Dấu hiệu u xơ tử cung của các bệnh nhân nói chung

Ngày đăng: 2019-10-17
Bình chọn post

"Dấu

Mặc dù u xơ tử cung không phải là căn bệnh quá nguy hại đối với nữ giới. Bởi nếu không phát triển quá lớn về kích thước, nó sẽ không gây hại gì cho sức khỏe. Tuy nhiên việc phát hiện và điều trị u xơ tử cung vẫn là điều cần thiết. Bởi bạn không thể nào xác định đượ nó có gây nguy hiểm gì cho bản thân hay không.

Dưới đây, bác sĩ CKI Trần Thúy Vân sẽ cung cấp một số thông tin nhận biếtdấu hiệu u xơ tử cung thường gặp ở nữ giới. Hãy nhanh chóng cập nhật những kiến thức này để có thể phát hiện bệnh sớm nhé các chị em!

Tuần qua, Phòng Khám Đa Khoa Quốc Tế Hà Nội đã trực tiếp tư vấn cho hơn 2000 bệnh nhân. Chiếm tới 30% trong số đó có dấu hiệu mắc u xơ tử cung trong độ tuổi sinh sản.

Tử cung xuất hiện u xơ nếu không chữa trị sớm sẽ rất nguy hiểm có thể gây vô sinh ở nữ. Do đó, việc nắm được kiến thức về bệnh. Nhận biết dấu hiệu u xơ tử cung là điều cần thiết để điều trị bệnh kịp thời.

U (Nhân) xơ tử cung là gì?

U xơ tử cung hay còn được gọi là nhân xơ tử cung là bệnh phụ khoa phổ biến ở nữ. Trường hợp gọi “u SƠ tử cung” là không chính xác và phù hợp với các tài liệu y khoa về bệnh lý này.

Hiện nay, định nghĩa về U xơ tử cung (nhân xơ tử cung) được giải thích là sự tăng trưởng về kích thước, vị trí và hình dạng các mô trong tử cung (dạ con).

Các mô hình thành nên U xơ được cấu thành từ các sợi cơ trơn và chịu tác động của nội tiết tố buồng trứng. 

Thông thường các khối u có kích thước từ 0,1 đến 20cm. U xơ thường xuất hiện ở thành tử cung hoặc ngoài bề mặt dạ con. Chúng có thể phát triển nhanh chóng hoặc có thể kéo dài trong nhiều năm liền.

Theo thống kê, u (nhân) xơ tử cung thường gặp ở chị em trong độ tuổi từ 16 – 50 tuổi. Trong đó, bệnh ảnh hưởng khoảng 30% ở những chị em trong độ tuổi 35. Còn ở những chị em trong độ tuổi 50 bệnh ảnh hưởng từ 20% – 80%.

Các loại xơ tử cung

Hiện nay, các khối nhân xơ trong tử cung dạ con được chia thành 4 loại dựa vào vị trí xuất hiện của chúng.

 • Nhân xơ dưới thành mạc tử cung: Phát triển từ tử cung và hướng ra phía ngoài.
 • Nhân xơ dưới niêm mạc tử cung: Nhân xơ phát triển trong nội mạc tử cung. Nữ giới mắc nhân xơ này có thể ảnh hưởng đến việc thụ thai và có nguy cơ sẩy thai.
 • Khối nhân xơ trong vách tử cung: Nhân xơ phát triển từ trong thành tử cung.
 • Nhân xơ tử cung có cuốn: Nhân xơ tách ra khỏi tử cung nhưng vẫn còn dính bởi 1 cuống nhỏ.

Phát hiện u xơ tử cung qua các dấu hiệu

Để phát hiện sớm, bệnh nhân sẽ cần phải phán đoán dựa trên việc tìm ra các nguyên nhân. Kết hợp với các dấu hiệu u xơ tử cung mà chúng tôi sắp đề cập bên dưới đây.

Tuy nhiên, những dấu hiệu bệnh rất phổ thông, tức khá giống với biểu hiện bệnh phụ khoa khác. Điều này, khiến nhiều bệnh nhân chủ quan.

Khi gặp những biểu hiện báo hiệu tử cung có u xơ mà không nhận ra. Chỉ đến khi u xơ chuyển sang giai đoạn nặng và được phát hiện ra khi đi khám. Lúc này, việc điều trị hết sức khó khăn, người bệnh phải đối mặt với nhiều biến chứng nguy hiểm.

=> Do đó, khi có bất kỳ dấu hiệu bệnh nào dưới đây kết hợp với các nguyên nhân mà chúng tôi đề cập ngay sau đó, chị em cần đi kiểm tra sớm để xác định chính xác bệnh:

Dấu hiệu nhận biết u xơ tử cung 1: Ra nhiều máu trong kỳ kinh nguyệt

Để phán đoán mình tử cung có đang hình thành u xơ hay không chị em có thể quan sát lượng máu trong những ngày hành kinh.

Nếu lượng máu kinh ra nhiều một cách bất thường tức là quá trình các khối cơ trơn chịu tác động của nội tiết tố buồng trứng đang hình thành lên các khối u đang diễn ra. ( Bạn nhớ định nghĩa u xơ tử cung là gì ở trên chứ? ). 

Ở nhiều chị em, tình trạng ra máu kinh nhiều có thể kéo dài, có nhiều trường hợp kéo dài đến 2 tuần. 

Việc mất nhiều máu trong thời kỳ hành kinh do bệnh lý tử cung này gây ra sẽ gây ra thiếu máu. Chị em có thể cảm nhận được nó qua biểu hiện mệt mỏi và xanh sao của cơ thể. 

Dấu hiệu nhận biết u xơ tử cung 2 –  Chu kỳ kinh nguyệt kéo dài bất thường

Khi mắc u xơ, không chỉ khiến lượng máu kinh ra nhiều mà chu kỳ kinh nguyệt của chị em cũng kéo dài bất thường. 

Do đó, nếu những ngày đèn đỏ diễn ra lâu hơn bình thường. Chị em nên nghĩ đến đây là triệu chứng nhân xơ tử cung và đi khám ngay đi nhé !

Hiện nay, các chuyên gia vẫn chưa có kết luận cho việc các khối u xơ trong tử cung ảnh hưởng tới chu kỳ kinh nguyệt này. Tuy nhiên, nhiều ý kiến cho rằng đây là kết quả của vấn đề nội tiết trong cơ thể.

Dấu hiệu 3 –  Đi tiểu nhiều và thường xuyên hơn

Đi tiểu nhiều lần là dấu hiệu của khối u ( nhân ) xơ mọc bên ngoài tử cung và hướng đến vùng bụng. Hiện tường này xảy ra do nhân xơ có nhiều kích thước khác nhau (từ 0,1 – 20cm)

Với các khối nhân xơ có kích thước lớn phát triển ở ngoài thành tử cung sẽ tiếp xúc và đè lên bàng quang. Khi bàng quang bị kích thích khiến chị em luôn trong trạng thái buồn tiểu và đi tiểu nhiều lần.

Dấu hiệu 4 –  Bụng to và phình lên bất thường

Nếu thời gian gần đây chị em nhận thấy bụng to bất thường như mang bầu thì cần cảnh giác. Bụng phình to bất thường có thể là dấu hiệu của u xơ tử cung.

Khi các khối u xơ có kích thước lớn sẽ tạo áp lực và phát triển kín trong bụng. Do đó, có rất nhiều bệnh nhân mắc nhân xơ có bụng phồng lên bất thường tại vị trí thai nhi nằm.

Dấu hiệu u xơ cổ tử cung 5 –  Bị đau khi quan hệ

Đau khi quan hệ là dấu hiệu của nhiều bệnh phụ khoa trong đó có u xơ cổ tử cung.

Sở dĩ khi bị u xơ sẽ chị em gặp tình trạng đau khi giao hợp là do 2 nguyên nhân sau:

 • Các nhân xơ ở trong hay ngoài tử cung đều đè lên tử cung;
 • Nhân xơ phát triển ở gần hoặc ở tại cổ tử cung.

Như vậy, nhân xơ dù phát triển ở vị trí nào thì đều gây khó chịu cho chị em mỗi khi quan hệ. Đặc biệt, quá trình xọ sát nhiều lần ở dương vật có thể dẫn đến chảy máu.

Biểu hiện của u xơ tử cung 6 –  Bị táo bón nghiêm trọng

Biểu hiện của thứ 6 của bệnh phải kể đến chính là chứng táo bón nghiêm trọng.

Như đã chia sẻ, khi u xơ phát triển quá mức sẽ đè lên bàng quang của chị em. Ngoài ra, khối u còn tiếp xúc và chấn vào trực tràng, ảnh hưởng đến quá trình xử lý chất thải của cơ thể. Do đó, không ít bệnh nhân mắc nhân xơ có biểu hiện táo bón nặng nề.

Tuy nhiên, triệu chứng này chỉ xuất hiện khi các khối u đạt kích thước nhất định và ở một số vị trí. Thế nhưng đừng chủ quan, hay đi khám nếu thấy mình có những dấu hiệu mắc bệnh này nhé.

Triệu chứng của u xơ trong tử cung 7 –  Đau vùng lưng dưới

Nếu chị em bị nhân xơ dưới lớp thanh mạc và vị trí nhân xơ tiếp xúc với vùng lưng thường sẽ gặp triệu chứng này.

Tuy nhiên, chỉ những nhân xơ có kích thước lớn có thể gây đau cơ và đau cột sống.

Thông thường, trong trường hợp này bạn cần phải tiến hành chụp cộng hưởng từ. Kết hợp với một số kiểm tra khác mới phát hiện có phải là triệu chứng của u xơ tử cung hay không.

Triệu chứng u xơ tử cung qua từng giai đoạn

Ngoài những dấu hiệu lâm sàng trên thì ở mỗi giai đoạn bệnh sẽ có những triệu chứng khác.

Cụ thể, triệu chứng u xơ tử cung qua trừng giai đoạn như sau:

Giai đoạn chớm bệnh

Ở giai đoạn chớm bệnh, các dấu hiệu u xơ tử cung chưa rõ ràng nên rất ít người để ý. Hơn nữa, những biểu hiện nhân xơ trong giai đoạn này giống với biểu hiện của ngày hành kinh. Nên khiến chị em rất khó phân biệt nguyên nhân là do đâu.

Một số biểu hiện nhân xơ tử cung chị em có thể gặp trong giai đoạn này gồm:

 • Đau bụng dưới và đau ngực: Triệu chứng này tương tự với những dấu hiệu chị em sắp đền ngày đèn đỏ. Lúc này, chị em sẽ cảm giác căng tức ở ngực, đồng thời, đau vùng bụng dưới. 
 • Chu kì kinh nguyệt bất thường: Nguyên nhân dẫn đến biểu hiện này là do sự mất cân bằng hormone trong cơ thể. Theo đó, chị em sẽ gặp một số biểu hiện như chậm kinh, kinh nguyệt kéo dài, máu kinh có màu đen, có mùi hôi… 
 • Dịch âm đạo tiết ra bất thường: Ra nhiều khí hư bất thường cũng là dấu hiệu nhân xơ tử cung ở giai đoạn đầu của bệnh.

Giai đoạn u xơ nặng

Lúc này bệnh đã tiến triển phức tạp và các dấu hiệu cũng diễn ra rõ rệt hơn. Theo đó, triệu chứng của bệnh u xơ tử cung giai đoạn nặng bao gồm:

 • Chảy máu bất thường: Đây là triệu chứng phổ biến khi u xơ đã phát triển sang giai đoạn nặng. Tùy vào tình trạng bệnh của mỗi người mà lượng máu có thể ra nhiều hay ít.  
 • Buồn tiểu và tiểu ra máu: Khi kích thước u xơ lớn sẽ chèn áp lên các cơ quan xung quanh, trong đó bàng quang. Do đó, chị em sẽ buồn tiểu nhiều nhần hoặc buồn nhưng không tiểu được. Thậm chí, có nhiều trường hợp tiểu ra máu hoặc tiểu rắt khi vận động mạnh. 
 • Thiếu máu: Cháy máu nhiều trong ngày hành kinh sẽ khiến chị em bị thiếu máu trầm trọng.  
 • Đau lưng kèm với đau vùng chậu: Những cơn đau xuất hiện bất thường và có thể lan dần xuống chân, gây phù nề, sưng chân…
 • Đau hoặc chảy máu sau khi quan hệ: Đây là triệu chứng của bệnh nhân xơ ở dạ con giai đoạn nặng phổ biến. Tuy nhiên, nếu lượng máu chảy bất thường, nhiều và thường xuyên thì bạn nên kiểm tra sớm nhất.

Nguyên nhân gây u xơ tử cung là gì

Ngoài dấu hiệu thì nguyên nhân gây u xơ ở tử cung cũng là vấn đề được nhiều chị em quan tâm.

Hiện nay, vẫn chưa xác định chính xác nguyên nhân làm tử cung có u xơ là gì. Tuy nhiên, một số nghiên cứu cho thấy Estrogen trong cơ thể có liên quan đến sự hình của khối u. Theo đó, chị em có estrongen cao sẽ nguy cơ mắc bệnh cao hơn. 

Ngoài ra, một số yếu tố dưới đây khiến chị em có nguy cơ mắc nhân xơ:

 • Yếu tố di truyền: Nếu chị em có người thân là mẹ, bà, dì, chị em mắc u xơ thì có khả năng cao cũng mắc bệnh lý này.
 • Tăng hoặc giảm cân đột ngột: Tăng hoặc giảm cân đột ngột ảnh hưởng đến sự bài tiết của hormone dẫn đến hình thành nhân xơ.
 • Viêm tử cung và viêm cổ tử cung: Nếu tử cung và cổ tử cung của chị em bị tổn thương trong thời gian dài sẽ có nguy cơ mắc u xơ.
 • Áp lực, căng thẳng: Trong sinh hoạt chị em thường xuyên bị stress sẽ kích thích quá trình sản sinh estrogen trong cơ thể. Khi estrogen gia tăng quá mức sẽ hình thành khối u.
 • Tình dục không lành mạnh: Nữ giới quan hệ sớm, quan hệ với nhiều người có khả năng mắc bệnh cao.

U xơ tử cung có nguy hiểm không?

Tuy nhiên, với những trường hợp kích thước u lớn ở trong dạ con sẽ gây nhiều biến chứng nguy hiểm như:

 • Chảy máu kéo dài khiến chị em bị thiếu máu cấp hoặc mãn.
 • Tiểu khó, tiểu rắt, chèn ép niệu quản, ứ đọng bể thận.
 • Nhân xơ chèn ép trực tràng gây táo bón.
 • Nhân xơ chèn tĩnh mạch gây sưng phù chân.
 • Nếu bị xoắn khối u dưới phúc mạc có thể gây đau ở hố chậu, cơ thể mệt mỏi, bụng chướng, táo bón.
 • Nhiễm khuẩn.
 • Viêm niêm mạc tử cung, khí hư có mủ.
 • Viêm ống dẫn trứng cấp và mãn.
 • Ung thư hoá (Sarcom).

Điều trị u xơ tử cung

Với trường hợp u xơ có kích thước nhỏ, không gây biến chứng thì không cần điều trị. Tuy nhiên, nếu có những dấu hiệu dưới đây người bệnh cần đi thăm khám sớm:

 • Kinh nguyệt thất thường, lượng máu kinh ra nhiều;
 • Thiếu máu mạn tính;
 • Xuất huyết âm đạo bất thường;
 • Các khối u phát triển;
 • Xuất hiện các biến chứng.

Tùy vào từng mắc độ bệnh mà bác sĩ sẽ chỉ định điều trị nội khoa hoặc ngoại khoa.

Điều trị nội khoa: 

Điều trị u xơ bằng thuốc được sử dụng cho những trường hợp bệnh nhẹ. Thuốc sẽ có tác dụng giảm chảy máu và đau do nhân xơ gây ra.

Các thuốc thường được sử dụng trong trường hợp này gồm:

 • Thuốc ngừa thai và các phương pháp ngừa thai bằng nội tiết tố khác.
 • Các thuốc chủ vận hormon giải phóng GnRH có tác dụng thu nhỏ kích thước u xơ. Đồng thời, có tác dụng giảm cháy máu trước khi làm phẫu thuật.  

Điều trị ngoại khoa:

Phương pháp điều trị ngoại khoa được sử dụng cho những trường hợp sau:

 • Kích thước u xơ quá lớn;
 • Điều trị nội khoa không có hiệu quả;
 • Khối u chèn ép bàng quang, trực tràng;
 • Khối U có dấu hiệu hoại tử;
 • U xơ kèm theo các bệnh lý khác như ung thư nội mạc tử cung, ung thư cổ tử cung;
 • U dưới niêm mạc tử cung.

Hiện nay, một số kỹ thuật được áp dụng để chữa u xơ cung gồm:

 • Bóc tách khối u xơ: Người bệnh có thể được bóc tách u xơ bằng phương pháp: nội soi buồng tử cung, phẫu thuật nội soi ổ bụng hoặc phẫu thuật mổ mở u xơ. 
 • Nút mạch: Thủ thuật này có tác dụng giảm lượng máu được vận chuyển tới khối u. Đồng thời, hạn chế chảy máu và giảm kích thước của u xơ. 
 • Cắt tử cung bán phần hay cắt toàn bộ tử cung: Với những chị em không còn nhu cầu sinh đẻ thường sẽ được chỉ định phương pháp này.

Tìm hiểu về mổ u xơ tử cung

Trên đây là những thông tin về nguyên nhân, dấu hiệu u xơ tử cung và cách điều. Hy vọng qua bài viết chị em đã hiểu rõ mức độ nguy hiểm của bệnh. Từ đó, cảnh giác với những dấu hiệu nghi ngờ của bệnh để được điều trị kịp thời.

Bình chọn post

Nếu còn thắc mắc, bạn có thể liên hệ với bác sĩ chuyên khoa bằng cách:

Hiệu quả hỗ trợ điều trị phụ thuộc vào thể trạng của mỗi người

Tuân thủ theo đúng chỉ định của bác sĩ để mang lại kết quả tốt nhất

Tư vấn miễn phí từ đội ngũ bác sĩ chuyên khoa giỏi

- Tận tâm với nghề, tận tình với bệnh nhân -

bác sĩ duyên

Bs. Tạ Thị Hồng Duyên

 • CK I Sản phụ khoa
 • Tốt nghiệp Học viện Quân y
 • Với 30 năm kinh nghiệm
 • Tốt nghiệp chuyên ngành Sản phụ khoa tại Đại học Y Hà Nội (2014)
 • Bác sĩ lâm sàng Sản Phụ khoa Bệnh viên Sản trung ương (2007 - 2016)
459 Lượt đặt hẹn

LỊCH KHÁM

Tư vấn miễn phí
Đặt hẹn online

ĐỊA CHỈ

Số 152 Xã Đàn - Phương Liên - Đống Đa - Hà Nội

GIẢM GIÁ150.000đ

Đặt lịch hẹn trực tuyến để được miễn phí chi phí khám

bác sĩ loan

Bs. Nguyễn Thị Phương Loan

 • CK I Sản phụ khoa
 • Với hơn 30 năm kinh nghiệm
 • Bác sĩ chuyên khoa sản tại Trung tâm Y tế huyện Kiến Xương tỉnh Thái Bình (1991 - 2002)
 • Phó giám đốc Trung tâm chăm sóc SKSS tỉnh Thái Bình (2005 - 2018)
459 Lượt đặt hẹn

LỊCH KHÁM

Tư vấn miễn phí
Đặt hẹn online

ĐỊA CHỈ

Số 152 Xã Đàn - Phương Liên - Đống Đa - Hà Nội

GIẢM GIÁ150.000đ

Đặt lịch hẹn trực tuyến để được miễn phí chi phí khám

bác sĩ nguyên

Bs. Lê Đỗ Nguyên

 • CK II Ngoại Tiết niệu
 • Tốt nghiệp ĐH Y Hà Nội
 • Tốt nghiệp ĐH Y Hà Nội
 • Từng công tác tại Khoa Ngoại - Tiết niệu, BV Xanh - Pôn (1987 - 2019)
 • Là chuyên gia y tế tại Angola (2007 - 2011)
499 Lượt đặt hẹn

LỊCH KHÁM

Tư vấn miễn phí
Đặt hẹn online

ĐỊA CHỈ

Số 152 Xã Đàn - Phương Liên - Đống Đa - Hà Nội

GIẢM GIÁ150.000đ

Đặt lịch hẹn trực tuyến để được miễn phí chi phí khám

bác sĩ kiếm

Bs. Nguyễn Kiếm

 • CK Y học cổ truyền
 • Tốt nghiệp Học viện Trung y Bắc Kinh Trung Quốc chuyên ngành y học cổ truyền
 • Với hơn 45 năm kinh nghiệm
 • Trưởng khoa Y học cổ truyền Bệnh viện E (1976-2005), Phó giám đốc bệnh viện E (1999 - 2006)
439 Lượt đặt hẹn

LỊCH KHÁM

Tư vấn miễn phí
Đặt hẹn online

ĐỊA CHỈ

Số 152 Xã Đàn - Phương Liên - Đống Đa - Hà Nội

GIẢM GIÁ150.000đ

Đặt lịch hẹn trực tuyến để được miễn phí chi phí khám

bác sĩ trình

Bs. Đặng Tuấn Trình

 • CK I Nam học - Ngoại tiết niệu
 • Tốt nghiệp ĐH Y Hà Nội
 • Với gần 40 năm kinh nghiệm
 • Bác sĩ CKI tại BV đa khoa Xanh-Pon (1984 - 1989)
 • Bác sĩ CKI tại Bệnh viện Thanh Nhàn (1990 - 2014)
469 Lượt đặt hẹn

LỊCH KHÁM

Tư vấn miễn phí
Đặt hẹn online

ĐỊA CHỈ

Số 152 Xã Đàn - Phương Liên - Đống Đa - Hà Nội

GIẢM GIÁ150.000đ

Đặt lịch hẹn trực tuyến để được miễn phí chi phí khám

bác sĩ Vỵ

Bs. Trần Văn Vỵ

 • CK I Nam học - Ngoại tiết niệu
 • Tốt nghiệp ĐH Y Hà Nội
 • Với hơn 35 năm kinh nghiệm
 • Nguyên Trưởng khoa Ngoại thận - tiết niệu BV Thanh Nhàn Hà Nội (1985 - 2014)
 • Công tác tại Khoa Nam học - BV Phụ sản Hà Nội cơ sở 2 (2015 - 2016)
459 Lượt đặt hẹn

LỊCH KHÁM

Tư vấn miễn phí
Đặt hẹn online

ĐỊA CHỈ

Số 152 Xã Đàn - Phương Liên - Đống Đa - Hà Nội

GIẢM GIÁ150.000đ

Đặt lịch hẹn trực tuyến để được miễn phí chi phí khám

map phòng khám đa khoa quốc tế Hà Nội