Tinh trùng sống được bao lâu? Các yếu tố ảnh hưởng đến chất lượng tinh trùng

Ngày đăng: 2024-03-13
5/5 - (1 bình chọn)

Thời gian sống của tinh trùng là một trong những nhân tố quan trọng, quyết định đến khả năng làm cha của nam giới. Vì thế, tinh trùng sống được bao lâu và làm thế nào để cải thiện sức khỏe của tinh trùng? Luôn là vấn đề “hót” được nhiều người quan tâm.

Bài viết hôm nay, sẽ là sự chia sẻ của Bác sĩ Đặng Tuấn Trình – chuyên khoa Ngoại Tiết niệu – Nam học. Anh em hãy cùng tìm hiểu để cải thiện, nâng cao chất lượng tinh trùng cho mình.

TINH TRÙNG LÀ GÌ?

Là những tế bào sinh sản được sản xuất bởi nam giới, có hình dạng giống con nòng nọc. Khi tinh trùng kết hợp với trứng sẽ nhanh chóng tạo thành hợp tử, sau đó di chuyển vào tử cung của nữ giới phát triển thành phôi thai.

Nam giới khỏe mạnh, mỗi lần xuất tinh, lượng tinh dịch sẽ giao động từ 1,5 – 5ml. Trong mỗi 1 ml tinh dịch sẽ chứa từ 20 – 150 triệu con tinh trùng. Tuy nhiên, để hình thành nên bào thai thì chỉ cần duy nhất 1 con tinh trùng khỏe mạnh. Vì thế, sẽ có sự đấu “đá” lẫn nhau giữa các con tinh trùng.

TINH TRÙNG SỐNG ĐƯỢC BAO LÂU?

Tùy vào môi trường sau khi được phóng ra mà thời gian sống của tinh trùng sẽ có sự khác biệt. Cụ thể:

Thời gian sống của tinh trùng trong cơ thể nam giới

Theo các chuyên gia, tinh trùng ở nam giới được sản xuất đều đặn hàng ngày và hàng giờ. Sau khi sản xuất ra, tinh trùng sẽ được lưu trữ lại ở túi tinh.

tinh trùng tồn tại trong cơ thể nam giới
tinh trùng tồn tại trong cơ thể nam giới

Nam giới khỏe mạnh, mỗi giờ có thể sản xuất ra được 100 triệu con tinh trùng, và khoảng 72.000 con/ trong vòng 1 phút.

Tùy vào tình trạng sức khỏe sinh sản của nam giới mà tuổi thọ của tinh trùng sẽ có sự khác biệt. Nam giới khỏe mạnh, không mắc bệnh lý, thời gian sống của tinh trùng trong cơ quan sinh dục nam sẽ lên đến 42 ngày.

Tinh trùng sống được bao lâu trong tử cung?

Điều này còn phải phụ thuộc vào môi chất nhầy tại cổ tử cung cùng với môi trường mà tinh trùng sinh sống khi di chuyển vào tử cung.

Bình thường, độ pH trong môi trường âm đạo sẽ dao động từ 3,5 – 4. Theo y khoa, mỗi lần trứng rụng chỉ có một quả và chỉ có 1 tinh binh khỏe mạnh tiếp cận được với trứng để thụ tinh.

Tuy nhiên, môi trường âm đạo của nữ giới luôn có sự thay đổi. Khi độ pH âm đạo thấp, tính axit sẽ cao. Những tinh trùng yếu khi được đưa vào âm đạo sẽ bị tiêu diệt gần như là hoàn toàn. Chỉ có một vài tinh trùng khỏe mạnh, có lượng tinh dịch làm “đệm” mới có khả năng di chuyển vài tử cung.

Thực tế, sau quan hệ khoảng 2 tiếng, 90 % tinh trùng sẽ bị tiêu diệt, và sau 36 giờ đồng hồ, lượng tinh trùng đã chết cũng sẽ không còn tồn tại ở môi trường âm đạo.

Những tinh binh khỏe mạnh sau khi đã vượt qua được môi trường âm đạo, xâm nhập được vào tử cung, thời gian sống sẽ là 6 tiếng tính từ khi quan hệ tình dục kết thúc. Tuy nhiên, theo thời gian thì số lượng tinh trùng trong tử cung sẽ giảm dần, cụ thể:

 • Ssau 12 tiếng, số lượng tinh trùng sẽ giảm xuống còn khoảng 5/6 so với thời điểm ban đầu.
 • Sau 36 giờ, số lượng tinh binh sẽ còn lại là ¼
 • Sau 72 giờ thì số lượng tinh trùng sẽ giảm 1 cách đánh kể, cuối cùng chỉ còn lại duy nhất 1 tinh binh khỏe mạnh gặp trứng để thụ tinh.

Tinh trùng sống được bao lâu trong miệng?

Tinh trùng sống được bao lâu trong miệng
Tinh trùng sống được bao lâu trong miệng

Nhiệt độ khoang miệng cao hơn so với nhiệt độ ngoài trời. Khi bạn quan hệ tình dục bằng miệng, tinh trùng có thể sống ở đây từ 24 – 48 giờ. Tuy nhiên, thực tế hiện nay vẫn chưa có một nghiên cứu nào chứng minh về thời gian tồn tại trong khoang miệng của tinh trùng.

Tinh trùng sống được bao lâu ngoài không khí?

Tinh trùng hoàn toàn có thể sinh tồn ở môi trường ngoài sau khi được xuất ra khỏi cơ thể của nam giới. Tuy nhiên, thời gian tồn tại không quá lâu, chỉ khoảng vài phút đồng hồ.

Tinh trùng tồn tại bao lâu ngoài không khí
Tinh trùng tồn tại bao lâu ngoài không khí

Trong môi trường không khí ẩm ướt, không có tạp chất hay hóa chất. Thời gian tồn tại của tinh trùng là 15 – 20 phút. Nhưng nếu không khí khô hạn, nhiệt độ cao, tinh trùng sẽ tồn tại được khoảng 3 phút. Khi tinh dịch khô lại, tinh trùng sẽ bị chết hoàn toàn.

Tinh trùng sống được bao lâu trong nước?

Nước cũng là môi trường mà tinh trùng có thể tồn tại được. Nhưng so với môi trường bên trong cơ thể nữ giới, thì thời gian tồn tại cực ngắn.

Nếu nước không có clo, nhiệt độ nước vừa phải tinh trùng sẽ tồn tại được vài phút. Nhưng nếu nước có chứa clo, nhiệt độ nước ở mức cao tinh trùng chỉ tồn tại được một vài giây là chết.

Nhiều người thường cho rằng, nữ giới có thể mang thai nếu như tắm tại bể bơi hoặc nguồn nước có chứa tinh trùng. Tuy nhiên, đây là quan niệm hoàn toàn không chính xác. Bởi thời gian tồn tại của tinh trùng cực ngắn, hơn nữa quá trình giao hợp không diễn ra. Vì thế, tinh trùng không có khả năng di chuyển vào âm đạo nữ giới để gặp trứng.

Tinh trùng có sống được trong bao cao su không?

Tinh trùng hoàn toàn có thể tồn tại trong bao cao su, thời gian tồn tại ở đây còn nhiều hơn so với không khí và ở nước. Tuy nhiên, thời gian tồn tại của tinh trùng trong bao cao su dài hay ngắn còn phải phụ thuộc vào:

 • Chất liệu bao cao su

Bao cao su có chứa hoạt chất diệt tinh trùng, thời gian tồn tại tối đa là 10 – 15 phút. Bao cao su không chứa chất diệt tinh trùng, khả năng tồn tại sẽ là 1 vài giờ.

 • Nhiệt độ xung quanh

Bao cao su buộc kín, nhiệt độ thích hợp, tinh trùng không bị khô, những tinh trùng khỏe mạnh sẽ sống được vài giờ. Thời gian tồn tại của tinh trùng sẽ kéo dài khi bao cao su được để vào vị trí tối và ẩm ướt.

Tinh trùng đông lạnh sống được bao lâu?

Khi tinh trùng được đóng băng bởi các chuyên gia có trình độ, có chuyên môn; trang thiết bị máy móc hiện đại. Luôn duy trì ở mức nhiệt độ chuẩn ( – 196 độ C). Thời gian sống của tinh trùng sẽ là mãi mãi. Bởi ở nhiệt độ – 196 độ C, các tế bào của tinh trùng không chuyển hóa, nguồn năng lượng dự trữ cũng không bị hao hụt.

Tinh trùng Y sống được bao lâu?

Tinh trùng bao gồm 2 nhiễm sắc thể là nhiễm sắc thể Y và nhiễm sắc thể X. Tinh trùng ở nhiễm sắc thể Y khi kết hợp với trứng của nữ giới sẽ tạo nên bé trai.

Sau khi phóng được ra môi trường bên ngoài như môi trường không khí thời gian tồn tại sẽ khoảng 60 phút. Nhưng khi di chuyển vào bên trong cơ thể của nữ giới, nếu không gặp trứng để thụ tinh. Thời gian sinh tồn của tinh trùng Y chỉ dao động từ 24 – 48 giờ. Bởi tinh trùng Y di chuyển nhanh hơn nên khả năng tồn tại sẽ bị rút ngắn.

Tinh trùng X sống được bao lâu?

Cũng giống như tinh trùng Y, tinh trùng X cũng là một trong những nhiễm sắc thể của tinh trùng. Khi nhiễm sắc thể X tiếp xúc với trứng của nữ giới, thụ tinh thành công sẽ tạo nên một phôi thai là bé gái.

So với tinh trùng Y, thì tinh trùng X bơi chậm hơn. Nên khi ở môi trường âm đạo khả năng tồn tại của tinh trùng X sẽ ít hơn so với tinh trùng Y. Nhưng ở trong môi trường tử cung thì tinh trùng X lại tồn tại được lâu hơn. Thời gian tồn tại trung bình là 3- 5 ngày, có thể lên đến 7 ngày.

CÁC YẾU TỐ ẢNH HƯỞNG ĐẾN THỜI GIAN SỐNG CỦA TINH TRÙNG

Ngoài môi trường “sống”, thì tuổi thọ của tinh trùng dài hay ngắn còn bị ảnh hưởng bởi các yếu tố:

 • Tuổi tác của nam giới:

Nam giới đang trong độ tuổi sinh sản (18 – 40 tuổi)  tuổi của tinh trùng sẽ cao gấp nhiều lần so với nam giới bước qua tuổi trung niên. Nam giới tuổi càng cao, chất lượng và số lượng tinh trùng sẽ bị suy giảm. Tuổi thọ của tinh trùng vì thế cũng bị suy giảm theo.

 • Tinh trùng sống được bao lâu với nhiệt độ vùng bìu:

Nhiệt độ thích hợp để tinh trùng sống lâu là từ 35 – 36 độ. Nếu nhiệt độ tại tinh hoàn, vùng bìu tăng lên một cách đột ngột, tuổi thọ của tinh trùng sẽ bị suy giảm. Đây là nguyên nhân khiến nam giới tắm nước nóng ở nhiệt độ cao; thường xuyên mặc quần áo chật có khả năng sinh sản kém hơn so với bình thường.

 • Chế độ dinh dưỡng:

Nam giới bổ sung đầy đủ các chất dinh dưỡng cho cơ thể, nhất là chất kẽm và các vitamin. Tinh trùng của nam giới sẽ khỏe mạnh và nhiều. Thời gian sống của tinh trùng cũng kéo dài.

Một khi cơ thể nam giới bị thiếu các dưỡng chất, nhất là chất kẽm. Tinh trùng không chỉ yếu mà còn bị dị dạng. Thời gian sống của tinh trùng bị rút ngắn.

 • Thói quen sinh hoạt hàng ngày:

Đây cũng là một trong những yếu tố ảnh hưởng đến tuổi thọ của tinh trùng. Nam giới thường xuyên sử dụng đồ uống có chứa chất kích thích như rượu bia, thuốc lá… không chỉ sức khỏe bị ảnh hưởng mà chất lượng và số lượng tinh trùng cũng bị suy giảm theo.

So với nam giới bình thường, nam giới thường xuyên bị stress sẽ có chất lượng, số lượng tinh trùng yếu hơn. Khả năng sinh sản cũng sẽ thấp hơn.

DẤU HIỆU NHẬN BIẾT TINH TRÙNG BẤT THƯỜNG

Tinh trùng yếu, tinh trùng bất thường sẽ cản trở quá trình làm cha của nam giới. Thậm chí còn gây vô sinh hiếm muộn. Việc phát hiện tinh trùng yếu, bất thường sớm sẽ giúp cho việc điều trị đạt hiệu quả cao.

Do đó, Bác sĩ Đặng Tuấn Trình khuyến cáo: là nam giới khi thấy tinh trùng có các biểu hiện dưới đây cần thăm khám bác sĩ chuyên khoa sớm. Bởi đây là những dấu hiệu cho thấy tinh trùng của bạn đang bất thường:

 • Số lượng tinh trùng ít.
 • Tinh dịch đông đặc ngay sau khi nam giới xuất tinh.
 • Tinh trùng vón cục, không thể hóa lỏng
 • Tinh dịch loãng, không có độ nhớt.
 • Tinh dịch có màu lạ như đỏ nâu, trắng đục như mủ….
 • Tinh dịch có mùi lạ như mùi hôi, mui tanh hoặc mùi nồng.

LÀM THẾ NÀO ĐỂ CẢI THIỆN SỨC KHỎE CHO TINH TRÙNG?

Nam giới chỉ cần áp dụng các biện pháp dưới đây, chất lượng tinh trùng sẽ được cải thiện và nâng cao:

Bổ sung các thực phẩm tốt cho tinh trùng

Nếu bạn đang bị tinh trùng yếu, tinh trùng bất thường hãy bổ sung các thực phẩm sau đây vào thực đơn hàng ngày:

 • Thực phẩm giàu vitamin B12:

Thịt bò, ngũ cốc, sữa, gan động vật…. Đều là những thực phẩm có chứa hàm lượng vitamin B12 dồi dào. Giúp kháng viêm, ngăn stress, chống oxy hóa. Từ đó cải thiện chất lượng tinh trùng, nâng cao sức đề kháng cho nam giới.

Thực phẩm giàu vitamin b12
Thực phẩm giàu vitamin b12
 • Thực phẩm giàu vitamin C:

Vitamin C không chỉ giúp tăng cường sức đề kháng mà còn cải thiện chất lượng và số lượng tinh trùng. Những thực phẩm có chứa hàm lượng vitamin C cao có thể kể đến như: Súp lơ, khoai tây, các loại quả như cam, quýt, dâu tây…

Thực phẩm giàu vitamin c
Thực phẩm giàu vitamin c
 • Vitamin D:

Bổ sung các thực phẩm có chứa hàm lượng vitamin D cao hàng ngày sẽ giúp nam giới tăng cường hàm lượng testosterone trong cơ thể. Ngoài ra, còn giúp tinh trùng hoạt động khỏe mạnh, tăng khả năng thụ thai.

Thực phẩm giàu vitamin D
Thực phẩm giàu vitamin D

Thực phẩm có chứa hàm lượng vitamin D cao nam giới cần bổ sung: Hàu, tôm, cá hồi hoặc lòng đỏ trứng gà.

Ngoài ra, nam giới cũng nên bổ sung các loại hạt như óc chó, hạnh nhân,… để cải thiện và nâng cao chất lượng, số lượng tinh trùng cho mình.

Thay đổi lối sống

Cải thiện số lượng, chất lượng tinh trùng bằng cách thay đổi lối sống, cụ thể:

 • Thường xuyên luyện tập thể dục thể thao để suy trì sức khỏe; giúp máu trong cơ thể lưu thông tốt; cải thiện chức năng sinh lí cho nam giới, tăng số lượng và chất lượng tinh trùng.
 • Không mặc quần áo quá chật, nên mặc quần áo rộng rãi, vừa với cơ thể. Quần áo có chất liệu thoáng mát, nhất là quần lót. Để tạo sự thông thoáng cho vùng kín, tránh làm tăng nhiệt độ vùng bìu, ảnh hưởng đến chất lượng tinh trùng.
 • Không để bản thân bị stress
 • Không sử dụng đồ uống có chứa chất kích thích như rượu bia, thuốc lá.
 • Kiểm soát cân nặng, không để bản thân dư cân hoặc thiếu cân
 • Vệ sinh vùng kín sạch sẽ đúng cách
 • Quan hệ tình dục an toàn, chung thủy
 • Tránh xa các thực phẩm không tốt cho chức năng sinh lí của nam giới như: thực phẩm nhiều dầu mỡ, đồ ăn nhanh, thực phẩm chứa nhiều đường….

Như vậy có thể thấy, tinh trùng sống được bao lâu phụ thuộc ở mỗi một môi trường khác nhau cùng với đó thời gian sống của tinh trùng sẽ có sự khác biệt khi ở các môi trường này. Để cải thiện, nâng cao số lượng, chất lượng tinh trùng. Nam giới cần phải xây dựng cho mình một chế độ nghỉ ngơi khoa học hợp lí. Bên cạnh đó, cần phải bổ sung đầy đủ các chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể.

Hi vọng rằng, với nội dung mà Bác sĩ Đặng Tuấn Trình vừa chia sẻ, các bạn đã có câu trả lời cho thắc mắc “tinh trùng sống được bao lâu”.

5/5 - (1 bình chọn)
Đặng Trình

"Tác giả"Đặng Trình

Bác sĩ Đặng Tuấn Trình là bác sĩ chuyên khoa Ngoại, Tiết niệu, Nam học Đại học Y Hà Nội, là hội viên hội Tiết niệu, Thận học Việt Nam, với hơn 32 năm kinh nghiệm điều trị bệnh lý Ngoại, Tiết niệu - Nam học, từng là bác sĩ phẫu thuật Ngoại Tiết niệu Bệnh viện Thanh Nhàn Hà Nội và đạt danh hiệu Thầy thuốc ưu tú trong nhiều năm.

Nếu còn thắc mắc, bạn có thể liên hệ với bác sĩ chuyên khoa bằng cách:

Hiệu quả hỗ trợ điều trị phụ thuộc vào thể trạng của mỗi người

Tuân thủ theo đúng chỉ định của bác sĩ để mang lại kết quả tốt nhất

Tư vấn miễn phí từ đội ngũ bác sĩ chuyên khoa giỏi

- Tận tâm với nghề, tận tình với bệnh nhân -

bác sĩ duyên

Bs. Tạ Thị Hồng Duyên

 • CK I Sản phụ khoa
 • Tốt nghiệp Học viện Quân y
 • Với 30 năm kinh nghiệm
 • Tốt nghiệp chuyên ngành Sản phụ khoa tại Đại học Y Hà Nội (2014)
 • Bác sĩ lâm sàng Sản Phụ khoa Bệnh viên Sản trung ương (2007 - 2016)
459 Lượt đặt hẹn

LỊCH KHÁM

Tư vấn miễn phí
Đặt hẹn online

ĐỊA CHỈ

Số 152 Xã Đàn - Phương Liên - Đống Đa - Hà Nội

GIẢM GIÁ150.000đ

Đặt lịch hẹn trực tuyến để được miễn phí chi phí khám

bác sĩ loan

Bs. Nguyễn Thị Phương Loan

 • CK I Sản phụ khoa
 • Với hơn 30 năm kinh nghiệm
 • Bác sĩ chuyên khoa sản tại Trung tâm Y tế huyện Kiến Xương tỉnh Thái Bình (1991 - 2002)
 • Phó giám đốc Trung tâm chăm sóc SKSS tỉnh Thái Bình (2005 - 2018)
459 Lượt đặt hẹn

LỊCH KHÁM

Tư vấn miễn phí
Đặt hẹn online

ĐỊA CHỈ

Số 152 Xã Đàn - Phương Liên - Đống Đa - Hà Nội

GIẢM GIÁ150.000đ

Đặt lịch hẹn trực tuyến để được miễn phí chi phí khám

bác sĩ nguyên

Bs. Lê Đỗ Nguyên

 • CK II Ngoại Tiết niệu
 • Tốt nghiệp ĐH Y Hà Nội
 • Tốt nghiệp ĐH Y Hà Nội
 • Từng công tác tại Khoa Ngoại - Tiết niệu, BV Xanh - Pôn (1987 - 2019)
 • Là chuyên gia y tế tại Angola (2007 - 2011)
499 Lượt đặt hẹn

LỊCH KHÁM

Tư vấn miễn phí
Đặt hẹn online

ĐỊA CHỈ

Số 152 Xã Đàn - Phương Liên - Đống Đa - Hà Nội

GIẢM GIÁ150.000đ

Đặt lịch hẹn trực tuyến để được miễn phí chi phí khám

bác sĩ kiếm

Bs. Nguyễn Kiếm

 • CK Y học cổ truyền
 • Tốt nghiệp Học viện Trung y Bắc Kinh Trung Quốc chuyên ngành y học cổ truyền
 • Với hơn 45 năm kinh nghiệm
 • Trưởng khoa Y học cổ truyền Bệnh viện E (1976-2005), Phó giám đốc bệnh viện E (1999 - 2006)
439 Lượt đặt hẹn

LỊCH KHÁM

Tư vấn miễn phí
Đặt hẹn online

ĐỊA CHỈ

Số 152 Xã Đàn - Phương Liên - Đống Đa - Hà Nội

GIẢM GIÁ150.000đ

Đặt lịch hẹn trực tuyến để được miễn phí chi phí khám

bác sĩ trình

Bs. Đặng Tuấn Trình

 • CK I Nam học - Ngoại tiết niệu
 • Tốt nghiệp ĐH Y Hà Nội
 • Với gần 40 năm kinh nghiệm
 • Bác sĩ CKI tại BV đa khoa Xanh-Pon (1984 - 1989)
 • Bác sĩ CKI tại Bệnh viện Thanh Nhàn (1990 - 2014)
469 Lượt đặt hẹn

LỊCH KHÁM

Tư vấn miễn phí
Đặt hẹn online

ĐỊA CHỈ

Số 152 Xã Đàn - Phương Liên - Đống Đa - Hà Nội

GIẢM GIÁ150.000đ

Đặt lịch hẹn trực tuyến để được miễn phí chi phí khám

bác sĩ Vỵ

Bs. Trần Văn Vỵ

 • CK I Nam học - Ngoại tiết niệu
 • Tốt nghiệp ĐH Y Hà Nội
 • Với hơn 35 năm kinh nghiệm
 • Nguyên Trưởng khoa Ngoại thận - tiết niệu BV Thanh Nhàn Hà Nội (1985 - 2014)
 • Công tác tại Khoa Nam học - BV Phụ sản Hà Nội cơ sở 2 (2015 - 2016)
459 Lượt đặt hẹn

LỊCH KHÁM

Tư vấn miễn phí
Đặt hẹn online

ĐỊA CHỈ

Số 152 Xã Đàn - Phương Liên - Đống Đa - Hà Nội

GIẢM GIÁ150.000đ

Đặt lịch hẹn trực tuyến để được miễn phí chi phí khám

map phòng khám đa khoa quốc tế Hà Nội