Kinh nguyệt ra nhiều cục máu đông, máu vón cục có sao không?

Ngày đăng: 2019-11-04
Bình chọn post

kinh nguyệt ra nhiều máu đông

Hiện tượng kinh nguyệt ra nhiều cục máu đông, vón cục, kèm theo dịch nhầy. Nó không chỉ khiến chị em cảm thấy lo lắng, sợ hãi, mà còn gây mất thẩm mỹ. Lâu dài, nó còn tiềm ẩn các nguy cơ mắc bệnh phụ khoa, viêm nhiễm khối u, thậm chí là ung thư.

Do đó, điều đầu tiên mà chị em cần biết đó là hãy chủ động trạng bị cho mình những thông tin về kinh nguyệt ra nhiều cục máu đông. Từ đó chủ động tầm soát thật tốt. Cùng tìm hiểu hiện tượng này với các chuyên gia sản phụ khoa hàng đầu tại Phòng khám Đa Khoa Quốc Tế Hà Nội tìm hiểu về hiện tượng kinh nguyệt ra nhiều máu cục bất thường này. Để có thể chủ động hơn nhé.

Kinh nguyệt ra nhiều máu cục là gì?

Trong chu kỳ kinh nguyệt ra nhiều cục máu là hiện tượng sinh lý bình thường. Tuy nhiên với những trường hợp khác thường: khi máu kinh có vón cục đông, máu ra nhiều màu đỏ tươi thì nên tìm hiểu một chút.

Thông thường, vào những ngày đèn đỏ lớp niêm mạc tử cung sẽ bị bong tróc. Tùy vào việc bóc ít hay nhiều, sẽ ảnh hưởng đến dòng chảy của máu kinh dẫn đến có ngày ra ít, ngày ra nhiều.

Hiện tượng ra cục máu đông to trong những ngày hành kinh cũng một phần là do đó. Những cục máu đông to này là do quá trình đông máu. Khi tốc độ và thể tích của dòng chảy kinh nguyệt bị ảnh hưởng từ việc bóc niêm mạc tử cung. 

Theo lý giải của bác sĩ Trần Thúy Vân:

” Mặc dù trong những ngày hành kinh cơ thể sẽ tiết chất chống đông để hạn chế tình trạng máu vón cục. Tuy nhiên, khi lượng máu tiết ra mỗi kỳ kinh quá nhiều thì chất này không đủ để làm việc, dẫn đến máu đông lại ngay trong vùng kín. “

Ở những người khỏe mạnh nếu gặp tình trạng máu kinh nguyệt đông thì không cần quá lo lắng !

Kinh nguyệt ra nhiều cục máu đông khi nào là bất thường?

Nếu trong những ngày hành kinh xuất hiện cục máu đông nhỏ. Những cục máu có kích thước < 2,5cm, xuất hiện không thường xuyên được xem là bình thường. 

Ngược lại, khi kích thước của các cục máu bị đông kia lớn, xuất hiện trong các chu kỳ thì đó là bất thường.

Ngoài ra, nhiều trường hợp bệnh nhân khám tại phòng khám chúng tôi có biểu hiện bất thường. Những trường hợp đến khám này đều dương tính với một số bệnh tử cung, buồng trứng nguy hiểm. Ngoài máu bị vón cục, tất cả họ đều tiết ra nhiều máu kinh, đặc biệt máu kinh ra nhiều vào buổi tối.

Đối với các trường hợp kinh nguyệt ra nhiều máu đỏ tươi, máu kinh vón cục khi mang thai. Đây cũng không phải hiện tượng bình thường. Lúc này, thai phụ cần nhanh chóng đến các cơ sở y tế để kiểm tra vì đây nó có thể là dấu hiệu sảy thai.

hình ảnh kinh nguyệt ra nhiều máu cục đông
hình ảnh kinh nguyệt ra nhiều cục máu đông

Nguyên nhân ra máu cục trong kỳ kinh nguyệt

Ra máu cục trong kỳ kinh nguyệt trong các trường hợp không bình thường đều có vài nguyên nhân do bệnh lý nguy hiểm gây ra.

Cụ thể, một số bệnh lý khiến nữ giới xuất hiện cục máu đông trong kinh nguyệt gồm:

Tắc nghẽn tử cung – Nguyên nhân kinh nguyệt ra nhiều và vón cục

Tắc nghẽn tử cung cũng là nguyên nhân khiến máu kinh ra nhiều cục vón đông.

Khi tử cung bị tắc nghẽn vô tình sẽ tạo áp lực lên thành tử cung. Nó tác động mạnh mẽ đến sự co bóp của tử cung. Nếu tử cung không co bóp máu kinh sẽ bị tồn đọng. Lượng máu kinh lúc này cũng tăng lên và dần đông cục.

Kinh nguyệt ra nhiều máu do Polyp tử cung hoặc u xơ tử cung

Nguyên nhân đầu tiên khiến nữ giới gặp tình trạng kinh nguyệt ra nhiều máu là do các bệnh ở tử cung như u xơ hoặc polyp.

Các trường hợp mắc u xơ, khối u có thể chèn ép dòng chảy kinh nguyệt khiến việc thoát kinh chậm lại. Máu kinh ùn tắc nhiều cũng dần đông và vón cục.

u xơ tử cung

Ra cục máu đông to do lạc nội mạc tử cung 

Trong các chu kỳ kinh nguyệt, máu kinh của bạn thường xuyên bị vón cục, cục máu đông to. Đó có thể do lạc nội mạc tử cung.

LNMTC là tình trạng các mô phát triển ở ngoài tử cung. Khi mắc bệnh, nữ giới sẽ xuất hiện nhiều triệu chứng bất thường, đặc biệt là trong những ngày đèn đỏ. Trong đó, phải kể đến một số dấu hiệu dưới đây:

 • Vùng xương chậu, lưng dưới đau đớn;
 • Kinh nguyệt kéo dài, ra nhiều máu kinh, xuất hiện cục máu đông;
 • Đau bụng kinh;
 • Đau sau khi quan hệ;
 • Sức khỏe sinh sản bị ảnh hưởng.

Khi mắc bệnh, lớp niêm mạc sẽ phát triển thành cơ của tử cung. Nó khiến lớp lót tử cung dày hơn, máu kinh chảy nhiều hơn.

Tình trạng máu kinh ra nhiều sẽ khiến cơ thể phát tín hiệu bảo vệ mình tránh mất máu. Lúc này, lượng tiết dịch giảm đông máu kinh bị cắt giảm và hình thành các cục máu đông.

Mất cân bằng nội tiết tố – Nguyên nhân ra nhiều máu cục giữa kỳ kinh

Nội tiết tố trong cơ thể ảnh hưởng mạnh mẽ đến chu kỳ kinh. Do đó, nếu nội tiết tố bị mất cân bằng sẽ gây cho hiện tường sinh lý bình thường này bị rối loạn, ra máu cục giữa kỳ kinh.

Theo Bác sĩ Trần Thúy Vân, một số nguyên nhân khiến nội tiết tố nữ giới mất cân bằng nội tiết tố gồm:

 • Tiền mãn kinh;
 • Mãn kinh;
 • Tăng hoặc giảm cân đột ngột.

bác sĩ giải đáp

Máu kinh ra nhiều bất thường do hội chứng buồng trứng đa nang

Một trong những biểu hiện của hội chứng buồng trứng đa nang chính là kinh nguyệt ra nhiều máu đông.

Nguyên nhân do khi mắc bệnh, Hormone Estrogen và Progesterone mất cân bằng. Từ đó, khiến tình trạng chảy máu bị rối loạn và hình thành các cục máu đông.

Kinh nguyệt ra nhiều máu cục do rối loạn đông máu

Rối loạn đông máu là nguyên nhân khiến nữ giới ra nhiều máu kinh, máu kinh vón cục hay máu đỏ tươi.

Tình trạng đông máu bất thường ảnh hưởng đến Protein đông máu. Việc này khiến kinh nguyệt ra nhiều máu cục để hạn chế máu kinh thoát ra ngoài. 

Do thiếu máu, thiếu sắt

Nhiều trường hợp máu kinh ra nhiều máu đen vón cục và có cặn có thể do cơ thể thiếu máu thiếu sắt. Với nguyên nhân này nữ giới cần đi thăm khám để xác định lượng Hemoglobin trong máu. Nếu lượng hemoglobin thấp bác sĩ sẽ chỉ định dùng thuốc để chữa trị.

kinh nguyệt ra máu đen do thiếu máu, thiếu sắt

Xem thêm bài viết: Ra nhiều máu đen đầu kỳ kinh nguyệt là bệnh gì?

Biến chứng từ thủ thuật trong tử cung

Các bạn nữ từng làm các thủ thuật tử cung đều ảnh hưởng đến chu kỳ kinh. Những biến chứng sau phẫu thuật khiến ngày hành kinh ra máu cục. Nguyên nhân dẫn đến tình trạng là do rối loạn quá trình đông máu.

Kinh nguyệt ra máu đông nhìn như bào thai là dấu hiệu sảy thai

Nếu nữ giới ra nhiều máu kinh, máu kinh màu đỏ tươi, vón cục đông khi mang thai. Một số trường hợp cục đông trong máu kinh của thai phụ tiết ra như bào thai thì cần thẩn đó có thể là dấu hiệu sảy thai.

Theo bác sĩ Vân, 3 tháng đầu thai kỳ là thời điểm chị em dễ sảy thai nhất. Thông thường, khi mới có thai nữ giới sẽ thấy xuất hiện máu báo thai nhưng không bị vón cục.

dấu hiệu sảy thai

Do đó, nếu đang mang thai xuất hiện cục máu đông thì có thể là dấu hiệu dọa sảy hoặc sảy thai. Ngoài ra, thai phụ cũng sẽ gặp một số triệu chứng khác như đau bụng, đau thắt lưng, chuột rút…

Có kinh ra máu cục do sự bất thường của tử cung

Những bất thường như tử cung 2 sừng, tử cung có vách ngăn sẽ khiến các bạn nữ gặp hiện tượng có kinh ra máu cục.

Nguyên nhân do những bất thường này chặn dòng chảy của máu kinh. Khiến máu không thể thoát ra ngoài mà ứ đọng và vón cục ngay ở phía trong.

Kinh nguyệt ra nhiều cục máu đông có sao không?

Kinh nguyệt ra nhiều cục máu đông có sao không? Dù nguyên nhân là do yếu tố sinh lý hay bệnh lý đều ảnh hưởng đến sinh hoạt, sức khỏe của nữ giới.

Cụ thể, nếu ra máu cục là do sinh lý bình thường sẽ khiến các bạn mệt mỏi, ảnh hưởng đến sinh hoạt, công việc hằng ngày.

Trong trường hợp nguyên nhân kinh nguyệt bị vón cục là do các bệnh lý thì sẽ ảnh hưởng nặng nề đến sức khỏe. Cụ thể:

 • Do sảy thai: Nếu không phát hiện sớm sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe, tính mạng của thai phụ.
 • U xơ tử cung: Bệnh nếu không điều trị sớm các bạn nữ sẽ có nguy cơ bị ung thư. Lúc này, phương pháp điều trị duy nhất chính là cắt bỏ tử cung mất đi khả năng mang thai. Thậm chí, tế bào ung thư có thể di căn sang các bộ phận khác.
 • Lạc nội mạc tử cung: Khi nội mạc tử cung phát triển và tấn công sang buồng trứng, âm đạo… gây nguy cơ vô sinh.
 • Viêm nội mạc tử cung: Viêm nhiễm ở nội mạc tử cung có thể lây lan sang các bộ phận khác. Từ đó, sức khỏe sinh sản của người mắc bệnh cũng bị ảnh hưởng.

Như vậy, hiện tượng kinh nguyệt ra nhiều cục máu đông là biểu hiện của nhiều bệnh lý nguy hiểm. Do đó, chị em không nên chủ quan khi gặp triệu chứng này. Nếu ra máu cục kéo dài và đi kèm các triệu chứng bất thường hãy nhanh chóng đến gặp bác sĩ để điều trị kịp thời.

Cách chữa kinh nguyệt ra nhiều, ra vón cục 

Như đã chia sẻ, có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng kinh nguyệt ra nhiều cục máu đông. Do đó, tùy vào từng nguyên nhân mà sẽ có cách chữa,  hiệu quả.

Theo đó, một số phương pháp điều trị kinh nguyệt ra nhiều cục máu đông gồm:

Cách chữa kinh nguyệt ra nhiều do nguyên nhân bệnh lý

Lạc nội mạc tử cung, u xơ tử cung, viêm nhiễm phụ khoa là những bệnh lý phổ biến khiến cho kinh nguyệt ra nhiều cục máu đông.

Nếu gặp tình trạng này, bạn cần đến các bệnh viện, phòng khám uy tín để được thăm khám xác định mức độ bệnh. Từ đó, bác sĩ sẽ chỉ định cách chữa, điều trị bằng nội khoa hoặc ngoại khoa phù hợp.

Khi các bệnh lý này được điều trị dứt điểm thì các cục máu đông cũng sẽ biến mất.

Pha thai tai da khoa quốc tế hà nội

Kinh nguyệt bị vón cục do rối loạn nội tiết tố

Nếu kinh nguyệt bị vón cục là do rối loạn nội tiết tố thì bác sĩ sẽ kê các loại thuốc cân bằng nội tiết tố.

Trong quá trình điều trị, bạn nên cần tuân thủ dùng đủ liều, không bỏ cuộc giữa chừng. Từ đó, kinh nguyệt sẽ dần ổn định và triệu chứng ra cục máu đông sẽ bình thường trở lại.

Cục máu đông trong kinh nguyệt do tâm lý căng thẳng

Ra cục máu đông trong kinh nguyệt do tâm lý căng thẳng thì chị có thể cải thiện bằng cách sau:

 • Vệ sinh vùng kín sạch sẽ để hạn chế vi khuẩn xâm nhập. Đặc biệt là trong những ngày đèn đỏ, trước và sau khi quan hệ.
 • Tạo tinh thần thoải mái, vui vẻ.
 • Không thức quá khuya, có thời gian nghỉ ngơi hợp lý.
 • Tập luyện thể dục để nâng cao sức đề kháng, tăng sự dẻo dai cho cơ thể.
 • Dinh dưỡng hợp lý, đầy đủ các dưỡng chất, đặc biệt thực phẩm giàu chất sắt.

Hy vọng với những thông tin trên đã giúp các bạn giải đáp kinh nguyệt ra nhiều cục máu đông, mau đỏ tưởi, vón cục, có sao không? Nắm được các kiến thức sẽ giúp việc điều trị hiệu quả và tiết kiệm hơn.

Lời khuyên dành cho chị em đó là khi có những bất thường ở chu kỳ kinh như máu đông vón cục… Hãy nhanh chóng thăm khám và điều trị sớm để tránh những biến chứng ảnh hưởng đến sức khỏe của bản thân.

Tham khảo từ nhiều nguồn !

Theo Phòng Khám Đa Khoa Quốc Tế Hà Nội – 152 Xã Đàn.

Bình chọn post

Nếu còn thắc mắc, bạn có thể liên hệ với bác sĩ chuyên khoa bằng cách:

Hiệu quả hỗ trợ điều trị phụ thuộc vào thể trạng của mỗi người

Tuân thủ theo đúng chỉ định của bác sĩ để mang lại kết quả tốt nhất

Tư vấn miễn phí từ đội ngũ bác sĩ chuyên khoa giỏi

- Tận tâm với nghề, tận tình với bệnh nhân -

bác sĩ duyên

Bs. Tạ Thị Hồng Duyên

 • CK I Sản phụ khoa
 • Tốt nghiệp Học viện Quân y
 • Với 30 năm kinh nghiệm
 • Tốt nghiệp chuyên ngành Sản phụ khoa tại Đại học Y Hà Nội (2014)
 • Bác sĩ lâm sàng Sản Phụ khoa Bệnh viên Sản trung ương (2007 - 2016)
459 Lượt đặt hẹn

LỊCH KHÁM

Tư vấn miễn phí
Đặt hẹn online

ĐỊA CHỈ

Số 152 Xã Đàn - Phương Liên - Đống Đa - Hà Nội

GIẢM GIÁ150.000đ

Đặt lịch hẹn trực tuyến để được miễn phí chi phí khám

bác sĩ loan

Bs. Nguyễn Thị Phương Loan

 • CK I Sản phụ khoa
 • Với hơn 30 năm kinh nghiệm
 • Bác sĩ chuyên khoa sản tại Trung tâm Y tế huyện Kiến Xương tỉnh Thái Bình (1991 - 2002)
 • Phó giám đốc Trung tâm chăm sóc SKSS tỉnh Thái Bình (2005 - 2018)
459 Lượt đặt hẹn

LỊCH KHÁM

Tư vấn miễn phí
Đặt hẹn online

ĐỊA CHỈ

Số 152 Xã Đàn - Phương Liên - Đống Đa - Hà Nội

GIẢM GIÁ150.000đ

Đặt lịch hẹn trực tuyến để được miễn phí chi phí khám

bác sĩ nguyên

Bs. Lê Đỗ Nguyên

 • CK II Ngoại Tiết niệu
 • Tốt nghiệp ĐH Y Hà Nội
 • Tốt nghiệp ĐH Y Hà Nội
 • Từng công tác tại Khoa Ngoại - Tiết niệu, BV Xanh - Pôn (1987 - 2019)
 • Là chuyên gia y tế tại Angola (2007 - 2011)
499 Lượt đặt hẹn

LỊCH KHÁM

Tư vấn miễn phí
Đặt hẹn online

ĐỊA CHỈ

Số 152 Xã Đàn - Phương Liên - Đống Đa - Hà Nội

GIẢM GIÁ150.000đ

Đặt lịch hẹn trực tuyến để được miễn phí chi phí khám

bác sĩ kiếm

Bs. Nguyễn Kiếm

 • CK Y học cổ truyền
 • Tốt nghiệp Học viện Trung y Bắc Kinh Trung Quốc chuyên ngành y học cổ truyền
 • Với hơn 45 năm kinh nghiệm
 • Trưởng khoa Y học cổ truyền Bệnh viện E (1976-2005), Phó giám đốc bệnh viện E (1999 - 2006)
439 Lượt đặt hẹn

LỊCH KHÁM

Tư vấn miễn phí
Đặt hẹn online

ĐỊA CHỈ

Số 152 Xã Đàn - Phương Liên - Đống Đa - Hà Nội

GIẢM GIÁ150.000đ

Đặt lịch hẹn trực tuyến để được miễn phí chi phí khám

bác sĩ trình

Bs. Đặng Tuấn Trình

 • CK I Nam học - Ngoại tiết niệu
 • Tốt nghiệp ĐH Y Hà Nội
 • Với gần 40 năm kinh nghiệm
 • Bác sĩ CKI tại BV đa khoa Xanh-Pon (1984 - 1989)
 • Bác sĩ CKI tại Bệnh viện Thanh Nhàn (1990 - 2014)
469 Lượt đặt hẹn

LỊCH KHÁM

Tư vấn miễn phí
Đặt hẹn online

ĐỊA CHỈ

Số 152 Xã Đàn - Phương Liên - Đống Đa - Hà Nội

GIẢM GIÁ150.000đ

Đặt lịch hẹn trực tuyến để được miễn phí chi phí khám

bác sĩ Vỵ

Bs. Trần Văn Vỵ

 • CK I Nam học - Ngoại tiết niệu
 • Tốt nghiệp ĐH Y Hà Nội
 • Với hơn 35 năm kinh nghiệm
 • Nguyên Trưởng khoa Ngoại thận - tiết niệu BV Thanh Nhàn Hà Nội (1985 - 2014)
 • Công tác tại Khoa Nam học - BV Phụ sản Hà Nội cơ sở 2 (2015 - 2016)
459 Lượt đặt hẹn

LỊCH KHÁM

Tư vấn miễn phí
Đặt hẹn online

ĐỊA CHỈ

Số 152 Xã Đàn - Phương Liên - Đống Đa - Hà Nội

GIẢM GIÁ150.000đ

Đặt lịch hẹn trực tuyến để được miễn phí chi phí khám

map phòng khám đa khoa quốc tế Hà Nội