Phương pháp phá thai an toàn theo từng tuần tuổi

Chào bác sĩ, cháu đang là sinh viên năm cuối. Hiện cháu đang có thai 7 tuần, song vì điều kiện của cháu và bạn trai không cho phép nên chúng cháu chưa thể tổ chức cưới và sinh con. Dù không muốn, nhưng lúc này chúng cháu không thể giữ thai được. Song cháu rất lo sợ không biết có phương pháp phá thai an toàn theo từng tuần tuổi nào giúp phá thai an toàn không? Vì đây là lần mang thai đầu tiên của cháu, cháu chỉ lo, nếu có vấn đề gì xảy ra, sau này cháu không thể sinh con được nữa. Xin bác sĩ tư vấn giúp cháu ạ. Cháu rất cảm ơn!( Ngọc Hà, Hà Nội).

phương pháp phá thai an toàn

Một bạn nữ đã gọi điện đến đường dây nóng của Phòng khám đa khoa quốc tế Hà Nội nhờ các bác sĩ tư vấn.  Để giải đáp những lo lắng của bạn, chúng tôi đã chuyển câu hỏi của bạn đến bác sĩ chuyên khoa phụ sản Trương Thị Vân. Bác sĩ sẽ là người giúp bạn giải đáp mọi thắc mắc.

Bác sĩ trả lời:

Chào cháu Hà, tôi rất hiểu những suy nghĩ của cháu hiện nay, tuy nhiên cháu hãy bình tĩnh và không nên quá lo lắng dẫn đến việc mất ăn, mất ngủ không tốt cho sức khỏe. Như vậy sẽ ảnh hưởng không tốt nếu có tiến hành đình chỉ thai nghén

Trước tiên, tôi khuyên cháu hãy bàn bạc suy tính kỹ cùng bạn trai của mình. Nếu tổ chức cưới và giữ được em bé rồi thu xếp việc học hành cho hợp lý là điều tốt nhất. Vì đây là lần mang thai đầu tiên của cháu.

Còn nếu trong trường hợp không thể thay đổi được tình hình, bắt buộc phải bỏ thai thì cháu cũng yên tâm rằng, hiện nay với sự phát triển của y học, các phương pháp phá thai an toàn hoàn toàn có thể thực hiện với tỷ lệ thành công rất cao. Và tùy thuộc vào từng tuần tuổi của thai nhi mà các bác sĩ sản khoa sẽ áp dụng các phương pháp phá thai an toàn tương ứng với ưu điểm như:

+ Tỷ lệ thành công cao

+ Giảm đau đớn cho thai phụ

+ Bảo vệ tử cung cho người phụ nữ

+ Hạn chế các biến chứng xảy ra.

1. Đối với thai nhi 1,2,3 và 4 tuần tuổi

Đối với thai nhi dưới 4 tuần tuổi, siêu âm chưa thấy túi ối trong buồng tử cung thì việc đình chỉ thai lúc này khó có thể thực hiện.

Lúc này thai phụ cần tiếp tục theo dõi, đợi đến khi thai được 5 tuần tuổi, đi siêu âm lại nếu thấy thai đã vào buồng tử cung mới có thể tiến hành thực hiện phương pháp phá thai an toàn.

2. Đối với thai nhi 5,6 đến dưới 7 tuần tuổi

Khi bước sang tuần thứ 5 của thai kỳ phôi thai sẽ di chuyển vào buồng tử cung và làm tổ ở đó. Kích thước của thai nhi lúc này rất nhỏ, có chiều dài khoảng 0,6mm, và mới bắt đầu hình thành 3 lớp ngoại bì, trung bì và nội bì. Song tất cả mới ở giai đoạn đầu nên chưa thành hình hài, mối liên hệ với người mẹ cũng chưa được thiết lập chặt chẽ. Do đó nếu người phụ nữ mang thai ngoài ý muốn thì đây là giai đoạn thích hợp và an toàn nhất để thực hiện đình chỉ thai.

Phương pháp phá thai an toàn thường được áp dụng ở giai đoạn này là phá thai nội khoa, tức là sử dụng thuốc để đình chỉ thai. Phương pháp này nhằm kích thích sảy thai tự nhiên mà không dùng bất kỳ dụng cụ y tế nào để can thiệp vào buồng tử cung của người mẹ vì thế sẽ hạn chế mức độ nguy hiểm và phòng tránh được nguy cơ viêm nhiễm.

3. Đối với thai nhi 8, 9,10,11 và dưới 12 tuần tuổi

Thời gian này, dù muộn hơn giai đoạn trước, nhưng vẫn nằm trong vùng an toàn để chấm dứt thai kỳ. Lúc này, tử cung không quá lớn, thai nhi cũng mới hình thành nên không cần mở rộng tử cung quá. Phương pháp phá thai an toàn được áp dụng lúc này là hút thai chân không.

Phương pháp phá thai ngoại khoa này được thực hiện nhanh, an toàn và không tốn kém. Hạn chế được những tai biến như thủng, rách hoặc nhiễm trùng cổ tử cung, tử cung…vì không phải đưa dụng cụ vào sâu buồng tử cung. Tỷ lệ thành công cũng khá cao, giảm được đau đớn và tổn thương tâm lý cho phụ nữ so với các biện pháp khác.

Tuy nhiên khi tiến hành phương pháp này người phụ nữ vẫn bị ra máu, có cảm giác tức bụng, mệt mỏi. Đặc biệt khả năng sót thai, sót nhau thai vẫn có thể xảy ra. Nên khi tiến hành thực hành cần phải được các bác sĩ lành nghề, giàu kinh nghiệm thực hiện.

Trường hợp của cháu, thai nhi mới được 7 tuần tuổi nên có thể áp dụng phương pháp phá thai an toàn bằng cách uống thuốc. Nhưng cháu cần đến các phòng khám phụ khoa được cấp phép và có điều kiện cơ sở vật chất đảm bảo để được các bác sĩ khám và chỉ định kê đơn thuốc.

Nếu còn nhiều lo lắng, và thắc mắc cần giải đáp thêm, cháu cũng có thể gọi điện thoại đến Phòng khám đa khoa quốc tế Hà Nội theo số: (024) 37 152 152 để được tư vấn cụ thể hơn. Chúc cháu sớm có được quyết định đúng đắn nhất.

 

  • Bạn đang gặp những vấn đề tế nhị
  • Bạn cần sự tư vấn của bác sỹ chuyên khoa

Hãy gọi cho chúng tôi theo số 02437 152 152

Hoặc click Tư vấn để trò chuyện cùng bác sỹ

Tổng hợp những cách phòng tránh thai chết lưu...

Thai lưu bao lâu thì ra hết máu? Thai lưu...

Thai chết lưu 7 tuần, 8 tuần, 9 tuần...

Bị lưu thai bao lâu thì mang thai lại...

Thai chết lưu là một biến chứng thai kỳ...

Mỗi năm, nước ta có trung bình khoảng 300.000...

“Cháu năm nay 17 tuổi. Năm nay chuẩn bị...

  Phá thai là thủ thuật đình chỉ thai...