Cách tính tuổi thai – ngày dự sinh chính xác cho mẹ bầu

Ngày đăng: 2021-06-25
Bình chọn post

Nắm bắt được tuổi của thai nhi sẽ giúp các mẹ bầu theo dõi sự phát triển của con và chẩn đoán ngày dự sinh chính xác. Thông thường để tính tuổi thai nhi phải căn cứ vào kết quả khám thai của bác sĩ. Tuy nhiên tại nhà, mẹ bầu vẫn có thể áp dụng một số biện pháp khác để tính tuổi thai nhi. Đó là những cách tính tuổi thai nào? Hãy cùng theo dõi qua bài viết sau đây bạn nhé!

Tính tuổi thai như thế nào chính xác?

Tính tuổi thai nhi là một cách giúp bác sĩ và mẹ bầu theo dõi sự phát triển của thai nhi trong tử cung, qua đó đánh giá xem thai nhi có khỏe mạnh hay không. Bên cạnh đó, việc tính tuổi thai cũng giúp bác sĩ nắm được các mốc cần thiết để thực hiện xét nghiệm định kỳ cho thai phụ.

Cách tính tuổi thai chính xác nhất

Ngoài ra chỉ khi nắm được tuổi thai nhi chính xác, mẹ bầu và bác sĩ mới dự tính được ngày sinh. Cuối cùng việc tính tuổi thai nhi sẽ giúp bác sĩ so sánh các giai đoạn phát triển của thai xem cần phải điều chỉnh điều gì cho phù hợp.

Như vậy có thể thấy: việc tính tuổi thai nhi mang lại rất nhiều lợi ích cho mẹ bầu. Tiếp sau đây hãy cùng tìm hiểu về các cách tính tuổi thai chính xác nhất bạn nhé!

Cách tính tuổi thai chính xác nhất dựa theo ngày rụng trứng và ngày quan hệ

Muốn sử dụng ngày rụng trứng để xác định tuổi thai nhi, mẹ bầu cần nhớ chính xác ngày rụng trứng của mình cũng như thời điểm quan hệ tình dục. Thông thường sau khi quan hệ khoảng 24 giờ, trứng sẽ gặp tinh trùng và bắt đầu thụ thai. Độ tuổi của thai nhi có thể bắt đầu xác định ở thời điểm này.

Tuy nhiên chỉ những người có chu kỳ kinh nguyệt đều đặn và nhớ chính xác ngày quan hệ của mình mới áp dụng cách này được. Nếu không nhớ được chu kỳ kinh, cách tính này sẽ trở nên thiếu chính xác.

Cách tính tuổi thai theo ngày rụng trứng

Cách tính tuổi thai nhi bằng cách đo kích thước tử cung

Khi thai phụ đến cơ sở y tế để thực hiện khám thai, bác sĩ có thể dựa vào kết quả của việc đo kích thước tử cung để đưa ra phỏng đoán về số tuổi thai nhi.

Theo các chuyên gia, tử cung của bạn nằm ở trên khung xương chậu vào tuần thứ 12 của thai kỳ. Cứ sau tháng đầu tiên thì thông thường mỗi tháng, tử cung sẽ sẽ tăng trung bình 4cm chiều cao. Khi được 18 tuần, khoảng cách giữa xương mu và đáy dạ con sẽ bằng với số tuần kể từ kỳ kinh cuối cùng. Sau 20 tuần, đáy dạ con di chuyển về gần rốn. Nhờ điều này, bác sĩ có thể xác định được tuần của thai nhi.

Công thức thường được bác sĩ áp dụng là:

 • Tuổi thai (tính theo tháng) = độ cao tử cung/4
 • Tuổi thai (tính theo tuần) = độ cao tử cung + 4

Tuy nhiên biện pháp tính tuổi thai bằng cách đo kích thước tử cung không chính xác hoàn toàn. Bởi lẽ phương pháp này có thể bị các yếu tố như béo phì, đa thai… tác động.

Cách tính tuổi thai theo siêu âm

Nếu mẹ bầu không nhớ được rõ ràng ngày bắt đầu chu kỳ kinh nguyệt của mình, hoặc có một chu kỳ kinh nguyệt không đều đặn thì cần phải siêu âm để xác định tuổi thai. Khi siêu âm, dựa vào các phép đo về thai nhi và túi thai, các bác sĩ sẽ đưa ra tuổi thai chính xác cho thai nhi của bạn.

Cụ thể, bác sĩ sẽ đo chiều dài đầu mông (CRL) của thai nhi trong bụng ở thời điểm từ tuần thứ 7 tới tuần thứ 9. Từ đó bác sĩ tính ra tuổi thai và ngày dự sinh cụ thể. Khả năng sai lệch khi tính ngày dự sinh ở thời điểm này rất thấp, chỉ xê dịch trong khoảng 3 ngày.

Nếu bỏ lỡ thời điểm này, mẹ bầu vẫn có thể thực hiện các siêu âm khác để bác sĩ dự tính ngày sinh. Tuy nhiên độ sai lệch sẽ lớn dần khi thai nhi càng lớn. Theo đó, các bác sĩ khuyên bạn nên siêu âm trong tam cá nguyệt đầu tiên. Khả năng sai lệch sẽ tăng từ 1 đến 2 tuần nếu thực hiện siêu âm ở tam cá nguyệt thứ 2.

So với các cách tính tuổi thai thủ công như dựa theo chu kỳ kinh nguyệt, dựa theo ngày rụng trứng… Thì phương pháp siêu âm có độ chính xác cao hơn.

Cách tính tuổi thai theo IVF

Việc tính tuổi thai nhi và ngày dự sinh sau khi thực hiện thụ tinh nhân tạo IVF sẽ có độ chính xác cao hơn so với thụ thai bình thường. Bởi lẽ khi thực hiện thụ tinh nhân tạo, bạn biết chính xác ngày cấy phôi cũng như ngày rụng trứng của mình.

Kể từ khi trứng được thụ tinh trong ống nghiệm, bạn có thể cộng thêm 266 ngày (tức 38 tuần lễ), sau đó trừ đi số ngày mà phôi được cấy vào để tính ra ngày dự sinh. Cụ thể, bạn sẽ trừ đi 3 ngày nếu phôi được cấy vào ba ngày, hoặc trừ đi 4 ngày nếu phôi được cấy vào bốn ngày.

Tuy nhiên phương pháp này chỉ có lợi thế với những người thực hiện thụ tinh nhân tạo IVF, chứ không thể áp dụng được cho người bình thường, thụ thai tự nhiên.

tính tuổi thai theo thụ tinh nhân tạo IVF

Dùng biểu đồ mang thai theo tuần và tháng để tính tuổi thai nhi

Dựa vào biểu đồ mang thai theo tuần hoặc tháng, các mẹ bầu có thể để tính và bám sát số tuổi thai nhi. Thai kỳ chia ra làm ba giai đoạn được gọi là ba tam cá nguyệt. Thời gian của mỗi tam cá nguyệt như sau:

Tam cá nguyệt đầu tiên

Kéo dài kể từ ngày thụ thai cho tới khi thai nhi đạt được 13 tuần 6 ngày. Ở giai đoạn này, mẹ bầu thường cảm thấy mong chờ, háo hức nhưng cũng mệt mỏi vì ốm nghén.

Tam cá nguyệt thứ hai

Bắt đầu từ tuần thai thứ 14 và kéo dài tới 27 tuần 6 ngày. Tam cá nguyệt thứ 2 là giai đoạn sức khỏe mẹ bầu ổn định trở lại nên mẹ bầu trở nên tươi tắn hơn. Lúc này này mẹ bầu cũng đã hết giai đoạn ốm nghén, có thể thấy bụng to dần lên rõ ràng.

Tam cá nguyệt thứ 3

Bắt đầu từ khi thai nhi đạt 28 tuần tuổi và kéo dài cho đến ngày hạ sinh. Đây là giai đoạn mẹ bầu cần phải chống chọi với sự mệt mỏi đang quay trở lại. Mẹ bầu cần bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng cho cơ thể để giúp con yêu phát triển mạnh khỏe trong bụng. Đồng thời đây cũng là giai đoạn mẹ bầu cần chuẩn bị cho sự ra đời của bé yêu.

Cách tính tuổi thai và dự kiến ngày sinh theo chu kỳ kinh nguyệt

Nắm vững chu kỳ kinh nguyệt là một cách để giúp mẹ bầu tính tuổi thai và dự kiến ngày sinh của mình.

Cách tính tuổi thai chính xác nhất theo chu kỳ kinh nguyệt

Dựa trên chu kỳ kinh nguyệt cuối cùng, bạn có thể tính tuần thai. Cụ thể, ngày đầu tiên của chu kỳ kinh nguyệt cuối cùng chính là tuần mang thai đầu tiên. Ở các tuần sau bạn cứ thế lần lượt cộng thêm vào là được.

Dựa trên ngày đầu tiên tên của chu kỳ kinh nguyệt cuối cùng, các bác sĩ cũng có thể đoán ra ngày bạn thụ thai một cách chính xác.

Tất nhiên phương pháp này chỉ có thể thực hiện được khi bạn có một chu kỳ kinh nguyệt đều đặn 28 đến 32 ngày, đồng thời bạn phải nhớ rõ ngày bắt đầu chu kỳ kinh cuối của mình.

Cách dự kiến ngày sinh chính xác nhất theo chu kỳ kinh nguyệt

Theo các chuyên gia, sự rụng trứng bắt đầu xảy ra hai tuần sau ngày đầu tiên xuất hiện máu kinh của chu kỳ kinh nguyệt cuối. Đây chính là thời điểm trứng của bạn được thụ thai. Vì thế nếu bạn sinh con vào đúng ngày dự sinh thì không phải thai nhi đã đạt được 40 tuần tuổi, mà chỉ đạt được 38 tuần tuổi mà thôi.

Có hai công thức tính toán ngày dự sinh sinh theo chu kỳ kinh nguyệt là:

 • Công thứ số 1:

Ngày đầu tiên hành kinh ở chu kỳ kinh nguyệt cuối + 9 tháng 7 ngày.

Ví dụ: Nếu ngày đầu tiên có kinh của kỳ kinh cuối của bạn là 3/3/2020, thì ngày dự sinh là ngày 3 + 7 = 10, tháng sinh là 3 + 9 = 12. Kết quả cho ra ngày dự sinh cuối cùng 10/12/2020.

 • Công thức số 2:

Ngày đầu tiên hành kinh ở chu kỳ kinh nguyệt cuối – 3 tháng + 7 ngày

Ví dụ: Ngày đầu tiên hành kinh của kỳ kinh cuối là 3/3/2020, thì ngày dự sinh là 3 + 7 = 10, tháng sinh sẽ lùi 3 tháng, ra tháng 12.  Kết quả cho ra ngày dự sinh cuối cùng là 10/12/2020.

Những câu hỏi thường gặp khác

Một số câu hỏi khác về việc tính tuổi thai nhi mà các mẹ bầu thường quan tâm là:

Nên tính tuổi thai theo tuần hay tháng?

Theo các chuyên gia, việc tính tuổi thai theo tuần sẽ có độ chính xác cao hơn so với tính tuổi thai theo tháng. Các tuần phát triển của thai nhi cũng là những cột mốc quan trọng mang tính chi tiết để mẹ bầu nắm được quá trình trưởng thành của bé yêu trong bụng.

Bên cạnh đó, số ngày của mỗi tháng không bằng nhau, có tháng 31 ngày, có tháng 30 ngày, có tháng 29 ngày, thậm chí có tháng 28 ngày. Vì thế nên nếu tính tuổi thai theo tháng sẽ có độ sai số nhất định.

Vì sao tuổi thai theo cách nói của bạn và bác sĩ lại chệch nhau?

Ai cũng biết một đứa bé chuẩn bị bước sang năm thứ hai, tức là đã sinh ra được tròn 12 tháng, vẫn chỉ tính là một tuổi. Điều này tương tự như khi bạn tính tuổi thai nhi. Tuy đã vượt qua tuần đầu tiên và bước vào tuần thứ 2 của thai kỳ, bạn vẫn chỉ được coi như đã mang thai 1 tuần tuổi.

Đó là lý do:

 • Bạn được gọi là chưa mang thai ngay cả khi đã bước vào tuần đầu tiên của thai kỳ.
 • Bạn được coi là mang thai 1 tuần tuổi khi bắt đầu bước vào tuần thứ 2 của thai kỳ.
 • Bạn được coi là mang thai 2 tuần tuổi khi bước vào tuần thứ 3 của thai kỳ.
 • Cách tính tuổi thai ở những tuần tiếp sau đó sẽ tương tự như thế.

Vì vậy, tuổi thai nhi theo cách nói của bác sĩ và của bạn có thể bị lệch nhau.

Hy vọng bài viết trên đã giúp mẹ bầu nắm được các cách tính tuổi thai nhi và áp dụng hiệu quả. Tuy nhiên phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau mà những cách tính trên có thể có sai số. Để xác định chắc chắn nhất tuổi thai, bạn nên đến cơ sở y tế thực hiện siêu âm để kiểm tra.

Bình chọn post
Tạ Thị Hồng Duyên

"Tác giả"Tạ Thị Hồng Duyên

Thạc sĩ, Bác sĩ CKI Sản phụ khoa Tạ Thị Hồng Duyên là bác sĩ sản phụ khoa có hơn 30 năm kinh nghiệm chăm sóc sinh sản phụ nữ, chăm sóc thai kỳ, phẫu thuật sản khoa, điều trị vô sinh, hoặc chăm sóc sau sinh. Bác sĩ Duyên là bác sĩ ưu tú có nhiều giải thưởng và được báo chí công nhận, được nhiều bệnh nhân yêu quý.

Nếu còn thắc mắc, bạn có thể liên hệ với bác sĩ chuyên khoa bằng cách:

Hiệu quả hỗ trợ điều trị phụ thuộc vào thể trạng của mỗi người

Tuân thủ theo đúng chỉ định của bác sĩ để mang lại kết quả tốt nhất

Tư vấn miễn phí từ đội ngũ bác sĩ chuyên khoa giỏi

- Tận tâm với nghề, tận tình với bệnh nhân -

bác sĩ duyên

Bs. Tạ Thị Hồng Duyên

 • CK I Sản phụ khoa
 • Tốt nghiệp Học viện Quân y
 • Với 30 năm kinh nghiệm
 • Tốt nghiệp chuyên ngành Sản phụ khoa tại Đại học Y Hà Nội (2014)
 • Bác sĩ lâm sàng Sản Phụ khoa Bệnh viên Sản trung ương (2007 - 2016)
459 Lượt đặt hẹn

LỊCH KHÁM

Tư vấn miễn phí
Đặt hẹn online

ĐỊA CHỈ

Số 152 Xã Đàn - Phương Liên - Đống Đa - Hà Nội

GIẢM GIÁ150.000đ

Đặt lịch hẹn trực tuyến để được miễn phí chi phí khám

bác sĩ loan

Bs. Nguyễn Thị Phương Loan

 • CK I Sản phụ khoa
 • Với hơn 30 năm kinh nghiệm
 • Bác sĩ chuyên khoa sản tại Trung tâm Y tế huyện Kiến Xương tỉnh Thái Bình (1991 - 2002)
 • Phó giám đốc Trung tâm chăm sóc SKSS tỉnh Thái Bình (2005 - 2018)
459 Lượt đặt hẹn

LỊCH KHÁM

Tư vấn miễn phí
Đặt hẹn online

ĐỊA CHỈ

Số 152 Xã Đàn - Phương Liên - Đống Đa - Hà Nội

GIẢM GIÁ150.000đ

Đặt lịch hẹn trực tuyến để được miễn phí chi phí khám

bác sĩ nguyên

Bs. Lê Đỗ Nguyên

 • CK II Ngoại Tiết niệu
 • Tốt nghiệp ĐH Y Hà Nội
 • Tốt nghiệp ĐH Y Hà Nội
 • Từng công tác tại Khoa Ngoại - Tiết niệu, BV Xanh - Pôn (1987 - 2019)
 • Là chuyên gia y tế tại Angola (2007 - 2011)
499 Lượt đặt hẹn

LỊCH KHÁM

Tư vấn miễn phí
Đặt hẹn online

ĐỊA CHỈ

Số 152 Xã Đàn - Phương Liên - Đống Đa - Hà Nội

GIẢM GIÁ150.000đ

Đặt lịch hẹn trực tuyến để được miễn phí chi phí khám

bác sĩ kiếm

Bs. Nguyễn Kiếm

 • CK Y học cổ truyền
 • Tốt nghiệp Học viện Trung y Bắc Kinh Trung Quốc chuyên ngành y học cổ truyền
 • Với hơn 45 năm kinh nghiệm
 • Trưởng khoa Y học cổ truyền Bệnh viện E (1976-2005), Phó giám đốc bệnh viện E (1999 - 2006)
439 Lượt đặt hẹn

LỊCH KHÁM

Tư vấn miễn phí
Đặt hẹn online

ĐỊA CHỈ

Số 152 Xã Đàn - Phương Liên - Đống Đa - Hà Nội

GIẢM GIÁ150.000đ

Đặt lịch hẹn trực tuyến để được miễn phí chi phí khám

bác sĩ trình

Bs. Đặng Tuấn Trình

 • CK I Nam học - Ngoại tiết niệu
 • Tốt nghiệp ĐH Y Hà Nội
 • Với gần 40 năm kinh nghiệm
 • Bác sĩ CKI tại BV đa khoa Xanh-Pon (1984 - 1989)
 • Bác sĩ CKI tại Bệnh viện Thanh Nhàn (1990 - 2014)
469 Lượt đặt hẹn

LỊCH KHÁM

Tư vấn miễn phí
Đặt hẹn online

ĐỊA CHỈ

Số 152 Xã Đàn - Phương Liên - Đống Đa - Hà Nội

GIẢM GIÁ150.000đ

Đặt lịch hẹn trực tuyến để được miễn phí chi phí khám

bác sĩ Vỵ

Bs. Trần Văn Vỵ

 • CK I Nam học - Ngoại tiết niệu
 • Tốt nghiệp ĐH Y Hà Nội
 • Với hơn 35 năm kinh nghiệm
 • Nguyên Trưởng khoa Ngoại thận - tiết niệu BV Thanh Nhàn Hà Nội (1985 - 2014)
 • Công tác tại Khoa Nam học - BV Phụ sản Hà Nội cơ sở 2 (2015 - 2016)
459 Lượt đặt hẹn

LỊCH KHÁM

Tư vấn miễn phí
Đặt hẹn online

ĐỊA CHỈ

Số 152 Xã Đàn - Phương Liên - Đống Đa - Hà Nội

GIẢM GIÁ150.000đ

Đặt lịch hẹn trực tuyến để được miễn phí chi phí khám

map phòng khám đa khoa quốc tế Hà Nội