IUI và IVF khác nhau như thế nào?

Tham vấn y khoa:

Đánh giá:

IUI và IVF được biết đến là 2 kĩ thuật tiên tiến được áp dụng trong lĩnh vực điều trị tình trạng vô sinh hiếm muộn. Tuy nhiên hiện nay nhiều người vẫn chưa phân biệt được 2 kĩ thuật này dẫn đến sự nhầm lẫn trong cách nhận biết. Vậy, IUI và IVF khác nhau như thế nào?

Theo các bác sĩ chuyên khoa Phòng khám Đa khoa Quốc tế Hà Nội, IUI và IVF là tên viết tắt của 2 cụm từ khoa học để chỉ phương pháp thụ tinh nhân tạo phổ biến nhất hiện nay. Thực tế chúng phổ biến bởi tính chất của chúng bao gồm phần tự nhiên nhiều hơn là nhân tạo, cũng nhờ đó mà phương pháp đem lại thành công cao hơn giúp cho các cặp đôi tin tưởng và chọn lựa ngày càng nhiều.

Nếu như IUI là phương pháp bơm trực tiếp tinh trùng vào buồng tử cung thì IVF lại là phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm bên ngoài cơ thể người phụ nữ. Dưới đây là một số điểm khác nhau giữa kỹ thuật IUI và IVF:

Về phương pháp IUI – Bơm tinh trùng vào buồng tử cung

iui và ivf
Bơm tinh trùng vào buồng tử cung IUI
  • Đối tượng áp dụng: Phương pháp IUI là kỹ thuật được áp dụng với những trường hợp các cặp vợ chồng vô sinh không rõ nguyên nhân; người vợ có cổ tử cung bất thường, bị rối loạn phóng noãn, lạc nội mạc tử cung, kháng thể tinh trùng nhẹ…; người chồng bị rối loạn chức năng tình dục, xuất tinh ngược dòng…
  • Điều kiện thực hiện IUI: Để thực hiện được kỹ thuật này yêu cầu người vợ phải có ít nhất 1 trong 2 vòi trứng thông, buồng trứng còn hoạt động và tinh dịch của nam giới bình thường hoặc bất thường ở mức độ nhẹ và vừa. Mẫu tinh trùng sau khi rửa phải đạt tối thiểu 1 triệu tinh trùng di động/1ml.
  • Quy trình thực hiện: Phương pháp này sử dụng một ống thông chuyên dụng để bơm trực tiếp tinh trùng đã qua lọc rửa (đảm bảo yêu cầu về số lượng và chất lượng) đến gần vị trí của trứng trong thời điểm thích hợp để tiến hành quá trình thụ tinh, trứng được thụ tinh sẽ di chuyển vào buồng tử cung của người phụ nữ làm tổ và bắt đầu một thai kỳ bình thường
  • Tỉ lệ thành công: Tỷ lệ thành công của IUI phụ thuộc vào độ tuổi của cặp đôi cũng như nguyên nhân và mức độ nghiêm trọng của chứng bệnh vô sinh mà họ gặp phải. Người chồng có độ tuổi dưới 35 sẽ cho tỉ lệ thành công cao nhất, còn ở độ tuổi 43, 44, việc thực hiện phương pháp IUI sẽ khó thành công hơn nhiều.

Về phương pháp IVF – Thụ tinh trong ống nghiệm

ivf
Thụ tinh trong ống nghiệm
  • Đối tượng áp dụng: Phương pháp này thường được áp dụng sau khi kỹ thuật hỗ trợ sinh sản khác đã thất bại, dành cho những cặp vợ chồng hay những người phụ nữ đang ở độ tuổi sinh sản, vì bất kỳ lý do gì đó, tinh trùng không thể thụ tinh cho trứng bằng phương pháp tự nhiên.
  • Điều kiện thực hiện IVF: Để thực hiện phương pháp này đòi hỏi tinh trùng của nam giới vẫn trong giới hạn cho phép và nữ giới có tử cung và buồng trứng hoạt động bình thường. Ngoài ra, IVF là một kỹ thuật khó đòi hỏi bác sĩ thực hiện phải có kỹ thuật cao tại cơ sở y tế có đầy đủ trang thiết bị y tế hiện đại.
  • Quy trình thực hiện: Để thực hiện phương pháp này, bác sĩ sẽ cho người phụ nữ sử dụng các loại thuốc kích thích buồng trứng và chọc trứng đem ra ngoài. Tiếp đó tinh trùng của nam giới (đã qua chọn lọc) sẽ được cấy vào trứng trong ống nghiệm. Sau khi quá trình thụ tinh xảy ra, phôi thai sẽ được cấy vào tử cung người mẹ, nếu có thể làm tổ và bám vào thành tử cung thì quá trình thụ tinh thành công.
  • Tỉ lệ thành công: Tỉ lệ thành công của phương pháp thụ tinh ống nghiệm (IVF) nằm trong khoảng 35- 40%. Tuy nhiên, phương pháp này cũng có tỷ lệ sảy thai hoặc sinh non cao hơn bình thường. Nhiều nghiên cứu cho thấy, những đứa trẻ được sinh ra bằng phương pháp này sự phát triển của trí não và cơ thể có thể kém hơn trẻ được sinh bằng thụ tinh tự nhiên.

Có thể khẳng định rằng cả 2 phương pháp IUI và IVF đều mang đến cơ hội được làm cha, làm mẹ đối với những cặp vợ chồng. Mặc dù tỉ lệ thành công của những phương pháp này phải phụ thuộc vào nhiều yếu tố và không phải cặp đôi nào cũng đạt được kết quả như ý muốn nhưng đây vẫn được xem là những phương pháp hiệu quả và tiên tiến nhất trong việc chữa trị tình trạng vô sinh, hiếm muộn.

Nếu còn thắc mắc, bạn có thể liên hệ với bác sĩ chuyên khoa bằng cách:

Hiệu quả hỗ trợ điều trị phụ thuộc vào thể trạng của mỗi người

Tuân thủ theo đúng chỉ định của bác sĩ để mang lại kết quả tốt nhất