Bụng dưới to và cứng là biểu hiện của bệnh gì?

Tham vấn y khoa:

Đánh giá:

bụng to bất thường ở nữ giới

Bụng dưới to lên và cứng bất thường ở nữ là bệnh gì? Liệu bụng dưới to và cứng lên có phải mang thai hay nó là dấu hiệu của bệnh phụ khoa nguy hiểm?

Cùng bác sĩ Trần Thúy Vân tìm hiểu nguyên nhân bụng to bất thường ở các bạn nữ. Việc tìm hiểu sẽ dựa vào câu hỏi của bạn Hoạng Thị Nh, 18 tuổi. Câu hỏi bạn Nh thắc mắc về hiện tượng bụng dưới to lên bất thường sau khi quan hệ với bạn trai.

Cụ thể:

“Chào bác sĩ, em năm nay 18 tuổi, thời gian gần đây em thấy bụng dưới to ra và cứng. Em sợ là có thai vì trước đó em và bạn trai đã có quan hệ tình dục không an toàn. Mong bác sĩ giải đáp thắc mắc bụng dưới của em như thế là có thai hay là triệu chứng của bệnh lý khác, cảm ơn bác sĩ.”

(Em Hoàng Thị Nh, 18 tuổi, SV ĐH Kinh tế Quốc dân, Hà Nội).

Bạn cũng có thể miêu tả tình trạng bệnh TẠI ĐÂY để chuyên gia của chúng tôi trực tiếp tư vấn (miễn phí) giúp bạn.

Lý giải tình trạng bụng dưới to lên và cứng

Cảm ơn em gửi đã gửi câu hỏi về Phòng Khám Đa Khoa Quốc Hà Nội. Chúng tôi sẽ giải đáp nguyên nhân bụng to bất thường là bệnh gì.

Bác sĩ Trần Thúy Vân cho biết:

“Em lo lắng bụng dưới cứng và to lên có thể có thai, để biết chính xác thì em có thể dùng que thử thai sau thời gian quan hệ 1 tuần, chậm kinh khoảng 2-3 tuần. Nếu que thử  báo dương tính (dấu + hoặc 2 vạch) là có thai, báo âm tính (dấu – hoặc 1 vạch) thì không có thai.”

bụng dưới to lên và cứng
Bụng dưới to lên bất thường và cứng là dấu hiệu của bệnh gì?

Để chuẩn đoán cụ thể, em có thể đến các cơ sở y tế khám và có phác đồ điều trị phù hợp, tránh kéo dài có thể dẫn đến những biến chứng bệnh lý nguy hiểm.

Loại trừ khả năng có thai, Nh và những người có bụng to và phình cứng lên thì nguy cơ bị u xơ tử cung (UXTC) là rất cao.

UXTC là một trong những căn bệnh mà chị em phụ nữ nào cũng có thể gặp phải. Bệnh là sự tăng đột biến của hàm lượng oestrogen gây ra.

Nếu không được phát hiện kịp thời. Khối u sẽ lớn dần lên ảnh hưởng đến đời sống và khả năng sinh sản, có thể gây vô sinh hiếm muộn.

U xơ tử cung thường có dấu hiệu khá giống với một số bệnh phụ khoa. Đặc biệt là khiến chị em nhầm tưởng bản thân mang thai.

Dấu hiệu nhận biết bụng to và cứng do u xơ

dấu hiệu u xơ tử cung
Bụng to bất thường ở nữ giới một trong những dấu hiệu u xơ tử cung
  • Chảy máu kéo dài trong kỳ kinh nguyệt, có thể tới 2 tuần, lượng máu có thể nhiều hoặc ít.
  • Cảm giác căng tức bụng dưới, và đau đớn giống như đau bụng kinh.
  • Khi u xơ phát triển khiến bụng dưới to lên, cảm giác được có cục cưng cứng ở bụng dưới và cảm thấy nặng nề. Đây cũng là một trong những dấu hiệu khiến nhiều chị em lầm tưởng là mang thai.
  • Đi tiểu nhiều: Khối u đè nén lên bàng quang và tiết niệu khiến chị em đi tiểu nhiều hơn.
  • Đau khi quan hệ, kéo dài khiến phụ nữ mẫn cảm, sợ làm chuyện ấy.
  • U xơ còn gây áp lực lên trực tràng dẫn đến táo bón.

Em Nh có chia sẻ bụng dưới to lên và cứng. Nếu kèm theo một số triệu chứng trên. Nh hãy đến cơ sở y tế để kiểm tra, có thể em đã mắc bệnh u xơ tử cung.

Tuyệt đối không để kéo dài bệnh, không tự ý chữa mà có thể dẫn đến biến chứng nguy hiểm, dẫn đến vô sinh hiếm muộn ở nữ giới.

Trường hợp Nh sợ có thai khi quan hệ tình dục với bạn trai. Chúng tôi khuyên rằng các bạn nên sử dụng các biện pháp tránh thai an toàn.

Trên đây là phần giải đáp thắc mắc bụng to và cứng của Bác sĩ Trần Thúy Vân. Nếu có bất kỳ thắc mắc về bài viết. bạn có thể liên hệ trực tiếp để bác sĩ Vân để được giải đáp. Cảm ơn đã theo dõi !

Nếu còn thắc mắc, bạn có thể liên hệ với bác sĩ chuyên khoa bằng cách:

Hiệu quả hỗ trợ điều trị phụ thuộc vào thể trạng của mỗi người

Tuân thủ theo đúng chỉ định của bác sĩ để mang lại kết quả tốt nhất