Phá thai bằng kovax là gì? phương pháp này có đau không?

Ngày đăng: 2020-01-14
Bình chọn post

Phá thai bằng kovax là là gì? Phá thai bằng kovax có đau không? Đây là băn khoăn của nhiều chị em khi được chỉ định thực hiện biện pháp phá phá thai này. Vì kovax là cái tên khá xa lạ nên không khỏi khiến chị em lo lắng. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn tìm hiểu rõ hơn phương pháp phá thai này.

Phá thai bằng kovax là gì?

Phá thai là thủ thuật không hề xa lạ đối với phụ nữ, đây là biện pháp chấm dứt sự phát triển của thai kỳ. Các phương pháp phá thai an toàn quen thuộc với chị em là phá thai bằng thuốc và nạo hút thai. Còn phá thai bằng kovax rất ít khi được nói đến, vậy đây là phương pháp gì?

Phá thai bằng kovax là biện pháp phá thai áp dụng cho thai nhi lớn 12 tuần tuổi. Những trường hợp thai nhi 4, 5 tháng tuổi không thể áp dụng các biện pháp phá thai thông thường như dùng thuốc hay hút thai. Vì thai nhi lớn tuổi sẽ rất dễ lại biến chứng sót thai hoặc phá thai thất bại. Kể cả phá thai bằng biện pháp kovax cũng không phải là không có nguy cơ để lại biến chứng.

Điều kiện để áp dụng kovax an toàn và hiệu quả

Các bác sĩ cho rằng, phá thai bằng kovax chỉ nên áp dụng trong những trường hợp đặc biệt:

 • Thai phụ bị bệnh tâm thần
 • Thai phụ không đủ đủ điều kiện sức khỏe mang thai

Nếu không rơi vào những tình huống ngặt nghèo ở trên, tốt nhất bạn không nên phá thai. Ngoài ra để thực hiện biện pháp phá thai này cần phải tuân thủ nghiêm ngặt các điều kiện phá thai an toàn, bao gồm:

 • Bác sĩ chuyên khoa giàu kinh nghiệm
 • Trang thiết bị y tế hiện đại
 • Phòng tiểu phẫu vô trùng tuyệt đối
 • Chăm sóc sau phá thai tốt để tránh bị biến chứng hoặc nhiễm trùng

Quy trình phá thai Kovax như thế nào?

Phương pháp phá thai kovax được tiến hành qua nhiều bước. Mỗi bước đều đòi hỏi sự chính xác tuyệt đối, để đảm bảo phá thai an toàn và không gây biến chứng cho thai phụ. Cụ thể quy trình trình phá thai Kovax diễn ra như sau:

Bước 1: Thăm khám tổng quát thai phụ và thai nhi

Bác sĩ tiến hành kiểm tra sức khỏe của thai phụ để chắc chắn thai phụ có sức khỏe ổn định và chuẩn bị tâm lý sẵn sàng để thực hiện phá thai. Bác sĩ sẽ hỏi về lịch sử bệnh lý, tiến hành làm một số xét nghiệm cần thiết.

Tiếp đến bác sĩ siêu âm để xác định tuổi thai. Đây là bước rất quan trọng để xác định biện pháp phá thai thích hợp.

Nếu tất cả điều kiện đều thỏa mãn, thai phụ sẽ được đưa vào phòng tiểu phẫu để tiến hành phá thai.

Bước 2: Gây tê

Bác sĩ làm sạch và sát khuẩn vùng âm đạo và cổ tử cung để tránh bị nhiễm trùng. Tiếp theo bác sĩ tiêm thuốc gây tê để tránh thai phụ bị đau khi tiến hành phá thai.

Bước 3: Tiến hành phá thai

Biện pháp phá thai kovax được tiến hành bằng cách đưa một túi nước vào trong tử cung. Túi nước này có nhiệm vụ như nước ối giả. Cơ chế của biện pháp phá thai kovax là kích thích cơ thể ở trạng thái sinh non. Thai phụ sẽ được truyền thuốc kích thích tử cung co bóp để đẩy thai nhi và nhau thai ra ngoài.

Bước 4: Theo dõi sau phá thai

Sau khi tiến hành phá thai, thai phụ được nghỉ ngơi theo dõi. Nếu các chỉ số tim mạch, huyết áp ổn định thì sẽ được ra về.

Sau hai tuần kể từ khi phá thai, thai phụ nên tái khám để chắc chắn đã phá thai thành công và không có biến chứng.

Ưu, nhược điểm của biện pháp phá thai bằng kovax

Phương pháp phá thai kovax hay còn gọi là kích thích sinh non. Phương pháp này vừa có ưu điểm nhưng cũng không ít nhược điểm. Trước khi thực hiện bạn phải suy nghĩ rất kỹ.

Ưu điểm

Cụ thể dưới đây là những ưu điểm khi phá bằng kovax

 • Tỷ lệ thành công cao
 • Hạn chế biến chứng sót thai, sót nhau
 • Ít ảnh hưởng đến các cơ quan sinh sản như tử cung, buồng trứng. Vì vậy biện pháp phá thai này đảm bảo được chức năng sinh sản của phụ nữ.
 • Thời gian thực hiện phá thai nhanh.
 • Thai phụ mau hồi phục.
 • Độ an toàn cao 98%

Nhược điểm

Tuy có nhiều ưu điểm, nhưng bác sĩ khuyên rằng chỉ những trường hợp bắt buộc mới nên áp dụng biện pháp phá thai này. Vì nếu thực hiện không đúng kỹ thuật, các điều kiện phá thai không đảm bảo sẽ kèm theo những rủi ro rất lớn cho thai phụ, bao gồm:

 • Rách tử cung thậm chí thủng tử cung.
 • Băng huyết, ra nhiều máu
 • Sót nhau, sót thai
 • Rối loạn kinh nguyệt, rong kinh
 • Viêm nhiễm cơ quan sinh dục
 • Nguy cơ ảnh hưởng đến khả năng sinh sản sau này.

Để hạn chế tối đa những biến chứng này, việc lựa chọn cơ sở y tế thực hiện phá thai là điều cực kỳ quan trọng mà bạn cần chú ý.

Phá thai bằng kovax
Phá thai bằng kovax

Phá thai bằng Kovax có đau không?

Câu hỏi mà nhiều thai phụ rất quan tâm là phá thai bằng kovax có đau không? Vì phá thai bằng kovax được áp dụng cho thai nhi lớn tuổi vì vậy chị em rất lo lắng liệu phá thai to có thẻ gây đau.

Để trả lời câu hỏi này, chúng ta sẽ cùng nói lại về cơ chế phá thai bằng kovax. Đây là biện pháp kích thích sinh non, thai phụ sẽ được truyền thuốc để tử cung co bóp giống nhu quá trình sinh con. Chính vì vậy cảm giác đau đớn là không tránh khỏi. Tuy nhiên thai nhi 4-5 tháng tuổi nhỏ hơn rất nhiều so với thai nhi 9 tháng tuổi. Vì vậy cơn đau sẽ nhẹ hơn rất nhiều so với đau đẻ thực sự.

Ngoài ra thai phụ còn được tiêm thuốc tê và có sự trợ giúp của bác sĩ để tiến hành đưa thai nhi ra ngoài. Các bác sĩ sẽ tiến hành áp dụng các biện pháp để giảm tối đa đau đớn mà thai phụ có thể gặp phải. Tuy nhiên khi thuốc tê hết tác dụng, bạn có thể cảm thấy đau và khó chịu. Trong trường hợp này, bạn có thể được bác sĩ cho uống thuốc giảm đau.

Như vậy có thể kết luận phá thai bằng kovax có đau, nhưng đau ít hay đau nhiều còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố như:

 • Trình độ bác sĩ: Nếu bác sĩ có chuyên môn giỏi và kinh nghiệm thực hiện phá thai nhiều lần trước đó sẽ biết cách làm sao giảm đau đớn tối đa cho thai phụ. Đồng thời bác sĩ giỏi cũng biết cách xử lý khi có những tình huống khẩn cấp xảy ra.
 • Trang thiết bị y tế hiện đại: Thiết bị cũng như kỹ thuật hiện đại sẽ giảm thiểu thời gian phá thai và cũng giúp thai phụ đỡ đau hơn.
 • Phòng phẫu thuật vô trùng: Đây là điều kiện để đảm bảo thai phụ không bị viêm nhiễm phụ khoa sau khi phá thai.

Như vậy để phá thai bằng kovax ít gây đau đớn nhất, bạn nên lựa chọn cơ sở phá thai chất lượng và uy tín.

Phá thai bằng Kovax có an toàn không?

Đối với những thai nhi lớn hơn 4-5 tháng tuổi thì không có biện pháp phá thai nào đảm bảo an toàn hơn biện pháp phá thai Kovax. Tất cả các biện pháp phá thai khác không chỉ không đảm bảo phá thai thành công mà còn có thể nguy hiểm đến tính mạng của thai phụ.

Về cách thức tiến hành phá thai ở các cơ sở phá thai là giống nhau, điều làm nên sự khác biệt là các yếu tố bên ngoài. Vì vậy kinh nghiệm bác sĩ, thiết bị kỹ thuật là yếu tố quyết định một ca phá thai bằng kovax có an toàn hay không?

Những biến chứng khi phá thai không an toàn

Nếu các điều kiện phá thai bằng kovax không được đảm bảo, thai phụ sẽ gặp phải rất nhiều biến chứng nặng nề. Cụ thể dưới đây là những rủi ro có thể xảy ra khi phá thai bằng kovax không an toàn:

+ Thủng tử cung

Biện pháp phá thai ko bằng kovax được tiến hành bằng cách kích thích tử cung co bóp như cơ chế khi phụ nữ chuyển dạ để sinh con. Điều này là trái với quy luật hoạt động tự nhiên của cơ thể. Nên không tránh khỏi những tác động bất lợi với sức khỏe. Trong đó nguy cơ có thể xảy ra là thủng tử cung.

Khi bị thủng tử cung, thai phụ sẽ bị chảy rất nhiều máu. Nếu không cầm máu kịp thời hoặc những thai phụ bị rối loạn đông máu sẽ rất dễ nguy hiểm đến tính mạng.

+ Băng huyết

Biến chứng thứ hai có thể gặp phải khi phá thai bằng kovax là băng huyết. Khi tử cung bị rách hoặc thủng, thai phụ sẽ bị băng huyết. Băng huyết có thể xảy ra ngay trong khi phá thai hoặc sau khi phá thai. Băng huyết cũng có thể ảnh hưởng đến tính mạng của thai phụ do làm mất nhiều máu. Ngoài ra biến chứng này còn làm tăng nguy cơ mắc các bệnh phụ khoa.

+ Mang thai ngoài tử cung

Những tổn thương ở tử cung khi tiến hành phá thai có thể để lại biến chứng mà lần mang thai sau bạn mới biết được. Đó chính là mang thai ngoài tử cung, tức lá tổ hợp thai không làm tổ trong tử cung. Phần lớn các trường hợp mang thai ngoài tử cung đều phải bỏ. Vì khi thai lớn có thể nguy hiểm đến tính mạng của người mẹ.

+ Vô sinh

Từ những biến chứng khi phá thai bằng Kovax không an toàn sẽ dẫn đến nguy cơ bị vô sinh. Biến chứng vô sinh do phá thai bằng kovax cao hơn cả trong tất cả các biện pháp phá thai.

Các biến chứng có thể khiến thai phụ bị vô sinh bao gồm:

 • Thủng tử cung
 • Nhiễm trùng tử cung
 • Nhiễm trùng ổ bụng
 • Viêm tắc vòi trứng
 • Dính buồng trứng

Vô sinh là biến chứng nặng nề ảnh hưởng rất lớn đến cuộc sống và hạnh phúc gia đình. Nếu bị vô sinh do phá thai đó sẽ là nỗi ám ảnh dai dẳng trong suốt cuộc đời họ.

Chi phí phá thai bằng kovax bao nhiêu tiền?

Chi phí phá thai luôn là một yếu tố nhiều chị em quan tâm. Vậy chi phí phá thai bằng kovax bao nhiêu tiền. Đầu tiên  khẳng định rằng đây là phương pháp phá thai tốn kém nhất trong tất cả các phương pháp phá thai. Các yếu tố ảnh hưởng đến chi phí phá thai bao gồm:

 • Tình trạng thai nhi: Thai nhi càng có nhiều vấn đề thì quá trình phá thai càng phức tạp. VD thai chết lưu, thai dị tật….
 • Tình trạng thai phụ: Sức khỏe của thai phụ cũng ảnh hưởng đến chi phí phá thai. Theo đó nếu thai phụ đủ điều kiện sức khỏe để tiến hành phá thai thì chi phí đỡ tốn kém hơn mắc các bệnh lý phụ khoa.
 • Cơ sở thực hiện phá thai: Phá thai bằng Kovax là biện pháp phá thai khá nguy hiểm và không phải cơ sở nào cũng được phép thực hiện. Thông thường biện pháp phá thai này chỉ được áp dụng trong bệnh viện có khoa sản. Và giá phá thai tùy thuộc vào chính sách giá của từng bệnh viện.
 • Bác sĩ thực hiện: ở một số bệnh viện, thai phụ được chọn bác sĩ thực hiện phá thai cho mình. Điều này có thể làm tăng mức chi phí phá thai hơn việc không được chọn bác sĩ.
 • Chi phí sau phẫu thuật: Sau khi tiến hành phá thai, thai phụ có thể phải tiêu viêm. Điều này làm tăng tổng chi phí phá thai.

Nếu bạn đã xác định phá thai bằng kovax thì cần chuẩn bị kinh tế. Vì phá thai càng to thì sẽ càng nguy hiểm và tốn kém. Tuy nhiên bạn vẫn nên lựa chọn cơ sở y tế uy tín, đảm bảo để thực hiện phá thai, vì yếu tố an toàn phải luôn được đặt lên hàng đầu.

Một số lưu ý khi phá thai bằng Kovax

Khi lựa chọn phá thai bằng biện pháp Kovax, bạn nên lưu ý một số điều sau:

 • Lựa chọn các bệnh viện chuyên khoa sản hoặc bệnh viện có khoa sản uy tín.
 • Chăm sóc sau phá thai theo đúng hướng dẫn của bác sĩ.
 • Tái khám đúng lịch để bác sĩ kiểm tra xem có biến chứng hay không.
 • Trong thời gian chăm sóc tại nhà, nếu có bất cứ biểu hiện nào bất thường cần quan lại phòng khám ngay để được điều trị.
 • Ăn uống đầy đủ, tránh uống rượu bia chất kích thích.
 • Nghỉ ngơi nhiều hơn, tránh làm việc nặng để cơ thể mau hồi phục.
 • Kiêng quan hệ tình dục ít nhất 1 tháng để vùng kín được hồi phục hoàn toàn.
 • Chờ ít nhất 3-6 tháng mới nên mang thai lại.

Áp dụng đầy đủ các biện trên đây thì cơ thể bạn sẽ nhanh hồi phục và trở lại sinh hoạt bình thường.

Hy vọng với những gì đã chia sẻ, bạn đã giải đáp được thắc mắc phá thai bằng Kovax có đau không?  Với những thông tin về phương pháp phá thai bằng Kovax, mong rằng bạn đã có sự chuẩn bị tốt nhất để thực hiện phá thai an toàn.

Bình chọn post
Tạ Thị Hồng Duyên

"Tác giả"Tạ Thị Hồng Duyên

Thạc sĩ, Bác sĩ CKI Sản phụ khoa Tạ Thị Hồng Duyên là bác sĩ sản phụ khoa có hơn 30 năm kinh nghiệm chăm sóc sinh sản phụ nữ, chăm sóc thai kỳ, phẫu thuật sản khoa, điều trị vô sinh, hoặc chăm sóc sau sinh. Bác sĩ Duyên là bác sĩ ưu tú có nhiều giải thưởng và được báo chí công nhận, được nhiều bệnh nhân yêu quý.

Nếu còn thắc mắc, bạn có thể liên hệ với bác sĩ chuyên khoa bằng cách:

Hiệu quả hỗ trợ điều trị phụ thuộc vào thể trạng của mỗi người

Tuân thủ theo đúng chỉ định của bác sĩ để mang lại kết quả tốt nhất

Tư vấn miễn phí từ đội ngũ bác sĩ chuyên khoa giỏi

- Tận tâm với nghề, tận tình với bệnh nhân -

bác sĩ duyên

Bs. Tạ Thị Hồng Duyên

 • CK I Sản phụ khoa
 • Tốt nghiệp Học viện Quân y
 • Với 30 năm kinh nghiệm
 • Tốt nghiệp chuyên ngành Sản phụ khoa tại Đại học Y Hà Nội (2014)
 • Bác sĩ lâm sàng Sản Phụ khoa Bệnh viên Sản trung ương (2007 - 2016)
459 Lượt đặt hẹn

LỊCH KHÁM

Tư vấn miễn phí
Đặt hẹn online

ĐỊA CHỈ

Số 152 Xã Đàn - Phương Liên - Đống Đa - Hà Nội

GIẢM GIÁ150.000đ

Đặt lịch hẹn trực tuyến để được miễn phí chi phí khám

bác sĩ loan

Bs. Nguyễn Thị Phương Loan

 • CK I Sản phụ khoa
 • Với hơn 30 năm kinh nghiệm
 • Bác sĩ chuyên khoa sản tại Trung tâm Y tế huyện Kiến Xương tỉnh Thái Bình (1991 - 2002)
 • Phó giám đốc Trung tâm chăm sóc SKSS tỉnh Thái Bình (2005 - 2018)
459 Lượt đặt hẹn

LỊCH KHÁM

Tư vấn miễn phí
Đặt hẹn online

ĐỊA CHỈ

Số 152 Xã Đàn - Phương Liên - Đống Đa - Hà Nội

GIẢM GIÁ150.000đ

Đặt lịch hẹn trực tuyến để được miễn phí chi phí khám

bác sĩ nguyên

Bs. Lê Đỗ Nguyên

 • CK II Ngoại Tiết niệu
 • Tốt nghiệp ĐH Y Hà Nội
 • Tốt nghiệp ĐH Y Hà Nội
 • Từng công tác tại Khoa Ngoại - Tiết niệu, BV Xanh - Pôn (1987 - 2019)
 • Là chuyên gia y tế tại Angola (2007 - 2011)
499 Lượt đặt hẹn

LỊCH KHÁM

Tư vấn miễn phí
Đặt hẹn online

ĐỊA CHỈ

Số 152 Xã Đàn - Phương Liên - Đống Đa - Hà Nội

GIẢM GIÁ150.000đ

Đặt lịch hẹn trực tuyến để được miễn phí chi phí khám

bác sĩ kiếm

Bs. Nguyễn Kiếm

 • CK Y học cổ truyền
 • Tốt nghiệp Học viện Trung y Bắc Kinh Trung Quốc chuyên ngành y học cổ truyền
 • Với hơn 45 năm kinh nghiệm
 • Trưởng khoa Y học cổ truyền Bệnh viện E (1976-2005), Phó giám đốc bệnh viện E (1999 - 2006)
439 Lượt đặt hẹn

LỊCH KHÁM

Tư vấn miễn phí
Đặt hẹn online

ĐỊA CHỈ

Số 152 Xã Đàn - Phương Liên - Đống Đa - Hà Nội

GIẢM GIÁ150.000đ

Đặt lịch hẹn trực tuyến để được miễn phí chi phí khám

bác sĩ trình

Bs. Đặng Tuấn Trình

 • CK I Nam học - Ngoại tiết niệu
 • Tốt nghiệp ĐH Y Hà Nội
 • Với gần 40 năm kinh nghiệm
 • Bác sĩ CKI tại BV đa khoa Xanh-Pon (1984 - 1989)
 • Bác sĩ CKI tại Bệnh viện Thanh Nhàn (1990 - 2014)
469 Lượt đặt hẹn

LỊCH KHÁM

Tư vấn miễn phí
Đặt hẹn online

ĐỊA CHỈ

Số 152 Xã Đàn - Phương Liên - Đống Đa - Hà Nội

GIẢM GIÁ150.000đ

Đặt lịch hẹn trực tuyến để được miễn phí chi phí khám

bác sĩ Vỵ

Bs. Trần Văn Vỵ

 • CK I Nam học - Ngoại tiết niệu
 • Tốt nghiệp ĐH Y Hà Nội
 • Với hơn 35 năm kinh nghiệm
 • Nguyên Trưởng khoa Ngoại thận - tiết niệu BV Thanh Nhàn Hà Nội (1985 - 2014)
 • Công tác tại Khoa Nam học - BV Phụ sản Hà Nội cơ sở 2 (2015 - 2016)
459 Lượt đặt hẹn

LỊCH KHÁM

Tư vấn miễn phí
Đặt hẹn online

ĐỊA CHỈ

Số 152 Xã Đàn - Phương Liên - Đống Đa - Hà Nội

GIẢM GIÁ150.000đ

Đặt lịch hẹn trực tuyến để được miễn phí chi phí khám

map phòng khám đa khoa quốc tế Hà Nội