Nấm âm đạo

Tham vấn y khoa:

Đánh giá:

Nấm âm đạo là gì?

Nhiễm nấm âm đạo hay còn gọi là viêm âm đạo do nấm là hiện tượng âm đạo bị kích thích gây ngứa ngáy. Tham khảo ngay viêm âm đạo do nấm là gì, nâm âm đạo là gì và cách chữa nấm âm đạo chỉ sau 3 bước dưới đây.

Nhiễm nấm âm đạo là bệnh phụ khoa rất phổ biến ở phụ nữ. Người ta ước tính rằng 75% tất cả phụ nữ sẽ có ít nhất một người trong đời và 40% -45% sẽ có nhiều trường hợp.

Viêm âm đạo cho nấm có thể xảy ra với bất cứ ai vào bất cứ lúc nào, có một số điều làm cho chúng có nhiều khả năng phát triển hơn hơn. Hầu hết các bệnh nhiễm trùng có thể được điều trị sạch nhanh chóng và dễ dàng.

nấm âm đạo
nấm âm đạo

Âm đạo thường chứa một sự cân bằng lành mạnh của vi khuẩn và nấm men. Các hormone estrogen giúp vi khuẩn gọi là lactobacilli phát triển. Những vi khuẩn này tiêu diệt các sinh vật gây hại trong âm đạo và giữ cho bạn khỏe mạnh. Nhưng khi có điều gì đó xảy ra với sự cân bằng đó, một loại nấm có tên là candida có thể phát triển ngoài tầm kiểm soát và gây nhiễm trùng nấm men gọi là viêm âm đạo do nấm candida.

Triệu chứng

Bệnh nhân mắc viêm âm đạo do nấm candida thường có biểu hiện ngứa và khó chịu là triệu chứng chính, nhưng có những người khác. Bạn cũng có thể gặp bất kỳ hoặc tất cả những điều sau đây khi mắc nấm âm đạo:

  • Sưng âm đạo và âm hộ (phần bên ngoài của bộ phận sinh dục nữ)
  • Đau hoặc rát khi bạn đi tiểu
  • Đau khi quan hệ
  • Chất thải đặc, màu trắng, không mùi, tương tự như phô mai

Nếu bạn nghĩ rằng bạn bị nhiễm trùng nấm men, hãy gặp bác sĩ trước khi tự điều trị. Các triệu chứng của nhiễm trùng nấm men tương tự như các tình trạng nghiêm trọng khác, bao gồm nhiễm trùng lây truyền qua đường tình dục và nhiễm khuẩn âm đạo (sự phát triển quá mức của vi khuẩn trong âm đạo). Chẩn đoán chính xác là rất quan trọng để bạn có thể điều trị tốt nhất.

Nguyên nhân gây nhiễm

Có nhiều lý do bạn có thể bị viêm âm đạo do nấm, bao gồm:

Hormone: Thay đổi khi mang thai , cho con bú hoặc mãn kinh (hoặc nếu bạn đang dùng thuốc tránh thai ) có thể thay đổi sự cân bằng trong âm đạo của bạn.

Bệnh tiểu đường : Nếu bệnh tiểu đường của bạnkhông được kiểm soát tốt, sự gia tăng lượng đường trongmàng nhầy (lớp lót ẩm) của âm đạo có thể tạo ra một nơi cho nấm men phát triển.

Thuốc kháng sinh : Những loại thuốc này có thể tiêu diệt nhiều vi khuẩn sống trong âm đạo của bạn.

Thụt rửa và thuốc xịt âm đạo: Việc sử dụng các sản phẩm này có thể thay đổi sự cân bằng trong âm đạo của bạn.

Hệ thống miễn dịch suy yếu : Nếu bạn bị nhiễm HIV hoặc bị rối loạn hệ thống miễn dịch khác, nấm men cũng có thể phát triển không kiểm soát được.

Quan hệ tình dục: Mặc dù nhiễm trùng nấm men không được coi là nhiễm trùng lây qua đường tình dục, nhưng nó có thể truyền từ người này sang người khác thông qua quan hệ tình dục.

Phương pháp điều trị nấm âm đạo

Gặp bác sĩ phụ khoa để được chẩn đoán nguyên nhân bạn mắc phải và có phương pháp điều trị kịp thời. Bạn cũng có thể tham gia tư vấn trực tiếp miễn phí với bác sĩ của phòng khám đa khoa quốc tế Hà Nội tại ô chat bên dưới để được giải đáp những thắc mắc.

Ngoài ra bạn cũng có thể sử dụng kem chống nấm không kê đơn, thuốc mỡ hoặc thuốc đạn (với miconazole hoặc clotrimazole ) là những cách phổ biến nhất để điều trị nhiễm trùng nấm men. Chúng có thể mất từ ​​1 đến 7 ngày. Bác sĩ cũng có thể kê toa một viên thuốc đơn liều với fluconazole (một loại thuốc chống nấm) để bạn dùng. Nếu bạn đang mang thai, an toàn khi sử dụng kem hoặc thuốc đạn, nhưng không phải là fluconazole bạn uống.

Điều quan trọng là bạn phải biết rằng một số loại thuốc nhiễm trùng nấm men làm suy yếu bao cao su hoặc màng ngăn. Điều đó giúp bạn dễ dàng mang thai hoặc mắc một bệnh lây truyền qua đường tình dục . Hãy chắc chắn đọc hướng dẫn và cảnh báo trước khi sử dụng.

Nếu bạn bị tiểu đường hoặc hệ thống miễn dịch suy yếu, bạn có thể bị nhiễm trùng nấm men nhiều lần. Đó là một tình trạng gọi là nấm candida âm hộ tái phát (RVVC). Nếu bạn bị nhiễm trùng nấm men ít nhất bốn lần một năm, bác sĩ có thể khuyên bạn nên uống thuốc fluconazole hàng tuần trong 6 tháng để chống lại chúng.

Mỗi bệnh nhân viêm âm đạo do nấm candida sẽ có những liệu trình điều trị cụ thể từng phần khác nhau vậy nên bạn cần nhận tư vấn trực tiếp của bác sĩ để có cách chữa nấm âm đạo phù hợ nhất. Liên hệ ngay theo số: 024 37 152 152 – 0969 668 152.

Nếu còn thắc mắc, bạn có thể liên hệ với bác sĩ chuyên khoa bằng cách:

Hiệu quả hỗ trợ điều trị phụ thuộc vào thể trạng của mỗi người

Tuân thủ theo đúng chỉ định của bác sĩ để mang lại kết quả tốt nhất