Đi tiểu ra máu dấu hiệu cảnh báo của nhiều bệnh lí nguy hiểm ở nam giới 

Ngày đăng: 2024-04-12
Bình chọn post

Đi tiểu ra máu là hiện tượng mà rất nhiều anh em nam giới gặp. Việc chủ quan bỏ qua sẽ khiến anh em đối mặt với nhiều hệ lụy nguy hiểm, ảnh hưởng đến sức khỏe, khả năng sinh sản. Việc đi đái ra máu có thể là dấu hiệu của nhiều bệnh lý khác nhau, từ bệnh nhẹ cho đến bệnh nguy hiểm. Bác sĩ Lê Đỗ Nguyên – BsCKII Ngoại tiết niệu sẽ giải đáp các vấn đề trên trong bài viết dưới đây.

Đi tiểu ra máu là gì? Có nguy hiểm không?

đi tiểu ra máu
Đi tiểu ra máu là gì?

Đi tiểu ra máu là hiện tượng trong nước tiểu có xuất hiện máu hoặc các tế bào máu. Khiến nước tiểu có màu đỏ, màu hồng hoặc màu nâu. Hiện trong y khoa, bệnh đái ra máu được phân chia thành 2 dạng, gồm có: 

 • Bệnh đái ra máu ở dạng đại thể: Ở dạng này, thì số lượng hồng cầu sẽ nhiều hơn lượng nước tiểu. Bạn có thể nhìn thấy nước tiểu có màu đỏ, màu hồng bằng mắt thường. 
 • Tiểu ra máu dạng vi thể: Là hiện trạng số lượng hồng cầu có trong nước tiểu cực ít, chúng ta không thể quan sát bằng mắt thường mà cần quan sát dưới kinh hiển vi hoặc thăm khám lâm sàng là làm xét nghiệm. 

Vì sao có hiện tượng đi tiểu ra máu ở nam giới?

nguyên nhân tiểu ra máu
Nguyên nhân đi tiểu ra máu ở nam giới

Đi tiểu ra máu không phải là hiện tượng hiếm gặp. Tuy nhiên, khi bản thân gặp phải hiện tượng này, chắc chắn bạn sẽ hoang mang lo lắng không biết vì sao bản thân lại đái ra máu hoặc nguyên nhân nước tiểu màu đỏ. 

Theo các bác sĩ Lê Đỗ Nguyên chuyên khoa ngoại tiết niệu nam học phòng khám Đa Khoa Quốc Tế Hà Nội, nguyên nhân đi tiểu ra máu ở nam giới thường là do: 

 • Sử dụng thực phẩm chứa màu  
Sử dụng thực phẩm chứa màu - nguyên nhân đi tiểu ra máu
Sử dụng thực phẩm chứa màu – nguyên nhân đi tiểu ra máu

Thực đơn hàng ngày của bạn có sử dụng các loại thực phẩm có chứa màu đỏ dù tự nhiên hay công nghiệp như thăng long, rau dền, dâu tằm… thì khi đi tiểu nước tiểu của bạn sẽ có màu đỏ hoặc nước tiểu có màu hồng . Điều này khiến cho nhiều người lầm tưởng là mình đái ra máu. 

Hiện tượng đái ra máu do ăn thực phẩm chứa màu gây ra chỉ diễn ra 1-2 lần sau đó sẽ biến mất khi bạn không sử dụng đến các thực phẩm đó. 

 • Nguyên nhân đái ra máu ở nam giới do tổn thương vùng kín sau cuộc yêu 

Nam giới khi quan hệ tình dục nếu như quan hệ quá mạnh bạo hoặc áp dụng các tư thế không đúng cách sẽ khiến cơ quan sinh dục của mình bị tổn thương, trong đó bao gồm cả niệu đạo. 

Khi niệu đạo bị tổn thương, sẽ rất dễ gây chảy máu. Vì thế, khi đi tiểu nam giới sẽ thấy nước tiểu có màu hồng, kèm theo đó là tiểu rắt. Hiện tượng này sẽ nhanh chóng qua đi khi niệu đạo bình thường. 

 • Tác dụng phụ của thuốc 
Tác dụng phụ của thuốc - nguyên nhân đi tiểu ra máu
Tác dụng phụ của thuốc – nguyên nhân đi tiểu ra máu

Nguyên nhân tiểu ra máu tiếp theo nhiều anh em nam giới gặp phải là do sử dụng các loại thuốc kháng sinh dài ngày gây ra.  

Với những nam giới đang sử dụng các loại thuốc như thuốc chống đông máu, thuốc chống viêm không chứa steroid,… khi tiểu tiện sẽ thấy nước tiểu của mình có lẫn máu.  

Lý giải điều này, các chuyên gia cho biết: Thuốc chống đông máu có công dụng là ngăn ngừa huyết khối, khiến máu lẫn trong nước tiểu. Còn thuốc chống viêm không chứa steroid sẽ làm suy giảm chức năng của thận nếu như sử dụng dài ngày, khiến cho nước tiểu có lẫn một chút máu. 

Hiện tượng đái ra máu ở những trường hợp này sẽ nhanh chóng kết thúc khi người bệnh không sử dụng thuốc. 

 • Bệnh lý – Nguyên nhân đái máu  

Theo số liệu thống kê từ Bộ Y tế, có đến 95 % trường hợp đi tiểu ra máu là do các bệnh lý nguy hiểm gây ra. Do đó, các bác sĩ khuyến cáo, nam giới khi thấy bản thân đái ra máu kèm thêm dấu hiệu bất thường thì cần nhanh chóng thăm khám bác sĩ chuyên khoa sớm. 

Hiện tượng đái ra máu là bệnh gì ở nam giới?

Đi tiểu ra máu ở nam giới là bệnh gì
Đi tiểu ra máu ở nam giới là bệnh gì

Có nhiều bệnh lý khiến nam giới đi tiểu ra máu. Trong đó, cần phải nhắc đến các bệnh lí sau đây: 

 • Bàng quang – bệnh tiểu ra máu ở nam giới 

Nam giới khi mắc các bệnh lí tại bàng quang như viêm bàng quang, sỏi bàng quang… ngoài hiện tượng tiểu ra máu, người bệnh còn bị rối loạn về tiểu tiển như tiếu rắt, tiểu buốt, tiểu nhiều lần. 

Đối với những người bị mắc bệnh bàng quang thường được phát hiện khi tiến hành siêu âm hoặc chụp X quang ổ bụng. 

 • Tiểu buốt ra máu là bệnh gì – Bệnh lý ở niệu đạo 

Khi tuyến tiền liệt của nam giới tăng sản không chỉ khiến nam giới tiểu ra máu mà còn có thể gây ung thư tuyến tiền liệt. 

Nam giới có thể nhận biết niệu đạo của mình đang mắc bệnh thông qua các triệu chứng: tiểu rắt, tiểu khó. Khi tiến hành siêu âm sẽ thấy tuyến tiền liệt của mình bị phì đại. 

 • Hiện tượng đái ra máu là bệnh gì? Phì đại tuyến tiền liệt 

Tuyến tiền liệt là một bộ phận khá quan trọng nằm trong hệ thống sinh sản của nam giới. Bộ phận này nằm bên dưới bàng quang và ôm lấy niệu đạo. 

Tuyến tiền liệt có nhiều vụ là tiết dịch phụ vụ cho quá trình sản xuất tinh trùng ở nam giới. Bên cạnh đó, nó còn ngăn chặn sự xâm nhập của các tác nhân có hại từ bên ngoài vào đường tiết niệu. 

Phì đại tuyến tiền liệt là bệnh lí do các tế bào tuyến tăng sinh quá mức gây ra, làm cho niệu đạo bị chèn ép, việc tiểu tiện gặp nhiều khó khăn. Khi bàng quang co bóp liên tục để giải phóng nước tiểu ra bên ngoài sẽ khiên niêm mạc bàng quang bị tổn thương, gây chảy máu. Nam giới khi đi tiểu sẽ thấy nước tiểu có lẫn máu. 

 

 • Tiểu ra máu do các bệnh lý về thận 

Các bệnh lí liên quan đến thận như sỏi thận, lao thận, thận đa nang, viêm cầu thận cấp,… cũng sẽ khiến nam giới đi đái ra máu. Cụ thể: 

+ Sỏi thận: Bệnh được hình thành khi lượng nước tiểu bị giảm và nồng độ chất khoáng trong thận tăng cao. Nguyên nhân thường là do sử dụng thuốc bừa bãi, uống ít nước, chế độ sinh hoạt hàng ngày thiếu tính khoa học, thường xuyên nhịn tiểu. 

Khi bị sỏi thận nam giới sẽ thấy bản thân tiểu ra máu kèm thêm các triệu chứng khác như: Đau vùng lưng và mạn sườn dưới, mối lần tiểu tiện bị đau buốt, thường xuyên bị tiểu dắt, tiểu són, có cảm giác buồn nôn và thân, hay bị sốt, có cảm giác ớn lạnh toàn thân. 

+ Lao thận: là tổn thương nhu mô ở một hoặc cả 2 quả thận của nam giới. Nguyên nhân gây bệnh lao thận là do vi khuẩn lao từ phổi hoặc ở một bộ phận nào đó trong cơ thể xâm nhpaaj vào thận gây ra. 

Ngoài hiện tượng có máu lẫn trong nước tiểu, nam giới mắc bệnh lao thận còn bị tiểu mủ, tiểu són, tiểu lắt dắt, tiểu nhiều lần về đêm. 

+ Thận đa nang: bệnh thường gặp ở những nam giới từ 30 – 40 tuổi. Thận đa nang là một rối loạn di truyền. Trong thận có các cụm u nang chứa chất lỏng bên trong.   

Thận đa nang khiến người bệnh tiểu ra máu, tiểu ra mủ, thường xuyên bị đau lưng và hông, bụng luôn có cảm giác bị đầy.  

+ Viêm cầu thận: là tình trạng viêm ở toàn bộ cầu thận. Người mắc viêm cầu thận ngoài hiện tượng tiểu ra máu còn có thêm các dấu hiệu khác như nhiễm trùng trên da, đau ở 2 bên vùng thắt lưng. 

 • Ung thư bàng quang 

Bệnh lí tiếp theo khiến nam giới tiểu ra máu chính là ung thư bàng quang- một trong những bệnh ung thư nguy hiểm ở nam giới. 

Ung thư bàng quang chỉ được phát hiện khi người bệnh thăm khám bác sĩ chuyên khoa. Bởi ở giai đoạn đầu của bệnh hầu như không có bất cứ dấu hiệu điển hình nào. 

Khi thấy bản thân bị giảm cân nặng một cách đột ngột kèm thêm dấu hiệu tiểu ra máu, rối loạn tiểu tiện. Nam giới cần thăm khám ngay lập tức, tránh chủ quan kéo dài nếu không bệnh sẽ di căn, đe dọa đến tính mạng của người bệnh. 

 • Ung thư tuyến tiền liệt 

Cũng giống bệnh ung thư bàng quang, giai đoạn đầu ung thư tuyến tiền liệt không có bất cứ dấu hiệu nào. Người bệnh chỉ phát hiện ra bệnh khi thực hiện làm các xét nghiệm liên quan đến sàng lọc ung thư. 

Hầu hết nam giới khi thấy triệu chứng đái ra máu, kèm thêm hiện tượng đau âm ỉ ở vùng chậu, vùng lưng dưới thì bệnh đã ở giai đoạn  nặng, gây ra nhiều hệ lụy ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe. 

 • Bệnh lây truyền qua đường tình dục 

Ngoài các bệnh lý kể trên, nam giới tiểu ra máu còn là dấu hiệu của các bệnh lây truyền qua đường tình dục như lậu, mụn rộp sinh dục…. đây đều là những bệnh xã hội nguy hiểm do vi khuẩn, virus gây ra. 

Quan hệ tình dục không an toàn là nguyên nhân chính khiến nam giới bị mắc các bệnh lây truyền qua đường tình dục. Khi bị mắc các bệnh lý này, nam giới sẽ có các triệu chứng: rối loạn tiểu tiện, tiểu có máu hoặc có mủ, lỗ niệu đạo bị ngứa, đau vùng thắt lưng…. 

Triệu chứng tiểu ra máu ở nam giới cần thăm khám bác sĩ chuyên khoa ngay 

Triệu chứng tiểu ra máu ở nam giới
Triệu chứng tiểu ra máu ở nam giới

Có thể thấy, đi tiểu ra máu không chỉ do chế độ sinh hoạt hàng ngày thiếu tính khoa học gây ra. Đây còn là dấu hiệu của nhiều bệnh lí nguy hiểm. Vì thế, ngay khi thấy bản thân có triệu chứng đi tiểu ra máu kèm thêm các dấu hiệu bất thường sau đây hãy nhanh chân thăm khám bác sĩ chuyên khoa càng sớm càng tốt: 

 • Nam giới bị đau vùng bụng dưới, vùng thắt lưng hoặc vùng chậu. 
 • Luôn có cảm giác đau nhức khó chịu ở bộ phận sinh dục 
 • Rối loạn tiểu tiện, tiểu dắt, tiểu buốt, tiều nhiều lần 
 • Luôn có cảm giác buồn tiểu nhưng khi tiểu tiện lại không có nước tiểu hoặc có nhưng cực ít. 
 • Nước tiểu bất thường, có lẫn sợi máu tươi hoặc cục máu đông. 
 • Nước tiểu có mùi khai nồng 
 • Vùng bàng quang bị đau khó chịu 
 • Đau và tiểu ra máu sau khi quan hệ  
 • Niệu đạo ngứa, sưng tấy, tiết dịch hôi 
 • Luôn bị sốt kèm theo cảm giác ớn lạnh và buồn nôn. 

Mẹo nhỏ phòng tránh triệu chứng đi tiểu ra máu 

Mẹo nhỏ phòng tránh đi tiểu ra máu
Mẹo nhỏ phòng tránh đi tiểu ra máu

Bên cạnh việc thăm khám, tuân thủ theo phác đồ điều trị của bác sĩ nam khoa. Nam giới khi có triệu chứng đái ra máu cần phải ghi nhớ các điều dưới đây để việc điều trị bệnh đạt hiệu quả, ngăn chặn nguy cơ bị tái phát: 

 • Vệ sinh cơ thể, nhất là cơ quan sinh dục sạch sẽ, đúng cách. 
 • Xây dựng cho bản thân chế độ ăn uống, sinh hoạt khoa học lành mạnh. 
 • Quan hệ tình dục an toàn, không thô bạo 
 • Uống đủ 2- 2,5 lít nước/ngày 
 • Tuyệt đối không được nhịn tiểu 
 • Hạn chế sử dụng đồ uống có chứa chất kích thích như rượu, bia, thuốc lá. 
 • Thăm khám sức khỏe định kì 6 tháng/lần tại các cơ sở y tế chuyên khoa uy tín chất lượng. 

Đi tiểu ra máu ở nam giới là hiện tượng bất thường mà các anhnh em nam giới không nên bỏ qua, thay vào đó cần được thăm khám và điều trị sớm. Việc phát hiện và điều trị bệnh ngay từ khi bệnh khởi phát sẽ giúp người bệnh bảo vệ sức khỏe, ngăn chặn các biến chứng nguy hiểm có thể xảy ra.  

Hi vọng, với nội dung thông tin bài viết vừa chia sẻ ở trên đã giúp các anh em hiểu rõ hơn về hiện tượng đi đái ra máu, từ đó biết cách chăm sóc và bảo vệ sức khỏe cho mình. Nếu bạn đang có vấn đề về sức khỏe sinh sản cần giải đáp hãy liên hệ ngay với Phòng khám Đa khoa Quốc tế Hà Nội, bác sĩ sẽ tư vấn miễn phí, giúp bạn đưa ra những sự lựa chọn sáng suốt. 

Bình chọn post
BacsiNguyen

"Tác giả"BacsiNguyen

Tiến sĩ – Bác sĩ Lê Đỗ Nguyên được nhiều bệnh nhân đánh giá là một bác sĩ chữa Nam khoa – Ngoại tiết niệu giỏi tại Hà Nội không chỉ bởi năng lực, kinh nghiệm mà còn là thái độ làm việc tận tâm và giàu lòng y đức. Trong hơn 30 năm công tác, bằng kiến thức uyên thâm và kinh nghiệm dày dặn, bác sĩ đã thăm khám, điều trị thành công cho hàng nghìn bệnh nhân mắc bệnh nam khoa, bệnh lý đường tiết niệu và vô sinh – hiếm muộn.

Nếu còn thắc mắc, bạn có thể liên hệ với bác sĩ chuyên khoa bằng cách:

Hiệu quả hỗ trợ điều trị phụ thuộc vào thể trạng của mỗi người

Tuân thủ theo đúng chỉ định của bác sĩ để mang lại kết quả tốt nhất

Tư vấn miễn phí từ đội ngũ bác sĩ chuyên khoa giỏi

- Tận tâm với nghề, tận tình với bệnh nhân -

bác sĩ duyên

Bs. Tạ Thị Hồng Duyên

 • CK I Sản phụ khoa
 • Tốt nghiệp Học viện Quân y
 • Với 30 năm kinh nghiệm
 • Tốt nghiệp chuyên ngành Sản phụ khoa tại Đại học Y Hà Nội (2014)
 • Bác sĩ lâm sàng Sản Phụ khoa Bệnh viên Sản trung ương (2007 - 2016)
459 Lượt đặt hẹn

LỊCH KHÁM

Tư vấn miễn phí
Đặt hẹn online

ĐỊA CHỈ

Số 152 Xã Đàn - Phương Liên - Đống Đa - Hà Nội

GIẢM GIÁ150.000đ

Đặt lịch hẹn trực tuyến để được miễn phí chi phí khám

bác sĩ loan

Bs. Nguyễn Thị Phương Loan

 • CK I Sản phụ khoa
 • Với hơn 30 năm kinh nghiệm
 • Bác sĩ chuyên khoa sản tại Trung tâm Y tế huyện Kiến Xương tỉnh Thái Bình (1991 - 2002)
 • Phó giám đốc Trung tâm chăm sóc SKSS tỉnh Thái Bình (2005 - 2018)
459 Lượt đặt hẹn

LỊCH KHÁM

Tư vấn miễn phí
Đặt hẹn online

ĐỊA CHỈ

Số 152 Xã Đàn - Phương Liên - Đống Đa - Hà Nội

GIẢM GIÁ150.000đ

Đặt lịch hẹn trực tuyến để được miễn phí chi phí khám

bác sĩ nguyên

Bs. Lê Đỗ Nguyên

 • CK II Ngoại Tiết niệu
 • Tốt nghiệp ĐH Y Hà Nội
 • Tốt nghiệp ĐH Y Hà Nội
 • Từng công tác tại Khoa Ngoại - Tiết niệu, BV Xanh - Pôn (1987 - 2019)
 • Là chuyên gia y tế tại Angola (2007 - 2011)
499 Lượt đặt hẹn

LỊCH KHÁM

Tư vấn miễn phí
Đặt hẹn online

ĐỊA CHỈ

Số 152 Xã Đàn - Phương Liên - Đống Đa - Hà Nội

GIẢM GIÁ150.000đ

Đặt lịch hẹn trực tuyến để được miễn phí chi phí khám

bác sĩ kiếm

Bs. Nguyễn Kiếm

 • CK Y học cổ truyền
 • Tốt nghiệp Học viện Trung y Bắc Kinh Trung Quốc chuyên ngành y học cổ truyền
 • Với hơn 45 năm kinh nghiệm
 • Trưởng khoa Y học cổ truyền Bệnh viện E (1976-2005), Phó giám đốc bệnh viện E (1999 - 2006)
439 Lượt đặt hẹn

LỊCH KHÁM

Tư vấn miễn phí
Đặt hẹn online

ĐỊA CHỈ

Số 152 Xã Đàn - Phương Liên - Đống Đa - Hà Nội

GIẢM GIÁ150.000đ

Đặt lịch hẹn trực tuyến để được miễn phí chi phí khám

bác sĩ trình

Bs. Đặng Tuấn Trình

 • CK I Nam học - Ngoại tiết niệu
 • Tốt nghiệp ĐH Y Hà Nội
 • Với gần 40 năm kinh nghiệm
 • Bác sĩ CKI tại BV đa khoa Xanh-Pon (1984 - 1989)
 • Bác sĩ CKI tại Bệnh viện Thanh Nhàn (1990 - 2014)
469 Lượt đặt hẹn

LỊCH KHÁM

Tư vấn miễn phí
Đặt hẹn online

ĐỊA CHỈ

Số 152 Xã Đàn - Phương Liên - Đống Đa - Hà Nội

GIẢM GIÁ150.000đ

Đặt lịch hẹn trực tuyến để được miễn phí chi phí khám

bác sĩ Vỵ

Bs. Trần Văn Vỵ

 • CK I Nam học - Ngoại tiết niệu
 • Tốt nghiệp ĐH Y Hà Nội
 • Với hơn 35 năm kinh nghiệm
 • Nguyên Trưởng khoa Ngoại thận - tiết niệu BV Thanh Nhàn Hà Nội (1985 - 2014)
 • Công tác tại Khoa Nam học - BV Phụ sản Hà Nội cơ sở 2 (2015 - 2016)
459 Lượt đặt hẹn

LỊCH KHÁM

Tư vấn miễn phí
Đặt hẹn online

ĐỊA CHỈ

Số 152 Xã Đàn - Phương Liên - Đống Đa - Hà Nội

GIẢM GIÁ150.000đ

Đặt lịch hẹn trực tuyến để được miễn phí chi phí khám

map phòng khám đa khoa quốc tế Hà Nội