoa Ngoại thận - tiết niệu BV Thanh Nhàn Hà Nội (1985 - 2014)
 • Công tác tại Khoa Nam học - BV Phụ sản Hà Nội cơ sở 2 (2015 - 2016)
459 Lượt đặt hẹn

LỊCH KHÁM

Tư vấn miễn phí
Đặt hẹn online

ĐỊA CHỈ

Số 152 Xã Đàn - Phương Liên - Đống Đa - Hà Nội

GIẢM GIÁ150.000đ

Đặt lịch hẹn trực tuyến để được miễn phí chi phí khám

map phòng khám đa khoa quốc tế Hà Nội