12 Cách chữa tiểu buốt ở nữ giới (đơn giản và hiệu quả)

Ngày đăng: 2020-02-18
Bình chọn post

chữa tiểu buốt ở nữ giới

Chữa tiểu buốt ở nữ giới như như thế nào? Tiểu buốt uống thuốc gì? Xem thêm hơn 12 cách chữa tiểu buốt ở phụ nữ sau đây.

Nữ giới thường hay bị tiểu buốt hơn ham giới. Những ảnh hưởng cũng nghiêm trọng hơn, bao gồm những bất tiện trong sinh hoạt và cả chức năng sinh sản. Vì thế, chị em cần nên áp dụng các cách chữa tiểu buốt càng nhanh càng tốt.

Cách trị tiểu buốt ở nữ giới đơn giản hiệu quả

Có nhiều cách chữa tiểu buốt khác nhau ở phụ nữ. Nhưng đa số chị em đều muốn tự thực hiện điều trị tại nhà với nguồn nguyên liệu dễ kiếm, chi phi tiết kiệm. 

Dưới đây là tổng hợp một số phương pháp chữa tiểu buốt đơn giản cho chị em. Đã có không ít trường hợp bị tiểu buốt nhờ các phương pháp này mà đã khỏi bệnh.

Chữa tiểu buốt cho nữ bằng rau mồng tơi

Rau mồng tơi được nhiều người ưa dùng vì có vị ngọt thanh. Trong Đông y, loại rau này cũng được sử dụng nhiều trong các bài thuốc về đường tiết niệu. Cụ thể là chữa chứng tiểu buốt, tiểu rắt.

Theo đó, chị em có thể sử dụng lá, cuống mùng tơi rửa sạch và pha với nước nóng uống thay trà. Duy trì đều đặn sẽ thấy tình trạng tiểu buốt được cải thiện đáng kể.

Lưu ý: Nên dùng điều độ, đặc biệt là những chị em có hệ tiêu hóa kém. Dùng quá nhiều rau mùng tơi có thể dẫn tới lạnh bụng, phân lỏng.  

Chữa tiểu buốt ở nữ giới bằng bột sắn dây 

Với những trường hợp tiểu buốt ở nữ giới do tích nhiệt, nóng trong thì bột sắn dây sẽ là cách hiệu quả hơn. Sắn dây tính mát, tác dụng chủ yếu vào tỳ, bàng quang và kinh phế. 

Chị em có thể mua bột sắn dây đã sao sẵn, hiện được bán rất phổ biến. Hoặc nếu muốn, có thể lấy củ sắn rửa sạch, thái mỏng thành lát rồi phơi khô rồi nghiền thành bột. Mỗi ngày chỉ cần uống 10g bột sắn dây là được. 

Dùng phượng vĩ thảo chữa tiểu buốt cho phụ nữ

Nếu chưa biết nên chữa tiểu buốt như thế nào thì phượng vĩ thảo sẽ là sự lựa chọn mà chị em có thể cân nhắc. Đây là loại thảo dược có vị ngọt, hơi đắng nhưng tính hàn, dùng chữa tiểu buốt rất hiệu quả.

Cách dùng phượng vĩ thảo như sau:

 • Chuẩn bị: 30g phượng vĩ thảo, nước vo gạo 550ml.
 • Thực hiện: Phượng vĩ thảo rửa sạch, đem sắ cũng nước vo gạo ở trên. Tới khi nước cạn 1 nửa thì dừng lại. Dùng nước này để uống 2 lần/ ngày, chia sáng tối. 

Bạn đang tìm hiểu: chữa tiểu buốt ở nữ giới, cách chữa tiểu buốt, tiểu buốt uống thuốc gì, cách chữa tiểu buốt ở phụ nữ, đi tiểu buốt uống thuốc gì?

Cây mã đề

Từ lâu trong dân gian, cây mã đề đã được dùng để trị tiểu buốt. Để hiệu quả nhanh và triệt để hơn, chị em nên dùng kết hợp thêm với rau má, râu ngô, bồ công anh và rễ cỏ tranh.

Tất cả những nguyên liệu trên đem sắc chung với nhau trong nước. Dùng nước này uống mỗi ngày sẽ thấy hiệu quả rõ rệt. 

Trị tiểu buốt ở nữ giới bằng bí xanh 

Là loại thực phẩm quen mặt nhưng tác dụng với sức khỏe của bí xanh lại không được nhiều người biết tới. Vì thế rất nhiều chị em vô tình đã bỏ qua việc dùng bí để trị tiểu buốt. 

Trị tiểu buốt bằng bí xanh như thế nào? Chị em có thể áp dụng một trong hai cách sau:

 • Cách 1: Bổ sung trực tiếp bí xanh bằng cách xay nhuyễn với 200ml nước. Chị em uống 2 lần/ ngày. Có thể bỏ hoặc giữ bã tùy theo việc có uống quen hay không.
 • Cách 2: Luộc bí xanh, chấm với muối vừng để kích thích ăn được nhiều hơn. Chị em cũng có thể uống nước bị luộc thay cho nước bí xay nhuyễn.

Chữa tiểu buốt ở nữ giới tại nhà bằng ngải cứu

Nếu biết kết hợp đúng cách với một số loại nguyên liệu khác. Ngải cứu sẽ giúp cải thiện đáng kể tình trạng tiểu buốt của nhiều chị em phụ nữ. 

Cụ thể, chị em có thể tham khảo cách làm sau:

 • Chuẩn bị: 50 g ngải cứu, cỏ seo gà, rễ cỏ tranh 15g, làm sạch và để ráo nước. 
 • Đem đun chung tất cả trong 1 lít nước. Tới khi nước sôi thì hạ nhỏ lửa và đun thêm 20 phút nữa.
 • Nước sau đó được bắc xuống và chia 2 phần, tương ứng 2 lần sáng tối.

Lưu ý: Mỗi lần uống, chị em nên pha thêm 1 muỗng cafe mật ong để dễ uống hơn.

Chữa tiểu buốt bằng cây bòng bong

Tuy là loại cây dại, mọc hoang nhưng không thể phủ nhận khả năng chữa tiểu buốt ở nữ giới của cây bòng bong. Cụ thể như sau:

 • Chuẩn bị: Cây bòng bong 100g, trà xanh 45g. Tất cả được rửa sạch rồi phơi ráo nước. 
 • Tán lẫn cây bòng bong và trà xanh thành bột, trộn đều với nhau.
 • Dùng bột trên sắc vào nước và uống. Mỗi ngày 20g cùng với 5g cam thảo, thêm 2 nhánh gừng để tăng thêm hiệu quả.

Lưu ý: Mỗi ngày chị em nên uống 3 lần/ ngày. Nước pha ngày nào uống hết ngày đó, tuyệt đối không để lại qua đêm hay để trong tủ lạnh.

Những cách chữa tiểu buốt ở trên thường sẽ cần chị em thực hiện kiên trì để đạt được kết quả. Bên cạnh đó, do chỉ là điều trị triệu chứng nên bệnh có thể sẽ tái phát sau đó.

bác sĩ tư vấn

Tiểu buốt uống thuốc gì?

Chứng tiểu buốt ở nữ giới có thể được điều trị cả bằng Đông và Tây y. Tùy theo từng điều kiện cụ thể và nhu cầu mà chị em có thể áp dụng các loại thuốc phù hợp.

Điều trị tiểu buốt bằng thuốc Đông y

Các bài thuốc Đông y chủ yếu sử dụng các loại dược liệu phổ thông, không khó để chị em tìm mua. Cụ thể như:

Bài thuốc 1: Chữa tiểu buốt ở nữ giới bằng hương nhu trắng 

Hương nhu trắng còn được biết tới với tên gọi húng giối tía hay é trắng. Đây là loại thảo dược có nhiều tác dụng như giải nhiệt chữa tiểu buốt, kháng khuẩn, tăng cường hệ miễn dịch…

Trong Đông y, hương nhu trắng được dùng két hợp với rau má, đinh lăng, thủy long…thành bài thuốc sau:

 • Chuẩn bị: 20g hương nhu trắng, thủy long; 25g rau má, đinh lăng; 16g lá tre tươi, sa tiền, thổ linh, chi tử.
 • Thực hiện: Đem sắc chung hỗn hợp trên lẫn với nhau cùng 1 lít nước. Nước sôi cho nhỏ lửa và đun liu riu thêm 15 phút. Đợi khi nước nguội bớt thì uống, mỗi lần 4-5 lần/ ngày. 

Bài thuốc 2: Tiểu buốt uống thuốc gì? Bài thuốc từ kim tiền thảo 

Một trong những bài thuốc trị tiểu rắt hiệu quả nhất của Đông y chính là kim tiền thảo. Ngoài ra, cũng cần tới sự hỗ trợ của nhiều loại nguyên liệu khác như râu ngô, bột thân tre…

 • Chuẩn bị: kim tiền thảo, râu ngô, cây mã đề, cỏ mần trầu tươi 100g; bột thân tre 2g; 
 • Thực hiện: Tất cả các nguyên liệu trên được đem sắc chung với 1l nước. Đun khoảng 30 phút rồi đợi nước ấm để uống. Ngày uống tối thiểu 4 lần. 

Bài thuốc 3: Chữa tiểu buốt ở nữ giới bằng rễ đinh lăng 

Nếu chị em đang bị tiểu buốt và nước tiểu đục giống như nước vo gạo thì bài thuốc với rễ đinh lăng sẽ giúp tình trạng được cải thiện hơn.  

Bài thuốc này được thực hiện như sau:

 • Chuẩn bị: rễ đinh lăng, thục địa 20g; kim tiền thảo, thủy long 30g; huyền sâm, cầu tích, thổ linh, rễ cỏ trang 16g.
 • Thực hiện: Cách sắc uống tương tự như các bài thuốc 1, 2.

Bài thuốc 4: Bài thuốc từ kim ngân hoa

Bài thuốc Đông y cuối cùng mà chị em nên biết để điều trị tiểu buốt chính là kim ngân hoa. Loại hoa có màu vàng và bạc chuyên trị tiểu buốt, tiểu rắt, tiểu đêm.
Để chữa tiểu rắt với kim ngân hoa, chị em cần:

 • Chuẩn bị: Kim tiền thảo, kim ngân hoa, mã đề 80g; râu ngô 150g, rễ cỏ tranh 50g. Các nguyên liệu này đều cần phải được làm sạch trước khi sử dụng.
 • Thực hiện: Đem sắc chung tất cả các thảo dược trên cùng nhau với 1 lượng nước phù hợp trong vòng 30 phút. Đợi nước sôi thì chia ra uống 3-4 lần/ ngày.

Với các bài thuốc Đông y, chị em thường sẽ tốn khá nhiều thời gian chuẩn bị. Do đó, rất khó để thực hiện đều đặn, nên thường hiệu quả sẽ chậm và thấp.

Điều trị tiểu buốt bằng Tây y

Tiểu buốt uống thuốc gì? Chị em có thể sử dụng một số loại thuốc Tây để điều trị. Tuy nhiên, hãy nên thăm khám để xác định được nguyên nhân cụ thể. Từ đó, bác sĩ sẽ chỉ định loại thuốc phù hợp.

Một số loại thuốc Tây thường dùng cho nữ giới bị tiểu buốt gồm:

 • Thuốc kháng sinh: Hiệu quả với những chị em bị tiểu buốt do nhiễm trùng đường tiết niệu do vi khuẩn gây ra như trimethoprim…
 • Thuốc giãn cơ trơn: Tiểu buốt nhiều lần có thể được cải thiện, hỗ trợ điều trị bằng thuốc giãn cơ trơn như Nospa. 

Ngoài ra, một số sản phẩm khác như Thận An plus cũng sẽ được chỉ định nếu cần thiết. Nhưng chị em hãy luôn nhớ rằng việc dùng thuốc không thể tùy tiện để tránh bệnh diễn biến phức tạp hơn. 

Một số lưu ý trong thời gian chữa tiểu buốt ở nữ giới

Bên cạnh việc áp dụng các bài thuốc trên, để chữa tiểu buốt ở phụ nữ đạt được nhiều hiệu quả, chị em nên chú ý:

Uống đủ nước mỗi ngày

Không nên lười uống nước mà nên bổ sung đầy đủ mỗi ngày từ 1.5 – 2l nước. Uống đủ nước sẽ giúp làm loãng nước tiểu, chức năng thận hoạt động hiệu quả và các vi khuẩn sẽ bị đào thải triệt để hơn. 

Ăn uống hợp lý

Chị em hãy nên chú ý xây dựng cho mình một chế độ ăn uống khoa học, hợp lý. Trong đó, tích cực bổ sung thêm các loại rau củ, hoa quả giàu vitamin C sẽ giúp kháng khuẩn, tiêu viêm hiệu quả hơn. 

Vệ sinh cẩn thận trước và sau khi quan hệ

Các tác nhân gây tiểu buốt có thể lây lan qua đường tình dục, nhất là khi chị em quan hệ thiếu an toàn. Do đó, việc vệ sinh cẩn thận trước và sau khi “yêu” là cách đơn giản nhất để hạn chế nguy cơ mắc tiểu buốt. 

Hạn chế bia rượu và các thức uống có cồn 

Sự có mặt của các loại đồ uống có còn sẽ khiến cho thân nhiệt tăng lên, tạo điều kiện cho vi khuẩn xâm nhập. Với môi trường nhạy cảm như ở vùng kín, điều này có thể dẫn tới viêm nhiễm và các vấn đề tiết niệu như tiểu buốt.

Do vậy, trong quá trình điều trị, nữ giới hãy nên hạn chế hoặc kiêng luôn các thức uống này.

Trên đây là tổng hợp các cách chữa tiểu buốt nhanh nhất, hiệu quả nhất xin được chia sẻ tới các chị em phụ nữ. Hy vọng nhờ đó, chị em sẽ chọn được phương pháp phù hợp để điều trị tại nhà. 

Tuy nhiên, nếu đã áp dụng mà tình trạng bệnh không đỡ, hãy tạm dừng và tìm tới các bác sĩ để được hỗ trợ tốt nhất nhé!

Bình chọn post

Nếu còn thắc mắc, bạn có thể liên hệ với bác sĩ chuyên khoa bằng cách:

Hiệu quả hỗ trợ điều trị phụ thuộc vào thể trạng của mỗi người

Tuân thủ theo đúng chỉ định của bác sĩ để mang lại kết quả tốt nhất

Tư vấn miễn phí từ đội ngũ bác sĩ chuyên khoa giỏi

- Tận tâm với nghề, tận tình với bệnh nhân -

bác sĩ duyên

Bs. Tạ Thị Hồng Duyên

 • CK I Sản phụ khoa
 • Tốt nghiệp Học viện Quân y
 • Với 30 năm kinh nghiệm
 • Tốt nghiệp chuyên ngành Sản phụ khoa tại Đại học Y Hà Nội (2014)
 • Bác sĩ lâm sàng Sản Phụ khoa Bệnh viên Sản trung ương (2007 - 2016)
459 Lượt đặt hẹn

LỊCH KHÁM

Tư vấn miễn phí
Đặt hẹn online

ĐỊA CHỈ

Số 152 Xã Đàn - Phương Liên - Đống Đa - Hà Nội

GIẢM GIÁ150.000đ

Đặt lịch hẹn trực tuyến để được miễn phí chi phí khám

bác sĩ loan

Bs. Nguyễn Thị Phương Loan

 • CK I Sản phụ khoa
 • Với hơn 30 năm kinh nghiệm
 • Bác sĩ chuyên khoa sản tại Trung tâm Y tế huyện Kiến Xương tỉnh Thái Bình (1991 - 2002)
 • Phó giám đốc Trung tâm chăm sóc SKSS tỉnh Thái Bình (2005 - 2018)
459 Lượt đặt hẹn

LỊCH KHÁM

Tư vấn miễn phí
Đặt hẹn online

ĐỊA CHỈ

Số 152 Xã Đàn - Phương Liên - Đống Đa - Hà Nội

GIẢM GIÁ150.000đ

Đặt lịch hẹn trực tuyến để được miễn phí chi phí khám

bác sĩ nguyên

Bs. Lê Đỗ Nguyên

 • CK II Ngoại Tiết niệu
 • Tốt nghiệp ĐH Y Hà Nội
 • Tốt nghiệp ĐH Y Hà Nội
 • Từng công tác tại Khoa Ngoại - Tiết niệu, BV Xanh - Pôn (1987 - 2019)
 • Là chuyên gia y tế tại Angola (2007 - 2011)
499 Lượt đặt hẹn

LỊCH KHÁM

Tư vấn miễn phí
Đặt hẹn online

ĐỊA CHỈ

Số 152 Xã Đàn - Phương Liên - Đống Đa - Hà Nội

GIẢM GIÁ150.000đ

Đặt lịch hẹn trực tuyến để được miễn phí chi phí khám

bác sĩ kiếm

Bs. Nguyễn Kiếm

 • CK Y học cổ truyền
 • Tốt nghiệp Học viện Trung y Bắc Kinh Trung Quốc chuyên ngành y học cổ truyền
 • Với hơn 45 năm kinh nghiệm
 • Trưởng khoa Y học cổ truyền Bệnh viện E (1976-2005), Phó giám đốc bệnh viện E (1999 - 2006)
439 Lượt đặt hẹn

LỊCH KHÁM

Tư vấn miễn phí
Đặt hẹn online

ĐỊA CHỈ

Số 152 Xã Đàn - Phương Liên - Đống Đa - Hà Nội

GIẢM GIÁ150.000đ

Đặt lịch hẹn trực tuyến để được miễn phí chi phí khám

bác sĩ trình

Bs. Đặng Tuấn Trình

 • CK I Nam học - Ngoại tiết niệu
 • Tốt nghiệp ĐH Y Hà Nội
 • Với gần 40 năm kinh nghiệm
 • Bác sĩ CKI tại BV đa khoa Xanh-Pon (1984 - 1989)
 • Bác sĩ CKI tại Bệnh viện Thanh Nhàn (1990 - 2014)
469 Lượt đặt hẹn

LỊCH KHÁM

Tư vấn miễn phí
Đặt hẹn online

ĐỊA CHỈ

Số 152 Xã Đàn - Phương Liên - Đống Đa - Hà Nội

GIẢM GIÁ150.000đ

Đặt lịch hẹn trực tuyến để được miễn phí chi phí khám

bác sĩ Vỵ

Bs. Trần Văn Vỵ

 • CK I Nam học - Ngoại tiết niệu
 • Tốt nghiệp ĐH Y Hà Nội
 • Với hơn 35 năm kinh nghiệm
 • Nguyên Trưởng khoa Ngoại thận - tiết niệu BV Thanh Nhàn Hà Nội (1985 - 2014)
 • Công tác tại Khoa Nam học - BV Phụ sản Hà Nội cơ sở 2 (2015 - 2016)
459 Lượt đặt hẹn

LỊCH KHÁM

Tư vấn miễn phí
Đặt hẹn online

ĐỊA CHỈ

Số 152 Xã Đàn - Phương Liên - Đống Đa - Hà Nội

GIẢM GIÁ150.000đ

Đặt lịch hẹn trực tuyến để được miễn phí chi phí khám

map phòng khám đa khoa quốc tế Hà Nội