Rối loạn kinh nguyệt và những điều bạn cần biết

Rối loạn kinh nguyệt là sự bất thường của chu kỳ kinh nguyệt mà chị em nào cũng có thể mắc phải từ lúc bắt đầu có kinh cho đến khi mãn kinh. Tuy nhiên, nếu tình trạng rối loạn kinh nguyệt kéo dài mà không được điều trị có thể dẫn đến vô sinh hiếm muộn.

Rối loạn kinh nguyệt là gì?

Theo bác sĩ phòng khám Đa khoa Quốc tế Hà Nội cho biết: “Rối loạn kinh nguyệt là chỉ những hiện tượng bất thường của chu kỳ kinh nguyệt ở nữ giới về chu kỳ, lượng kinh, thời gian kinh nguyệt… Trong khi một vòng kinh dao động từ 28-30 ngày, lượng máu từ 40-100ml, 2 ngày đầu mất ¾ lượng máu kinh, hành kinh từ 3-5 ngày.”

Nguyên nhân và triệu chứng rối loạn kinh nguyệt
Nguyên nhân và triệu chứng rối loạn kinh nguyệt

Biểu hiện rối loạn kinh nguyệt thường là chậm hay đến sớm kinh, tắc kinh, máu kinh kéo dài, có khi chỉ 1-2 ngày là hết, lượng kinh nhiều hoặc ít.

Triệu chứng rối loạn kinh nguyệt

Đau bụng kinh: Khi đến những ngày kinh, chị em thường phải chịu đựng những đau đớn, cơn đau có thể âm ỉ,  cũng có thể đau liên tục kéo dài nhiều giờ.

Rong kinh: Là hiện tượng kinh nguyệt ra không theo chu kỳ, máu kinh ra nhiều hơn 1 tuần.

Vô kinh: Có thể là đến tuổi dậy thì nhưng bé gái chưa có kinh hoặc đã có kinh nhưng đột ngột biến mất.

– Chu kỳ kinh nguyệt dài, ngắn bất thường: Chu kỳ kinh nguyệt ngắn hơn 21 được coi là chu kỳ ngắn, chu kỳ kinh nguyệt dài hơn 35 ngày được coi là chu kỳ dài.

– Lượng máu kinh: Máu kinh nhiều hoặc ít có thể dựa vào số lượng thay băng vệ sinh.

– Âm đạo tiết ra dịch nhầy bất thường, máu kinh đông cục, máu kinh có màu đỏ tươi, hồng nhạt, có thể có kinh nguyệt màu đen.

– Giảm sút sức khỏe: Cơ thể cảm thấy chán ăn, đầy hơi, táo bón, mệt mỏi, sốt cao, đau khi quan hệ, đau vùng chậu…

– Dễ cáu giận: Kinh nguyệt bị rối loạn khiến cơ thể khó chịu dẫn đến chị em thường nóng tính, dễ nổi giận…

Rối loạn kinh nguyệt
Rối loạn kinh nguyệt

Nguyên nhân rối loạn kinh nguyệt

Theo bác sĩ phòng khám Đa khoa Quốc tế Hà Nội cho biết: “Hầu hết rối loạn kinh nguyệt là do ảnh hưởng của hormone và nội tiết tố”.

  •  Tâm lý: Thường xuyên rơi vào tình trạng mệt mỏi, chán nản, áp lực công việc dẫn đến stress…ảnh hưởng đến quá trình rụng trứng, nội tiết tố khiến kinh nguyệt bị rối loạn.
  •  Sử dụng chất kích thích: Bia, rượu, thuốc lá và các chất kích thích khác cũng ảnh hưởng đến chu kỳ kinh nguyệt.
  •  Mất cân bằng hormone: Hormone có ảnh hưởng rất lớn đến kỳ kinh nguyệt, vì nếu hormone mất cân bằng, trứng sẽ không rụng dẫn đến không có kinh nguyệt hoặc chậm kinh hơn so với thông thường.
  •  Sức khỏe: Khi cơ thể có dấu hiệu mệt mỏi, nội tiết tố sẽ có những thay đổi dẫn đến kinh nguyệt cũng bị ảnh hưởng.
  •  Mắc bệnh phụ khoa: Một số bệnh lý như viêm âm đạo, u xơ tử cung, viêm buồng trứng…là nguyên nhân dẫn đến rối loạn kinh nguyệt.

Ảnh hưởng của rối loạn kinh nguyệt

Rối loạn kinh nguyệt không chỉ ảnh hưởng đến sinh hoạt, đời sống, sức khỏe sinh sản và có thể dẫn đến vô sinh hiếm muộn nếu không được điều trị kịp thời.

– Thiếu máu: Việc ra nhiều kinh, kéo dài trong nhiều ngày, hoặc chảy máu giữa chu kỳ kinh nguyệt…sẽ khiến lượng máu mất quá nhiều gây thiếu máu nghiêm trọng. Việc thiếu máu sẽ khiến cơ thể mệt mỏi, suy nhược cơ thể, đau đầu, chóng mặt…

– Ảnh hưởng sức khỏe: Rối loạn kinh nguyệt có thể là dấu hiệu của một số bệnh như viêm buồng trứng, viêm nội mạc tử cung, u xơ tử cung… Vì vậy khi có những dấu hiệu bất thường kỳ kinh nguyệt chị em cần nên đến các cơ sở y tế thăm khám để có phương pháp điều trị phù hợp.

– Vô sinh hiếm muộn: Rối loạn kinh nguyệt sẽ gây khó khăn cho việc thụ tinh, hoặc là dấu hiệu của một bệnh lý ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản nên nó có thể dẫn đến vô sinh hiếm muộn cao.

Cách điều trị rối loạn kinh nguyệt

Để điều trị rối loạn kinh nguyệt, chị em nên đến các cơ sở y tế thăm khám để bác sĩ chuẩn đoán nguyên nhân, tình trạng, mức độ… thông qua các phương pháp xét nghiệm, siêu âm, soi âm đạo, buồng trứng… Nguyên nhân gây rối loạn kinh nguyệt có thể do tâm lý, hoặc bệnh lý nên sẽ có những phương pháp điều trị khác nhau.

– Điều trị tâm lý: Nhiều chị em rối loạn kinh nguyệt là do áp lực mệt mỏi công việc, học tập, cuộc sống…dẫn đến nội tiết tố thay đổi khiến rối loạn kinh nguyệt. Vì vậy, bác sĩ sẽ có những liệu pháp tâm lý giúp nữ giới cởi bỏ được áp lực, thoải mái tâm lý, cơ thể dần ổn định và nội tiết cân bằng.

– Điều trị nội khoa: Rối loạn kinh nguyệt do hormone và nội tiết tố bị thay đổi có thể sử dụng liệu pháp đông y, tây y, hoặc kết hợp đông tây y nhằm cân bằng hormone, điều tiết nội tiết tố, điều hòa kinh nguyệt, giúp kinh nguyệt ổn định như ban đầu.

– Điều trị ngoại khoa: Một số bệnh lý như viêm âm đạo, u xơ tử cung, viêm buồng trứng dẫn đến rối loạn kinh nguyệt thì phải điều trị chính bệnh lý liên quan. Ngoài ra có thể dùng biện pháp vật lý trị liệu để cân bằng khí huyết, giải độc tố, điều chỉnh nội tiết tố…

Điều trị rối loạn kinh nguyệt
Điều trị rối loạn kinh nguyệt

Địa chỉ khám chữa rối loạn kinh nguyệt hiệu quả và an toàn 

Hiện nay, phòng khám Đa khoa Quốc tế Hà Nội đang áp dụng liệu pháp Đông-Tây y kết hợp, đây được đánh giá là phương pháp có nhiều ưu điểm:

– Cân bằng nội tiết tố: Liệu pháp Đông-Tây y kết hợp giúp lưu thông khí huyết, điều hòa chức năng cơ thể, cân bằng nội tiết tố nhằm giúp kinh nguyệt bình thường.

– Điều tiết hệ thống sinh sản: Phương pháp này sẽ điều tiết toàn diện chức năng của hệ thống sinh sản, nuôi dưỡng buồng trứng, giảm căng thẳng tiền kinh nguyệt có thể điều trị tốt trong điều trị kinh nguyệt không đều.

– Điều trị chuyên biệt: Liệu pháp Đông-Tây y kết hợp sẽ áp dụng riêng biệt cho từng nguyên nhân gây kinh nguyệt khác nhau để đạt hiệu quả tốt nhất.

– Kích hoạt chức năng buồng trứng: Điều trị bằng liệu pháp này có thể giúp kích hoạt chức năng buồng trứng, thúc đẩy rụng trứng, điều hòa kinh nguyệt, làm chậm quá trình tiền mãn kinh.

Rối loạn kinh nguyệt có ảnh hưởng rất lớn đến đời sống, chức năng sinh sản, có thể dẫn đến vô sinh hiếm muộn. Vì vậy,  chị em khi có những dấu hiệu kinh nguyệt bất thường thì nên đến các cơ sở y tế để thăm khám và có phương pháp điều trị phù hợp. Hoặc có thể đến phòng khám Đa khoa Quốc tế Hà Nội (địa chỉ: 152 Xã Đàn, Q.Đống Đa, Hà Nội) hoặc liên hệ số điện thoại 02437 152 152 để được bác sĩ tư vấn và hỗ trợ điều trị.

  • Bạn đang gặp những vấn đề tế nhị
  • Bạn cần sự tư vấn của bác sỹ chuyên khoa

Hãy gọi cho chúng tôi theo số 02437 152 152

Hoặc click Tư vấn để trò chuyện cùng bác sỹ

Đau bụng kinh là một trong những triệu chứng...

Cổ tử cung bị phù nề là một biểu...

Buồng trứng đa nang là một trong những nguyên...

Buồng trứng đa nang là một trong những bệnh...

Khi bước vào giai đoạn thai kỳ, cơ thể...

Kinh nguyệt của nữ giới thường diễn biến theo...

Bệnh phụ khoa ở nữ giới là một vấn...

“Chào bác sĩ! Em là Hoa, năm nay 29...