Thời gian làm việc: Từ 8h - 20h hàng ngày cả thứ 7, CN và các ngày lễ tết

Hotline: 024 37 152 152 - 0969 668 152

Phòng khám đa khoa
Quốc Tế Hà Nội

Viêm Âm Đạo

Tổng quan viêm âm đạo là gì ? Viêm âm đạo là tình trạng viêm nhiễm có thể dẫn đến xuất tiết, ngứa và đau. Nguyên nhân thường là do sự thay đổi mất cân bằng bình thường của vi khuẩn ở âm đạo hoặc nhiễm trùng. Do giảm nồng độ estrogen sau khi mãn kinh và một số rối loạn da cũng có thể gây viêm âm đạo. Các loại viêm âm đạo phổ biến nhất là: Viêm âm đạo do vi khuẩn, là kết quả của sự thay đổi bất thường, dẫn đến việc mất cân bằng giữa các loại vi khuẩn ở âm đạo, gây ra tình trạng viêm nhiễm. Nhiễm trùng nấm men, thường được gây ra bởi một loại nấm tự nhiên được gọi là nấm Candida. Trichomonas, gây ra bởi ký sinh trùng và thường lây truyền qua quan hệ tình dục. Phương pháp điều trị tùy thuộc vào loại viêm âm đạo bạn mắc phải.

Triệu chứng

Các dấu hiệu và triệu chứng viêm âm đạo có thể bao gồm:
 • Thay đổi màu sắc, mùi hoặc lượng dịch tiết ra từ âm đạo của bạn
 • Ngứa âm đạo hoặc cảm giác bị kích thích
 • Đau khi quan hệ tình dục với bạn tình
 • Đi tiểu đau
 • Chảy máu âm đạo nhẹ hoặc xuất hiện đốm trắng.
Nếu bạn có dịch tiết âm đạo, đặc điểm của dịch tiết có thể chỉ ra loại viêm âm đạo mà bạn mắc phải. Những ví dụ bao gồm: Viêm âm đạo do vi khuẩn. Bạn có thể tiết ra chất dịch màu trắng xám, có mùi hôi. Mùi thường được mô tả là mùi tanh, có thể rõ ràng hơn sau khi quan hệ tình dục. Nhiễm nấm men. Triệu chứng chính là ngứa, nhưng bạn có thể có chất dịch màu trắng, dày giống như phô mai. Trichomonas. Một bệnh nhiễm trùng được gọi là trichomonas (trik-o-moe-NIE-uh-sis) có thể gây ra dịch tiết màu vàng xanh, đôi khi có bọt.

Khi nào đi khám bác sĩ

Gặp bác sĩ nếu bạn cảm thấy khó chịu ở âm đạo bất thường, đặc biệt là: Bạn có mùi âm đạo đặc biệt khó chịu, tiết dịch hoặc ngứa. Bạn chưa bao giờ bị nhiễm trùng âm đạo. Gặp bác sĩ có thể chẩn đoán nguyên nhân và giúp bạn tìm hiểu để xác định các dấu hiệu và triệu chứng. Bạn đã bị nhiễm trùng âm đạo trước đây. Bạn đã có nhiều bạn tình hoặc một bạn tình mới gần đây. Bạn có thể bị nhiễm trùng lây qua đường tình dục. Một số bệnh nhiễm trùng lây qua đường tình dục có các dấu hiệu và triệu chứng tương tự như nhiễm trùng nấm men hoặc nhiễm khuẩn âm đạo. Bạn đã hoàn thành một liệu trình thuốc chống nấm men không kê đơn và các triệu chứng của bạn vẫn không khỏi. Bạn bị sốt, cảm giác ớn lạnh hoặc đau vùng chậu.

Nguyên nhân

Nguyên nhân phụ thuộc vào loại viêm âm đạo bạn đang gặp phải: Viêm âm đạo do vi khuẩn. Nguyên nhân phổ biến nhất của viêm âm đạo là do sự thay đổi của vi khuẩn bình thường được tìm thấy trong âm đạo của bạn, dẫn đến sự phát triển quá mức của một trong một số sinh vật khác. Thông thường, vi khuẩn thường được tìm thấy trong âm đạo (lactobacilli) nhiều hơn các vi khuẩn khác (anaerobes) trong âm đạo của bạn. Nếu vi khuẩn kỵ khí trở nên quá nhiều, chúng làm đảo lộn sự cân bằng, gây ra viêm âm đạo do vi khuẩn.Loại viêm âm đạo này dường như có liên quan đến quan hệ tình dục - đặc biệt là nếu bạn có nhiều bạn tình hoặc bạn tình mới - nhưng nó cũng xảy ra ở những phụ nữ không hoạt động tình dục. Nhiễm trùng nấm men. Điều này xảy ra khi có sự phát triển quá mức của một sinh vật nấm - thường là C. albicans - trong âm đạo của bạn. C. albicans cũng gây nhiễm trùng ở các khu vực ẩm ướt khác trên cơ thể bạn, chẳng hạn như trong miệng (tưa miệng), nếp gấp da và giường móng tay. Nấm cũng có thể gây hăm da. Trichomonas. Nhiễm trùng lây truyền qua đường tình dục phổ biến này được gây ra bởi một loại ký sinh trùng đơn bào có tên là Trichomonas vagis. Sinh vật này lây lan trong quá trình quan hệ tình dục với người bị nhiễm trùng.Ở nam giới, sinh vật thường nhiễm vào đường tiết niệu, nhưng thường nó không gây ra triệu chứng. Ở phụ nữ, nhiễm trichomonas thường lây nhiễm vào âm đạo và có thể gây ra các triệu chứng. Nó cũng làm tăng nguy cơ phụ nữ mắc các bệnh lây truyền qua đường tình dục khác. Viêm âm đạo không nhiễm trùng. Sử dung thuốc xịt âm đạo, thụt rửa, xà phòng thơm, chất tẩy rửa có mùi thơm và các sản phẩm diệt tinh trùng có thể gây ra phản ứng dị ứng hoặc kích thích các mô âm hộ và âm đạo. Các vật lạ, như giấy lụa hoặc tampon bị lãng quên, trong âm đạo cũng có thể gây kích ứng các mô âm đạo. Hội chứng sinh dục mãn kinh (teo âm đạo). Giảm nồng độ estrogen sau khi mãn kinh hoặc phẫu thuật cắt bỏ buồng trứng của bạn có thể làm cho niêm mạc âm đạo mỏng, đôi khi dẫn đến kích thích âm đạo, nóng rát và khô.

Các yếu tố rủi ro khác

Các yếu tố làm tăng nguy cơ phát triển viêm âm đạo bao gồm:
 • Thay đổi nội tiết tố, chẳng hạn như những người liên quan đến mang thai, thuốc tránh thai hoặc mãn kinh
 • Hoạt động tình dục
 • Bị nhiễm bệnh lây qua đường tình dục
 • Các loại thuốc, như kháng sinh và steroid
 • Sử dụng chất diệt tinh trùng để ngừa thai
 • Bệnh tiểu đường không được kiểm soát
 • Sử dụng các sản phẩm vệ sinh như tắm bong bóng, xịt âm đạo hoặc khử mùi âm đạo
 • Thụt rửa
 • Mặc quần áo ẩm hoặc bó sát
 • Sử dụng dụng cụ tử cung (DCTC) để ngừa thai

Biến chứng

Phụ nữ mắc bệnh trichomonas hoặc viêm âm đạo do vi khuẩn có nguy cơ mắc các bệnh lây truyền qua đường tình dục cao hơn do tình trạng viêm do các rối loạn này gây ra. Ở phụ nữ mang thai, viêm âm đạo do vi khuẩn có triệu chứng và nhiễm trichomonas có liên quan đến việc sinh non và trẻ nhẹ cân.

Phòng ngừa

Vệ sinh tốt có thể ngăn ngừa một số loại viêm âm đạo tái phát và có thể làm giảm một số triệu chứng:
 • Tránh tắm, bồn nước nóng và bồn tạo sóng .
 • Tránh các chất gây kích ứng. Chúng bao gồm tampon thơm, miếng lót, thụt rửa và xà phòng thơm. Rửa xà phòng từ khu vực bộ phận sinh dục bên ngoài của bạn sau khi tắm, và làm khô khu vực này để tránh kích ứng. Không sử dụng xà phòng đặc biệt, chẳng hạn như những chất có tác dụng khử mùi hoặc kháng khuẩn hoặc tắm bong bóng.
 • Lau từ trước ra sau sau khi đi vệ sinh. Làm như vậy để tránh lây lan vi khuẩn từ hậu môn vào âm đạo của bạn.
Những việc khác bạn có thể làm giúp ngăn ngừa viêm âm đạo bao gồm: Đừng thụt rửa. Âm đạo của bạn không cần làm sạch ngoài việc tắm bình thường. Thụt rửa lặp đi lặp lại làm gián đoạn các sinh vật bình thường cư trú trong âm đạo và thực sự có thể làm tăng nguy cơ nhiễm trùng âm đạo. Thụt rửa sẽ không làm sạch nhiễm trùng âm đạo. Sử dụng bao cao su. Cả bao cao su nam và nữ có thể giúp bạn tránh nhiễm trùng lây lan qua quan hệ tình dục. Mặc đồ lót bằng cotton. Cũng mặc quần lót có đáy quần bằng cotton. Nếu bạn cảm thấy thoải mái mà không có nó, bỏ qua mặc đồ lót đi ngủ. Nấm men phát triển mạnh trong môi trường ẩm ướt.

Tiếp theo: Chẩn đoán và điều trị viêm âm đạo