Thời gian làm việc: Từ 8h - 20h hàng ngày cả thứ 7, CN và các ngày lễ tết

Hotline: 02437.152.152 - 0969.688.152

Phòng Khám Đa Khoa Quốc Tế Hà Nội
Phòng Khám Đa Khoa Quốc Tế Hà Nội

Thụ tinh nhân tạo là gì?

Thụ tinh nhân tạo là gì?
Rate this post

Một trong nhũng phương pháp hỗ trợ sinh sản hiệu quả nhất hiện nay đó chính là thụ tinh nhân tạo, phương pháp này đã mang đến hạnh phúc cho không ít gia đình. Mặc dù vậy không phải ai cũng  biết thụ tinh nhân tạo là gì?

Trước đây khi khoa học y tế chưa phát triển, người ta thường điều trị vô sinh bằng các loại thuốc, tuy nhiên các phương pháp điều trị ngày xưa chỉ thi điều trị cho nam giới còn đối với nữ giới thì khả năng điều trị hạn chế hơn. Điều này đồng nghĩa với việc người phụ nữ thường bị quy là “không biết đẻ” và chịu nhiều tiêu cực trong cuộc sống hôn nhân. Tuy nhiên hiện nay, cùng với sự phát triển của khoa học kỹ thuật, việc xác định nguyên nhân gây ra vô sinh không còn là điều khó khăn nữa, người ta có thể biết chính xác vô sinh là do người vợ hay chồng cũng như nguyên nhân gây bệnh. Căn cứ vào nguyên nhân gây bệnh các bác sĩ sẽ có phương pháp hỗ trợ sinh sản tối ưu nhất.

Thụ tinh nhân tạo là gì?

Thụ tinh nhân tạo là việc các bác sĩ dùng các kỹ thuật để tạo điều kiện tốt nhất cho quá trình thụ thai, phương pháp này được thực hiện tại các cơ sở y tế chuyên khoa. Có hai phương pháp thụ tinh nhân tạo phổ biến đó là bơm tinh trùng (IUI) à thụ tinh trong ống nghiệm (IVF).

Bơm tinh trùng vào buồng tử cung

thụ tinh nhân tạo
Bơm tinh trùng vào buồng tử cung tăng khả năng thụ thai cho các cặp vợ chồng vô sinh hiếm muộn

Bác sĩ sẽ sử dụng một ống thông chuyên nghiệp để bơm trục tiếp tinh trùng đã qua chọn lọc kỹ càng vào buồng tử cung của buồng tử cung. Với phương pháp này sẽ lam giảm rất nhiều yếu tố có thẻ cẩn trở quá trình thụ tinh tự nhiên khi quan hệ tình dục như cổ tử cung bất thường, rối loạn phóng loạn, lạc nội mạc tử cung hoặc kháng thể tinh trùng nhẹ ở nữ giới. Bên cạnh đó phương pháp bơm tinh trùng còn áp dụng cho những nam giới vô sinh vì rối loạn chức năng sinh dục, xuất tinh ngược dòng, tinh trùng yếu…

Sau khi bơm tinh trùng vào buồng tử cung, tinh trùng và trứng gặp nhau rồi thụ tinh, làm tổ trong tử cung của phụ nữ, người phụ nữ chính thức mang thai.

Thụ tinh trong ống nghiệm

Phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm là phương pháp các bác sĩ sẽ lấy trứng và tinh trùng thụ tinh bên ngoài tử cung, sau đó mới tiến hành cấy vào tử cung của phụ nữ. Nếu như có thể bám và làm tổ trong tử cung thì quá trình thụ tinh đã diễn ra thành công.

Các đối tượng của phương pháp thụ tinh nhân tạo thường là những người đã thực hiện phương pháp bơm tinh trùng nhưng không đạt kết quả, thụ tinh trong ống nghiệm thường  là phương pháp cuối cùng được áp dụng đối với các cặp đôi vô sinh, đây là phương pháp khó, phức tạp bắt buộc phải do những bác sĩ chuyên khoa thực hiện tại các cơ sở y tế chất lượng.

thụ tinh nhân tạo là gì
Thụ tinh trong ống nghiệm là phương pháp chữa vô sinh được áp dụng nhiều hiện nay

Tuy vậy, thụ tinh trong ống nghiệm sẽ có tỷ lệ sảy thai cao hơn bình thường, thể chất của trẻ thụ tinh trong ống nghiệm cũng thường không tốt bằng so với trẻ được thụ tinh tự nhiên.

Có thể thấy rõ rằng phương pháp bơm tinh trùng và thụ tinh trong ống nghiệm là những phương pháp hỗ trợ sinh sản hiệu quả nhất hiện nay, hai phương pháp này đã đem lại hạnh phúc cho rất nhiều cặp vợ chồng vô sinh hiếm muộn, có cả những cặp đôi đã không có con trên 10 năm cưới nhau.

Trên đây là những chia sẻ của các bác sĩ tại Phòng khám đa khoa quốc tế Hà Nội. Hy vọng sẽ cung cấp thêm những kiến thức mới cho các cặp đôi đang tìm kiếm niềm hy vọng con yêu trở về.

***Hiện tại, Phòng Khám Đa Khoa Quốc Tế Hà Nội tạm ngừng ngừng triển khai cung cấp dịch vụ IUI trong thời gian này***

  • Gọi cho tôi nếu bạn đang băn khoăn một vấn đề tế nhị cần được giải đáp
  • Hoặc bấm Tư vấn trực tuyến tôi sẽ hỗ trợ ngay cho bạn
  • Hoặc gửi thư qua: dakhoaxadan@gmail.com nếu bạn muốn kể chi tiết hơn
Bác sỹ chuyên khoa tư vấn
bác sỹ cầu
Tiến sĩ - Bác sĩ Vũ Đình Cầu

Tiến sĩ – Bác sĩ chuyên khoa cấp II gần 40 năm kinh nghiệm trong khám và điều trị các bệnh nam khoa (xuất tinh sớm, suy giảm chức năng sinh dục, rối loạn cương dương, các bệnh về bao quy đầu, tinh hoàn, các bệnh về tuyến tiền liệt); Bệnh lây truyền qua đường tình dục (bệnh lậu, giang mai, sùi mào gà, herpes sinh dục, mụn cóc sinh dục)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *