Dấu hiệu u nang buồng trứng lành tính và cách xử lý

Ngày đăng: 2024-05-04
Bình chọn post

U nang buồng trứng là bệnh lý phụ khoa có xu hướng gia tăng hiện nay. Về cơ bản, khối u nang cơ bản là lành tính, tuy nhiên, có trường hợp chúng tiến triển thành ác tính, gây ra bệnh ung thư buồng trứng. Do đó, việc nhận biết sớm dấu hiệu u nang buồng trứng lành tính là hết sức cần thiết và quan trọng.

Nội dung bài viết dưới đây, chúng tôi xin chia sẻ các dấu hiệu u nang buồng trứng lành tính thường gặp cũng như hướng xử lý thích hợp. Bạn đọc cùng theo dõi nhé!

u nang buồng trứng lành tính

U nang buồng trứng lành tính là gì?

U nang buồng trứng bản chất là túi nằm bên trong hoặc trên bề mặt buồng trứng. Trong túi này có chứa dịch hoặc một số các thành phần khác.

U nang buồng trứng được đánh giá là lành tính khi nó không đe dọa tới sức khỏe, tính mạng của người bệnh. Nó không có khả năng phân chia, nhân lên các khối u nang cũng như di căn đến các bộ phận khác trong cơ quan sinh sản của nữ giới.

U nang buồng trứng có thể xảy ra ở bất kỳ độ tuổi nào, từ bé gái chưa dậy thì cho tới bà lão. Một số trường hợp u nang buồng trứng có thể tự biến mất mà không cần điều trị. Thế nhưng, có trường hợp cần phải can thiệp y tế để tránh gây những biến chứng nguy hiểm, ảnh hưởng tới sức khỏe của nữ giới.

7 Dấu hiệu u nang buồng trứng lành tính thường gặp không thể bỏ qua

Với những người mắc u nang buồng trứng có kích cỡ nhỏ thường không có biểu hiện rõ ràng, chỉ phát hiện khi đi thăm khám phụ khoa định kỳ hoặc khám vô sinh – hiếm muộm. Còn khi khối u nang phát triển lớn, có thể gây ra một số triệu chứng ở người bệnh.

Những dấu hiệu u buồng trứng lành tính ở nữ giới hay gặp bao gồm:

Đau vùng chậu, đau vùng thắt lưng

Khi khối u nang phát triển với kích thước lớn sẽ chèn ép lên các cơ quan hoặc dây thần kinh phía sau xương chậu. Dẫn tới, nữ giới có thể gặp những cơn đau âm ỉ quanh vùng bụng dưới, hay dọc theo thắt lưng, thậm chí có thể lan ra hai bên đùi.

Tuy nhiên, con đau có thể không diễn  ra thường xuyên, chỉ thỉnh thoảng xuất hiện ngắn ngủi, khiến người bệnh không quan tâm đến nguyên nhân gây đau.

Đau khi quan hệ tình dục

Dấu hiệu u nang buồng trứng lành tính

Trường hợp nữ giới gặp khó khăn khi quan hệ, cảm giác đau một bên khi quan hệ, có thể là do ảnh hưởng của khối u nang buồng trứng lành tính.

Kích thước khối u nang lớn có thể gây áp lực lên các cấu trúc xung quanh, khiến quá trình quan hệ gặp cản trở và có thể gây đau khi quan hệ. Ngoài ra, khi khối u phát triển với kích thước lớn, nó có thể nằm gần cổ tử cung, làm cản trở hoạt động của tử cung.

Rối loạn tiểu tiện

Những nữ giới bị u nang buồng trứng lành tính hay ác tính đều có thể gặp vấn đề về tiểu tiện, chẳng hạn như thường xuyên buổn tiểu, tiểu rắt, thậm chí không thể đi tiểu.

Nguyên nhân dẫn tới tình trạng buồn tiểu nhiều lần hay tiểu rắt là do bàng quang bị khối u nang chèn ép, gây kích thích chức năng bàng quang. Ngoài ra, trường hợp khối u nang buồng trứng chèn lên niệu quản, cổ bàng quang thì có thể gây tắc nghẽn đường tiểu, khiến nữ giới không thể đi tiểu được. Nước tiểu sẽ đọng lại có thể gây nhiễm trùng đường tiết niệu, về lâu dài có thể ảnh hưởng đến thận.

Rối loạn chu kỳ kinh nguyệt

Buồng trứng là cơ quan đảm nhận vai trò sản xuất nội tiết tố. Vì thế, bất kỳ vấn đề nào xảy ra ở buồng trứng đều có thể gây ra tình trạng mất cân bằng nội tiết tố.

Khi nội tiết tố trong cơ thể bị rối loạn sẽ tác động đến chu kỳ kinh ở nữ giới. Chị em phụ nữ có thể bị chậm kinh, rong kinh, vô kinh, …

Tăng cân không kiểm soát

Nữ giới tăng cân một cách không kiểm soát, đặc biệt là tăng kích thước vòng bụng, mà không rõ nguyên nhân có thể là hệ quả của bệnh u nang buồng trứng gây ra. Bệnh khiến nồng độ hormone trong cơ thể bị biến đổi, mất cân bằng, dẫn tới khiến cân nặng tăng nhanh.

Tăng cân không kiểm soát

Chướng bụng, đầy hơi

U nang buồng trứng có thể dẫn tới sự tăng kích thước của buồng trứng, khiến người bệnh cảm thấy khó chịu, cảm giác nặng nề, chướng bụng, đầy hơi.

Đau bên hông bụng

Khi khối u nang buồng trứng lành tính phát triển đến kích thước lớn, có thể gây ra khó chịu ngay cho bệnh nhân. Người bệnh có thể cảm giác bên hông bụng bị căng, phình lên hoặc thậm chí có thể thấy được khối u bằng cách sờ nắn vào vùng bụng.

Lưu ý: Không phải tất cả các triệu chứng kể trên đều có khi mắc u nang buồng trứng lành tính. Thậm chí có người không có biểu hiện gì khi mắc bệnh.

Thêm vào đó, các triệu chứng của bệnh dễ khiến nữ giới nhầm lẫn sang các bệnh lý khác. Vì thế, bên cạnh việc khám phụ khoa định kỳ, nữ giới cũng cần chủ động thăm khám khi nhận thấy một hoặc một vài triệu chứng của bệnh.

Việc không kiểm soát tốt tình trạng bệnh có thể khiến u nang phát triển với kích cỡ lớn dẫn tới vỡ u nang, gây xuất huyết trong ổ bụng, gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe cũng như khả năng làm mẹ về sau của nữ giới.

Phương pháp chẩn đoán chính xác u nang buồng trứng

Thường thì, để xác định khối u nang buồng trứng lành tính có thể được thực hiện thông qua các triệu chứng lâm sàng và sử dụng siêu âm vùng chậu.

Phương pháp chẩn đoán chính xác u nang buồng trứng

Tuy nhiên, bác sĩ có thể yêu cầu người bệnh thực hiện thêm một số xét nghiệm, hạng mục kiểm tra khác nhằm đảm bảo kết quả chẩn đoán chính xác hơn. Dưới đây là một số xét nghiệm, hạng mục kiểm tra có thể được áp dụng:

 • Xét nghiệm Beta-hCG bằng nước tiểu hoặc máu: Đây là phương pháp thử thai phổ biến. Tuy nhiên, kết quả của xét nghiệm này còn có thể sự xuất hiện của khối u nang buồng trứng, cụ thể là u n nang hoàng thể.
 • Siêu âm vùng chậu: Dùng kỹ thuật siêu âm đầu dò giúp cung cấp hình ảnh trong tử cung và buồng trứng cũng như sự hiện diện của một u nang, xác định bản chất bên trong chứa dịch lỏng, đặc hay hỗn hợp. Phương pháp này có độ chính xác cao hơn so với thử thai.
 • Nội soi ổ bụng: Thiết bị nội soi sẽ thông qua vết mổ nhỏ ở bụng để có thể dễ dàng phát hiện có u buồng trứng hay không. Nội soi ổ bụng cần được thực hiện trong phòng thủ thuật vô khuẩn, vô trùng.
 • Xét nghiệm máu CA 125: Nếu u nang có bản chất là đặc, rắn thì sẽ có nguy cơ cao bị ung thư buồng trứng, bác sĩ có thể yêu cầu xét nghiệm này.

Điều trị u nang buồng trứng lành tính như thế nào?

U lành buồng trứng điều trị như nào còn phụ thuộc vào loại, bản chất và kích thước của u nang cũng như các triệu chứng mà bệnh gây ra.

Theo đó, hiện nay, có ba hướng xử lý đối với tình trạng u nang buồng trứng lành tính:

Theo dõi

Với những trường hợp u nang buồng trứng lành tính ở giai đoạn nhẹ, kích thước nhỏ và không gây ra bất cứ triệu chứng nào cho người bệnh, bác sĩ có thể chỉ định theo dõi định kỳ. Điều này để xác định xem khối u nang có thể tự tiêu biến trong vài tháng hay không.

Dùng thuốc

Trường hợp khối u nang buồng trứng không tự biến mất trong vài tháng, bác sĩ có thể chỉ định người bệnh dùng thuốc.

Điều trị u nang buồng trứng lành tính bằng thuốc

Một số loại thuốc có thể được sử dụng nhằm kiểm soát sự phát triển của khối u nang. Thuốc có thể là hormone nữ giới hoặc thuốc đối kháng hormone tăng trưởng. Tuy nhiên, điều trị bằng thuốc thường không được áp dụng đối với khối u nang có kích thước lớn hoặc đã tiến triển thành ác tính.

Can thiệp ngoại khoa

Can thiệp ngoại khoa là biện pháp tối ưu giúp điều trị triệt để tình trạng u nang buồng trứng. Thế nhưng, biện pháp này thường được chỉ định khi u nang có kích thước lớn, chèn ép các cơ quan khác. Một số biện pháp ngoại khoa thường dùng là bóc tách khối u nang hoặc loại bỏ một phần hoặc toàn bộ buồng trứng.

Trường hợp khối u nang có bản chất là ung thư thì người bệnh sẽ cần thăm khám thêm chuyên khoa ung thư phần phụ. Đôi khi người bệnh có thể cần phải cắt hoàn toàn tử cung, buồng trứng và ống dẫn trứng và kết hợp với hóa trị hoặc xạ trị bổ túc nhằm ngăn chặn tế bào ác tính di căn.

U nang buồng trứng lành tính về cơ bản không quá đáng sợ vì có trường hợp nó có thể tự biến mất mà không gây ra bất cứ triệu chứng gì. Thế nhưng, dù là thế, bạn tuyệt đối cũng không được chủ quan trước căn bệnh này. Bạn hãy chủ động thăm khám phụ khoa đinh kỳ để phát hiện sớm bệnh, đồng thời, đi khám ngay khi có dấu hiệu u nang buồng trứng. Qua thăm khám, kiểm tra, bác sĩ chuyên khoa sẽ tư vấn phác đồ điều trị thích hợp.

Trên đây là những thông tin về dấu hiệu u nang buồng trứng lành tính mà chúng tôi muốn chia sẻ đến bạn. Nếu bạn còn băn khoăn, thắc mắc liên quan đến bệnh u nang buồng trứng hay dấu hiệu u nang buồng trứng, vui lòng liên hệ với chúng tôi qua Hotline để được hỗ trợ giải đáp nhanh nhất.

Bình chọn post

Nếu còn thắc mắc, bạn có thể liên hệ với bác sĩ chuyên khoa bằng cách:

Hiệu quả hỗ trợ điều trị phụ thuộc vào thể trạng của mỗi người

Tuân thủ theo đúng chỉ định của bác sĩ để mang lại kết quả tốt nhất

Tư vấn miễn phí từ đội ngũ bác sĩ chuyên khoa giỏi

- Tận tâm với nghề, tận tình với bệnh nhân -

bác sĩ duyên

Bs. Tạ Thị Hồng Duyên

 • CK I Sản phụ khoa
 • Tốt nghiệp Học viện Quân y
 • Với 30 năm kinh nghiệm
 • Tốt nghiệp chuyên ngành Sản phụ khoa tại Đại học Y Hà Nội (2014)
 • Bác sĩ lâm sàng Sản Phụ khoa Bệnh viên Sản trung ương (2007 - 2016)
459 Lượt đặt hẹn

LỊCH KHÁM

Tư vấn miễn phí
Đặt hẹn online

ĐỊA CHỈ

Số 152 Xã Đàn - Phương Liên - Đống Đa - Hà Nội

GIẢM GIÁ150.000đ

Đặt lịch hẹn trực tuyến để được miễn phí chi phí khám

bác sĩ loan

Bs. Nguyễn Thị Phương Loan

 • CK I Sản phụ khoa
 • Với hơn 30 năm kinh nghiệm
 • Bác sĩ chuyên khoa sản tại Trung tâm Y tế huyện Kiến Xương tỉnh Thái Bình (1991 - 2002)
 • Phó giám đốc Trung tâm chăm sóc SKSS tỉnh Thái Bình (2005 - 2018)
459 Lượt đặt hẹn

LỊCH KHÁM

Tư vấn miễn phí
Đặt hẹn online

ĐỊA CHỈ

Số 152 Xã Đàn - Phương Liên - Đống Đa - Hà Nội

GIẢM GIÁ150.000đ

Đặt lịch hẹn trực tuyến để được miễn phí chi phí khám

bác sĩ nguyên

Bs. Lê Đỗ Nguyên

 • CK II Ngoại Tiết niệu
 • Tốt nghiệp ĐH Y Hà Nội
 • Tốt nghiệp ĐH Y Hà Nội
 • Từng công tác tại Khoa Ngoại - Tiết niệu, BV Xanh - Pôn (1987 - 2019)
 • Là chuyên gia y tế tại Angola (2007 - 2011)
499 Lượt đặt hẹn

LỊCH KHÁM

Tư vấn miễn phí
Đặt hẹn online

ĐỊA CHỈ

Số 152 Xã Đàn - Phương Liên - Đống Đa - Hà Nội

GIẢM GIÁ150.000đ

Đặt lịch hẹn trực tuyến để được miễn phí chi phí khám

bác sĩ kiếm

Bs. Nguyễn Kiếm

 • CK Y học cổ truyền
 • Tốt nghiệp Học viện Trung y Bắc Kinh Trung Quốc chuyên ngành y học cổ truyền
 • Với hơn 45 năm kinh nghiệm
 • Trưởng khoa Y học cổ truyền Bệnh viện E (1976-2005), Phó giám đốc bệnh viện E (1999 - 2006)
439 Lượt đặt hẹn

LỊCH KHÁM

Tư vấn miễn phí
Đặt hẹn online

ĐỊA CHỈ

Số 152 Xã Đàn - Phương Liên - Đống Đa - Hà Nội

GIẢM GIÁ150.000đ

Đặt lịch hẹn trực tuyến để được miễn phí chi phí khám

bác sĩ trình

Bs. Đặng Tuấn Trình

 • CK I Nam học - Ngoại tiết niệu
 • Tốt nghiệp ĐH Y Hà Nội
 • Với gần 40 năm kinh nghiệm
 • Bác sĩ CKI tại BV đa khoa Xanh-Pon (1984 - 1989)
 • Bác sĩ CKI tại Bệnh viện Thanh Nhàn (1990 - 2014)
469 Lượt đặt hẹn

LỊCH KHÁM

Tư vấn miễn phí
Đặt hẹn online

ĐỊA CHỈ

Số 152 Xã Đàn - Phương Liên - Đống Đa - Hà Nội

GIẢM GIÁ150.000đ

Đặt lịch hẹn trực tuyến để được miễn phí chi phí khám

bác sĩ Vỵ

Bs. Trần Văn Vỵ

 • CK I Nam học - Ngoại tiết niệu
 • Tốt nghiệp ĐH Y Hà Nội
 • Với hơn 35 năm kinh nghiệm
 • Nguyên Trưởng khoa Ngoại thận - tiết niệu BV Thanh Nhàn Hà Nội (1985 - 2014)
 • Công tác tại Khoa Nam học - BV Phụ sản Hà Nội cơ sở 2 (2015 - 2016)
459 Lượt đặt hẹn

LỊCH KHÁM

Tư vấn miễn phí
Đặt hẹn online

ĐỊA CHỈ

Số 152 Xã Đàn - Phương Liên - Đống Đa - Hà Nội

GIẢM GIÁ150.000đ

Đặt lịch hẹn trực tuyến để được miễn phí chi phí khám

map phòng khám đa khoa quốc tế Hà Nội