Đau tinh hoàn bên phải – Nguyên nhân, Triệu chứng & Điều trị

Tham vấn y khoa:

Bình chọn post

Đau tinh hoàn bên phải, khiến nam giới mệt mỏi, suy giảm ham muốn tình dục, ảnh hưởng sức khỏe và chức năng sinh sản. Nguyên nhân, triệu chứng, hậu quả và phương pháp điều trị khi bị đau nhức tinh hoàn bên phải như thế nào? Mời các bạn theo dõi bài viết dưới đây của bác sĩ phòng khám Đa khoa Quốc tế Hà Nội cung cấp.

Nam giới có 2 tinh hoàn, có kích thước dài khoảng 4,5cm, rộng 2,5cm, dày 1,5cm và nặng khoảng 20g, 2 bên tinh hoàn không bằng nhau nhưng chênh lệch  không lớn. Tinh hoàn được coi là “nhà máy” sản xuất tinh trùng, với người đàn ông khỏe mạnh, 2 tinh hoàn có thể sản xuất ra khoảng 120 triệu tinh trùng mỗi ngày.

ĐAU TINH HOÀN PHẢI VÀ NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT

Đau tinh hoàn phải là một trong những dấu hiệu mà chúng ta không nên bỏ qua. Bởi nó có thể là dấu hiệu cảnh báo nhiều vấn đề ở tinh hoàn. Việc nắm được đau tinh hoàn phải là bệnh gì? nguyên nhân do đâu….giúp chúng ta chủ động.

Theo bác sĩ Lâm, đau tinh hoàn phải là một triệu chứng cần cảnh giác. Đặc biệt là nam giới đã có quan hệ, đang trong độ tuổi sinh hoạt tình dục. Bởi, nó có liên quan đến nhiều vấn đề sinh lý, bệnh lý.

Đau tinh hoàn bên phải là gì?

Đau tinh hoàn bên phải không phải là một bệnh. Nó là triệu chứng của một bệnh thực thể hoặc chấn thương nào đó ở tinh hoàn bên phải. Nam giới có thể bị đau tinh hoàn phải ở nhiều mức độ khác nhau.

Tinh hoàn là một bộ phận đảm nhiệm vai trò sản xuất ra hormone sinh dục nam, tinh trùng. Do đó, nó quyết định đến cả khả năng sinh sản và tình dục ở nam giới. Bất cứ vấn đề không bình thường ở tinh hoàn đều cần tìm nguyên nhân và xử lý sớm.

TÌnh trạng đau có thể đơn độc, hoặc kèm theo các biểu hiện khác tùy vào nguyên nhân. Đau tinh ngoài phải cần được đánh giá và xử lý.

Nguyên nhân đau tinh hoàn bên phải

Theo bác sĩ có nhiều nguyên nhân khác nhau gây đau tinh hoàn. Bản thân nam giới khó lòng biết được mình bị đau tinh hoàn do nguyên nhân gì. Việc xác định nguyên nhân thường sau khi đi thăm khám.

Một số nguyên nhân đau tinh hoàn phải bao gồm:

 • Các chấn thương

Các chấn thương ở vùng hạ bộ do tai nạn xe cộ, ngã, đá bóng, đánh nhau….Cũng khiến cho nam giới bị đau tinh hoàn bên phải. Nguyên nhân là do vùng này khá nhạy cảm, dễ bị tác động gây ra từ các yếu tố bên ngoài.

 • Các bệnh lý

Một số bệnh lý gây đau tinh hoàn phải gồm:

 • Viêm tinh hoàn –mào tình hoàn
 • Giãn tĩnh mạch thừng tinh
 • Xoắn tinh hoàn
 • Tràn dịch màng tinh hoàn

Các bệnh lý này đều là các bệnh phổ biến ở tinh hoàn.

Đối với viêm tinh hoàn –mào tinh hoàn, chúng là tình trạng nhiễm khuẩn xảy ra tại vị trí này. Nếu bạn đang bị đau tinh hoàn phải thì có thể bạn đang bị viêm tinh hoàn –mào tinh hoàn bên phải.  Thông thường viêm tinh hoàn thường kèm cả mào tinh hoàn.

Giãn tĩnh mạch thừng tinh là tình trạng búi tĩnh mạch thừng tinh ở tinh hoàn bị giãn bất thường. Chúng gây ra tình trạng đau tinh hoàn phải, hoặc đau không cố định ở tinh hoàn. Bệnh có thể gây vô sinh ở nam giới

Xoắn tinh hoàn là một bệnh cần xử lý cấp cứu. Bởi nếu như xoắn tinh hoàn không tự xoắn trở lại được chúng có thể gây hoại tử tinh hoàn. Bệnh này biểu hiện điển hình là tình trạng đau tinh hoàn, tinh hoàn tím tái. Nam giới có thể tự phát hiện tình trạng của mình và chủ động đi khám sớm.

Tràn dịch màng tinh hoàn là một bệnh chỉ tình trạng màng tinh hoàn (lớp màng bọc do phúc mạc bị đẩy xuống) bị tổn thương dẫn tới ứ dịch (máu hoặc mủ). Theo cấu tạo giải phẫu thì màng tinh hoàn gồm lá tạng dính sát vào tinh hoàn, lá thành nằm ngoài lá tạng.

Những nguyên nhân gây đau tinh hoàn bên phải gồm nhiều nguyên nhân. Nó không giống nhau ở mỗi người. Một người có thể có 1 hoặc nhiều nguyên nhân cùng lúc. Việc xác định lý do đau tinh hoàn phải giúp phòng, trị bệnh hiệu quả.

dau hieu dau tinh hoan ben phai

Triệu chứng đau tinh hoàn phải

Nam giới có thể bị đau tinh hoàn phải không đơn thuần. Triệu chứng đau tinh hoàn phải có thể ở nhiều mức độ. Và nó có thể kèm theo nhiều biểu hiện khác. Bao gồm các biểu hiện như sau:

 • Đau tinh hoàn phải dạng đau nhức nhối
 • Đau dạng đau rát
 • Đau dạng đau nhói từng cơn
 • Đau nhiều khi vận động mạnh, hoặc quan hệ, đau ít khi nghỉ ngơi, tình dưỡng

Ngoài biểu hiện đau tinh hoàn phải, nam giới có thể kèm theo một vài triệu chứng toàn thân khác như:

 • Sưng tinh hoàn
 • U cục ở tinh hoàn
 • Tinh hoàn tấy đỏ
 • Sốt
 • Nôn và buồn nôn
 • Cơ thể mệt mỏi
 • Đau khi quan hệ
 • Xuất tinh ra máu
 • Xem thêm: Tình trạng tinh hoàn xệ một bên mềm nhũn là bệnh gì?

Tùy vào nguyên nhân đau tinh hoàn bên phải do đâu mà những triệu chứng khác nhau.

Việc đánh giá các dấu hiệu đau tinh hoàn phải rất quan trọng. Nó giúp đưa ra những kết luận về tình trạng và căn cứ để đánh giá đưa ra phác đồ chữa trị có hiệu quả. Do đó, chúng ta cần nhận thức được và đi khám sớm.

Đau tinh hoàn bên phải có nguy hiểm không? Ảnh hưởng như thế nào?

Đau tinh hoàn phải là một trong những dấu hiệu của các bệnh nam khoa. Và nếu nó là vấn đề sinh lý thì chúng ta cũng cần thận trọng. Những nguy hiểm mà biểu hiện đau tinh hoàn phải gây ra không đơn thuần.

Và để giảm thiểu nguy cơ thì chúng ta cần chữa trị đau tinh hoàn phải. Việc làm này cần được thực hiện càng sớm càng tốt.

Như đã nói ở trên, đau tinh hoàn có thể do nhiều nguyên nhân. Và nó bao gồm cả các nguyên nhân bệnh lý. Dù là do nguyên nhân nào thì đau tinh hoàn cũng cảnh báo nhiều vấn đề về sức khỏe.

Những nguy hiểm khi bị đau tinh hoàn gồm:

 • Ảnh hưởng đến sinh hoạt

Những triệu chứng khó chịu mà đau tinh hoàn phải gây ra khiến nam giới đau đớn, lo lắng khó chịu. Nó ảnh hưởng trực tiếp đến sinh hoạt hằng ngày cũng như  công việc, đời sống tình dục

 • Ảnh hưởng đến sức khỏe

Những cảm giác đau nhức, mệt mỏi do đau tinh hoàn phải có thể cảnh báo các bệnh nam khoa. Do đó, nó ảnh hưởng đến sức khỏe của nam giới ở những mức độ khác nhau. Tuy vào tình trạng cụ thể mà những mức độ ảnh hưởng khác nhau.

 • Gây vô sinh

Tinh hoàn là bộ phận sản xuất tinh trùng. Nó đảm bảo số lượng, chất lượng của tinh trùng. Do đó, đau tinh hoàn phải chứng tỏ tinh hoàn đang có bệnh. Những bệnh ở tinh hoàn đều ảnh hưởng đến chất lượng tinh trùng. Từ đó gây vô sinh –hiếm muộn

 • Ảnh hưởng đến đời sống tình dục

Tình trạng đau tinh hoàn phải khiến nam giới không còn hưng phấn tình dục. Khiến cho đời sống tình dục của họ bị ảnh hưởng đáng kể.

 • Nguy cơ ung thư

Tình trạng đau ở tình  hoàn có thể là dấu hiệu cảnh báo ung thư tinh hoàn. Do đó, nam giới cần hết sức lưu ý.

Điều trị đau tinh hoàn phải bằng cách nào an toàn hiệu quả?

Đau tinh hoàn cần được điều trị. Để chữa đau tinh hoàn phải chúng ta cần đánh giá nguyên nhân, mức độ. Do đó, khi biểu hiện đau tinh hoàn nam giới nên đi khám. Tại cơ sở y tế các bác sĩ sẽ:

 • Khám tinh hoàn, bộ phận sinh dục
 • Siêu âm tinh hoàn
 • Xét nghiệm máu, nước tiểu
 • Các phương pháp thăm khám chẩn đoán khác…

Sau khi có kết luận cụ thể các bác sĩ sẽ có chỉ định điều trị như thế nào. Tùy vào trình độ bác sĩ, kinh nghiệm, điều kiện cơ sở vật chất mà các bác sĩ có thể chỉ định các phác đồ khác nhau. Điều trị đau tinh hoàn phải thông thường bằng 2 cách là nội và ngoại khoa.

Chữa đau tinh hoàn bên phải bằng thuốc?

Các bác sĩ sẽ chỉ định dùng thuốc giảm đau kháng viêm. Các loại thuốc điều trị với từng nguyên nhân, tình trạng bệnh. Thuốc được kê theo đơn. Phác đồ dùng trong 5-7 ngày hoặc 7-10 ngày.

Phương pháp ngoại khoa chữa đau tinh hoàn 

Các bác sĩ có thể chỉ định điều trị bằng các tiểu phẫu, phẫu thuật phù hợp với tình trạng. Thủ thuật ngoại khoa đòi hỏi bác sĩ cần có tay nghề, kinh nghiệm để đảm bảo an toàn.

Chữa đau tinh hoàn bên phải ở đâu tốt? Top 5 địa chỉ uy tín ở Hà Nội

 1. Phòng khám đa khoa quốc tế Hà Nội

Là một cơ sở y tế được Sở Y tế Hà Nội cấp phép hoạt động, Phòng khám ĐKQT Hà Nội là địa chỉ khám tinh hoàn uy tín. Phòng khám nhận được sự tin tưởng đánh giá của rất nhiều bệnh nhân trong khu vực và các tỉnh lân cận.

Phòng khám có đội ngũ các bác sĩ chuyên khoa nam học giỏi như bác sĩ CKII Lê  Đỗ Nguyên, bác sĩ CKI Bùi Ngọc Lâm, Đặng Tuấn Trình, Trần Văn Vỵ,.. Trước khi về công tác tại ĐKQT Hà Nội, các bác sĩ đều có thời gian dài công tác tại các bệnh viện tuyến trung ương như Việt Đức, Xanh Pon, Thanh Nhàn, Phụ sản Hà Nội,…

Với kinh nghiệm dày dặn, cùng trình độ chuyên môn cao, đặc biệt bác sĩ Nguyên có thời gian dài làm chuyên gia y tế tại Angola.  Các bác sĩ đều rất tận tụy với nghề, tận tâm với bệnh nhân. Cùng với đó là đội ngũ nhân viên y tế chuyên nghiệp, chu đáo.

 • Địa chỉ: số 152 Xã Đàn, Đống Đa, Hà Nội
 • SĐT: 024 37 152 152 hoặc 0969 668 152
 1. Bệnh viện Việt Đức khoa Nam học

Đây cũng là địa chỉ tuyến trung ương được nhiều nam giới tin cậy. Bởi đây là cơ sở y tế tuyến trung ương trong việc thăm khám, chữa trị đa khoa. Trong đó có cả khoa nam học –tiết niệu. Vì là cơ sở tuyến trên nên có nhiều bác sĩ giỏi thăm khám.

Ngoài ra, ở đây cũng có nhiều trang thiết bị hiện đại do đó, việc thăm khám, chẩn đoán cũng đạt hiệu quả cao.

Tuy nhiên, do là bệnh viện công nên việc khám chữa có một số bất tiện như đông đúc, chờ đợi lâu.

 • Địa chỉ: Số 14 Phủ Doãn- Hàng Bông- Quận Hoàn Kiếm- Hà Nội
 • Thời gian làm việc: Từ thứ 2- thứ 6 ( 7h- 16h)
 1. Bệnh viện Nam học và hiếm muộn

Đây là đơn vị chuyên khoa về nam học, do đó,khám tinh hoàn ở đâu? Nam giới có thể đến thăm khám tại cơ sở y tế này. Bệnh viện với nhiều bác sĩ giỏi, trình độ chuyên môn cao, kinh nghiệm lâu năm.

Thêm vào đó là hệ thống cơ sở hạ tầng được đầu tư đồng bộ. Do đó, việc thăm khám, chữa trị các bệnh ở tinh hoàn luôn đạt hiệu quả cao. Tuy nhiên, người bệnh thường gặp phải một số rắc rối về thủ tục hành chính, sự đông đúc, chờ đợi khá lâu, áp lực khi đến khám tại cơ sở này.

 • Địa chỉ: 431 Tam Trinh, Phường Hoàng Văn Thụ, Quận Hoàng Mai, Hà Nội
 • Thời gian làm việc: Từ thứ 2- chủ nhật ( 7h30- 17h)
 1. Phòng khám số 1 Đại học Y

Đây cũng là một cơ sở y tế được nhiều nam giới lựa chọn khi khám nam khoa, khám tinh hoàn. Do đó, cơ sở nào khám tinh hoàn tốt,nam giới có thế đến cơ sở y tế này. Với các bác sĩ đang trực tiếp giảng dạy tại trường Đh danh tiếng về Y học ở Việt Nam thăm khám, chữa trị.

Vừa kết hợp với giảng dạy và điều trị, lý thuyết và lâm sàng. Do đó, điều trị luôn đạt hiệu quả cao. Hơn nữa cơ sở vật chất, các thiết bị y khoa ở đây cũng khá đồng bộ. Tuy nhiên, khuyến cáo nam giới khi khám tinh hoàn tại cơ sở này thì cần chú ý.

Nên đi sớm và tuân thủ chỉ dẫn. Không nghe theo lời “cò mồi” tránh tiền mất tật mang. Do đó, nam giới nên đi sớm và kiên nhẫn chờ đợi.

 • Địa chỉ: Số 1 phố Tôn Thất Tùng, Đống Đa, Hà Nội.
 1. Bệnh viện Bạch Mai – Địa chỉ khám đau tinh hoàn uy tín

Đây là bệnh viện lớn nhất khu vực miền Bắc, thăm khám, chữa trị đa khoa, bao gồm cả bệnh nam khoa ở tinh hoàn. Với đội ngũ các chuyên gia hàng đầu, kỹ thuật điều trị hiện đại. Nên đây là cơ sở y tế uy tín được nhiều người tin tưởng.

Tuy nhiên, khi đến khám bệnh nhân cần đi thật sớm và kiên nhẫn chờ đợi. Vì áp lực bệnh nhân rất đông đúc.

 • Địa chỉ: Số 78 Giải Phóng, Phương Mai, Đống Đa, Hà Nội

Khám tinh hoàn ở đâu? Trên đây chúng tôi đã cung cấp cho nam giới những thông tin cơ bản. Hy vọng nam giới có thể chủ động tìm hiểu và thăm khám sớm.

Như vậy, đau tinh hoàn phải là một vấn đề mà nam giới không được chủ quan. Hãy đến gặp bác sĩ để được tư vấn đánh giá, điều trị trước khi chúng gây ra các biến chứng nguy hiểm. Hy vọng qua đây giúp ích cho các bạn. Chúc bạn sức khỏe!

Bình chọn post

Nếu còn thắc mắc, bạn có thể liên hệ với bác sĩ chuyên khoa bằng cách:

Hiệu quả hỗ trợ điều trị phụ thuộc vào thể trạng của mỗi người

Tuân thủ theo đúng chỉ định của bác sĩ để mang lại kết quả tốt nhất

Tư vấn miễn phí từ đội ngũ bác sĩ chuyên khoa giỏi

- Tận tâm với nghề, tận tình với bệnh nhân -

Bs. Tạ Thị Hồng Duyên

 • CK I Sản phụ khoa
 • Tốt nghiệp Học viện Quân y
 • Với 30 năm kinh nghiệm
 • Tốt nghiệp chuyên ngành Sản phụ khoa tại Đại học Y Hà Nội (2014)
 • Bác sĩ lâm sàng Sản Phụ khoa Bệnh viên Sản trung ương (2007 - 2016)
459 Lượt đặt hẹn

LỊCH KHÁM

Tư vấn miễn phí
Đặt hẹn online

ĐỊA CHỈ

Số 152 Xã Đàn - Phương Liên - Đống Đa - Hà Nội

GIẢM GIÁ150.000đ

Đặt lịch hẹn trực tuyến để được miễn phí chi phí khám

Bs. Nguyễn Thị Phương Loan

 • CK I Sản phụ khoa
 • Với hơn 30 năm kinh nghiệm
 • Bác sĩ chuyên khoa sản tại Trung tâm Y tế huyện Kiến Xương tỉnh Thái Bình (1991 - 2002)
 • Phó giám đốc Trung tâm chăm sóc SKSS tỉnh Thái Bình (2005 - 2018)
459 Lượt đặt hẹn

LỊCH KHÁM

Tư vấn miễn phí
Đặt hẹn online

ĐỊA CHỈ

Số 152 Xã Đàn - Phương Liên - Đống Đa - Hà Nội

GIẢM GIÁ150.000đ

Đặt lịch hẹn trực tuyến để được miễn phí chi phí khám

Bs. Lê Đỗ Nguyên

 • CK II Ngoại Tiết niệu
 • Tốt nghiệp ĐH Y Hà Nội
 • Tốt nghiệp ĐH Y Hà Nội
 • Từng công tác tại Khoa Ngoại - Tiết niệu, BV Xanh - Pôn (1987 - 2019)
 • Là chuyên gia y tế tại Angola (2007 - 2011)
499 Lượt đặt hẹn

LỊCH KHÁM

Tư vấn miễn phí
Đặt hẹn online

ĐỊA CHỈ

Số 152 Xã Đàn - Phương Liên - Đống Đa - Hà Nội

GIẢM GIÁ150.000đ

Đặt lịch hẹn trực tuyến để được miễn phí chi phí khám

Bs. Nguyễn Kiếm

 • CK Y học cổ truyền
 • Tốt nghiệp Học viện Trung y Bắc Kinh Trung Quốc chuyên ngành y học cổ truyền
 • Với hơn 45 năm kinh nghiệm
 • Trưởng khoa Y học cổ truyền Bệnh viện E (1976-2005), Phó giám đốc bệnh viện E (1999 - 2006)
439 Lượt đặt hẹn

LỊCH KHÁM

Tư vấn miễn phí
Đặt hẹn online

ĐỊA CHỈ

Số 152 Xã Đàn - Phương Liên - Đống Đa - Hà Nội

GIẢM GIÁ150.000đ

Đặt lịch hẹn trực tuyến để được miễn phí chi phí khám

Bs. Đặng Tuấn Trình

 • CK I Nam học - Ngoại tiết niệu
 • Tốt nghiệp ĐH Y Hà Nội
 • Với gần 40 năm kinh nghiệm
 • Bác sĩ CKI tại BV đa khoa Xanh-Pon (1984 - 1989)
 • Bác sĩ CKI tại Bệnh viện Thanh Nhàn (1990 - 2014)
469 Lượt đặt hẹn

LỊCH KHÁM

Tư vấn miễn phí
Đặt hẹn online

ĐỊA CHỈ

Số 152 Xã Đàn - Phương Liên - Đống Đa - Hà Nội

GIẢM GIÁ150.000đ

Đặt lịch hẹn trực tuyến để được miễn phí chi phí khám

Bs. Trần Văn Vỵ

 • CK I Nam học - Ngoại tiết niệu
 • Tốt nghiệp ĐH Y Hà Nội
 • Với hơn 35 năm kinh nghiệm
 • Nguyên Trưởng khoa Ngoại thận - tiết niệu BV Thanh Nhàn Hà Nội (1985 - 2014)
 • Công tác tại Khoa Nam học - BV Phụ sản Hà Nội cơ sở 2 (2015 - 2016)
459 Lượt đặt hẹn

LỊCH KHÁM

Tư vấn miễn phí
Đặt hẹn online

ĐỊA CHỈ

Số 152 Xã Đàn - Phương Liên - Đống Đa - Hà Nội

GIẢM GIÁ150.000đ

Đặt lịch hẹn trực tuyến để được miễn phí chi phí khám